Cách Nấu Canh Xương Khoai Tây Cà Rốt

Nếu để chọn 1 món canh làm món chính trong bữa cơm gia đình thì canh xương khoai tây là lựa chọn vô cùng hợp lý, không những thơm ngon mà còn bổ dưỡng, đủ chất cho mọi người.

Canh xương khoai tây

Nguyên liệu

Khoai tây: 2 củ

Xương sườn heo: 200g

Cà rốt: 1 củ

Hành khô: 2 củ

Hành lá, rau mùi

Các gia vị thông thường

Nguyên liệu cho món Canh xương khoai tây

Cách làm

Sơ chế sườn

Nên chọn xương sườn vì nhiều thịt, dóc xương. Nếu dùng xương ống thì nên hầm để nước canh ngọt, thời gian chế biến sẽ lâu hơn.

Sườn heo mua về bóp qua với muối hạt, rửa sạch rồi chần sườn bằng cách luộc sườn khoảng 1 phút trong 1 nồi nước sôi với nửa thìa muối.

Khi chần không đậy vung để các tạp chất và mùi hôi bay hơi đi.

Ướp sườn

Sườn sau khi chần đem rửa sạch, để ráo chỉ cần ướp với 1 thìa nước mắm khoảng 10 phút là được.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, thái miếng kích thước tùy thích nhưng không nên bé quá, khi nấu dễ bị nát.

Các nguyên liệu khác như hành khô băm nhỏ, hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Khoai tây thái xong nên ngâm trong nước, gần nấu mới vớt ra sẽ không bị thâm.

Nấu canh xương khoai tây

Để nấu canh xương khoai tây bạn tiến hành phi thơm phần hành khô với chút dầu ăn rồi cho sườn vào xào khoảng 2 phút. Khi sườn săn lại thì chế thêm nước cho phù hợp với khẩu phần ăn trong gia đình.

Tăng lửa để đun sôi trở lại, khi nước sôi thì để lửa liu riu. Thường xuyên dùng muôi hớt lớp bọt bẩn nổi bên trên để nước canh được được trong và sạch.

Tùy vào loại xương mà thời gian ninh khác nhau. Với xương sườn chỉ cần ninh từ 10-15 phút là có thể cho cà rốt và khoai tây vào.

Khi nước sôi trở lại, nêm nếm thêm bột canh, bột ngọt, chút nước mắm rồi đậy nắp ninh thêm 10 phút nữa là khoai tây và cà rốt chín.

Thông thường khoai tây sẽ chín trước cà rốt.

Trước khi tắt bếp, cho hành lá và rau mùi vào nồi, đảo qua rồi múc canh xương khoai tây ra tô.

Yêu cầu thành phẩm Thành phẩm cách làm món canh xương khoai tây

Nước canh xương khoai tây trong và có vị ngọt đậm đà từ xương heo. Khoai tây, cà rốt chín mềm nhưng không bị nát, hành lá chín tới dậy mùi thơm, giữ được màu xanh tươi làm món ăn trở nên rất hấp dẫn.

Mẹo & lưu ý

Món ăn này cần có hành tươi và rau mùi để tăng màu sắc và hương vị cho món ăn.

Khoai tây ngâm nước trước khi nấu sẽ không bị thâm.

Chần xương và thường xuyên vớt bọt khi ninh là 2 lưu ý để món canh được trong và không có mùi hôi.

Có thể ướp khoai tây với chút bột canh trước khi nấu để khoai được đậm đà vì khoai tây không dễ ngấm gia vị như sườn.

Tuyệt đối không ăn khoai tây mọc mầm vì mầm khoai tây chứa glycoalkaloid – có thể bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Ngừa Ung Thư, Cải Thiện Cấu Trúc Xương Nhờ Ăn Món Cà Tím Om Đậu Phụ

Tác dụng của món cà tím om đậu phụ đối với sức khỏe

Nguyên liệu chính của món cà tím om đậu phụ là cà tím và đậu phụ, cả 2 thực phẩm này đều giàu đạm thực vật nên rất tốt cho sức khỏe.

Cà tím chứa nhiều thành phần các chất (Nguồn: Internet)

Theo bác sĩ Bay, thành phần các chất trong cà tím khá đa dạng, bao gồm: protein, đường, chất béo, đặc biệt là chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9), vitamin C, vitamin PP,…Ngoài ra, cà tím cũng giàu các khoáng tố như sắt, kẽm, magie, đồng, kali, photpho,…

Bạn có thể tham khảo hàm lượng các chất trong đậu phụ và cà tím qua bảng thống kê sau:

Món cà tím om đậu phụ tuy ít nguyên liệu nhưng lại chứa rất nhiều thành phần, các chất. Với sự đa dạng này, món cà tím om đậu phụ có những tác dụng sau đây:

Ngừa bệnh lý trực tràng, đặc biệt là ung thư trực tràng do chứa nhiều chất xơ, giúp ruột giải phóng nhiều chất độc.

Chống gốc tự do nhờ chứa các vitamin như vitamin C, vitamin nhóm B,…

Tốt cho sức khỏe tim mạch, điều hòa nhịp tim do chứa các khoáng tố như kali, magie,…

Tốt cho da và tóc nhờ các vitamin.

Điều trị chứng bồn chồn, lo lắng và giảm đau đầu.

Tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng nhờ chứa vitamin C, vitamin A,…

Cải thiện cấu trúc của xương nhờ có chứa khoáng tố canxi và photpho,…

Như vậy, cà tím om đậu phụ là món một món ăn không những rẻ tiền, dễ làm mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách làm cà tím om đậu phụ Nguyên liệu:

Cà tím om đậu phụ (Nguồn: Internet)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà tím rửa sạch, cắt miếng nhỏ (Giữ nguyên phần vỏ vì vỏ cà tím chứa nhiều chất xơ), sau đó ngâm với giấm để cà tím không bị đen và thành phần alkaloid solanine trong cà tím được phân hủy, không gây độc hại.

Đậu phụ cắt miếng vuông, chiên giòn.

Nấm mèo ngâm trong nước khoảng 20 phút cho mềm rồi cắt sợi.

Bước 2: Nấu cà tím om đậu phụ

Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho cà tím và nấm mèo vào xào. Khi cà tím mềm thì nêm nếm các gia vị gồm đường, bột ngọt, muối, nước tương. Tiếp tục xào thêm khoảng 2 phút. Sau đó, cho đậu phụ vào, đảo đều rồi cho nước vào om.

Khi thấy nước sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên để món ăn được thơm và bắt mắt hơn.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

Cách Nấu Canh Khoai Tây Cà Rốt Hầm Xương

Món canh khoai tây cà rốt tươi tắn đẹp mắt, nước canh thanh dịu và ngọt thơm khi kết hợp với xương sườn heo quả thực rất hấp dẫn.

Canh khoai tây cà rốt hầm xương

Nguyên liệu

Khoai tây: 2 củ

Cà rốt: 1 củ

Xương heo: 200g

Hành khô: 2 củ

Hành lá

Rau mùi ta

Các gia vị thông thường

Nguyên liệu cho món Canh khoai tây cà rốt hầm xương

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá, mùi ta rửa sạch, xắt nhỏ.

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc hay thái miếng vừa ăn tùy thích. Lưu ý không nên cắt khoai tây quá bé, khi nấu khoai tây bở sẽ dễ bị nát.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc hay tỉa hoa tùy ý.

Sườn heo rửa qua với nước muối loãng. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi thì thả sườn heo vào chần qua cùng với 1/2 thìa cà phê muối hạt.

Ướp sườn cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, trộn đều, để sườn thấm gia vị trong khoảng 10 phút.

Có thêm sườn thì canh khoai tây cà rốt sẽ hấp dẫn hơn. Nước canh vẫn giữ được vị thanh của củ quả nhưng vẫn có thêm độ ngọt của xương heo. Ngoài ra, món canh vừa có chất xơ, vitamin, tinh bột vừa có chất béo nên sẽ bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho người dùng.

Để khoai tây không bị thâm, sau khi cắt ra nên ngâm trong tô nước, gần nấu thì vớt ra.

Xương heo có thể chọn loại xương ống hoặc sườn thăn đều được.

Nấu canh khoai tây cà rốt

Cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành khô, sau đó cho sườn heo vào xào săn lại. Xào sườn khoảng 2 phút thì đổ nước vào để nấu canh. Với 2-3 người ăn thì dùng khoảng 1,5 lít nước.

Tăng nhiệt độ để nước canh sôi, hớt bỏ lớp bọt sườn. Sau đó hạ nhiệt độ xuống, ninh thêm khoảng 10 phút để sườn chín mềm. Lúc này mới cho khoai tây, cà rốt vào.

Khi nước canh bùng sôi trở lại mới nêm gia vị, gồm có bột canh, bột ngọt, xíu nước mắm để canh dậy mùi thơm. Đậy nắp nồi, nấu canh thêm khoảng 10 phút nữa là khoai tây và cà rốt chín mềm.

Canh khoai tây cà rốt có màu sắc đẹp mắt, khoai tây vàng mơ, cà rốt đỏ cam tươi tắn trong khi hành lá, mùi ta xanh mướt. Nước canh trong, có vị ngọt thanh. Khoai tây cà rốt chín mềm nhưng không bị bở nát, ăn bùi bùi ngậy ngậy còn sườn heo ngọt, mềm và đậm đà.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Cách Nấu Cà Tím Om Thịt Cực Ngon Kiểu Trung Quốc

Nguyên liệu làm món cà tím om thịt:

Cà tím: 500g

Thịt lợn ba chỉ: 200g

Ớt xanh, đỏ, hành tây, tỏi, hành lá

Gia vị: Xì dầu, tiêu đen, hạt nêm, dầu hào, nước màu

Cách làm cà tím om thịt nấu kiểu Trung quốc Bước 1: Sơ chế cà tím

Cà tím cắt bỏ phần cuộn và chóp đỉnh, sau đó ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại nhiều lần bằng nước.

Để cho cà tím thật ráo nước rồi bạn bổ quả cà tím làm sáu, sau đó cắt khúc với độ dài khoảng từ 4-5cm nha!

Tiếp tục ngâm cà trong nước muối pha loãng để cà không bị thâm đen

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Thịt ba chỉ rửa thật sạch, chú ý dùng dao lam kiểm tra và cạo cho sạch phần lông còn sót trên da, sau đó thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Gừng cạo sạch vỏ và rửa với nước lạnh, sau đó thái lát mỏng rồi thái thành từng sợi nhỏ

Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn

Hành lá bạn rửa sạch và cắt để riêng hai phần củ và lá, ớt cắt thành những lát mỏng

Bước 3: Cà tím nấu thịt

Đun nóng chảo với chút dầu ăn vào, rồi cho thịt ba chỉ vào rang,

Khi thịt vàng cháy cạnh thìvớt ra, để riêng

Tiếp đến cho tiếp gốc hành trắng vào phi thơm trong chảo vừa mới ráng thịt xong, cho tiếp cà tím vào chiên chín rồi tắt bếp.

Bắt lên bếp một cái chảo khác, cho dầu ăn vào khi chảo nóng, đợi dầu chín bạ cho hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt khô vào đảo đều cho thật thơm rồi cho phần thịt đã thái chỉ ở trên vào xào cùng, nêm thêm bột ngọt, đường, bột nêm, xì dầu và tương hột.

Tiếp tục đảo đều tay hỗn hợp trong chảo khoảng 10-15 phút cho thịt ngấm đều gia vị thì tắt bếp

Bước 4: Cà tím om xì dầu kiểu Trung Quốc

Bắt lên bếp một cái nồi đất, bật lửa nhỏ riu riu và cho vào nồi ít dầu ăn.

Sau đó bạn cho thịt ba chỉ xào cùng cà tím vào trong nồi om cùng một lượt, thêm vào ½ chén nước lọc rồi đậy nắp lại um trong vòng 5-10 phút cho thịt ngấm gia vị thêm.

Sau khi món cà tím om thịt đã đủ thời gian quy định, bạn mở nắp ra, rắc tí hành lá và ớt khoang cho thơm và dậy mùi.

Món ăn này bạn cần dùng nóng với cơm cho đúng chất và ngon nhất nha!

Cách Nấu Ếch Om Cà Đắng Vị Ngon Đầy Hấp Dẫn

Ếch là nguyên liệu chính không chỉ thường thấy trong các bữa ăn gia đình hằng ngày mà còn xuất hiện nhiều trên những buổi tiệc lớn nhỏ.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món ếch om cà đắng ngon dễ làm:

Ếch: 1 kg (Chọn loại ếch to, còn tươi)

Cà đắng: 300g

​Cơm mẻ: 2 muỗng canh

Lá tía tô: 3, 4 lá​

Ớt xay: ½ muỗng cà phê

Dầu hào: 1 muỗng cà phê

Tỏi: 3 tép

Hành tím: 4 củ

Gia vị: Bột ngọt, bột nêm, đường, muối, tiêu

Cách làm món ếch om cà đắng đơn giản:

– Bước 1: Đầu tiên, mua ếch về rửa sạch, rửa kèm một xíu muối để hết chất nhờn. Sau đó đem chặt khúc, ướp gia vị cùng với ½ muỗng café muối, ½ muỗng café đường, hạt nêm, tỏi băm nhuyễn để từ 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.

– Bước 2: Cà đắng rửa sạch. Nên chọn loại cà đắng có nguồn gốc từ Tây Nguyên sẽ ngon hơn. Cắt cà đắng làm đôi sau đó luộc sơ. (Luộc sơ nhằm mục đích giảm vị đắng của cà). Sau đó vớt ra tô để ráo. Không nên luộc quá lâu vì cà sẽ chín nát.

– Bước 3: Bắt chảo lên, đổ dầu vào, cho hành tím phi vàng thơm, tiếp đến cho thịt ếch vào xào sơ cùng với cà, rồi cho tiếp nước mẻ vào xào cùng. Hỗn hợp lúc này đã có vị chua chua ngọt ngọt.

– Bước 4: Đồng thời, bắt một nồi nước, khoảng 400 ml lên bếp. (Tùy theo số lượng người ăn). Khi nước bắt đầu sôi thì cho hết thảy chảo ếch xào vừa rồi vào nồi nước. Om nhỏ lửa khoảng 10 phút, khi nước vừa sền sệt thì cho thêm một ít gia vị, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, ớt, rồi nhắc xuống. Cho lá tía tô vào bên trên.

– Bước 5: Cứ mỗi miếng thịt ếch cặp với một quả cà đắng mà ăn, nhai chầm chậm thôi để thưởng thức vị đắng kèm thêm vị ngọt thanh thao của cà lẫn vị béo của thịt ếch. Món ếch om cà đắng này có thể ăn với cơm, với bún hoặc lấy nước chấm bánh mì thì ngon hết sảy.

Với cách nấu ếch om cà đắng như trên, bạn đã có ngay một món ăn mới cho cả nhà của mình phải không nào?

Thịt ếch mềm, nhiều chất dinh dưỡng, lại có tính ngọt kết hợp hoàn hảo với quả cà đắng đặc trưng, chắc hẳn sẽ mang đến hương vị mới, làm phong phú cho bữa cơm gia đình.