Lạ Miệng Với Canh Cá Nướng Rau Sam

Hàng tấn cá trích, cá nục, cá thu… còn tươi xanh từ biển lên, được các mẹ các chị rửa sạch, cắt một đường trên thân rồi đem nướng qua trên bếp than, trở thành đặc sản cá nướng tuyệt ngon.

Cá nục, cá trích, cá thu nướng dùng để nấu canh đều được. Hai con cá nục nướng, loại to có thể nấu được bát canh cho bốn người ăn.

Mặc dù cá tươi đầy chợ, nhưng các mệ, các o vẫn muốn mua cá nướng về kho ớt xanh, kho dưa môn, và tuyệt nhất vẫn là nấu canh với rau sam đất.

Cá nướng mua về bóc thịt ra khỏi xương, để nguyên lớp da cháy vàng bên ngoài, sau đó ướp với nước mắm, bột ngọt.

Cho dầu vào nồi, phi thơm củ nén đã đập dập, thêm chút ớt bột làm màu đỏ cho bắt mắt. Sau đó, cho cá đã ướp vào xào qua, trong lúc xào phải chú ý trở miếng cá nhẹ tay để không bị nát.

Khi cá đã thấm gia vị và cứng thịt lại thì múc cá ra đĩa. Cho nước vào nồi đun, đến khi sôi lại thả cá vào, nêm thêm bột nêm, muối, bột ngọt vừa ăn. Nồi cá đang sôi thì cho rau sam vào, đợi một lúc rồi tắt bếp.

Cá nướng có thể kho ớt xanh, kho dưa môn, và tuyệt nhất vẫn là nấu canh với rau sam đất

Bóc thịt cá ra khỏi xương, để nguyên lớp da cháy vàng bên ngoài, sau đó ướp với nước mắm, bột ngọt

Rau sam chọn loại thật tươi non, ngắt đọt thành từng cọng dài khoảng 3cm, rửa sạch để ráo nước

Để bát canh thơm đúng điệu quê nhà, chỉ cần đâm thêm ít hạt tiêu tươi, ớt tươi và vài củ nén. Đặc biệt, món canh trên dù để nguội ăn vẫn không nghe mùi tanh và mất hương vị vì cá đã được nướng và xào qua với củ nén.

Giữa ngày hè nóng nực, nếu chán ngấy tôm, trứng, thịt, hãy thử nấu món canh cá nướng với rau sam đất chua chua, vừa lạ miệng dễ ăn lại giải nhiệt rất tốt.

Theo chúng tôi

Rau Sam, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Sam

Tên khác:

Tên thường gọi: Rau sam Còn gọi là Mã xỉ hiện, pourpier.

Tên Tiếng Trung: 馬齒莧

Tên khoa học Portulaca oleracea L.

Họ khoa học: Thuộc họ rau sam Portulacaceae.

Người ta dùng toàn cây rau sam tươi hay sấy khô, mã là con ngựa, xỉ là răng, hiện là một thứ rau, vì cây rau sam là một thứ rau có lá giống hình răng con ngựa.

Cây Rau sam

( Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả:

Rau sam là một loại cỏ sống lâu năm, có nhiều cành mẫm, nhẵn. Thân có màu đỏ nhạt, dài 10-30cm. Lá hình bầu dục dài, phía đáy lá hơi thót lại, không cuống, phiến lá dày, mặt bóng, dày 2cm, rộng 8-14mm. Những lá phía trên họp thành một thứ tổng bao quanh các hoa, hoa mọc ở đầu cành, màu vàng, không có cuống. Quả nang hình cầu, mở bằng 1 nắp. Trong có chứa nhiều hạt màu đen bóng.

Phân bố:

Rau sam mọc hoang khắp những nơi ẩm ướt của nước ta.

Thu hái:

Rau Sam phơi khô làm thuốc thường được thu hái từ nguồn hoang dã vào mùa hè và mùa thu. Rau tươi có thể tìm thấy quanh năm ở những nơi ẩm mát. Chọn loại đỏ, to, lấy toàn cây (bỏ rễ) dạng tươi, hoặc khô.

Tác dụng dược lý:

Nghiên cứu khoa học cho thấy rau Sam có tác dụng ngăn chặn sự phát triễn của vi trùng lỵ và thương hàn. Dịch chiết rau Sam bằng cồn etylic có hiệu quả rõ rệt đối với trực khuẩn Coli, kiết lỵ và thương hàn. Những nhà khoa học Mỹ và Úc còn cho biết trong rau Sam có nhiều acid béo Omega-3 có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường sức miển dịch của cơ thể. Thành phần hoá học: Vitamin A,C, B1, B2, PP, E. tanin, saponin và men ureaza.

Vị thuốc Rau sam

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng …. )

Công dụng:

Rau sam được dùng trong nhân dân nhiều vùng nước ta và nhiều nước khác làm rau ăn.

Tính vị:

Vị chua, tính hàn, không có độc

Qui kinh:

Vào 3 kinh tâm, can và tỳ.

Liều dùng:

Liều dùng của rau sam từ 6-12 g khô dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài không kể liều lượng, dùng riêng hay phối hợp với các vịt thuốc khác.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Rau sam Trẻ em đi lỵ:

Rau sam tươi giã nát, vắt nước cốt đun sôi. Có thể cho ít mật dễ uống.

Phụ nữ bị bạch đới:

30ml nước cốt rau sam + 2 lòng đỏ trứng gà đánh đều đun sôi để uống. Sốt phát ban, nổi mẩn: Nước cốt rau sam uống sống, bã xoa lên người.

Lậu nhiệt đái rắt, đái buốt đỏ sẻn:

Nước rau sam sống giã uống.

Ngộ độc thuốc:

Rau sam tươi giã lấy nước uống, bã đắp vào rốn.

Kiết lỵ ra máu:

Rau sam 200g, thái nhỏ, nấu với 100g gạo nếp thành cháo (không cho muối) ăn lúc đói.

Lỵ cấp và mạn:

1kg rau sam nấu với 3 lít nước lọc còn 1 lít. Người lớn uống 3 lần/ngày, mỗi lần 700ml (dùng trong bệnh viện).

Hậu sản tiểu tiện không thông:

Rau sam tươi 100g, giã vắt lấy nước 30ml đun sôi hoặc cách thủy. Thêm 10g mật ong để uống.

Hậu sản ra huyết:

Rau sam tươi 200g hoặc khô 60g. Sắc uống chia 2 lần/ngày.

Tẩy giun móc:

Rau sam tươi 300g giã vắt lấy nước nấu lên thêm ít muối hoặc đường. Ngày uống 2 lần khi đói, liền 3 ngày là 1 liệu trình. Uống 1-3 liệu trình.

Môi, miệng lở loét:

Nước cốt rau sam hoặc rau sam sắc đặc bôi.

Đau răng:

Nước cốt tươi hoặc sắc đặc ngậm súc miệng.

Bỏng:

Rau sam khô tán bột trộn mật ong bôi lên.

Mụn nhọt lâu ngày không khỏi:

Rau sam tươi giã đắp lên.

Nấm tóc, nấm chân, chốc đầu:

Rau sam nấu thành cao bôi lên chỗ tổn thương hoặc rau sam khô đốt thành than để rắc lên.

Ho gà (ho bách nhật):

Rau sam 100g, đun sôi với 200ml nước thêm 30g đường phèn đun tiếp còn 100ml chia uống 3 ngày, mỗi ngày 3 lần. Uống 3 ngày bệnh giảm 50%. Uống tiếp 3 ngày thì có thể đỡ nhiều và khỏe.

Ho ra máu:

Uống nước cốt (vắt tươi) hoặc nấu đặc uống, hằng ngày ăn rau sam nấu nhiều kiểu (sống, luộc, xào, canh) cho đến khi khỏi. Nếu do lao phải kết hợp thuốc chống lao theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa lao.

Ngứa âm đạo:

Rau sam tươi hoặc khô sắc nước ngâm rửa.

Trĩ:

Rau sam tươi nấu ăn, nước để xông và ngâm. Làm hằng ngày trong 1 tháng. Chữa càng sớm càng chóng khỏi.

Côn trùng, rắn rết cắn:

Giã rau sam lấy nước cốt uống ngay và bã đắp lên chỗ bị cắn (kể cả trường hợp đụng phải sâu róm, giời leo, ong muỗi đốt…). Rau sam chỉ dùng để sơ cứu và hỗ trợ, sau đó cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Ung thư (K): Trung Quốc đã dùng rau sam trong điều trị nhiều loại ung thư (K).

K thực quản:

Rau sam tươi 30g nấu chín nhừ, một ít bột đậu nành nấu cháo, thêm mật ong. Ăn hằng ngày. K đại tràng: Rau sam 20g, bại tương thảo 20g, khổ sâm 20g, thổ phục linh 20g, bạch thược 20g, kê nội kim 20g, hoàng liên 8g, hồng đằng 12g, tam lăng 10g, huyền hồ 10g, xuyên hậu phác 10g, xạ hương 4g, cam thảo 6g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

K trực tràng:

Rau sam 10g, hoa mào gà 30g, sắc uống ngày 1 thang. Bạch cầu cấp: Rau sam 30g, a giao 16g, bạch chỉ 12g, hà thủ ô 16g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Tham khảo Tác dụng của rau sam Phòng cảm nắng, say nắng

Cách chế biến:

+ Rau sam sau khi hái về rửa sạch.

+ Dùng rau sam để ăn sam thay rau sống hoặc luộc, nấu canh hàng ngày.

Làm lành vết thương

Lá tươi của cây Portulaca oleracea đắp vào vết thương giúp đẩy nhanh tiến trình kéo da non trên vết thương (theo nghiên cứu được thực hiện tại khoa Dược, Đại học Jordan).

Cách chế biến:

+ Rửa sạch lá rau sam sau đó giã nhỏ đắp vào vết thương.

+ Đắp lá rau sam trong 7 ngày (lưu ý, mỗi ngày thay lá một lần).

Rau sam làm lành vết thương, chống lão hóa

Chất P. Oleracea có tác dụng diệt được các loại vi khuẩn như Shigella (gây bệnh lỵ), Salmonella typhi (gây bệnh thương hàn), Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng thường gây mụn nhọt) và tiêu diệt một số nấm gây bệnh.

Cách chế biến:

+ Rửa sạch rau sam (cho vào ít muối) giã lấy nước uống hàng ngày.

+ Sào rau sam với thịt hoặc nấu canh rau sam…

Diệt giun móc

Các loại thuốc nước hoặc thuốc viên (bào chế từ chiết xuất P. Oleracea) có tác dụng trừ giun móc.

Ngoài ra có thể dùng rau sam bằng cách đun lấy nước, xay hoặc giã nhỏ lấy nước cốt uống (lưu ý: cho một chút muối vào nước cốt rau sam).

Chống lão hóa

Các chất dinh dưỡng, acid béo không no và chất chống oxy hóa có tác dụng chống lão hóa trên cơ thể con người (kết quả nghiên cứu cỉa Viện Đại học Wollongong (Úc) và Trung tâm Di truyền – Dinh dưỡng Sức khỏe Washington).

Cách chế biến:

+ Sử dụng rau sam để luộc chấm nước mắm, sào thịt hoặc nấu canh.

+ Nên ăn nhiều vào rau sam vào mùa nóng (tháng 5,6,7).

Kích thích sự co thắt cơ tử cung

+ Chiết xuất P. Oleracea có tác dụng kích thích sự co thắt cơ tử cung.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Rau sam được sử dụng chữa bí tiểu và đau do co thắt đường tiết niệu.

Cách chế biến:

+ Đun sôi rau sam (khoảng 25g trong 4 lít nước) trong 30 phút.

+ Gạn lấy nước, uống thay nước trà.

+ Sử dụng trong 30 ngày sau đó ngừng một tuần lại uống tiếp.

Hỗ trợ trong điều trị bệnh Goute

Rau sam có tác dụng chống viêm và thải acid uric ra khỏi cơ thể theo đường tiểu (Acid uric đọng lại ở các khớp ngón chân gây ra bệnh Goute).

Cách chế biến:

+ Đun sôi rau sam (khoảng 20 phút).

+ Dùng uống thay nước lọc.

+ Sử dụng liên tục trong 1 tháng, kết hợp dùng thuốc điều trị goute.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

+ Hàm lượng kali và acid omega-3 trong rau sam tương đối cao, giúp điều hòa cholesterol trong máu, làm tăng sức bền của thành mạch, giúp huyết áp ổn định.

Cách chế biến:

+ Sử dụng nước rau sam (đã đun sôi) để uống trong vòng 1 tuần.

+ Nấu canh rau sam, xào rau sam với thịt nạc ăn với cơm cũng rất tốt (canh rau sam có vị chua, mát rất bổ dưỡng).

Những lưu ý khi sử dụng rau sam

+ Không nấu, đun rau sam quá kỹ.

+ Không sử dụng rau sam cho phụ nữ mang thai.

+ Với những bệnh nhân có thể tạng hư hàn, hay đi tiêu lỏng, khi sử dụng rau sam cần phối hợp với những vị thuốc cay, ấm để không làm trệ tỳ.

+ Ngoài ra do hàm lượng nitrate và oxalate có trong rau sam nên cần thận trọng khi dùng với người có tiền sử về sạn thận…

Nơi mua bán vị thuốc Rau sam đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Rau sam ở đâu?

Rau sam là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc Rau sam được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc Rau sam tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

+ Mua trực tuyến: Thuốc được chuyển qua đường bưu điện. Khi nhận được thuốc khách hàng thanh toán tiền COD.

Tag: cay rau sam, vi thuoc rau sam, cong dung rau sam, Hinh anh cay rau sam, Tac dung rau sam, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Tác Dụng Của Rau Sam & Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Rau Sam

Chúng ta chỉ biết đến rau sam khi dùng để giải nhiệt (dùng để đun hoặc xay lấy nước uống). Tuy nhiên, trên thực tế rau sam còn dùng để phòng bệnh và chữa bệnh rất hiệu quả. Vậy, những tác dụng của rau sam trong đời sống? Những lưu ý khi sử dụng rau sam?

Nguồn gốc rau sam

Rau sam (còn có tên gọi Mã Xỉ Hiện) vì có lá giống hình răng ngựa, là loại rau mọc dại ở khắp nơi từ bắc đến nam. Tên khoa học là Portulaca Oleracea L thuộc họ rau sam Portulacea.

Cây sam thân mập, mọng nước, mầu đỏ tím nhạt. Lá mọc so le, dày, mép có viền đỏ, hoa mầu vàng. Rau sam thích nghi ở những nơi ẩm mát như: vườn nhà, bờ ruộng, bờ kênh mương, ven đường hoặc mọc xen kẽ trong những luống hoa, ruộng khoai lang, lạc…

Rau sam có rất nhiều tác dụng trong đời sống con người

Đặc tính đông dược

+ Vị toan.

+ Tính hàn.

+ Không độc, vào 3 tâm kinh: tâm, can, tỳ.

+ Chứa nhiều chất bổ dưỡng: A, B1, B2, C, PP, một số khoáng chất và nhiều acid béo omega-3…

Tác dụng đông dược của rau sam

+ Trị lỵ ra máu.

+ Tiểu tiện đục.

+ Tiểu tiện khó khăn.

+ Trừ giun sán.

+ Trị kiết lỵ, mụn nhọt.

+ Dùng ngoài trị ác thương.

+ Phối hợp với ích mẫu, thổ phục linh để trị các bệnh phụ khoa như xuất huyết tử cung, huyết trắng, xuất huyết sau khi sinh…

Tác dụng của rau sam trong cuộc sống

Rau sam chữa kiết lỵ, mụn nhọt, tiểu tiện khó khăn…

Cách chế biến:

+ Rau sam sau khi hái về rửa sạch.

+ Dùng rau sam để ăn sam thay rau sống hoặc luộc, nấu canh hàng ngày.

Lá tươi của cây Portulaca oleracea đắp vào vết thương giúp đẩy nhanh tiến trình kéo da non trên vết thương (theo nghiên cứu được thực hiện tại khoa Dược, Đại học Jordan).

Cách chế biến:

+ Rửa sạch lá rau sam sau đó giã nhỏ đắp vào vết thương.

+ Đắp lá rau sam trong 7 ngày (lưu ý, mỗi ngày thay lá một lần).

Chất P. Oleracea có tác dụng diệt được các loại vi khuẩn như Shigella (gây bệnh lỵ), Salmonella typhi (gây bệnh thương hàn), Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng thường gây mụn nhọt) và tiêu diệt một số nấm gây bệnh.

Cách chế biến:

Rau sam làm lành vết thương, chống lão hóa

+ Rửa sạch rau sam (cho vào ít muối) giã lấy nước uống hàng ngày.

+ Sào rau sam với thịt hoặc nấu canh rau sam…

Các loại thuốc nước hoặc thuốc viên (bào chế từ chiết xuất P. Oleracea) có tác dụng trừ giun móc.

Ngoài ra có thể dùng rau sam bằng cách đun lấy nước, xay hoặc giã nhỏ lấy nước cốt uống (lưu ý: cho một chút muối vào nước cốt rau sam).

Các chất dinh dưỡng, acid béo không no và chất chống oxy hóa có tác dụng chống lão hóa trên cơ thể con người (kết quả nghiên cứu cỉa Viện Đại học Wollongong (Úc) và Trung tâm Di truyền – Dinh dưỡng Sức khỏe Washington).

Cách chế biến:

+ Sử dụng rau sam để luộc chấm nước mắm, sào thịt hoặc nấu canh.

+ Nên ăn nhiều vào rau sam vào mùa nóng (tháng 5,6,7).

Kích thích sự co thắt cơ tử cung

+ Chiết xuất P. Oleracea có tác dụng kích thích sự co thắt cơ tử cung.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Rau sam được sử dụng chữa bí tiểu và đau do co thắt đường tiết niệu.

Cách chế biến:

+ Đun sôi rau sam (khoảng 25g trong 4 lít nước) trong 30 phút.

+ Gạn lấy nước, uống thay nước trà.

+ Sử dụng trong 30 ngày sau đó ngừng một tuần lại uống tiếp.

Hỗ trợ trong điều trị bệnh Goute

Rau sam có tác dụng chống viêm và thải acid uric ra khỏi cơ thể theo đường tiểu (Acid uric đọng lại ở các khớp ngón chân gây ra bệnh Goute).

Cách chế biến:

Rau sam hỗ trợ điều trị tiểu đường

+ Đun sôi rau sam (khoảng 20 phút).

+ Dùng uống thay nước lọc.

+ Sử dụng liên tục trong 1 tháng, kết hợp dùng thuốc điều trị goute.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

+ Hàm lượng kali và acid omega-3 trong rau sam tương đối cao, giúp điều hòa cholesterol trong máu, làm tăng sức bền của thành mạch, giúp huyết áp ổn định.

Cách chế biến:

+ Sử dụng nước rau sam (đã đun sôi) để uống trong vòng 1 tuần.

+ Nấu canh rau sam, xào rau sam với thịt nạc ăn với cơm cũng rất tốt (canh rau sam có vị chua, mát rất bổ dưỡng).

Những lưu ý khi sử dụng rau sam

+ Không nấu, đun rau sam quá kỹ.

+ Không sử dụng rau sam cho phụ nữ mang thai.

+ Với những bệnh nhân có thể tạng hư hàn, hay đi tiêu lỏng, khi sử dụng rau sam cần phối hợp với những vị thuốc cay, ấm để không làm trệ tỳ.

+ Ngoài ra do hàm lượng nitrate và oxalate có trong rau sam nên cần thận trọng khi dùng với người có tiền sử về sạn thận…

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy rau sam chứa nhiều chất bổ dưỡng như: sinh tố A, B1, B2, C, PP, một số khoáng chất và nhiều acid béo omega-3…rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, rau sam còn có tác dụng: làm mát, giải nhiệt, chống lão hóa và hỗ trợ chữa các bệnh: tim mạch, tiểu đường, gout…

Tuy nhiên, khi sử dụng rau sam cần lưu ý: không sử dụng cho phụ nữ có thai, những bệnh nhân có thể tạng hư hàn, hay đi tiêu lỏng, khi sử dụng rau sam cần phối hợp với những vị thuốc cay, ấm để không làm trệ tỳ…

Hướng Dẫn Các Mẹ Nấu Canh Rau Sam Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong rau sam

Rau sam là một loại cây thảo, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể và có tác dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau.

Theo nghiên cứu, trong rau sam có có 1,4% protit, 3% gluxit, 1,3% tro, 85mg% canxi, 56mg% P, 1,5mg% Fe, 26 mg% Vitamin C, 0,32mg % caroten, 0,03mg% Vitamin B1, 0,11mg% Vitamin B2 và 0,7mg% Vitamin PP cùng với 1% muối kali. Ngoài ra, với thành phần axit béo có trong Omega 3 của rau sam còn có nhiều tác dụng như: điều trị bệnh rối loạn hệ thống thần kinh, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và cải thiện trạng thái lỏng của các màng tế bào có trong cơ thể.

So với các loại rau xanh khác, rau sam chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho người dùng như: bổ sung nguồn vitamin A,C,E dồi dào làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính LDL có trong máu để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Canh rau sam mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Chính bởi những thành phần dinh dưỡng có trong canh rau sam ( omega -3, vitamin A,B1, B2, C, E và PP) cùng với một vài khoáng chất và acid béo nên đã mang lại nhiều công dụng cho người ăn:

Chữa lành vết thương bên trong một cách nhanh chóng và an toàn

Thường xuyên ăn canh rau sam còn có tác dụng chống lão hóa, cải thiện sắc tố da mang lại làn da trắng sáng và căng mịn.

Canh rau sam có tác dụng diệt khuẩn

Ngoài ra, món ăn này có có tác dụng chữa sỏi thận.

Hướng dẫn cách nấu canh rau sam tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Rau sam bạn nhặt lấy phần ngọn và rửa sạch

Tôm bạn đem rửa sạch, bóc vỏ và ướp với khoảng ½ muỗng cà phê muối cùng với đường, tỏi,hành băm và hạt tiêu trong vòng 10 phút để tôm ngấm đều gia vị.

Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào và phi thơm hành băm. Cho tôm đã ướp vào xào sơ qua rồi cho thêm 1 tô nước lọc vào để đun sôi.

Sau khi sôi, bạn cho rau sam vào nấu chín và nêm thêm 1 muỗng hạt nêm vào canh để cho vừa gia vị.

Cuối cùng, sau khi chín bạn có thể múc canh ra bát và thưởng thức cùng gia đình.

Những lưu ý khi sử dụng canh rau sam

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, rau sam chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho cơ thể và chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn nên cần lưu ý một vài điều sau đây:

Ăn nhiều canh rau sam có nguy cơ hình thành bệnh sỏi thận. Bởi, rau rau sam cũng chứa một lượng lớn oxalate làm giảm sự hấp thụ một số khoáng chất.

Rau sam có tính hàn nên trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đặc biệt là những người đá phá thai thì không nên ăn rau sam.

Đối với những người mắc bệnh tỳ vị hư hàn, tiêu chảy hoặc đi tiểu lỏng cũng không nên ăn canh rau sam.

Ăn Rau Sam Có Tác Dụng Gì? Các Món Ăn Chế Biến Từ Rau Sam

Ăn rau sam có tác dụng gì. Rau sam có chứa nhiều chất nhầy, omega 3 các vitamin và khoáng chất… do vậy nên ngoài là một loại rau dân dã thì rau sam còn được coi là thứ thuốc thần kì.

Vì chứa nhiều các chất dinh dưỡng và vitamin nên rau sam có những công dụng không ngờ đến sức khỏe như:

Chống viêm, giảm đau: omega 3, chất nhầy và khoáng chất có trong rau sam có tác dụng giảm đau, giảm các khó chịu, chống viêm hiệu quả.

Bảo vệ da, ngăn ngừa lão hóa: rau sam là loại cây chứa nhiều các chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin E, beta-carotene… có tác dụng bảo vệ da chống lại các gốc tự do, hạn chế nam, tàn nhang, ngăn ngừa lão hóa.

Phòng ngừa các bệnh tim mạch, ổn định huyết áp: rau sam có chứa omga 3 và lượng kali cao nên có tác dụng điều hòa lưu thông máu trong cơ thể, điều hòa cholesterol trong máu đồng thời tăng sức bền thành mạch, giúp phòng tránh tình trạng rối loạn nhịp tim, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và ổn định huyết áp.

Tốt cho hệ tiêu hóa: do trong rau sam chứa nhiều chất nhầy cũng như hàm lượng chất xơ cao nên có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa giúp phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón.

Lợi tiểu: tác dụng lợi tiểu của rau sam có thể giúp loại bỏ các chất thừa ra khỏi cơ thể, ngoài ra còn có thể giúp giảm tình trạng thừa cân.

Chống nhiễm trùng: do rau sam có đặc tính kháng khuẩn cao nên có thể dùng để diệt các lọa vi khuẩn gây ra các bệnh như: lỵ, thương hàn hoặc một số bệnh nấm.

Bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống loét: trong rau sam chứa nhiều chất nhầy nên có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày.

Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể: Trong 100g rau sam thì có khoảng 93g nước và rau sam có vị chua, hơi đắng, tính mát có thể dùng rau sam tươi nấu nước uống hoặc lấy nước ép vào mùa hè giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt.

Hạ đường huyết: ngoài các tác dụng trên thì rau sam còn có tác dụng hạ đường huyết một cách tự nhiên, phòng tránh các bệnh như: đái tháo đường, béo phì…

Ăn rau sam nhiều có tốt không?

Khi bổ sung rau sam hay bất cứ thực phẩm nào vào bữa ăn thì bạn nên cân nhắc về số lượng, bạn không nên ăn rau sam nhiều và để cân bằng dinh dưỡng thì bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm. Vì khi ăn nhiều rau sam sẽ gay rối loạn chất dinh dưỡng trong cơ thể và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Những người tuyệt đối không được ăn rau sam đó là người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy và phụ nữ có thai.

Món ăn rau sam tốt cho sức khỏe

Món ăn chế biến từ rau sam có lợi cho sức khỏe:

Nguyên liệu: 500g rau sam, 1 củ tỏi, gia vị gồm: muối, tiêu, bột nêm, bọt ngọt.

Bước 1: rau sam nhặt sạch sau đó chọn lấy phần ngọn non rửa sạch để ráo nước Bước 2: tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn. Bước 3: đặt nồi nước đun sôi, luộc rau sam gần chín rồi vớt ra tráng qua nước lạnh (làm rau bớt đắng, và giữ màu đẹp). Bước 4: đặt chảo lên bếp, cho dầu vào nóng vừa thì cho 1 ít tỏi bằm vào phi thơm, sau đó cho rau đã ráo nước vào, đảo thật nhanh, nêm muối, bột nêm vừa ăn, cho tỏi bằm nhuyễn còn lại vào đảo qua cho thơm rồi tắt bếp, rắc thêm chút tiêu.

Món salad rau sam cà chua

Nguyên liệu: 2 chén rau sam, 5 quả dưa chuột thái nhỏ bỏ hạt, 4 chén cà chua nhỏ cắt thành miếng, 1 củ hành tây nhỏ cắt miếng, 1 muỗng cà phê bạc hà khô, 1/3 chén dầu oliu, 1/3 chén nước cốt chanh, gia vị gồm muối và hạt tiêu.

Cách chế biến: cho rau sam, dưa chuột, cà chua, hành tây và bạc hà khô kết hợp với nhau và trộn đều. Sau đó cho thêm nước cốt chanh, dầu oliu, muối, hạt tiêu vào trộn đều, điều chỉnh cho gia vị vừa miệng.

+ Portulaca oleracea: http://tropical.theferns.info/viewtropical.php?id=Portulaca+oleracea

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Hashtag: #bsphukhoagioi #phongkhamdakhoayhocquocte