Cháo Bò “Dựng” Củ Chi

Đến với Củ Chi – cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chưa đầy 50 km, du khách không những say lòng vẻ nên thơ của vùng đồng quê mà còn bị lôi cuốn bởi nền ẩm thực với nhiều món ngon; nhất là các món về bò, bò nướng, bò hấp cuốn bánh tráng, lẩu bò và đặc biệt là cháo dựng bò.

Cháo dựng bò Củ Chi được đánh giá là có mùi vị rất thơm ngon và lạ, lại có nhiều dinh dưỡng. Đã ăn một lần rồi thì khó mà quên được mùi vị của nó. Nếm cái vị đã lạ rồi nhưng nhiều người hẳn vẫn thắc mắc, tại sao lại gọi: cháo “dựng” bò. Tìm hiểu kỹ ra thì phải đâu xa lạ, ẩm thực Việt xưa vốn luôn gọi tên món ăn theo những hình ảnh gần gũi giản dị, mang đậm nét vùng miền. Thử một miếng thì nhớ cách gọi tên, tới miếng thứ hai đã đem lòng luyến lưu mảnh đất lạ. Theo cách gọi của người dân miền Nam, “dựng” bò là phần từ đầu gối con bò trở xuống, bao gồm xương bò, móng bò và cù ngằng – là phần xương có nhiều da, nhiều gân và ít thịt ở các khớp nối của xương chân. Người đầu bếp tài hoa sẽ chọn được những phần cù ngằng tươi ngon nhất, nhiều gân mà lại ít mỡ, nấu lên ăn sừn sựt, ngọt miệng, vui tai.

Nguyên liệu làm món cháo dựng bò cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần một ít gạo, nắm đậu xanh, củ khoai mì cùng ít nghệ tươi giã nhỏ lấy nước, và quan trọng nhất là những phần xương bò, dựng bò ngon lấy từ những con bò sữa được chăm sóc cẩn thận trên thảm cỏ xanh mướt của vùng đất Củ Chi. Vậy là đã gần xong nồi cháo bò dựng. Tuy nhiên, các bà nội trợ khéo tay hãy khoan vội tâm đắc, bởi nghe qua đơn giản là thế, vẫn là chỉ là nấu một nồi cháo xương bò như bao lần khác vậy, nhưng gia giảm nguyên liệu như thế nào, nêm nếm ra sao, cho thành phần nào trước, thành phần nào sau để ra đúng cái vị cháo bò dựng Củ Chi thì e rằng không phải dễ.

Cháo sẽ được nấu cùng với “dựng”, đuôi và gân của con bò tơ. Đầu tiên, bò được thui qua trên lửa. Khi thui, phải canh đúng độ lửa, sao cho lớp da dày vàng ươm thì thịt mới săn giòn nhưng không cứng hay quá dai. Tiếp đến, phải xào sơ dựng bò với gia vị và nước dừa tươi cho thấm ngọt và khử hết mùi bùn đất. Cuối cùng, tất cả sẽ được hầm chung với trái đu đủ non nguyên vỏ cùng với củ mì. Điều đặc biệt ít ai biết là mủ của trái đu đủ non vừa hái từ trên cây xuống có tác dụng rút hết mỡ bò vào trong, khiến miếng đu đủ trở nên ngọt đậm đà, cộng thêm vị bùi bùi, bột bột của củ mì, hòa chung với sự đậm đà thanh ngọt từ nước hầm xương sóng sánh lớp mỡ vàng ươm của đuôi, dựng, gân bò tạo nên món cháo thơm lừng nóng hổi, vừa thổi vừa húp xì xụp ấn tượng đến khó tả.

Nhiều người ví von, món ăn như một “bản hòa tấu” ngọt thơm của bàn tay con người và sản vật thiên nhiên nơi đây. Từng hạt gạo được rang đủ độ, quyện cùng đậu xanh, đậu trắng, có thể thêm khoai môn sọ và không thể thiếu đu đủ xanh và đặc biệt là củ khoai mì – loại củ đặc trưng của vùng đất thép. Để rồi mới biết, hóa ra, những thứ rau củ quen thuộc đó, khi khéo léo kết hợp lại cho ra nhiều món ăn ngon lạ lùng.

Món này để nấu thì thật kỳ công, mà đã nấu là phải một nồi lớn mới bõ công người nấu. Người miền Nam thường dùng lót dạ bữa sáng cho cả gia đình, hay cho các ông, các chú nhậu lai rai đều rất ngon miệng. Húp một muỗng cháo, người ăn tìm được cái giòn giòn của miếng dựng bò, cắn thêm chút ớt cay rồi ít ngọn rau thơm nữa, thì lại càng khoái khẩu.

Giữa tiết trời se lạnh, được ngồi trên những chiếc ghế gỗ thô sơ mộc mạc, nhìn ra đồng cỏ xanh rờn ngắm thấp thoáng những chú bê con chạy lon ton theo chân mẹ gặm cỏ và thưởng thức món cháo bò dựng ngọt lịm, nghi ngút khói mà lòng lại bồi hồi nhớ về một Củ Chi đất thép mình đồng xưa…

Tìm người về lại Củ Chi

Tìm trong giọt nắng những gì mùa thu

Ngỡ ngàng nghe tiếng ai ru

Câu ca thành khúc tương tư bao giờ?

Phát Cuồng Trước Cách Nấu Cháo Dựng Bò Thơm Ngon

Cháo dựng bò là một món ăn thơm ngon phù hợp cho mọi lứa tuổi đặc biệt rất bổ dưỡng cho bà bầu, trẻ em. Việc bổ sung món cháo này thường xuyên sẽ cung cấp thêm chất đạm, đường và tinh bột,…giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Nhưng các bước thực hiện ra sao cho cháo dựng bò mềm thơm ngon, lại không mất nhiều thời gian là điều mà không phải chị em nào cũng biết rõ. 

Không để bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa, cách nấu cháo dựng bò thơm ngon, đơn giản sẽ được bật mí ngay trong bài viết này. Mời các bạn theo dõi nha.

Nguyên liệu làm cháo dựng bò tơ

600 – 700gr dựng bò.

1 chén gạo.

Hành lá.

Đu đủ, nấm, khoai môn.

1 củ tỏi , 3-4 củ hành tím.

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay,…

Cách làm cháo dựng bò tơ Bước 1: Sơ chế dựng bò

Dựng mua về dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt phần dựng thành các miếng vừa ăn.

Sau đó cho dựng bò vào chần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi, vớt ra cho vào thau nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra đem rửa dựng bò lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi, hành tím lột vỏ băm nhuyễn.

Đu đủ, khoai môn gọt vỏ thái khối vừa ăn.

Gạo đem vo sạch, ngâm trong nước ấm để gạo mềm hơn.

Hành lá đem nhặt bỏ phần lá vàng úa, cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo dựng bò

Đun nước sôi cho dựng bò vào hầm khoảng hơn 1 tiếng, thường xuyên hớt bọt.

Cho gạo, sả vào nấu cùng cho chín mềm. Sau đó cho đu đủ, khoai môn và nêm gia vị vừa ăn, nấu thêm khoảng 8-10 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Bạn cho cháo dựng ra chén, thêm hành lá, rắc chút hạt tiêu xay nhỏ vào và thưởng thức. Ngoài ra bạn có thể cho thêm vài lát ớt để hương vị món ăn thơm ngon hơn.

Thơm Ngậy Với Món Cháo Dựng Bò Nên Thuộc Lòng Nhé

5

/

5

(

1

bình chọn

)

THƠM NGẬY VỚI MÓN CHÁO DỰNG BÒ NÊN THUỘC LÒNG NHÉ!

Các bạn biết không “Dựng” bò là cách chúng ta (chủ yếu là miền Nam) gọi phần từ đầu gối con bò trở xuống, bao gồm xương, móng và cù ngẳng – phần xương có nhiều da, nhiều gân, ít thịt ở các khớp nối của xương chân. Những chỗ này thường có nhiều gân mà lại ít mỡ, ăn sừng sựt, rất thích hợp cho nhậu lai rai, hoặc thích hợp cho những ai thích gặm xương đúng không nào.

Cách nấu cháo dựng bò

Nguyên liệu: nấu cho 10 người ăn – 2kg xương, dựng bò – 1 lon gạo (khoảng 250g) – 1 lon đậu xanh nguyên vỏ (khoảng 300g) – 2 kg khoai mì – 6 lít nước – Gia vị: 1 ít nghệ tươi giã nhỏ lấy nước, 5 tsp muối, 2 tsp đường (đơn giản không???)

Cách làm:

1. Khoai mì: 

– Cách nấu cháo dựng bò. Đầu tiên nên chuẩn bị khoai mì bằng cách lột vỏ, ngâm nước qua đêm để xả chất độc của khoai mì. Cắt thành từng khoanh vừa ăn để tạo cảm giác ngon miệng.  – Còn nếu không có nhiều thời gian, thì lột vỏ khoai mì, rửa qua nước, cắt khoanh vừa ăn đem khoai đi luộc cho chín trước

2. Các bạn biết không xương, dựng bò đem rửa sạch, đem thui cho khen khét lớp da/ xương. Rửa lại. Cho vào nồi cùng 6 lít nước, hầm nấu từ 1-1,5 tiếng tính từ lúc nước sôi. Thỉnh thoảng vớt bọt trong nồinếu muốn. Còn nếu muốn hầm nhanh thì cho 1 trái đu đủ xanh/ hường hường cắt miếng vừa ăn vào hầm chung rất ngon.

3. Đồng thời với gạo và đậu xanh để nguyên vỏ, vo sạch. Sau 1-1,5 tiếng hầm xương thì cho gạo, đậu xanh, khoai mì vào chung.

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân Tâm Và Đức

Tâm Và Đức là công ty hàng đầu Tp. Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc người già chuyên nghiệp.

Với nhiều chuyên môn đào tạo chuyên sâu như chăm sóc ăn uống, vệ sinh, xoa bóp cơ thể, dìu đi lại, chăm sóc vết loét, hút đàm, ăn bằng ốm, tập vật lý trị liệu… Đội ngũ nhân viên chăm sóc tại Tâm Và Đức đủ kiến thức chuyên môn và sức khỏe đảm nhận tốt công việc.

Được sự hướng dẫn tận tình, đào tạo thực hành bài bản bởi ban lãnh đạo tâm huyết, yêu nghề. Tin rằng, sẽ không một đơn vị nào có thể chuyên nghiệp hơn chúng tôi trong việc  cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân  tại gia đình bạn. Với Tâm Và Đức, bạn trao cho chúng tôi niềm tin, chúng tôi sẽ gửi lại bạn tấm lòng mình.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Nguồn: https://chamsocsuckhoeviet.com.vn/thom-ngay-voi-mon-chao-dung-bo-nen-thuoc-long-nhe/

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà Mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà Cách chăm sóc sức khỏe tại nhà Dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà Chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì Chăm sóc bệnh tại nhà Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là gì

Cách Nấu Lẩu Dựng Bò Ngon Hết Ý Ngay Tại Nhà

Nếu bạn là người yêu thích những món ăn nấu từ dựng bò thì bạn không thể bỏ qua món lẩu dựng bò này bởi món ăn không chỉ đơn thuần mang đến hương vị ngọt ngào, giàu dưỡng chất mà còn tạo nên món ăn đậm đà, cực kỳ đẹp mắt.

Từng miếng dựng bò tơ giòn sần sật, đậm đà thanh mát, rau vừa chín vẫn giữ trọn hương vị tươi ngon hòa quyện với nước lẩu ngon tuyệt chính là nét hấp dẫn khó ai có thể cưỡng lại của món ngon này.

Nguyên liệu làm lẩu dưng bò

Dựng bò.

Xương bò.

Hành tím 3-4 củ, 1 cây sả.

Đu đủ, nấm.

Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tiêu,…

Các loại rau ăn kèm: rau cúc, rau cải, tía tô,…

Cách làm lẩu dựng bò tơ Bước 1: Sơ chế dựng bò

Dựng mua về dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt phần dựng bò thành các miếng vừa ăn.

Sau đó cho dựng bò vào chần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi, vớt ra cho vào thau nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra đem rửa dựng bò lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Nấm rơm rửa sạch, đu đủ gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Các loại rau ăn kèm bạn nhặt sạch phần héo, già rửa với nước muối pha loãng sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo nước.

Xương bò rửa sạch, chần qua nước sôi 5 phút cho xương sạch để khi ninh nước xương sẽ trong hơn.

Hành tím, sả rửa sạch băm nhuyễn.

Bước 3: Nấu lẩu dựng bò

Ninh xương trong vòng nhiều giờ để lấy nước nấu lẩu. Khi phần nước lẩu đã ngọt vớt xương ra lấy phần nước dùng để nấu nước lẩu. Cho dựng bò, hành tím, sả đã băm nhuyễn vào nồi lẩu nấu chín. Thêm chút muối vào cùng và trong khi nấu chú ý vớt bọt cho nước lẩu trong.

Khi dựng bò gần mềm cho đu đủ, nấm vào đun thêm khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Cho đựng bò ra nồi lẩu nhỏ hơn, khi ăn nhúng rau cải, rau cúc,… vào, có thể ăn kèm với bún.

Cách Nấu Lẩu Dựng Bò Thơm Ngon, Nóng Hổi Tại Nhà, Cách Nấu Lẩu Gân Bò Thơm Ngon, Nóng Hổi Tại Nhà

Rate this post

Nguyên liệu làm Lẩu đuôi bò khoai môn Cho 4 người

Đuôi bò 1 kg Gân bò 500 gram Khoai môn 300 gram Củ sen 300 gram Dứa 1/4 quả Sả cây 100 gram Sa tế 2 muỗng cà phê Mắm nêm 4 muỗng canh Hành tím băm 1 muỗng canh Tỏi băm 1 muỗng canh Ớt bột 1 muỗng canh Hạt điều đỏ 1 muỗng canh Gừng đập dập 1 ít Ớt 2 trái Nước cốt chanh 200 ml Rượu trắng 400 ml Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/đường/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngonBạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, khi bổ ra bên trong có màu trắng đục, xuất hiện nhiều đường vân tím, đây thường là những củ có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.Một lưu ý khác nữa là nên mua khoai môn theo mùa là tốt nhất (thường thu hoạch vào tháng 11 – 12 dương lịch).

Đang xem: Cách nấu lẩu dựng bò

Cách chọn mua củ sen tươi ngonChọn củ sen già bằng cách dùng ngón tay nhấn mạnh vào thân củ, thấy nó cứng. Đồng thời, khi dùng dao cắt thấy củ sen già khó cắt hơn củ sen non.Nên chọn những đốt củ sen vừa to vừa ngắn vì sẽ có độ chín và mùi vị ngon hơn.Bề ngoài củ sen đầy đặn, không có vết lồi lõm bất thường, không có mùi lạ.Vỏ củ sen nên có màu vàng, tránh chọn củ sen vỏ trắng vì có thể bị tẩy hóa chất.Phần lỗ khí bên trong củ sen càng to, chứng tỏ củ sen chứa nhiều nước và có mùi vị ngon.

Sơ chế nguyên liệu

Cho đuôi bò vào lửa than (bước này có thể nhờ người bán xử lí giúp) rồi cạo sạch hết phần lông và khét rồi rửa sạch bằng nước muối.Chặt đuôi bò theo các khớp thành từng miếng rồi cho vào nồi đổ ngập nước, thêm vài lát gừng đập dập rồi đun đến khi sôi thì vớt ra để ráo nước.Củ sen, khoai môn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sả cây cắt khúc, đập dập.Lưu ý: Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5 – 10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.

Ướp đuôi bò

Cho hỗn hợp sa tế, 1/2 phần hành tím băm, ớt bột, 1/2 phần tỏi băm vào nồi.Thêm 1 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối trộn đều rồi cho đuôi bò vào ướp khoảng 2 giờ để ngấm gia vị.

Hầm gân bò

Gân bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Đun một nồi nước sôi sau đó cho gân bò vào cùng với sả đập dập trong khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra bát và cắt thành miếng vừa ăn.

Hầm đuôi bò

Cho gân bò vào một nồi khác cùng với 500ml nước, hầm 20 – 25 phút đến khi mềm. Chờ đến khi nguội rồi bỏ ra để riêng.Cho đuôi bò sau khi đã tẩm ướp vào nồi cùng với 1 lít nước và sả cắt khúc hầm trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và mở vung chờ nguội lấy ra. Giữ lại phần nước hầm để nấu nước dùng.Phi thơm hành tím băm, tỏi băm còn lại cùng 1 muỗng canh dầu ăn cho phần đuôi và gân bò đã hầm vào xào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.

Nấu nước lẩu đuôi bò

Cho dầu ăn vào chảo khác cùng hạt điều phi cho ra màu, lọc bỏ phần hạt giữ lại màu điều đem cho vào nồi nước hầm đuôi bò.Bắc nồi nước hầm đuôi bò lên đun sôi lại sau đó nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.Cho tiếp phần gân, đuôi bò, khoai môn, củ sen vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn và củ sen chín mềm thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa thì tắt bếp.

Làm nước chấm

Dứa, ớt băm nhỏ cho vào mắm nêm cùng tỏi băm khuấy đều. Pha tiếp hỗn hợp cùng nước cốt chanh, đường cho vừa vị chua ngọt.

Thành phẩm

Giữ lẩu nóng và nhúng rau ăn kèm cùng với nước chấm tự làm trên sẽ rất ngon. Miếng thịt mềm cùng với vị dai dai của gân bò kết hợp với những miếng khoai môn ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.

Nguyên liệu làm Lẩu đuôi bò thuốc bắc Cho 5 người

Thịt đuôi bò 800 gr Đậu hũ trắng 100 gr Bò viên 300 gr Kỷ tử/ hoa hồi / quế 1 ít Táo tàu 10 gr Sả 4 cây Gừng 1 củ Củ cải trắng 1 củ Hành tím 3 củ Hành tây 1/2 củ Tỏi 6 tép Sa tế 1 muỗng cà phê Chao 3 miếng Tương đen 1.5 muỗng canh Đường phèn 2 muỗng canh Rượu trắng 1 ít Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu hũ trắng ngonĐể chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.Khi chế biến đậu hũ nguyên chất sẽ có mùi thơm, béo của đậu nành. Đậu hũ có tạp chất sẽ có vị hơi chát.

Cách chọn mua củ cải tươi ngonBạn nên chọn những củ cải trắng, tươi, vỏ nhẵn, dáng củ thon dần về phía phần đuôi, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.Củ cải cần có màu sắc đồng nhất, không có chấm đen hoặc vàng, vỏ nguyên vẹn.Bạn nên mua củ cải vẫn còn lá vì như thế chứng tỏ chúng còn tươi.Nơi mua các loại gia vị thuốc bắcBạn có thể chọn mua các gia vị thuốc bắc như kỷ tử, hoa hồi, quế ở các chợ, siêu thị, những cửa hàng bán thực phẩm hoặc những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu thuốc bắc uy tín.Khi mua, bạn để ý các nguyên liệu phải có mùi nồng của thuốc bắc, không bị nổi mốc trắng hay ẩm ướt, chảy nước, có mùi lạ.

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất, chảo chống dính, chén bát,…

Sơ chế và ướp đuôi bò

Đuôi bò mua về sau khi cạo hết lông thì đem rửa với nước muối loãng, sau đó rửa qua rượu trắng và gừng cắt lát rồi rửa sạch lại với nước.Nêm vào đuôi bò 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2/3 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho đuôi bò thấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả đem đập dập rồi cắt nhỏ. Gừng đem cắt nhỏ, sau đó giã nhuyễn. Hành tím và tỏi đem băm nhỏ.Đậu hũ rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho khô ráo nước rồi đem cắt thành các miếng vuông vừa ăn.Củ cải trắng rửa sạch rồi đem cắt khúc nhỏ. Hành tây đem cắt múi cau.

Xào đuôi bò

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành tím, tỏi, sả và gừng xào đến khi có mùi thơm thì cho đuôi bò vào xào. Khi đuôi bò hơi săn thì cho hoa hồi và quế vào xào đến khi đuôi bò săn lại.

Hầm đuôi bò

Cho đuôi bò cùng các nguyên liệu vừa xào vào nồi áp suất, cho thêm củ cải trắng và khoảng 1 lít nước vào, tiến hành hầm trong khoảng 40 phút.

Nấu lẩu

Cho phần đuôi bò và nước hầm ra nồi khác trên bếp, cho táo tàu, kỷ tử vào và nêm nước dùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 1.5 muỗng canh tương đen.Khi nước sôi thì cho bò viên vào nồi, đảo đều cho bò viên chín thì tắt bếp, cho đậu hũ và hành tây vào là hoàn thành.Để làm nước chao chấm kèm lẩu, trộn đều 3 viên chao với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sa tế và một ít sả.

Thành phẩm

Lẩu đuôi bò với cách làm khá đơn giản nhưng đem lại một món lẩu hấp dẫn, thơm ngon, nước lẩu nóng hổi, đậm đà kết hợp với thịt đuôi bò mềm ngon, chấm kèm thịt đuôi bò với chao thì còn gì bằng!

Cách chọn mua đuôi bò tươi ngon

Để mua được đuôi bò ngon, bạn phải chọn thịt ở đuôi có màu đỏ tươi. Vì thịt đuôi bò có màu đỏ sẫm không phải là đuôi bò ngon.Mỡ đuôi bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.Cuối cùng, bạn phải lấy tay ấn vào đuôi bò. Nếu là đuôi bò ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi.

Cách sơ chế đuôi bò sạch, không hôi

Cho đuôi bò vào lửa than (bước này bạn có thể nhờ người bán xử lí giúp) rồi cạo sạch hết phần lông và khét rồi rửa sạch bằng nước muối.Để đuôi bò không bị hôi thì bạn rửa sạch qua rượu trắng và dùng gừng giã nhỏ chà xát lên bề ngoài, rửa lại bằng nước.

Các loại rau ăn kèm với lẩu đuôi bò