Cách Nấu Cháo Trắng / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

3 Cách Nấu Cháo Trắng Ngon Bổ Rẻ

Canh Hoa Atiso Hầm Chân Giò Heo: 2 Cách Nấu Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu

Cách Nấu Ăn Dặm Cho Bé

Cách Nấu Canh Atiso Với Sườn Non

Hướng Dẫn Cách Nấu Bò Kho Ngon Mềm Chuẩn Vị Tại Nhà

Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Thơm Ngon Chuẩn Vị

Cháo trắng – một món ăn quen thuộc với tất cả mọi người ở bất kỳ nơi nào nhỉ? Mỗi khi bị ốm, mới mổ xong hay cơ thể yếu kém không thể ăn được cơm hay các món ăn mặn thì cháo trắng là sự lựa chọn hàng đầu, đặc biệt mỗi khi nhà hết thức ăn mà bạn không kịp đi chợ đấy.

1. Hướng dẫn nấu cháo trắng truyền thống – ngon đậm đà

Gạo: 1 bát (dành cho 1-2 người ăn. Để cháo được dẻo mềm hơn bạn nên trộn chung gạo tẻ và gạo nếp theo tỉ lệ 1:1. Tùy vào sở thích ăn dẻo hay mềm mà bạn chỉnh tỷ lệ phù hợp)

Vỏ cam ( nguyên liệu đặc biệt)

Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, …

Gạo bạn vo qua 2 lần để loại bỏ bụi và hạt lép. Để gạo trong rổ cho ráo nước sau đó đem đi rang. Rang gạo bằng nồi gang, nồi thành dày, chỉnh lửa liu riu và đảo tay liên tục để gạo không bị cháy.

Khi tất cả gạo đều chuyển từ trắng đục thành trắng trong thì bạn tắt bếp. Ngoài cách rang gạo thì bạn có thể ngâm gạo 1 tiếng trước khi nấu cháo cũng được.

Sau khi rang bạn vo gạo lại một lần nữa rồi đổ hết gạo vào nồi. Thêm nước vào nấu theo tỷ lệ 1:3, 1 phần gạo thì 3 phần nước. Đây là tỷ lệ theo tiêu chuẩn thôi còn lượng nước bạn đong phụ thuộc vào bạn muốn ăn cháo đặc hay cháo loãng mà điều chỉnh cho phù hợp.

Nấu đến khi gạo bung nở đều, trong lúc nấu bạn chỉnh lửa nhỏ thôi và khuấy nhẹ để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi. Khi bạn thấy cháo đã mềm mịn như ý thì nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bản thân hạt gạo đã có vị ngọt đặc trưng của nó rồi nên không cần thêm đường hay chất tạo ngọt.

Hiện nay nhiều bạn ăn cháo trắng thay cơm với mục đích giảm cân. Đây có thể là một giải pháp tốt nếu bạn kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm khác một cách hợp lý và khoa học. Bởi thực chất cháo cũng là gạo nên lượng tinh bột khá cao, ăn nhiều vẫn gây tăng cân như thường.

Nhiều bạn ăn cháo trắng vào buổi sáng hoặc khi sức khỏe gặp vấn đề, điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng lưu ý là không nên uống sữa khi ăn cháo. Việc này có thể làm bạn bị tiêu chảy đấy. Và cháo nên nấu để ăn 1-2 bữa thôi không nên hâm lại quá nhiều lần hay để cháo ở ngoài quá lâu.

Khi không sử dụng hết cháo bạn đổ phần còn lại vào hộp đựng bằng nhựa hoặc bằng sứ, không nên sử dụng hộp kim loại sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh, nên ăn hết càng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng ngon nhất.

2. Hướng dẫn nấu cháo trắng sử dụng nồi cơm điện

Để món cháo thêm ngon miệng thì bên cạnh gạo và nước ta cần thêm các nguyên liệu khác như:

Gạo: Để nấu cháo bạn có thể chọn dùng gạo nếp hoặc gạo tẻ. Hoặc không thì cứ trộn cả hai loại lại. Định lượng thì phụ thuộc vào số người ăn, một gia đình có 4 người thì sẽ cần 1 bát con gạo.

Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, đường. Bạn có thể nấu cháo mặn hoặc ngọt tùy ý.

Vỏ cam: 1 miếng nhỏ là đủ vì chỉ dùng để kích thích mùi thơm của cháo thôi, dùng nhiều sẽ bị đắng.

Hành lá: 1 cây

Tía tô: cái này người miền Bắc sẽ hay cho vào ăn chung với cháo. Có cũng được không có cũng không sao.

Bước 1: Sơ chế

– Đầu tiên vo gạo để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trong đấy. Sau đó để gạo ráo nước và rang sơ qua đến khi hạt gạo trong thì tắt bếp, làm nước này giúp gạo nấu cháo không bị nát nhưng vẫn mềm mịn.

– Vỏ cam: Rửa sạch, bóc sơ và thái thành các sợi mỏng.

– Hành lá: Rửa sạch, cắt bỏ rễ sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

– Bắt đầu nấu cháo. Bạn đổ hết phần gạo vào nồi cơm điện, cho lượng nước ngập gấp 3 lần gạo rồi bật nút nấu. Khi nấu cháo dễ bị tràn nên bạn hãy kê ngang một chiếc đũa ở trên miệng nắp rồi mới đóng nắp. Nếu nồi cơm nhà bạn có chức năng nấu cháo thì đổ nước theo vạch cho sẵn và bật chế độ nấu cháo thôi.

– Canh đến khi nước rút chỉ còn 2 lần gạo thì lấy đũa ra và nấu tiếp. Vì nấu cháo sẽ không tự động chuyển sang chế độ ấm nên bạn phải canh 3-5 phút khuấy một lần để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi.

– Cháo chín bạn cho phần vỏ cam thái sợi vào khuấy đều. Sau đó nêm thêm các loại gia vị cho vừa miệng.

3. Cách nấu cháo trắng lá dứa ngon chuẩn vị

Gạo: nửa chén gạo tẻ và nửa chén gạo nếp

Trứng vịt muối: tùy vào lượng người ăn

Gia vị: hạt nêm, muối và đường

– Vo gạo rồi đổ cả 2 loại vào nồi, thêm 1 bát nước để gạo nhanh chín rồi ninh. Để tạo mùi thơm bạn rửa sạch và cắt lá dứa thành từng khúc cho vào nồi nấu chung với gạo tẻ và gạo nếp. Nấu đến khi thấy gạo đã nhừ thì bạn thêm nửa bát con nước nữa đun đun tiếp. Canh đổ nước vào mỗi khi cháo sệt lại khoảng 2-3 lần.

– Thêm màu cho cháo: Phần lá dứa còn lại cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Khi cháo gần xong thì bạn đổ từ từ nước cốt vào đến khi được màu xanh đẹp mắt.

– Nấu thêm 5 phút rồi nêm nếm gia vị muối, hạt nêm và đường cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Vì món này ăn cùng trứng muối nên bạn nêm nhạt một chút tránh bị mặn.

– Trứng vịt muối mua về rửa sạch vỏ, luộc chín rồi cho ra bát. Khi ăn thì bóc vỏ cho trứng nóng.

4. Kết bài

Vậy là #wikiohana đã giới thiệu đến các bạn cách nấu cháo trắng vừa quen thuộc vừa có chút lạ. Theo chúng tôi đây là món ăn cơ bản mà ai cũng cần biết để chăm sóc tốt cho bản thân mà mọi người.

Cập nhật 30/06/2020

Cách Nấu Cháo Trắng Ngon Hết Sảy Và 3 Món Cháo Được Yêu Thích Nhất

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Trắng Ngon Ăn Là Nghiền Tại Nhà

Cách Nấu Thịt Bò Hầm Khoai Tây Cà Rốt

Cách Nấu Thịt Bò Hầm Khoai Tây, Cà Rốt Hàn Quốc Ngon Đúng Vị

Cách Làm Tổ Yến Chưng Hạt Sen Đường Phèn Với Nồi Chưng Yến

Cách Nấu Cháo Trắng Tuy Đơn Giản Nhưng Ngon Bất Ngờ

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Bằng Bình Giữ Nhiệt Cực Dễ, Tiện Lợi

Tổng Hợp Cách Nấu Cháo Cực Ngon Và Nhanh Cho Mẹ Bận Rộn

Cách Nấu Cháo Cho Người Ốm Thịt Bằm

Chia Sẻ 2 Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Nhanh Nhừ Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện

1️⃣ Cách Nấu Cháo Trắng Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đơn Giản, Không Bị Trào

Cháo trắng chỉ được nấu từ 2 nguyên liệu chính là gạo và nước, thêm chút gia vị mắm muối, rau hành ngò, tía tô,… là có thể dùng được ngay.

Nguyên liệu nấu cháo gồm có

– Gạo tẻ: 200g

– Gạo nếp: 100g

– Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu xay, đường

– Rau gia vị: Hành, ngò, tía tô

Cách nấu cháo trắng ngon

1. Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện

– Đổ gạo vào chảo, đặt lên bếp rang thơm hơi ngả màu vàng nhạt rồi đổ vào nồi cơm điện. Đổ lượng nước nhiều gấp 4 lần gạo sau đó đậy vung, bật nút nấu (cooking). Rang gạo sẽ giúp cháo nhanh nhừ và thơm hơn.

Gạo rang thơm hơi ngả vàng

– Khi thấy lượng nước bốc hơi từ nồi cơm điện, bạn mở vung, dùng đũa khuấy đều lên để cháo không bị vón cục sau đó đậy vung lại, tiếp tục nâu. Để cháo không bị tràn ra ngoài, kê ngang chiếc đũa giữa nồi rồi đậy vung. Hơi thoát ra, cháo sẽ không bị tràn.

– Nấu đến khi lượng nước trong nồi nấu chỉ còn gấp đôi so với gạo, hạt gạo cũng đã nở gần hết thì dùng đũa khuấy đều lên rồi đậy vung lại. Chuyển nút sang chế độ hâm nóng (warm) để ninh nhừ cháo. 3 đến 5 phút lại khuấy lại cháo một lần cho cháo chín đều, không khê đáy nồi.

– Khi cháo gần chín, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê bột ngọt rồi khuấy đều.

– Cháo chín, hạt gạo nở bung hết cỡ, đặc sánh. Múc cháo ra tô, rắc chút hạt tiêu xay, hành lá, ngò, tía tô thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức. Cháo nóng, múc vòng quanh miệng bát, ăn từ từ kẻo bỏng.

Nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện

2. Cách nấu cháo trắng bằng bếp ga

Đối với nấu cháo trắng bằng bếp ga, thì nên chọn nồi đế dày để cháo ninh nhừ mà không bị khê đáy nồi.

– Gạo vo qua với nước để loại bỏ bụi bẩn.

– Đặt nồi lên bếp, đổ gạo vào nồi sau đó đổ 1,2 lít nước vào. Đậy vung, bật bếp đun nhỏ lửa. Đun được 20 phút thì mở vung, dùng đũa khuấy đều gạo lên để không bị khê sau đó đậy vung lại, đun tiếp.

– Đến khi cháo lăn tăn sôi, bạn hơi hé vung ra để cháo không bị trào ra ngoài. Nồi cháo sôi thì vặn bếp nhỏ hết cỡ, đến khi gần cạn nước thì đậy vung lại rồi tắt bếp, để ủ cháo trong 1 tiếng.

– Sau 1 tiếng, bật bếp vặn nhỏ lửa ninh nhừ trong 1 tiếng và 10 – 15 phút lại mở ra khuấy đều sát đáy, để cháo chín nhừ, đặc sánh.

– Cháo chín nhừ thì cho gia vị rồi nếm vừa miệng sau đó tắt bếp. Rắc hành ngò vào rồi ăn nóng.

Nấu cháo trắng bằng bếp ga dùng nồi đế dày

3. Cách nấu cháo trắng cho bé

– Vo gạo qua với nước, để ráo khoảng 15 phút.

– Đặt nồi lên bếp, đổ lượng nước gấp 5 lần gạo sau đó đun sôi già lên thì đổ gạo vào. Đổ từ từ không nước nóng bắn ra sẽ làm bạn bị bỏng.

– Bật lửa to, đun sôi gạo đến khi bọt cháo phì lên miệng vung thì mở vung ra, dùng đũa khuấy đều lên sau đó vặn nhỏ lửa hết cỡ. Ninh tiếp trong 30 phút thì tắt bếp, để nguyên trong 1 tiếng thì bật bếp, vặn nhỏ lửa, ninh nhừ cháo.

– Cháo nở bung, đặc sánh mịn là đạt, tắt bếp, múc ra bát để nguội rồi cho bé ăn.

Cháo trắng nấu cho bé

Đối với cháo trắng nấu cho bé thì không nên thêm gia vị, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, thêm gia vị sẽ làm gánh nặng cho bộ máy tiêu hóa của bé.

4. Cách nấu cháo trắng lá dứa

– Lá dứa rửa sạch, cắt khúc cho vào máy xay, cho thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Đổ ra rây lọc, lọc lấy nước cốt.

– Gạo vo qua nước cho sạch bụi bẩn.

– Đổ 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi thì đổ gạo vào khuấy đều. Đậy vung, đun nhỏ lửa đến khi sôi lại thì dùng đũa khuấy đều. Đun sôi lại thì tắt bếp, để ủ trong 1 tiếng

– Bật bếp, đun sôi lại nồi cháo rồi đổ nước cốt lá dứa vào khuấy đều lên. Vặn nhỏ lửa ninh đến khi cháo chín nhừ thì thêm gia vị rồi tắt bếp. Cháo chín có màu xanh đẹp mắt và hương thơm tự nhiên.

Cháo trắng lá dứa xanh mát tự nhiên

Bảo quản cháo trắng

Cháo trắng nấu xong nếu chưa dùng hết có thể cho vào tô đậy nắp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản tối đa trong 1 ngày. Nên sử dụng trong vòng 8 tiếng sau khi nấu xong là tốt nhất.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-nau-chao-trang-tuy-don-gian-nhung-ngon-bat-ngo-d…

Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (905)

Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Nấm Rơm Ngon Đặc Biệt

Cách Nấu Cháo Trứng Gà Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé

Cách Nấu Cháo Trắng Nhanh, Ngon Nhờ Nồi Cơm Điện

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Truyền Thống

Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Cơm Điện

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Trắng Ngon Ăn Là Nghiền Tại Nhà

Cách Nấu Cháo Trắng Ngon Hết Sảy Và 3 Món Cháo Được Yêu Thích Nhất

3 Cách Nấu Cháo Trắng Ngon Bổ Rẻ

Canh Hoa Atiso Hầm Chân Giò Heo: 2 Cách Nấu Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu

Cách Nấu Ăn Dặm Cho Bé

Cách Nấu Canh Atiso Với Sườn Non

Để được thành cháo thường thì thể tích nước phải hơn gấp 3 lần thể tích gạo và một cái nồi chỉ dành cho việc nấu cháo. Thông thường dùng cơm nguội để nấu thì gọi là cháo tù thì lượng nước cần thiết sẽ ít hơn, loại cháo này thường hay ăn chung với cá và thịt kho là một loại thức ăn được lưu giữ trong vài ngày.

Công dụng của cháo trắng

Bát cháo trắng mịn thông thường được dùng cho các bé những ngày đầu ăn dặm, vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất thiết yếu và giúp các bé làm quen dần với thức ăn thay cho sữa mẹ. Không riêng gì bé nhiều người vẫn có sở thích ăn cháo trắng, chỉ vì cháo trắng có hương vị thơm ngon. Khi có một bát cháo nóng hổi, thêm một chút tiêu, chút đường hay chút nước mắm tùy khẩu vị của từng người mà thêm hoặc ít, bấy nhiêu thôi là đã đủ ngon miệng và no nê cả buổi rồi.

Cháo trắng không chỉ đơn thuần là món ăn giúp cung cấp tinh bột cũng như dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác như:

– Cơ thể dễ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón: Cháo dễ dàng được nghiền nát trong dạ dày, bởi vậy, dạ dày sẽ hoạt động nhanh hơn, cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể hơn.

– Chống cảm lạnh, kích thích vị giác, hiệu quả cho người ốm: Một bát cháo trắng nóng hôi hổi ăn kèm với hột vịt muối sẽ làm ấm cơ thể, kích thích vị giác. Nhờ đó, bạn có thể khởi động một ngày mới với năng lượng ấm từ bên trong, hạn chế các hiện tượng nhiễm lạnh.

Cách nấu cháo trắng ngon tại nhà

Gạo nấu cháo: đầu tiên bạn chuẩn bị gạo nếp hay gạo tẻ tùy ý. Thậm chí, bạn có thể trộn lẫn 2 loại với nhau thì càng ngon. Với 1 nồi cháo khoản cho 3 đến 4 người ăn, bạn chuẩn bị ½ chén con gạo. Lượng gạo có thể điều chỉnh theo người ăn.

Gia vị: Muối, bột nêm, chút hạt tiêu đó là những nguyên liệu thường dùng. Nếu bạn không thích cháo mặn thì đường cũng là một loại gia vị thích hợp cho nhiều người

Hành lá: Hành lá giúp cháo thêm đẹp mắt và thơm ngon.

Vỏ cam: Giúp cháo thơm, dậy mùi, kích thích hơn. Bạn không nên cho quá nhiều như thế sẽ gây cảm giác đắng, chỉ cần một ít là đủ rồi. Tía tô có thể thêm cho hấp dẫn hơn.

– Đầu tiên cho gạo đã rang thơm vàng vào nồi cơm điện, đổ lượng nước gấp 4 lần gạo, đây là con số chuẩn,bật nút nấu cơm và bắt đầu ninh cháo. Mẹo để cho cháo không bị tràn ra, bạn kê ngang một chiếc đũa ở miệng rồi mới đóng nắp lại.

– Bạn kiểm tra khi lưng nước trong cháo bằng khoảng 2 lần so với gạo và gạo đã nở ra, bạn cất đũa đi và để ninh cháo tự nhiên. Song, bạn nhớ là cứ khoảng 3-5 phút, bạn quấy cháo một lần để tránh nồi cháo bị đặc như thế sẽ không ngon.

– Khi cháo gần chín, bạn cho vỏ cam đã chuẩn bị lúc nã vào khuấy chung rồi nêm gia vị cho vừa miệng.

Hướng dẫn nấu cháo lá dứa hột vịt muối tuyệt ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo lá dứa hột vịt muối

½ chén gạo tẻ và 1 ít gạo nếp

1 bó lá dứa thơm

6 quả trứng vịt muối

Muối

Các bước thực hiện cháo trắng lá dứa

Bước 1: Gạo tẻ và gạo nếp đem vo sạch, cho vào nồi với nước, xíu muối, nấu cho tới khi cháo nhừ, thêm 2-3 lá dứa cắt khúc vào nấu cùng để tạo mùi thơm ngon cho món cháo. Để cháo nhanh nhừ, ban đầu chúng ta nên cho lượng nước vừa phải, chỉ cần nhiều hơn khi nấu cơm một chút.

Bước 2: Khi cháo sôi sền sệt, bạn cho thêm nước lạnh và tiếp tục đun nhỏ lửa. Cứ làm như vậy khoảng 2-3 lần.

Bước 3: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, thêm một chúc nước vào rồi xay nhỏ, lọc lấy nước cốt.

Bước 4: Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín kỹ, bóc vỏ, bổ đôi.

Cháo chín, múc ra chén ăn cùng trứng vịt muối là bạn đã có ngay món ngon dành cho cả nhà rồi đấy.

Cháo trắng để tủ lạnh được bao lâu?

Với món cháo trắng, khi dùng không hết bạn có thể cho cháo vào các dụng cụ đựng bằng gốm sứ hoặc nhựa và không đựng trong dụng cụ bằng kim loại. Sau đó, bạn cho cháo vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày. Nếu lâu hơn, cháo sẽ mất vị ngon và mất đi một số chất dinh dưỡng.

Với 2 cách nấu cháo trắng hột vịt muối và cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện rất nhanh và tiện dụng, bạn chẳng cần phải quá chú ý như nấu bếp nồi gang mà vẫn có ngay những tô cháo ngon, không lo cháo bị khê.

Cách Nấu Thịt Bò Hầm Khoai Tây Cà Rốt

Cách Nấu Thịt Bò Hầm Khoai Tây, Cà Rốt Hàn Quốc Ngon Đúng Vị

Cách Làm Tổ Yến Chưng Hạt Sen Đường Phèn Với Nồi Chưng Yến

Cách Làm Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Thơm Bùi, Ngon Miệng

Cách Làm Xôi Đậu Phộng Cực Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà

Cách Nấu Cháo Trắng Cho Bé Ăn Dặm Tiện Lợi Mẹ Cần Biết

Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Áp Suất Chỉ Với 5 Phút Chuẩn Bị

Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Bé Bằng Củ Cải Trắng

Cách Nấu Cháo Củ Cải Cho Bé Ăn Dặm An Toàn Bằng Máy Xay Sinh Tố Cầm Tay

Thực Hư Chuyện Giảm Cân Bằng Cháo Trắng?

Ăn Cháo Có Mập Không? Hướng Dẫn Ăn Cháo Giảm Cân Nhanh

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm vẫn luôn được nhiều mẹ quan tâm. Bởi sự tiện lợi, thơm ngon và bổ dưỡng mà món ăn này mang lại.

1. Tổng hợp 4 cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm vừa nhanh vừa ngon

Bắt đầu từ tháng thứ 5, thứ 6, các bé đã bắt đầu tập ăn dặm. Mỗi ngày bé sẽ chỉ ăn từ 1-2 bữa. Mỗi bữa với lượng cháo không nhiều (Khoảng 1-2 muỗng cho lần ăn đầu tiên. Và tăng dần theo thời gian).

Nếu mẹ nấu riêng một nồi cho bé. Thì bé không thể ăn hết. Mà thức ăn dặm cho trẻ thì không nên hâm đi hâm lại nhiều lần.

Do đó, các mẹ đang truyền tai nhau 4 cách cháo cháo trắng cho bé vừa nhanh, vừa tiện, Mà không lo bé không ăn hết.

1.1. Nấu cháo trắng cho bé ăn dặm bằng  nồi cơm người lớn:

Đầu tiên, mẹ vẫn vo gạo, đong nước để nấu cơm cho người lớn một cách bình thường.

Tiếp đó cho một chiếc bát tốt, chịu nhiệt vào giữa lòng nồi. Mẹ nên lựa chọn một chiếc bát sứ chất lượng cao, không lẫn tạp chất. Để đảm bảo an toàn, thân thiện với sức khỏe trẻ nhỏ.

Cho một muỗng cà phê gạo và 10 muỗng nước sôi vào trong bát. (Mẹ nên sử dụng nước sôi sẽ giúp gạo nở đều và mềm nhanh hơn.)

Đậy nắp nồi. Cắm điện. Và sang số để nồi chuyển sang chế độ nấu cơm thông thường.

Khi nồi chuyển sang chế độ hâm, mẹ vẫn nên đóng chặt nắp để ủ cháo cho nở và mềm hơn.

Cháo trắng sau khi nấu xong mẹ đem đi giã nhuyễn và rây lại qua lưới để cho bé ăn.

Ban đầu mẹ chỉ nên cho bé tập làm quen với 1-2 muỗng cháo mỗi bữa. Và 1-2 bữa trong một ngày. Tiếp đo tăng dần tùy theo nhu cầu của trẻ.

Việc sử dụng nồi cơm để nấu cháo trắng cho bé có thể được áp dụng tới khi trẻ ăn được cả một bát cháo.

1.2. Nếu nhà không ăn cơm thì phải nấu cháo trắng cho bé ăn dặm như thế nào ?

Nếu mẹ thắc mắc không biết hôm đó nhà không nấu cơm thì có thể nấu cháo được cho bé hay không? Câu trả lời là có.

Mẹ vẫn thực hiện các bước như ở phần trên. Tuy nhiên thay vì vo gạo nấu cơm thì mẹ chỉ cần cho nước ngập khoảng ⅔ bát. Còn trong bát vẫn để tỷ lệ gạo:nước là 1:10. Và nhấn nút nấu cơm như bình thường. 

Với những nồi cơm có chức năng hẹn giờ thì không cần canh thời gian. Còn không thì hãy rút dây nồi sau khoảng 20-25 phút để tránh làm nồi cạn nước và cháy cháo.

1.3. Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm bằng bình ủ, nồi ủ:

Đây là giải pháp nấu cháo trắng cho bé ăn dặm vô cùng tuyệt vời khi cả gia đình mình đi du lịch:

Mẹ cho lượng gạo vừa đủ vào trong bình.

Đun nước nóng già và đổ vào bình với tỷ lệ 1 : 10. Tuy nhiên nếu lượng nước quá ⅔ bình thì mẹ nên cân nhắc giảm gạo, giảm nước. Để tránh hiện tượng trào nước khi gạo nở.

Đậy nắp bình qua đêm.

Sáng hôm sau, mẹ đã có một bát cháo ăn dặm ngon lành cho bé yêu rồi.

Mẹ cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua bình ủ, nồi ủ. Hãy chọn những bình có dạng tròn, thấp, cổ rộng để dễ dàng đổ cháo ra sau khi nấu. Cũng như dễ vệ sinh bình. Đồng thời mẹ cần chọn mua bình có chất liệu tốt, có thương hiệu, uy tín để đảm bảo không có chất độc hại phát sinh khi cho nước sôi vào. Qua đó đảm bảo an toàn sức khỏe trẻ nhỏ.

1.4. Nấu cháo trắng cho bé bằng nồi áp suất:

Với nguyên lý nén khí, tạo áp suất. Đây chính là cách nhanh nhất để nấu cháo trắng cho bé ăn dặm. Với cánh này, mẹ cầng:

Cho gạo và nước tỷ lệ 1:10 vào nồi. Đậy kín nắp, chỉnh đồng hồ 10-15phút.

Sau thời gian hẹn giờ, mẹ cẩn thận gạt nút cho nồi thoát hết hơi nóng. Sau đó đổ cháo ra nghiền hay rây qua lưới. Rồi để nguội và cho bé ăn.

2.Những lưu ý khi nấu cháo trắng cho bé ăn dặm

Để việc ăn dặm đạt hiệu quả cao, mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

Đối với thức ăn, rau củ thì ăn bữa nào mẹ làm bữa đó, để giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng.

Không dùng nước hầm xương để nấu cháo cho bé. Vì về lâu về dài có thể dẫn tới trẻ bị còi xương do không hấp thụ đủ canxi.

Lượng nước nấu cháo mẹ cho vào tùy thuộc vào độ tuổi của bé và khả năng ăn thô của trẻ. 

Với những bé 5,6 tháng vẫn nên ăn cháo rây.

Mẹ cũng không nên nấu cháo quá nhừ cho bé, mà tăng dần độ thô, độ đặc theo độ tuổi để bé tập làm quen dần.

Để tiết kiệm được thời gian thì mẹ nên nấu cháo từ tối hôm trước. Và nấu cho 1 ngày, rồi chia nhỏ cháo ra và bảo quản trong ngăn mát. Cùng lắm nấu cho 2 ngày chứ mẹ không nên để cháo quá lâu sẽ mất hết chất.

Hy vọng vài kinh nghiệm trên sẽ giúp các mẹ nấu cháo trắng cho bé ăn dặm một cách nhanh chóng và đơn giản hơn.

Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Phú Yên Thanh Ngọt Ăn Một Lần Nhớ Mãi

Điểm Danh 3 Món Ăn Làm Từ Chả Cá Lý Sơn

Anh Ngọc Học Bún Cá Huế Để Kinh Doanh

Bỏ Túi Bí Quyết Làm Bún Chả Cá Thừa Thiên Huế Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

Bún Cá Hải Phòng Đậm Hương Vị Biển Cả

🌟 Home
🌟 Top