Cach Nau Che Ba Ba Cua Xuan Hong / Top 1 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cua Đinh Khác Ba Ba Chỗ Nào? Cách Phân Biệt Cua Đinh Và Ba Ba

Cua đinh và baba là 2 vât nuôi đang rất phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long, tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho bà con nông dân. Tuy nhiên hai loại vật nuôi này lại rất dễ nhầm lẫn với nhau, bởi cua đinh cũng là một trong các loại baba. Bài viết này sẽ phân tích sâu hơn, giúp bà con phân biệt được sự khác biệt giữa cua đinh và baba.

Nuôi cua đinh thì bà con cần đầu tư vốn ban đầu nhiều hơn so với baba bởi giá con giống cua đinh cao hơn nhiều so với con giống baba, cũng như diện tích ao nuôi cua đinh cần rộng hơn so với ao nuôi baba.

Giá cua đinh thương phẩm cao hơn nhiều so với giá baba. Thông thường giá cua đinh thường cao gấp 1.3 đến 1.5 lần so với thịt baba.

Về ngoại hình

Cua đinh có kích thước lớn hơn, ở cổ cua đinh có vòng gai sần. Cua đinh có màu sắc sậm màu hơn baba. Cua đinh có da bụng màu trắng và không có chấm đen

Baba có hai loại chính là baba gai và baba trơn.

· Baba trơn trên mai có không có nốt sần, phía bụng dưới có màu vàng chấm nâu đen

· Baba gai trên mai có nhiều nốt sần, sờ baba gai thấy ráp tay

Baba gai có kích thước nhỏ hơn baba trơn, nhưng cả hai loài baba này đều nhỏ hơn kích thước của cua đinh.

Về trọng lượng

Trọng lượng của cua đinh đạt tới khoảng 2-5kg là có thể xuất bán, tuy nhiên nếu được nuôi tiếp, trọng lượng cua đinh có thể lên tới vài chục kg

Trứng của cua đinh có kích thước lớn

Trọng lượng của baba đạt từ 0.8 – 1kg thì xuất bán là kinh tế nhất. Nếu nuôi thêm thì trọng lượng baba có tăng nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao

Trứng baba có kích thước nhỏ hơn

Về phân bổ

Cua đinh phân bổ chủ yếu ở các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Vì vậy cua đinh còn được gọi là baba Nam Bộ

Baba được nuôi trên toàn quốc nhưng phù hợp nhất và nhiều nhất ở phía Bắc và các tỉnh lân cận.

Về cơ bản thì cách nấu các món từ cua đinh và baba là hoàn toàn giống nhau, thịt cua đinh thì chắc và ngon hơn baba, tuy nhiên giá lại đắt hơn baba rất nhiều. Vì vậy, đa số người tiêu dùng vẫn lựa chọn baba để thưởng thức.

Một số món mà bà con có thể chế biến từ baba và cua đinh như: Baba (cua đinh) om chuối đậu, rang muối, ăn lẩu hoặc nấu cháo đậu xanh,… đều rất phù hợp. Tuy nhiên một số người lại có thể bị dị ứng hoặc ngộ độc khi ăn baba. Vì vậy, nếu lần đầu ăn baba thì chỉ nên ăn một chút để xem phản ứng của cơ thể.

Bà con có thể kết hợp mô hình nuôi baba, cua đinh với mô hình ẩm thực hoặc để giới thiệu tới khách hàng mua baba, cua đinh của gia đình mình.

Cach Nau Xoi La Dua Hat Sen

Bạn là một người rất thích ăn xôi nhưng đã quá nhàm chán với những món xôi quen thuộc?

Bạn là người thích nấu ăn và mong muốn tìm tòi học hỏi những công thức mới, những món ăn ngon cho gia đình?

Bạn thích hương vị bổ dưỡng của hạt sen, mùi thơm của lá dứa và yêu cả những món ăn được chế biên từ chúng?

Bài viết cách nấu xôi lá dứa hạt sen ngon này dành tặng cho những ai đang thích thay đổi khẩu vị ăn, học hỏi những món mới, hay đơn giản chỉ vì thích dứa và hạt sen.

Bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu nào!

Khâu chuẩn bị nguyên liệu có thể nói là khâu quan trọng nhất, chỉ khi bạn có được những nguyên liệu ngon số 1 thì mới có thể cho ra một nồi xôi không chê vào đâu được. Cụ thể những nguyên liệu cần có cho món xôi lá dứa hạt sen gồm:

Nguyên liệu làm xôi lá dứa hạt sen

1 bó lá dứa

1 chút muối

Vụn cơm dừa hoặc dừa bào sợi đều được

Đường

Dụng cụ chuẩn bị gồm có: máy xay sinh tố, xửng hấp

Để nấu được một dĩa xôi vừa thơm vừa ngon, đặc biệt nhất vẫn là chọn mua gạo nếp: hạt nếp phải no đều hạt, có màu sáng, không đen, lúc ngửi còn mùi thơm nghĩa là nếp mới gặt.

Nếp này nấu xôi rất là dẻo thơm và ngon. Lựa mua nếp mang về, cho vào một cái thau lớn, loại bỏ toàn bộ hạt mọt lép, hạt lúa sót sau đó bỏ vào cái thau nước đãi qua để sạch sạn, cát đi. Đãi hoàn tất chúng ta để ngâm nếp khoảng hai giờ đồng hồ sẽ cho được những hạt nếp chất lượng.

Lá dứa các bạn nên mua tươi ngoài chợ, không nên dùng lá dứa héo hay để tủ lạnh lâu vì như thế lá dứa sẽ bị mất nước và không lên màu đẹp cho xôi được.

Cách nấu xôi lá dứa hạt sen ngon như thế nào?

Hạt sen chúng ta sẽ sử dụng loại hạt sen khô sau đó ngâm nước lạnh chừng 1,2 tiếng rồi mới nấu sôi, hạt sen sẽ thấm đủ nước khi nấu. Bạn nên sử dùng hạt sen khô tốt hơn là hạt sen tươi. Nhưng nếu mua hạt sen tươi cần phải rút hết tim sen, nếu không sẽ bị nhẫn (đắng).

Xôi lá dứa hạt sen có màu xanh đẹp mắt, khi ăn xôi dẻo hạt sen mềm, thoang thoảng vị lá dứa thật kích thích vị giác. Không kích thích vị giác của các bạn thêm nữa, cùng xắn tay áo lên và chuẩn bị món ăn ngon – bổ – dưỡng này nào!

Lá dứa: đem rửa sạch rồi cắt thành những đoạn ngắn, cho vào máy xay sinh tố cùng với nước và xay cho đến khi hỗn hợp được xay ra nguyễn mịn. Đổ ra ray, lọc lấy nước lá dứa để dùng.

Xay nhuyễn lá dứa là một công đoạn vô cùng quan trọng

Gạo nếp: đem đi vo sạch và để ráo nước. Sau đó, cho gạo vào tô, đổ nước cốt lá dứa cho ngập phần nếp đó và ngâm từ 6 đến 8 tiếng cho gạo mềm, khi hấp xôi sẽ nhanh chóng chín.

Hạt sen: Cho nước vào nồi đun sôi thì cho hạt sen vào luộc cho đến khi hạt sen chín và vớt ra. Nếu bạn dùng hạt sen khô thì nên ngâm vào nước trước khi mang đi luộc.

Cho gạo vào tô cùng với hạt sen, vụn cơm dừa hoặc dừa bào sợi, một chút muối sau đó trộn đều lên.

Bắc xửng hấp lên bếp, đun cho nước sôi thì đổ gạo vào, tạo một lỗ giữa xửng để hơi nước thoát lên, khi hấp xôi sẽ nhanh chín hơn. Hấp cho đến khi hạt xôi chín mềm.

Khi xôi đã chín mới cho thêm đường vào, xới đều xôi, lượng đường cho vào tùy thuộc vào sở thích của bạn ăn ngọt ít hay nhiều.

Xôi lá dứa hạt sen nấu rất đơn giản và giàu dinh dưỡng

Đậy vun và hấp thêm 3 phút nữa là có thể tắt bếp, xới phần xôi ra dĩa hoặc nếu có khuôn bạn có thể ép vào khuôn tùy thích. Rắc thêm một ít dừa bào sợi lên trên. Thế là với cách nấu xôi lá dứa hạt sen ngon đơn giản bạn đã có một dĩa xôi lá dứa hạt sen ngon không chỗ chê.

Lá dứa cũng như hạt sen thường được sử dụng để làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn mà ít ai biết đến những lợi ích to lớn của chúng trong y tế.

Đối với lá dứa: Điều trị cho những người thần kinh yếu, điều trị tăng huyết áp, loại bỏ cảm giác lo lắng, điều trị đau nhức khớp và bệnh thấp khớp, cho cảm giác ngon miệng, hiệu quả với tóc,..

Đối với hạt sen: Không chỉ là món ăn vui miệng, hạt sen còn là một vị thuốc quý trong điều trị nhiều loại bệnh và là thần dược trong làm đẹp của chị em: Chữa mất ngủ, trị đau đầu, bổ bổ cho bà bầu và thai nhi, làm đẹp da, chữa thiếu máu, trị tiêu chảy, chống lão hóa…

Hạt sen là thực phẩm tuyệt vời cho thần kinh

Cách nấu xôi lá dứa hạt sen ngon này đã được nhiều bạn đọc ứng dụng và đã cho nhiều thành quả tuyệt mĩ, được gia đình và rất nhiều người thân quen khen ngợi.

Nguồn bài viết: xôi chè cô hoa

Cach Nau Hu Tieu My Tho, Cách Nấu Hủ Tiếu Mỹ Tho

Cach nau hu tieu my tho, cách nấu hủ tiếu mỹ tho

– Xương heo (xương ống thì ngon vô cùng)

– 1lb thit xay

– 1/2 tôm (nếu ăn nhiều thì 1 lb)

– 1 vỉ trứng cút 24 cái, nếu không có tươi thì

dùng 1 lon trứng cút

– 1 bó cần tầu nhỏ

– 2 trái chanh

– 1 bọc giá (ít nhiều tuỳ số lượng ngưòi ăn)

– 2 muỗng canh củ cải mặn cắt nhỏ của chinese

– 2 củ cải trắng

– đường, nước mắm, bột ngọt, dầu lynn

– dầu hào (hoặc xì dầu) + giấm + dầu mè

– Bắc 1 nồi nước lèo to tuỳ ý thích, nấu cho sôi, và nếu thích cho vào 1 củ hành tây chẻ làm tư, đừng có chẻ đứt. Nấu cho sôi thì cho gia vị vào, thường thì cho vào khoảng 2 muỗng ăn canh đầy, nếu thấy nồi nước lèo chưa đủ mùi thơm và ngọt thì cho thêm vào. Xong thì nấu cho sôi, cho tan gia vị, để lửa nhỏ lại, và nêm cho vừa ăn, thêm nước mắm, đường, bột ngọt khi cần. Nêm vừa ăn thì thôi, vặn lửa nhỏ để nước lèo sắc và ngon.

– thịt xay: cho lên chảo tí dầu cho nóng, xong cho vào 2 muỗng canh cải mặn. Kế đến cho thịt vào xào, rồi cho vào tí đường, tí bột ngọt, xào lửa cao cho săn, khi chín thì nêm cho vừa ăn, nếu không vừa ăn thì nêm thêm gia vị. Xong tắt lửa bỏ qua 1 bên.

– Xá xíu mua về thái miếng mỏng để vào đĩa.

– Gan luộc với 1 chút muối + vài lát hành tây (cho có vị thơm), vừa chín tới vớt ra, thái miếng mỏng.

– Tôm: chẻ lưng, lột vỏ, chà muối, rửa sạch để ráo nước (có thể trụng tôm khi nào ăn cũng được, còn không thì trụng hết 1 lúc bày ra dĩa, trụng trong nồi nước lèo). Trụng tôm để ráo rồi cho vào cùng đĩa với gan.

– Trứng cút tươi: thì luột chín ròi bóc bỏ vỏ. Còn trứng cút lon: thì nấu nồi nưóc sôi nhỏ lên, bỏ trứng cút vào trụng sơ rồi đổ ra gỗ cho ráo nước và bỏ 1 bên đĩa cùng với gan, tôm.

– Cần: rửa sạch cắt, lấy phần cọng, cắt nhỏ như cắt hành, cho vào 1 chén. Còn phần lá thì cắt dài dài giống cắt hẹ, để vào đĩa.

– Hành lá: rửa sạch, phần trắng thì cắt khúc dài dài, phần lá thì cắt nhỏ. Cho vào 1 chén. Rồi cắt vài miếng chanh để chung 1 bên.

– Hẹ: rửa sạch, rôi cắt khúc dài dài, để chung với cần.– Giá: rửa sạch, ráo nước để chung với hẹ + cần.

– Xương heo rửa cho sạch, cho nồi nước sôi vừa thôi, sôi lên thì cho toàn bộ xương vào trụng sơ, rồi đổ bỏ nước, rửa sạch, cho sạch máu tanh.

– Lấy 1 nồi nước to, nấu sôi. Cho vào xương heo + 2 cái củ cải trắng, bào vỏ rửa sạch. Nấu cho sôi lên rồi cho lửa nhỏ xuống để sôi từ từ cho đến khi nào xương mềm. Trong quá trình thì hớt bỏ bọt cho sạch và trông nước lèo. Khi xương mềm thì nêm gia vị vào cho vừa ăn thì thôi. Khi nào ăn thì múc cho vào tô hủ tiếu.

– Khi nào ăn thì mới trụng hủ tiếu. Cho 1 nồi nước vừa, đầy nưóc nấu sôi. Dùng cái giá lưới để trụng hủ tiếu như vậy ăn ngon hơn, hủ tiếu mềm mại nữa. Bỏ hủ tiếu vào giá, trụng vào nước đang sôi, rờ cọng hủ tiếu mềm thì sóc cho ráo nước rồi bỏ vào tô.

– Kế đến cho vào tô 1 muỗng canh thịt bầm, vài lát xá xíu, 2 cái trứng cút, 4 con tôm, vài lát gan, cho lên trên 1 nhúm lá hẹ và 1 nhúm cần cắt nhỏ.

– Cho nước lèo đang sôi vào tô, rắc tiêu, hành phi, bầy vài lá cần lên mặt tô cho đẹp và ngon mắt.

– *Nước sốt hủ tiếu khô: 1 tsp dầu hào + 1 tsp dấm + vài giọt dầu mè, khuấy đều (cho 1-2 tô).

– Chuẩn bị tô hủ tiếu với tất cả mọi món bày trên mặt tô như ở trên, thay vì cho nước lèo vào, chúng ta cho 1 muỗng sốt hủ tiếu khô* vào. Khi ăn trộn lên cho nước sốt thấm đều với sợi hủ tiếu. Nước lèo thật nóng được để vào một chén riêng với một ít hành ngò và cần lá, vừa ăn hủ tiếu khô người ta vừa húp thêm nước dùng.

Cach nau hu tieu my tho, cách nấu hủ tiếu mỹ tho

500g hủ tiếu Mỹ Tho, 150g tôm sú, 100g tim lợn, 100g gan lợn, 100g thịt lợn xay, 10 quả trứng cút. ½ kg xương, 100g giá, 100g cần tây, 100g mùi tàu, chanh, ớt, hành lá, tiêu, nước tương, tỏi ngâm chua, 1 thìa soup hạt nêm, 2 thìa soup nước mắm, 1 thìa cafe đường, muối.

Hành lá thái nhỏ. Giá, cần, mùi tàu rửa sạch, để ráo nước. Tôm sú, trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Xương cho vào nồi nấu với 1,5 lít nước, 1 thìa cafe muối. Nước sôi cho tim gan vào luộc chín, vớt ra để nguội, thái mỏng. Nêm nước lèo với 1 thìa soup hạt nêm, 2 thìa soup nước mắm, 1 thìa soup đường.

Hủ tiếu trụng nhanh cho ra tô, xếp tôm, gan, tim, trứng cút. Thịt xay cho vào cái vá trụng nước lèo cho chín sau đó cho lên hủ tiếu

Múc nước lèo chan lên. Rắc hành, tiêu, dùng kèm với cần, giá, mùi tàu, chanh, ớt, nước tương, tỏi ngâm chua.

Vài chiêu cho bạn

Hủ tiếu có bán tại các chợ và siêu thị. Hủ tiếu dai, khô giá từ 14.000 đồng/kg. Hủ tiếu mềm giá 12.000 đồng/1kg. Hủ tiếu Mỹ Tho có cọng trong và dai hơn giá 15.000 đồng/kg.

Bạn nên mua hủ tiếu dai, không nên chọn gọng gãy và nát. Hủ tiếu ướt loại ngon thì bánh phải trắng, không nhớt, không đóng cục

Khi dùng hủ tiếu với nước sôi, phải trụng nhanh để tránh bị nhão, nát. Bạn phải đổ ngập nước để chúng chín đều. Sau đó, trút vào rổ và xốc mạnh cho ráo nước.

Không nên trụng sớm, chỉ bắt đầu thực hiện trước bữa ăn khoảng 3 phút.

Món hủ tiếu Mỹ Tho có thể ăn theo hai cách: khô hoặc nước. Khi ăn khô, bạn cho tỏi băm đã phi thơm vào để hủ tiếu không bị vón cục lại

Món hủ tiếu xào áp chảo nên xào hủ tiếu riêng với tim gan, heo, rau củ, carrot.

Món hủ tiếu xào nên làm vừa ăn, không nêm nhiều muối để có thể ăn kèm với nước tương, giấm đỏ.

Với món hủ tiếu xào giòn, khi xào hủ tiếu nên lấy dầu mới và cho gần ngập hủ tiếu. Xào với dầu nóng vừa để hủ tiếu nở mà không bị cháy.

Khi thực hiện xong, nếu chưa dùng, bạn hãy để nguội hẳn rồi cho vào túi nilon buộc lại. Khi nào dùng mới lấy ra.

Để tham khảo

các món ăn gia đình, mon ngon Việt Nam, mời các bạn truy cập website:

www.thongtinamthuc.com

Theo:

Cách nấu Hủ tiếu my tho, cach nau hu tieu

Cách Chế Biến Một Số Món Ăn Ngon Thông Thường Cach Che Bien Cac Mon An Doc

Khế chua có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên các món ăn ngon. Canh bò nấu khế là món chế biến nhanh, khá đơn giản và rất lạ miệng.

Món canh bò nấu khế.

Nguyên liệu:

100 g thịt bò bằm nhuyễn, 3 trái khế cắt miếng mỏng, 2 trái cà chua đỏ cắt múi cau, 1 củ hành tím cắt miếng mỏng, 2 nhánh ngò ôm cắt khúc, 2 nhánh ngò gai cắt khúc. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm: 1/4 trái ớt cắt miếng mỏng, 1 lít nước lọc, 3-4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường cát trắng, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn.

– Xào hành tím với dầu ăn cho thơm. Thêm thịt bò vào nồi, xào chín. Cho tiếp cà chua vào nồi xào sơ để lấy màu rồi cho khế vào. Thêm nước lọc vào nồi, đun sôi lên. Nêm nước canh với hạt nêm và đường cát trắng cho vừa ăn.

– Múc canh vào tô, thêm tiêu xay, ngò ôm, ngò gai và ớt sừng vào tô. Dùng nóng.

Ăn bát canh rau mồng tơi nấu cùng phi lê cá, thả thêm vài miếng nấm cắt nhỏ, sẽ cảm nhận sự ngon ngọt khó quên.

Nguyên liệu:

Phi lê cá quả hoặc cá rô, cá chép, cá basa… 200g; Một mớ mồng tơi, lựa mớ nhiều ngọn; Nấm hương tươi 10 cái, miếng gừng nhỏ, gia vị cần thiết.

– Phi lê cá mua về lạng thành những miếng mỏng, ướp cùng gia vị, hạt tiêu, gừng xắt sợi.

– Rau nhặt và ngắt thành từng khúc dài 5cm, nên lấy nhiều phần ngọn.

– Nấm hương rửa kỹ, thái miếng nhỏ.

– Bắc nồi nước vừa đủ dùng, đun sôi. Sau đó cho cá đã ướp vào, đun với lửa nhỏ để cá không nát mà nước canh vẫn ngọt.

– Trong lúc đó, rưới ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hai tép tỏi băm, tiếp đến cho nấm hương, rồi rau mồng tơi, nêm chút gia vị cho rau được xanh. Cuối cùng trút vào nồi cá đang sôi. Nêm lại gia vị một lần nữa, cho thêm vài sợi gừng rồi tắt bếp. Theo Dân Việt

Mẹo giữ chanh, hành lá tươi lâu

Nếu thiếu chỉ một mùi hành ngò, món ăn có thể mất ngon đi một nửa. Quả chanh tươi, mọng nước mới dùng một góc mà để đến ngày hôm sau lại héo, phải bỏ đi cũng thật lãng phí.

– Hành tươi có lá mua nhiều ít tùy ý, cắt rễ, rửa sạch để ráo nước. Thái nhỏ (giống như để xào hoặc nấu). Cho vào túi nilon, hoặc hộp nhựa và để vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi nấu ăn, khi thực phẩm chín mới lấy trong túi hành ra với lượng vừa đủ cho vào nồi, phần còn lại tiếp tục cất vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể áp dụng cho cả rau mùi, thì là….đều được.

– Không chỉ với hành ngò, nếu muốn giữ chanh tươi xanh cả tuần lễ bạn chỉ cần rửa chanh sạch cho vào túi nilông buộc chặt lại rồi để vào tủ lạnh.

– Còn nếu quả chanh của bạn đã bị cắt một miếng mà bạn muốn cất để bữa sau dùng tiếp, hãy nhỏ vào dĩa một chút dấm rồi úp quả chanh lên. Chanh sẽ lâu bị úng, khô.