Cách Nấu Chè Bằng Hạt Sen Tươi / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon, Tươi Mát

2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Đơn Giản, Bổ Dưỡng Cho Gia Đình

Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng

Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Mát Lịm Giải Nhiệt Cho Mùa Hè

Cách Nấu Chè Hạt Sen Rau Câu Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả

Cách Nấu Chè Tổ Yến Hạt Sen Ngon Chữa Trị Mất Ngủ Và Tẩm Bổ Cho Cơ Thể

Đậu xanh đem vo sạch, cho vào nước ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho đậu mềm, khi nấu sẽ chín nhanh hơn. Cho chút muối vào ngâm cùng đậu xanh cho vị đậm đà.

Đầu tiên, đem hạt sen rửa thật sạch, tiếp đó lột hết lớp vỏ xanh bên ngoài rồi tiến hành lấy tim sen. Dùng tăm nhỏ có độ nhọn vừa phải, đâm xuyên qua lỗ tròn ở một đầu hạt sen, phần ở giữa có màu xanh (tim sen) sẽ trồi ra ở đầu bên kia.

+ Khi lấy tim sen bạn phải thực hiện nhẹ nhàng để hạt sen còn nguyên vẹn, đẹp mắt.

Còn nếu bạn sử dụng hạt sen khô? Đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần ngâm sơ qua hạt sen với nước lạnh từ 3-4 tiếng cho hạt sen nở mềm ra là được.

Hạt sen sau khi sơ chế sạch bạn cho vào nồi rồi đổ ngập nước, thêm một chút muối, bắc lên bếp nấu trong khoảng 5 phút rồi đổ ra rổ, xả lại với nước lạnh. Bước này không phải làm chín mà là giúp hạt sen ra bớt mủ, giúp nước chè trong và khi ăn sẽ ngon hơn.

Bạn cho tiếp hạt sen vào nồi, đổ thêm 1,5 lít nước lạnh để nấu chè. Nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu liu riu trong khoảng 15 phút rồi cho đậu xanh và ninh cùng. Nguyên nhân là do hạt sen cứng hơn đậu nên phải làm mềm trước, nếu cho vào cùng lúc thì đậu sẽ nhừ nhưng hạt sen lại chưa đạt yêu cầu.

Bắc chè ra ngoài, múc ra chén hoặc ly, bạn có thể thêm chút nước cốt dừa, dừa khô hoặc dừa nạo lên trên rồi thưởng thức. Nấu chè hạt sen sau khi nguội là ăn được ngay nhưng ngon nhất là ăn mát, vì vậy bạn nên cho vào tủ lạnh hoặc thêm đá vào ăn.

Chè có màu vàng nhạt hấp dẫn, nước chè trong suốt, sánh đặc.

Chè có mùi hương thoang thoảng của vani, hạt sen chín bở, bùi bùi, đậu xanh chín bở nhưng không nát, giữ nguyên được hình dáng của hạt đậu.

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Bột Sắn Dây Thơm Mát Cực Hấp Dẫn

Chè Hạt Sen Rong Biển

Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Chè Hạt Sen Vừa Ngon Vừa Mát Lại Bổ Dưỡng

3 Cách Nấu Chè Hạt Sen Hấp Dẫn

Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Tươi Ngon Bổ

Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Dừa Tươi Thơm Ngon Xua Tan Nóng Bức

Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Dừa Tươi Tại Nhà

Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Ngon, Bổ, Dễ Làm

Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Thơm Ngon Tại Nhà

Cách Làm Bánh Trung Thu Nướng Nhân Trà Xanh Hạt Sen

Sắp đến mùa nhãn rồi phải không nhỉ, có rất nhiều bạn thích ăn nhãn và ra chợ mua về chỉ biết tách vỏ bỏ hạt và ăn thôi nhưng ăn nhiều như vậy sẽ dẫn đến cơ thể bị nóng. Vậy làm sao để thỏa mãn sở thích ăn uống mà không lo bị nóng, vậy ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu chè hạt sen với nhãn nhục ngon, bổ ích kết hợp giúp giải nhiệt và xua tan đi cái nóng của mùa hè.

Trong y học hạt sen có vị ngọt, tính bình có tác dụng hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ khi kết hợp với nhãn nhục là loại quả rất tốt cho hệ thần kinh. Từ lâu món chè nhãn nhục hạt sen tươi đã được coi là món ăn thanh mát, thơm ngon bổ dưỡng với vị bùi bùi của hạt sen hòa quyện với vị ngọt thanh của long nhãn tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu chè hạt sen với nhãn nhục

Nguyên liệu chuẩn bị trong cách chế biến món chè hạt sen nhãn nhục dành cho 6 – 7 người ăn, bao gồm những nguyên liệu rất đơn giản như sau:

500g hạt sen tươi (hạt sen khô: 300g là đủ)

450g đường phèn

Rau câu giòn

Hoa lài

Một ít đá lạnh

Quy trình nấu chè hạt sen nhãn nhục

Bước 1: Sơ chế hạt sen

– Đối với cách nấu chè hạt sen khô và nhãn nhục các bạn đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm, sau đó loại bỏ tim sen.

– Đối với cách nấu chè hạt sen tươi nhãn nhục, các bạn không cần phải ngâm hạt sen, chỉ cần nhặt bỏ tim sen, rửa sạch qua là được.

Bước 2: Sơ chế nhãn nhục

– Tại bước này trong cách nấu chè nhãn nhục hạt sen, các bạn mua giống nhãn dày cùi về rửa thật sạch để loại bỏ những tạp chất. Cho nhãn vào nồi ngập nước và đun sôi (không nên đun quá lâu dẫn đến nhãn bị mất độ giòn) rồi cho nhãn sang nồi khác nêm thêm chút đường cho nhãn thêm vị ngọt đậm đà.

– Cho hoa lài vào tô, cắt rau câu dạng sợi rồi cho vào tô hoa lài khoảng 15 phút hoặc nhiều hơn để có mùi thơm của hoa lài

Bước 4: nấu hạt sen với đường phèn

– Khi nấu nhãn nhục chín tới, cho hạt sen đã nấu vào cùng đun tiếp khoảng 15 phút cho chè hạt sen và nhãn nhục hòa quyện vào nhau rồi cho hết phần đường phèn vào khuấy đều cho tan hết và tắt bếp.

Thưởng thức chè hạt sen nhãn nhục

Sau khi hoàn thành cách nấu chè hạt sen nhãn nhục ngon bổ này, hãy múc chúng ra bát cho rau câu và một ít đá lạnh vào chờ thưởng thức. Hương vị ngọt bùi của hạt sen, mát rượi của thạch rau câu, vị ngọt thanh tự nhiên của nhãn nhục thật tuyệt vời làm sao.

Tổng Hợp 8 Cách Nấu Chè Hạt Sen 8 Món Giải Nhiệt Ngày Oi Nóng

Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Ngon Ngất Ngây

Cách Nấu Xôi Chè Từ Nếp Và Hạt Sen

Thú Vị Với Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Ngon Mê Li

10 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình!

Bật Mí Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Ngon Ngây Ngất

Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Tươi Ngon Bổ Dưỡng

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Jambon Thịt Heo Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Cách Làm Giò Jambon Thịt Heo Ngon Nhất

Cách Làm Túi Xách Bằng Quần Jean Cũ

Cách Làm Mới Quần Jean Đơn Giản Đến Bất Ngờ

Cách nấu chè hạt sen tươi ngon – Nếu như trong các công thức chế biến món chè hạt sen, mọi người thường lựa chọn hạt sen khô vì vừa tiện lợi trong việc tìm mua, vừa bảo quản được lâu trong tủ lạnh khi nào cần nấu chè thì bỏ ra là có thể dùng ngay được. Tuy nhiên nếu đứng trên phương diện độ ngon và tươi của món chè hạt sen thì hạt sen tươi mới chính là nguyên liệu chuẩn nhất. Lý do đơn giản là vì hạt sen tươi khi nấu sẽ cho hương vị đậm đà, ngọt bùi hơn nhiều so với hạt sen khô. Ngoài ra trong quá trình bảo quản hạt sen khô thì chất lượng hạt sen cũng sẽ bị giảm đi chất dinh dưỡng nếu không được bảo quản đúng cách.

Cách sơ chế hạt sen tươi

* Lưu ý khi chọn mua hạt sen tươi

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn hạt sen thì hãy lưu ý: Hạt sen tươi nếu đang trong đài sen thì khi mua cần chọn loạt hạt đã già. Khi chọn cần tách thử một hạt sen ra khỏi đài và quan sát xem màu sắc để nhận biết được độ già của hạt sen. Thông thường, hạt sen già sẽ có phần đài sen và phần vỏ bên ngoài hạt sen sẽ có màu xanh sẫm hơn, một số vùng chuyển qua màu tím hoặc đen. Còn với đài sen đang còn non sẽ có màu xanh tươi hơn, lúc này hạt sen và đài sen sẽ có nhiều nước, trong quá trình sử dụng sẽ hao hụt nhiều, ngoài ra hạt sen non chưng sẽ mau mềm.

Sau khi bạn đã lựa chọn được hạt sen với độ già đảm bảo hãy tiến hành lấy hạt sen ra khỏi đài sen. Lúc này hạt sen vẫn còn lớp vỏ xanh ở bên ngoài.

Để quá trình tách vỏ hạt được dễ dàng và thuận lợi cho quá trình tách tâm sen ở bước sau, bạn dùng dao sắc và cắt phần chân hạt ( phần gắn vào đài sen ). Sau khi cắt, sẽ thấy lỗ tròn, quan sát bên trong sẽ thấy tâm sen, khi đó lát cắt đạt yêu cầu, quá trình tách vỏ và lấy tâm sẽ nhanh hơn. Vỏ hạt sen không có độ kết dính với phần hạt bên trong nhiều nên bạn có thể dễ tách vỏ ra. Cố gắng giữ hạt sen sau khi bóc vỏ được nguyên vẹn, giúp chén chè được đẹp mắt hơn.

Trong các điểm lưu ý của cách nấu chè hạt sen tươi ngon thì bạn cũng cần phải chú ý đến bước tách tâm sen để hạt sen được nguyên vẹn, và đẹp mắt. Góp phần khiến món ăn được hấp dẫn, chuyên nghiệp hơn.

Ở bước trên bạn đã dùng dao để cắt phần chân hạt, để lộ phần tâm sen bên trong, bạn sử dụng cây tăm ( độ nhọn vừa phải ) đẩy vào lỗ đã được tạo ra, lúc này phần tâm sen có màu xanh sẽ trồi ra. Quá trình loại bỏ tâm sen hoàn thành, tuy nhiên phần tâm sen này có rất nhiều tác dụng trong việc an thần và hỗ trợ chứng mất ngủ. Bạn nên phơi khô tâm sen để sử dụng dần.

Hạt sen sau khi được tách tâm sen, cho vào nồi nước lạnh, bỏ vào một ít muối, lượng nước cần ngập hết phần hạt.

Luộc sôi hạt sen trong vòng 5 phút rồi bỏ nước, xả sạch. Công đoạn này giúp hạt sen tươi bớt mủ và giúp hạt sen được bùi hơn khi thưởng thức. Đây là công đoạn cần lưu ý trong cách nấu chè hạt sen tươi.

Cho nước lạnh mới vào và tiếp tục luộc hạt sen cho mềm. Nếu bạn chỉ sử dụng chè hạt sen đường phèn ( hoặc đường cát ) thì đây đã là bước cuối cùng trong cách nấu chè hạt sen tươi. Thời gian từ khi nước bắt đầu sôi tới khi hạt sen đạt độ mềm cần thiết vào khoảng 30 phút. Tuy nhiên, tùy theo sở thích ăn mềm của mỗi người mà khoảng thời gian này thường tăng lên hoặc rút ngắn. Đối với người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ khi sử dụng chè hạt sen, nên hầm mềm để dễ ăn. Sau khi hầm để hạt sen đạt độ mềm cần thiết, cho đường phèn (hoặc đường cát) vào khuấy đều rồi hầm thêm 5 phút để đường tan ra và ngấm đều.

Cách nấu chè hạt sen tươi ngon nhất

Học Cách Nấu Chè Hạt Sen Nho Khô Ăn Giải Nhiệt

Hướng Dẫn Cách Nấu Hạt Sen Khô Nhanh Nhừ Và Không Bị Nát

Cách Nấu Chè Hạt Sen Khô Ngon Đến Phát Ghiền

Cách Sử Dụng Hạt Lanh Thế Nào? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Hạt Lanh

Hạt Lanh Ăn Như Thế Nào Tốt Cho Sức Khỏe Nhất?

Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Thanh Mát

Cách Làm Chè Đậu Xanh Nha Đam Phổ Tai Thanh Mát, Giải Nhiệt Cơ Thể

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Với Nước Cốt Dừa

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Thơm Ngon, Mát Nhất Cho Trẻ Trong Mùa Hè.

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Và Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Ngon Miễn Chê

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Và Bột Sắn Dây Cực Mát, Hết Nóng Trong Người

Tác dụng của chè hạt sen

Theo những số liệu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ thì hạt sen rất giàu protein, magie, kali, photpho trong khi hàm lượng cholesterol, natri và mỡ bão hòa lại rất thấp. Do đó, hạt sen được đánh giá là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Hạt sen (Ảnh Internet)

Chữa chứng mất ngủ: Một trong những lợi ích nổi bật nhất của hạt sen là khả năng chữa chứng mất ngủ và thần kinh suy nhược vô cùng hiệu quả. Với đặc tính bình, vị ngọt và thanh mát nên ăn các món từ hạt sen sẽ giúp an thần, hạ huyết áp và cho giấc ngủ ngon, tinh thần thư giãn thoải mái. Lưu ý khi chế biến hạt sen thì nên để lại tâm sen vì đây là thành phần chính chữa chứng bệnh mất ngủ.

Chữa đau đầu: Theo nghiên cứu, trong hạt sen chứa nhiều protid, glucid, vitamin PP VÀ vitamin C nên được sử dụng để chữa bệnh đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu rất hiệu quả. Để chữa bệnh đau đầu có thể kết hợp hạt sen với một số vị thuốc hoặc nguyên liệu khác để làm tăng dược tính của hạt sen như long nhãn, nhân trần, thục quy, đậu xanh…

Làm đẹp và chống lão hóa: Theo nghiên cứu của Y học cổ truyền Ấn Độ, hạt sen chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự hủy hoại của các gốc tự do, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa lão hóa sớm. Không những thế, hạt sen còn chứa một loại enzym tên là L-isoaspartyl methyltransferase có tác dụng hàn gắn và phục hồi những tế bào tổn thương, giúp da luôn tươi trẻ và khỏe đẹp.

Cải thiện vòng một sau sinh: Để cải thiện kích thước đôi gò bồng đảo trở nên săn chắc hơn sau khi sinh, các chuyên gia khuyên chị em có thể bổ sung hạt sen vào bữa ăn hằng ngày của mình để vòng một được cải thiện nhanh chóng.

Giúp thai nhi phát triển trí não: Hạt sen rất giàu canxi, photpho, đạm, vitamin A, B6, protein…nên thường được sử dụng để bồi bổ cho các bà bầu đang trong giai đoạn thai ngén. Món ăn từ hạt sen sẽ có tác dụng ích tâm, bổ thận, an thần… rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của thai nhi. Các bà bầu ăn hạt sen thường xuyên khi mang thai sẽ giúp sinh ra em bé vừa khỏe mạnh vừa thông minh.

Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu xanh

– Hạt sen

– Đậu xanh

– Đường cát trứng

– Muối

– Vani

– Dừa bào sợi

Chè hạt sen đậu xanh giải nhiệt ngày nắng nóng.. Ảnh: Internet

Cách nấu chè hạt sen với đậu xanh

– Đậu xanh mua sẵn bạn nên tìm mua loại đã đãi sạch vỏ, đem về rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng để đậu nở mềm và khi nấu chè sẽ ngon hơn đấy.

– Đầu tiên, bạn cho nước vào nồi đun sôi rồi trút hạt sen vào nấu lên cho tới khi hạt sen mềm ra. Đồng thời, lúc này cũng cho đậu xanh vào nồi khác và cũng nấu cho chín mềm tương tự.

– Lý do chúng ta không nên nấu chung 2 nguyên liệu này lại với nhau là vì đậu xanh dễ mềm hơn hạt sen. Chính vì vậy, nếu nấu chung sẽ cái chín trước, cái thì chưa, như vậy món chè sẽ không ngon như ý.

– Trong quá trình nấu, nếu nước cạn bạn hãy cho thêm vào cho phù hợp. Sau cùng chỉ cần cho ống vani vào để tạo độ thơm rồi tắt bếp.

– Thông thường để rút ngắn thời gian nấu chè, người ta chọn sử dụng nồi áp suất vì nó sẽ giúp hạt sen được chín nhanh và mềm hơn. Tuy nhiên, nếu nhà bạn không sử dụng thiết bị này có thể thay thế bằng nồi cơm điện hoặc nồi nấu thường ngày cũng được.

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách nấu chè hạt sen nấu với đậu xanh rồi. Để thưởng thức ngon nhất, bạn để chè nguội bớt, múc ra ly, cho chút đá bào, dừa sợi là có thể thưởng thức. Món chè bùi bùi, béo béo của hạt sen và dừa sợi hòa quyện mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn đảm bảo bạn sẽ thích nó ngay.

Hạt sen và đậu xanh đều là những loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của chúng ta bởi vừa có tính hàn vừa dễ giải nhiệt, tạo cảm giác thanh mát ngay lập tức. Vì lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại nên người ta thường chọn cách nấu chè hạt sen với đậu xanh để ăn chơi mỗi buổi trưa hè.

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Báng

Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Gạo Nếp

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhanh

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Khó Cưỡng Giải Nhiệt Ngày Nóng Bức

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Sầu Riêng

🌟 Home
🌟 Top