Cách Nấu Chè Đậu Trắng Với Nếp

Cách nấu chè đậu trắng với nếp

CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU TRẮNG VỚI NẾP TUYỆT NGON

Mọi người chỉ biết tới nếp khi nó trở thành những món xôi ngon, đậm đà mà ít ai biết rằng nếp cũng có thể trở thành một món chè tuyệt ngon khi được kết hợp cùng đậu trắng. Đậu bở, nếp dẻo sánh đôi cùng mùi thơm hấp dẫn của lá dứa, sự ngọt ngào của nước cốt dừa sẽ khiến bạn chỉ ăn một lần mà nhớ mãi.

Món chè đậu trắng nấu nếp cần có

100 gam gạo nếp ngon

2 -3 chiếc lá dứa

Nước cốt dừa đóng lon

10 gam bột năng

200 gam đường trắng

Cách chế biến món chè đậu trắng nấu nếp

Đậu trắng mua về rửa sạch, ngâm để loại bỏ những hạt đậu hư, vớt ra để ráo. Bạn đổ đậu vào nồi, thêm nước lạnh, ninh đến khi đậu mềm. Khi đậu chín, đổ nước luộc đậu đi, đổ đậu ra rổ cho ráo nước.

Bạn ướp đậu với 100 gam đường kính khoảng 30 phút để đường thấm đều vào đậu.

Gạo nếp vo sạch, để ráo..

Lá dứa rửa sạch, bó gọn.

Bạn cho gạo nếp vào nối nấu chín, cho tới khi gạo nếp nở bung ra là được.

Sau khi gạo nếp đã nở mềm, bạn cho lá dứa vào đun cùng khoảng 10 phút.

Sau 10 phút, bạn trút toàn bộ số đậu đã ngâm đường vào nồi. Bạn nêm lại lượng đường cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Bạn hòa bột năng với 3 muỗng canh nước, sau đó bạn trút từ từ bột năng vào nước cốt dừa, khuấy đều tay để tạo độ sánh cho chè. Bạn đun cho tới khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.

Bát chè có vị ngọt dịu với đậu trắng bở bùi bùi, quyện lẫn nếp dẻo và nước cốt dừa béo ngậy.

Nguyên liệu:

200g đậu trắng (đậu mắt cua)

1/2 bát con gạo nếp

Muối, đường

200ml nước cốt dừa đóng hộp

1 thìa nhỏ bột năng

Nửa thìa nhỏ muối

1 thìa nhỏ đường cát trắng.

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối và ngâm qua đêm.

Bước 2: Đậu trắng rửa sạch, lặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu qua đêm từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ.

– Hôm sau rửa đậu lại cho thật sạch, đổ đậu vào nồi, thêm nước lạnh, ninh đến khi đậu mềm. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ninh đậu bằng nồi áp suất. Khi đậu chín, đổ nước luộc đậu đi, đổ đậu ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Hòa tan bột năng với một ít nước lọc.

– Cho nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối, đường vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, đun sôi đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.

Bước 4: Phần gạo nếp sau khi ngâm, để ráo, đổ gạo nếp vào nồi, thêm vào khoảng hai đốt tay nước lạnh, đun sôi.

Bước 5: Thỉnh thoảng dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hạt gạo không bị dính vào đáy nồi, đun đến khi hạt gạo nở bung ra thì thêm đường cát trắng vào nồi, liều lượng đường tùy theo sở thích của bạn ngọt nhiều hay ít.

Bước 6: Tiếp theo cho đậu vào đun cùng, vừa đun vừa khuấy, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường, đun tiếp khoảng từ 15 đến 20 phút, nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, đun đến khi phần gạo nếp hơi sánh đặc thì tắt bếp.

– Để nguội, phần chè đậu sẽ đặc lại, múc ra bát, bên trên chan nước cốt dừa.

Cách Nấu Chè Đậu Đen Với Gừng

– 1 chén đậu đen

– 2 lít nước (bạn có thể thêm nước nếu thích ăn chè nhiều nước)

– 250gr đường nâu

– 2 lá dứa

– 1/6 muỗng cà phê baking soda ( nguyên liệu này giúp luộc đậu mau mềm)

– 1 miếng gừng thái sợi

Phần viên bi bột nếp ( Viên bi bột nếp giúp chè gừng đậu đen thêm phần hấp dẫn

– 80 gr bột nếp

– 40-50 ml nước đang nóng ( nguyên lệu này không cố định)

Phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa = 400ml + 1,5 muỗng cà phê tinh bột bắp hòa chung 50ml nước lạnh +30gr đường + 100ml nước lạnh.

Cách nấu chè đậu đen với gừng

Bước 1: Sơ chế đậu đen

Khi mua đậu đen nấu chè bạn nên chọn đậu đen xanh lòng, vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều. Bạn phải rửa đậu đen thật kỹ,rửa với chút muối tinh ít nhất là 2 lần rồi đem ngâm đậu với nước ấm vừa cho hạt nở to, mềm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước khi ngâm, bạn có thể ngâm qua đêm để lúc nấu chè được nhanh hơn. Sau đó, cho lửa to và cho đậu đen lên rang khoảng 10 phút, khi thấy vỏ đậu đen hơi nhăn lại mới tiếp tục cho nước và nấu khoảng 15 -20 phút cho đậu đen chín.

Lưu ý: Cách rang đậu đen trước khi nấu chè sẽ giúp chè đậu đen sánh và đậu nhanh nhừ mềm và thơm hơn.

Bước 3: Nấu chè

Đậu đen sau khi đã ngâm nở mềm thì bạn cho và nồi cùng với nước + chút muối và lá dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nồi chè sôi thì cho baking soda vào và hớt hớt bỏ bột để nồi chè nhìn ngon hơn. khi nấu chè cho thêm một chút muối ăn vào. Muối sẽ giúp đậu đen mau chín nhừ và làm chè đậu đen đậm đà, thanh mát hơn. Trong quá trình nấu bạn nhớ thỉnh thoảng khuấy nồi đề chè không bị bám đáy nồi. Khi hạt đậu chín mềm (cần phải mềm và bùi) thì cho đường và gừng vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm đường. Nếu chè cạn nước hơi đặc thì bạn cho thêm chút nước vào. Đến khi nồi chè sôi bùng lên thì bạn vớt các viên bi bột nếp cho vào khuấy nhẹ nấu thêm 5-7 phút là tắt bếp.

Đậu đen giúp phòng chống nhiều loại bệnh như: huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim và giúp làm giảm cholesterol có trong máu. Với tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch và tiểu đường, có thể xem đậu đen giúp làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

Đậu đen có chứa các hợp chất hỗ trợ chống oxi hóa. cực cao của đậu đen cũng giúp trung hòa gốc tự do, giúp chống thoái hóa tế bào , giúp hạn chế tổn thương DNA và giúp cơ thể hạn chế và làm chậm quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, đậu đen còn giúp giải độc sulfites cho cơ thể (Sulfites có thể làm tăng nhịp tim, giảm sự tập trung và nhức đầu đối với một số người có cơ địa mẫn cảm bị kích ứng với sulfites).

Cách Nấu Chè Nếp Đậu Đen Ngon Đơn Giản Ai Cũng Thành Công

Nguyên liệu cần chuẩn bị Cách nấu chè nếp đậu đen ngon đơn giản tại nhà Bước 1: Sơ chế đậu đen

Để nấu chè nếp đậu đen ngon, khi mua đậu bạn cần chọn những hạt mẩy rồi cho vào nước lạnh ngâm trong vòng từ 1-2 tiếng. Trong quá trình ngâm đậu hãy loại bỏ những hạt mốc và hỏng.

Sau khi ngâm đậu xong, bạn hãy vo sạch đậu để loại bỏ được hết bụi bẩn và cát ra khỏi đậu.

Bước 2: Sơ chế gạo nếp

Hãy ngâm phần gạo nếp đã mua vào nước khoảng 2 tiếng, với việc ngâm đủ nước khi nấu gạo sẽ chín mềm và dẻo hơn. Khi ngâm đủ thời gian, hãy vớt gạo ra và vo thật sạch.

Bước 3: Nấu riêng đậu và gạo nếp

Hãy cho đậu đã được rửa sạch vào nồi cùng với 1.5 lít, sau đó hầm thật kỹ. Trong quá trình hầm hãy nhớ vớt và loại bỏ hết phần bọt ra khỏi nồi chè để nước chè trong, khi ăn sẽ ngon thơm hơn. Khi đậu chín mềm cho phần đường đã chuẩn bị vào rồi khuấy đều, đun thêm khoảng 10 phút để đường tan hết.

Bước 4: Nấu gạo nếp cùng với đậu đen

Khi gạo nếp nở và chín thì bạn cho vào phần đậu đen đã được hầm nhừ. Để có được những bát chè đỗ đen nếp chín mềm và dẻo, khi nấu chè bạn hãy dùng muôi khuấy thật đều tay.

Bước 5: Tạo hương vị cho món chè

Để món chè có thêm hương vị hấp dẫn, bạn hãy lấy củ gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ.

Tiếp đến khi chè chín thì cho gừng bào sợi vào, khuấy đều lên rồi đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng là bạn múc chè đỗ đen nếp ra bát để bớt nóng. Đợi một chút để khi chè còn ấm thì hãy thưởng thức để cảm nhận được hương thơm béo ngậy của nếp và nước cốt dừa, vị thanh mát bùi bùi của đỗ đen. Chắc chắn đây sẽ trở thành món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong những ngày se lạnh.

Cách Nấu Chè Nếp Đậu Trắng

Cách nấu chè nếp đậu trắng

Chè đậu trắng nấu nếp tuyệt ngon

Nguyên liệu:

200g đậu trắng (đậu mắt cua)

1/2 bát con gạo nếp

200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa nhỏ bột năng, nửa thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng.

Muối, đường

Cách làm:

Bước 1: Rửa gạo nếp qua nhiều lần nước sạch để gạo hết bụi bẩn

-Sau đó cho gạo vào một thau nước muối loãng, ngâm đó từ 5 đến 6 tiếng, mình thì thường để qua đêm luôn

Bước 2: Đậu trắng rửa sạch, loại bỏ các hạt đã bị hỏng, ngâm đậu qua đêm từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ.

– Sáng hôm sau rửa đậu lại cho thật sạch, đổ đậu vào nồi, thêm nước lạnh, ninh đến khi đậu mềm. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ninh đậu bằng nồi áp suất.

– Để ý khi đậu chín, các bạn bỏ nước luộc đậu đi, để đậu ra giá cho đậu khô hết nước đi

Bước 3: Chuẩn bị một cốc nước lọc sau đó hòa tan bột năng vào đó

– Cho nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối, đường vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, đun sôi đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.

Bước 4: Phần gạo nếp sau khi ngâm, để ráo, đổ gạo nếp vào nồi, thêm vào khoảng hai đốt tay nước lạnh, đun sôi.

– Tiếp theo, đun đến khi hạt gạo nở bung ra thì thêm đường cát trắng vào nồi, liều lượng đường tùy theo sở thích của bạn ngọt nhiều hay ít.

Bước 6: Tiếp theo cho đậu vào đun cùng, vừa đun vừa khuấy, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường, đun tiếp khoảng từ 15 đến 20 phút, nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, đun đến khi phần gạo nếp hơi sánh đặc thì tắt bếp.

– Để nguội, phần chè đậu sẽ đặc lại, múc ra bát, bên trên chan nước cốt dừa.

Cách Nấu Chè Đậu Trắng Nước Cốt Dừa

Nguyên Liệu

1/2kg đậu trắng

1/2 chén nếp, 50g mè trắng

1/2kg đường trắng và 350g dừa khô nạo sẵn

2 muỗng xúp bột mì, 1 gói vani, 1 muỗng cà phê thuốc muối

3 múi sầu riêng, 10 cọng lá dứa

Một chút muối

Cách thực hiện

– Dừa khô: Vắt lấy 1/2 chén nước cốt và 1 chén nước dão.

– Đậu: Vo sạch, loại bỏ hột lép và sâu, cho đậu vào xoong, cho nước lã vào ngập đậu, cho chút muối và thuốc muối vào, bắc lên nếp nấu cho đậu mềm. Khi đậu đã thật mềm, trút ra rổ, nhặt bỏ mày đậu, rửa sơ lại cho sạch, để ráo nước.

– Nếp: Vo sạch, để ráo nước.

– Thắng nước cốt dừa: Xem lại bài “chè bắp”

– Mè: Rửa sạch, rang vàng, giã hơi nát.

Chế biến

– Cho nếp vào xoong cùng nước lã, nấu cho nếp nở, nếp gần như cho đậu vào nấu chung. Khi đậu đã thật mềm, cho đường vào, liệu vừa ngọt và đừng lỏng quá là được, cho ít lá dứa cắt khúc vào cho chè được thơm ngon, nêm chút muối, chế nước cốt dừa vào, trộn đều, nhắc xuống. Khi dùng, múc chè ra chén, vớt bỏ lá dứa, rưới thêm nước cốt dừa lên mặt, rắc chút mè. Chè này thường dùng với xôi vò và xôi đậu xanh.

– Nếu có thời gian có thể rim đậu một đêm (nấu lửa riu riu một đêm) cho đậu được đỏ, càng ngon.

– Khi nấu, có thể cho một lớp nếp, một lớp đậu, như thế để giữ nếp còn nguyên hột.

Học Cách Nấu Chè Nếp Đậu Đen Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Gia Đình

Ngày trước, khi nấu chè đỗ đen mẹ mình hay cho thêm chút gạo nếp vào nấu cùng. Mình cũng không hiểu tại sao mẹ lại làm vậy nữa, vì thấy ngoài quán chè họ đâu có làm vậy. Khi lớn lên mình tìm hiểu thêm thì mới biết khi cho gạo nếp vào nấu thì sẽ giúp cho chè có mùi thơm hơn và đậu sẽ được ngon hơn. Vậy thì các bạn cũng hãy thử nấu món chè với nếp xem sao. Cùng tham khảo cách nấu chè nếp đậu đen ngon nhất thôi nào!

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

Gạo nếp ngon: 300g

Đậu đen: 200g

Đường kính: 200g

Một ít nước cốt dừa

Bột vanilla

Một củ gừng non nhỏ

Chi tiết cách nấu chè nếp đậu đen ngon nhất

Bước 1: Chế biến đậu đen

Đậu đen bạn chọn những hạt mẩy rồi cho vào nước lạnh ngâm trong vòng từ 1-2 tiếng (để đậu nhanh mềm khi nấu có thể ngâm trước qua đêm).

Sau đó bạn vo sạch đậu rồi cho vào nồi, cho nước ngập gấp đôi đậu và ninh đến khi đậu đen nứt vỏ rồi thử thấy mềm rồi thì tắt bếp. Bạn không nên đun lửa quá to, vì khi sủi sẽ làm nước sôi trào ra ngoài.

Bước 2: Sơ chế gạo nếp

Bước tiếp theo bạn đem gạo nếp ngâm khoảng 1-2 tiếng cho nếp thấm đủ nước, vo sạch nếp rồi cho vào nồi, cho nước cốt dừa vào (nếu nước chưa đủ thì bạn có thể cho thêm nước ấm vào ước chừng vừa đủ cho gạo nếp nở đều rồi đun lửa vừa vừa cho nếp chín mềm)

Bước 3: Nấu gạo nếp với đậu đen

Khi gạo nếp nở to thì cho ½ lượng đường còn lại cùng với nước đậu đen vào nấu cùng chừng 10 phút.

Bạn tiếp tục ninh nếp đến khi thử gạo nếp đã nhừ thì cho đậu đen rim đường, gừng non bào sợi khuấy nhẹ tay cho nồi chè hòa quyện vào nhau đun khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Cách nấu chè nếp đậu đen ngon chỉ đơn giản vậy thôi. Nếu làm theo cách này, đúng là khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon hơn đậu đen bình thường thật, thêm chút lạnh thì tuyệt không chê được luôn. Hy vọng bạn đã có thêm một cách nấu chè mới ngon và bổ dưỡng hơn!