Cách Nấu Chè Đậu Xanh Cúng Giao Thừa / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Kinh Nghiệm Nấu Xôi Chè Cúng Giao Thừa

Kinh nghiệm nấu xôi chè cúng giao thừa có cần thiết không

Để trả lời cho câu hỏi này, rất nhiều nhân viên lâu năm của các dịch vụ nấu chè xôi giao hàng tận nơi hay những người nội trợ giàu kinh nghiệm đều cho rằng, trước tiên cần phải hiểu được cúng giao thừa là gì và tại sao mâm lễ cúng giao thừa lại cần phải có chè xôi?

Nói đến đêm giao thừa, đây là thời điểm vô cùng thiêng liêng, đánh dấu thời khắc chuyển mình từ năm cũ sang năm mới. Với tên gọi khác là lễ Trừ Tịch, lễ cúng giao thừa thường được bắt đầu trước khi điểm đến giờ giao thừa. Nói cách khác, việc chuẩn bị mâm lễ và bắt đầu nghi lễ cúng sẽ diễn ra trước 0 giờ ngày mồng 1 Tết và kéo dài đến sau thời điểm 0 giờ đó.

Chính vì tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của buổi lễ cúng giao thừa khiến cho việc chuẩn bị mâm lễ luôn được mọi gia đình xem trọng. Trong số các lễ vật dâng cúng thì xôi chè là yếu tố thường hiếm khi vắng mặt. Đó là lý do khiến cho việc nắm rõ cách nấu chè cúng giao thừa

được hầu hết các bà nội trợ lưu ý và ghi nhớ để thực hiện thật tốt.

Kinh nghiệm nấu xôi chè cúng giao thừa như thế nào

Biết rõ tầm quan trọng của chè xôi trong mâm lễ cúng giao thừa cũng đồng nghĩa với việc ý thức được quá trình chuẩn bị, nấu nướng sao cho tạo ra được những thành phẩm chè xôi chất lượng, thơm ngon nhất, phản ánh lòng thành gia chủ khi dâng lễ. Vậy, nấu xôi chè cho lễ này thế nào?

Cũng như những mâm lễ xôi chè thường thấy khác, để có thể nấu thành công những phần chè xôi thật sự thơm ngon, chất lượng thì yếu tố nguyên liệu đầu vào chiếm vị trí rất quan trọng.

Bạn cần phải chọn mua những sản phẩm đậu, nếp, đường, nước dừa, lá dứa, quả gấc, mè, đậu,… loại 1, không bị sâu đục khoét hay có dấu hiệu hư hỏng, nổi mốc hoặc quá hạn sử dụng.

Tiếp theo, tùy vào loại chè xôi muốn dâng cúng mà quá trình ngâm nguyên liệu, cách nấu cũng được thực hiện trong khoảng thời gian khác nhau sao cho thành phẩm vừa đạt độ chín và thấm đượm vị ngọt thanh, đậm vị của từng loại nguyên liệu kết hợp.

Thông thường, vào dịp Tết hay cụ thể là đêm giao thừa, các gia đình sẽ dâng cúng các loại xôi chè đậu, chè hạt sen hoặc các món đông sương bắt mắt. Những món này vừa gần gũi, quen thuộc lại khá dễ nấu với một công thức gần giống nhau.

Đối với xôi, bạn cần vo (đãi) cho thật sạch và ngâm trước các nguyên liệu nếp, đậu trong một khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng tùy loại cùng với một chút muối. Trước khi nấu, hãy vo lại một lần nữa, loại bỏ nước bẩn, sau đó bắt đầu nấu xôi. Bạn hoàn toàn có thể nấu trực tiếp với nước hoặc bỏ vào xửng hấp để hấp cách thủy.

Lưu ý, nên trộn lẫn nguyên liệu đậu và nếp sao cho đều nhau với chút muối để món xôi thành phẩm vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt. Điều này cũng luôn đúng trong trường hợp nấu cùng nước dừa, hạt gấc hay nước lá dứa đã được lọc sẵn.

Theo kinh nghiệm nấu xôi bán của nhiều cửa hàng thì món chè xôi sẽ hấp dẫn hơn nếu tạo hình theo khuôn và nấu xong gần với thời điểm dâng cúng để món xôi đạt được độ thơm ngon nhất.

Món Chè May Mắn Và Khỏe Mạnh Được Nhiều Gia Đình Cúng Đêm Giao Thừa

Chè đậu xanh bột báng vỏ quýt (còn gọi là chè lục tàu xá) trở thành món ăn kinh điển ở Hội An, được nhiều thực khách ưa chuộng.

Đặc biệt, món chè này được nhiều gia đình nấu cúng đêm giao thừa với mong muốn mùi thơm của tinh dầu vỏ quýt đem lại sự may mắn trong năm mới.

Không chỉ ở khía cạnh tâm linh, chè đậu xanh bột báng vỏ quýt là món ăn bổ dưỡng, là một trong những bài thuốc dân gian chữa ho.

Vỏ quýt trong đông y còn gọi là trần bì. Vỏ quýt lẽ ra gọi là quất bì nhưng để càng lâu càng tốt, bảo quản tránh mối mọt nên gọi là trần bì, trần tức là lâu năm.

Thành phần hóa học của vỏ quýt tươi: chứa 3,8% tinh dầu. Tinh dầu quýt là một chất lỏng màu vàng nhạt, có huỳnh quang xanh, mùi thơm dễ chịu. Thành phần chủ yếu trong tinh dầu quýt là d.limonen, một ít xitrala, các andehyt nonylic và ddexxylic, chừng 1% metylanthranilatmetyl – chính là chất khiến tinh dầu có mùi thơm đặc biệt. Ngoài nấu chè, nhiều người còn tìm cách làm tinh dầu từ vỏ quýt.

Vỏ quýt trong đông y được xếp vào nhóm lý khí, điều hòa hệ thống tiêu hóa, tiêu đàm nên được dùng rất phổ biến để chữa các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa như: chữa ho, nôn mửa, ăn uống không tiêu, ăn không ngon.

Thậm chí, một số người bị khó tiêu có thể dùng từ 4-12 gram mứt trần bì để chữa tiêu thực.

Còn đậu xanh, ngoài công dụng làm thực phẩm thì cả hạt và vỏ đều dùng làm thuốc. 100 gram đậu xanh cung cấp cho cơ thể 329 calo, 62,7mg canxi và nhiều chất phốt pho, sắt, vitamin…

Trong đậu xanh có vị ngọt, có tác dụng giải nhiệt giải độc, chống lại tình trạng mờ mắt, giải được nhiều chất độc của thuốc và kim loại.

Chè “lục tàu xá” (lục đậu sa) nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn. Tàu xá là tên gọi theo tiếng Quảng Đông (Trung Quốc). Nguyên liệu để nấu tàu xá là đậu xanh bóc vỏ, bột báng, trần bì (vỏ quýt) và đường cát.

Tiến sĩ bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan

Phó Giám đốc kiêm Trưởng phòng Đào tạo Nghiên cứu, Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM

Cách Nấu Xôi Chè Đậu Xanh Để Cúng Rằm, Thôi Nôi Tại Nhà

Xôi chè thực chất là sự kết hợp của xôi vò và chè đậu xanh (hỗn hợp đường, bột năng, đậu xanh). Xôi chè vừa thơm ngon, thanh mát lại bổ dưỡng sẽ là 1 món ăn hấp dẫn trong ngày lễ trên bàn thờ gia tiên.

Nguyên liệu

Gạo nếp: 300g

Đậu xanh: 180g

Bột năng: 200g

Đường, muối, dầu ăn

Chõ đồ xôi hoặc xửng hấp

Gạo nếp và đậu xanh đem ngâm nước trước 4 tiếng. Đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn 1 phần rồi trộn với gạo nếp để làm xôi vò. Cuối cùng, sử dụng bột năng và đường trắng và đậu xanh để nấu chè. Múc chè ra bát để nguội, xúc xôi vò lên trên và thưởng thức.

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp và đậu xanh cà vỏ ngâm nước trước 4h, vớt ra để ráo. Nếu như nấu cơm nếp thì không cần ngâm gạo trước nhưng đồ xôi thì bắt buộc phải ngâm gạo trước 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

Trộn đậu xanh và gạo nếp với chút muối trước khi đồ.

Đồ đậu xanh

Bắc nồi xửng lên bếp, đổ nước sôi vào nồi. Lượng nước bằng khoảng 1/4 đến 1/3 thành nồi. Dàn đều đậu xanh trên bề mặt, dùng cán thìa tạo vài lỗ thông hơi như ảnh để đậu chín đều mà không bị nát.

2/3 số đậu xanh đã đồ chín bạn cho vào cối giã nhuyễn. Phần còn lại để riêng.

Đồ xôi

Dùng 1/2 lượng đậu xanh vừa giã đem trộn đều với gạo nếp cùng 2 thìa dầu ăn rồi sử dụng bộ nồi xửng hấp đồ xôi giống như đồ đậu xanh ở bước trên.

Khi xôi chín, dùng đũa xới đều để xôi được tơi. Lúc này bạn xúc xôi ra đĩa, cho nốt phần đậu xanh giã nhuyễn vào và tiếp tục trộn đều để thu được món xôi vò.

Nấu chè

Nấu chè bằng bột năng và đường rất đơn giản. Bạn cho 600ml nước vào nồi cùng 3,4 thìa đường vào rồi đun sôi. Trong lúc đun bạn hòa tan bột năng trong 1 chiếc bát con. Khi nước sôi bạn từ từ đổ bột năng vào nồi.

Nếu thấy hỗn hợp đã có độ đặc như ý thì dừng lại.

Đợi chè nguội, xúc xôi vò lên trên và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Xôi vò tơi xốp, còn nguyên hạt không bị nát. Xôi và đậu xanh chín đều, dẻo và không bị sượng.

Xôi chè khi ăn có vị ngọt phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Điều quan trọng nhất khi nấu xôi chè là ở kỹ thuật đồ xôi cũng như đồ đậu xanh. Làm sao để xôi có độ tơi xốp vừa phải, còn nguyên hạt mà lại không bị sượng. Mỗi loại gạo nếp lại có thời gian ngâm, thời gian đồ khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ loại gạo mà mình sử dụng.

Không nên trộn quá nhiều muối vào gạo và đậu xanh để tránh xôi chè có vị quá mặn.

Lượng đường và lượng bột năng bạn có thể thay đổi để phù hợp với khẩu vị của mình.

1️⃣ Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhanh Nhuyễn Mịn, Thơm Ngon Cúng Rằm

1. Cách nấu chè đậu xanh hương vani

1.1. Vật chất

Cách nấu chè đậu xanh đánh tan nhanh là dùng đậu đã gọt sẵn. Thành phần này giúp bạn tiết kiệm thời gian ngâm hạt cho mềm. Đồng thời giúp đậu xanh chín nhanh nhuyễn hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là 3 nguyên liệu sau:

Đậu xanh không vỏ: nửa ký

Đường trắng: 300 gram

Tinh chất vani: 2 ống

1.2. Cách nấu chè đậu xanh đơn giản nhất tại nhà

Đậu xanh đem đi rửa sạch rồi ngâm nước 2 tiếng cho mềm.

Rửa lại đậu với nước sạch nhiều lần, sau đó chuyển ra rổ cho ráo nước.

Lấy một chiếc nồi sạch, cho đậu xanh vào.

Đổ nước lọc vào ngập mặt đậu, cao hơn khoảng 1 gang tay. Đun lửa nhỏ để nấu đậu chín mềm, nước đặc lại.

Lấy một bó đũa, đánh tơi cho đậu xanh nhuyễn. Để nhanh hơn, bạn có thể dùng máy xay sinh tố.

Thêm đường, vani chiết xuất, bật bếp nấu đậu và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Chè đậu xanh sôi trở lại và đặc lại thì bạn tắt bếp.

Múc chè ra chén nhỏ, bày lên bàn cúng Rằm hoặc thưởng thức ngay.

1.3. Cách nấu chè đậu xanh đánh bằng nồi cơm điện

Sau khi ngâm đậu xanh, bạn vớt ra, cho vào nồi cơm điện.

Đổ nước lọc vào xoong sao cho ngập và gấp đôi lượng đậu xanh đã dùng.

Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút “Cook”.

Khi nước sôi, mở nắp vung để không bị trào ra ngoài. Đồng thời ngắt điện, đậy nắp nồi để đậu chín đều.

Khoảng 20 phút sau, mở nắp vung kiểm tra xem đậu chín mềm chưa. Nếu không, bạn thực hiện lại thao tác: “Nấu”, đun sôi nước rồi mở nắp, rút ​​điện và đậy nắp nồi lại. Thông thường, bạn chỉ cần nấu và ủ đậu 2 lần (khoảng 40 phút) là được.

Cuối cùng, thực hiện các bước đường, hương vani và xay nhuyễn bằng dụng cụ như mục 1.2 trên là hoàn thành.

2. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa nhanh

2.1. Vật chất

2 ounce đậu xanh không vỏ

100 gram đường cát

10 gam bột mì

1 túi bột thạch dẻo

1 lon nước cốt dừa

50 gram sữa đặc Ông Thọ

1 thìa cà phê chiết xuất vani

Đậu phộng rang bỏ vỏ và giã nhỏ

2.2. Các bước nấu chè đậu xanh nước cốt dừa nhanh chóng

2.2.1. Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn

Cho đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 4 tiếng. Sau đó, bạn vớt đậu xanh ra rửa sạch, xả lại nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.

Sau khi sơ chế, đậu xanh cho vào nồi, đổ nước ngập mặt các nguyên liệu.

Bật bếp, bắc nồi đậu xanh trên lửa nhỏ.

Đậu xanh chín, nước sôi, bạn vớt bọt lấy nước. Trong khi nấu nhớ đảo đều tay để đậu không bị dính đáy nồi gây cháy khét.

Cho 3/4 đường, vani vào khuấy cùng nồi đậu xanh.

Bạn lấy muôi đánh cho đậu xanh chín mềm mịn và ra nước.

Lời khuyên: Bạn cho hỗn hợp đậu xanh vừa nấu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi, đun tiếp cho đặc lại.

2.2.2. Cách nấu thạch nước cốt dừa ăn với chè đậu xanh

Cách làm thạch:

Lấy một chiếc nồi nhỏ, sạch, bắc lên bếp.

Đổ bột thạch với khoảng 2 chén nước (điều chỉnh tùy theo bạn muốn ăn đặc hay lỏng), sữa đặc vào nồi, hòa tan.

Bật bếp, vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp thạch. Nước sôi, bạn tắt bếp, đợi nguội rồi đổ ra khuôn. Sau đó, cho thạch vào tủ lạnh, đợi thạch đông lại rồi cắt thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Cách làm nước cốt dừa: Cho một ít nước vào một chiếc chậu sạch. Đổ lon nước cốt dừa với bột năng, đường còn lại vào, khuấy đều và đun sôi. Nấu nước cốt dừa cho đến khi đặc lại là được. Múc chè đậu xanh ra ly / cốc. Sau đó, rưới nước cốt dừa và thêm thạch, lạc rang là có thể thưởng thức.

3. Cách nấu chè đậu xanh sầu riêng

3.1. Vật chất

Đậu xanh bỏ vỏ: 220 gam (ngâm nước cho mềm)

Cơm sầu riêng ngon, không dập, hạt phượng: 300 gram

Nước tinh khiết: nửa lít

Đậu phộng rang nhỏ

Đường

Muối

1 thìa cà phê bột mì

Sữa tươi không đường: 400 ml

Nước cốt dừa: 2/3 lon

Nguyên liệu làm nước cốt dừa ăn với chè: Ít muối, 1 nắm lá dứa rửa sạch, để ráo, 1 lon nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ bột bắp, nước (khoảng 1/3 lon nước cốt dừa).

3.2. Cách nấu chè đậu xanh sầu riêng lạ miệng

Cho nước, đậu xanh và chút muối vào nồi, bắt đầu nấu.

Nước sôi, bạn hạ lửa liu riu để đậu chín mềm, vớt bọt để nước được trong.

Xôi chín mềm, bạn vớt ra, cho vào máy xay nhuyễn.

Cho sầu riêng, đường cát (nên dùng ít vì sầu riêng khá ngọt), bột năng, sữa tươi, nước cốt dừa, đánh tan.

Xay xong, đổ hỗn hợp vào một chiếc nồi sạch, bật bếp đun sôi nhẹ. Nhớ khuấy đều tay để chè không bị dính nồi gây cháy khét.

Nấu cho chè đặc lại thì tắt bếp, bạn rót ra các ly đã chuẩn bị sẵn. Trà nguội, bạn cho tách trà vào ngăn mát tủ lạnh.

Nấu nước cốt dừa: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi, vớt lá dứa ra. Cuối cùng là tắt bếp. Khi ăn, lấy chén chè đậu xanh đánh tan, chan nước cốt dừa và rắc lạc rang lên trên là có thể thưởng thức.

4. Cách nấu chè đậu xanh đánh sương thơm mát.

Nguyên liệu bạn cần có gồm: 1 gói bột trắng, 3 lạng đậu xanh không vỏ, 3 thìa đường cát. Bạn có thể cho thêm bột báng nếu thích.

Cách nấu chè đậu xanh đánh sương trắng như sau:

Cho đậu xanh vào chậu nước sạch, ngâm 20 phút rồi vớt ra.

Vo thật sạch đậu rồi cho vào nồi.

Đổ nước lọc vào nồi ngập gấp đôi lượng đậu, bật bếp đun sôi.

Cho đường cát vào khuấy đều với nồi đậu.

Đun nhỏ lửa cho đậu xanh chín tới, nước bắt đầu cạn lại thì tắt bếp. Cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn. Sau đó, đổ đậu vào nồi nấu lại cho đặc, múc ra chén.

Trong một chiếc bát lớn, bạn đổ 200 ml nước sạch vào. Đổ từ từ bột vào, khuấy đều cho bột tan từ từ.

Trong nồi, đổ 700 ml nước sạch và đun sôi. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp bột sương sáo đã pha loãng vào, khuấy liên tục. Giảm lửa nhỏ, nấu hỗn hợp trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Chờ sương nguội, đổ ra khuôn rồi cho vào tủ lạnh, cho vào ngăn mát cho đông lại. Khoảng nửa tiếng sau, bạn vớt sương sa ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn, múc vào cốc chè đậu xanh, đánh tan và thưởng thức cùng vài viên đá.

5. Công thức nấu chè đậu xanh đánh đường phèn với hạt sen bằng nồi áp suất.

5.1. Vật chất

Đậu xanh nguyên hạt 2 lạng (ngâm nước lạnh 2 tiếng, loại bỏ những hạt xấu, bở rồi vớt ra rửa sạch).

40 gram hạt sen (chọn loại đã được bào sợi, rửa sạch và để ráo)

80 gram đường phèn

5.2. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen đánh đường phèn bằng nồi áp suất

Lấy nồi áp suất, cho hạt sen và đậu vào nồi.

Cho nước lọc vào ngập 2 nguyên liệu, khoảng hơn 1 đốt ngón tay.

Đậy vung, nấu đậu xanh và hạt sen khoảng 20 phút, mở vung, vớt hạt sen ra để riêng.

Đổ nước nấu đậu xanh vào, cho đậu đã mềm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.

Đổ đậu đã xay vào nồi nhỏ, bật bếp đun nóng, cho đường phèn vào khuấy đều.

Cho hạt sen vào nấu cùng chè đậu xanh đến khi sôi nhẹ, chè sánh mịn thì tắt bếp.

Múc chè ra cốc và thưởng thức hương vị mới lạ này.

6. Cách nấu chè đậu xanh ngon kiểu Huế

6.1. Vật chất

Nửa kg đậu xanh không vỏ (ngâm qua đêm cho mềm)

Nước cốt dừa: 250 ml (dùng lon)

Sữa tươi không đường: 220 ml

1 trái dừa (tách nước, cơm / cùi dừa, bào sợi)

Đường cát: 200 gram

Đậu phộng rang bóc vỏ làm đôi: nửa chén

Chút muối

1 – 2 thìa cà phê chiết xuất vani

6.2. Cách nấu chè đậu xanh đánh sữa tươi đúng chất người Huế

Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với nước dừa đã cắt nhỏ, thêm chút muối hòa tan rồi nấu chín.

Khi nước nấu đậu xanh sôi, nhớ hớt sạch bọt. Đồng thời giảm nhiệt để hầm chín mềm.

Đậu chín thì lấy thìa hoặc thìa, dùng đũa đánh cho nhuyễn, mịn.

Đổ sữa tươi, vani, đường cát vào nồi chè, đánh cho tan đều. Bạn đánh cho hỗn hợp đặc sệt, sau đó đợi nguội, múc ra từng chén. Cho các tách trà vào ngăn mát tủ lạnh để đông lại.

Khi ăn, múc chè ra chén, chan nước cốt dừa, cơm dừa nạo lên trên và rắc lạc rang là có thể thưởng thức.

7. Về nguồn gốc của món chè đậu xanh đánh nhuyễn

Chè đậu xanh đánh nhuyễn là một cách làm món ăn vặt đến từ xứ Huế. Đây là vùng đất còn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống nhất của cả nước. Vào những ngày cúng rằm, thôi nôi,… họ thường nấu món chè đậu để bày mâm cỗ. Trong đó, phổ biến nhất là cách nấu chè đậu trắng và món chè đậu xanh đánh tan này.

Về mặt dinh dưỡng, đậu xanh chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho hoạt động sống hàng ngày của cơ thể. Đặc biệt, như protein, chất béo có lợi, chất xơ, folate, mangan, magie,… Vì vậy, khi bà bầu ăn chè đậu xanh khi mang thai còn có thể giúp tăng cường nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. của cả mẹ và bé.

Đậu xanh cũng được chứng minh là có khả năng hỗ trợ chống oxy hóa rất tốt. Vì vậy, chúng ta càng có nhiều lý do để không từ chối bổ sung loại thực phẩm thần kỳ này vào khẩu phần ăn của mình và cho cả gia đình. Ngoài cách nấu chè đậu xanh truyền thống ở trên, bạn cũng có thể kết hợp nguyên liệu này với nhiều công thức khác. Như làm nhân đậu xanh, bánh bột lọc, bánh trung thu, bánh ít, …

Trúc Nguyễn tổng hợp