Cách Nấu Chè Đậu Đen Xanh Lòng Đơn Giản Tại Nhà

Đậu đen xanh lòng: 500 gram

Nước lạnh tinh khiết

Đường phèn: 200 gram

Muối ăn

Nước cốt dừa nguyên chất: 200ml

Cơm dừa bào sợi mỏng.

Gừng tươi

Cách nấu chè đậu đen xanh lòng ngọt thanh đặc biệt Bước 1: Cách ngâm đậu đen xanh lòng

Để quá trình hầm nấu chè đậu đen xanh lòng được thuận tiện hơn, chúng ta nên ngâm đậu trước khi nấu.

Bạn phải nhặt những hạt to, mẩy, bỏ những hạt lép,sau đó mang đi vo sạch.

Để hạt đậu nhanh mềm hơn, bạn hãy ngâm đậu trong một chậu nước ấm để qua đêm. Như vậy lúc nấu sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Sau khi đã ngâm đậu đen xanh lòng qua một đêm với nước nóng. Bạn đổ đậu ra rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó cho đậu vào nồi, đổ thêm 1,5 lít nước sạch và ½ muỗng muối ăn. Tiếp tục cho nồi lên bếp và đun sôi với lửa nhỏ. Giữ lửa nhỏ cho đến khi hạt đậu mềm.

Lúc này bạn cho đường phèn vào, trường hợp bạn không có đường phèn, bạn có thể thay thế bằng đường cát trắng hoặc đường nâu cũng được.

Sau đó đổ thêm nước cốt dừa vào, rồi hầm râm râm với lửa nhỏ.

Như đã chuẩn bị từ đầu, chúng ta sử dụng 500 gram đậu đen xanh lòng nên sẽ cho thêm vào khoảng 200 gram đường. Tuy nhiên bạn cũng có thể tùy chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của mình và gia đình.

Lưu ý, trong quá trình nấu, nếu thấy hạt đậu chưa mềm mà nước trong nồi đã cạn. Thì lúc này bạn nên thêm nước sôi vào và tiếp tục đun với lửa nhỏ.

Lấy gừng tươi, cạo sạch vỏ rồi giã nhuyễn. Sau khi thấy đậu đã mềm, lượng nước đã đủ sến đặc thì bỏ gừng lên trên. Như vậy sẽ giúp cho món chè đậu đen của bạn thơm hơn, đậm chất dinh dưỡng hơn.

Sau khi đã thấy đậu mềm vừa đủ, nước ngọt thanh vừa ăn, thì bạn nhắc nồi xuống. Để cho chè nguội bớt, rồi múc ra ly. Cho thêm chút đá, một chút nước cốt dừa và vài sợi dừa bào mỏng lên trên. Như vậy là chúng ta đã vừa có một món chè thơm ngon, đẹp mắt, tốt cho sức khỏe, thanh lọc cơ thể rồi.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tăng thêm sức đề kháng cũng như bồi bổ cho cơ thể mình bằng cách sử dụng trà đậu đen. Trà đậu đen Izen, với thành phần phần chính từ đậu đen, chế biến cùng một số loại thảo mộc quý khác. Sử dụng trà đậu Izen hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho chúng ta rất tốt.

Công Ty TNHH Thực Phẩm IZEN

165/59B PHAN VĂN HỚN, TÂN THỚI NHẤT, Q.12, TPHCM

Tel: (+84) 393 54 54 58

Email: [email protected]

Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh Ngon Mềm Đơn Giản Tại Nhà

1. Hướng dẫn những cách nấu chè bắp đậu xanh ngọt ngon tại nhà 1.1. Cách nấu chè ngô đậu xanh nha đam đường phèn kiểu mới

Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn không mới lạ, nhưng kết hợp thêm bắp thì có thể bạn chưa từng nghe qua. Nha đam được biết đến là một loại thực vật có rất nhiều công dụng. Ngoài việc là một cây thuốc thường được sử dụng để điều trị các chấn thương da phổ biến, đây còn là nguyên liệu chế biến các món tráng miệng vị ngọt của người Việt. Không những thế, nha đam còn chứa các chất có lợi cho hệ tiêu hóa như giảm táo bón, ngăn ngừa chứng viêm ruột hiệu quả. Thế nên, khi kết hợp nguyên liệu này nấu với chè đậu xanh bắp, đảm bảo hương vị của món ăn thành phẩm sẽ không khiến bạn thất vọng.

1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2 trái bắp tươi

Nửa kí nha đam đã gọt vỏ

1,5 thìa cà phê muối ăn

1 tuýp vani

5 ml nước ép chanh tươi

350 gram đường phèn

300 gram đậu xanh

20 gram phổ tai (ngâm nước cho nở)

1.1.2. Sơ chế bắp, ngâm hạt đậu xanh và ướp nha đam với nước đường phèn

Thái nha đam thành các khối vuông nhỏ cỡ 1 – 2 cm, rồi cho vào tô 400 ml nước sạch. Thêm nửa thìa cà phê muối ăn, nước cốt chanh vào tô nha đam, ngâm 15 phút. Sau khi ngâm vớt nha đam ra rổ, để ráo nước, rồi cho vào tô sạch. Thêm 150 gram đường phèn vào trộn chung với nha đam.

Với bắp, bạn bóc vỏ, rồi dùng dao cắt dọc trái tách riêng hạt bắp và lõi.

1.1.3. Cách nấu chè bắp với đậu xanh và nha đam đường phèn

Bắc nồi lớn sâu lòng lên bếp, cho lõi ngô vào nấu 10 phút để có độ ngọt tự nhiên.

Nước sôi, hạ lửa nhỏ, đổ phần đường phèn còn lại cùng với phổ tai vào nồi, ninh thêm 20 phút cho hạt đậu chín mềm.

Đổ phần nha đam ướp đường phèn vào nồi chè, tiếp tục khuấy đều. Nấu chè thêm 10 phút nữa, nêm nếm vani, muối ăn và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Múc chè ngô đỗ xanh nha đam đường phèn ra chén và thưởng thức.

1.2. Cách nấu chè bắp đậu xanh nước cốt dừa ngon tại nhà 1.2.1. Nguyên liệu

Trái bắp ngọt: 2 trái

Hạt đậu xanh: 300 gram

Nước cốt dừa lon (hoặc mua loại làm sẵn ngoài chợ): 200 gram

Sữa tươi nguyên chất loại không đường: 100 ml

Bột năng (hoặc bột sắn dây): 20 gram

Đường kính trắng: 200 gram (điều chỉnh theo khẩu vị)

Chiết xuất vanilla: 2 tuýp

Cơm dừa nạo nhuyễn: 100 gram (mua ngoài chợ)

1.2.2. Cách nấu món chè bắp với đậu xanh và nước cốt dừa

Sơ chế đậu xanh và tách riêng hạt, lõi bắp tương tự mục 1.1.2 ở trên.

Cho lõi ngô vào một nồi lớn, bắc lên bếp, đổ nước sạch gần ngập nồi, luộc 10 phút cho ngọt nước. Sau đó, vớt bỏ lõi ngô, cho phần hạt ngô cùng đỗ xanh vào nồi.

Hạ lửa nhỏ, ninh thêm 15 – 20 phút cho đỗ mềm hơn. Cùng lúc đó, hòa tan bột năng với 50 ml nước lọc trong một chén nhỏ. Đổ phần bột năng pha loãng này vào nồi chè, khuấy đều thêm 5 phút cho nước chè sền sệt lại.

Cuối cùng, thêm đường, rắc vanilla vào nấu với chè thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Giờ thì bạn có thể đợi chè bớt nóng, múc ra chén và thưởng thức.

Lưu ý: Bạn có thể nấu nước cốt dừa với sữa tươi trong nồi riêng, đến khi đặc sệt lại thì nêm nếm gia vị vừa miệng. Nấu chè bắp đậu xanh chín mềm thì múc ra chén. Sau đó, rưới cốt sữa dừa lên trên và thưởng thức.

1.3. Cách nấu món chè bắp đậu xanh bằng nồi cơm điện 1.3.1. Nguyên liệu

150 gram hạt đậu xanh

3 trái bắp nếp tươi ngon

100 gram đường trắng

50 gram bột năng

1.3.2. Cách nấu chè ngô đậu xanh bằng nồi cơm điện

Bạn sơ chế đậu xanh như đã hướng dẫn ở mục 1.1.2 ở trên.

Dùng dao cắt dọc trái bắp để tách riêng phần hạt và lõi.

Thả lõi bắp vào nồi cơm điện, đổ nước 2/3 nồi, đậy nắp lại và nhấn nút “Cook”. Nấu lõi bắp khoảng 10 phút cho tiết ra hết chất ngọt thì vớt chúng bỏ đi.

Cho hạt bắp cùng với đậu xanh đã ngâm mềm vào nồi cơm điện, tiếp tục nhấn nút “Cook”, ninh không đậy nắp khoảng nửa tiếng cho mềm.

Khi này, thêm đường vào khuấy đều, tiếp tục nấu chè cho mềm hơn. Trong lúc đó, hòa tan bột năng với nửa chén nước lọc, rồi đổ vào nồi chè nấu chung.

2. Ăn chè bắp đậu xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Ngô rất giàu vitamin B12, axit folic và sắt, giúp sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Hơn nữa, bắp còn giúp tăng cường năng lượng, giảm lượng đường trong máu và cholesterol. Nước uống nguyên chất hoặc nấu sữa bắp uống có thể giúp cải thiện làn da sáng khỏe. Trong khi đó, đậu xanh là nguồn chứa chất chống oxy hóa cao, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Đồng thời, đỗ xanh còn chứa các thành phần Vitexin và Isovitexin có thể ngăn ngừa đột quỵ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, sự kết hợp nấu chè đậu xanh với bắp không chỉ là một món ăn ngon, mà còn đem đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Phổ Tai Siêu Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Bột báng có tính bình, vị ngọt. Bột báng có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cho cơ thể để bổ sung khí huyết hư tổn. Mặc dù ngày xưa, người ta dùng bột báng để ăn thay cơm. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều bột báng sẽ làm cho chân tay nhức mỏi, vì vậy, ngày nay bột báng hầu như chỉ được dùng để chế biến các món chè.

Chè đậu xanh bột báng với vị ngọt nhẹ, rất dễ ăn, hương thơm thoang thoảng của nước cốt dừa, đậu xanh thơm bùi cùng những viên bột báng dai dai lạ miệng sẽ hấp dẫn gia đình bạn.

Chè đậu xanh phổ tai nha đam rất có lợi cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc và dễ ăn.

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh phổ tai nha đam: – 150gr đậu xanh nguyên hạt, 20gr phổ tai, 100gr nha đam, 200gr đường cát trắng (hoặc 300gr đường phèn), 1/8 tsp muối.

Dụng cụ nấu chè đậu xanh phổ tai nha đam: Tô, dao, nồi, muỗng.

Cách nấu chè đậu xanh phổ tai nha đam:

Bước 1: Phổ tai ngâm nước cho nở, rửa lại nhiều lần cho thật sạch và bớt mùi hăng rồi để ráo nước.

Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vào ngập mặt đậu, đun cho đến khi đậu xanh chín mềm thì cho đường vào đun đến khi đường tan hết, sau đó tiếp tục cho phổ tai và nha đam vào, đợi nồi chè sôi lại thì tắt bếp. Để chè nguội bớt rồi để trong tủ lạnh thì khi thưởng thức sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu: 200g đậu xanh còn nguyên vỏ, 1 nhúm nhỏ phổ tai, 100g đường cát trắng hoặc vài viên đường phèn, 1/2 thìa nhỏ muối.

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng, hạt lép nổi trên mặt nước. Ngâm đậu qua đêm với nước lạnh ngập mặt đậu, khi ngâm trộn vào 1/2 thìa nhỏ muối.

Bước 2: Phổ tai xả nhiều lần cho sạch cát, ngâm phổ tai trong nước lạnh, phổ tai nở bung.

Đậu thật mềm bạn mới đổ từ đường cát trắng vào đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường. Nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn

Bước 4: Nhanh tay đổ tiếp phổ tai vào, dùng muôi khuấy đều để phổ tai hòa quyện với đậu. Đợi sôi lại, bạn tắt bếp, không nên đun lâu sẽ làm phổ tai mất giòn. Đợi chè nguội cất vào tủ lạnh dùng dần.

Cách nấu chè đậu xanh phổ tai nước cốt dừa

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: Đỗ xanh còn vỏ: 300 gam. Nước cốt dừa: 2 gói hoặc 1 hộp nhỏ. Phổ tai: 1 núm nhỏ. Đường trắng: 250 – 350 gam. Muối trắng: 1/3 thìa. Bột năng: 2 thìa. Vali: 2 ống. Nước lọc.

Sau đó, Đậu xanh sau khi được mua về, bạn đổ vào chậu nước rồi lấy tay vớt bỏ những hạt đậu nổi lên. Sau đó xả thêm nước để loại bỏ hết bụi bẩn bám vào hạt đậu xanh. Bạn ngâm đậu xanh bằng nước mát hoặc nước ấm khoảng 2 hoặc 3 giờ để giúp nấu nhanh chín mềm hơn.

Sau khi đậu xanh và phổ tai đã sơ chế xong thì bạn vớt cả 2 nguyên liệu ra rổ để cho ráo nước

Cho đậu xanh vào nồi cùng với nước lọc đun sôi cho đến khi đậu chín thì tắt bếp. Trong lúc sôi, bạn lấy thìa vớt hết những bọt trắng ra rồi hạ lửa. Hoặc bạn có thể cho đậu xanh vào nồi hấp khoảng 20 hoặc 25 phút.

Bà bầu ăn chè đậu xanh phổ tai được không?

Ngoài những cách nấu chè đậu xanh phổ tai, các bà nội trợ cũng cần tìm hiểu xem những ai có thể ăn được món ngon này. Trước hết, bà bầu, Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh có nhiều tác dụng với cơ thể. Vì vậy, bà bầu ăn chè đậu xanh hoặc các món ăn được chế biến từ đậu xanh rất tốt.

Chè đậu xanh phổ tai có tác dụng gì?

Chè đậu xanh phổ tai kết hợp hai nguyên liệu là đậu xanh và phổ tai giàu dưỡng chất. Đậu xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: chất xơ, protein, axit béo omega 3, các vitamin E, vitamin B,C và các khoáng chất tốt cho sức khỏe của con người.

Còn phổ tai là một loại rong biển cũng chứa rất nhiều các khoáng chất, các loại vitamin tốt cho sức khỏe, khoáng chất trong phổ tai rong biển nhiều hơn rất nhiều so với các loại rau trên cạn khác.

Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này tạo nên một món chè bổ dưỡng, thanh mát và vô cùng hấp dẫn vào ngày hè.

Chỉ cần với nguyên liệu Đậu xanh: 500g. Đối với món chè này bạn nên sử dụng đậu xanh còn nguyên vỏ thay vì sử dụng đậu xanh đã bóc vỏ như các món chè thông thường khác. Bột khoai: 250g, đường kính trắng: 200g. Nước cốt dừa: 200ml.

Sau đó, bạn ngâm đậu xanh với nước chừng khoảng 5-6 tiếng. Hoặc bạn có thể ngâm qua đêm cho hạt đậu nở hết khi nấu sẽ mềm hơn. Bạn nên loại bỏ hết hạt đậu nổi lên trên bị sâu, thối. Bởi khi ăn sẽ đắng và không tốt cho sức khỏe của mình.

Tiếp tục, vớt đậu xanh ra và rửa sạch với nước, để ráo. Trộn muối với đậu xanh rồi hấp chín. Hoặc bạn cũng có thể cho đậu xanh vào nồi, cho nước gấp đôi rồi đun cho chín.

Cuối cùng bạn bắc nồi lên bếp, cho nước dừa vào đun sôi. Tiếp tục cho đường vào khuấy cho tan. Lần lượt cho đậu xanh vào nấu chừng 10 phút cho sôi lên. Cho vào nồi thêm 1 ống vani cùng với bột khoai vào khuấy đều tay.

Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa và thưởng thức ngay. Trời nóng, bạn có thể thêm một chút đá vào ăn cùng sẽ thấy cơ thể sảng khoái hơn.

Chè đậu xanh phổ tai hạt sen có tác dụng gì?

Ngoài cách nấu chè đậu xanh phổ tai hạt sen bạn cũng cần biết tác dụng của nó. Đây sẽ là một món ăn vặt lý tưởng mà các chị em phụ nữ nên cân nhắc chế biến. Với món chè đậu xanh thơm ngon hấp dẫn sẽ còn giúp cho da dẻ hồng hào, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, trị mụn trứng cá… Còn hạt sen là một trong số những bài thuốc an thần giúp cho giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Khi kết hợp 2 loại nguyên liệu với nhau sẽ tạo ra một bài thuốc an thần rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Đặc biệt đây là một món ăn ngon trong thực đơn các món ăn vặt được rất nhiều các cô bé cậu bé yêu thích.

Nhiều người vẫn chưa hiểu hết về tác dụng của uống nước dừa nên thường bỏ qua nó. Nhiều chuyên gia cho rằng, uống nước dừa không chỉ làm đẹp da mà còn tăng cường năng lượng.

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Ngon Và Nhanh Đơn Giản Tại Nhà

Cách nấu chè đậu xanh đánh truyền thống

Chè đậu xanh đánh giữ nguyên hương vị đậu xanh mà không pha lẫn nước cốt dừa, thạch hay bất kỳ một nguyên liệu nào khác.

Nguyên liệu vô cùng đơn giản gồm có đậu xanh đã được cán đãi vỏ, đường.

Bước 1: Đậu xanh đã cán loại vỏ, đem vo sạch và ngâm với nước khoảng 3-4 tiếng trước khi nấu. Điều này sẽ khiến đậu nhanh chín và mềm hơn. Vớt đậu ra, vo sạch lại với nước, cho vào nồi, đổ nước ngập 2 đốt ngón tay.

Bước 2: Khi đậu sôi, hạ lửa nhỏ và đến khi đậu chín mềm, nước hơi cạn thì dùng đũa đánh đều cho đậu xanh nhuyễn mịn, tan ra sền sệt.

Bước 3: Cho đường vào khuấy đều, cho sôi nhẹ khoảng 5 phút để đường ngấm vào chè rồi tắt bếp.

Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

Nước cốt dừa có mùi thơm phưng phức cộng thêm vị béo ngậy và bổ dưỡng với nguồn protein có lợi cho sức khỏe. Khi nấu cùng chè đậu xanh sẽ nâng cấp lên hương vị cho món chè này.

Nguyên liệu gồm có đậu xanh, nước cốt dừa, đường trắng, bột năng, muối.

Bước 1: Chọn loại đậu xanh người ta đã cán sẵn để nhanh chín hơn. Đãi vỏ và vo sạch với nước. Ngâm 3-4 tiếng trước khi nấu. Lưu ý vớt bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước vì nó lép và rất cứng, nấu lên không có vị bùi và món chè sẽ mất ngon.

Bước 2: Sau khi ngâm xong, vớt đậu xanh ra và vo lại với nước một lần nữa cho sạch và hết mùi. Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu 2 đốt ngón tay. Tùy thuộc vào việc bạn thích ăn loãng hay đặc mà cho lượng nước phù hợp.

Bước 3: Khi thấy nồi chè sôi lên, thì hạ lửa đun nhẹ đến khi nước cạn dần và đậu xanh chín mềm. Cho đường vào đánh đều tay cho đến khi đậu xanh nhuyễn ra, sền sệt. Lưu ý giai đoạn này đậu xanh rất dễ dính nồi và cháy nên phải hạ lửa thật nhỏ và tay đánh đều. Hoặc nếu bạn muốn nhanh hơn, khi đậu xanh đã chín mềm, bạn có thể cho ra máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho vào nồi đánh đều cho sôi lên với đường đến khi chè sền sệt. Bước 4: Cho 1 chén nước lọc và thêm nước cốt dừa vào nồi đun lên. Hòa tan bột năng với nước vào một bát riêng, đổ vào khuấy đều cùng nước cốt dừa đến khi sền sệt. Thêm chút đường, ít muối để tạo ra nước cốt dừa vừa dùng.

Cách nấu chè đậu xanh đánh bột báng

Hình ảnh chè đậu xanh đánh mịn, vàng ươm sóng sánh điểm xuyết những viên bột báng nho nhỏ trong suốt trông thật bắt mắt, nhìn muốn ăn ngay cho bớt thèm thuồng.

Nguyên liệu của món ăn này bao gồm đậu xanh, bột báng, đường trắng, dừa nạo, lá dứa.

Bước 1: Đậu xanh cán đem đãi vỏ, vo sạch, ngâm từ 3-4 tiếng và loại bỏ những hạt đậu nổi lên. Sau khi ngâm xong vớt đậu ra cho vào nồi và đổ nước ngập hơn đậu 2 đốt tay và đun lên.

Bước 2: Rửa sạch lá dứa, cắt miếng nhỏ khoảng 2cm rồi trộn với dừa nạo. Đổ 1 chén nước ấm vào bát dừa nạo lá dứa, ngâm khoảng 10 phút rồi dùng khăn sạch vắt lấy nước. Bột báng ngâm khoảng 20 phút cho nở ra.

Bước 3: Cho nước vào nồi khác và đun sôi bột báng lên, tắt bếp, để bột báng trong nồi khoảng 15 phút cho bột báng nở to và đều.

Bước 4: Khi đậu sôi, hạ lửa nhỏ cho chín mềm, rồi dùng tay đánh đều mịn nhuyễn. Thêm bột báng vào cho sôi, đổ nước dừa và đường vào khuấy đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Cách nấu chè đậu xanh đánh bằng nồi cơm điện

Nếu bạn lười biếng và không muốn canh bếp thì có thể dùng nồi cơm điện để nấu chè đậu xanh đánh.

Nguyên liệu cũng tương tự như những cách nấu chè đậu xanh ở trên, có đậu xanh, nước cốt dừa, đường.

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, đãi và ngâm trong nước khoảng 3-4 giờ. Vớt ra vo sạch lại với nước một lần nữa.

Bước 2: Cho đậu vào nồi, đổ thêm nước ngập quá đậu 2 đốt ngón tay. Bật chế độ nấu (cook) và đợi cho đến khi đậu chín. Thỉnh thoảng kiểm tra xem đậu đã mềm chưa.

Bước 3: Khi đậu chín, dùng đũa khuấy đều cho nhuyễn, thêm đường và nước cốt dừa vào cho sôi nhẹ tầm 5 phút cho chè ngấm vị ngọt.

Bước 4: Múc ra bát và thêm một chút dừa nạo, thạch tùy theo sở thích.

Cách nấu chè đậu xanh đánh để cúng

Đậu xanh là một nguyên liệu ẩm thực truyền thống từ bao đời nay. Do đó vào những ngày rằm hay giỗ, người ta vẫn thường nấu những bát chè đậu xanh đánh nhuyễn mịn để dâng lên tổ tiên. Cách nấu chè đậu xanh đánh để cúng giống với cách nấu chè đậu xanh truyền thống, không cho nước cốt dừa hay hương liệu nào khác vào để giữ nét thuần của đậu xanh.

3 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Tại Nhà

Vào những ngày hè nóng nực chè đậu xanh là món ăn mà bất cứ người dân nào cũng yêu thích. Tuy mang hương vị không cầu kỳ nhưng chút thanh mát của nó lại khiến người ta mê đắm.

Nhưng nếu chỉ chờ đợi bát chè ngon ngọt mà phải chen chúc trong các quán vỉa hè nóng nực mà chưa chắc đã đảm bảo an toàn vệ sinh thì nhiều người cũng hơi rén.

Vậy tại sao bạn không thử cách nấu chè đậu xanh siêu thơm ngon này cùng chúng mình chỉ từ những bước đơn giản nhỉ?

1. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa

Hương vị bùi thơm của chè đậu hòa quyện cùng nước cốt dừa béo béo chắc chắn sẽ là món ăn tráng miệng tuyệt vời cho cả nhà bạn đấy!

400 g đậu xanh đã chà vỏ

150 g dừa nạo. (bạn có thể mua sẵn hoặc mua dừa tươi về tự nạo cũng được)

200 g đường cát trắng (hoặc đường phèn)

1 ống vani, bột sắn dây (hoặc bột năng/ bột bắp), muối (Tốt nhất là dùng bột sắn dây để thanh mát)

1.2 Chi tiết các bước nấu chè đậu xanh ngon

– Đậu xanh khi mua về bạn ngâm với nước lạnh rồi nhặt những hạt nổi lên mặt nước. Những hạt này một là bị mối mọt hai là có vị đắng khi nấu sẽ ảnh hưởng chất lượng món ăn). Ngâm đậu trong vòng 3 tới 4 tiếng cho hạt nở rồi bạn vớt ra rổ cho váo nước.

– Dừa nạo ngâm với nước nóng chừng 30p cho tiết hết ra nước cốt rồi dùng bao tay vắt lất phần nước cốt để riêng.

– Đổ đậu xanh vào 1 nồi sạch rồi cho nước ngập khoảng 1cm và đun trên bếp chừng 20. Khi đun thì bạn cho thêm 100g đường và có thể thêm chút muối cho đậm đà. Làm như này món ăn của bạn sẽ đậm vị hơn.

– Sau đó cho thêm 1,5l nước sạch hoặc nhiều hơn tùy lượng đậu và sở thích của gia đình bạn và nấu thêm 15p với lửa nhỏ nữa cho hạt đậu nở hết cỡ ra.

– Tiếp tục thêm đường cho có độ ngọt vừa ăn thì dừng lại. Lưu ý trong khi nấu bạn nên hớt hết bọt để chè có màu đẹp hơn cũng như trong hơn.

Bột sắn dây hoặc bột năng, bột bắp bạn hòa một chút với nước lạnh và khuấy cho tan rồi từ từ đổ vào nồi chè. Chú ý vừa đổ vừa khuấy nồi chè cho bột sắn được đều. Đến khi chè đã có độ sánh như ý thì dừng lại.

Nếu nấu chè đậu xanh nước cốt dừa thì bạn dùng bột sắn dây là ngon nhất. Một phần vì khi pha với nước không bị vón cục một phần khác là khi nấu chè sẽ rất thơm và mát.

Khi nấu chè đậu xanh nước cốt dừa thì bạn pha nước cốt dừa cùng bột sắn dây và đường và đun trên bếp chơ hơi sánh lại rồi thêm 1 ống vani vào và tắt bếp.

Múc chè đậu xanh ra bát cho thêm nước cốt dừa vào và thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh thì bạn cho vào ngăn mát chừng 45p cho mát hẳn rồi ăn. Hoặc cho thêm đá cũng được. Nhưng cho thêm đã có thể sẽ khiến chè chảy nước.

2. Cách nấu chè đậu xanh bột khoai

Nếu như chè đậu xanh nước cốt dừa bột sắn rất thích hợp ăn vào ngày hè nóng nực thì chè đậu xanh bột khoai lại khá phù hợp với những ngày thời tiết hơi se se lạnh đấy!

350 gr đậu xanh đã chà vỏ

150 gr bột khoai khô (mua trong siêu thị hoặc cửa hàng đồ khô)

200 ml nước dừa tươi

1 lon nước cốt dừa đóng hộp (mua trong siêu thị hoặc các cửa hàng tạo hóa)

Muối

Vani

2.2 Chi tiết các bước làm chè đậu xanh bột khoai

Đậu xanh đem ngâm cùng nước ấm chừng 1, 2 tiếng cho mềm rồi đổ ra một rổ khác cho ráo nước.

Bột khoai khô bạn cũng mang đi ngâm chừng đó thời gian để khi nấu tiết kiệm thời gian hơn.

Bột khoai đem luộc với nước tới khi mềm thì vớt ra rổ cho ráo.

Tiếp tục hấp đậu xanh cùng một chút muối và nước. Khi thấy đậu xanh sôi nhẹ và chín thì bạn vớt ra rổ và để riêng với bôt khoai.

Nước dừa đun sôi với 1 ít đường và khuấy nhẹ cho đường tan hết. Khi đường tan hết thì cho đậu xanh vào cùng. Tiếp tục để trên bếp nấu cho tới khi đậu mềm hẳn là được.

Khi đã thấy nồi đậu xanh chín mềm thì bạn cho thêm 1 ống vani vào để tạo hương thơm. Cuối cùng chỉ cần múc chè ra bát và rắc một ít bột khoai lên trên mặt và thêm chút nước cốt dừa nữa là có thể thưởng thức món ăn này rồi đó!

Vậy thì bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và nấu ngay cho cả nhà đi nào!

3. Cách nấu chè đậu xanh rong biển

Nếu đã quá quen thuộc với các món chè đậu xanh thì bạn hãy thử kết hợp chúng với rong biển xem sao. Chắc chắn hương vị của nó sẽ rất ngon và hấp dẫn đấy!

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Đậu xanh đã: 400g

Rong biển tươi: 400g

Bột năng (hoặc bột sắn): 15g nên dùng bột sắn cho thơm

Đường phèn: 300g

Muối: 3 thìa

3.2 Chi tiết các bước nấu chè xanh rong biển

Đậu xanh vo với nước lạnh cho hết đất cát rồi ngâm với nước ấm chừng 20p cho đậu nở ra. Sau thời gian đó cho đậu xanh vào nồi hấp cùng chút muối cho chín hoặc nấu với nước cũng được. Chỉ cần khi nấu bạn không khuấy là được. Như vậy sẽ làm đậu xanh bị vỡ.

Rong biển rửa với muối cho sạch cát và bớt mùi tanh rồi cắt thành khúc dài chừng 3cm.

Đun sôi 1 nồi nước trên bếp rồi cho thêm đường phèn vào. Đợi đường tan thì cho đậu xanh đã chín mềm vào. Tiếp tục hòa bột năng với nước rồi từ từ đổ lên đậu và khuấy nhẹ nhàng để bột năng được đều và không là đỗ bị vỡ.

Tiếp theo cho vani vào chè rồi khuấy đều để tạo hương thơm hấp dẫn và tắt bếp. Đợi khi chè nguội thì cho rong biển vào và thưởng thức.

Chè có vị ngọt thanh, sợi rong biển cò độ mềm nhưng vẫn giòn mà không bị nhũn.

Đậu xanh không bị vỡ mềm và bùi.

Cập nhật 25/06/2024