Cách Nấu Chè Đậu Xanh Khoai Sọ Và Chè Đậu Xanh Rong Biển

Cách nấu chè đậu xanh khoai sọ Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh khoai sọ

– Khoai sọ: 0,5kg

– Đậu xanh đã cà vỏ: 1/2 bát con

– Vani: 1 ống nhỏ

– Nước cốt dừa: 1 lon

– Trân châu: 100g

– Đường trắng

Tiến hành nấu chè đậu xanh khoai sọ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu chính

– Đậu xanh mang đãi sạch rồi ngâm nước khoảng 2 tiếng trước khi nấu

– Trân châu rửa sạch và cho vào nước ngâm khoảng 1 tiếng

– Đeo găng tay vào và mang khoai sọ gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch. Khi rửa xong nước đầu tiên, bạn đổ nước đi, để nguyên khoai trong chậu cho thêm một ít muối vào bóp khoai cho ra hết chất nhờn rồi rửa sạch lại bằng nước.

– Cho đậu xanh vào nồi đổ ngập nước ninh chín tới.

– Cho khoai sọ vào một nồi khác, đổ ngập nước ninh đến khi khoai bở mềm thì đổ nồi đậu xanh và cho đường đun cùng. Lưu ý: Khi khoai đã chín bở thì mới cho đường vào ninh chung, nếu bạn cho đường quá sớm khoai chưa chín thì nó sẽ bị sượng.

Bước 3: Trong khi ninh khoai và đậu xanh bạn đun sôi nước rồi cho trân châu đã ngâm nước vào luộc chín. Khi trân châu có màu trong và nổi trên mặt nước là nó chín, bạn vớt ra xối qua nước lạnh cho các hạt không bị dính thành mảng.

Bước 4: Khi nồi chè sôi cho thêm nước cốt dừa vào và nêm đường cho đủ ngọt rồi đun sôi trở lại. Bạn cũng có thể nấu nước cốt dừa riêng ra một nồi khác rồi khi ăn chè cho vào cũng được.

Bước 5: Khi chè sôi, cho trân châu vào đun sôi rồi tắt bếp. Cuối cùng múc chè ra rồi thưởng thức nóng hay lạnh tùy sở thích.

Cách nấu chè đậu xanh rong biển Nguyên liệu nấu chè đậu xanh rong biển

– Đậu xanh còn vỏ: 100g

– Rong biển: 50g

– Vani: 1 ống nhỏ

Cách nấu chè đậu xanh rong biển

Bước 1: Cho rong biển vào bát nước lạnh ngâm rồi rửa sạch, để ráo và thái sợi nhỏ dài khoảng 5cm.

Bước 2: Đậu xanh đãi sạch, nhặt những hạt nổi trên mặt nước và hạt bị hỏng bỏ đi. Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước ninh chín nhừ.

Bước 3: Khi đậu xanh đã chín cho đường và ống vani vào đun sôi, khuấy nhẹ để đường tan hết thì tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra bát để nguội, cho vào ngăn mát một lúc rồi thưởng thức. Món này nên ăn lạnh sẽ ngon hơn vì rong biển khi bạn cho vào lúc chè còn nóng nó sẽ bị mềm ra ăn không ngon.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp

Cách nấu chè kê đậu xanh ngon mà đơn giản

Cách Nấu Chè Khoai Sọ Đậu Xanh Ngon Lạ Miệng Ăn Là Ghiền

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh là một sự kết hợp hoàn toàn mới mẻ của đậu xanh và khoai sọ. Nhưng chính sự kết hợp mới mẻ này lại đem đến cho chúng ta một hương vị cực kì ngon và lạ miệng. Với khoai sọ chúng ta thường dùng để nấu canh nhưng khi dùng để thực hiện cách nấu chè khoai sọ đậu xanh cũng rất ngon vì vị ngọt tự nhiên của nó. Ngoài ra khoai sọ còn có tính bình, có tác dụng điều hòa cơ thể, giải độc, an thần. Vì vậy hãy cập nhật ngay trong sổ tay nấu ăn cách nấu chè khoai sọ đậu xanh để đổi vị và nâng cao sức khỏe.

Nguyên Liệu:

Đậu xanh không vỏ: 250g

Khoai sọ: 0,5kg

Nước cốt dừa: 150ml

Trân châu: 1 thìa canh

Vani: 1 ống nhỏ

Đường

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh ngon:

Khoai sọ chúng ta đem gọt bỏ vỏ rồi xắt thành những miếng nhỏ sau đó cho vào một thau nước lạnh đã có pha sẵn chút muối và ngâm để cho chất nhờn trong khoai được tiết hết ra, sau một thời gian thì rửa lại cho sạch, vớt ra để cho ráo nước.

Với trân châu, nếu như các bạn mua trân châu đóng gói ở siêu thị thì khi mua về đem ngâm trong nước lạnh trước khi làm khoảng 1 giờ đồng hồ. Hoặc nếu bạn muốn cách nấu chè khoai sọ đậu xanh của chúng ta là hoàn toàn tự làm từ A tới Z thì có thể tự làm trân châu bằng cách mua bột năng về và cho vào một bát to rồi thêm nước sôi vào từ từ căn cho đến khi nào bột vón lại và trở thành 1 hỗn hợp đặc sánh.

Sau đó dùng tay để nhào cho bột ngậm nước đều và xắt khúc cho vừa ăn. Bắt lên bếp một nồi nước và đun sôi, khi nước sôi thì cho bột đã xắt khúc vào luộc, tiếp tục đun cho đến khi thấy bột nổi lên thì tức là đã chín và chúng ta đã có hột trân châu. Tiếp đến là vớt trân châu ra và thả vào trong một thau nước lạnh, để một tí rồi vớt trân châu ra rổ và để ráo nước.

Trước khi nấu chè thì chúng ta phải ngâm đỗ xanh không vỏ trong nước ấm khoảng 2 giờ đồng hồ để cho đậu nở hoàn toàn.

Sau đó đem đậu rửa sạch lại và cho vào nồi hấp, hấp chín.

Sau khi đậu đã chín thì trút vào nồi khoai sọ đun sôi thêm đường rồi vặn lửa cho nhỏ lại trong khoảng 15 phút. Một điều lưu ý trong cách nấu chè đậu xanh khoai sọ là thỉnh thoảng chúng ta phải quấy nhẹ để nồi chè không bị cháy. Cùng với đó là mở nắp nồi ra và từ từ cho nước cốt dừa vào nồi khoai.

Tiếp tục đun thêm trong khoảng 5 phút nữa thì thả trân châu vào, với trân châu đóng gói thì đun đến khi trân châu nổi lên thì tắt lửa, còn với trân châu tự làm đã ráo thì cho vào và khuấy cho đến khi trân châu hòa đều trong nồi chè thì thêm vani và tắt bếp.

Hoặc nếu thích trải nghiệm một hương vị mới lạ hơn nữa thì bạn có thể làm thử áp dụng cách nấu chè khoai sọ với nếp sẽ cho một cảm giác lạ miệng hơn cùng mùi thơm hấp dẫn.

Cách Nấu Chè Khoai Sọ Đậu Xanh Một Sự Kết Hợp Vô Cùng Hoàn Hảo Ngon Ngọt

Nguyên liệu làm món chè khoai sọ đậu xanh Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh ngon Bước 1: Chuẩn bị khoai sọ

Khoai sọ chúng ta đem gọt bỏ vỏ rồi xắt thành những miếng nhỏ sau đó cho vào một thau nước lạnh đã có pha sẵn chút muối và ngâm để cho chất nhờn trong khoai được tiết hết ra, sau một thời gian thì rửa lại cho sạch, vớt ra để cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế trân châu

Với trân châu, nếu như các bạn mua trân châu đóng gói ở siêu thị thì khi mua về đem ngâm trong nước lạnh trước khi làm khoảng 1 giờ đồng hồ.

Hoặc nếu bạn muốn cách nấu chè khoai sọ đậu xanh của chúng ta là hoàn toàn tự làm từ A tới Z thì có thể tự làm trân châu bằng cách mua bột năng về và cho vào một bát to rồi thêm nước sôi vào từ từ căn cho đến khi nào bột vón lại và trở thành 1 hỗn hợp đặc sánh. Sau đó dùng tay để nhào cho bột ngậm nước đều và xắt khúc cho vừa ăn.

Bắt lên bếp một nồi nước và đun sôi, khi nước sôi thì cho bột đã xắt khúc vào luộc, tiếp tục đun cho đến khi thấy bột nổi lên thì tức là đã chín và chúng ta đã có hột trân châu.

Tiếp đến là vớt trân châu ra và thả vào trong một thau nước lạnh, để một tí rồi vớt trân châu ra rổ và để ráo nước.

Bước 3: Chuẩn bị đậu xanh

Trước khi nấu chè thì chúng ta phải ngâm đỗ xanh không vỏ trong nước ấm khoảng 2 giờ đồng hồ để cho đậu nở hoàn toàn. Sau đó đem đậu rửa sạch lại và cho vào nồi hấp, hấp chín.

Sau khi đậu đã chín thì trút vào nồi khoai sọ đun sôi thêm đường rồi vặn lửa cho nhỏ lại trong khoảng 15 phút. Một điều lưu ý trong cách nấu chè đậu xanh khoai sọ là thỉnh thoảng chúng ta phải quấy nhẹ để nồi chè không bị cháy.

Cùng với đó là mở nắp nồi ra và từ từ cho nước cốt dừa vào nồi khoai. Tiếp tục đun thêm trong khoảng 5 phút nữa thì thả trân châu vào, với trân châu đóng gói thì đun đến khi trân châu nổi lên thì tắt lửa, còn với trân châu tự làm đã ráo thì cho vào và khuấy cho đến khi trân châu hòa đều trong nồi chè thì thêm vani và tắt bếp.

Hoặc nếu thích trải nghiệm một hương vị mới lạ hơn nữa thì bạn có thể làm thử áp dụng cách nấu chè khoai sọ với nếp sẽ cho một cảm giác lạ miệng hơn cùng mùi thơm hấp dẫn.

Bước 4: Hoàn thành món chè khoai sọ đậu xanh

Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím, Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon

Nguyên liệu nấu chè khoai lang tím gồm có

Các nguyên liệu để nấu chè khoai lang tím sẽ bao gồm: khoai lang tím (2 củ), đường (3 thìa cafe), bột báng (3 thìa cafe), bột sắn dây (2 thìa cafe), nước cốt dừa (50 ml)

Các bước nấu chè khoai lang tím như sau

Rửa sạch khoai lang tím đã mua về sau đó dùng nạo để nạo sạch vỏ. Rửa sạch khoai một lần nữa, cắt bỏ hai đầu rồi sau đó xắt khoai thành các miếng vuông vừa.

Xắt khoai xong, bạn cho phần khoai này vào chõ hoặc xửng để hấp chín. Lưu ý chỉ nên làm chín khoai bằng cách hấp, không nên luộc để tránh làm mất vị ngọt tự nhiên của khoai. Hấp xong, bạn cho cho khoai nguội bớt rồi cho ½ chỗ khoai trên vào nghiền nát, ½ chỗ khoai còn lại vào ướp đường.

Cho bột báng vào nước rửa sạch rồi đặt lên nồi luộc đến khi bột nở trong thì tắt bếp. Vớt bột ra ngoài và thả nhanh vào chậu nước lạnh.

Bột sắn hoà tan với nước để bột không bị vón cục. Bột khoai lang đã nghiền bạn cũng cho vào khuấy tan với khoảng 500 ml nước lọc.

Cho phần khoai lang đã hoà vào nồi và đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi sôi. Lúc này, bạn sẽ cho tiếp phần khoai lang đã ướp đường trước đó vào, điều chỉnh vị ngọt cho vừa ăn rồi trút phần bột sắn dây vào. Khuấy nhẹ và đều tay cho tới khi nồi chè sánh lại thì cho phần bột báng vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè khoai lang tím, bạn múc chè ra bát, rưới thêm phần nước cốt dừa rồi trộn đều và thưởng thức.

Ii – Cách nấu chè khoai lang đậu xanh bột báng, bột năng

Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh gồm

Nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu xanh sẽ bao gồm: khoai lang ruột vàng hoặc trắng (2 củ), đậu xanh (100 gram), bột báng (70 gram), đường phèn (60 gram), đường nâu (30 gram), muối (1 thìa cafe), nước cốt dừa (900ml).

Các bước nấu chè khoai lang đậu xanh ngon như sau

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu xanh: Vo sạch rồi ngâm đậu xanh trong khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu bạn muốn đậu mềm và ngon hơn thì sẽ ngâm trong khoảng 1 đêm.

Khoai lang: Gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, thái khoai thành hình khối hoặc hình lát dày chừng 1 cm rồi cho vào chậu ngâm với muối pha loãng trong khoảng 10 phút để khoai không bị thâm.

Ngâm khoai xong, cho khoai vào sên cùng với lượng đường nâu ở mức lửa nhỏ. Đảo đều tay liên tục cho đến khi đường chảy ra và quyện vào từng miếng khoai là được.

Sau thời gian ngâm đậu, bạn vớt đậu ra, xả sạch một lần nước lạnh nữa rồi cho vào nồi với khoảng 1 lít nước và bật to bếp. Khi nồi đậu bắt đầu sôi, bạn vớt sạch bọt, hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi đậu nhừ.

Rửa sạch bột báng rồi cho vào một chiếc nồi khác luộc chín. Luộc xong, bạn vớt bột rồi thả vào tô nước lạnh cho bột được trong và ngon hơn. Sau chừng 10 – 15 phút, bạn vớt bột ra và đổ ra rổ cho ráo nước.

Khi phần đậu xanh đã nhừ, bạn cho tiếp phần khoai lang đã sên vào. Lúc này, bạn sẽ cho thêm đường để điều chỉnh vị ngọt của chè. Đun nhỏ lửa cho tới khi khoai nhừ mềm thì tắt bếp.

Ngoài hai món chè khoai lang rất được lòng chị em thì một công thức chè khoai cũng không kém phần hấp dân khác là chè khoai sọ. Để nấu chè khoai sọ, các bạn thực hiện như sau.

III – Cách nấu chè khoai sọ với gạo nếp

Nguyên liệu nấu chè khoai sọ gồm có

Các nguyên liệu để bạn nấu được món chè khoai sọ sẽ bao gồm: khoai sọ (0,5 kg), gạo nếp (100 gram), đường kính (400 gram), muối (2 thìa cafe), dừa xiêm (1 quả), vani (1 – 2 ống).

Cách nấu chè khoai sọ như sau

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai sọ: Gọt sạch vỏ rồi cho bổ miếng sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm. Bạn cần ngâm với nước muối để loại bỏ phần nhớt của khoai

Dừa xiêm: Nạo cùi dừa sau đó vắt lấy 1 bát nước cốt đặc. Tiếp tục cho phần dừa còn lại vào vắt thêm 2 bát nước cốt nữa.

Gạo nếp: Vo sạch, đãi bỏ sạn, các hạt sâu rồi đem ngâm với nước lạnh từ 3 – 5 tiếng.

Hết thời gian ngâm gạo, bạn cho gạo vào nồi + 2 bát nước cốt dừa lần 2 + nước dão dừa vào ninh nhừ. Lưu ý ninh gạo nhỏ lửa để đảm bảo gạo nở đều, không bị cháy nồi.

Khi gạo đã nở, bạn cho tiếp phần khoai sọ vào khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi khoai mềm, nồi chè sánh thì thêm đường rồi điều chỉnh vị ngọt. Cuối cùng, bạn cho phần vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè khoai sọ, bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên phí trên rồi trộn đều.

Chè Khoai Sọ Mật Mía

 

1. Cách nấu chè khoai sọ mật mía truyền thống

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khoai sọ: 1kg

Gạo nếp: 1 chén

Mật mía: 200 ml

Đậu phộng (hoặc dùng mè rang): 50 gram

Nước cốt dừa: 1 lon nhỏ

Gừng: 1 – 2 nhánh

Muối: 1 muỗng cà phê

 

Cách thức tiến hành  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu  

– Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm qua đêm để hạt nếp nở đều, nhanh mềm khi nấu.

– Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai sọ ra hết nhựa ngứa và không bị thâm.

– Lạc bạn rang chín, bóc vỏ rồi giã dập.

– Gừng cạo vỏ, rửa nước rồi thái chỉ.  

Bước 2: Tiến hành nấu chè  

– Khoai sọ luộc xong bạn cho vào nồi gạo nếp ninh nhừ cũng gạo nếp. 

– Tiếp đến bạn cho gừng, mật mía và một chút muối vào nồi chè, khuấy đều rồi tiếp tục nếu đến khi hạt gạo nếp nở bung, khoai sọ mềm, chè có vị ngọt vừa ăn là được.

– Khi ăn bạn múc chè ra bát, rưới thêm 1 muỗng nước cốt dừa rắc lên trên một chút lạc rang giã dập rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.  

 

Chè khoai sọ mật mía ngon phải hội tụ các yếu tố như:

Món chè khoai sọ mật mía ngon trước hết phải có hình thức đẹp mắt, chén chè múc gọn gàng, màu vàng nâu cánh gián điểm thêm chút màu tím của khoai sọ và màu trắng ngà của gạo nếp thật hấp dẫn. 

Bát chè sánh vừa phải, không đặc quá cũng không loãng quá, tỷ lệ gạo và khoai hài hòa.

Khi ăn, vị dẻo thơm của gạo nếp và khoai sọ quyện với vị ngọt của mật mía, ngọt mà không ngấy. Hạt gạo nếp nở bung, mềm dẻo, khoai sọ chín mềm, ăn bùi béo, mật mía thấm vào hạt nếp và khoai sọ, ăn rất vừa miệng. 

Món chè khoai sọ mật mía ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn khi để nguội. Nếu thưởng thức cùng một tách trà nữa thì quả thực là mỹ vị.

Lưu ý khi nấu chè khoai sọ mật mía

Khoai sọ hay còn gọi là khoai môn, mọc nhiều ở ven các ao hồ, bờ ruộng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua khoai sọ ở các chợ và siêu thị. Bạn nên chọn những củ khoai mán, nhỏ, tròn, lớp vỏ xù xì, khi ấn móng tay vào không bị cứng quá. Nếu bạn chọn những củ to, mọc mầm thì khi chế  biến rất dễ bị sượng, khó ăn, quá trình gọt vỏ sơ chế cũng lâu hơn rất nhiều.

Khoai sọ có nhiều nhớt ngứa nên khi gọt vỏ bạn phải đeo găng tay và ngâm ngay khoai vào nước lạnh pha một chút muối để tẩy chất nhớ trên khoai và giữ khoai được trắng.

Nếu muốn ăn chè dẻo bạn có thể thêm 1 muỗng bột sắn dây nấu cùng chè.

☎️ 0961 068 006