Lô Hội, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Lô Hội

LÔ HỘI

Tên khác:

Tên dân gian: Lô hội, Chân Lô Hội, Dương Lô Hội, Lô Khoái, Nội Hội, Nột Hôi, Quỷ Đan, Tượng Hội, Tượng Đởm (Bản Thảo Thập Di), Lưỡi Hổ, Hổ Thiệt, Nha Đam (Dược Liệu Việt Nam).

Tên khoa học: Aloe vera L var. Chinensis (Haw) Berger.

Họ khoa học: Họ Hành Tỏi (Liliaceae).

Cây lô hội

(Mô tả, hình ảnh cây lô hội, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Mô tả

Cây lô hội là một cây thuốc quý. Cây sống dai, có khi không có thân, có khi thân cao lên hóa thành gỗ, ngắn, to, thô. Lá mọng nước, tiết diện 3 cạnh, có gai ở mép lá, mặt lá có đốm trắng, lá không cuống, đầu nhọn sắc, dài 20-30cm, rộng 3-5cm, dày 1-1,5cm. Lá mọc thành cụm như hoa thị ở gốc. Hoa có cán dài đến 1m, màu vàng đỏ, hợp thành chùm dài. Quả nang hình trứng thuôn, lúc đầu màu xanh sau nâu và dai, có 3 ô, mỗi ô đựng nhiều hạt. Lô hội ở miền Bắc Việt Nam được trồng làm cảnh là Aloe maculata Forsk. Cây ra hoa vào mùa Thu.Trồng khắp nơi làm cảnh.

Thu hái, Sơ chế:

Hái lá quanh năm, cắt nhỏ lá, gĩa và ép lấy nước. Để lắng 24 giờ, gạn nướcthu được đem cô ở ngoài nắng hoặcđun cho đặc.

Bộ phận dùng:

Nhựa cây đã chế biến. Lô hội dùng làm thuốc là những cục nhựa có dạng tinh thể màu nâu đen óng ánh, khi khô thì giòn. Tan trong rượu, hoàn toàn tan trong nướcsôi, vị đắng. Dùng loại khối nhựa khô, sắc đen vàng, hơi có ánh bóng, dễ nát, không lẫn tạp chất là loại tốt. Loại của cây Aloe vera L. gọi là Lão Lô hội, loại của cây Aloe ferox Mill. Gọi là Tân Lô hội.

Mô tả dược liệu:

Lô hội là khói không nhất định, thường vỡ tách ra hình nhiều góc lớn nhỏ khác nhau. Lão Lô hội thì mặt ngoài mầu nâu hồng hoặc nâu sẫm, mờ tối. Thể nhẹ, chất cứng, khó vỡ nát, chỗ gẫy sù sì hoặc có vân nhăn. Tân Lô hội mặt ngoài mầu nâu tối, xanh, sáng bóng. Thể nhẹ, chất xốp, dòn, dễ vỡ. Chỗ gẫy giống như thủy tinh và có lớp vân. Mùi hơi đặc biệt, vị rất đắng.

Bào chế:

+ Rạch 1 đường giữa lá Lô hội tươi, tách mở ra rồi dùng sống dao nạo phần giữa lá ra sẽ có 1 chất gel trong suốt. Đó là gel Lô hội (Aloe vera gel). Phơi khô gel này sẽ có chất Nha đam (Aloès) màu nâu đen hoặc màu ánh lục.

+ Tán vừa nhỏ, dùng sống. Khi sắc thuốc, lấy nước thuốc đang sôi, chế vào Lô hội cho tan ra, lọc bỏ tạp chất ở dưới rồi hòa chung với thuốc uống.

+ Làm thuốc hoàn: thường dùng nó làm hồ để viên hoặclàm áo ngoài viên thuốc.

Bảo quản:

Bỏ vào thùng để nơi thoáng gió, tránh ánh nắng vì gặp nóng nhựa sẽ chảy.

Thành phần hóa học:

+Nhựa có 12-13% Antraglycozit, chủ yếu là Aloin (Dược Liệu Việt Nam).

+Nhựa chứa Aloin, Isoaloin, b-Aloin, Aloe-emodin, Aloinoside A, B (Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam).

+Trong Lô hội có Aloin (cũng gọi là Barbaloin), p-Coumaric acid, Glucose, Aldopentose, Calcium oxalate (Trung Dược Học).

+Prostanoid, Cyclooxygenase, Cholesterol (Afzal và cộng sự 1991).

+ Aloeresitanol, Cinnamic acid Wehmer C, Die Pflanzenstoffe (I), 1929: 148).

+ Isobarbaloin, Aloin B (Mulemann H. Pharm Act Helv 1952, 27: 17).

+ Cholesterol, Campesterol, b-Sitosterol, Lupeol (Waller G R và cộng sự, C A 1979, 90: 3177g).

Tác dụng dược lý:

+Tác dụng đối với Vị trường: Aloin là chất tẩy xổ mạnh và mạnh hơn so với Đại hoàng. Aloin tác động trên kết trường. Lô hội dùng thụt Đại trường có tác dụng cũng như uống (Trung Dược Học).

+ Tác dụng tẩy xổ: Aloin là chất tẩy xổ mạnh, tác dụng kích thích đại trường gây xổ thường kèm theo đau bụng, hố chậu sung huyết. Nghiêm trọng có thể gây viêm Thận. Lô hội dùng thụt Đại trường có tác dụng cũng như uống (Hiện Đại Thực Dụng Trung Dược).

+ Tác dụng đối với tim mạch: nướcsắc Lô hội có tác dụng ức chế tim cô lập của ếch (Trung Dược Học).

+ Nướcngâm kiệt Lô hội có tác dụng ức chế với mức độ khác nhau đối với nấm gây bệnh ngoài da (Hiện Đại Thực Dụng Trung Dược).

+ Lô hội còn có tác dụng kháng hoạt tính ung thư (Hiện Đại Thực Dụng Trung Dược).

+ Tác dụng chữa vết thương và vết phỏng: nướcsắc Lô Hội 10% bôi trên thỏ và chuột thấy rút ngắn được thời gian điều trị. Trong những năm gần đây, nướcsắc Lô hội dùng điều trị phỏng có kết quả tốt, 1 số trường hợp cho thấy Lô hội kháng được với Pseudomonas aeruginosa (Trung Dược Học).

+Tác dụng chống khối u: Lô hội chiết xuất bằng alcohol có tác dụng ức chế sự phát triển của 1 số khối u và xơ gan cổ trướng (Trung Dược Học).

+Liều nhỏ Lô hội giúp kích thích tiêu hóa (Liều thường dùng: 0,5-1g), vì nó kích thích nhẹ niêm mạc ruột và không cho cặn bã ở lâu trong ruột. Liều cao, nó là vị thuốc tẩy mạnh nhưng tác dụng chậm, gây sự sung huyết ở các cơ quan bụng, nhất là ở ruột gìa. Tùy theo liều dùng, có thể gây độ tẩy cần thiết. Có tác dụng sau 10-15 giờ, phân mềm nhão, không lỏng. Có khi hơi đau bụng (Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam).

+Lô hội liều cao 200-500mg nhựa khô (3-5 lá tươi) có tác dụng xỏ mạnh. Công năng xổ này là do các chất có nhân Anthraquinon của Lô hội có tính kích ứng đường ruột, gây ra đau bụng quặn nên không tốt bằng các loại Muồng (Cassia) hoặcTả diệp [Séné](Thuốc Và Sức Khỏe 1996, 80: 23).

+Tác dụng kháng sinh: các nghiên cứu mới nhất chứng minh gel Lô Hội tươi có tính sát khuẩn, gây tê (làm giảm đau sau khi bôi), tăng vi tuần hoàn vì vậy giúp mau lành vết thương khi bôi lên (Cuzzel 1986, David và cộng sự 1987, Rodriguez và cộng sự 1988, Hogan 1988).

+Các Anthraquinon của các loại Aloe kết hợp được với các ion Calcium trong đường tiểu thành hợp chất tan được để tống ra ngoài theo nướctiểu (Thuốc Và Sức Khỏe 1996, 80: 23).

+Aloe vera gel có tác dụng làm săn da, kháng sinh, làm đôngkết dịch rỉ (Thuốc Và Sức Khỏe 1996, 80: 24).

Vị thuốc lô hội

(Công dụng, liều dùng, tính vị, quy kinh…)

Tính vị

Lô hội vị đắng, tính hàn

Sách Bản thảo thập di: Lô hội tục gọi là Tượng đảm, vị đắng như mật.

Sách Khai bảo bản thảo: đắng hàn không độc.

Quy kinh:

Qui kinh Can và Đại tràng.

Sách Bản thảo cương mục: Lô hội nãi quyết âm kinh dược dã.

Tác dụng:

+Minh mục, trấn Tâm, sát trùng, giải độc Ba đậu (Khai Bảo Bản Thảo).

+Chuyên sát trùng, thanh nhiệt (Bản Thảo Cương Mục).

+Thanh nhiệt, nhuận hạ, mát gan, kiện Tỳ (Trung Dược Học).

+Nhuận hạ, sát trùng (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Chủ trị:

+Trị táo bón, trẻ nhỏ bị cam nhiệt, tích trệ (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Liều thường dùng:

Uống 0,6 – 1,5g cho vào hoàn tán, không cho vào thuốc thang. Dùng ngoài vừa đủ đắp chỗ bệnh.

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc lô hội Trị táo bón (do trường vị thực nhiệt) mạn tính:

Lô hội 20g, Chu sa 15g,cùng tán nhỏ, hòa với ít rượu làm viên. Mỗi lần uống 4g với rượu hoặcnướccơm, ngày 2 lần(Canh Y Hoàn – Cục Phương).

 Trị táo bón, tiểu bí do nhiệt kết:

Lô hội 6g, Nghiền nát. Phân ra cho vào 6 viên nang nhỏ. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-3 viên nang. Nếu không có viên nang, dùng đường trộn với thuốc, ngậm nuốt dần (Lô Hội Thông Tiện Giảo Hoàn – Trung Quốc Đương Đại Danh Y Nghiệm Phương Đại Toàn).

Trị màng tiếp hợp viêm cấp:

Lô hội 3g, Hồ hoàngliên 3g, Đương quy 10g, Bạch thược 12g, Xuyên khung 3g, Vô di 10g, Mộc hương 3g, Long đởm thảo 6g. Sắc nướcuống (Lô Hội Hoàn Gia Vị – Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).

Trị Can Đởm thực nhiệt gây ra táo bón, tiểu đỏ, ít, hoa mắt, chóng mặt, nặng hơn thì co giật, phát cuồng, nói nhảm:

Lô hội, Đại hoàng, Thanh đại (thủy phi), mỗi thứ 4g, Đương quy, Long đởm thảo, Hoàng cầm, Chi tử, Hoàng bá, Hoàng liên mỗi thứ 6g, Mộc hương 5,5g, Xạ hương 0,3g (để riêng). Tán bột, luyện mật làm hoàn. Mỗi lần uống 6-10g, ngày 3 lần (Đương Quy Lô Hội Hoàn – Tiền Ất).

Trị cam nhiệt, giun đũa:

Lô hội 15g, tán bột. Mỗi ngày uống 6g lúc đói với nướcấm (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Trị cam tích, táo bón, giun đũa, suy dinh dưỡng:

Lô hội, Diên hồ sách, Mộc hương đều 3g, Vô di Thanh bì đều 6g, Đương quy, Phục linh, Trần bì đều 10g, Chích thảo 3g. Tán bột, trộn hồ làm hoàn. Ngày uống 4-6g (Lô Hội Tán – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Trị ghẻ lở, lở loét hậu môn:

Lô hội 30g, Cam thảo 15g. Tán bột. Dùng nướcđậu hũ rửa chỗ loét rồi đắp thuốc vào (Lô Hội Tán – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Trị mụn mặt ở thanh niên:

Chế cao xoa mặt có gia thêm nướclá Lô hội 5-7%, xoa ngày 1-3 lần. Trị 140 cas, có kết quả 136 cas (Vương Thị – Liêu Ninh Trung Y Tạp Chí 1987, 9:27)

Trị táo bón, khó tiêu vì thiếu nướcmật, vàng da, yếu gan yếu ruột:

Bột Lô hội 0,08g, Cao mật bò tinh chế 0,05g, Phenltalein 0,05g, bột Cam thảo 0,05g. Tá dược vừa đủ 1 viên. Ngày uống 1-2 viênvào bữa cơm chiều. Trẻ nhỏ dưới 15 tuổi không dùng (Viên Nhuận Trường – Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam).

Phòng ngừa sỏi niệu:

Dùng vài lá Lô hội tươi, lấy gel nấu vớiđậu xanh làm nướcuống hàng ngày. Ăn mỗi tuần vài lần (Thuốc Và Sức Khỏe 1996, 81: 23).

Trị viêm loét dạ dày:

Uống gel tươi của lá Lô hội: cứ vài giờ uống 1 muỗng canh gel tươi, lúc bụng đói [tổng cộng khoảng 400ml gel Lô hội tươi/ngày] (Thuốc Và Sức Khỏe 1996, 81: 23).

Trị phỏng nắng:

Bôi ngay gel Lô hội lên da vài giờ 1 lần (Thuốc Và Sức Khỏe 1996, 81: 24).

Bôi gel Lô hội vào, ngày vài lần (Thuốc Và Sức Khỏe 1996, 81: 24).

Tham khảo Kiêng kỵ:

+Đang có thai hoặc đang hành kinh: không dùng (Trung Dược Học).

+Người Tỳ hư hàn, rối loạn tiêu hóa: không dùng (Trung Dược Học).

+Tỳ Vị suy yếu, tiêu chảy, phụ nữ có thai: không dùng (Phương Pháp Bào Chế Đông Dược).

+Lô hội gây sung huyết, do đó, không dùng cho người bị lòi dom và có thai (Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam).

Độc tính: Dùng liều quá cao (8g), có thể gây ngộ độc chết người [Tiểu nhiều, yếu toàn thân, mạch chậm, hạ nhiệt độ] (Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam).

Lô hội là vị thuốc quý, được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống cũng như trong YHCT. Lô hội có thể dùng tươi là tốt nhất. Khách hàng có thể lựa chọn mua lô hội tươi tại các siêu thị, cửa hàng tại địa phương mình sinh sống. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, để mua được loại lô hội tốt và đảm bảo chất lượng.

Nơi mua bán vị thuốc LÔ HỘI đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc LÔ HỘI ở đâu?

LÔ HỘI là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc LÔ HỘI được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc LÔ HỘI tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn: Gọi 18006834 để biết chi tiết

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag: cay Lo hoi, vi thuoc Lo hoi, cong dung Lo hoi, Hinh anh cay Lo hoi, Tac dung Lo hoi, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Hướng Dẫn Làm Món Chè Lô Hội Tại Nhà

1. Nguyên liệu cần thiết để làm món chè lô hội

Bước đầu tiên trong công thức làm món chè lô hội thơm ngon giải độc là chuẩn bị nguyên liệu. Việc này rất quan trọng nên bạn cần chú ý cũng như cẩn thận khi lựa chọn.

Cụ thể bạn cần chuẩn bị lô hội ( nha đam) khoảng 2 lá, 1 bó dứa. Cùng với đó, bạn chuẩn bị thêm đường phèn 150g và 1 quả chanh. Bạn có thể thay thế chanh bằng nước cốt chanh cũng được.

Như vậy bạn có thể thấy nguyên liệu làm món chè lô hội khá đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tìm mua những nguyên liệu ấy tại các siêu thị/ chợ. Ngoài ra, nha đam (lô hội) bạn trồng được cũng có thể sử dụng tốt.

Tuy nhiên, bạn lưu ý đảm bảo chất lượng của nguyên liệu. Bạn hãy luôn ghi nhớ chọn mua nguyên liệu tại địa chỉ uy tín. Hơn nữa không chọn nguyên liệu đã có dấu hiệu hư hỏng, úa vàng. Bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của chè lô hội. Trên hết khi ăn chè nó có thể gây ra các ảnh hưởng sức khỏe từ an toàn thực phẩm.

Tốt nhất nếu bạn mua lô hội nên chọn loại lá còn tươi, không dập nát. Đặc biệt để món chè nha đam (lô hội) giòn hơn thì nên chọn loại lá thịt dày.

2. Những hướng dẫn thực hiện cách làm món chè lô hội thơm ngon

Nguyên liệu đã chuẩn bị xong bạn hãy bắt đầu bắt tay vào làm món chè lô hội. Thực tế cách làm món chè này khá đơn giản. Song nó bao gồm nhiều bước nên bạn chú ý thực hiện theo hướng dẫn. Như thế chắc chắn bạn sẽ thành công ngay lần làm thử đầu tiên.

Cụ thể đầu tiên bạn hãy tiến hành rửa sạch lá nha đam. Rồi sau đó bạn dùng dao cắt bỏ các phần không cần thiết của lô hội. Đó chính là phần đầu, cuống, hai hàng gai hai bên. Cùng với đó bạn gọt sạch hoàn toàn phần vỏ xanh của lô hội.

Bạn sẽ thu được phần thịt trắng trong của lô hội sau khi gọt bỏ vỏ. Tiếp theo, bạn đem phần thịt trắng ấy rửa sạch với nước. Nhất là để loại bỏ nhớt lô hội và các nhựa độc bạn đừng quên ngâm lô hội. Cụ thể sau khi rửa phần thịt trắng bạn cho nó vào bát nước muối loãng pha sẵn. Bạn hãy ngâm từ 3 đến 5 phút. Đồng thời tốt nhất bạn nên làm quy trình 2 đến 3 lần.

Một khi đã thực hiện xong quá trình ngâm thì thịt lô hội phần nào đã bớt nhớt. Song nó chưa hết hoàn toàn nên bạn cần làm thêm một công đoạn nữa. Đó chính là cắt thịt lô hội thành miếng nhỏ hình vuông rồi ngâm với nước chanh vắt. Thời gian ngâm bạn có thể thực hiện trong khoảng từ 8 đến 10 phút. Sau đó bạn đem viên lô hội rửa sạch lại với nước lạnh.

Tiếp đó, bạn lại cho phần viên lô hội đã rửa sạch vào một cái bát. Đồng thời cho vào bát một ít muối. Sau đó bạn dùng tay bóp những viên lô hội để chúng nhả nước ra. Rồi bạn đem lô hội tiếp tục ngâm với hỗn hợp gồm đường (2 thìa) và nước chanh (vắt nửa quả). Ngâm trong thời gian 10 phút thì đem xả sạch lại với nước lạnh.

Cuối cùng bạn dùng một chiếc nồi khác để nấu nước đường phèn. Với khoảng 150g đường phèn bạn có thể nấu cùng 2.5 l nước. Ngoài ra, bạn cũng tiến hành rửa bó lá dứa sạch rồi xay nhuyễn để thêm vào. Bạn đun hỗn hợp trên cho đến khi đường phèn tan hết thì bắt đầu cho lô hội vào. Đồng thời đem nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì bạn có thể tắt bếp và cho chè ra ly.

Như vậy kết thúc các thao tác đơn giản bạn đã có thể làm món chè lô hội tại nhà. Để tăng thêm hương vị man mát của chè bạn nên bỏ vào tủ lạnh trước khi ăn. Hoặc đơn giản bạn có thể thêm vào ly chè những viên đá xay mát lạnh. Chắc hẳn món chè ấy sẽ trở nên thật hoàn hảo khi thưởng thức. Đặc biệt nếu gia đình bạn có sở thích ăn ngọt thì bạn có thể thêm ít đường vào.

Chúng tôi vừa chia sẻ những hướng dẫn thực hiện làm món chè lô hội thơm ngon tại nhà. Bạn có thể nhận thấy cách làm món chè này không khó phải không nào. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện món chè ấy chiêu đãi cả nhà. Tự mình làm ra món chè ngon bổ dưỡng từ lô hội đãi cả nhà chắc hẳn sẽ là khoảnh khắc hạnh phúc. Bởi chẳng có gì tuyệt vời hơn khi cả nhà quây quần thưởng thức món chè tráng miệng lô hội trong những ngày hè.

Dùng Lô Hội Trị Mụn, Dưỡng Da Bằng Cách Lăn Đá Lô Hội Hiệu Quả

Với lô hội bạn có thể dùng để trị mụn, đắp mặt nạ dưỡng da cho làn da mịn màng, sáng khỏe.

Lô hội hay còn có tên gọi khác là nha đam, ngoài công dụng để làm thực phẩm ăn bổ dưỡng thì lô hội còn có tác dụng rất tốt trong quá trình dưỡng và chắm sóc da của phụ nữ.

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số công thức làm đẹp hiệu quả từ lô hội.

Dùng lô hội trị mụn hiệu quả nhất

Bạn đem cắt đôi một lá lô hộ tươi và lấy gel của nó

Tiếp theo bạn dùng gel này để thoa lên phần da bị mụn

Áp dụng cách này hai lần một ngày trong ít nhất một tuần để thoát khỏi những nốt mụn đáng ghét.

Trích lấy gel lô hội tươi, thêm vào một ít bột nghệ, mật ong, sữa và vài giọt nước hoa hồng.

Trộn đều, sau đó thoa hỗn hợp này vào vùng da có mụn.

Giữ nguyên trong khoảng 15 – 20 phút rồi rửa sạch với nước.

Tiếp tục áp dụng cách này thường xuyên để sớm trị hết mụn.

Dùng mặt nạ lô hội dưỡng da sẽ không bị dị ứng nếu bạn biết cách lấy gel lô hội đúng cách.

Bạn có thể tham khảo cách lấy gel lô hội sau:

Nên sử dụng một con dao có răng cưa, cắt một lá lô hội lớn trên cây còn sống. Nên chọn chiếc lá xanh và dày.

Cầm chiếc lá vừa cắt xuôi xuống cho chất lỏng trong lá chảy ra. Người dị ứng với hành và tỏi có thể dị ứng với lô hội.

Cắt lớp trên cùng của da lá để lộ ra lớp bên trong.

Cắt bỏ hai bên thân lá. Sau đó, cắt lấy gel từ trên lớp da lá dưới cùng và cho vào trong cốc.

Sau khi bạn mua nha đam về, bạn đem nha đam rửa sạch rồi cắt 2 bên cạnh đi. Dựng đứng lên để nhựa vàng chảy hết đi tránh gây ngứa và gây kích ứng.

Tiến hành cắt nha đam thành những khối vuông dày chừng 0,5-1cm rồi cắt bỏ 1 mặt vỏ xanh, để lại 1 mặt.

Cho chỗ nha đam trên vào chậu nước muối pha loãng, ngâm chừng 10 phút rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

Với chanh bạn đem cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt bỏ vào chén, lọc bỏ hạt.

Đem từng miếng nha đam nhúng vào nước cốt chanh, rồi xếp vào khay và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh chừng 5-6 tiếng đến khi nha đam đông đá thì tách các miếng nha đam vào túi zip bảo quản trong ngăn đá để dùng dần.

Nếu bạn bận rộn và không có thời gian để làm mặt nạ lô hội dưỡng da, bạn cũng có thể chọn cách dưỡng da bằng cách sử dụng nước uống làm đẹp da collagen hoặc viên uống sáng da collagen có thành phần collagen Nhật Bản.

Sử dụng sản phẩm collagen Zokolazen sẽ giúp dưỡng cho bạn làn da sáng mịn, tươi trẻ, chống lão hóa và săn chắc.

Làm Đẹp Từ Cây Lô Hội

Cây lô hội (aloe) được biết đến ở Việt Nam với nhiều tên gọi như nha đam, long tu… Được ví như một thứ “thần dược” trong việc làm đẹp, thứ nhựa được chiết xuất từ lá cây vừa có tính giữ ẩm, vừa có khả năng sát trùng. Cây lành tính, thích hợp với mọi loại da. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc làm đẹp từ loài cây này

Làm trắng da: Dùng 20g lá lô hội, 200g bí đỏ (bỏ vỏ và hột) xắt thành miếng nhỏ cho vào 150ml rượu trắng và nấu chín, xay nhuyễn. Xoa hỗn hợp này lên mặt, rồi rửa lại bằng nước sau 20 phút. Bài thuốc có tác dụng làm sáng da, giữ ẩm, giúp da trở nên mịn màng trắng trẻo hơn.

Xóa vết đồi mồi: Giã nhỏ lá lô hội, lọc bỏ bã, lấy nước bôi lên vùng da bị đồi mồi từ 6-8 tuần vết đồi mồi sẽ mờ đi. Cách làm này còn giúp da trẻ lại.

Trị mụn: Xay nhỏ lá lô hội tươi. Rửa sạch vùng da bị mụn rồi đắp hỗn hợp lô hội lên. Sau 20-30 phút thì rửa sạch mặt bằng nước ấm. Cách làm này sẽ làm những đốm mụn trên da dần biến mất, không để lại sẹo hoặc vết thâm.

Chống mỏi mắt: Nếu mắt bạn có quầng thâm, hãy sử dụng lô hội để xóa quầng thâm xấu xí này. Lấy một nhánh lô hội, rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, đắp phần thịt bên trong lên mắt, nằm thư giãn trong khoảng 15 phút. Để chống mệt mỏi cho mắt, bạn cũng nên sử dụng phương pháp này.

Làm mượt tóc: Dùng gel lô hội thoa lên da đầu và tóc, lấy khăn trùm lên, ủ tóc khoảng 10-15 phút rồi gội sạch bằng nước ấm và dầu gội.

Chú ý: Khi muốn lấy chất dịch từ cây lô hội, bạn hãy chọn những lá to, rửa sạch, để khô. Sau đó gọt sạch phần vỏ xanh, đem xát hoặc giã nhuyễn rồi dùng gạc mỏng lọc bỏ bã. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng lô hội liên tục trong thời gian dài. Mỗi tuần, chỉ nên đắp lô hội từ 2-3 lần.

Nha Đam Lô Hội: Tác Dụng

Tác hại nha đam lô hội là gì? Công dụng chữa trị bệnh, làm đẹp và dưỡng trắng da thế nào? Cách chế biến và sử dụng và bảo quản nha đam tại nhà.

I. Nha đam lô hội 1. Nha đam lô hội là gì?

Là loài cây mọng nước thuộc chi Lô hội, thuộc họ xương rồng

Nha đam còn có tên gọi khác là lô hội, long tu

Tên tiếng Anh là Aloe vera

2. Gel nha đam là gì?

Gel nha đam là lớp dung dịch trong suốt, đặc, nhớt bên trong phần vỏ cây nha đam.

3. Nhựa nha đam là gì? II. Nha đam lô hội có công dụng tác dụng chữa trị bệnh gì? 1. Nha đam chống ung thư 2. Nha đam chữa trị zona thần kinh

Nhờ tính mát, giải độc, nhanh liền vết thương mà nha đam lô hội được dùng chữa trị bệnh zona thần kinh.

Cách dùng:

3. Nha đam chữa trị đau dạ dày

Mỗi ngày uống 1 thìa canh gel nha đam trước mỗi bữa ăn khoảng 15 phút, sử dụng 2-3 lần/ngày (không vượt quá 400 mg gel tươi/ngày).

4. Nha đam chữa trị bệnh khớp

Sử dụng gel nha đam thoa nhẹ lên vùng cần điều trị giúp làm giảm cơn đau.

5. Nha đam chữa trị trào ngược dạ dày

Nha đam có tính kháng khuẩn giúp làm dịu hệ tiêu hóa, điều trị trào ngược dạ dày.

Hàng ngày, xay nhuyễn lá nha đam lấy nước uống khoảng 1 muỗng canh trước bữa ăn khoảng 20 phút.

Nếu mùi vị nha đam khó uống thì có thể kết hợp nước nha đam với bất kì sinh tố hoa quả nào.

Sinh tố nha đam – nước ép ổi

Chuẩn bị:

1 cốc nước ép ổi, 1 muỗng canh nước nha đam, 1 thìa nước cốt chanh

Pha trộn hỗn hợp trên được sinh tố thơm ngon, dễ uống mà lại bổ dưỡng.

6. Nha đam chữa trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp 7. Nha đam chữa trị huyết trắng

Có thể dùng băng vệ sinh tránh nước nha đam chảy ra ngoài.

8. Nha đam chữa trị bỏng (phỏng)

Gel nha đam giúp chóng lành vết thương khi bị bỏng

Thoa/đắp trực tiếp gel nha đam tươi lên vết thương.

9. Nha đam chữa trị cận thị

Chuẩn bị: Cách dùng:

10. Nha đam giải độc 11. Nha đam giảm cân 12. Nha đam giúp ăn ngon và làm thuốc bổ

Trong nha đam có chứa các enzym là các men tiêu hóa giúp ăn ngon miệng hơn và làm thuốc bổ: Catalaza, oxydaza, Lipaza, Allnilaza, Amilaza.

13. Nha đam trị chứng nguyệt san không đều

Để cải thiện tình hình, đun sôi nước + chút gel nha đam với chút đường uống khoảng 1 tuần trước mỗi kỳ nguyệt san

14. Nha đam chữa trị xơ gan cổ trướng 15. Nha đam phòng ngừa sỏi niệu

Chất Anthraquinon trong nha đam kết hợp các ion Calcium trong đường tiểu thành hợp chất tan được đào thải ra ngoài theo nước tiểu.

III. Nha đam lô hội có công dụng tác dụng làm đẹp và dưỡng trắng da như thế nào? 1. Nha đam kích thích mọc tóc nhanh dài

Mặt nạ nha đam với thầu dầu giúp kích thích tóc nhanh mọc dài.

Lấy gel nha đam trộn với vài giọt tinh dầu thầu dầu thêm 2 thìa mật ong. Trộn đều hỗn hợp, thoa đều lên tóc mà ủ trong 40p. Lưu ý làm sạch tóc và giữ ẩm tóc trước khi sử dụng.

2. Nha đam chữa trị thâm nám tàn nhang

Sử dụng đều đặn 2-3 lần/tuần các loại mặt nạ trên sau 1 tháng sẽ thấy các vết thâm nám cải thiện rõ rệt.

3. Nha đam dưỡng môi 4. Nha đam ủ tóc, trị rụng tóc 5. Nha đam dưỡng mi

Có tác dụng mềm mi, sạch bụi bẩn dính trên mi mắt.

Rửa sạch nha đam, sạch cả phần nhựa vàng tránh kích ứng mắt. Cạo lấy phần nhựa trắng, dùng bông tăm chuốt lên mi mắt.

6. Nha đam dưỡng ẩm và làm trắng da

Sử dụng gel của nha đam có khả năng tạo độ ẩm cho da, giúp da đàn hồi và giảm các nếp nhăn.

Thoa trực tiếp gel nha đam lên mặt khoảng 20 phút, rửa lại với nước mát

Hoặc có thể thoa 1 lớp mỏng gel nha đam lên mặt, để qua đêm.

7. Nha đam kháng khuẩn 8. Nha đam trị mụn trứng cá

Trị mụn bằng cách đắp mặt nạ hỗn hợp nha đam và mật ong rất tốt. Mật ong có tính sát khuẩn cao và nha đam làm dịu nhẹ những vết đốm mụn.

9. Nha đam chữa trị thâm quầng mắt

Cắt lấy một nhánh nha đam, cạo sạch vỏ và rửa sạch nhựa vàng nha đam.

Đắp phần thịt trắng lên mắt, thư giãn cho mắt nghỉ ngơi 20 phút rồi rửa lại với nước.

10. Nha đam se khít lỗ chân lông 11. Nha đam làm trắng da toàn thân

Để có tác dụng làm trắng, dưỡng trắng da toàn thân chúng ta nên kết hợp nha đam với nước vo gạo.

Sử dụng hỗn hợp nước vo gạo và nước ép nha đam thoa massage toàn thân (vệ sinh da sạch sẽ trước khi sử dụng).

12. Một số lưu ý khi sử dụng nha đam làm đẹp IV. Tác hại của nha đam là gì? V. Nha đam lô hội kỵ gì?

Nha đam lành tính có thể kết hợp với bất kì loại thực phẩm nào mà không nguy hại cho sức khỏe.

VI. Những người nào không nên sử dụng nha đam?

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú: Kể cả dạng gel hay nhựa nha đam khi sử dụng qua đường miệng đều không an toàn cho mẹ và bé.

Chất aloin làm cổ tử cung bà bầu co bóp mạnh dễ gây sảy thai, sinh non hay nặng hơn sẽ khiến thai nhi dị dạng.

Nặng hơn có thể dẫn đến giảm khả năng tập trung, lú lẫn……

VII. Cách bảo quản nha đam VIII. Cách làm mặt nạ nha đam lô hội đắp mặt dưỡng trắng da 1. Mặt nạ nha đam và mật ong 2. Mặt nạ nha đam và dầu dừa

Tương tự như mặt nạ nha đam mật ong, ta có thể thay mật ong bằng dầu dừa và sử dụng như bình thường.

3. Mặt nạ nha đam và sữa chua

Lá nha đam bỏ vỏ rửa sạch, chỉ sử dụng phần thịt nha đam lấy gel

Trộn nha đam với sữa chua không đường theo tỉ lệ 1:1, thêm chút nước cốt chanh rồi khuấy đều.

4. Nha đam và nước vo gạo Cách 1: rửa mặt với nước nha đam, nước vo gạo Cách 2: mặt nạ nha đam và nước vo gạo 5. Nha đam và dầu oliu

Chỉ lấy phần gel nha đam và nhỏ thêm vài giọt oliu là có được một mặt nạ dưỡng da vô cùng hiệu quả.

6. Nha đam và yến mạch 7. Nha đam và vitamin E, vitamin C

Sử dụng gel nha đam với lượng vừa đủ dùng, thêm vào đó vài giọt vitamin E, vitamin C rồi khuấy đều.

8. Làm đẹp với nha đam ngâm rượu

Mỗi ngày nên uống 1-2 ly rượu nha đam

Sử dụng rượu nha đam đắp mặt: dùng bông gòn chấm rượu nha đam thoa đều mặt, khi mặt khi làm lại như vậy thêm lần nữa. Sau 20 phút rửa sạch mặt.

9. Cách làm xịt khoáng nha đam

Xịt khoáng nha đam làm dịu da, tăng độ ẩm giúp da luôn căng mọng, giảm đau rát khi da bị cháy nắng.

Cách làm:

Chuẩn bị: lá lô hội loại to, 3 muỗng dầu dừa, 1 thìa cà phê vitamin E, 1 chút tinh dầu bạc hà.

IX. Cách chế biến và cách sử dụng nha đam 1. Cách sơ chế làm sạch hết nhớt nha đam

Bước 1: lá nha đam hái khỏi cây đem cắt bỏ vỏ, rửa sạch nhựa vàng

Bước 2: cắt thịt nha đam thành những ô vuông nhỏ như hạt lựu

Bước 3: lấy phần thịt nha đam đã cắt ngâm với nước muối loãng pha vài giọt chanh.

Bước 4: chà nhẹ nhàng cho sạch nhớt

Bước 5: cho thịt nha đam qua bát nước đá lạnh giúp nha đam săn lại, giòn

Bước 6: vớt ra, để ráo.

2. Cách làm gel nha đam lô hội a. Liều lượng sử dụng an toàn: b. Cách làm gel nha đam lô hội an toàn: 3. Cách làm nha đam ngâm giấm

Cách làm

Nguyên liệu: 500g nha đam, 1 lít giấm gạo hoặc táo mèo, 5 thìa đường, 2 thìa muối, bình thủy tinh to.

Sau 2 tuần nha đam lên men là có thể sử dụng. Nếu giấm bị nổi váng thì vớt bỏ váng đi và sử dụng được bình thường.

4. Cách làm nha đam ngâm với mật ong

Chuẩn bị: nửa lít mật ong, 1kg nha đam tươi, 5 muỗng canh rượu trắng

Bước 1: lá nha đam đem rửa sạch, gọt bỏ gân 2 bên.

Bước 2: cho lá nha đam, mật ong, rượu trắng đem xay nhuyễn

Cho hỗn hợp trên vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.

5. Cách làm nha đam ngâm rượu

Chuẩn bị: 200g lá cây nha đam tươi, 2l rượu trắng, 500g chanh

Thực hiện:

Bước 1: lá cây nha đam rửa sạch, loại bỏ viền gai, cắt thành những khúc ngắn nhỏ. Lưu ý là không cần phải bỏ vỏ.

Bước 2: Chanh thái lát mỏng

Bước 3: Cho nha đam vào bình thủy tinh, tiếp tục đổ rượu trắng và cuối cùng là lát chanh.

Đậy nắp kín ngâm 2 tuần là có thể sử dụng.

6. Cách làm nước ép nha đam uống tại nhà 7. Cách làm sinh tố nha đam

Để làm sinh tố nha đam ngon miệng, dễ uống ta nên kết hợp nha đam với các loại hoa quả khác nhau như: dứa, cam, chanh…..

Cách làm tương tự như nước ép nha đam ở trên. Nhưng thêm vào đó là sử dụng các loại hoa quả muốn kết hợp cùng cho và xay nhuyễn với nha đam.

Sử dụng thêm đường hoặc mật ong cho ngọt.

Thêm vài viên đá hoặc để trong tủ lạnh là ta đã có một ly sinh tố thơm ngon tuyệt vời.

8. Cách làm thạch nha đam

Chuẩn bị: Cách làm:

Bước 1: Chọn những lá nha đam to, không bị héo. Loại bỏ hết phần vỏ lá, rửa sạch chất nhựa vàng.

Rửa nha đam bớt nhớt rồi để ráo nước.

Phần thịt nha đam xắt thành từng ô vuông nhỏ gần bằng hạt lựu

Bước 2: ngâm nha đam trong bát tô nước muối loãng có vắt thêm chút chanh.

Ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra rửa sạch.

Bước 3: luộc qua nha đam trong nước sôi khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.

Bước 4: ướp nha đam với đường phèn, thêm vào vài viên đá lạnh giúp cho nha đam săn lại, giòn hơn.

Ngâm 1-2 tiếng là được, có thể đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Thạch nha đam bảo quản trong ngăn mát tối đa là 5 ngày.

9. Cách làm nha đam ăn sống 10. Cách làm sữa chua nha đam ngon nhất

Nguyên liệu Cách làm:

Bước 1: Lá nha đam đem gọt vỏ ,rửa sạch nhựa, ngâm với nước muối cho sạch pha vài giọt nước cốt chanh cho bớt nhớt.

Thái hạt lựu phần thịt nha đam

Bước 2: Luộc qua nha đam khoảng 1 phút rồi vớt ra trong bát đá lạnh pha đường. Làm như vậy giúp nha đam ngọt dịu và có độ săn, giòn.

Ngâm nha đam trong bát đá lạnh từ 1-2 tiếng rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Hòa tan sữa tươi và sữa đặc vào nước ấm, cho sữa chua vào khuấy đều đến khi tan hết sau đó cuối cùng là cho nha đam vào.

Bước 4: Đổ sữa nha đam trên vào từng cốc nhỏ để đem ủ lên men

Bước 5: Ủ sữa chua:

Ủ tự nhiên: cho cốc sữa chua và cái thùng nhựa lớn hoặc nồi to, dùng chăn bông quấn kín để giữ nhiệt bên trong. Để khoảng 1 – 2 ngày sữa chua lên men.

Ủ bằng máy: hiện nay trên thị trường bán rất nhiều các loại máy làm sữa chua công hiệu chính là ủ sữa chua.

Ủ bằng lò vi sóng, lò nướng: xếp từng cốc sữa chua vào nồi, đổ nước đun sôi vào nồi sao cho ngập cỡ 1/3 cốc.

Bật lò ở mức 170 độ trong khoảng 4 phút cho nóng rồi tắt đi, sau đó mới cho nồi sữa chua vào ủ. Đóng kín nắp lò khoảng 7 tiếng là được.

Bước 6: Bảo quản ngăn mát dùng dần.

11. Cách làm nha đam lá dứa

Nguyên liệu Cách làm:

Bước 1: lá dứa loại bỏ phần vỏ, rửa sạch nhựa vàng, ngâm trong nước muối loãng với một ít nước cốt nhanh. Sau đó vớt ra rửa sạch nhớt để ráo, tránh ngâm quá lâu nha đam sẽ có bị mặn.

Bước 2: Nha đam đem thái hạt lựu, ngâm với nước đá.

Bước 3: lá dứa rửa sạch đem xay chắt lấy nước cốt

Bước 4: Đun sôi 1 lít nước với đường phèn khuấy đều, khi sôi hòa nước lá dứa, sau đó để nguội.

Bước 5: vớt nha đam cho vào nồi nước khuấy đều là ta được nước nha đam đường phèn thơm ngon.

Chú ý: không nhất thiết lá dứa phải xay chắt lấy nước, có thể rửa sạch đun trực tiếp lá dứa với nước sau đó vớt lá ra.

12. Cách làm nước nha đam giảm cân 13. Cách làm nha đam rửa mặt

Nha đam dùng để rửa mặt có rất nhiều cách khác nhau như:

Xay nước nha đam hòa với nước vo gạo sử dụng rửa mặt hàng ngày.

Sử dụng gel nha đam bôi trực tiếp lên mặt rồi massage. Nha đam có tác dụng kháng khuẩn sẽ làm sạch mọi bụi bẩn, bã nhờn trên da.

Lưu ý: khi sử dụng nha đam lên mặt cần rửa sạch nhựa vàng nha đam. Bôi trực tiếp lên da tay trước để thử độ kích ứng của da.

14. Cách làm nước sinh tố nha đam mật ong 15. Cách nấu nước nha đam không bị đắng

Để nấu nước nha đam không bị đắng ta cần loại bỏ sạch phần vỏ và rửa sạch phần nhựa vàng.

Trước khi chế biến hay sử dụng cần ngâm qua phần thịt nha đam với nước muối loãng, thêm vài giọt nước cốt chanh.

16. Cách nấu nước nha đam uống 17. Cách nấu chè nha đam hạt sen

Nguyên liệu

300g hạt sen tươi đã bóc vỏ tâm hoặc 150g hạt sen khô

600g lá nha đam tươi, loại to

250g đường phèn

Muối trắng

1 ít dầu chuối

2 ống vani

100g dừa nạo

1 quả chanh

Chế biến:

Tắt bếp để nguội rồi thưởng thức. Khi ăn có thể hòa thêm chút dầu chuối, dừa nạo tăng độ thơm ngon của chè.

18. Cách nấu chè nha đam đậu xanh

Chuẩn bị:

500g lá nha đam

200g đậu xanh xát vỏ ngâm qua đêm

100g bột sắn dây hoặc bột năng

Đường

1 quả chanh

Muối trắng

Nước cốt dừa

Cách làm:

Bước 1: Lá nha đam bỏ vỏ, rửa sạch nhựa. Ngâm thịt nha đam vào bát nước muối loãng pha nước cốt chanh trong 30 phút.

Vớt ra rửa sạch nhớt đem cắt hạt lựu.

Luộc qua nha đam rồi ngâm trong bát nước đá.

Bước 2: Ninh nhừ đậu xanh với, hớt bỏ bọt trong quá trình ninh. Nêm lượng đường đủ dùng.

Bước 3: hòa tan bột sắn dây hoặc bột năng với nước. Đổ từ từ vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi nước sệt quánh vừa dùng.

Bước 4: cuối cùng cho nha đam vào khuấy đều, đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 5: múc chè nha đam hạt sen ra bát con, thêm chút nước cốt dừa lên trên.

19. Cách nấu nha đam đường phèn

Nguyên liệu

200g đường phèn loại viên nhỏ

500g lá nha đam

Cách làm:

Bước 1: Lá nha đam bỏ vỏ, rửa sạch nhựa. Ngâm nha đam vào bát nước muối loãng pha nước cốt chanh trong 30 phút.

Vớt ra rửa sạch nhớt đem xắt nhỏ vừa ăn

Luộc nha đam trong nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra ngâm trong bát nước đá.

Bước 2: Đun sôi 1 lít nước với đường phèn. Cuối cùng cho nha đam vào khuấy đều.

Vậy là ta được nước nha đam đường phèn thơm ngon.

20. Cách làm và ăn nha đam đông đá

Chuẩn bị: lá nha đam to, nước cốt chanh, khay làm đá loại viên to

Cách làm:

Bước 1: Lá nha đam bỏ vỏ, rửa sạch nhựa, xắt thành từng khúc vừa với khay đá

Bước 2: nhúng từng phần thịt nha đam với nước cốt chanh rồi bỏ vào khay đá đặt trong ngăn đông lạnh ít nhất 5-6 giờ

21. Cách nấu nha đam và hạt chia

Chuẩn bị: nha đam, hạt chia (loại hạt trắng hay đen đều được), đường phèn, chanh, muối

Cách làm:

Bước 1: Lá nha đam bỏ vỏ, rửa sạch nhựa đem ngâm nha đam vào nước muối loãng pha nước cốt chanh trong 30 phút. Vớt ra rửa sạch nhớt đem xắt nhỏ.

Bước 2: ngâm hạt chia trong nước 5-10 phút cho nở hết. Vớt ra ngâm tiếp với nước chanh pha loãng khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3: đun sôi lượng nước vừa đủ dùng với đường phèn. Khi đường tan hết cho nha đam, hạt chia vào khuấy đều rồi tắt bếp để nguội.

Nước nha đam hạt chia để nguội bỏ vào tủ lạnh dùng ngon hơn.

X. Cách trồng nha đam bằng lá trong nhà

Nha đam là loại cây chịu được khô hạn, không chịu được ngập úng nên ta phải chọn đất thoáng xốp, đất pha cát càng tốt cho dễ thoát nước.

Cây nha đam có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất vẫn là mùa thu và mùa xuân.

Cách trồng:

Hoặc có thể gieo hạt giống xuống đất.

Sau 2 tuần mầm nha đam sẽ nhú dần lên.

Tác dụng:

XI. Hỏi đáp về nha đam lô hội 1. Nha đam lô hội ăn với gì?

Nha đam (lô hội) có thể sử dụng với nhiều loại thực phẩm khác nhau như: nấu chè với hạt sen, đậu xanh, lá dứa đường phèn…….

2. Ăn nha đam đúng cách thế nào?

Nha đam có nhiều cách sử dụng là đồ ăn uống như: sinh tố, nước ép, nấu chè, ngâm rượu,….

3. Đắp mặt nạ nha đam đúng cách thế nào? 4. Nha đam lô hội để được bao lâu? 5. Cây lô hội có phải là cây nha đam không?

Cây lô hội với cây nha đam là một, đó chỉ là tên gọi khác nhau của chúng.

6. Ủ tóc nha đam có tốt không?

Rất tốt. Ủ tóc nha đam có tác dụng giữ ẩm, làm tóc mềm mượt, kích thích sợi tóc nhanh mọc.

7. Ăn nha đam lô hội có mập không?

Không. Sử dụng nha đam lô hội chứa nhiều chất làm chậm quá trình lão hóa, đào thải độc tố,.. chứ không gây béo mập.

8. Nha đam lô hội có trị mụn không?

Có. Sử dụng gel nha đam bôi trực tiếp lên các vết mụn hoặc sử dụng nước nha đam uống.

9. Ăn nha đam có mất sữa không?

Không. Nhưng khuyên phụ nữ trong quá trình cho con bú không sử dụng nha đam.

10. Ăn nhiều nha đam lô hội có sao không?

Không tốt cho sức khỏe. Có thể dẫn đến cách bệnh: tiêu chảy, rối loạn nhịp tim,…

11. Mặt nạ nha đam có bắt nắng không?

Không. Khi da bị cháy nắng có thể bôi trực tiếp gel nha đam làm dịu da, giảm đau rát.

12. Đắp nha đam qua đêm có sao không?

Không. Nhưng tránh đắp mặt nạ qua đêm làm bết rít lỗ chân lông gây mụn.

13. Uống nha đam lô hội mỗi ngày có tốt không?

Không tốt cho sức khỏe. Có thể dẫn đến cách bệnh: tiêu chảy, rối loạn nhịp tim,…

14. Bà bầu ăn nha đam được không?

Tuyệt đối không sử dụng nha đam đối với bà bầu: dễ gây sinh non, sẩy thai, khiến thai nhi dị dạng.

15. Nha đam lô hội ăn và uống sống được không?

Có. Nhưng nha đam cần phải bỏ vỏ, rửa sạch nhựa và không dùng quá liều lượng 400mg/ngày.

16. Nha đam lô hội dùng để làm gì? 17. Cây nha đam lô hội sống ở đâu?

Cây nha đam có ở bất cứ nơi đâu rất dễ sống, dễ trồng.

18. Nha đam ngâm giấm có tác dụng gì? 19. Đắp mặt nạ nha đam mấy lần một tuần?

Mặt nạ nha đam chỉ nên sử dụng 2-3 lần/ tuần.

20. Nha đam đông đá

Nha đam đông đá có công dụng trong việc làm đẹp của các chị em.

Giúp làn da se khít lỗ chân lông, căng mịn.

Sử dụng: rửa mặt sạch sẽ, mỗi lần dùng lấy 1 miếng nha đam đông lạnh chà lên mặt. Nếu lạnh quá có thể bọc vào lớp khăn mỏng. Làm như vậy đến khi miếng nha đam mềm đi thì dừng.

Rửa mặt lại với nước.

Sau 1 tháng kiên trì sử dụng sẽ thấy hiệu quả thay đổi rõ rệt. (Nha đam đông đá mọi người có thể tham khảo cách làm bên trên)

21. Đắp mặt nha đam lô hội bị ngứa

Đối với những người dị ứng nha đam có thể bị mẩn ngứa.

Ta có thể sử dụng trên mu bàn tay trước để kiểm tra da có bị kích ứng với nha đam không.

Hoặc khi sử dụng nha đam không rửa sạch phần nhựa vàng bên trong lá sẽ gây kích ứng da: mẩn đỏ, ngứa.

22. Ăn nha đam có bị vô sinh?

Không gây vô sinh nhưng đối với phụ nữ có ý định sinh con cũng không nên dùng vì nha đam dễ gây sẩy thai.

>>> Xem thêm: TỎI ĐEN: Công Dụng – Tác Dụng – Tác Hại – Cách Sử Dụng – Cách Làm

NHA ĐAM LÔ HỘI WIKI – Suckhoez