Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn

Nguyên liệu mà các bạn cần chuẩn bị

– Đậu xanh : 300 gam – Nha đam : 500 gam – Đường phèn : 350 gam – Phổ tai : 20 gam – Vani 1 ống – Muối 1 thìa cà phê – Nước cốt chanh : 5 ml

Các bước thực hiện

Bước 1

Đầu tiên đậu xanh hạt vo sạch, sau đó ngâm với nước từ 3-4 tiếng hoặc có thể qua đêm thì càng tốt cho đậu xanh mềm, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian đun trên bếp hơn. Nếu như bạn không có thời gian ngâm đậu lâu thì cũng cố gắng ngâm khoảng 1 tiếng là được. Sau đó hãy tiến hành vớt đậu ra để ráo nước. Đối với rong biển (phổ tai) thì các bạn đổ nước vào ngâm cho nở mềm rồi đem rửa sạch, để cho ráo hết nước.

Bước 2

Bước 3

Bước 4

Bước 5

Tác dụng của cây nha đam

1. Dùng làm gel để tẩy lông chân

Lô hội có chứa rất nhiều gel và có thể sử dụng như một loại gel cạo râu tự nhiên. Như đã đề cập ở trên, lô hội có tác dụng chống viêm và dưỡng ẩm đặc hiệu, vì vậy bạn có thể sử dụng nó thoa lên đôi chân cũng như trên khuôn mặt của bạn để có được một cảm nhận thoải mái khi cạo râu hoặc tẩy lông.

2. Dùng để Ủ tóc

Lấy một lá nha đam, cắt lát và bôi gel lên tóc. Sau đó ủ tóc một lúc rồi gội sạch. Bạn sẽ có một mái tóc khỏe mạnh, mềm mại và da đầu được nuôi dưỡng. Hơn nữa, nó giúp cho tóc không bị xoăn cứng và giữ cho tóc của bạn trông rất đẹp và khỏe.

Lô hội cũng là lựa chọn hàng đầu cho bỏng do cháy nắng và các loại da bị kích thích. Nó có tác dụng chống viêm và bổ sung độ ẩm cho da.

3. Giúp thúc đẩy quá trình mọc tóc nhanh hơn

Sử dụng lô hội để thúc đẩy quá trình mọc tóc. Chỉ cần bóp gel lô hội vào da đầu và để khoảng 30 phút trước khi gội sạch. Lô hội giúp cho nang lông được thông thoáng, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng, cân bằng độ pH và giúp tóc bạn giữ được độ ẩm.

4. Là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên

Nếu bạn chỉ có một ngân sách eo hẹp, hãy tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng lá lô hội như một loại kem dưỡng ẩm mặt và cơ thể. Lô hội cũng được cho là tuyệt vời dành cho da bị mụn nhờ chứa nhiều vitamin và hàm lượng enzyme cao.

5. Giúp điều trị các vết bỏng

Một công dụng phổ biến của cây lô hội đó là dùng để điều trị vết bỏng. Khi bạn bị cháy nắng hoặc có một tai nạn trong nhà bếp, cắt lát lá lô hội rồi chà xát phần chứa gel trực tiếp vào khu vực bị ảnh hưởng để giảm đau và giảm ngứa rát.

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Ngon Nhất

Trong những ngày hè nắng nóng oi bức, món chè đậu xanh nha đam là 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình. Đặc biệt, nếu bạn biết cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn thì có thể vào bếp và chế biến cho những người thân thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam

Nha đam: 1 bẹ to.

Đậu xanh nguyên hạt: 150 gram.

Phổ tai: 150 gram.

Sụn rong biển.

Đường phèn.

Vani.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh: Các bạn đem đãi sạch, cho vào ngâm với nước khoảng 3-4 giờ đồng hồ (nếu có thời gian các bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm để đậu xanh được mềm và món chè cũng sẽ ngon hơn).

Sụn rong biển: Đem rửa nhiều lần thật sạch với nước để khử mùi hôi và loại bỏ vị mặn (các bạn có thể rửa khoảng 10 lần để rong biển hết sạch mùi hôi). Sau đó, đem rong biển ngâm vào nước khoảng 2-3 giờ đồng hồ rồi cắt ra thành từng khúc ngắn vừa ăn.

Phổ tai: Đem rửa sạch, ngâm với nước cho nở mềm.

Nha đam: Bạn đem nha đam cắt thành từng khúc có độ dài từ 3-4 cm. Tiếp đó, lấy dao gọt bỏ hết phần gai + vỏ xanh bên ngoài của nha đam đi.

Lưu ý: Các bạn nên gọt sâu vào phần thịt của nha đam để loại bỏ hết phần vỏ xanh. Nếu như không gọt hết phần vỏ xanh của nha đam sẽ rất dễ làm cho món chè bị đắng và khi ăn sẽ gây ngứa.

Bước 2: Chế biến nha đam

Nha đam sau khi đã được gọt sạch, đem phần thịt cắt thành từng sợi dài hoặc có thể cắt hình hạt lựu. Tiếp đó, cho nha đam vào bát cùng với 1 thìa cà phê muối + nước cốt của 1/2 quả chanh. Sau đó, dùng tay chà xát nha đam thật nhẹ nhàng rồi xả lại với nước sạch, để cho ráo nước (làm cách này sẽ giúp cho nha đam hết sạch nhớt và trắng hơn).

Tiếp theo chúng ta đun sôi 1 nồi nước nóng và cho nha đam vào trụng sơ qua rồi sau đó nhanh tay vớt nha đam bỏ vào 1 thau nước lạnh để nha đam được trắng và giòn hơn.

Bước 3: Nấu chè đậu xanh nha đam

Đầu tiên các bạn chuẩn bị 1 cái nồi, cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước + 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, đặt lên trên bếp đun sôi rồi cho đậu xanh vào nấu chín. Sau khi đậu xanh được nấu chín thì cho nha đam + đường phèn và phổ tai vào để các nguyên liệu được thấm đều gia vị.

Lưu ý: Tùy theo sở thích ăn ngọt của mình, các bạn cho 1 lượng đường sao cho phù hợp. Và trong quá trình nấu, nếu như thấy bọt nổi lên thì các bạn sử dụng muỗng vớt hết phần bọt nổi lên này ra để nồi nước chè được sạch và trong hơn.

Tiến hành nấu chè trong khoảng 30 phút, sau đó khi nha đam và đậu xanh đã chín mềm thì cho vani vào. Đảo thật đều tay để nồi chè được đều nhau và thơm hơn. Cuối cùng, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp đi.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức chè đậu xanh nha đam

Như vậy là món chè đậu xanh nha đam đường phèn đã hoàn thành rồi đó. Lúc này, các bạn chỉ việc múc chè ra chén hoặc ly, cho thêm sụn rong biển vào và có thể bắt đầu thưởng thức rồi đó.

Lưu ý: Nếu muốn ăn chè mát, các bạn có thể cho thêm đá bào vào ăn cùng cũng sẽ rất ngon.

Thành phẩm món chè đậu xanh nha đam có được

Thành phẩm món chè đậu xanh nha đam đường phèn có được đạt yêu cầu là đậu xanh phải chín nhừ, nha đam giòn và không bị nhớt.

Khi thưởng thức bạn sẽ thấy được mùi thơm nhẹ của vani vô cùng hấp dẫn.

Nên cho 1 chút đá bào + vài giọt dầu chuối + 1 thìa nước cốt chanh và 2 thìa đậu phộng giã nhỏ vào chè khi ăn. Các bạn sẽ thấy được hương vị thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng.

Một số lưu ý khi nấu chè đậu xanh nha đam

Để có được 1 món chè đậu xanh nha đam ngon và không bị đắng, khâu sơ chế nha đam các bạn cần phải lưu ý làm thật sạch. Tuy có tốn 1 chút thời gian nhưng bước này rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và thành phẩm của món chè có được.

Trong khi nấu chè, các bạn không được cho sun rong biển vào nấu cùng và phải để khi nào thưởng thức thì mới được cho sụn rong biển vào. Bởi nếu như cho sun rong biển vào khi nấu sẽ rất dễ làm cho chè bị hư.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn rồi đó. Công thức làm món chè này thật đơn giản phải không nào?

Hãy vào bếp và chế biến món chè đậu xanh nha đường đường phèn cho những người thân yêu của mình thưởng thức để đánh tan cái nóng của mùa hè này thôi. Và với sự kết hợp hài hòa giữa đậu xanh bùi bùi, nha đam giòn sần sật và hương thơm của vani đảm bảo sẽ khiến nhiều người yêu thích món chè này đó ạ.

Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Đường Phèn Thơm Ngon Thanh Mát

Trong những ngày hè nắng nóng oi bức, món chè đậu xanh nha đam là 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình. Đặc biệt, nếu bạn biết cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn thì có thể vào bếp và chế biến cho những người thân thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam

Nha đam: 1 bẹ to.

Đậu xanh nguyên hạt: 150 gram.

Phổ tai: 150 gram.

Sụn rong biển.

Đường phèn.

Vani.

Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh: Các bạn đem đãi sạch, cho vào ngâm với nước khoảng 3-4 giờ đồng hồ. Nếu có thời gian các bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm. Như vậy đậu xanh được mềm và món chè cũng sẽ ngon hơn).

Sụn rong biển: Đem rửa nhiều lần thật sạch với nước để khử mùi hôi và loại bỏ vị mặn. Các bạn có thể rửa khoảng 10 lần để rong biển hết sạch mùi hôi. Sau đó, đem rong biển ngâm vào nước khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Sau đó cắt ra thành từng khúc ngắn vừa ăn.

Phổ tai: Đem rửa sạch, ngâm với nước cho nở mềm.

Nha đam: Bạn đem nha đam cắt thành từng khúc có độ dài từ 3-4 cm. Tiếp đó, lấy dao gọt bỏ hết phần gai + vỏ xanh bên ngoài của nha đam đi.

Lưu ý: Các bạn nên gọt sâu vào phần thịt của nha đam để loại bỏ hết phần vỏ xanh. Nếu như không gọt hết phần vỏ xanh của nha đam sẽ rất dễ làm cho món chè bị đắng và khi ăn sẽ gây ngứa.

Bước 2: Chế biến nha đam

Tiếp theo chúng ta đun sôi 1 nồi nước nóng và cho nha đam vào trụng sơ qua. Sau đó nhanh tay vớt nha đam bỏ vào 1 thau nước lạnh để nha đam được trắng và giòn hơn.

Bước 3: Nấu chè đậu xanh nha đam

Đầu tiên các bạn chuẩn bị 1 cái nồi, cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước + 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, đặt lên trên bếp đun sôi rồi cho đậu xanh vào nấu chín. Sau khi đậu xanh được nấu chín thì cho nha đam + đường phèn và phổ tai vào để các nguyên liệu được thấm đều gia vị.

Lưu ý: Tùy theo sở thích ăn ngọt của mình, các bạn cho 1 lượng đường sao cho phù hợp. Và trong quá trình nấu, nếu như thấy bọt nổi lên thì các bạn sử dụng muỗng vớt hết phần bọt nổi lên. Như thế giúp nồi nước chè được sạch và trong hơn.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức chè đậu xanh nha đam

Như vậy là món chè đậu xanh nha đam đường phèn đã hoàn thành rồi đó. Lúc này, các bạn chỉ việc múc chè ra chén hoặc ly, cho thêm sụn rong biển vào và có thể bắt đầu thưởng thức rồi đó.

Lưu ý: Nếu muốn ăn chè mát, các bạn có thể cho thêm đá bào vào ăn cùng cũng sẽ rất ngon.

Thành phẩm món chè đậu xanh nha đam có được

Thành phẩm món chè đậu xanh nha đam đường phèn cần được đạt yêu cầu: Đậu xanh phải chín nhừ, nha đam giòn và không bị nhớt.

Khi thưởng thức bạn sẽ thấy được mùi thơm nhẹ của vani vô cùng hấp dẫn.

Nên cho 1 chút đá bào + vài giọt dầu chuối + 1 thìa nước cốt chanh và 2 thìa đậu phộng giã nhỏ vào chè khi ăn. Các bạn sẽ thấy được hương vị thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng.

Một số lưu ý khi nấu chè đậu xanh nha đam

Để có được 1 món chè đậu xanh nha đam ngon và không bị đắng. Khâu sơ chế nha đam các bạn cần phải lưu ý làm thật sạch. Tuy có tốn 1 chút thời gian nhưng bước này rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và thành phẩm của món chè có được.

Trong khi nấu chè, các bạn không được cho sun rong biển vào nấu cùng và phải để khi nào thưởng thức thì mới được cho sụn rong biển vào. Bởi nếu như cho sun rong biển vào khi nấu sẽ rất dễ làm cho chè bị hư.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn rồi đó. Công thức làm món chè này thật đơn giản phải không nào?

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Thanh Mát Cho Cả Nhà

Nguyên liệu chè đậu xanh nha đam đường phèn

Nha đam: 300g

Đậu xanh đã cà vỏ: 300g

Đường phèn: 350g

Nước cốt chanh: 5ml

Muối: 1 thìa cà phê

Cách làm chè đậu xanh nha đam đường phèn

Bước 1:

Đậu xanh vo sạch, sau đó ngâm với nước từ 3-4 tiếng hoặc qua đêm cho đậu xanh mềm, khi ninh sẽ nhanh nhừ hơn. Nếu như bạn không có thời gian ngâm đậu lâu, cố gắng ngâm khoảng 1 tiếng trong nước ấm là được. Vớt đậu ra để ráo nước.

Bước 2:

Nha đam bạn nên chọn những tàu bánh tẻ, không bị bầm dập. Rửa sạch vỏ và nhớt vàng (nếu có) rồi cắt nha đam thành từng khúc ngắn. Sau đó gọt bỏ phần gai và vỏ xanh bên ngoài (nhớ gọt sạch vỏ nếu không có thể gây ngứa khi ăn). Cắt nhỏ phần thịt trong của nha đam ra thành những miếng hạt lựu, rồi đem xả dưới vòi nước để loại bỏ phần nhớt hoặc bạn có thể ngâm thịt nha đam vào nước muối khoảng 2-3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Sau khi rửa, bạn ngâm nha đam vào chậu nước lạnh có pha với 1/2 muỗng cà phê muối và 5ml nước cốt chanh trong khoảng 15 phút để nha đam không bị đắng và trắng hơn. Sau đó, bạn lại rửa sạch và để cho ráo nước.

Bước 3:

Với cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn này bạn nên ướp nha đam với đường phèn trước để nha đam thêm đậm ngọt bằng cách lấy 100g đường phèn đập nhuyễn ra để ướp với nha đam, trộn đều đường với nha đam để cho ngấm đều.

Bước 4:

Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 3 lít nước (bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian). Nấu cho đến khi đậu xanh mềm nhừ thì cho 250gr đường phèn còn lại vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết (khi nấu bạn nên vớt bỏ bọt nổi nên nếu có để nước chè trong và sạch). Sau khi thấy đường tan hết, bạn cho nha đam vào, khuấy đều. Đợi đến khi chè sôi lại bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối còn lại vào nồi chè để món chè thêm đậm đà. Với cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn này bạn cũng có thể cho thêm 1 ống vani vào để tạo mùi hương cho món chè.

Bật Mí Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Không Bị Đắng

Chè đậu xanh nha đam đường phèn có thể dùng được cả nóng và lạnh(Ảnh: Internet)

Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Được sử dụng để nấu cháo, nấu nướng uống ngoài ra đậu xanh thường được rất ưa chuộng trong các món chè, ngoài chè đậu xanh nha đam thì đậu xanh còn góp mặt nhiều trong các món chè như: chè hạt sen đậu xanh, chè bắp đậu xanh,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị món chè đậu xanh nha đam đường phèn

– 1 bẹ nha đam to

– 150g đậu xanh nguyên hạt

– 80g đậu xanh cà vỏ

– Sụn rong biển

– Đường phèn

– Vani

Cách làm chè đậu xanh nha đam đường phèn

– Bạn cho đậu xanh cà vỏ và đậu xanh nguyên hạt vào ngâm với nước. Bạn ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng, rồi vớt ra để ráo. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm để đậu xanh mềm và chè cũng sẽ ngon hơn.

– Đối với sụn rong biển, bạn đem rửa với nước để khử mùi hôi và loại bỏ vị mặn. Rửa nhiều lần với nước, khoảng 10 lần để rong biển không còn mùi hôi. Sau đó, bạn cho rong biểm vào ngâm với nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rồi cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.

– Sơ chế nha đam. Nha đam bạn đem cắt thành từng khúc khúc khoảng 3 – 4 cm, rồi dùng dao gọt hết phần gai và vỏ xanh của nha đam. Bạn lưu ý gọt sâu vào phần thịt để nha đam không dính vỏ xanh, nếu không sẽ khiến món chè bị đắng và dễ gây ngứa khi ăn.

– Sau khi gọt sạch nha đam, bạn cắt phần thịt nha đam thành từng sợi dài vừa phải hoặc bạn cũng có thể cắt nha đam thành hạt lựu. Sau khi cắt xong, bạn cho vào nha đam 1 thìa cà phê muối cùng nước cốt của 1/2 quả chanh. Tiếp theo, bạn dùng tay chà xát nha đam, rồi xả lại với nước sạch. Sau đó, vớt ra để ráo. Với cách làm này, nha đam sẽ trắng và không còn nhớt. Tiếp theo, bạn cho nha đam vào trụng sơ nha đam với nước nóng, rồi nhanh tay vớt nha đam cho vào thau nước lạnh để nha đam giòn và trắng hơn.

Nha đam kết hợp với đậu xanh sẽ khiến cho cơ thể giải nhiệt và giải độc(Ảnh: Internet)

– Bạn cho nồi lên bếp, cho khoảng 1,5l nước vào nối cùng với 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, bạn cho đậu xanh vào nấu chín. Khi đậu xanh chín, bạn cho phần nha đam vào, đồng thời cho đường phèn vào cùng lúc để nha đam thấm vị. Tùy theo sở thích mà bạn cho lượng đường phù hợp. Trong quá trình nấu, nếu có bọt nổi lên bạn dùng muỗng để vớt bọt để nước chè sạch và trong hơn.

– Nấu trong khoảng 30 phút, khi thấy nha đam và đậu xanh đều chín, bạn cho vani vào rồi dùng vá đảo đều để nồi chè thơm hơn. Sau đó, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Vậy là hoàn thành cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn. Sau cùng, bạn múc chè ra chén và cho sụn rong biển vào, là thưởng thức được rồi đấy.

Để nấu món chè đậu xanh nha đam không bị đắng, bạn lưu ý phải sơ chế nha đam thật kỹ. Mặc dù, công đoạn này tốn khá nhiều thời gian nhưng nó rất quan trọng vì ảnh hưởng đến hương vị của cả nồi chè. Hơn nữa, khi nấu chèm bạn không được cho sụn rong biển vào trong khi nấu, mà khi thưởng thức bạn mới cho vào. Vì nếu cho vào khi nấu, chè sẽ bị hư.