Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn

Nguyên liệu mà các bạn cần chuẩn bị

– Đậu xanh : 300 gam – Nha đam : 500 gam – Đường phèn : 350 gam – Phổ tai : 20 gam – Vani 1 ống – Muối 1 thìa cà phê – Nước cốt chanh : 5 ml

Các bước thực hiện

Bước 1

Đầu tiên đậu xanh hạt vo sạch, sau đó ngâm với nước từ 3-4 tiếng hoặc có thể qua đêm thì càng tốt cho đậu xanh mềm, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian đun trên bếp hơn. Nếu như bạn không có thời gian ngâm đậu lâu thì cũng cố gắng ngâm khoảng 1 tiếng là được. Sau đó hãy tiến hành vớt đậu ra để ráo nước. Đối với rong biển (phổ tai) thì các bạn đổ nước vào ngâm cho nở mềm rồi đem rửa sạch, để cho ráo hết nước.

Bước 2

Bước 3

Bước 4

Bước 5

Tác dụng của cây nha đam

1. Dùng làm gel để tẩy lông chân

Lô hội có chứa rất nhiều gel và có thể sử dụng như một loại gel cạo râu tự nhiên. Như đã đề cập ở trên, lô hội có tác dụng chống viêm và dưỡng ẩm đặc hiệu, vì vậy bạn có thể sử dụng nó thoa lên đôi chân cũng như trên khuôn mặt của bạn để có được một cảm nhận thoải mái khi cạo râu hoặc tẩy lông.

2. Dùng để Ủ tóc

Lấy một lá nha đam, cắt lát và bôi gel lên tóc. Sau đó ủ tóc một lúc rồi gội sạch. Bạn sẽ có một mái tóc khỏe mạnh, mềm mại và da đầu được nuôi dưỡng. Hơn nữa, nó giúp cho tóc không bị xoăn cứng và giữ cho tóc của bạn trông rất đẹp và khỏe.

Lô hội cũng là lựa chọn hàng đầu cho bỏng do cháy nắng và các loại da bị kích thích. Nó có tác dụng chống viêm và bổ sung độ ẩm cho da.

3. Giúp thúc đẩy quá trình mọc tóc nhanh hơn

Sử dụng lô hội để thúc đẩy quá trình mọc tóc. Chỉ cần bóp gel lô hội vào da đầu và để khoảng 30 phút trước khi gội sạch. Lô hội giúp cho nang lông được thông thoáng, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng, cân bằng độ pH và giúp tóc bạn giữ được độ ẩm.

4. Là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên

Nếu bạn chỉ có một ngân sách eo hẹp, hãy tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng lá lô hội như một loại kem dưỡng ẩm mặt và cơ thể. Lô hội cũng được cho là tuyệt vời dành cho da bị mụn nhờ chứa nhiều vitamin và hàm lượng enzyme cao.

5. Giúp điều trị các vết bỏng

Một công dụng phổ biến của cây lô hội đó là dùng để điều trị vết bỏng. Khi bạn bị cháy nắng hoặc có một tai nạn trong nhà bếp, cắt lát lá lô hội rồi chà xát phần chứa gel trực tiếp vào khu vực bị ảnh hưởng để giảm đau và giảm ngứa rát.

Cách Làm Chè Đậu Xanh Nha Đam Ngọt Mát

Mô tả Mô tả khoá học

Nha đam là một loại mỹ phẩm làm đẹp tự nhiên rất công hiệu, nó được ứng dụng rộng rãi trong nền công nghiệp mỹ phẩm, làm sữa chua, nước giải khát. Nhưng ít người biết nha đam dùng để nấu chè cũng rất ngon và hấp dẫn không khác gì các món chè nổi tiếng khác. Chè đậu xanh nha đam là sự kết hợp giữa vị thanh mát, sần sật của nha đam với vị bùi bùi của đậu xanh, hòa quyện với nhau, ngon thật không còn gì bằng.

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam cần chuẩn bị

Đậu xanh nguyên vỏ 300 gr

Nha đam 500 gr

Phổ tai 20 gr

Vani 2 ống

Chanh 1 quả

Đường phèn 200 gr

Cách nấu chè đậu xanh nha đam ngon

Bước 1: Đậu xanh bạn đem vo sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 4 – 5 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm cho đậu xanh mềm.

Bước 2: Nha đam bạn cắt thành từng khúc, rồi dùng dao gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài. Nếu bạn gọt không sạch lớp vỏ này, khi ăn nha đam sẽ bị ngứa. Sau khi lột vỏ xanh, phần thịt nha đam bạn cắt thành miếng nhỏ hình hạt lựu rồi ngâm vào hỗn hợp nước có pha nước chanh và ít muối loãng để nha đam bớt đắng và trắng hơn. Ngâm nha đam trong 20 phút.

Bước 3: Sau khi ngâm nha đam xong, bạn dùng tay chà nhẹ các miếng nha đam, rồi xả nha đam dưới vòi nước chảy mạnh để nha đam bớt nhớt hơn. Cho nha đam ra một cái rổ để cho ráo nước.

Bước 4: Nha đam ráo nước thì bạn cho 100gr đường phèn đập nhuyễn vào ướp với nha đam, trộn đều để đường ngấm vào nha đam.

Bước 5: Tiếp theo bạn cho số đậu xanh đã ngâm vào nồi chứa 500ml nước. Ninh cho đến khi đậu xanh nhừ thì cho nốt 100gr đường phèn còn lại vào nồi, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Trông quá trình đun đậu xanh, nếu có bọt nổi lên bạn dùng muỗng để vớt bọt này đi để nước chè sạch và trong hơn.

Bước 6: Phổ tai bạn đem rửa sạch, ngâm với nước cho nở mềm rồi cho vào nồi chè. Nếm lại vị ngọt cho vừa khẩu vị ăn của gia đình. Giờ thì bạn có thể mời cả nhà món chè đậu xanh nha đam này được rồi đó.

Nếu không thích ăn đậu xanh hạt, bạn có thể nấu chè đậu xanh đánh bằng cách ngâm đậu xanh mềm rồi đãi sạch vỏ, làm những bước sau tương tự, dùng bột sắn dây hòa tan để làm chè sánh đặc hơn.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn xong cách nấu các món chè đậu xanh ngon, những ngày nắng nóng mà được thưởng thức chén chè đậu xanh đậu xanh nha đam ngọt mát thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào.

Chè Đậu Xanh Bột Báng Và Nha Đam

Nguyên liệu:

1 thanh nha đam

100 g bột báng

200 g đậu xanh cà vỏ

200 g đường cát trắng

1 ống va ni

Hỗn hợp ngâm nha đam: 200ml nước lạnh + 1 table spoon nước cốt chanh + 2 table spoon đường

Cách làm:

Bước 1: Ngâm bột báng và đậu xanh trong nước lạnh trước khoảng 1 tiếng, rồi xả sạch với nước lạnh và xóc cho ráo nước

Bước 2: Nha đam cắt khúc nhỏ, rồi dùng dao tước vỏ, sau đó thái hạt lựu.

Bước 3: Ngâm nha đam vào hỗn hợp gồm nước lạnh, nước cốt chanh và đường trong 10 phút cho nha đam hết nhớt. Sau đó xả sạch với nước lạnh !

Các bạn có thể ngâm với nước muối để xả nhớt cho nha đam nhưng sẽ làm mềm và mặn miếng nha đam. Còn với cách ngâm với chanh và đường như trên sẽ giúp miếng nha đam giòn và trắng trong. Lưu ý các bạn phải pha hỗn hợp với liều lượng như trên, và không tự ý thêm nhiều nước cốt chanh vì sẽ làm miếng nha đam hút chanh nhiều và sẽ bị chua (cái này là kinh nghiệm cá nhân đấy, cho nhiều chanh quá nên nha đam chua lè)

Bước 4: Đậu xanh sau khi ngâm mềm thì cho vào nồi đổ khoảng 600 ml nước đun sôi, vớt bọt rồi chỉnh lửa nhỏ và thường xuyên dùng muỗng khuấy để đậu không dính đáy nồi hay khét. Ngoài ra nếu nồi nước cạn thì nhớ châm thêm nước !

Bước 5: Sau khi đậu đã nở đều thì ta cho bột báng vào nấu thêm cho đến khi bột báng nở và trong. Nhớ luôn khuấy đều nồi để bột báng không dính đáy nồi. Sau đó cho đường vào, khuấy đều, nêm nếm vừa ăn.

Bước 6: Sau cùng thì mới cho nha đam vào rồi cho thêm 1 ống vani cho thơm. Khi nước sôi trở lại thì tắt bếp, múc ra chén để xơi nha mọi người.

Món này có thể dùng để ăn nóng hay lạnh đều ngon cả

Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Không Bị Đắng

Trong số những nguyên liệu để nấu các món chè thì cách nấu chè nha đam đậu xanh được xem là sự kết hợp của hai nguyên liệu chế biến hàng đầu trong việc tạo nên một món chè ngon. Đối với những chị em muốn chế biến món chè thanh mát, ngon miệng để cả nhà cũng thưởng thức thì cách nấu chè nha đam với đậu xanh hẳn là lựa chọn số một. Ngoài vị mát, hơi sần sật của nha đam, còn có vị bùi thơm của đậu xanh khiến cách nấu chè nha đam và đậu xanh trở nên hài hòa đến khó tả. Đặc biệt hơn, nhờ công hiệu tuyệt vời đối với làn da mà nha đam mang lại, cách nấu món chè đỗ xanh với nha đam càng trở nên nổi bật hơn cả.

Vo sạch đậu xanh rồi ngâm đậu vào nước ấm khoảng 30 phút cho mềm.

Thái nha đam thành hình hạt lựu cỡ khoảng nhỏ vừa phải! Sau đó ngâm nha đam vào nước có pha chanh khoảng 20 phút để nha đam trắng hơn và bớt đắng.

Ngâm nha đam xong thì xả sạch dưới vòi nước chảy mạnh để nha đam không còn nhớt.

Để nha đam ra rổ riêng cho ráo nước.

Ướp nha đam với 100 gam đường trắng cho ngấm đều đường.

Đổ vào nồi 500ml nước, cho đậu xanh vào ninh đến khi đậu chín nhừ thì cho nốt số đường còn lại vào, khuấy đều cho tạn.

Khi đun nên hớt bọt nổi lên để chè trong.

Cho bột sắn dây vào bát cùng chút nước, khuấy tan. Từ từ chế nước sắn dây vào nồi và khuấy đều cho tan và sánh mịn.

Nấu chè sôi lại thì cho nha đam đã ướp vào, khuấy đều, thêm vani, khuấy thêm vài lượt rồi tắt bếp.

Múc chè ra bát, thưởng thức cùng gia đình.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh vô cùng đơn giản và nhanh chóng phải không nào, với những tác dụng mà món chè mang lại thì chẳng có lí do gì để không chế biến và thưởng thức cùng gia đình, món chè này có thể dùng nóng, hoặc chờ nguội rồi cho thêm đá bào và dùng lạnh cũng sẽ ngon lắm nha.

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Ngon Nhất

Trong những ngày hè nắng nóng oi bức, món chè đậu xanh nha đam là 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình. Đặc biệt, nếu bạn biết cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn thì có thể vào bếp và chế biến cho những người thân thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam

Nha đam: 1 bẹ to.

Đậu xanh nguyên hạt: 150 gram.

Phổ tai: 150 gram.

Sụn rong biển.

Đường phèn.

Vani.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh: Các bạn đem đãi sạch, cho vào ngâm với nước khoảng 3-4 giờ đồng hồ (nếu có thời gian các bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm để đậu xanh được mềm và món chè cũng sẽ ngon hơn).

Sụn rong biển: Đem rửa nhiều lần thật sạch với nước để khử mùi hôi và loại bỏ vị mặn (các bạn có thể rửa khoảng 10 lần để rong biển hết sạch mùi hôi). Sau đó, đem rong biển ngâm vào nước khoảng 2-3 giờ đồng hồ rồi cắt ra thành từng khúc ngắn vừa ăn.

Phổ tai: Đem rửa sạch, ngâm với nước cho nở mềm.

Nha đam: Bạn đem nha đam cắt thành từng khúc có độ dài từ 3-4 cm. Tiếp đó, lấy dao gọt bỏ hết phần gai + vỏ xanh bên ngoài của nha đam đi.

Lưu ý: Các bạn nên gọt sâu vào phần thịt của nha đam để loại bỏ hết phần vỏ xanh. Nếu như không gọt hết phần vỏ xanh của nha đam sẽ rất dễ làm cho món chè bị đắng và khi ăn sẽ gây ngứa.

Bước 2: Chế biến nha đam

Nha đam sau khi đã được gọt sạch, đem phần thịt cắt thành từng sợi dài hoặc có thể cắt hình hạt lựu. Tiếp đó, cho nha đam vào bát cùng với 1 thìa cà phê muối + nước cốt của 1/2 quả chanh. Sau đó, dùng tay chà xát nha đam thật nhẹ nhàng rồi xả lại với nước sạch, để cho ráo nước (làm cách này sẽ giúp cho nha đam hết sạch nhớt và trắng hơn).

Tiếp theo chúng ta đun sôi 1 nồi nước nóng và cho nha đam vào trụng sơ qua rồi sau đó nhanh tay vớt nha đam bỏ vào 1 thau nước lạnh để nha đam được trắng và giòn hơn.

Bước 3: Nấu chè đậu xanh nha đam

Đầu tiên các bạn chuẩn bị 1 cái nồi, cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước + 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, đặt lên trên bếp đun sôi rồi cho đậu xanh vào nấu chín. Sau khi đậu xanh được nấu chín thì cho nha đam + đường phèn và phổ tai vào để các nguyên liệu được thấm đều gia vị.

Lưu ý: Tùy theo sở thích ăn ngọt của mình, các bạn cho 1 lượng đường sao cho phù hợp. Và trong quá trình nấu, nếu như thấy bọt nổi lên thì các bạn sử dụng muỗng vớt hết phần bọt nổi lên này ra để nồi nước chè được sạch và trong hơn.

Tiến hành nấu chè trong khoảng 30 phút, sau đó khi nha đam và đậu xanh đã chín mềm thì cho vani vào. Đảo thật đều tay để nồi chè được đều nhau và thơm hơn. Cuối cùng, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp đi.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức chè đậu xanh nha đam

Như vậy là món chè đậu xanh nha đam đường phèn đã hoàn thành rồi đó. Lúc này, các bạn chỉ việc múc chè ra chén hoặc ly, cho thêm sụn rong biển vào và có thể bắt đầu thưởng thức rồi đó.

Lưu ý: Nếu muốn ăn chè mát, các bạn có thể cho thêm đá bào vào ăn cùng cũng sẽ rất ngon.

Thành phẩm món chè đậu xanh nha đam có được

Thành phẩm món chè đậu xanh nha đam đường phèn có được đạt yêu cầu là đậu xanh phải chín nhừ, nha đam giòn và không bị nhớt.

Khi thưởng thức bạn sẽ thấy được mùi thơm nhẹ của vani vô cùng hấp dẫn.

Nên cho 1 chút đá bào + vài giọt dầu chuối + 1 thìa nước cốt chanh và 2 thìa đậu phộng giã nhỏ vào chè khi ăn. Các bạn sẽ thấy được hương vị thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng.

Một số lưu ý khi nấu chè đậu xanh nha đam

Để có được 1 món chè đậu xanh nha đam ngon và không bị đắng, khâu sơ chế nha đam các bạn cần phải lưu ý làm thật sạch. Tuy có tốn 1 chút thời gian nhưng bước này rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và thành phẩm của món chè có được.

Trong khi nấu chè, các bạn không được cho sun rong biển vào nấu cùng và phải để khi nào thưởng thức thì mới được cho sụn rong biển vào. Bởi nếu như cho sun rong biển vào khi nấu sẽ rất dễ làm cho chè bị hư.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn rồi đó. Công thức làm món chè này thật đơn giản phải không nào?

Hãy vào bếp và chế biến món chè đậu xanh nha đường đường phèn cho những người thân yêu của mình thưởng thức để đánh tan cái nóng của mùa hè này thôi. Và với sự kết hợp hài hòa giữa đậu xanh bùi bùi, nha đam giòn sần sật và hương thơm của vani đảm bảo sẽ khiến nhiều người yêu thích món chè này đó ạ.