Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa Nhanh, Thơm Ngon, Nhuyễn Mịn

Nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa nhanh, thơm ngon, nhuyễn mịn

Mùa hè dịu mát với mòn chè đậu xanh sẽ giúp xua tan nhanh cái nóng oi bức. Chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngọt bùi thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe Thời gian thực hiện: • Ngâm đậu xanh: 2 tiếng • Nấu đậu xanh: 40 – 50 phút Nguyên liệu dùng cho phần ăn: 3 – 4 người. 1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ • Hạt đậu xanh không vỏ: 200g • Đường cát: 150g • Bột năng: 10g • Nước cốt dừa: 1 lon • Tinh chất vani: 1 thìa cà phê • Đậu phộng rang bóc vỏ và giã đôi • Dừa bào sợi Dụng cụ: Nồi, chén,… Mách bạn: – Bạn nên dùng đậu xanh đã đãi vỏ để tiết kiệm thời gian và khi đánh được nhanh, nhuyễn mịn.

2. Các bước thực hiện món chè đậu xanh đánh Bước 1: Ngâm đậu xanh Cho hạt đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 2 tiếng. Sau đó, vớt đậu xanh ra vo sạch, xả nước lạnh lần nữa, để rổ cho ráo nước. Mách bạn: Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm đậu trong 4 tiếng, khi nấu đậu sẽ ngon, mau mềm và dễ đánh nhuyễn hơn. Bước 2: Nấu đậu xanh Nấu đậu xanh bằng nồi thường Châm nước lọc vào nồi cho ngập đậu, cao hơn khoảng 1 lóng tay là được. Bắt đầu bật bếp nấu lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Khi nấu nên khuấy đều tay để đậu không dính đáy nồi, vớt sạch bọt. Nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện Cho đậu xanh vào nồi cơm điện. Đổ nước lọc vào nồi sao cho ngập và gấp đôi lượng đậu xanh đã dùng. Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút nấu. Khi nước nấu đậu sôi, mở nắp nồi để không bị trào. Sau đó ngắt điện, đóng nắp nồi lại để ủ đậu khoảng 20 phút, mở nắp kiểm tra đậu mềm nhừ chưa. Nếu đậu chưa được mềm đều, bạn thực hiện lại thao tác nấu một lần nữa, đun cho đến khi sôi nước thì mở nắp nồi ra, rút phích cắm và đậy nắp nồi lại để ủ. Thông thường, nấu và ủ đậu 2 lần (khoảng hơn 40 phút) là được. Bước 3: Đánh đậu xanh Sau khi nấu đậu mềm nhừ, tiếp tục cho đậu lên bếp và bật lửa nhỏ, dùng bó đũa, vá hay muỗng đánh đậu xanh cho mềm, nhuyễn mịn và sánh nước lại là được, đến khi đậu xanh đặc sệt lại thì tắt bếp. Mách bạn: Bạn có thể cho hỗn hợp đậu xanh vừa nấu vào máy xay sinh tố và xay cho nhuyễn mịn. Sau đó, đổ hỗn hợp ra nồi, đun lại trong khoảng 2 – 3 phút, cho đặc sệt là được. Bước 4: Nấu nước cốt dừa Bạn cho ít nước lọc vào một cái nồi sạch khác. Đổ lon nước cốt dừa với bột năng, phần đường còn lại vào, khuấy đều và đun sôi. Nấu nước cốt dừa đến khi sánh đặc lại vừa vị là được. 3. Thành phẩm Cho đậu xanh đánh nhuyễn vào chén, vị đậu xanh bùi bùi được đánh nhuyễn dễ ăn, hòa quyện với hương vị thơm ngon của nước cốt dừa béo ngậy, ăn kèm với hạt đậu phộng rang hay dừa bào sợi giòn giòn, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Thời gian bảo quản và cách bảo quản chè đậu xanh đánh • Chè đậu xanh sau khi làm xong tách riêng với nước cốt dừa để vào hộp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. • Thời gian bảo quản từ 1 – 2 ngày.

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhanh Nhuyễn Mịn, Thơm Ngon Cúng Rằm

1. Hướng dẫn nấu chè đậu xanh đánh hương vani 1.1. Nguyên liệu

Cách nấu chè đậu xanh đánh muốn nhanh thì dùng hạt đậu đã bóc vỏ sẵn. Nguyên liệu này giúp bạn tiết kiệm thời gian ngâm nở mềm hạt. Đồng thời, giúp công đoạn đánh nhuyễn đậu xanhd đã nấu chín nhanh hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là 3 nguyên liệu sau:

Đậu xanh không vỏ: nửa kí

Đường cát trắng: 300 gram

Tinh chất vani: 2 ống

1.2. Cách làm chè đậu xanh đánh nấu đơn giản nhất tại nhà

Đem đậu xanh đi vo sạch, rồi ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm.

Xả đậu lại với nước sạch nhiều lần, rồi chuyển ra rổ cho ráo nước.

Lấy nồi sạch, cho đậu xanh vào.

Châm nước lọc ngập đậu, cao hơn khoảng 1 lóng tay là được. Bắt đầu bật bếp nấu lửa nhỏ cho đậu chín và mềm ra, nước sệt lại.

Lấy một bó đũa, đánh đều cho đậu xanh nhuyễn nát ra là được. Để nhanh hơn, bạn có thể dùng máy sinh tố đánh nhuyễn.

Thêm đường, vani vào, bật bếp nấu đậu tiếp và khuấy đều cho đường tan.

Chè đậu xanh sôi lần nữa và đặc sệt lại vừa vị thì bạn tắt bếp.

Múc chè ra từng chén nhỏ, xếp lên bàn cúng Rằm hoặc thưởng thức ngay.

1.3. Cách nấu chè đậu xanh đánh bằng nồi cơm điện

Sau khi ngâm đậu xanh, bạn vớt ra cho vào nồi cơm điện.

Đổ nước lọc vào nồi sao cho ngập và gấp đôi lượng đậu xanh đã dùng.

Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút “Cook”.

Khoảng 20 phút sau, mở nắp kiểm tra đậu mềm nhừ chưa. Nếu chưa, bạn thực hiện lại thao tác: “Cook”, đun cho sôi nước rồi mở nắp, rút phích cắm và đậy nắp nồi ủ tiếp. Thông thường, bạn chỉ cần nấu và ủ đậu 2 lần (khoảng hơn 40 phút) là nhừ rồi.

Cuối cùng, thực hiện các bước nêm nếm đường, vani và đánh nhuyễn bằng dụng cụ như mục 1.2 ở trên là hoàn tất.

2. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa nhanh 2.1. Nguyên liệu

2 lạng hạt đậu xanh không vỏ

100 gram đường cát

10 gram bột năng

1 bịch bột rau câu dẻo

1 lon nước cốt dừa

50 gram sữa đặc Ông Thọ

1 thìa cà phê tinh chất vani

Đậu phộng rang bóc vỏ và giã đôi

2.2. Các bước nấu chè đậu xanh đánh nhanh nhuyễn với nước cốt dừa 2.2.1. Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn

Cho hạt đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 4 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt đậu xanh ra vo sạch, xả nước lạnh lần nữa, để rổ cho ráo nước.

Đậu xanh sau khi sơ chế thì cho vào nồi, đổ nước lọc sao cho ngập hết nguyên liệu.

Bật bếp, nấu nồi đậu xanh với mức lửa nhỏ.

Đậu xanh chín mềm, nước sôi, bạn vớt bọt cho trong nước. Trong lúc nấu, nhớ khuấy đều để đậu không đính đáy nồi gây cháy khét.

Thêm 3/4 đường cát, vani khuấy chung với nồi đậu xanh.

Bạn lấy muôi và đánh đậu xanh chín mềm sao cho nhuyễn và sánh nước lại là được.

Mẹo: Bạn có thể cho hỗn hợp đậu xanh vừa nấu vào máy sinh tố và xay cho nhuyễn mịn. Sau đó, đổ hỗn hợp ra nồi, đun lại cho đặc sệt.

2.2.2. Cách nấu thạch rau câu, nước cốt dừa ăn kèm chè đậu xanh đánh

Cách làm thạch rau câu:

Lấy nồi nhỏ, sạch, bắc lên bếp.

Đổ bột rau câu với khoảng 2 chén nước lọc (điều chỉnh tùy theo bạn muốn ăn đặc hay lỏng), sữa đặc vào nồi, hòa tan.

Bật bếp, vừa đun hỗn hợp rau câu, vừa khuấy đều. Nước rau câu sôi thì bạn tắt bếp, đợi nguội thì đổ vào khuôn. Sau đó, cho thạch vào tủ lạnh, đợi đông sương lại thì lấy ra cắt thành khối nhỏ vừa ăn.

3. Cách nấu chè đậu xanh đánh sầu riêng 3.1. Nguyên liệu

Đậu xanh loại không vỏ: 220 gram (ngâm nước cho mềm)

Cơm sầu riêng loại ngon, không dập, sượng: 300 gram

Nước lọc: nửa lít

Ít lạc rang

Đường cát

Muối ăn

1 thìa cà phê bột năng

Sữa tươi không đường: 400 ml

Nước cốt dừa: 2/3 lon

Nguyên liệu làm sốt cốt dừa ăn với chè: Ít muối ăn, 1 nắm lá dứa rửa sạch và để ráo, 1 lon nước cốt dừa, 1 thìa cà phê bột bắp, nước lọc (lấy lượng khoảng 1/3 lon nước cốt dừa).

3.2. Cách nấu chè đỗ xanh đánh với sầu riêng lạ miệng

Cho nước lọc, đậu xanh cùng ít muối ăn vào nồi, bắt đầu nấu.

Nước sôi, bạn hạ lửa liu riu hầm cho đỗ mềm, và vớt bọt sạch cho nước trong.

Đỗ chín và mềm, bạn vớt ra, cho vào máy sinh tố.

Nấu cho chè sánh sệt lại thì tắt bếp, bạn đổ đều vào các ly đã chuẩn bị sẵn. Chè nguội, bạn cho ly chè vào ngăn mát tủ lạnh.

Nấu nước cốt dừa: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu chung và khuấy đều. Đến khi hỗn hợp sôi, bạn vớt bỏ lá dứa đi. Cuối cùng, tắt bếp. Khi ăn, lấy ly chè đậu xanh đánh ra, đổ nước cốt dừa và rắc lạc rang lên thưởng thức.

4. Cách nấu chè đỗ xanh đánh sương sáo mát lạnh

Cách nấu chè đậu xanh đánh với sương sáo như sau:

Cho đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 20 phút rồi vớt ra.

Vo đậu sơ qua cho sạch, rồi cho vào nồi.

Chế nước lọc vào nồi sao cho gấp đôi lượng đậu, bật bếp nấu sôi.

Thêm đường cát vào và khuấy đều với nồi đậu.

Ninh lửa nhỏ cho đậu xanh chín nhừ, nước bắt đầu cạn sệt lại thì tắt bếp. Cho đậu xanh vào máy sinh tố đánh nhuyễn. Sau đó, đổ đậu vào nồi nấu lại cho đặc sệt, múc ra chén.

Trong một cái tô lớn, bạn đổ vào 200 ml nước sạch. Từ từ đổ bột sương sáo vào, tay quấy đều cho bột tan.

Bắc nồi, đổ 700 ml nước sạch vào và đun sôi. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp bột sương sáo pha loãng vào, khuấy đều tay liên tục. Hạ lửa nhỏ liu riu, nấu hỗn hợp khoảng 10 phút thì tắt bếp.

5. Công thức món chè đậu xanh đánh đường phèn với hạt sen với nồi áp suất 5.1. Nguyên liệu

2 lạng hạt đậu xanh nguyên vỏ (ngâm nước lạnh 2 tiếng, nhặt bỏ hạt xấu, hư, rồi vớt ra vo lại cho sạch)

40 gram hạt sen (chọn loại đã thông tâm, đem rửa sạch và để ráo nước)

80 gram đường phèn

5.2. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh đánh đường phèn bằng nồi áp suất

Lấy nồi áp suất, cho cả hạt sen và đỗ vào nồi.

Châm nước lọc ngập 2 nguyên liệu, khoảng hơn 1 đốt ngón tay.

Đậy nắp, nấu đậu xanh và hạt sen khoảng 20 phút, mở nắp nồi, vớt riêng hạt sen ra.

Đổ phần nước nấu đậu xanh đi, cho đậu mềm vào máy sinh tố và xay thật nhuyễn mịn.

Đổ đậu vừa xay vào nồi nhỏ, bật bếp nấu cho nóng thì thêm đường phèn vào khuấy đều.

Thêm hạt sen vào nấu chung với chè đậu xanh cho đến khi sôi nhẹ, nước chè sánh mịn lại thì tắt bếp.

6. Cách làm chè đậu xanh đánh ngon đúng kiểu Huế 6.1. Nguyên liệu

Nửa kí đậu xanh không vỏ (ngâm qua đêm cho mềm)

Nước cốt dừa: 250 ml (dùng loại lon)

Sữa tươi loại không đường: 220 ml

1 trái dừa xiêm (để nước riêng, cơm/ cùi dừa đem bào sợi)

Đường cát: 200 gram

Đậu phộng rang bóc vỏ giã đôi: nửa chén

Nhúm muối ăn

1 – 2 thìa cà phê vani

6.2. Cách nấu chè đậu xanh đánh với sữa tươi đúng chất người Huế

Cho đỗ xanh đã ngâm vào nồi với phần nước dừa đã chắt, cho ít muối hòa tan và nấu chín.

Đậu nấu chín mềm thì lấy muỗng hoặc muôi, nắm đũa đánh cho nhuyễn mịn và tơi ra.

Đổ sữa tươi, vani, đường cát vào nồi chè, đánh cho tan đều. Bạn đánh cho hỗn hợp sền sệt lại thì đợi nguội, múc ra từng ly. Cho các ly chè vào ngăn mát tủ lạnh cho đông.

Khi ăn, lấy ly chè ra, đổ nước cốt dừa, cơm dừa bào và rắc lạc rang lên trên thưởng thức.

7. Vài nét về nguồn gốc món chè đậu xanh đánh

Món chè đậu xanh đánh vốn là cách làm các món ăn vặt xuất phát từ Huế. Đây là vùng đất còn lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa tâm linh cổ truyền nhất của cả nước. Vào những ngày cúng Rằm, thôi nôi,…họ thường nấu các món chè đậu để bày mâm cỗ. Trong đó, phổ biến nhất là cách nấu chè đậu trắng và món đậu xanh đánh này.

Xét về dinh dưỡng, đậu xanh chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng cho hoạt động sống thường ngày của cơ thể. Trong đó, phải kể đến như protein, chất béo có lợi, chất xơ, folate, mangan, magie,…Thế nên, việc bà bầu ăn chè đậu xanh trong thai kỳ cũng có thể giúp tăng cường nhiều dưỡng chất cho sự khỏe mạnh của cả mẹ lẫn bé.

Đậu xanh còn được chứng minh là có khả năng hỗ trợ chống oxy hóa tuyệt vời. Thế nên, chúng ta càng có thêm lý do để không thể chối từ việc bổ sung loại thực phẩm thần kỳ này vào chế độ dinh dưỡng của mình và cả gia đình. Ngoài những cách nấu chè đậu xanh đánh theo truyền thống của người Huế trên, bạn còn có thể kết hợp nguyên liệu này với nhiều công thức nấu ăn khác. Chẳng hạn như làm nhân đậu xanh bánh bột lọc, bánh trung thu, bánh ít,…

Trúc Nguyễn tổng hợp

Kinh Nghiệm Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhanh Nhuyễn Mịn, Thơm Ngon Cúng Rằm

Cách nấu chè đậu xanh đánh sao cho nhanh nhuyễn mịn, mang hương vị thơm ngon đặc trưng của nguyên liệu là điều mà những ai yêu thích món ăn vặt này cần lưu ý khi muốn tự chế biến tại nhà. Đây vốn là món ngon mang đậm nét văn hóa tâm linh của người Huế. Vào ngày Rằm, người dân ở xứ sở thơ mộng này lại họp nhau lại nấu nồi chè đỗ xanh đánh mịn màng, ngọt dịu để bày mâm cỗ….

1. Hướng dẫn nấu chè đậu xanh đánh hương vani 1.1. Nguyên liệu

Cách nấu chè đậu xanh đánh muốn nhanh thì dùng hạt đậu đã bóc vỏ sẵn. Nguyên liệu này giúp bạn tiết kiệm thời gian ngâm nở mềm hạt. Đồng thời, giúp công đoạn đánh nhuyễn đậu xanhd đã nấu chín nhanh hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là 3 nguyên liệu sau:

Đậu xanh không vỏ: nửa kí

Đường cát trắng: 300 gram

Tinh chất vani: 2 ống

1.2. Cách làm chè đậu xanh đánh nấu đơn giản nhất tại nhà

Đem đậu xanh đi vo sạch, rồi ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm.

Xả đậu lại với nước sạch nhiều lần, rồi chuyển ra rổ cho ráo nước.

Lấy nồi sạch, cho đậu xanh vào.

Châm nước lọc ngập đậu, cao hơn khoảng 1 lóng tay là được. Bắt đầu bật bếp nấu lửa nhỏ cho đậu chín và mềm ra, nước sệt lại.

Lấy một bó đũa, đánh đều cho đậu xanh nhuyễn nát ra là được. Để nhanh hơn, bạn có thể dùng máy sinh tố đánh nhuyễn.

Thêm đường, vani vào, bật bếp nấu đậu tiếp và khuấy đều cho đường tan.

Chè đậu xanh sôi lần nữa và đặc sệt lại vừa vị thì bạn tắt bếp.

Múc chè ra từng chén nhỏ, xếp lên bàn cúng Rằm hoặc thưởng thức ngay.

1.3. Cách nấu chè đậu xanh đánh bằng nồi cơm điện

Sau khi ngâm đậu xanh, bạn vớt ra cho vào nồi cơm điện.

Đổ nước lọc vào nồi sao cho ngập và gấp đôi lượng đậu xanh đã dùng.

Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút “Cook”.

Khoảng 20 phút sau, mở nắp kiểm tra đậu mềm nhừ chưa. Nếu chưa, bạn thực hiện lại thao tác: “Cook”, đun cho sôi nước rồi mở nắp, rút phích cắm và đậy nắp nồi ủ tiếp. Thông thường, bạn chỉ cần nấu và ủ đậu 2 lần (khoảng hơn 40 phút) là nhừ rồi.

Cuối cùng, thực hiện các bước nêm nếm đường, vani và đánh nhuyễn bằng dụng cụ như mục 1.2 ở trên là hoàn tất.

2. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa nhanh 2.1. Nguyên liệu

2 lạng hạt đậu xanh không vỏ

100 gram đường cát

10 gram bột năng

1 bịch bột rau câu dẻo

1 lon nước cốt dừa

50 gram sữa đặc Ông Thọ

1 thìa cà phê tinh chất vani

Đậu phộng rang bóc vỏ và giã đôi

2.2. Các bước nấu chè đậu xanh đánh nhanh nhuyễn với nước cốt dừa 2.2.1. Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn

Cho hạt đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 4 giờ đồng hồ. Sau đó, vớt đậu xanh ra vo sạch, xả nước lạnh lần nữa, để rổ cho ráo nước.

Đậu xanh sau khi sơ chế thì cho vào nồi, đổ nước lọc sao cho ngập hết nguyên liệu.

Bật bếp, nấu nồi đậu xanh với mức lửa nhỏ.

Đậu xanh chín mềm, nước sôi, bạn vớt bọt cho trong nước. Trong lúc nấu, nhớ khuấy đều để đậu không đính đáy nồi gây cháy khét.

Thêm 3/4 đường cát, vani khuấy chung với nồi đậu xanh.

Bạn lấy muôi và đánh đậu xanh chín mềm sao cho nhuyễn và sánh nước lại là được.

Mẹo: Bạn có thể cho hỗn hợp đậu xanh vừa nấu vào máy sinh tố và xay cho nhuyễn mịn. Sau đó, đổ hỗn hợp ra nồi, đun lại cho đặc sệt.

2.2.2. Cách nấu thạch rau câu, nước cốt dừa ăn kèm chè đậu xanh đánh

Cách làm thạch rau câu:

Lấy nồi nhỏ, sạch, bắc lên bếp.

Đổ bột rau câu với khoảng 2 chén nước lọc (điều chỉnh tùy theo bạn muốn ăn đặc hay lỏng), sữa đặc vào nồi, hòa tan.

Bật bếp, vừa đun hỗn hợp rau câu, vừa khuấy đều. Nước rau câu sôi thì bạn tắt bếp, đợi nguội thì đổ vào khuôn. Sau đó, cho thạch vào tủ lạnh, đợi đông sương lại thì lấy ra cắt thành khối nhỏ vừa ăn.

3. Cách nấu chè đậu xanh đánh sầu riêng 3.1. Nguyên liệu

Đậu xanh loại không vỏ: 220 gram (ngâm nước cho mềm)

Cơm sầu riêng loại ngon, không dập, sượng: 300 gram

Nước lọc: nửa lít

Ít lạc rang

Đường cát

Muối ăn

1 thìa cà phê bột năng

Sữa tươi không đường: 400 ml

Nước cốt dừa: 2/3 lon

Nguyên liệu làm sốt cốt dừa ăn với chè: Ít muối ăn, 1 nắm lá dứa rửa sạch và để ráo, 1 lon nước cốt dừa, 1 thìa cà phê bột bắp, nước lọc (lấy lượng khoảng 1/3 lon nước cốt dừa).

3.2. Cách nấu chè đỗ xanh đánh với sầu riêng lạ miệng

Cho nước lọc, đậu xanh cùng ít muối ăn vào nồi, bắt đầu nấu.

Nước sôi, bạn hạ lửa liu riu hầm cho đỗ mềm, và vớt bọt sạch cho nước trong.

Đỗ chín và mềm, bạn vớt ra, cho vào máy sinh tố.

Nấu cho chè sánh sệt lại thì tắt bếp, bạn đổ đều vào các ly đã chuẩn bị sẵn. Chè nguội, bạn cho ly chè vào ngăn mát tủ lạnh.

Nấu nước cốt dừa: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu chung và khuấy đều. Đến khi hỗn hợp sôi, bạn vớt bỏ lá dứa đi. Cuối cùng, tắt bếp. Khi ăn, lấy ly chè đậu xanh đánh ra, đổ nước cốt dừa và rắc lạc rang lên thưởng thức.

4. Cách nấu chè đỗ xanh đánh sương sáo mát lạnh

Cách nấu chè đậu xanh đánh với sương sáo như sau:

Cho đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 20 phút rồi vớt ra.

Vo đậu sơ qua cho sạch, rồi cho vào nồi.

Chế nước lọc vào nồi sao cho gấp đôi lượng đậu, bật bếp nấu sôi.

Thêm đường cát vào và khuấy đều với nồi đậu.

Ninh lửa nhỏ cho đậu xanh chín nhừ, nước bắt đầu cạn sệt lại thì tắt bếp. Cho đậu xanh vào máy sinh tố đánh nhuyễn. Sau đó, đổ đậu vào nồi nấu lại cho đặc sệt, múc ra chén.

Trong một cái tô lớn, bạn đổ vào 200 ml nước sạch. Từ từ đổ bột sương sáo vào, tay quấy đều cho bột tan.

Bắc nồi, đổ 700 ml nước sạch vào và đun sôi. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp bột sương sáo pha loãng vào, khuấy đều tay liên tục. Hạ lửa nhỏ liu riu, nấu hỗn hợp khoảng 10 phút thì tắt bếp.

5. Công thức món chè đậu xanh đánh đường phèn với hạt sen với nồi áp suất 5.1. Nguyên liệu

2 lạng hạt đậu xanh nguyên vỏ (ngâm nước lạnh 2 tiếng, nhặt bỏ hạt xấu, hư, rồi vớt ra vo lại cho sạch)

40 gram hạt sen (chọn loại đã thông tâm, đem rửa sạch và để ráo nước)

80 gram đường phèn

5.2. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh đánh đường phèn bằng nồi áp suất

Lấy nồi áp suất, cho cả hạt sen và đỗ vào nồi.

Châm nước lọc ngập 2 nguyên liệu, khoảng hơn 1 đốt ngón tay.

Đậy nắp, nấu đậu xanh và hạt sen khoảng 20 phút, mở nắp nồi, vớt riêng hạt sen ra.

Đổ phần nước nấu đậu xanh đi, cho đậu mềm vào máy sinh tố và xay thật nhuyễn mịn.

Đổ đậu vừa xay vào nồi nhỏ, bật bếp nấu cho nóng thì thêm đường phèn vào khuấy đều.

Thêm hạt sen vào nấu chung với chè đậu xanh cho đến khi sôi nhẹ, nước chè sánh mịn lại thì tắt bếp.

6. Cách làm chè đậu xanh đánh ngon đúng kiểu Huế 6.1. Nguyên liệu

Nửa kí đậu xanh không vỏ (ngâm qua đêm cho mềm)

Nước cốt dừa: 250 ml (dùng loại lon)

Sữa tươi loại không đường: 220 ml

1 trái dừa xiêm (để nước riêng, cơm/ cùi dừa đem bào sợi)

Đường cát: 200 gram

Đậu phộng rang bóc vỏ giã đôi: nửa chén

Nhúm muối ăn

1 – 2 thìa cà phê vani

6.2. Cách nấu chè đậu xanh đánh với sữa tươi đúng chất người Huế

Cho đỗ xanh đã ngâm vào nồi với phần nước dừa đã chắt, cho ít muối hòa tan và nấu chín.

Đậu nấu chín mềm thì lấy muỗng hoặc muôi, nắm đũa đánh cho nhuyễn mịn và tơi ra.

Đổ sữa tươi, vani, đường cát vào nồi chè, đánh cho tan đều. Bạn đánh cho hỗn hợp sền sệt lại thì đợi nguội, múc ra từng ly. Cho các ly chè vào ngăn mát tủ lạnh cho đông.

Khi ăn, lấy ly chè ra, đổ nước cốt dừa, cơm dừa bào và rắc lạc rang lên trên thưởng thức.

7. Vài nét về nguồn gốc món chè đậu xanh đánh

Món đánh vốn là xuất phát từ Huế. Đây là vùng đất còn lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa tâm linh cổ truyền nhất của cả nước. Vào những ngày cúng Rằm, thôi nôi,…họ thường nấu các món chè đậu để bày mâm cỗ. Trong đó, phổ biến nhất là và món đậu xanh đánh này.

Xét về dinh dưỡng, đậu xanh chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng cho hoạt động sống thường ngày của cơ thể. Trong đó, phải kể đến như protein, chất béo có lợi, chất xơ, folate, mangan, magie,…Thế nên, việc bà bầu ăn chè đậu xanh trong thai kỳ cũng có thể giúp tăng cường nhiều dưỡng chất cho sự khỏe mạnh của cả mẹ lẫn bé.

Đậu xanh còn được chứng minh là có khả năng hỗ trợ chống oxy hóa tuyệt vời. Thế nên, chúng ta càng có thêm lý do để không thể chối từ việc bổ sung loại thực phẩm thần kỳ này vào chế độ dinh dưỡng của mình và cả gia đình. Ngoài những đậu xanh đánh theo truyền thống của người Huế trên, bạn còn có thể kết hợp nguyên liệu này với nhiều công thức nấu ăn khác. Chẳng hạn như làm , , bánh ít,…

Trúc Nguyễn tổng hợp

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Với 3 Công Thức Nhuyễn Mịn Siêu Ngon

Cách nấu chè đậu xanh đánh truyền thống cực nhuyễn và đơn giản

Chè đậu xanh là món chè quen thuộc với tất cả chúng ta. Đây là món ăn ngon từ hương vị, màu sắc và cả sự đơn giản. Đậu xanh đãi vỏ được nấu kỹ hòa quyện cùng nước cốt dừa đặc sánh, béo ngậy vô cùng thơm ngon. Cách nấu chè đậu xanh đánh siêu ngon và hấp dẫn giải nhiệt cho mùa hè giúp bạn có được những cốc/bát chè chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn truyền thống

Món chè đậu xanh đánh nhuyễn giữ nguyên hương vị đậu xanh mà không pha lẫn nước cốt dừa, thạch hay bất kỳ một nguyên liệu nào khác. Nguyên liệu cần chuẩn bị cũng vô cùng đơn giản gồm:

Thực hiện cách nấu chè đậu xanh đánh

Bước 1: Đậu xanh đã xát bỏ vỏ, đem vo sạch và ngâm với nước khoảng 3-4 tiếng trước khi nấu. Điều này sẽ khiến đậu nhanh chín và mềm hơn. Vớt đậu ra, vo sạch lại với nước, cho vào nồi, đổ nước ngập 2 đốt ngón tay.

Bước 2: Khi đậu sôi, hạ lửa nhỏ và đến khi đậu chín mềm, nước hơi cạn thì dùng đũa đánh đều cho đậu xanh nhuyễn mịn, tan ra sền sệt.

Bước 3: Cho đường và vani vào và khuấy đều, cho sôi nhẹ khoảng 5 phút để đường, vani ngấm vào chè rồi tắt bếp. Múc chè ra bát là bạn đã thực hiện xong cách nấu chè đậu xanh đánh truyền thống rồi.

Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa béo thơm Thực hiện cách nấu chè đậu xanh đánh cốt dừa

Bước 1: Đậu xanh đãi vỏ và vo sạch với nước. Ngâm 3-4 tiếng trước khi nấu. Lưu ý vớt bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước vì nó lép và rất cứng, nấu lên không có vị bùi và món chè sẽ mất ngon.

Bước 2: Sau khi ngâm xong, vớt đậu xanh ra và vo lại với nước một lần nữa cho sạch và hết mùi. Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu 2 đốt ngón tay. Tùy thuộc vào việc bạn thích ăn loãng hay đặc mà cho lượng nước phù hợp.

***Lưu ý: giai đoạn này đậu xanh rất dễ dính nồi và cháy nên phải hạ lửa thật nhỏ và tay đánh đều. Hoặc nếu bạn muốn nhanh hơn, khi đậu xanh đã chín mềm, bạn có thể cho ra máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho vào nồi đánh đều cho sôi lên với đường đến khi chè sền sệt.

Bước 4: Cho 1 chén nước lọc và thêm nước cốt dừa vào nồi đun lên. Hòa tan bột năng với nước vào một bát riêng, đổ vào khuấy đều cùng nước cốt dừa đến khi sền sệt. Thêm chút đường, ít muối để tạo ra nước cốt dừa vừa dùng.

Học cách nấu chè đậu xanh đánh bột báng lạ miệng

Bước 1: Đậu xanh cán đem đãi vỏ, vo sạch, ngâm từ 3-4 tiếng và loại bỏ những hạt đậu nổi lên. Sau khi ngâm xong bỏ hạt đậu nổi, vớt đậu cho vào nồi và đổ nước ngập hơn đậu 2 đốt tay và đun lên.

Bước 2: Rửa sạch lá dứa, cắt miếng nhỏ khoảng 2cm rồi trộn với dừa nạo. Đổ 1 chén nước ấm vào bát dừa nạo lá dứa, ngâm khoảng 10 phút rồi dùng khăn sạch vắt lấy nước. Bột báng ngâm khoảng 20 phút cho nở ra và khi nấu sẽ nhanh chín hơn.

Bước 3: Cho nước vào nồi khác và đun sôi bột báng lên, tắt bếp, để bột báng trong nồi khoảng 15 phút cho bột báng nở to và đều.

Bước 4: Khi đậu sôi, hạ lửa nhỏ cho chín mềm, rồi dùng tay đánh đều mịn nhuyễn. Thêm bột báng vào cho sôi, đổ nước dừa và đường vào khuấy đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.

1️⃣ Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhanh Nhuyễn Mịn, Thơm Ngon Cúng Rằm

1. Cách nấu chè đậu xanh hương vani 1.1. Vật chất

Cách nấu chè đậu xanh đánh tan nhanh là dùng đậu đã gọt sẵn. Thành phần này giúp bạn tiết kiệm thời gian ngâm hạt cho mềm. Đồng thời giúp đậu xanh chín nhanh nhuyễn hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là 3 nguyên liệu sau:

Đậu xanh không vỏ: nửa ký

Đường trắng: 300 gram

Tinh chất vani: 2 ống

1.2. Cách nấu chè đậu xanh đơn giản nhất tại nhà

Đậu xanh đem đi rửa sạch rồi ngâm nước 2 tiếng cho mềm.

Rửa lại đậu với nước sạch nhiều lần, sau đó chuyển ra rổ cho ráo nước.

Lấy một chiếc nồi sạch, cho đậu xanh vào.

Đổ nước lọc vào ngập mặt đậu, cao hơn khoảng 1 gang tay. Đun lửa nhỏ để nấu đậu chín mềm, nước đặc lại.

Lấy một bó đũa, đánh tơi cho đậu xanh nhuyễn. Để nhanh hơn, bạn có thể dùng máy xay sinh tố.

Thêm đường, vani chiết xuất, bật bếp nấu đậu và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Chè đậu xanh sôi trở lại và đặc lại thì bạn tắt bếp.

Múc chè ra chén nhỏ, bày lên bàn cúng Rằm hoặc thưởng thức ngay.

1.3. Cách nấu chè đậu xanh đánh bằng nồi cơm điện

Sau khi ngâm đậu xanh, bạn vớt ra, cho vào nồi cơm điện.

Đổ nước lọc vào xoong sao cho ngập và gấp đôi lượng đậu xanh đã dùng.

Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút “Cook”.

Khi nước sôi, mở nắp vung để không bị trào ra ngoài. Đồng thời ngắt điện, đậy nắp nồi để đậu chín đều.

Khoảng 20 phút sau, mở nắp vung kiểm tra xem đậu chín mềm chưa. Nếu không, bạn thực hiện lại thao tác: “Nấu”, đun sôi nước rồi mở nắp, rút ​​điện và đậy nắp nồi lại. Thông thường, bạn chỉ cần nấu và ủ đậu 2 lần (khoảng 40 phút) là được.

Cuối cùng, thực hiện các bước đường, hương vani và xay nhuyễn bằng dụng cụ như mục 1.2 trên là hoàn thành.

2. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa nhanh 2.1. Vật chất

2 ounce đậu xanh không vỏ

100 gram đường cát

10 gam bột mì

1 túi bột thạch dẻo

1 lon nước cốt dừa

50 gram sữa đặc Ông Thọ

1 thìa cà phê chiết xuất vani

Đậu phộng rang bỏ vỏ và giã nhỏ

2.2. Các bước nấu chè đậu xanh nước cốt dừa nhanh chóng 2.2.1. Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễn

Cho đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 4 tiếng. Sau đó, bạn vớt đậu xanh ra rửa sạch, xả lại nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.

Sau khi sơ chế, đậu xanh cho vào nồi, đổ nước ngập mặt các nguyên liệu.

Bật bếp, bắc nồi đậu xanh trên lửa nhỏ.

Đậu xanh chín, nước sôi, bạn vớt bọt lấy nước. Trong khi nấu nhớ đảo đều tay để đậu không bị dính đáy nồi gây cháy khét.

Cho 3/4 đường, vani vào khuấy cùng nồi đậu xanh.

Bạn lấy muôi đánh cho đậu xanh chín mềm mịn và ra nước.

Lời khuyên: Bạn cho hỗn hợp đậu xanh vừa nấu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi, đun tiếp cho đặc lại.

2.2.2. Cách nấu thạch nước cốt dừa ăn với chè đậu xanh

Cách làm thạch:

Lấy một chiếc nồi nhỏ, sạch, bắc lên bếp.

Đổ bột thạch với khoảng 2 chén nước (điều chỉnh tùy theo bạn muốn ăn đặc hay lỏng), sữa đặc vào nồi, hòa tan.

Bật bếp, vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp thạch. Nước sôi, bạn tắt bếp, đợi nguội rồi đổ ra khuôn. Sau đó, cho thạch vào tủ lạnh, đợi thạch đông lại rồi cắt thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Cách làm nước cốt dừa: Cho một ít nước vào một chiếc chậu sạch. Đổ lon nước cốt dừa với bột năng, đường còn lại vào, khuấy đều và đun sôi. Nấu nước cốt dừa cho đến khi đặc lại là được. Múc chè đậu xanh ra ly / cốc. Sau đó, rưới nước cốt dừa và thêm thạch, lạc rang là có thể thưởng thức.

3. Cách nấu chè đậu xanh sầu riêng 3.1. Vật chất

Đậu xanh bỏ vỏ: 220 gam (ngâm nước cho mềm)

Cơm sầu riêng ngon, không dập, hạt phượng: 300 gram

Nước tinh khiết: nửa lít

Đậu phộng rang nhỏ

Đường

Muối

1 thìa cà phê bột mì

Sữa tươi không đường: 400 ml

Nước cốt dừa: 2/3 lon

Nguyên liệu làm nước cốt dừa ăn với chè: Ít muối, 1 nắm lá dứa rửa sạch, để ráo, 1 lon nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ bột bắp, nước (khoảng 1/3 lon nước cốt dừa).

3.2. Cách nấu chè đậu xanh sầu riêng lạ miệng

Cho nước, đậu xanh và chút muối vào nồi, bắt đầu nấu.

Nước sôi, bạn hạ lửa liu riu để đậu chín mềm, vớt bọt để nước được trong.

Xôi chín mềm, bạn vớt ra, cho vào máy xay nhuyễn.

Cho sầu riêng, đường cát (nên dùng ít vì sầu riêng khá ngọt), bột năng, sữa tươi, nước cốt dừa, đánh tan.

Xay xong, đổ hỗn hợp vào một chiếc nồi sạch, bật bếp đun sôi nhẹ. Nhớ khuấy đều tay để chè không bị dính nồi gây cháy khét.

Nấu cho chè đặc lại thì tắt bếp, bạn rót ra các ly đã chuẩn bị sẵn. Trà nguội, bạn cho tách trà vào ngăn mát tủ lạnh.

Nấu nước cốt dừa: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi, vớt lá dứa ra. Cuối cùng là tắt bếp. Khi ăn, lấy chén chè đậu xanh đánh tan, chan nước cốt dừa và rắc lạc rang lên trên là có thể thưởng thức.

4. Cách nấu chè đậu xanh đánh sương thơm mát.

Nguyên liệu bạn cần có gồm: 1 gói bột trắng, 3 lạng đậu xanh không vỏ, 3 thìa đường cát. Bạn có thể cho thêm bột báng nếu thích.

Cách nấu chè đậu xanh đánh sương trắng như sau:

Cho đậu xanh vào chậu nước sạch, ngâm 20 phút rồi vớt ra.

Vo thật sạch đậu rồi cho vào nồi.

Đổ nước lọc vào nồi ngập gấp đôi lượng đậu, bật bếp đun sôi.

Cho đường cát vào khuấy đều với nồi đậu.

Đun nhỏ lửa cho đậu xanh chín tới, nước bắt đầu cạn lại thì tắt bếp. Cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn. Sau đó, đổ đậu vào nồi nấu lại cho đặc, múc ra chén.

Trong một chiếc bát lớn, bạn đổ 200 ml nước sạch vào. Đổ từ từ bột vào, khuấy đều cho bột tan từ từ.

Trong nồi, đổ 700 ml nước sạch và đun sôi. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp bột sương sáo đã pha loãng vào, khuấy liên tục. Giảm lửa nhỏ, nấu hỗn hợp trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Chờ sương nguội, đổ ra khuôn rồi cho vào tủ lạnh, cho vào ngăn mát cho đông lại. Khoảng nửa tiếng sau, bạn vớt sương sa ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn, múc vào cốc chè đậu xanh, đánh tan và thưởng thức cùng vài viên đá.

5. Công thức nấu chè đậu xanh đánh đường phèn với hạt sen bằng nồi áp suất. 5.1. Vật chất

Đậu xanh nguyên hạt 2 lạng (ngâm nước lạnh 2 tiếng, loại bỏ những hạt xấu, bở rồi vớt ra rửa sạch).

40 gram hạt sen (chọn loại đã được bào sợi, rửa sạch và để ráo)

80 gram đường phèn

5.2. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen đánh đường phèn bằng nồi áp suất

Lấy nồi áp suất, cho hạt sen và đậu vào nồi.

Cho nước lọc vào ngập 2 nguyên liệu, khoảng hơn 1 đốt ngón tay.

Đậy vung, nấu đậu xanh và hạt sen khoảng 20 phút, mở vung, vớt hạt sen ra để riêng.

Đổ nước nấu đậu xanh vào, cho đậu đã mềm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.

Đổ đậu đã xay vào nồi nhỏ, bật bếp đun nóng, cho đường phèn vào khuấy đều.

Cho hạt sen vào nấu cùng chè đậu xanh đến khi sôi nhẹ, chè sánh mịn thì tắt bếp.

Múc chè ra cốc và thưởng thức hương vị mới lạ này.

6. Cách nấu chè đậu xanh ngon kiểu Huế 6.1. Vật chất

Nửa kg đậu xanh không vỏ (ngâm qua đêm cho mềm)

Nước cốt dừa: 250 ml (dùng lon)

Sữa tươi không đường: 220 ml

1 trái dừa (tách nước, cơm / cùi dừa, bào sợi)

Đường cát: 200 gram

Đậu phộng rang bóc vỏ làm đôi: nửa chén

Chút muối

1 – 2 thìa cà phê chiết xuất vani

6.2. Cách nấu chè đậu xanh đánh sữa tươi đúng chất người Huế

Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với nước dừa đã cắt nhỏ, thêm chút muối hòa tan rồi nấu chín.

Khi nước nấu đậu xanh sôi, nhớ hớt sạch bọt. Đồng thời giảm nhiệt để hầm chín mềm.

Đậu chín thì lấy thìa hoặc thìa, dùng đũa đánh cho nhuyễn, mịn.

Đổ sữa tươi, vani, đường cát vào nồi chè, đánh cho tan đều. Bạn đánh cho hỗn hợp đặc sệt, sau đó đợi nguội, múc ra từng chén. Cho các tách trà vào ngăn mát tủ lạnh để đông lại.

Khi ăn, múc chè ra chén, chan nước cốt dừa, cơm dừa nạo lên trên và rắc lạc rang là có thể thưởng thức.

7. Về nguồn gốc của món chè đậu xanh đánh nhuyễn

Chè đậu xanh đánh nhuyễn là một cách làm món ăn vặt đến từ xứ Huế. Đây là vùng đất còn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống nhất của cả nước. Vào những ngày cúng rằm, thôi nôi,… họ thường nấu món chè đậu để bày mâm cỗ. Trong đó, phổ biến nhất là cách nấu chè đậu trắng và món chè đậu xanh đánh tan này.

Về mặt dinh dưỡng, đậu xanh chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho hoạt động sống hàng ngày của cơ thể. Đặc biệt, như protein, chất béo có lợi, chất xơ, folate, mangan, magie,… Vì vậy, khi bà bầu ăn chè đậu xanh khi mang thai còn có thể giúp tăng cường nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. của cả mẹ và bé.

Đậu xanh cũng được chứng minh là có khả năng hỗ trợ chống oxy hóa rất tốt. Vì vậy, chúng ta càng có nhiều lý do để không từ chối bổ sung loại thực phẩm thần kỳ này vào khẩu phần ăn của mình và cho cả gia đình. Ngoài cách nấu chè đậu xanh truyền thống ở trên, bạn cũng có thể kết hợp nguyên liệu này với nhiều công thức khác. Như làm nhân đậu xanh, bánh bột lọc, bánh trung thu, bánh ít, …

Trúc Nguyễn tổng hợp