Cách Nấu Chè Đậu Xanh Khoai Sọ Và Chè Đậu Xanh Rong Biển

Cách nấu chè đậu xanh khoai sọ Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh khoai sọ

– Khoai sọ: 0,5kg

– Đậu xanh đã cà vỏ: 1/2 bát con

– Vani: 1 ống nhỏ

– Nước cốt dừa: 1 lon

– Trân châu: 100g

– Đường trắng

Tiến hành nấu chè đậu xanh khoai sọ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu chính

– Đậu xanh mang đãi sạch rồi ngâm nước khoảng 2 tiếng trước khi nấu

– Trân châu rửa sạch và cho vào nước ngâm khoảng 1 tiếng

– Đeo găng tay vào và mang khoai sọ gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch. Khi rửa xong nước đầu tiên, bạn đổ nước đi, để nguyên khoai trong chậu cho thêm một ít muối vào bóp khoai cho ra hết chất nhờn rồi rửa sạch lại bằng nước.

– Cho đậu xanh vào nồi đổ ngập nước ninh chín tới.

– Cho khoai sọ vào một nồi khác, đổ ngập nước ninh đến khi khoai bở mềm thì đổ nồi đậu xanh và cho đường đun cùng. Lưu ý: Khi khoai đã chín bở thì mới cho đường vào ninh chung, nếu bạn cho đường quá sớm khoai chưa chín thì nó sẽ bị sượng.

Bước 3: Trong khi ninh khoai và đậu xanh bạn đun sôi nước rồi cho trân châu đã ngâm nước vào luộc chín. Khi trân châu có màu trong và nổi trên mặt nước là nó chín, bạn vớt ra xối qua nước lạnh cho các hạt không bị dính thành mảng.

Bước 4: Khi nồi chè sôi cho thêm nước cốt dừa vào và nêm đường cho đủ ngọt rồi đun sôi trở lại. Bạn cũng có thể nấu nước cốt dừa riêng ra một nồi khác rồi khi ăn chè cho vào cũng được.

Bước 5: Khi chè sôi, cho trân châu vào đun sôi rồi tắt bếp. Cuối cùng múc chè ra rồi thưởng thức nóng hay lạnh tùy sở thích.

Cách nấu chè đậu xanh rong biển Nguyên liệu nấu chè đậu xanh rong biển

– Đậu xanh còn vỏ: 100g

– Rong biển: 50g

– Vani: 1 ống nhỏ

Cách nấu chè đậu xanh rong biển

Bước 1: Cho rong biển vào bát nước lạnh ngâm rồi rửa sạch, để ráo và thái sợi nhỏ dài khoảng 5cm.

Bước 2: Đậu xanh đãi sạch, nhặt những hạt nổi trên mặt nước và hạt bị hỏng bỏ đi. Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước ninh chín nhừ.

Bước 3: Khi đậu xanh đã chín cho đường và ống vani vào đun sôi, khuấy nhẹ để đường tan hết thì tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra bát để nguội, cho vào ngăn mát một lúc rồi thưởng thức. Món này nên ăn lạnh sẽ ngon hơn vì rong biển khi bạn cho vào lúc chè còn nóng nó sẽ bị mềm ra ăn không ngon.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp

Cách nấu chè kê đậu xanh ngon mà đơn giản

Cách Nấu Cháo Ý Dĩ Hạt Sen Bồi Bổ Mẹ Bầu

Ý dĩ là gì?

Ý dĩ có nhiều tên gọi khác là bo bo, ý mễ, mễ nhân… là loại lương thực rất phổ biến và được trong ở nhiều quốc gia châu Á. Tên khoa học của ý dĩ là Coix lacryma – jobi. Nhân ý dĩ dùng để làm thuốc hoặc chế biến thành nhiều món ăn như: Ý dĩ hầm gà, cháo ý dĩ, cơm độn ý dĩ, chè ý dĩ…

Công dụng của ý dĩ

Món cháo ý dĩ hạt sen chủ yếu để dùng bồi bổ cho mẹ sau khi sinh hoặc cho trẻ nhỏ. Đây là một món ăn vừa có thể hồi phục sức khỏe và cũng là một bài thuốc hay, để phòng tránh hoặc giúp ích cho một số chứng bệnh. Công thức nấu ăn như món cháo ý dĩ hạt sen cũng khá dễ, tương tự như các món cháo thông thường vậy, tuy nhiên cần sự kiên nhẫn . Tuy nhiên, trong món cháo ý dĩ hạt sen này sẽ có một vài thành phần nguyên liệu khác tốt cho sức khỏe như hạt sen.

Cách nấu cháo ý dĩ hạt sen Nguyên liệu cháo ý dĩ hạt sen

150g ý dĩ

150g sườn heo

150g thịt nạc

100g hạt sen

50g táo đỏ

Hành tím, hành lá, ngò rí

Dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, hành lá, hạt tiêu

– Hạt sen bạn có thể chọn sen tươi hoặc khô đều được. Nếu dùng hạt sen tươi bạn tách hạt sen ra, có thể giữ tim hoặc bỏ sau đó rửa sạch và để ráo. Nếu bạn dùng hạt sen khô, bạn nên rửa sạch rồi cho hạt sen vào nước ngâm khoảng 1 tiếng.

– Táo đỏ bạn cũng đem ngâm với nước.

– Sườn heo bạn đem rửa sạch, chặt thành khúc.

– Thịt nạc heo khi mua về bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Hành tím bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ.

– Hành lá và ngò rí bạn đem rửa sạch cắt khúc.

Bước 2: Nấu cháo

Bạn cho một ít hành tím băm cùng dầu ăn vào chảo phi thơm rồi cho sườn heo vào xào săn. Tiếp đến, bạn cho nước vào nấu sôi, nêm nếm với ít muối và bột ngọt. Thỉnh thoảng vớt bọt để cháo được ngon hơn. Khi nước sôi, bạn cho hạt ý dĩ vào rồi đảo đều.

Bước 3: Xào thịt băm

Bạn cho tiếp phần hành tím cùng dầu ăn vào phi thơm, rồi vớt ra chén để làm hành phi. Tiếp tục dùng chảo ấy, cho thịt heo băm vào xào. Nêm nếm với ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, rồi xào chín và để ra đĩa riêng.

Bước 4: Nêm nếm cháo

Khi cháo ý dĩ sôi lên, bạn nêm nếm cháo với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt cho vừa ăn rồi cho hạt sen vào. Nấu thêm khoảng 15 phút thì bạn cho tiếp táo đỏ vào nấu chung. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa với lửa liu riu cho các nguyên liệu cho hạt sen mềm thì bạn tắt bếp. Cho hành lá và ngò rí băm vào rồi đảo đều.

Vậy là cháo ý dĩ hạt sen đã hoàn thành. Bạn múc cháo ra chén, cho phần thịt heo băm lên trên chén cháo rồi rắc hành phi và hạt tiêu xay lên trên là thưởng thức được rồi đấy!

Cách Nấu Chè Bắp Đậu Xanh

Cách nấu chè bắp đậu xanh

Chè là món tráng miệng- giải khát rất quen thuộc trong mùa hè nóng bức. Với nguyên liệu dễ tìm là bắp ngô và đậu xanh cùng cách làm đơn giản, món chè bắp đậu xanh giúp bạn giải nhiệt tốt, thanh lọc cơ thể và thơm ngon vô cùng.

Nguyên liệu:

7 cái bắp ngô nếp loại non

100g đậu xanh đã tác vỏ, có màu vàng ươm

100g dừa nạo để làm nước cốt dừa, bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa. Tuy nhiên sử dụng dừa tươi nguyên chất sẽ thơm hơn rất nhiều

200g đường cát trăng

1 thìa canh bột bắp hoặc bột năng (không bắt buộc)

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh đã ngâm trong nước ít nhất 1-2 tiếng cho nở đẫy rồi đãi sạch vỏ. Xả qua nhiều lần với nước cho đến khi nước ngâm đậu thật trong, không còn mùi ngai ngái. Đổ ra rá để ráo nước.

– Ngô bỏ vỏ, bỏ râu. Rửa qua cho sạch phấn rồi dùng dao cắt dọc theo thân bắp để lấy hạt. Lõi để riêng.

Bước 2: Làm nước cốt dừa

Dừa nạo cho vào thau sạch, cho vào 1 bát ô tô nước sôi. Dùng tay nhào kĩ cho dừa ra hết dầu. Lấy khăn mỏng, vắt dừa lấy nước cốt để ra một tô riêng. Làm như vậy với một tô nước sôi nữa.

Cho tô nước vừa thu được vào nồi chưng lên cho đến khi sệt lại, có mùi thơm thoang thoảng của dừa.

Bước 3: Nấu chè

Cho đậu xanh vào nồi cùng 2 chén nước sạch, để lửa nhỏ và nấu trong vòng 20 phút cho đậu mềm ra, sau đó cho vào nồi nước cốt dừa vừa chưng ở trên.

Cho bắp vào nồi nấu tiếp 5-15 phút cho bắp chín mềm. Vừa nấu vừa khuấy đềy để chè không bị khê, mỗi khi chè đặc thì lại chế thêm 1 muỗng canh nước vào nồi.

Đến khi cảm thấy bắp và đậu đủ mềm, cho 2 thìa canh đường vào nồi, trộn đều. Tùy vào khẩu vị của từng người mà nêm nếm đường cho đủ độ ngọt. Nếu thích ăn chè hơi sánh, bạn cho thêm bột năng vào nồi quậy đều. Đun đến khi chè sôi lại thì tắt bếp.

CÁCH NẤU CHÈ BẮP ĐẬU XANH NGON TUYỆT

Vị bắp tươi ngọt giòn quyện vào từng hạt đậu xanh bùi bùi béo béo là món ăn vô cùng thích hợp vào những ngày tiết trời mưa phùn ẩm ướt như thế này.

Nguyên liệu cho món chè bắp đậu xanh gồm có Cách chế biến

Đậu xanh vo sạch, bạn ngâm đậu vào nước ấm khoảng 30 phút cho đậu mềm, sau đó bạn vớt đậu ra rổ, để ráo.

Bắp bóc vỏ, bỏ hết râu, rửa lại bằng nước sạch cho hết bụi. Bạn dùng dao xắt hoặc bào mỏng các hạt bắp theo chiều dọc của trái bắp, để bắp ra một tô riêng.

Bạn cho dừa nạo vào 1 túi vải với 1 chén nước ấm để vắt lấy nước cốt, để riêng. Sau đó bạn tiếp tục cho thêm 200 ml nước ấm vào dừa nạo để vắt lấy nước dừa nấu chè.

Bạn múc chè ra bát, thưởng thức cùng gia đình thôi nào.

Chúc gia đình bạn ngon miệng!

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh

Cách nấu chè đậu xanh đánh

thanh mát giải nhiệt ngày hè

Chè đậu xanh ngon là cho vào ly úp ngược lại ly chè không chảy. Và đặc biệt là chỉ có đậu xanh không pha thêm bất cứ thứ gì vào.

Nguyên liệu Các bước thực hiện

– Đậu xanh ngâm mềm cho nước vào nấu cho chín mềm rục. dùng muỗng quấy tán cho đậu xanh nhuyễn. Có thề dùng máy cầm tay để xay hay qua tán qua rây.

– Cho đường vào nồi đậu xanh đả tán nhuyễn bắt lên bếp bắt đầu đão đều tay cho đến khi đường tan hết cho vanilla vào. Đảo thêm 1 lúc nữa cho đậu xanh sánh đều. Nhấc muỗng lên thấy đậu xanh rớt từng khối xuống là được. Nhớ đừng đão lâu quá, thời gian đảo với đường khoảng 10 phút thôi.

– Bắt ra khỏi bếp đỗ vào từng ly để thật nguội thì úp ly chè xuống đĩa để ăn dần.

– Thắng nước cốt dừa thật béo nấu cùng với tí đường

– Rau câu đổ đông cứng thái sợi.

– Khi ăn cho nước dừa vào ly cùng với rau câu cho đá đập nhuyễn vào quậy đều lên ăn ngon tuyệt vời béo của đậu xanh và nước cốt dừa

CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU XANH ĐÁNH NƯỚC CỐT DỪA NGON TUYỆT CHO NGÀY HÈ OI NÓNG

Chè đậu xanh đánh nước cốt dừa là món ăn vặt dân dã, phổ biến nhưng hương vị lại rất thanh tao, đậm đà. Không đơn giản chỉ là món tráng miệng hấp dẫn, đậu xanh còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt, có lợi cho sức khỏe gia đình trong những ngày tiết trời khó chịu.

Nguyên liệu:

400 gam đậu xanh đã cà vỏ

200 gam dừa nạo

200 gam đường trắng

10 gam bột năng

1 thìa café muối, 1 củ gừng nhỏ

Cách chế biến chè đậu xanh đánh nước cốt dừa:

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho đậu mềm, sau đó vớt ra rổ, để ráo. Bạn cho đậu xanh vào hấp chín cùng 1 thìa café muối (muối sẽ giúp cho đậu xanh đậm đà hơn khi nấu đấy).

Bạn cho dừa nạo vào 1 túi vải với 2 chén nước ấm để vắt lấy nước cốt, để riêng.

Bạn cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi. Bạn hòa bột năng với 3 muỗng canh nước, sau đó bạn trút từ từ bột năng vào nước cốt dừa, khuấy đều tay để tạo độ sánh cho nước cốt dừa rồi tắt bếp.

Gừng rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt. Gừng sẽ giúp cho món chè đậu xanh đánh mang một hươngthơm riêng rất đặc biệt đấy.

Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Ngon Không Bị Đắng Ngon Hết Ý

Đã từ lâu, con người đã sử dụng nha đam không chỉ được bến đến là liều thuốc tự nhiên giúp giải độc cơ thể mà nó còn là một loại mỹ phẩm thiên nhiên giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa. Nha đam có thể được dùng làm nước ép hoặc nấu chè với đậu xanh. Đối với đậu xanh, nguyên liệu này có vị ngọt nhẹ, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Được sử dụng để nấu cháo, nấu nướng uống ngoài ra đậu xanh thường được rất ưa chuộng trong các món chè, đặc biệt là món chè nha đam đậu xanh mà mình sẽ hướng dẫn các bạn trong bài này. Chè đậu xanh nha đam là món ăn giải nhiệt rất được ưa thích trong mùa hè, cách nấu món chè này khá đơn giản nhưng nhiệu bạn vẫn thắc mắc là tại sao chè nha đam đậu xanh lại có vị đăng đắng.

Nguyên liệu nấu chè nha đam đậu xanh

Nha đam: 300g

Đậu xanh đã xát vỏ: 300g

Đường phèn hoặc đường kính trắng: 350g

Nước cốt chanh: 5ml

Muối: 1 thìa cà phê

Sụn rong biển (Nếu có)

Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon không bị đắng

Bước 1: Đối với đậu xanh sau khi nhặt bỏ sạn, hạt sâu mốc thì bạn đem đậu đi vo sạch, rồi ngâm với nước từ 3-4 tiếng hoặc qua đêm cho đậu xanh mềm, khi ninh sẽ nhanh nhừ hơn. Trong trường hợp bạn không có thời gian ngâm đậu lâu, hãy cố gắng ngâm đậu khoảng 1 tiếng trong nước ấm cũng được.

Vớt đậu ra để ráo nước.

Bước 2: Bước quan trọng nhất trong cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon không bị đắng, đó là sơ chế nha đam.

Nha đam bạn nên chọn những tàu bánh tẻ, to và không bị bầm dập. Rửa sạch vỏ và nhớt vàng (nếu có) rồi cắt nha đam thành từng khúc khoảng 4-5cm. Sau đó gọt bỏ phần gai và vỏ xanh bên ngoài đi (nhớ chú ý gọt sạch vỏ nếu không có thể gây ngứa khi ăn). Cắt phần thịt của nha đam thành những miếng hạt lựu, rồi đem xả trực tiếp nhiều lần dưới vòi nước để loại bỏ phần nhớt.

Sau khi rửa, bạn ngâm nha đam vào chậu nước lạnh có pha 1/2 muỗng cà phê muối và 5ml nước cốt chanh trong 15 phút ( đây chính là bí quyết để nha đam không bị đắng và trắng hơn).

Sau đó, bạn lại rửa sạch và để cho ráo nước.

– Đối với sụn rong biển mà bạn muốn sử dụng thì bạn đem rửa với nước để khử mùi hôi và loại bỏ vị mặn. Rửa nhiều lần với nước, khoảng 10 lần để rong biển không còn mùi hôi. Sau đó, bạn cho rong biểm vào ngâm với nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rồi cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.

Bước 3: Để nha đam thêm đậm ngọt thì bạn nên ướp nha đam với đường trước khi nấu. Bạn lấy ra 100g đường kính trắng hoặc đường phèn đập nhỏ trộn đều vào chỗ thịt nha đam đã sơ chế để khoảng 15 phút cho nha đam ngấm đều đường.

Bước 4: Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 3 lít nước (bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian). Nấu cho đến khi đậu xanh mềm nhừ, bóp nhẹ đã nhuyễn thì cho 250gr đường còn lại vào, khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi đường tan hết (nhớ chú ý vớt bọt nổi lên khi nấu để nước chè trong và sạch hơn).

Sau khi thấy đường tan hết, bạn cho nha đam vào, lại chỉ khuấy đều thoe 1 chiều. Khi thấy chè sôi trở lại bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối còn lại vào nồi chè để món chè thêm đậm đà. Với cách nấu chè nha đam đậu xanh ngon không bị đắng này bạn cũng có thể cho thêm 1 ống vani vào để tạo mùi hương cho món chè nếu thích.

Những lưu ý khi nấu chè nha đam đậu xanh

Để có mòn chè ngon mà không đắng, các bạn phải chú ý sơ chế nha đam thật kỹ. Mặc dù, công đoạn này tốn khá nhiều thời gian nhưng nó rất quan trọng vì ảnh hưởng đến hương vị của cả nồi chè. Hơn nữa, khi nấu chèm bạn không được cho sụn rong biển vào trong khi nấu, mà khi thưởng thức bạn mới cho vào. Vì nếu cho vào khi nấu, chè sẽ bị hư.