Cách Nấu Chè Ngô Đỗ Đen Ngon Bổ, Giải Nhiệt Mùa Hè

Chè ngô đỗ đen ngọt lành, thanh mát, có độ dẻo của ngô (bắp) nếp, độ mềm rất dễ chịu của đậu đen, thêm vài viên đá lạnh khiến ai nấy đều mê.

Chè ngô đỗ đen sánh nước ngon ngất ngây

Trước nay, bắp ngô rất hay được sử dụng để nấu chè như chè bắp lá dứa, chè bắp nước cốt dừa rất ngon. Ngoài ra cũng có thể kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau để tạo nên sự phong phú như chè bắp đậu xanh, chè bắp hạt sen… và chè ngô đỗ đen cũng là một món ngon lạ miệng mà bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà.

Chi tiết cách nấu chè ngô đỗ đen giải nhiệt, ai ăn cũng thích

Để chè ngô đỗ đen nấu đơn giản nhất, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu như sau:

3 trái bắp nếp;

150gram đậu đen;

2 muỗng canh bột năng;

150gram đường.

Bước 1: Cho đậu đen ráo nước vào nồi, canh mức nước trên đậu khoảng 1 đốt rưỡi đến 2 đốt tay và đun sôi trong vòng 10 phút.

Bước 2: Sau khi đậu đã khá mềm, bạn cho thêm bắp vào và tiếp tục để nước sôi thêm 10 – 15 phút nữa. Khi đã trút xong bắp vào nồi, bạn cho chén bột năng đã hòa đều cùng đường trắng vào, nêm nếm sao cho vừa miệng ăn. Khuấy đều, vớt bọt đục nổi bên trên bềmặt nồi chè thêm khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Các giai đoạn thực hiện món chè ngô đỗ đen như vậy là đã hoàn thành rồi đấy. Rấtđơn giản đúng không nào? Sau khi chè chín mềm và thấm ngọt, bạn để nguyên trên bếp khoảng 5 phút cho chè nguội bớt, sau đó có thể múc ra và dùng lúc chè còn ấm nóng. Hoặc nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể để trong tủ mát hoặc thả vào ly vài viên đá sạch.

Chè ngon tự làm khó có nơi nào sánh bằng

Với bắp, bạn chọn những trái có vỏ xanh nhạt, còn tươi; hạt tròn, căng, bóng, mẩy. Sau đó tách hạt ra, rửa sạch và để ráo nước.

Với đậu đen, sau khi mua về, bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng, loại những hạt nổi lên trên mặt nước, số còn lại vớt ra rổ và cũng để ráo nước.

Bột năng pha cùng nước, khuấy đều cho tan bột.

Chè thường có vị ngọt rất đặc trưng. Ngoài ra, bạncũng có thể cho thêm một ít dừa sợi hoặc nước cốt dừa, vani hoặc tinh dầu chuối sẽ giúp món chè thơm ngon hơn, ăn nhiều không ngán.

Chè ngô đỗ đen là món chè giải nhiệt rất tốt vào mùa hè bởi không chỉ có thể dùng nóng hay lạnh đều được, ngô và đậu cũng là những nguyên liệu có tính mát, bổ cho sức khỏe. Nếu không nấu cùng với nước cốt dừa bạn có thể bảo quản chè trong 2 – 3 ngày ở ngăn mát tủ lạnh, những khi thèm chỉ cần mở tủ là đã có ngay một món ăn ngon để thưởng thức. Quá hấp dẫn và tuyệt vời đúng không nào?

Bí Quyết Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Tại Nhà

Để có được món chè đỗ đen ngon, hấp dẫn là phải chọn những hạt dài đều, vỏ mỏng và xanh lòng, có màu đen óng và không bị ngả màu. Không nên mua đỗ đen vỏ nhạt hay có vân nổi lên, khi nấu nước chè sẽ bị chát.

Nên chọn những hạt đỗ đen vỏ mỏng, xanh lòng, không bị ngả màu

Bí quyết nấu chè đỗ đen ngon

+ Chuẩn bị nguyên liệu: – Đỗ đen: 500gr – Đường: 200gr – Dừa nạo sẵn: 100gr – Nước cốt dừa: 200ml – Bột sắn dây: 100gr – Hương vani – Muối trắng: ½ thìa cà phê – Vừng, lạc rang: 100gr

Nguyên liệu để làm món chè đỗ đen

+ Cách chế biến chè đỗ đen Bước 1: Đỗ mua về, rửa sạch, ngâm khoảng 1-2 giờ đồng hồ cho đỗ nở đều. Tiếp đến cho đỗ vào nồi, để lửa to, rang đỗ khoảng 10 phút cho đến khi vỏ ngoài mặt đỗ se lại. Sau đó, lấy một cái nồi đặt lên bếp, cho 500-700ml nước lọc và cho phần đỗ đã rang sẵn vào nồi đun khoảng 15-20 phút cho đậu nhừ. Lưu ý: rang đỗ lên trước khi nấu giúp đậu không bị nát và nhanh nhừ Bước 2: Trộn đỗ với đường Đỗ sau khi ninh 20 phút, bạn chắt nước ra để riêng rồi cho phần đỗ vào ướp với đường. Nếu bạn nấu 500gr đỗ thì cần 200- 250gr đường, tùy theo khẩu vị của từng người. Sau đó bạn đặt lên bếp sên chừng 5 phút cho đường thấm đều vào trong đỗ. Cách làm này sẽ phức tạp hơn so với việc bạn cho trực tiếp đường vào nồi đỗ đã chín nhưng cách làm như vậy sẽ khiến chè bị nát và nước chè không được thấm đều. Còn khi bạn sên đỗ với đường sẽ giúp đỗ mềm và dẻo hơn, không bị nát, khi cần sẽ bùi bùi và ngậy hơn.

Ướp đỗ với đường cho thấm ước

Bước 3: Sau khi sên xong, bạn cho nước đã chắt lúc đầu vào nồi nấu tiếp chừng 10 phút. Trong lúc chờ đỗ sôi, bạn cho ½ thìa cà phê muối, 1 chút hương vani cho nồi chè được đậm đà. Bước 4: Khi nồi chè sôi, bạn hớt bớt bọt nổi lên trên. Tiếp đó, hòa tan 100gr bột sắn dây vào 300ml nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi chè đang sôi. Lưu ý: Khi đổ bột sắn dây vào, bạn phải khuấy cho đều tay để chè không bị vón cục. Khuấy đều đến khi bột chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp và để nguội là bạn đã hoàn thành. Thưởng thức chè Sau khi chè đã nguội, bạn cho ra từng bát hay cốc vừa ăn, cho thêm 1 chút nước cốt dừa, 1 chút dừa nạo, 1 chút vừng rang là có thể thưởng thức. Hoặc bạn c ó thể cho vào ngăn mát tủ lạnh thì món chè đỗ đen sẽ ngon và hấp dẫn hơn, nhất là những ngày nóng bức.

Có thể ăn kèm với thạch đen và dừa khô

Bên cạnh món chè đỗ đen ngon bổ dưỡng, bạn cũng có thể pha chế những món trà trái cây, trà sữa để đạp tan nắng hè với khóa học ” Trọn bộ pha chế trà trái cây, trà sữa – Đập tan nắng hè” của giảng viên Phan Thị Anh Thư trên UNICA.

Khóa học “Trọn bộ pha chế trà trái cây, trà sữa – Đập tan nắng hè”

Khóa học hướng dẫn cho học viên cách tự tay phê chế những ly trà sữa thơm ngon với hương vị tự nhiên theo sở thích của mình, các loại thạch và hạt trân châu đều được làm bằng tay nên không phải lo ngại về độ an toàn thực phẩm, không sử dụng chất hoá học. Không những thế, khóa học còn có thể học bất kỳ thời gian rảnh nào với món trà sữa thơm ngon, hương vị hoàn toàn tự nhiên… Hãy đến với khóa học “Trọn bộ pha chế trà trái cây, trà sữa – Đập tan nắng hè”.

Bí Quyết Nấu Chè Đỗ Đen Thơm Ngon, Ngọt Mát

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè đỗ đen (đậu đen) :

– 450gr đỗ đen (Để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn, phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay hạt không đều…)

– 150gr đường cát trắng

– 1 thìa nhỏ muối

– 100gr bột năng

– 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước

– 150gr thạch đen

– Dừa khô hoặc sợi dừa tươi, nước cốt dừa.

Nguyên liệu nấu chè đỗ đen

Các bước nấu chè đỗ đen (đậu đen):

– Chuẩn bị hạt đỗ đen: Đỗ đen rửa sạch, đãi 2 lần rồi ngâm trong nước. Vớt những hạt nổi lên trên (hạt đỗ đen hỏng) bỏ đi, sau đó cho vào nước 1 thìa cà phê muối.

– Tiếp theo cho đỗ đen đã ngâm vào nồi để to lửa và RANG ĐỖ ĐEN 10 PHÚT cho đến khi mặt vỏ ngoài của đỗ đen hơi nhăn lại, lúc này mới cho nước vào. Đây là bí quyết giúp đỗ đen nhanh nhừ và nước chè đen sánh hơn.

– Đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp. Nếu có nồi áp suất, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian, nếu không có hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu mềm, chắt nước ra để riêng.

– Trộn đỗ đen với đường. Thông thường, với 1kg đỗ cần khoảng 600g đường. Đun với lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc nồi cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 – 2 tiếng.

Đun chè đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm

– Sau đó, tiếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, trút nước đậu đã chắt từ trước vào, đun lửa nhỏ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp. Nếu bạn muốn ăn chè sánh hơn có thể hòa bột năng rồi cho vào chè đảo 1 chút nước chè sẽ sánh lại.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè đỗ đen với những hạt đậu mềm bùi đi kèm cùng nước chè thấm cái ngọt của vị đường. Chè đỗ đen ăn cùng với đá bào, thạch và dừa khô, sợi dừa tươi, nước cốt dừa không chỉ là món quà vặt được yêu thích khi hè về mà còn rất bổ dưỡng.

Đậu đen có chứa sinh tố A, B, C, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen cũng rất cao. Theo y học cổ truyền, đậu đen có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, nếu ăn trong thời gian dài da dẻ hồng hào.

Cách Nấu Chè Đậu Đen, Chè Đỗ Đen Nhanh Mà Ngon

Cách nấu chè đậu đen, chè đỗ đen là công thức nấu chè phổ biến nhất và cũng được xem là dễ nhất, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Để có được những nồi chè đậu đen ngọt vừa, thơm đặc trưng và nhanh nhừ thì các bạn thực hiện như sau.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

Đậu đen: Đậu đen hay còn có cách gọi khác dân dã hơn là đỗ đen. Bạn lựa lấy những hạt đậu mẩy, khô vừa, chưa để lâu và không có sâu, mọt. Với một nồi chè đậu đen cho 4 – 5 người ăn thì lượng đỗ bạn cần chuẩn bị là khoảng 200 – 300 gram.

Nước cốt dừa: Món chè đậu đen sẽ mất đi phần béo ngon nếu thiếu nước cốt dừa. Phần nước cốt dừa này bạn có thể tự mua dừa tươi về tự vắt, vừa có nước cốt là vừa có thêm phần dừa bào sợi. Nếu bạn ngại thực hiện công đoạn này thì có thể mua loại nước cốt dừa đóng lon sẵn. Chuẩn bị khoảng 300 ml nước cốt dừa.

Đường kính trắng: Có thể thay đường kính trắng bằng đường kính vàng tuỳ ý. Lượng đường bạn cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào độ ngọt/nhạt của món chè mà bạn muốn thưởng thức. Trung bình với khẩu phần chè trên thì bạn cần khoảng 300 gram đường.

Các nguyên liệu khác: Bên cạnh ba loại nguyên liệu chính kể trên thì để món chè đậu đen ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu phụ kèm như: lạc rang giã dập, dừa tươi nạo sợi, vani (dạng ống hoặc bột đều được)

Cách nấu chè đậu đen ngon gồm có: Bước 1: Vo và ngâm đậu đen

Đậu đen trước khi nấu chè cần được vo sạch và ngâm cho đậu nở. Cách vo sạch đậu bạn thực hiện như sau:

Cho đậu đen vào chậu/tô lớn và xả ngập nước. Tiếp đến, bạn dùng tay khuấy đều để đảm bảo các hạt đậu đều ngấm nước. Nhặt bỏ những hạt đậu nổi, chỉ giữ lại những hạt chìm và sau đó cho vào xả sạch dưới vòi nước.

Sau khi vo đậu xong, bạn cho đậu vào một chiếc bát sạch và ngâm đậu với nước sạch trong khoảng 1 – 2 tiếng. Bạn lưu ý cần ngâm đậu trước để đảm bảo đậu không bị sượng khi nấu. Phần nước ngâm đậu sau đó sẽ được dùng để ninh, bởi vậy bạn cần đảm bảo nguồn nước ngâm là nước sạch.

Bước 2: Nấu chè đậu đen

Đun với mức lửa vừa cho đến khi hạt đậu mềm, bở thì bạn tắt bếp. Dùng muôi thủng vớt riêng phần hạt đậu và nước. Về phần nước ở trong nồi, bạn tiếp tục bật bếp và đun ở mức lửa nhỏ. Vừa đun, bạn vừa cho đường và khuấy tan cho đến khi đạt được vị ngọt vừa.

Với phần hạt đậu, bạn bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp và cho đậu vào sên với đường để đậu được ngấm vị ngọt. Khi hạt đậu đám bám đường và đạt được vị ngọt thì bạn trút phần đậu này vào nồi nước chè trước đó và đun sôi trở lại thì tắt bếp. Cho phần vani vào và khuấy đều.

Chờ cho chè nguội bớt, bạn cho vào bát/ ly một ít đá bào rồi múc chè vào bát. Tiếp đến, bạn múc thêm phần nước cốt dừa, rắc dừa nạo sợi + lạc giã và trộn đều lên thưởng thức.

Cách nấu chè đậu đen này khá phổ biến và rất dễ, ai cũng có thể học để làm được. Do vậy, bạn có thể áp dụng thực hiện ngay tại nhà, không cần mất công ra tiệm chờ đợi nữa.

Cách Nấu Chè Đỗ Đen Tưởng Đơn Giản Nhưng Lại Cần Bí Quyết

Xưa nay chè đỗ đen nguyên chất vẫn là món chè mà hầu hết các bà nội trợ đều biết nấu để giải nhiệt ngày hè cho gia đình. Tuy nhiên, cách nấu chè đỗ đen làm sao để thơm ngon, đỗ bở tơi nhưng ăn lại đậm đà thì không phải ai cũng biết.

Nguyên liệu nấu chè đỗ đen

– Đỗ đen

– Đường đỏ (hoặc đường nâu, đường thốt nốt)

– Nước sạch

– Dụng cụ: nồi áp suất hoặc nồi cơm điện

Để nấu chè đỗ đen nguyên chất bạn chỉ cần chuẩn bị đỗ đen ngon và loại đường chưa qua tinh luyện.

Cách nấu chè đỗ đen nguyên chất

Trước hết, để nấu ra một nồi chè đỗ đen nguyên chất thơm ngon thì bạn cần chọn mua loại đỗ đen mới, loại hạt đỗ đen xanh lòng. Đây là loại đỗ đảm bảo khi ninh sẽ bở tơi và thơm ngon.

Tiếp đó, bạn mang đãi sạch đỗ đen để loại bỏ sạn và các hạt sâu nổi trên mặt nước.

Cho đỗ vào nồi cơm điện, thêm một lượng nước đủ nhiều để đảm bảo khi ninh thì nước không bị cạn quá. Bạn nên canh nồi chè, khi chè sôi thì chuyển chế độ nấu của nồi cơm điện sang chế độ ủ trong 15 phút. Sau đó bạn lại chuyển về chế độ nấu ban đầu, ninh tiếp trong khoảng 20 phút là đỗ nhừ.

Nhiều người vẫn quen nấu chè bằng đường cát trắng, nhưng tốt hơn là bạn nên dùng đường đỏ, đường nâu hoặc đường thốt nốt vì giá trị dinh dưỡng cao hơn và hương vị món chè cũng đặc biệt hơn.

Múc đỗ đen đã rim đường vào cốc, thêm nước cốt đỗ, thêm đá nếu muốn ăn mát lạnh.

Với cách nấu chè đỗ đen nguyên chất này bạn không cần phải chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu, thực hiện đơn giản nhưng món chè lại rất thơm ngon đậm đà.

“Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…