Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nóng Ngon Ngày Đông

Chè là món ăn được rất nhiều người yêu thích, mùa hè mát lạnh với cốc chè đá, mùa đông ấm áp với chè nóng. Cùng tham khảo cách nấu chè đỗ đen nóng ngon tuyệt, đánh bay cái lạnh ngày đông.

Cách 1: Nguyên liệu:

– 500g đậu đen.

– 500g đường (đường nâu nấu chè sẽ ngọt và thơm hơn).

– Một thìa cà phê bột năng.

– Dầu chuối.

– Nước cốt dừa.

Cách làm:

Đỗ đen rửa sạch ngâm nước khoảng 2 tiếng. Sau đó cho vào nồi đổ 2 bát ô tô nước đặt lên bếp đun sôi, khi đỗ sôi cho vào 1/4 thìa cà phê muối rồi vặn nhỏ lửa, hầm đậu cho đến khi nhừ.

Cách nấu chè đỗ đen nóng ngon trong ngày đông vô cùng đơn giản

Khi đỗ nhừ cho đường vào đánh tan, tùy sở thích mà cho mức độ ngọt vừa hay đậm. Bột năng pha với 10ml nước, đổ từ từ vào nồi chè khuấy đều tạo độ sánh, cho dầu chuối vào tạo mùi thơm. Món này múc ra bát, cho thêm nước cốt dừa vào ăn nóng.

Cách 2: Nguyên liệu:

– 500g đường

– Bột năng hoặc bột sắn

– Baking soda

Cách làm:

Đỗ đen đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Cho đỗ vào luộc rồi chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi. Chế lượt nước mới vào nồi và ninh nhỏ lửa đến khi đỗ chín bở. Muốn đỗ nhanh bở, chỉ cần thêm vào nồi chè 1/3 thìa cà phê bột baking soda (hay còn gọi là thuốc muối) .

Tận hưởng 1 bát chè đỗ đen nóng ngày mưa lạnh thật tuyệt vời

Kiểm tra đỗ, thấy đỗ thực sự chín bở mới nên cho đường vào. Vì nếu cho đường sớm, khi đỗ chưa được ninh bở rất dễ bị tình trạng lại đỗ, tức là hạt đỗ không được mềm và có phần hơi sượng. Hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút để các hạt đỗ ngấm đường.

Hòa bột năng hoặc bột sắn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn thì dừng lại, đun thêm ít phút rồi tắt bếp. Múc chè đỗ đen ra bát, có thể nhỏ thêm vài giọt vani hoặc dầu chuối cho chè thơm hơn rồi dùng nóng.

Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nóng Ngon Tuyệt Ngày Đông

Chè đỗ đen là món ăn được rất nhiều người yêu thích và phù hợp với mọi thời tiết, mùa hè mát lạnh với cốc chè đá, mùa đông ấm áp với chè nóng.

Chè là món ăn được rất nhiều người yêu thích, mùa hè với cốc đá, mùa đông ấm áp với chè nóng. Cùng tham khảo ngon tuyệt, đánh bay cái lạnh ngày đông.

Nguyên liệu:

– 500g đậu đen.

– 500g đường (đường nâu nấu chè sẽ ngọt và thơm hơn).

Đỗ đen rửa sạch ngâm nước khoảng 2 tiếng. Sau đó cho vào nồi đổ 2 bát ô tô nước đặt lên bếp đun sôi, khi đỗ sôi cho vào 1/4 thìa cà phê muối rồi vặn nhỏ lửa, hầm đậu cho đến khi nhừ.

Cách nấu nóng ngon trong ngày đông vô cùng đơn giản

Khi đỗ nhừ cho đường vào đánh tan, tùy sở thích mà cho mức độ ngọt vừa hay đậm. Bột năng pha với 10ml nước, đổ từ từ vào nồi chè khuấy đều tạo độ sánh, cho dầu chuối vào tạo mùi thơm. Món này múc ra bát, cho thêm vào ăn nóng.

Nguyên liệu:

– 500g đường

– Baking soda

Đỗ đen đãi sạch với nước, nhặt bỏ các hạt xấu, lép. Cho đỗ vào luộc rồi chắt bỏ phần nước đầu tiên đó đi. Chế lượt nước mới vào nồi và ninh nhỏ lửa đến khi đỗ chín bở. Muốn đỗ nhanh bở, chỉ cần thêm vào nồi chè 1/3 thìa cà phê bột baking soda (hay còn gọi là thuốc muối) .

Tận hưởng 1 bát chè đỗ đen nóng ngày mưa lạnh thật tuyệt vời

Kiểm tra đỗ, thấy đỗ thực sự chín bở mới nên cho đường vào. Vì nếu cho đường sớm, khi đỗ chưa được ninh bở rất dễ bị tình trạng lại đỗ, tức là hạt đỗ không được mềm và có phần hơi sượng. Hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút để các hạt đỗ ngấm đường.

Hòa bột năng hoặc bột sắn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn thì dừng lại, đun thêm ít phút rồi tắt bếp. Múc chè đỗ đen ra bát, có thể nhỏ thêm vài giọt vani hoặc dầu chuối cho chè thơm hơn rồi dùng nóng.

Cách Nấu Chè Đỗ Đen Ngon Thanh Mát Cho Mùa Hè

Hầu hết mọi người đều biết chè đỗ đen rất bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ tác dụng của nó. Theo nghiên cứu, đỗ đen chứa nhiều acid amin, protid, glucid và muối khoáng có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, đẹp da và giải nhiệt rất tốt.

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp các quan chè ở bất cứ đâu trên đường phố Hà Nội. Với đa dạng các loại chè đủ màu sắc và mùi vị khác nhau, người ta dường như quên mất đi hương vị chè đỗ đen truyền thống. Tuy nhiên, với những giá trị dinh dưỡng mà chè đỗ đen mang lại, ẩm thực năm châu tin rằng đây vẫn là món chè xứng đáng để bạn và gia đình cùng thưởng thức vào mỗi dịp hè.

Nguyên liệu nấu chè đỗ đen

– 500gr chè đỗ đen: Bạn nên chọn loại chè đỗ đen xanh lòng, vỏ mỏng, hạt đều và màu đen óng. Khi mua về, nhớ rửa sạch và ngâm nước để loại bỏ những hạt sâu, lép nổi lên trên.

– 250gr đường cát.

– Dừa sợi tươi (ít nhiều tùy thích), 1 ống nhỏ vani (hoặc nước cốt dừa), ít muối.

– 200gr bột năng (hoặc bột sắn dây).

Hướng dẫn cách nấu chè đỗ đen ngon thanh mát cho mùa hè

Nhiều chị em tưởng nấu chè đỗ đen dễ làm, chỉ việc đun chè cho chín rồi đổ đường vào là xong, nhưng không hề đơn giản như thế. Chè đỗ đen muốn ngon thì hạt không những nhừ mà còn phải dẻo, sánh mịn và nguyên hạt.

Bước 1: trong cách nấu chè đỗ đen là

Rửa đậu hai lần với nước sạch, loại bỏ những hạt lép, nổi lên trên.

Để giúp đỗ đen nhanh nhừ hơn, bùi hơn và đậm đà hơn khi ăn, bạn ngâm đỗ đen 4-5 tiếng trong nước sạch có pha thêm ít muối, bạn lưu ý chỉ nên là một chút muối thôi nếu không thì chè đỗ đen sẽ hỏng đấy!

Bước 2: Chế biến nguyên liệu làm chè đỗ đen

Chế biến theo hai cách:

Cách 1: Rửa sạch lại đỗ đen và cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và đun. Khi nồi chè sôi được 5 phút thì bạn chuyển nồi sang chế độ giữ ấm trong 15 phút rồi lại chuyển chế độ nấu cho chè sôi lại, như thế thì hạt đỗ sẽ nhừ.

Cách 2: Bạn cũng có thể rang đậu để lửa to khoảng 10 phút trước khi đổ nước và đun sôi thì đậu cũng nhanh nhừ.

Bước 3:

Vớt phần đỗ và phần nước đỗ ra riêng.

Phần đỗ đảo đều với 250gr đường cát rồi ướp trong nửa tiếng.

Cho lên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan (mất khoảng 15 phút) thì đổ phần nước đỗ vào và nấu thêm khoảng 10 phút nữa.

Bước 4:

Nếu như bạn muốn làm chè đỗ đen nguyên chất thì bạn có thể hòa chút bột sắn dây và thêm ít vani vào nồi, lúc múc chè ra thì thêm ít sợi dừa tươi là hoàn thành.

Hoặc cách khác là bạn có thể quấy bột năng với nước lạnh và cho từ từ vào nồi chè đỗ đen đang đun, thêm nước cốt dừa và ít đường vào cho vừa miệng

Hoặc cách nữa là nhiều người vẫn thích ăn chè đỗ đen cho thêm hạt trân châu và thạch như sau:

+ Đổ ½ chén nước nóng từ từ vào bột năng, khuấy đều để bột thấm nước dẻo và mịn.

+ Ngắt thành từng cục bột nhỏ và vo tròn thành viên, tạo hình trân châu.

+ Thả trân châu vào nồi nước đang sôi cho đến khi thấy trân châu trong và nổi lên là được.

+ Ngâm chân trâu vào nước lạnh để trân châu không dính, sau đó vớt cho khô nước.

Đổ chân trâu lên trên đậu và cho thêm một ít nước dừa là hoàn thành món chè đỗ đen trân châu.

Cách Nấu Chè Đỗ Đen Nóng Ngon Đơn Giản Dễ Làm

Chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách nấu chè đỗ đen nóng

Đậu đen: 500g.

Nước lọc: 2 lít

Đường trắng: 500g

Bột năng ( hoặc bột sắn dây)

Nước cốt dừa

Các bước thưc hiện cách nấu chè đỗ đen nóng ngon được thực hiện như sau Bước 1: Sơ chế đậu đen

Đỗ đen: Để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn, phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay hạt không đều. Sau khi mua về, các bạn cho 1 chút muối vào chậu nước rồi cho đỗ vào chậu để ngâm trong vòng vài tiếng (4-6 tiếng) hoặc để qua đêm, chú ý đãi sạch đỗ đen, nhặt bỏ những hạt lép.

Bước 2: Ninh đậu đen với đường

Sau khi ngâm xong các bạn vớt đỗ ra vo thật sạch lại với một lần nước nữa rồi cho vào nồi cùng 2 lít nước và nấu lửa lớn. Để có nấu món chè đỗ đen ngon và bùi từng hạt đỗ bạn nên hầm đỗ đen trong khoảng 30 phút (kể từ khi đỗ đen bắt đầu sôi bạn nên đun lửa nhỏ lại một chút). Khi đỗ nhừ cho đường vào đánh tan, tùy sở thích mà cho mức độ ngọt vừa hay đậm. Để thực hiện cách nấu chè đỗ đen nóng ngon chúng ta cần ninh cho đỗ nhừ có như vậy món chè mới ngon được.

Hòa bột năng hoặc bột sắn với nước rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn thì dừng lại, đun thêm ít phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thiện món chè đậu đen

Múc chè đỗ đen ra bát, dưới nước cốt dừa lên trên, có thể nhỏ thêm vài giọt vani hoặc dầu chuối cho chè thơm hơn rồi dùng nóng. Vậy là đã hoàn thành xong món chè đỗ đen với những hạt đậu mềm bùi đi kèm cùng nước chè thấm cái ngọt của vị đường.

Lời kết

Cách Nấu Chè Đậu Đen (Đỗ Đen) Đúng Cách Giúp Thanh Nhiệt Mùa Hè

Sắp đến mùa hè nóng bức, cơ thể của chúng ta luôn cảm thấy nóng trong người, lúc này có lẽ bạn sẽ nghĩ đến một món ăn nào đó có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể. Chè đậu đen có lẽ là món mà chúng ta nghĩ đến đầu tiên 🙂

Nguyên liệu nấu chè đỗ đen

300 gram đậu đen ( nấu được nồi 5 lít)

200 gram đường nâu (có thể dùng đường kính hoặc mật tùy thích)

Bột năng

Dừa tươi, dừa khô

Dầu chuối

Thực hiện

Đầu tiên với đậu đen trước khi nấu cần ngâm cho hạt đậu nở và loại bỏ các hạt đậu hư, sâu mọt: Bạn ngâm đậu đen trong nước cho thêm một muỗng cà phê muối, ngâm đậu trong khoảng thời gian 1 giờ hoặc có thể hơn (ngâm càng lâu khi nấu đậu sẽ nhanh mềm và không bị cứng). Khi chọn mua đậu đen, tốt nhất bạn nên chọn loại hạt chắc, mới, ruột bên trong còn xanh, nấu hạt đậu sẽ thơm và bùi hơn.

Bước tiếp theo vớt đậu ra rửa sạch, vớt đãi bỏ những hạt hư bị nổi lên trên mặt nước, để ráo nước và cho vào nồi, thêm nước ngập mặt và đun lửa to đến khi sôi thì hạ lửa xuống để lửa vừa.

Để đậu đen không bị nát thì khi thấy đậu chín mềm bạn dùng vá vớt đậu ra nồi khác hoặc chậu, đổ một lượng đường vừa đủ tùy theo khẩu vị ăn ngọt hoặc nhạt vào ướp. Sau đó đảo khô đậu với đường khoảng 10 đến 15 phút trên lửa nhỏ cho đậu ngấm đường rồi trút đậu vào nồi chè đun sôi trở lại. Hoặc đơn giản bạn chỉ cần thay nước cho nồi đậu khi đậu vừa sôi lên. Với cách làm này đậu đen không những dẻo bở mà còn có độ ngọt và không quá nát khi chín.

Bước làm trân châu nấu kèm với đậu

Cách làm trân châu bạn hoà bột năng với lượng nước nóng già vừa đủ, nhào bột thật kỹ cho tới khi thành một khối dẻo mịn không vón cục rồi nặn thành những viên bi nhỏ tùy thích. Dừa tươi bạn cắt cơm dừa thành hạt lựu nhỏ để làm nhân của trân châu. Bạn có thể làm hạt trân châu không có nhân hoặc thay thế bằng các loại khác tùy sở thích mà bạn biến tấu.

Bước lộc trân châu (nếu thích): Bạn đun một nồi nước trong đến khi sôi rồi thả hạt trân châu vào luộc, chờ hạt trân châu nổi chin nổi lên thì vớt ra bát nước lạnh, như vậy hạt trân châu sẽ không bị vón, dính lại với nhau.

Khi nồi chè đỗ đen xôi và chín đều bạn pha chút bột năng với nước lạnh rồi cho vào nồi chè đến khi chè sôi trở lại khoảng 2 đến 3 phút để nước đậu được sánh thì có thể tắt bếp được.

Cách nấu chè đỗ đen thật đơn giản

Với hướng dẫn cách nấu chè đậu đen thật ở trên, ta đã có một nồi chè đỗ đen vừa ngon và bổ dưỡng. Tùy theo sở thích chè đỗ đen có thể ăn nóng hay nguội đều rất tuyệt. Để cốc chè thêm phần hấp dẫn bạn có thể thêm hạt trân châu, dừa khô, đá vào chế nước đỗ đen vào, thêm chút dầu chuối để tăng hương vị thơm mát như vậy là bạn đã có thể thưởng thức vào những ngày hè oi nóng, vừa có thể giải khát vừa bổ dưỡng cho sức khỏe.