Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Ngon

Cách nấu chè đỗ xanh ngon

Cách nấu chè đậu xanh vỏ quýt ngon đơn giản kiểu Huế

Món chè đậu xanh vỏ quýt này là sự kết hợp của món chè lục tàu xá của hội an và chè đậu xanh đánh của huế, khi kết hợp lại sẽ có một món chè cực ngon hấp dẫn mà các bạn nếm qua một lần bảo đảm sẽ thích mê.

Nguyên liệu cho chè đậu xanh vỏ quýt Cách nấu chè đậu xanh vỏ quýt

Đậu xanh ngâm qua đêm cho mềm, cho đậu xanh vàng vào tô thuỷ tinh đổ ngập nước dư khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó nấu khoảng 25 phút thì đậu chín mềm. Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn.

Vỏ quýt cắt sợi thật nhuyễn. Bắt nồi nước sôi cho vỏ quýt vào luộc, đợi nước sôi lên trở lại thì tắt bếp đổ vỏ quýt ra rổ cho ráo nước .

Cho đậu xanh vào nồi cùng với đường và bắt lên bếp nấu, vừa nấu vừa quậy cho đến khi đường tan.

Chè chín cho nước cốt dừa vào quậy cùng, nếu thấy còn đặc thì cho thêm nước cho lỏng ra 1 tí. Khi chè sôi thì cho vỏ quýt vào quậy đều và tắt bếp. Nhưng nhà mình để vỏ quýt bên ngoài nếu ai thích ăn thì cho vô còn không thì thôi. Chè đậu xanh cho tí vỏ quýt vào ăn rất thơm và lạ miệng.

Cách nấu chè đậu xanh vàng sánh, ngọt thanh

Chỉ với các bước đơn giản sau, các bạn có thể tự tay thực hiện món chè đậu xanh giải khát rất bổ dưỡng cho cả gia đình.

Chè đậu xanh là món ăn được nhiều người yêu thích vì chúng không chỉ thơm ngon mà trong món ăn này, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt và giải độc rất tốt.

Nguyên liệu

Đậu xanh bỏ vỏ: 600 gr

Đường: 200 gr

Đậu phộng rang sẵn: 100 gr

Dừa xiêm: 1 quả.

Nước cốt dừa: 200 ml.

Sữa tươi không đường: 1 gói 220 ml.

Gừng tươi: 1 nhánh.

Muối: 1 thìa.

Va ni: 2 ống.

Đá bào: 500g.

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh ngâm với nước ấm 3 giờ, nhặt hết đậu sâu và những hạt nổi lên trên mặt nước rồi đãi nhiều lần cho thật sạch, để ráo.

Gừng tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ, giã hoặc băm thật nhuyễn.

Đậu phộng xa sạch vỏ, giã nhỏ vừa.

Dừa xiêm tách riêng phần nước và nạo có hình răng cưa nạo phần cùi dừa để riêng.

Cách nấu chè đậu xanh

Sau khi sơ chế, cho đậu vào nồi, đổ nước dừa tươi, nước lạnh sao cho ngập mặt đậu 1cm, cho thêm 1 thìa muối, 1 thìa gừng băm nhuyễn vào rồi đun đậu thật nhừ với lửa nhỏ vừa.

Khi nước sôi, dùng thìa lớn, gạn hết phần bọt bên trên rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ (thỉnh thoảng phải dùng một nắm khoảng 10 cây đũa đảo đều để đậu tơi ra và không bị cháy).

Khi thấy đậu đã nhừ, dùng nắm đũa quậy đều, đánh cho đậu thật tơi và nhuyễn trên bếp rồi cho đường, vani vào sao cho vừa ăn. Nên nấu chè đặc một chút thì khi ăn sẽ ngon hơn.

Chè nấu xong múc ra bát, cho 3 thìa sữa tươi không đường, 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa đậu phộng, một ít dừa nạo và 3 thìa đá bào rồi trộn đều lên và thưởng thức.

Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Cúng Rằm

Xin chào các anh em đàn ông vào bếp! Bài viết này được xuất bản vào hôm nay (ngày 14 âm lịch) vì mình biết rằng ngày mai (ngày rằm) rất nhiều nhà cần chuẩn bị món xôi để thắp hương cũng rằm. Thường thì các chị em biết cách nấu xôi rồi nhưng nhiều anh em thì chưa biết.

– Gạo nếp: 500 gr.

– Đậu xanh cà vỏ: 200 gr.

– Nước cốt dừa: 250 ml.

– Muối: 1/2 thìa cà phê.

– Đường: 2 thìa cà phê.

– Muối mè gồm: 20 gr đậu phộng, 10 gr mè trắng, một chút muối, 2 thìa cà phê đường.

Để xôi được ngon bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và có vị ngọt tự nhiên. Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.

Đậu xanh chọn loại đã đãi sạch vỏ có bán ở chợ hoặc siêu thị.

Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh:

– Gạo nếp và đậu xanh cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đậu. Ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu không thì 3 tiếng cũng được.

– Gạo và đậu sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo và đậu vào nồi cơm điện.

– Cho nước sôi và nước cốt dừa vào xâm xấp mặt gạo, đảo đều rồi đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút Cook nấu như bình thường. Khoảng 5 phút khi nước bắt đầu sôi bạn mở nắp đảo đều để gạo và đậu chín đều, đều nước, đều hơi.

– Sau khi cạn nước nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu. Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.

– Đậu phộng rang chín giã dập.

– Mè trắng rang vàng thơm.

– Trộn đậu phộng, mè trắng, muối, đường để ăn kèm xôi.

Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên cùng. Vậy là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức món xôi hấp dẫn này rồi.

xôi đậu xanh nước cốt dừa

Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện:

– Xôi đậu xanh đạt yêu cầu khi: Xôi không bị khô hay nhão, chín mềm, đều, dẻo, thơm và béo. Đậu xanh chín mềm, bùi, có vị béo.

– Gạo ngâm trước sẽ giúp xôi mềm, dẻo, thơm hơn.

– Nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp.

– Bạn nên chú ý lượng nước khi nấu xôi, quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão không ngon.

Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Đơn Giản

Cách nấu chè đỗ xanh đơn giản

– Nước cốt dừa

-1 gói thạch sương sáo trắng

– Đường thốt nốt- Đường trắng

– Đậu phộng rang- Bột ngô- 2 hộp nhỏ sữa đặc.

Cách làm:

Bước 1: Chúng ta sẽ vo sạch đậu xanh, rồi ngâm đậu vào âu nước lạnh khoảng 2 tiếng sau đó cho chúng ta sẽ đậu xanh vào nồi đun sôi.

Đun cho đến khi hạt đậu chín mềm thì hạ bớt lửa.

Chúng ta sẽ vo sạch đậu xanh, rồi ngâm đậu vào âu nước lạnh khoảng 2 tiếng.

Bước 2: Khi đậu chín chúng ta cho đường thốt nốt vào, rồi dùng muôi khuấy đều vừa để cho đậu xanh ngấm vị ngọt vừa để đậu không bị dính đáy nồi. Đun thêm một chút nữa cho chè đậu xanh chín thì chúng ta có thể tắt bếp và bắc xuống để nguội.( Nếu bạn thích đậu xanh nhuyễn thì cho đậu vào máy sinh tố xay thật mịn).

Bước 3: Tiếp theo với phần thạch sương sáo, chúng ta cho thạch sương sáo vào bát tô nhỏ cho thêm ½ nước lọc hòa cùng hỗn hợp bột rau câu để khoảng 15 phút cho bột tan hoàn toàn. Nếu bạn thích rau câu đặc thì bạn có thể cho nhiều bột và ít nước đi. Sau đó chúng ta sẽ đổ 1 hộp sữa đặc nhỏ vào hỗn hợp trên hòa tan rồi cho lên bếp đun sôi.

Bước 4: Sau khi bột rau câu đã tan hoàn toàn chúng ta sẽ đổ ra bát để nguội chờ cho thạch đông lại, rồi cắt thành hạt lựu và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Chúng ta sẽ xát bỏ vỏ đậu phộng rang đã chuẩn bị. Các bạn có thể giã dập qua nếu muốn.

Bước 6: Tiếp theo chúng ta cho ½ bát nước lọc nhỏ cùng nước cốt dừa và 3 thìa bột ngô, 2 thìa đường cát vào một chiếc nồi

Bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi thấy hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp để nguội.

Chè đậu xanh giải nhiệt hiệu quả cho ngày hè.

Bước 7: Khi ăn chúng ta múc chè ra cốc hoặc bát. Cứ một lớp chè đậu xanh các bạn lại cho lên ít thạch sương sáo, 1 ít nước cốt dừa và phía trên cùng thì rắc thêm vài hạt lạc và một chút đá bào nhỏ. Nếu là người thích ăn ngọt các bạn có thể thêm ít sữa đặc.

Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Mã Thày

Chè đỗ xanh mã thày là món chè cổ truyền của người Hà Nội cải biến từ món lục tàu xá của người Trung Hoa. Cái tài hoa của người Tràng An là kết hợp đỗ xanh với mã thầy để làm cho món ăn có hương vị đặc trưng riêng và giải nhiệt rất tốt.

Xưa kia phố cổ Hà Nội có rất nhiều người Hoa sinh sống, họ mang theo những món ăn mà đến giờ đã trở thành đặc trưng của xứ tràng an như bánh trôi tàu, lục tào xá (lục tàu xá), chí mà phù… Qua thời gian, những món ăn được cải biên cho phù hợp với người Thăng Long – Kẻ Chợ.

Một số sách cổ ghi, lục tàu xá (lục đậu sa) nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn. Món chè đỗ xanh mã thày cũng nấu tương tự, người ta cho thêm củ mã thày vào để món ăn thanh nhiệt, bổ dưỡng hơn.

Trong dân gian, củ mã thày (người miền Nam gọi là củ năng), màu nâu, có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Củ mã thày mềm, giòn, ngọt, nhiều nước. Người ta thường luộc chín, ăn chơi, tráng miệng sau bữa cơm. Cũng có thể chế biến thành các món ăn khác nhau, hay dùng làm thuốc.

* Nguyên liệu:

– Đỗ xanh: 250g.

– Củ mã thầy: 100g.

– Đường: 200g.

– Dừa nạo: 50g.

– Bột sắn dây: 70g.

– Nước: 1.000ml.

– Muối tinh: 1/5 thìa cà phê.

– Vani

* Cách chế biến:

– Đỗ xanh ngâm 4 tiếng trong nước lạnh. Sau đó vo sạch, để ráo rồi trộn với một chút muối tinh.

– Cho đỗ xanh vào chõ đồ đến khi đỗ mềm rồi giã nhỏ.

– Củ mã thầy gọt bỏ vỏ, rửa sạch thái chỉ nhỏ.

– Bột sắn dây hòa với một chút nước.

– Hòa tan đường với nước lã sau đó cho lên bếp đun sôi. Cho đỗ xanh giã nhỏ vào đun tiếp đến khi sôi trở lại rồi hớt bọt.

– Cho tiếp củ mã thầy vào chè, để sôi trở lại rồi xuống bột sắn dây từ từ cho chè sánh.

– Thêm một chút vani vào, kuhấy đều

– Múc chè ra bát, rắc dừa nạo lên trên và thưởng thức.

Chè đỗ xanh mã thày chế biến khá đơn giản song với màu màu vàng óng ả, nguyên liệu gần gũi, dễ ăn, món này chinh phục ngay cả những thực khách khó tính nhất bởi hương vị đặc biệt. Hướng dẫn của đầu bếpNguyễn Phương Hải

Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đỗ Xanh

Cách nấu chè bí đỏ đỗ xanh

Vẫn biết chè bí đỏ đậu xanh là món quà giải nhiệt mùa hè, nhưng khi mùa đông tới, tôi lại thèm một bát chè bí đỏ đậu xanh nóng hổi, ấm lòng mà mát gan, ăn xong một bát lại muốn ăn thêm bát nữa. Có lẽ chè bí đỏ được coi là món chè mùa hè vì bí đỏ có tác dụng thanh nhiệt, nhưng ngoài tác dụng đó thì bí đỏ và đậu xanh còn có nhiều công dụng khác như là tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, có lợi cho tim mạch, điều chỉnh đường huyết và tốt cho xương nên ta có thể thể tận dụng để ăn quanh năm.

Nguyên liệu

+ 500 – 700g bí đỏ (mình thích bí cô tiên vì ngậy hơn) + 200g nếp cái hoa vàng, đãi sạch + 100g đỗ xanh nguyên vỏ vỡ đôi, đãi sạch + ¼- ½ thìa café muối hạt + đường mật mía, hay thường gọi là đường phên, đường thẻ

Cách làm chè bí đỏ

– Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch thái miếng to bằng bao diêm. Trong quá trình nấu bí đỏ sẽ rất nhanh mềm, dễ bị vỡ và tan, nếu bạn để miếng bí nhỏ quá thì khi ăn ta sẽ “chẳng thấy bí đâu cả”.

– Cho bí đỏ, gạo, đỗ và một chút muối vào nồi. Cho nước vào sao cho lượng nước gấp 2-3 lượng cái, rồi nấu như nấu cháo. Trong quá trình nấu, nếu nước cạn thì bạn tiếp thêm nước.

Có nhiều loại chè bí đỏ như là chè bí đỏ với bột báng nước cốt dừa, chè bí đỏ hạt sen, chè bí đỏ khoai lang nhưng mình vẫn thích nhất là món chè bí đỏ đậu xanh dân dã miền Bắc mà xưa mình thường được bà nội nấu cho ăn.

Trong tất cả những sự kết hợp trên, sự hoà quyện sữa bí đỏ, đậu xanh, gạo nếp và đường mật là sự kết hợp hoàn hảo nhất: bùi béo sánh quyện ngọt ngào ấm nồng mùa đông mà dịu mát mùa hè.

Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể cho thêm thạch, bột báng hay nước cốt dừa nhưng với mình, với bà, và với mẹ thì món chè này ngon nhất khi ta giữ nguyên như xưa vậy thôi.