2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Ngon Và Đơn Giản Nhất

1. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh từ hạt sen tươi Nguyên liệu:

– Hạt sen tươi: 250 g

– Đậu xanh : 300 g

– Muối ăn: 1 muỗng cà phê nhỏ

– Vani: hai tuýp (hoặc có thể thay bằng vài giọt tinh dầu vani)

– Dừa tươi bào sợi

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế hạt sen

– Bóc vỏ hạt sen sau đó lấy phần tim sen bên trong ra. Tim sen có vị đắng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món chè. Có 2 cách lấy tâm sen

Cách 1: Dùng dao bổ đôi hạt sen rồi lấy tâm sen ra

Cách 2: Dùng đầu tăm đâm xuyên qua lỗ tròn ở phần đuôi hạt sen, sẽ thấy phần tim sen màu xanh trồi ra ở phần đầu. Cách làm này rất nhanh chóng và có thể giữ được hình dạng của hạt sen.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh đãi hạt, rửa sạch rồi ngâm vào nước khoảng 3 tiếng, vớt ra, xả lại với nước sạch rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp, đun đến khi trông thấy hạt đậu xanh gần nở mềm ra là được.

Bước 3: Nấu chè

– Để xoong lên trên bếp, cho khoảng 1 lít nước lọc vào, đun để cho nồi nước sôi bồng lên. Khi đó, các bạn trút đậu xanh và hạt sen vào nấu để cho sôi lại, lúc đậu và hạt sen nhừ ra thì cho đường trắng và một chút muối vào.

– Dùng muôi khuấy đều cho đường tan, đun ở lửa vừa để chè không bị cháy. Đun sôi thêm một lần nữa, gia giảm lượng đường cho vừa miệng. Cuối cùng, cho vani vào để chè dậy mùi thơm.

2. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh từ hạt sen khô Nguyên liệu:

– Hạt sen khô: 100g

– Bột sắn dây: 1/5 thìa cà phê

Cách làm:

Bước 1: Đỗ xanh chọn loại đã xát vỏ, rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng để đỗ mềm.

Bước 3: Cho hạt sen vào nồi áp suất ninh khoảng 10 phút, sau đó cho đỗ xanh vào ninh tiếp đến khi chín mềm.

Bước 4: Cho đường vào khuấy đều, sau đó hạ bớt lửa. Hòa một ít bột sắn dây với nước rồi đổ vào nồi chè, liên tục khuấy đều rồi tắt bếp.

3. Một số lưu ý trong cách nấu chè hạt sen đậu xanh

– Hạt sen nhừ là khi dậy hương thơm đặc trưng, vị bở bở ngọt ngọt hấp dẫn, đậu xanh cũng vậy. Nước chè dạt là khi có màu sắc vàng nhìn bắt mắt.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Đơn Giản

Món chè này giàu giá trị dinh dưỡng có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể đặc biệt trong những ngày có tiết trời nắng nóng hay ngày giao mùa thời tiết khó chịu. Đặc biệt, sự kết hợp giữa hạt sen và đường phèn còn giúp trị ho hiệu quả. Cách thực hiện món chè này cũng cực kỳ đơn giản chỉ cần bạn chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và lưu ý một số thao tác quan trọng để chè phảng phất hương hạt sen thơm, ngọt dịu của đường và không có vị đắng, khiến người thưởng thức khó lòng cưỡng lại.

Chè hạt sen đường phèn có vị ngọt thanh mát cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU CHÈ HẠT SEN ĐƯỜNG PHÈN

CÁCH LÀM CHÈ HẠT SEN ĐƯỜNG PHÈN

Bước 1: Đầu tiên, bạn áp dụng cách sơ chế hạt sen tươi bằng việc rửa sạch, dùng tăm loại bỏ tim sen. Đồng thời, bạn cũng cắt bỏ đi phần đầu đen của hạt sen. Nếu bạn dùng sen khô để nấu chè thì nên ngâm sen khô trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi tiến hành sơ chế như trên.

Dùng tăm để loại bỏ tim sen ở giữa hạt nhằm loại bỏ vị đắng cho món chè (Ảnh: Internet)

Bước 2: Kế đó, bạn cho hạt sen vào nồi, bắc lên bếp đun sôi để hạt sen chín mềm. Cách luộc hạt sen tươi thơm, bùi là đun trên lửa vừa. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phương pháp cách thủy để hấp hạt sen.

Cho hạt sen vào nồi đun sôi để hạt sen chín mềm và có vị bùi (Ảnh: Internet)

Bước 3: Sau đó, bạn cho đường phèn hòa vào bát nước để tan đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp nước đường vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Tắt bếp để nước đường lắng cặn xuống dưới đáy nồi. Bạn cho nước đường phèn sang một nồi khác. Lúc này, bạn cho hạt sen đã được luộc chín vào nồi, cách nấu chè hạt sen đường phèn ngon có hạt sen ngọt, không bị nát là đun trên lửa nhỏ. Khi nồi sôi được khoảng 10 phút, bạn có thể tắt bếp.

Dùng đường phèn để nấu tạo vị ngọt tự nhiên cho món chè hạt sen (Ảnh: Internet)

Bước 4: Cuối cùng, bạn múc chè ra bát. Cho thêm ít dừa bào sợi lên trên để trang trí bát chè đẹp mắt đồng thời tăng cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Đặc biệt, món chè hạt sen đường phèn này dù thưởng thức nóng hay lạnh cũng đều rất ngon. Tuy nhiên, cách thưởng thức thông dụng được nhiều người áp dụng là ăn chè cùng một ít đá bào.

Thực hiện chè hạt sen đường phèn nhanh chóng trong 4 bước (Ảnh: Internet)

Cách nấu chè hạt sen đường phèn đơn giản nhưng đảm bảo mang lại thành phẩm chất lượng ngon, bổ ngay tại nhà không thua kém mua ngoài tiệm. Đây quả là phương pháp chế biến chè hiệu quả, phù hợp với những người bận rộn công việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến các loại chè từ hạt sen khác như hạt sen táo đỏ, hạt sen nha đam, hạt sen bột sắn … để chiêu đãi cả nhà.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Đơn Giản Thơm Ngon Thanh Mát

Còn ngày nay, chè hạt sen đã trở thành món ăn giải nhiệt cho mùa hè nóng nực. Vô cùng hiệu quả, mà các bạn không nên bỏ qua nó. Vì nó rất tốt cho tất cả mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ mang thai hay là trẻ em.

Khi thưởng thức cốc chè hạt sen, bạn sẽ cảm nhận được vị tươi mát, ngọt bùi của sen mang lại.

Chè hạt sen được nấu cùng đỗ xanh, nhãn hoặc nha đam để tăng thêm vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Công thức nấu chè hạt sen rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo công thức sau đây. Thì đảm bảo bạn sẽ có một món chè giải nhiệt tuyệt vời, cho một mùa hè nóng nực.

Chè hạt sen nấu với đỗ xanh

Chuẩn bị nguyên liệu.

Nguyên liệu gồm có: Hạt sen tươi, đỗ xanh đã bỏ vỏ, đường phèn, bột sắn dây hoặc bột năng và nước cốt dừa.

Lưu ý: Nếu bạn không mua được hạt sen tươi, thì bạn có thể dùng hạt sen khô để thay thế. Đường phèn có thể thay thế bằng đường cát trắng. Nhưng nếu có thể dùng nguyên liệu là sen tươi và đường phèn thì món ăn vẫn ngon hơn.

Đỗ xanh bạn ngâm trong nước ấm khoảng 50-60 phút, để đỗ xanh nở và mềm ra.

Chế biến món ăn.

Đầu tiên, bạn cho nồi lên bếp và bật bếp. Cho số hạt sen đang có vào nồi, đổ nước ngập hạt sen rồi đậy nắp lại. Luộc sơ qua hạt sen đấy, để sen hết nhựa và khi nấu chè sẽ không bị chát và đắng. Sau khi luộc sơ qua sen rồi, bạn vớt sen ra. Rửa sen lại một lần nữa bằng nước lạnh cho thật sạch.

Sau đó bạn cho số hạt sen cũng đỗ xanh đã ngâm, cho hết vào nồi để ninh. Đổ nước ngập sen và đỗ trong nồi, rồi vặn vừa lửa để ninh cho thật mềm. Lưu ý, khi ninh sen và đỗ bạn không nên dùng đũa để khuấy nồi. Vì làm như thế hạt sen sẽ bị vỡ ra, nhìn sẽ không đẹp mắt.

Chè hạt sen nha đam.

Chuẩn bị nguyên liệu.

Nguyên liệu chính cho món ăn này gồm : Sen tươi, nha đam, muối tinh, đường phèn.

Nha đam sau khi bạn mua về, thì dùng dao gọt sạch phần vỏ nha đam. Chỉ giữ lại phần thân trắng bên trong. Sau đó bạn cắt nha đam thành hình hạt lựu, rồi ngâm nha đam vào nước muối pha loãng. Vì nha đam có chất nhớt, và rất đắng khi nấu nếu bạn không ngâm nó với nước muối.

Chế biến món ăn.

Bạn đặt nồi lên bếp, đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi. Đun cho đến khi nước sôi, thì đổ nha đam vào nồi. Đun cho đến khi nha đam nổi lên mặt nước, thì vớt ra ngâm cùng nước đá lạnh pha chanh.

Mặt khác, bạn cho hạt sen vào một cái nồi khác, đổ nước ngập bề mặt sen. Rồi đậy nắp lại, vặn nhỏ lửa, ninh sen cho đến khi sen mềm nhừ thì thôi.

Khi hạt sen đã mềm thì bạn đổ từ từ nha đam vào nồi, rồi khuấy nhẹ. Tiếp theo là đổ nước đường đã được hòa tan vào nồi, bỏ thêm một chút muối. Khuấy cho thật đều tay cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Cách nấu chè hạt sen nhãn dục

Sơ chế nguyên liệu.

Bạn sơ chế hạt sen như cách làm món chè sen nấu cùng đỗ xanh.

Nhãn dục, thì bạn nên rửa thật sạch bằng nước ấm để loại bỏ hết tạp chất của nó.

Hòa lài bạn nhặt rồi rửa cho thật sạch, và để cho ráo nước. Rau câu giòn, bạn cắt thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

Chế biến món ăn.

Đầu tiên bạn ninh sen cho thật mềm, khi sen đã mềm rồi thì bạn tắt bếp đi.

Tiếp theo bạn dùng một cái nồi khác, cho nhãn dục đã sơ chế rồi vào nồi. Đổ một lượng nước vừa đủ để nấu chè vào nồi nhãn dục, rồi đun sôi nước. Bạn nấu nhãn dụ thời gian vừa đủ, tránh để quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn của nhãn. Tiếp đến, khi nhãn dục đã sôi rồi, thì bạn đổ một lượng đường vừa đủ vào. Để nhãn giục được thấm đều vị ngọt của đường.

Bạn cho số hạt sen đã được ninh vào nồi nhãn dục, rồi đun thêm khoảng 15-20 phút. Cho thêm đường và nêm nếm sao cho độ ngọt vừa ăn, khuấy nhẹ đều rồi tắt bếp.

Cuối cùng bạn cho chè ra bát,và để chè cho thật nguội. Rồi lần lượt cho đá, rau câu giòn và hoa lài vào để thưởng thức món chè này

Kết luận.

Trên đấy là một số công thức nấu món chè hạt sen ngon tại nhà mà Trogiupnhanh muốn gửi đến bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn có một món ăn ngon, giúp giả nhiệt tại nhà vào mùa hè.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Hạt Sen Ngon Mà Đơn Giản

Chè khoai môn hạt sen ngon mát, bổ dưỡng nhưng không khó nấu, sau đây là hướng dẫn cách nấu chè hạt sen đơn giản để bạn thực hiện.

Với hàm lượng vitamin và chất sơ cao, khoai môn là một trong những loại củ rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ loại khoai này. Và một trong số các món ăn ngon được làm từ khoai môn rất được yêu thích là chè khoai môn hạt sen.

Chè hạt sen khoai môn béo béo thơm ngon

Nguyên liệu nấu chè hạt sen khoai môn Cách nấu chè khoai môn hạt sen Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch bột báng rồi cho vào nước lạnh ngâm chừng 30 – 45 phút.

– Gọt sạch vỏ khoai môn, cắt miếng vừa ăn, ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch.

– Cho 2 muỗng canh bột sắn dây vào bát, thêm nửa chén nước hòa tan.

– Ngâm mềm hạt sen, lấy sạch tâm, cắt bỏ phần đầu đen, rửa sạch.

– Cho hạt sen vào nồi nước luộc chín rồi vớt ra để ráo.

– Cho bột báng vào nồi nấu sôi, sau đó thêm ít nước lạnh vào nấu tiếp cho bột báng chín rồi vớt bột báng ra cho vào bát nước lạnh.

– Cho khoai môn vào nồi nấu, chờ khoai sôi vớt hết bọt, thêm hạt sen rồi hầm tiếp cho khoai và hạt sen chín mềm.

– Cho đường vào khuấy đều để đường tan hết, lượng đường cho vào tùy thuộc vào mức độ ngọt bạn muốn. Sau đó cho từ từ bột sắn dây vào khuấy đều.

– Sau cùng, bạn cho bột báng cùng nước cốt dừa vào khuấy chung thêm chừng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Một món chè khoai môn khác

Chè khoai môn hạt sen có thể ăn nóng hoặc lạnh, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cái sần sật của bột báng, vị bùi bùi của khoai môn, ngọt béo của nước cốt dừa rất ngon miệng. Do đó, nếu có thời gian bạn có thể nấu món chè này để thưởng thức cùng cả nhà vì nguyên liệu để nấu chè khoai môn hạt sen rất dễ kiếm, ngon rẻ mà cách làm cũng khá đơn giản.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Thơm Ngon Đơn Giản

Cách nấu chè hạt sen đường phèn ngon khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu quen thuộc như hạt sen, đường phèn và bỏ ra chút thời gian là bạn đã có một nồi chè thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng.

Chè hạt sen đường phèn là món ăn vặt quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Món chè chinh phục người ăn bởi vị ngọt thanh của đường phèn cùng với cái bùi bùi của hạt sen. Không chỉ thanh mát, ngọt lành, món chè này còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Công dụng của chè đối với sức khỏe

Trong hạt sen có chứa hàm lượng calo cao cung cấp nguồn năng lượng tức thời cho hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó, các vitamin, khoáng chất, protein có trong hạt sen mang đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe.

Cụ thể, các vitamin nhóm B, C, protit, gluxit có trong loại hạt này giúp điều trị chứng đau đầu, nhất là căn bệnh đau nửa đầu.

Đối với các thai phụ, ăn chè hạt sen giúp an thai, ngăn ngừa sảy thai; đồng thời giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.

Chè hạt sen cũng cung cấp lượng canxi và protein cho trẻ nhỏ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa để trẻ ăn ngon và ngủ tốt hơn.

Bên cạnh đó, hạt sen có tác dụng thanh nhiệt rất tốt nên nếu dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa mụn nhọt hiệu quả.

Ngoài ra, hạt sen còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bảo vệ dạ dày, chăm sóc răng miệng và đặc biệt là chống lão hóa.

Ngay bây giờ, Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu chè hạt sen đường phèn thơm ngon, đơn giản.

Chi tiết cách nấu chè hạt sen đường phèn Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Hạt sen tươi bóc lớp vỏ xanh bên ngoài, tách lấy tim sen để khi ăn không bị đắng, sau đó rửa sạch, để ráo.

Lá dứa rửa sạch, buộc gọn.

Bước 2: Luộc hạt sen

Hạt sen sau khi sơ chế cho vào nồi luộc sơ trong 5 phút rồi đổ ra, rửa sạch lại để hạt sen bớt nhựa, khi nấu chè sẽ không bị chát, đắng.

Cho hạt sen vào nồi, bắc lên bếp luộc lần 2 với lửa nhỏ để hạt sen chín tới, rồi đổ ra, để ráo nước. Lưu ý, không nấu hạt sen quá nhừ ăn sẽ bị bở, mất chất và không ngon. Bạn cũng có thể hấp cách thủy để hạt sen bùi và thơm hơn.

Bước 3: Nấu chè hạt sen với đường phèn

Cho đường phèn vào nồi cùng với một lượng nước đủ dùng và lá dứa để nước chè được thơm, nấu với lửa nhỏ cho đường tan hết thì tắt bếp. Tiếp đến vớt lá dứa ra, chờ nước đường trong, lắng cặn thì gạn nước đường qua một nồi khác, lọc bỏ lớp cặn bên dưới.

Cho hạt sen đã luộc chín tới vào nồi nước đường phèn, nấu với lửa nhỏ đến khi hạt sen ngấm đường thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc chè ra chén, để nguội bớt rồi thưởng thức. Mùa hè bạn có thể cho chè vào tủ lạnh hoặc thêm nước đá vào ăn rất mát lạnh và ngon miệng.

Để món chè hạt sen có độ dinh dưỡng cao bạn nên chọn hạt sen tươi, khi nấu sẽ bùi, thơm hơn hạt sen khô.

Nếu có thời gian bạn hãy mua hạt sen đen về tách vỏ, bỏ tim sen. Tuy việc này hơi mất công nhưng bù lại sẽ mua được hạt sen với giá rẻ, lại có thể tận dụng tim sen phơi khô để pha trà.

Bạn nên chọn những hạt sen đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm khi nấu chè sẽ có mùi thơm đặc trưng và không bị sượng.

Trừ khi không mua được hạt sen tươi bạn mới nên dùng hạt sen khô. Tuy không thơm bằng hạt tươi nhưng hạt sen khô vẫn có độ bùi bở, ngọt tự nhiên.

Cách nấu chè hạt sen đường phèn với nha đam

Chè có vị bùi của hạt sen, nha đam sần sật nhai vui miệng quyện với vị ngọt thanh của đường phèn là món giải khát rất tuyệt vào mùa hè.

Nha đam cắt hạt lựu ngâm với nước có pha 1/2 muỗng cà phê muối trong 15 phút cho nha đam hết đắng rồi rửa lại cho sạch.

Đun sôi 1 lít nước, cho 300g hạt sen vào nấu cho hạt sen chín mềm rồi cho đường phèn vào. Thêm 1/4 muỗng cà phê muối để chè có vị ngọt dịu rồi cho nha đam vào nấu thêm 5 phút là được.

Ngoài 2 cách nấu trên, chè hạt sen còn được biến tấu đa dạng với việc thêm một số những nguyên liệu khác vào, để cho thành phẩm là những món chè ngon như chè hạt sen đậu xanh, chè hạt sen củ năng hay chè hạt sen táo đỏ đường phèn.

Nếu muốn biết cách nấu chè hạt sen đường phèn để kinh doanh, hay học hỏi thêm nhiều công thức và bí quyết chế biến các món chè ngon phục vụ nhu cầu ăn uống hằng ngày, bạn có thể tham gia lớp học nấu chè hạt sen mở quán của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu.

Với sự hướng dẫn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm, đảm bảo sau khi kết thúc buổi học bạn sẽ nấu được các món chè ngon như đầu bếp chuyên nghiệp. Đăng ký khóa học nấu chè bằng cách điền thông tin vào form bên dưới, hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi).