Cách Nấu Chè Nhãn Nhục Táo Đỏ

Vị ngọt thanh tự nhiên, hài hòa, chè nhãn nhục táo đỏ là món ăn bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho bữa ăn của gia đình của gia đình bạn

Thông tin cần biết: táo đỏ, nhãn nhục đều là những vị thuốc quý trong đông y, có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, an thần,… Nhãn nhục khi kết hợp với táo đỏ sẽ mang đến một món ăn nhiều dưỡng chất, giàu vitamin, hương vị ngọt mát tự nhiên, rất phù hợp với những người có thể trạng yếu, người bị bệnh thiếu máu, mất ngủ, cơ thể suy nhược,…

Nguyên liệu

Nhãn nhục khô: 100g

Táo đỏ: 50g

Đường phèn: 50g (Tùy theo độ ngọt, khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà chúng ta nên tăng giảm độ ngọt cho phù hợp)

Hạt sen bắc khô: 100g

Thực hiện

Hạt sen khô cho vào bát, ngâm khoảng 3 giờ cho nở. Nếu bạn mua được loại hạt sen Hưng Yên bóc tay thì càng tốt, như thế món ăn sẽ bở, ăn hấp dẫn hơn rất nhiều. Còn nếu như bạn muốn sử dụng tim sen để ăn cho dễ ngủ thì nên sử dụng loại hạt sen hồng ( loại còn vỏ hồng và tâm sen) để nấu.

Cho hạt sen vào nồi áp suất, ninh khoảng 30 phút để hạt sen chín mềm

Nhãn nhục ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước

Táo đỏ rửa sạch, để ráo. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, bạn nên dùng dao bổ dọc quả táo đỏ để lấy hạt ra ngoài, như thế trẻ ăn sẽ không sợ bị hóc hạt

Đun sôi khoảng 1.5 lít nước, cho đường phèn vào đun sôi rồi tắt bếp

Hạt sen sau khi ninh được thả vào nồi nước đường phèn, để ngâm khoảng 30 phút cho hạt sen ngấm đường

Cho nồi nước hạt sen lên bếp, đun sôi, cho táo đỏ vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút thì cho nhãn nhục vào, chờ nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp (Chú ý: không nên đun nhãn nhục quá lâu bởi nó sẽ làm cho cùi nhãn bị nhũn, ăn không ngon)

Không chỉ bổ dưỡng, món chè nhãn nhục táo đỏ lại còn có hương vị vô cùng tuyêt vời. Đặc biệt, với các chị em bị tụt cân, thiếu máu, da dẻ xanh xao thì sử dụng món ăn này rất tốt.

Múc chè ra bát, ăn khi còn ấm

Cách Nấu Chè Nhãn Nhục Táo Đỏ Ngon Khó Cưỡng

Cách nấu chè nhãn nhục táo đỏ sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thú vị và hấp dẫn. Với vị ngọt thanh tự nhiên, sự hài hoàn của chè nhãn nhục táo đỏ sẽ khiến bạn thích thú. Món ăn này còn cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Trong cách nấu chè nhãn nhục táo đỏ này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản sau:

100g Nhãn nhục sấy

50g táo đỏ

50g đường phèn (hoặc tùy khẩu vị)

100g hạt sen khô

Các nguyên liệu để nấu chè nhãn nhục táo đỏ cũng rất đơn giản đúng không? Chúng được bán nhiều ở siêu thị và các chợ. Do đó bạn sẽ không phải mất thời gian tìm kiếm hoặc chuẩn bị nguyên liệu.

Sau khi chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, ta sẽ tiến hành từng bước để nấu chè nhãn nhục táo đỏ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè nhãn nhục táo đỏ

Hạt sen khô bạn sẽ cho vào bát nước ngâm khoảng 3 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở bớt. Nhằm tiếp kiệm thời gian nấu, cũng như hạt sen sẽ nhừ đều và ngon hơn.

Nhãn nhục cho vào ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút, sau đó sẽ đem rửa sạch lại với nước.

Táo đỏ bạn sẽ rửa thật sạch rồi để ráo. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ và nấu cả cho trẻ nhỏ ăn. Thì bạn sẽ dùng dao để bổ dọc quả táo đỏ lấy hạt ra ngoài. Làm như vậy để trẻ không bị hóc hạt.

Bước 2: Nấu chè nhãn nhục táo đỏ

Sau khi đã sơ chế xong hết các nguyên liệu nấu chè nhãn nhục táo đỏ, chúng ta sẽ tiến hành cách nấu chè nhãn nhục táo đỏ.

Hạt sen bạn sẽ cho vào nồi áp suất ninh khoảng 30 phút để hạt sen chín mềm.

Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi đun sôi, cho đường phèn vào tiếp tục đun sôi, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp.

Hạt sen sau khi đã ninh chín mềm thì sẽ đổ hạt sen vào nồi đường phèn. Đậu nắp nồi lại và ngâm hạt sen trong đó khoảng 30 phút, nhằm cho hạt sen ngấm đều đường.

Sau khi hạt sen đã ngấm đường, bạn sẽ đặt nồi sen đó lên bếp. Đun sôi nước thì cho táo đỏ vào nồi đun khoảng 5 phút. Tiếp theo là cho nhãn nhục vào nồi, nấu đến khi nồi chè sôi lại thì tắt bếp.

Bạn lưu ý là không nên đun nhãn nhục quá lâu, làm như vậy sẽ khiến cùi nhãn bị nhũn, ăn không ngon nữa.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè nhãn nhục ngon tuyệt rồi. Cuối cùng chỉ cần múc chè ra bát và thưởng thức ngay khi còn ấm.

Cách nấu chè tổ yến nhãn nhục phục hồi sức khỏe Chè táo đỏ hạt sen bạch quả đơn giản bồi bổ sức khỏe

Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn (Nhãn Nhục) Tại Nhà

Chè hạt sen nhãn nhục giúp thanh nhiệt cơ thể

Đây là một trong những món chè có công dụng thanh nhiệt, giải khát và giúp tinh thần sảng khoái tức thì khi thưởng thức. Không có vị béo bùi như chè đậu đen, đậu trắng, đổi lại chè hạt sen long nhãn có vị bùi từ hạt sen, vị thanh thanh, giòn của long nhãn tạo nên sự độc đáo của món chè long nhãn hạt sen.

Hướng dẫn nấu chè hạt sen nhãn nhục Nguyên liệu cần chuẩn bị

100 gram hạt sen tươi hoặc 50gram hạt sen khô

300 gram long nhãn tươi hoặc 100 gram long nhãn khô

200 gram – 250 gram đường cát trắng, đường mía, đường phèn

Cách làm chè long nhãn hạt sen ngon Bước 1: Sơ chế hạt sen

Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi đổ sấp nước, hầm trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi sen mềm. Thời gian hầm khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý không để lửa lớn, hạt sen sẽ bị bể, tơi nát không đẹp. Nếu nấu bằng sen khô thì ngâm sen trong nước 1 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở ra đầy đặn.

Bỏ tim sen và luộc hạt sen chín (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế nhãn nhục

Long nhãn lột vỏ, dùng dao nhọn tách bỏ hột, lấy cùi. Nhẹ nhàng đặt hạt sen vào trong lõi nhãn. Bạn nào siêng thì làm hết nguyên liệu, không thì để nhãn riêng, sen riêng. Nếu dùng nhãn khô thì ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút trước khi làm.

Ngâm nhãn nhục với nước khoảng 20 phút (Ảnh: Internet)

Bước 3: Nấu chè hạt sen với đường phèn

Khi hạt sen vừa mềm thì cho đường vào nồi nấu chung với sen thêm 10 phút nữa cho sen ngọt. Bạn không nên cho đường ngay từ đầu khiến sen dễ bị sượng. Nấu tới khi bạn thấy hạt sen chín thì vớt ra để ráo.

Cho sen và nhãn vào nồi nước sen, thêm nước cho vừa ăn, nấu sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, không để sôi lâu, nhãn mềm ăn không ngon.

**Lưu ý: Nếu nấu bằng nồi áp suất thì bạn cho cả sen và đường vào nồi, đổ nước, đậy nắp kín, nấu sôi. Vặn bếp về lửa nhỏ nhất, đun tiếp 10 phút nữa thì tắt bếp, đợi thêm 5 phút nữa mới mở nắp và lấy sen ra.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Nên để chè ở bên ngoài, khi nào ăn thì lấy đá bỏ vô (nếu muốn ăn lạnh), đừng bỏ tủ lạnh, sen có vị đắng. Hoặc vớt nhãn và sen để riêng, khi nào ăn thì múc nước chè vào ly/chén rồi bỏ sen và nhãn vào.

Chè hạt sen nhãn nhục dễ nấu tại nhà

Lưu ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhục

Bạn có thể dùng hạt sen khô hoặc sen tươi, nhưng để ngon và thơm hơn thì Dạy Pha Chế Á Âu khuyên bạn nên dùng sen tươi.

Đường phèn có thể thay bằng đường cát trắng nhưng nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thơm hơn.

Long nhãn khô nếu không có bạn có thể thay thế bằng nhãn lồng, nhưng hãy nhớ chọn loại có cùi dày để khi ăn ngon miệng.

Một số biến tấu khác trong cách nấu

Với cách làm món chè hạt sen trên, nhiều người đã biến tấu thêm nhiều cách làm khác chẳng hạn như:

Nấu chè hạt sen nước cốt dừa: Chè có độ sánh đặc vừa phải, nước cốt dừa béo ngậy, ăn cùng đậu xanh và hạt sen thơm bùi rất hấp dẫn.

Chè hạt sen đậu xanh hoặc đậu đỏ: Chè được làm với đậu xanh và đậu đỏ giúp bổ sung dinh dưỡng.

Chè hạt sen với nha đam: Chè này ăn lạnh càng ngon, từng miếng nha đam sần sật kết hợp với hạt sen.

Chè hạt sen củ năng, bột sắn dây: Có tác dụng thanh nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, phù hợp với người lớn tuổi.

Chè hạt sen có rất nhiều biến tấu khác – Tuy nhiên chè hạt sen nhãn nhục/ long nhãn là cách nấu phổ biến nhất.

Chè hạt sen long nhãn có tác dụng gì?

Trong hạt sen có chứa calo cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó hạt sen cũng có các protein, khoáng chất và vitamin thiết yếu mang đến những tác dụng tích cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như:

Chè hạt sen giúp chữa chứng mất ngủ, giúp an thần, giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Tốt cho sức khỏe bà bầu khi dưỡng thai, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi và bảo vệ da mẹ bầu khỏi nguy cơ bị rạn.

Chè hạt sen còn có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Giúp trẻ ăn ngon hơn và ngủ tốt hơn.

Hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường, bảo vệ thành dạ dày, chăm sóc sức khỏe răng miệng và đặc biệt chống lão hóa rất tốt.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Tươi Ngon Bổ

Sắp đến mùa nhãn rồi phải không nhỉ, có rất nhiều bạn thích ăn nhãn và ra chợ mua về chỉ biết tách vỏ bỏ hạt và ăn thôi nhưng ăn nhiều như vậy sẽ dẫn đến cơ thể bị nóng. Vậy làm sao để thỏa mãn sở thích ăn uống mà không lo bị nóng, vậy ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu chè hạt sen với nhãn nhục ngon, bổ ích kết hợp giúp giải nhiệt và xua tan đi cái nóng của mùa hè.

Trong y học hạt sen có vị ngọt, tính bình có tác dụng hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ khi kết hợp với nhãn nhục là loại quả rất tốt cho hệ thần kinh. Từ lâu món chè nhãn nhục hạt sen tươi đã được coi là món ăn thanh mát, thơm ngon bổ dưỡng với vị bùi bùi của hạt sen hòa quyện với vị ngọt thanh của long nhãn tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu chè hạt sen với nhãn nhục

Nguyên liệu chuẩn bị trong cách chế biến món chè hạt sen nhãn nhục dành cho 6 – 7 người ăn, bao gồm những nguyên liệu rất đơn giản như sau:

500g hạt sen tươi (hạt sen khô: 300g là đủ)

450g đường phèn

Rau câu giòn

Hoa lài

Một ít đá lạnh

Quy trình nấu chè hạt sen nhãn nhục Bước 1: Sơ chế hạt sen

– Đối với cách nấu chè hạt sen khô và nhãn nhục các bạn đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm, sau đó loại bỏ tim sen.

– Đối với cách nấu chè hạt sen tươi nhãn nhục, các bạn không cần phải ngâm hạt sen, chỉ cần nhặt bỏ tim sen, rửa sạch qua là được.

Bước 2: Sơ chế nhãn nhục

– Tại bước này trong cách nấu chè nhãn nhục hạt sen, các bạn mua giống nhãn dày cùi về rửa thật sạch để loại bỏ những tạp chất. Cho nhãn vào nồi ngập nước và đun sôi (không nên đun quá lâu dẫn đến nhãn bị mất độ giòn) rồi cho nhãn sang nồi khác nêm thêm chút đường cho nhãn thêm vị ngọt đậm đà.

– Cho hoa lài vào tô, cắt rau câu dạng sợi rồi cho vào tô hoa lài khoảng 15 phút hoặc nhiều hơn để có mùi thơm của hoa lài

Bước 4: nấu hạt sen với đường phèn

– Khi nấu nhãn nhục chín tới, cho hạt sen đã nấu vào cùng đun tiếp khoảng 15 phút cho chè hạt sen và nhãn nhục hòa quyện vào nhau rồi cho hết phần đường phèn vào khuấy đều cho tan hết và tắt bếp.

Thưởng thức chè hạt sen nhãn nhục

Sau khi hoàn thành cách nấu chè hạt sen nhãn nhục ngon bổ này, hãy múc chúng ra bát cho rau câu và một ít đá lạnh vào chờ thưởng thức. Hương vị ngọt bùi của hạt sen, mát rượi của thạch rau câu, vị ngọt thanh tự nhiên của nhãn nhục thật tuyệt vời làm sao.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ

-Hạt sen tươi: 300 gram

-Táo đỏ: 50 gram

– 500 gr đường cát trắng.

Các bước nấu chè hạt sen táo đỏ cho 4 người ăn: Sơ chế nguyên liệu để nấu chè hạt sen táo đỏ:

– Hạt sen tươi lột vỏ, tách tâm sen.

Các bước nấu chè hạt sen táo đỏ:

Bước 1:

– Sau khi sơ chế, tiến hành nấu mềm hạt sen, nấu mềm sẽ giúp hạt sen tươi bớt mủ.

Bước 2:

– Hầm hạt sen với táo đỏ, đường cát trắng: Sử dụng nồi nước mới với lượng nước đủ dùng cho chén chè. Cho táo đỏ vào và nấu sôi tới khi táo ngậm nước và nở căng tròn thì cho hạt sen vào và hầm thêm 5 phút để hương vị của 2 loại nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

– Tiếp tục cho 500gram đường cát trắng vào.

– Có thể dùng hạt sen khô thay vì dùng hạt tươi, cách chế biến tương tự như hạt sen tươi nấu với táo đỏ nhưng trước khi nấu thì hạt sen phải ngâm mềm với nước.

– Sau khi cho đường cát trắng vào, bạn có thể sử dụng ngay chén chè hạt sen táo đỏ nóng hổi, thơm ngon. Vào mùa hè, bạn dùng lạnh sẽ ngon hơn, có tác dụng thanh nhiệt. Mùa đông lạnh, bạn nên dùng nóng, trước khi tắt bếp chỉ cần đập thêm 1 nhánh gừng nhỏ thả vào nồi chè sẽ có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.

– Lưu ý khi thưởng thức chè hạt sen táo đỏ:

Các đối tượng hạn chế sử dụng táo đỏ – chè hạt sen táo đỏ:

+ Bụng đầy no, táo bón: Chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, táo đỏ có vỏ ngoài cứng, rất khó tiêu hóa, khi ăn nhất định phải nhai kỹ, nếu không sẽ gẩy tổn thương cho dạ dày đường ruột và cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất dinh dưỡng.

+ Đối với trẻ nhỏ bị bệnh cam, bệnh ngứa lở mụn nhọt, người đau răng cũng không nên sử dụng táo đỏ.

Ăn chè hạt sen táo đỏ đúng cách:

+ Không nên ăn quá nhiều: Số lượng táo đỏ ăn trong ngày không nên ăn quá 20 quả táo đỏ, nếu ăn quá lượng thì sẽ làm tổn thương chức năng tiêu hóa, gây ra táo bón. Ngoài ra, trong táo đỏ chứa hàm lượng đường khá cao, ăn nhiều cũng sẽ dễ gây ra sâu răng, thông thường nam giới mỗi ngày ăn khoảng 10 quả là tốt nhất.

+ Nam giới cơ địa nóng không nên ăn táo đỏ: Táo đỏ bồi bổ cơ thể, lưu thông khí huyết, hiệu quả “tráng dương” của táo đỏ là tốt nhất, nhưng nam giới có thể chất cơ địa nóng thì lại không thích hợp sử dụng.