Cách Nấu Chè Long Nhãn Hạt Sen

Nguyên liệu:

Sen tươi 300 gr

Nhãn lồng 1 kg hoặc 200 g long nhãn khô

Đường 500 g

Hạt sen khô thì nên được ngâm nước trước khi nấu.

Cách làm:

Hạt sen rửa sạch thông tâm, mùa này có hạt sen tươi bở và thơm hơn. Bạn cố gắng giữ cho sen nguyên hạt sẽ đẹp mắt hơn.

Nếu bạn dùng sen khô và long nhãn khô thì nên ngâm nước một chút trước khi ninh.

Cho sen vào nồi đổ ngập nước, đun sôi sau đó nhỏ lửa đun tiếp cho mềm.

Thử thấy hạt sen mềm thì cho đường vào đun riu riu lửa độ 10 phút cho hạt sen thấm ngọt.

Tắt bếp, vớt hết hạt sen để riêng ra một cái bát.

Nếu bạn dùng nhãn tươi thì bóc vỏ, khéo léo dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Nhãn tách hạt, cùi không bị rách là đẹp nhất. Tách được hạt quả nào thì cho một hạt sen gọn vào trong cùi nhãn, bạn có thể dùng một cái thìa nhỏ để dễ cho hơn.

Nếu bạn dũng long nhãn khô thì cho long nhãn vào bát nước ấm ngâm khoảng 10 phút cho nở và mềm. Sau đó cũng cho từng hạt sen vào cùi nhãn đã nở.

Sau khi cho hạt sen vào trong quả nhãn thì bật bếp đun sôi phần nước sen lúc nãy, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vừa làm xong vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Ở bước này nếu bạn đun kỹ quá nhãn sẽ chín nhũn, không ngon.

Nhấc nồi xuống, để nguội hoặc cho vào tủ lạnh.

Ăn với đá viên hoặc ướp lạnh ăn ngon hơn

Nếu bạn không quá cầu kỳ thì có thể bỏ chung nhãn và hạt sen vào đun mà không cần phải tách cùi rồi cho sen vào bên trong. Vị chè vẫn rất tuyệt.

Thêm vài cánh hoa nhài khô hoặc dầu hoa bưởi cho bát chè thêm hấp dẫn

Trình bày cầu kỳ để đãi khách, vị chè thanh ngọt quyện với hương sen thơm ngát

Cũng hạt sen, long nhãn nhưng bạn có thể kết hợp cùng với nấm tuyết và táo đỏ. Chỉ cần ngâm nở nấm tuyết rồi cho cả nấm và táo vào đun cùng sen, bạn đã có một bát chè lạ miệng

Chè hạt sen, long nhãn, táo đỏ còn như một vị thuốc bổ tâm, an thần rất tốt cho sức khỏe

Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn (Nhãn Nhục) Tại Nhà

Chè hạt sen nhãn nhục giúp thanh nhiệt cơ thể

Đây là một trong những món chè có công dụng thanh nhiệt, giải khát và giúp tinh thần sảng khoái tức thì khi thưởng thức. Không có vị béo bùi như chè đậu đen, đậu trắng, đổi lại chè hạt sen long nhãn có vị bùi từ hạt sen, vị thanh thanh, giòn của long nhãn tạo nên sự độc đáo của món chè long nhãn hạt sen.

Hướng dẫn nấu chè hạt sen nhãn nhục Nguyên liệu cần chuẩn bị

100 gram hạt sen tươi hoặc 50gram hạt sen khô

300 gram long nhãn tươi hoặc 100 gram long nhãn khô

200 gram – 250 gram đường cát trắng, đường mía, đường phèn

Cách làm chè long nhãn hạt sen ngon Bước 1: Sơ chế hạt sen

Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi đổ sấp nước, hầm trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi sen mềm. Thời gian hầm khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý không để lửa lớn, hạt sen sẽ bị bể, tơi nát không đẹp. Nếu nấu bằng sen khô thì ngâm sen trong nước 1 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở ra đầy đặn.

Bỏ tim sen và luộc hạt sen chín (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế nhãn nhục

Long nhãn lột vỏ, dùng dao nhọn tách bỏ hột, lấy cùi. Nhẹ nhàng đặt hạt sen vào trong lõi nhãn. Bạn nào siêng thì làm hết nguyên liệu, không thì để nhãn riêng, sen riêng. Nếu dùng nhãn khô thì ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút trước khi làm.

Ngâm nhãn nhục với nước khoảng 20 phút (Ảnh: Internet)

Bước 3: Nấu chè hạt sen với đường phèn

Khi hạt sen vừa mềm thì cho đường vào nồi nấu chung với sen thêm 10 phút nữa cho sen ngọt. Bạn không nên cho đường ngay từ đầu khiến sen dễ bị sượng. Nấu tới khi bạn thấy hạt sen chín thì vớt ra để ráo.

Cho sen và nhãn vào nồi nước sen, thêm nước cho vừa ăn, nấu sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, không để sôi lâu, nhãn mềm ăn không ngon.

**Lưu ý: Nếu nấu bằng nồi áp suất thì bạn cho cả sen và đường vào nồi, đổ nước, đậy nắp kín, nấu sôi. Vặn bếp về lửa nhỏ nhất, đun tiếp 10 phút nữa thì tắt bếp, đợi thêm 5 phút nữa mới mở nắp và lấy sen ra.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Nên để chè ở bên ngoài, khi nào ăn thì lấy đá bỏ vô (nếu muốn ăn lạnh), đừng bỏ tủ lạnh, sen có vị đắng. Hoặc vớt nhãn và sen để riêng, khi nào ăn thì múc nước chè vào ly/chén rồi bỏ sen và nhãn vào.

Chè hạt sen nhãn nhục dễ nấu tại nhà

Lưu ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhục

Bạn có thể dùng hạt sen khô hoặc sen tươi, nhưng để ngon và thơm hơn thì Dạy Pha Chế Á Âu khuyên bạn nên dùng sen tươi.

Đường phèn có thể thay bằng đường cát trắng nhưng nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thơm hơn.

Long nhãn khô nếu không có bạn có thể thay thế bằng nhãn lồng, nhưng hãy nhớ chọn loại có cùi dày để khi ăn ngon miệng.

Một số biến tấu khác trong cách nấu

Với cách làm món chè hạt sen trên, nhiều người đã biến tấu thêm nhiều cách làm khác chẳng hạn như:

Nấu chè hạt sen nước cốt dừa: Chè có độ sánh đặc vừa phải, nước cốt dừa béo ngậy, ăn cùng đậu xanh và hạt sen thơm bùi rất hấp dẫn.

Chè hạt sen đậu xanh hoặc đậu đỏ: Chè được làm với đậu xanh và đậu đỏ giúp bổ sung dinh dưỡng.

Chè hạt sen với nha đam: Chè này ăn lạnh càng ngon, từng miếng nha đam sần sật kết hợp với hạt sen.

Chè hạt sen củ năng, bột sắn dây: Có tác dụng thanh nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, phù hợp với người lớn tuổi.

Chè hạt sen có rất nhiều biến tấu khác – Tuy nhiên chè hạt sen nhãn nhục/ long nhãn là cách nấu phổ biến nhất.

Chè hạt sen long nhãn có tác dụng gì?

Trong hạt sen có chứa calo cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó hạt sen cũng có các protein, khoáng chất và vitamin thiết yếu mang đến những tác dụng tích cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như:

Chè hạt sen giúp chữa chứng mất ngủ, giúp an thần, giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Tốt cho sức khỏe bà bầu khi dưỡng thai, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi và bảo vệ da mẹ bầu khỏi nguy cơ bị rạn.

Chè hạt sen còn có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Giúp trẻ ăn ngon hơn và ngủ tốt hơn.

Hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường, bảo vệ thành dạ dày, chăm sóc sức khỏe răng miệng và đặc biệt chống lão hóa rất tốt.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Tươi Ngon Bổ

Sắp đến mùa nhãn rồi phải không nhỉ, có rất nhiều bạn thích ăn nhãn và ra chợ mua về chỉ biết tách vỏ bỏ hạt và ăn thôi nhưng ăn nhiều như vậy sẽ dẫn đến cơ thể bị nóng. Vậy làm sao để thỏa mãn sở thích ăn uống mà không lo bị nóng, vậy ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu chè hạt sen với nhãn nhục ngon, bổ ích kết hợp giúp giải nhiệt và xua tan đi cái nóng của mùa hè.

Trong y học hạt sen có vị ngọt, tính bình có tác dụng hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ khi kết hợp với nhãn nhục là loại quả rất tốt cho hệ thần kinh. Từ lâu món chè nhãn nhục hạt sen tươi đã được coi là món ăn thanh mát, thơm ngon bổ dưỡng với vị bùi bùi của hạt sen hòa quyện với vị ngọt thanh của long nhãn tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu chè hạt sen với nhãn nhục

Nguyên liệu chuẩn bị trong cách chế biến món chè hạt sen nhãn nhục dành cho 6 – 7 người ăn, bao gồm những nguyên liệu rất đơn giản như sau:

500g hạt sen tươi (hạt sen khô: 300g là đủ)

450g đường phèn

Rau câu giòn

Hoa lài

Một ít đá lạnh

Quy trình nấu chè hạt sen nhãn nhục Bước 1: Sơ chế hạt sen

– Đối với cách nấu chè hạt sen khô và nhãn nhục các bạn đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm, sau đó loại bỏ tim sen.

– Đối với cách nấu chè hạt sen tươi nhãn nhục, các bạn không cần phải ngâm hạt sen, chỉ cần nhặt bỏ tim sen, rửa sạch qua là được.

Bước 2: Sơ chế nhãn nhục

– Tại bước này trong cách nấu chè nhãn nhục hạt sen, các bạn mua giống nhãn dày cùi về rửa thật sạch để loại bỏ những tạp chất. Cho nhãn vào nồi ngập nước và đun sôi (không nên đun quá lâu dẫn đến nhãn bị mất độ giòn) rồi cho nhãn sang nồi khác nêm thêm chút đường cho nhãn thêm vị ngọt đậm đà.

– Cho hoa lài vào tô, cắt rau câu dạng sợi rồi cho vào tô hoa lài khoảng 15 phút hoặc nhiều hơn để có mùi thơm của hoa lài

Bước 4: nấu hạt sen với đường phèn

– Khi nấu nhãn nhục chín tới, cho hạt sen đã nấu vào cùng đun tiếp khoảng 15 phút cho chè hạt sen và nhãn nhục hòa quyện vào nhau rồi cho hết phần đường phèn vào khuấy đều cho tan hết và tắt bếp.

Thưởng thức chè hạt sen nhãn nhục

Sau khi hoàn thành cách nấu chè hạt sen nhãn nhục ngon bổ này, hãy múc chúng ra bát cho rau câu và một ít đá lạnh vào chờ thưởng thức. Hương vị ngọt bùi của hạt sen, mát rượi của thạch rau câu, vị ngọt thanh tự nhiên của nhãn nhục thật tuyệt vời làm sao.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Khô Và Tươi Ngon Tại Nhà

Cách nấu chè hạt sen long nhãn từ xa xưa đã được xem như một bí quyết cung đình vì món ăn chủ yếu dùng chiêu đãi cho thực khách quý, vương công chức tước. Mãi cho đến giai đoạn về sau được phổ biến rộng rãi và trở thành món ăn giải nhiệt nhà nhà, người người yêu thích. Không chỉ vậy món chè hạt sen long nhãn còn có nhiều tác dụng quý trong việc cải thiện sức khoẻ, khoẻ khoắn tinh thần, ví như “thần dược”. Còn chần chờ gì mà không vào bếp cùng chúng tôi để chế biến món chè đơn giản nhưng có công dụng vô cùng bổ ích này nào!

1. Cách nấu chè hạt sen tươi bọc long nhãn đường phèn ngọt ngon tại nhà 1.1. Nguyên liệu cần có

Nếu biết cách nấu chè hạt sen long nhãn các chị em không chỉ ghi điểm trong mắt gia đình, bạn bè hay người ấy mà có thể áp dụng ngay như một phương pháp làm đẹp lợi da đẹp dáng nhờ vào công dụng thanh mát, giải nhiệt từ giá trị dinh dưỡng của hạt sen và nhãn. Các thành phần nguyên liệu để nấu chè chỉ đơn giản gồm có:

380 gram nhãn tươi (nhãn lồng cho có vị ngọt)

100 gram hạt sen (tươi)

180 gram đường phèn

65 gram đường cát

1 lít nước

Vani (tuỳ sở thích)

1.2. Sơ chế hạt sen tươi, nhãn lồng và các nguyên liệu nấu chè

Nhãn khi mua về còn nguyên vỏ, bạn dùng dao hoặc tay bóc hết vỏ. Sau đó, dùng vật dụng có độ nhọn (như dao, đầu muỗng) nhấn chặt vào cuống nhãn, xoay một vòng khéo léo để tách phần cơm nhãn và hạt, rửa sạch lại với nước, rồi để ráo nước. Chú ý nên tách thật khéo léo để tránh rách cơm nhãn, không thể lồng hạt sen vào bên trong.

Hạt sen tươi bóc đi phần vỏ lụa, tách tim sen. Rồi sau đó, rửa sạch sen với nước để khi chế biến hay thưởng thức đều không gây vị đắng.

1.3. Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen tươi bọc nhãn lồng đường phèn

Bắc một cái nồi lên bếp, cho hết phần nước đã chuẩn bị cùng với hạt sen vào cùng, bật lửa nhỏ đun sôi. Khi thấy hạt sen có dấu hiệu chín đều thì tắt bếp. Lựa những phần hạt chín, không bị nát, không nở bung, dùng đũa gắp ra ngoài. Tiếp theo vớt những hạt sen còn lại cho vào một cái tô.

Cho đường phèn vào nồi nước luộc hạt sen, tiếp tục bật lửa đun sôi đến khi đường tan.

Bắc chảo nhỏ lên bếp, đun nóng, rồi đổ chén hạt sen vào cùng với đường cát. Đun lửa vừa cho đường tan, chảy nước. Sên mứt sen tươi với đường đến khi nước cạn lại, sen chuyển màu đậm hơn (khoảng 20 phút) thì tắt bếp.

Lúc này, bạn dùng cơm nhãn đã tách lồng hạt sen vào bên trong. Thực hiện tuần tự cho đến khi hết nguyên liệu.

Cuối cùng cho phần long nhãn hoàn thành vào lại nồi đường phèn, nấu sôi, thêm vani và nêm nếm độ ngọt vừa miệng.

Đợi khi nước nguội hẳn thì mang cất trong tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng rồi mang ra thưởng thức.

1.4. Thưởng thức món chè hạt sen long nhãn ngọt ngon, thơm mát tại nhà

Món chèn hạt sen long nhãn sau khi hoàn thành bạn múc ra chén, đủ phần vừa ăn và cảm nhận cái ngọt dìu dịu của đường phèn lẫn trong vị hơi bùi đặc trưng của hạt sen và ngòn ngọt của nhãn nhục. Đây chắc chắn sẽ là một món ngon ngày hè giúp giải nhiệt không gì thú vị bằng.

1.5. Những điều cần lưu ý để nấu chè hạt sen long nhãn ngon đúng cách tại nhà

Để món ăn đỡ ngán, bạn có thể kết hợp thêm táo tàu, phổ tai,…nấu chè.

Thêm lá dứa nấu nước chè sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều đấy.

2. Cách nấu chè hạt sen tươi long nhãn với đậu xanh đường thốt nốt 2.1. Nguyên liệu cần có

1 kg nhãn

150 gram hạt sen (tươi)

50 gram đậu xanh

Đường thốt nốt

2 muỗng canh bột sắn dây pha với nửa chén nước lọc

2.2. Sơ chế hạt sen, nhãn và ngâm đậu xanh

Nhãn khi mua về là loại nhãn tươi còn nguyên vỏ nên bạn cần tách hết vỏ ra sau đó dùng dao hoặc vật nhọn phù hợp để tách phần cơm nhãn sao cho không bị rách và dập nát. Rửa lại nhãn với nước cho sạch, rồi để ráo.

Tiếp theo tách tim sen, rửa sạch lại với nước, để ráo.

Đậu xanh nên dùng loại đã bóc hết vỏ, ngâm qua đêm từ 7 – 8 tiếng với nước lạnh. Hoặc, bạn ngâm đậu với nước ấm để tiết kiệm thời gian, khoảng 5 – 6 tiếng.

2.3. Cách nấu chè hạt sen tươi long nhãn đường thốt nốt đậu xanh

Bắc nồi nước lên bếp, cho nước vào khoảng 2/3 nồi hoặc ít hơn tuỳ thích. Tiếp theo cho hạt sen vào bật lửa riu riu đến khi hạt sen chín thì vớt ra. Lựa những hạt sen chín nguyên hạt cho vào một cái tô riêng.

Tiếp thep cho phần đậu xanh đã sơ chế sạch vào nồi nước luộc hạt sen, thêm đường, đun sôi và nêm nếm vị ngọt vừa ăn.

Lúc này bạn cho phần hạt sen đã chín lồng vào phần cơm nhãn cho đến khi hết nguyên liệu.

Sau đó, cho tất cả phần long nhãn lồng hạt sen vào nồi đậu xanh đang nấu trên bếp. Thêm hỗn hợp bột sắn pha loãng vào nồi, tiếp tục đun khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguội vào cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Chè hạt sen long nhãn với đậu xanh là sự kết hợp các gia vị thanh mát dùng để giải nhiệt cho mùa hè sẽ ngon hơn khi bạn cho thêm một chút đá viên và thưởng thức.

3. Cách nấu chè hạt sen khô với long nhãn đảm bảo thơm ngon 3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn có thể sử dụng hạt sen khô và nhãn khô để chế biến món chè tuỳ vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên với cách dùng nguyên liệu này có thể mất thời gian chế biến nhiều hơn. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

100 gram hạt sen khô (ngâm nước ấm 4 tiếng)

200 gram nhãn lồng đã bỏ vỏ và tách cơm (tương tự hướng dẫn ở trên)

200 gram đường cát

2 lít nước lọc

3.2. Cách nấu món chè hạt sen khô với long nhãn đơn giản tại nhà

Rửa lại hạt sen khô với nước sạch, rồi cho vào nồi nước đun sôi luộc chín. Khi nước sôi, bạn đun nồi sen thêm 30 phút với lửa vừa và vớt sạch bọt. Nếu dùng hạt sen tươi thì bạn chỉ cần nấu thêm 10 phút là được.

Hạt sen nở mềm thì vớt riêng ra ngoài.

Đổ nước luộc sen qua một bên, cho hạt sen trở lại nồi. Thêm đường cát vào trộn đều, bật lửa vừa sên cho nước đường tan chảy ra và sôi lên, sệt lại.

Sên hạt sen khô với đường cho đến khi nước siro gần cạn thì tắt bếp. Vớt riêng hạt sen đã sên đường ra ngoài. Đợi sen nguội bớt thì lồng từng hạt vào giữa trái nhãn, làm tuần tự cho đến khi hết nguyên liệu.

Đổ nước luộc hạt sen trở lại nồi, đun sôi. Sau đó, thả các viên nhãn bọc hạt sen vào nồi nấu chung, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Không nên nấu lâu quá, nhãn sẽ bốc mùi nồng lên, ăn không ngon.

4. Tác dụng của món chè hạt sen long nhãn đối với sức khỏe 4.1. Ăn chè hạt sen long nhãn có công dụng gì?

Hạt sen được biết đến là loại hạt có chứa hàm lượng natri thấp, magie cao. Nhờ đó, đây là nguồn thực phẩm thích hợp với những người mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và béo phì (Theo Practo). Hạt sen còn chứa một loại enzyme chống lão hóa, giúp “sửa chữa” các protein bị hư hỏng và tốt cho thận. Loại hạt này cũng chứa kaempferol – một loại flavonoid tự nhiên giúp ngăn ngừa viêm và lão hóa. Trong Đông y, sen còn được bổ sung vào các bài thuốc giúp cải thiện giấc ngủ ngon hơn, đem lại hiệu quả trẻ hóa làn da kì diệu.

4.2. Những ai không nên ăn chè hạt sen bọc nhãn lồng?

Bên cạnh đó, dù là một món chè nhiều có tác dụng lợi cho sức khoẻ như đẹp da, tốt cho tiêu hoá, chữa trị đầy bụng, chậm tiêu, mất ngủ. Tuy nhiên:

Những người mắc bệnh tim không nen sử dụng vì trong hạt sen có hàm lượng alkaloid có thể gây nên đột quỵ.

Người bị bệnh về tiêu hoá, khó tiêu, hay đầy hơi cũng không nên dùng

Với người có bệnh mất ngủ nên giữ lại tim sen khi chế biến

Không nên ăn quá nhiều sẽ gây rối loại tim mạch, giảm ham muốn tình dục và gây nên rối loạn kinh nguyệt.

Kim Ngân tổng hợp

Cách Nấu Chè Hạt Sen Bọc Nhãn Lồng Xứ Huế

cách nấu chè hạt sen bọc nhãn lồng xứ Huế có sự yêu cầu khắt khe về thành phần nguyên liệu. Chè phải có đủ vị ngọt thanh mát của cùi nhãn, thơm bùi của hạt sen thì mới đúng vị nên chỉ ăn một lần người ta cũng không thể nào quên. Hạt sen ngon nhất phải là hạt sen tươi lấy từ hồ Tịnh Tâm còn nhựa mới ngon ngọt và thơm bùi. Nhãn lồng phải lấy từ Thành Nội nhỏ nhắn mà vừa vặn với hạt sen. Hạt sen trắng ngà kết hợp với màu trắng trong của cùi nhãn tạo nên màu sắc dịu dàng, hài hòa và thanh khiết cho món ăn. Cách nấu chè hạt sen bọc nhãn lồng với mùi vị dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi giúp bổ sung dưỡng chất và làm dịu mát tâm hồn.

Là một trong những món ăn xuất phát từ chốn cung đình,bọc nhãn lồng xứ Huế có sự yêu cầu khắt khe về thành phần nguyên liệu. Chè phải có đủ vị ngọt thanh mát của cùi nhãn, thơm bùi của hạt sen thì mới đúng vị nên chỉ ăn một lần người ta cũng không thể nào quên. Hạt sen ngon nhất phải là hạt sen tươi lấy từ hồ Tịnh Tâm còn nhựa mới ngon ngọt và thơm bùi. Nhãn lồng phải lấy từ Thành Nội nhỏ nhắn mà vừa vặn với hạt sen. Hạt sen trắng ngà kết hợp với màu trắng trong của cùi nhãn tạo nên màu sắc dịu dàng, hài hòa và thanh khiết cho món ăn.bọc nhãn lồng với mùi vị dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi giúp bổ sung dưỡng chất và làm dịu mát tâm hồn.

Chè hạt sen bọc nhãn lồng là món tráng miệng có vị thanh ngọt tươi mát

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Hạt sen tươi – Đường phèn: 180gram – Nước: 750ml – Nhãn – Lá dứa – Gừng – Dụng cụ: nồi nấu chè, dao, thớt, vợt inox,…

Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen

Bước 1: Nhãn bóc vỏ, dùng dao có đầu nhỏ và nhọn để khứa xung quanh phần đầu và tách bỏ phần hạt bên trong. Bước 2: Hạt sen tươi mua về cắt bỏ phần đầu đen, nấu với nước lạnh trong khoảng 10 – 15 phút với lửa liu riu đến khi chín thì vớt ra để ráo nước.

– Hạt sen tươi – Đường phèn: 180gram – Nước: 750ml – Nhãn – Lá dứa – Gừng – Dụng cụ: nồi nấu chè, dao, thớt, vợt inox,…Bước 1: Nhãn bóc vỏ, dùng dao có đầu nhỏ và nhọn để khứa xung quanh phần đầu và tách bỏ phần hạt bên trong. Bước 2: Hạt sen tươi mua về cắt bỏ phần đầu đen, nấu với nước lạnh trong khoảng 10 – 15 phút với lửa liu riu đến khi chín thì vớt ra để ráo nước.

Nấu hạt sen tươi nở mềm và chín đều

Bước 3: Hạt sen nguội thì cho vào bên trong nhãn. Bạn lưu ý thực hiện khéo tay để nhãn không bị rách hoặc nứt quá nhiều. Bước 4: Bật bếp và cho đường phèn vào nồi cùng với nước khuấy cho tan đều. Cho thêm gừng và lá dứa cắt nhỏ vào để nồi nước có mùi thơm. Bước 5: Nếu nồi nước đường đến khi sôi lại thì vớt lá dứa và gừng ra, tắt bếp và để nước đường nguội dần. Bước 6: Cho nhãn đã lồng hạt sen vào nồi ngâm thêm khoảng 10 phút để sen và nhãn chín thêm một chút, có vị ngọt thanh thấm đều và độ giòn nhất định. Khi ăn chè hạt sen bọc nhãn lồng, bạn múc ra bát và để vào tủ lạnh để tăng vị thanh mát cho món ăn. Hạt sen dùng để nấu chè thường là hạt sen tươi nhưng nếu không có bạn vẫn có thể dùng hạt sen khô nấu bình thường. Tuy nhiên, khi sử dụng cần rửa và ngâm với nước lạnh để giữ đúng hương vị thơm ngon tự nhiên nhất có thể.

Bước 3: Hạt sen nguội thì cho vào bên trong nhãn. Bạn lưu ý thực hiện khéo tay để nhãn không bị rách hoặc nứt quá nhiều. Bước 4: Bật bếp và cho đường phèn vào nồi cùng với nước khuấy cho tan đều. Cho thêm gừng và lá dứa cắt nhỏ vào để nồi nước có mùi thơm. Bước 5: Nếu nồi nước đường đến khi sôi lại thì vớt lá dứa và gừng ra, tắt bếp và để nước đường nguội dần. Bước 6: Cho nhãn đã lồng hạt sen vào nồi ngâm thêm khoảng 10 phút để sen và nhãn chín thêm một chút, có vị ngọt thanh thấm đều và độ giòn nhất định. Khi ăn chè hạt sen bọc nhãn lồng, bạn múc ra bát và để vào tủ lạnh để tăng vị thanh mát cho món ăn. Hạt sen dùng để nấu chè thường là hạt sen tươi nhưng nếu không có bạn vẫn có thể dùng hạt sen khô nấu bình thường. Tuy nhiên, khi sử dụng cần rửa và ngâm với nước lạnh để giữ đúng hương vị thơm ngon tự nhiên nhất có thể. Một điều cần chú ý khi nấu chè hạt sen đó chính là không sử dụng đường cát mà phải là đường phèn . Nguyên nhân là bởi đường phèn khi nấu lên có vị ngọt rất thanh và vừa vặn chứ không quá sắc như các loại đường khác. Do đó, đường phèn sẽ góp phần giữ đúng hương vị thuần khiết của nguyên liệu và giúp món chè thơm ngon hơn.

Đường phèn giúp món ăn có vị ngọt thanh vừa miệng

Đường phèn bán phổ biến ở khá nhiều nơi, đặc biệt là ở các cửa hàng nguyên liệu nấu ăn, làm bánh. Tuy nhiên, để đảm bảo đúng chất lượng đường phèn không bị nhiễm tạp chất hay hóa chất độc hại, bạn có thể mua ở cách nấu chè hạt sen đường phèn đặc trưng của xứ Huế mà bạn có thể tham khảo và thực hiện. Món ăn này cực kì hiệu quả vào mùa hè giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và góp phần cải thiện sức khỏe cho người lớn và trẻ em.