Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Sen Ngon

Đậu xanh có thể trị nhiều bệnh cho cả trẻ em và người lớn, giúp da dẻ hồng hào, thanh nhiệt, trị mụn cám do thiếu nước. Hạt sen giúp an thần, ngủ ngon,trị đau đầu,thiếu máu. Sự kết hợp của hai loại thực phẩm trong cách nấu chè đậu xanh này đã giúp cho món chè có tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt…

Nguyên liệu để nấu chè đậu xanh hạt sen

200g đậu xanh

80g đường phèn (hoặc 200g đường cát trắng)

1 ống vani

Cách làm món chè đậu xanh hạt sen

Ngâm đậu xanh vào trong nước lạnh, nhặt bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước, sau đó ngâm đậu khoảng 2 giờ rồi vớt ra vo sạch.

Hạt sen chọn mua loại hạt đã thông tâm thì bạn sẽ không phải lấy tâm sen ra nữa. Giờ chỉ việc ngâm nước trong rồi rửa sạch thôi.

Cho cả đậu xanh và hạt sen vào nồi áp suất, thêm nước vào nấu chín mềm trong khoảng 20 phút.

Dùng thìa xúc riêng hạt sen đã nấu chín.

Đậu xanh cho vào máy xay nhuyễn.

Đổ đậu xanh xay nhuyễn vào một chiếc nồi khác, thêm đường phèn hoặc đường trắng vào, chờ đường hoàn toàn tan chảy, nếm vừa ăn.

Cuối cùng, trút hạt sen vào, đun sôi lại. Đun thêm khoảng 5 phút cho vani vào.

Cách nấu chè đỗ xanh thơm ngon và hấp dẫn hơn ngoài hàng

Cách nấu chè đỗ xanh thơm ngon và hấp dẫn hơn ngoài hàng – hãy nhanh tay chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức!

Hãy học cách nấu chè đỗ xanh cho cả gia đình cùng thưởng thức

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nước cốt dừa

– 400 g đậu xanh đã chà vỏ.

– 150 g dừa nạo.

– 200 g đường cát trắng (hoặc đường phèn).

– 1 ống vani, bột sắn dây (hoặc bột năng/ bột bắp), muối.

Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa

Bước 1:

– Đậu xanh cà vỏ bạn ngâm với nước lạnh, nhặt bỏ những hạt đậu nổi lên bề mặt nước (những hạt này khi nấu sẽ có vị đắng làm chè không ngon). Ngâm khoảng 3 – 4 tiếng cho hạt đậu nở to rồi bạn vớt ra rổ/rá, rửa sạch lại với nước và để cho ráo.

– Dừa nạo bạn ngâm với 1 chén nước nóng khoảng 30 phút sau đó vắt lấy phần nước cốt.

Bước 2:

– Trút đậu xanh vào nồi và đổ nước cho ngập hạt đậu khoảng 1 cm, cho vào 1 chút muối và 100 g đường nấu 20 phút cho sôi (để đường ngấm vào hạt đậu trong quá trình đậu nở mềm).

Bước 3:

Bột sắn dây hay bột năng/bột bắp bạn pha với chút xíu nước rồi đổ từ từ vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy cho tới khi nồi đậu đạt độ sánh như ý.

Nấu chè đậu xanh nước cốt dừa bạn dùng bột sắn dây là ngon nhất, vì pha vào nước sẽ không bị vón cục, nấu lên lại thơm và vị chè rất ngon, thêm tính mát.

Bước 4:

Nước cốt dừa bạn pha cùng một chút bột sắn dây và đường, đun sôi trên bếp cho hơi sánh lại, thêm vào 1 ống vani và tắt bếp.

Bước 5:

Ngày hè nắng nóng ăn một chén chè đậu xanh nước cốt dừa thanh mát, cho cơ thể được giải nhiệt, cung cấp thêm dưỡng chất và năng lượng cho ngày sống tươi vui hơn.

Với cách nấu chè đậu xanh ngon tuyệt ngay tại nhà này thì tất cả các bạn ai cũng có thể làm được món chè đậu xanh đơn giản mà ngon tuyệt cho cả gia đình cùng thưởng thức để giải nhiệt trong mùa hè này.

Chè đậu xanh nấu theo cách này đảm bảo “mát từ trong ra ngoài” Một bát chè đậu xanh ngọt ngon mát lạnh thế này chắc chắn sẽ giúp cơ thể bạn được sảng khoái và tràn đầy năng lượng trong ngày hè nóng nực. Nguyên liệu cần chuẩn bị – 80g đậu xanh – 5g tảo bẹ khô (hoặc phổ tai)…

Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Siêu Ngon

Chè hạt sen đậu xanh là một món ăn khá quen thuộc với người Việt chúng mình. Đây là một trong những món chè truyền thống của Việt Nam được mọi người yêu thích nhất.

Không chỉ đơn giản là một món chè tráng miệng, đây còn được xem như là một bài thuốc an thần, có khả năng làm giảm cảm giác hồi hộp, lo lắng, giúp tinh thần minh mẫn khỏe khoắn hơn và mang lại một làn da sáng khỏe và tươi trẻ cho chị em phụ nữ.

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh cực kỳ đơn giản ai cũng làm được

Để có thể thực hiện món chè này, bạn cần chuẩn bị:

Đậu xanh đã cà vỏ: 300 gam

Hạt sen khô 100gam, nếu bạn dùng hạt sen tươi thì khoảng 150gam

100g bột năng hoặc bột sắn dây đều được

Và 200g đường phèn

Sau khi hoàn thành các khâu chuẩn bị, bạn có thể bắt tay vào thực hiện món chè hạt sen đậu xanh theo 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh và hạt sen

Ngậm hạt đầu xanh trong nước khoảng 1 tiếng cho đậu mềm và nở đều

Hạt sen bạn đem tách tim sen và đem đi ngâm nước trong khoảng 30 phút (nếu dùng hạt sen tươi thì bạn không cần phải ngâm nước)

Bước 2: Ninh hạt sen và đậu xanh

Trường hợp không có nồi áp suất thì sau khi đun sôi hạt sen và đậu xanh, bạn tiếp tục ninh với lửa liu riu trong khoảng 45 phút cho đến khi chúng mềm nhừ và chín đều

Bước 3: Thêm đường và nêm nếm

Trong thời gian đó bạn cho bột sắn vào chén nước rồi hòa tan

Sau 45 phút bạn kiểm tra lại, khi nào thấy đậu và hạt sen thật sự mềm nhừ thì cho chén bột sắn đã hòa nước vào

Tiếp theo đó là cho đường vào cùng rồi khuấy đều tay cho tan hết đường và hỗn hợp này quện vào với nhau thì bạn tắt bếp

Để chè thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một ít bột vani hoặc dầu dừa

Đợi chè nguội bạn có thể dùng ngay, hoặc thêm đá vào ăn túy ý

Bạn cho chè vào hộp thủy tinh, đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và để dùng dần

Than khảo thông tin về hạt sen:

Món chè này thành công hay không bạn tham khảo một vài yêu cầu thành phẩm như sau:

Một món chè hạt sen đậu xanh đạt tiêu chuẩn là khi dùng bạn có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon, mềm của đậu xanh kèm theo độ bùi và chín mềm của hạt sen

Hỗn hợp chè không bị vón cục hay quá đặc

Lượng đường vừa phải, vị không quá ngọt

Những điều cần lưu ý khi thực hiện món chè hạt sen đậu xanh

Khi nấu loại chè này bạn cần chú ý những điều sau đây để món chè chuẩn vị thơm ngon:

Hạt sen và đậu xanh đều phải được ninh chín ở độ vừa phải để lúc ăn, chúng sẽ không bị tình trạng quá nhừ mà vẫn đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon vốn có của nó

Trong lúc ninh hai loại hạt này, nếu thấy nước cạn dần, bạn có thể cho thêm nước vào sao cho phù hợp để thành phẩm không bị quá đặc, làm mất đi vị ngon của chè

Để rút ngắn thời gian thực hiện, bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu chè để dậu mau chính và mềm hơn

Tim sen là một thành phần rất bổ dưỡng, tuy nhiên không thích hợp để nấu cùng với chè vì nó có vị đắng, nên bạn hãy đảm bảo đã nhặt sạch tim sen trong hạt sen trước khi nấu

Để đảm bảo hạt sen và đậu xanh được chín đều đúng độ, thì bạn nên ninh 2 loại này bằng 2 nồi riêng biệt, vì hạt sen thường lâu chín hơn

Chỉ cần làm đúng theo công thức trên, cũng như lưu ý những điều trên là bạn đã hoàn toàn có thể nấu cho cả gia đình một món chè hạt sen đậu xanh vô cùng thơm ngon mà lại cực kỳ bổ dưỡng rồi.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh

Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh sau đây sẽ mang tới cho bạn một món tráng miệng tuyệt vời, không những thơm ngon, giải nhiệt tốt mà còn rất bổ dưỡng.

Chè hạt sen đậu xanh món tráng miệng, ăn vặt được nhiều người yêu thích, hạt sen thơm mềm kết hợp với vị bùi bùi ngọt của đậu xanh sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Cách nấu chè đậu xanh với hạt sen tươi Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu món chè hạt sen đậu xanh khá đơn giản, bạn không cần quá nhiều thứ cầu kỳ:

150gr đậu xanh

100gr hạt sen tươi

1 lít nước dừa

100gr cùi dừa

1 trái quýt

120gr đường trắng

Cách chọn nguyên liệu ngon

Để có được món chè hạt sen tươi với đậu xanh ngon, bạn cần có được nguyên liệu tươi ngon. Cách chọn cũng không quá khó.

Nếu được, bạn hãy mua hạt sen tươi ở các đầm, các đài sen mới hái sẽ là nơi cho bạn thỏa sức lựa chọn hạt sen ngon.

Nến chọn các hạt sen đã già, căng tròn, có màu vàng đậm hoặc trắng ngà. Những hạt sen già khi nấu chè sẽ tỏa ra mùi hương rất tuyệt vời và ăn không bị sượng như hạt sen non.

Tiếp theo là đậu xanh, bạn có thể mua đậu xanh đã cà vỏ hoặc nguyên vỏ đều được. Cà vỏ thì chè sẽ đẹp mắt và ngon hơn hơn nhưng để nguyên vỏ thì lại giàu dưỡng chất.

Quan sát và chọn những hạt đậu to, căng mẩy, không bị sâu lép hay mọt, có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh.

Công thức làm chè hạt sen tươi đậu xanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu các bước chế biến món tráng miệng tuyệt vời này.

Bước 1. Hạt sen sau khi mua về bạn rửa sạch, loại bỏ tim sen rồi để ráo nước. Đậu xanh bạn nhặt bỏ hạt xấu, rửa sạch và ngâm trong nước vài tiếng cho nở.

Bước 2. Quýt bạn rửa sạch, bóc vỏ sau đó thái thành từng sợi mỏng. Cùi dừa nạo ra và cũng bào thành sợi nhỏ, tiếp tục cho cùi dừa vào một chiếc bát với nước nóng và vắt lấy nước cốt dừa.

Bước 3. Đậu xanh sau khi ngâm nở, bạn cho vào nồi chung với hạt sen, đổ vào 1 lít nước dừa và đun cho tới khi cả 2 nguyên liệu đều chín nhừ. Lúc này bạn cho đường và một ít muối vào, khuấy thật đều tay cho hỗn hợp nhuyễn ra.

Lưu ý: Việc này giúp món chè đẹp mắt hơn nên nếu bạn dùng đậu xanh có vỏ thì không cần quá nhuyễn.

Bước 4. Sau khi khuấy nhuyễn, bạn cho tiếp vỏ quýt vào và khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Phần vỏ quýt sẽ giúp cho món chè thơm ngon hơn rất nhiều.

Vậy là món chè hạt sen tươi với đậu xanh đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn chỉ việc múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì hạt sen và đậu xanh phải nhuyễn, có màu xanh vàng đẹp mắt, dạy mùi thơm, ăn vào có vị ngọt bùi nhưng không ngấy.

Dinh dưỡng trong món chè hạt sen đậu xanh

Như đã nói ở trên, món chè đậu xanh hạt sen tươi không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cụ thể trong hạt sen rất giàu protein và các khoáng chất như canxi, photpho, magie, kali, chất xơ… không những vậy lượng cholesterol, mỡ bão hòa lại thấp.

Thành phần glicozit trong hạt sen giúp giải tỏa căng thẳng, ổn định tinh thần, rất tốt trong việc điều trị chứng mất ngủ.

Các thành phần chống oxy hóa và ngăn ngừa gốc tự do trong hạt sen giúp bạn tránh nguy cơ mắc ung thư. Không chỉ vậy, còn giúp da dẻ hồng hào trẻ trung, cân bằng nội tiết tố, giải quyết một vài bệnh phụ nữ.

Trong Đông y, hạt sen được ghi chép là có tác dụng bổ tỳ, ích thận, dưỡng tâm, chống lão hóa, chữa mộng tinh, di tinh, mất ngủ, tiêu chảy, kém ăn, đầy bụng, mất nước…

Không thể thiếu là đậu xanh, với việc cung cấp cho cơ thể nhiều protein, chất xơ, axit béo omega-3, canxi, magie, kali, sắt và nhiều loại vitamin như B, C, E, K…

Ăn đậu xanh hợp lý có thể giúp bạn giải nhiệt, nâng cao sức đề kháng, giảm huyết áp, cải thiện tim mạch, giúp xương chắc khỏe, trị tiểu đường, cải thiện thị giác, hỗ trợ dạ dày, phòng ngừa ung thư đại tràng.

Ngoài ra, đậu xanh còn giúp phòng tránh bệnh gút, cải thiện tinh thần, hỗ trợ làm đẹp và rất tốt cho bà mẹ đang mang thai.

Lam Sua Dau Xanh Cach Lam Sua Dau Xanh Doc

Ngâm đậu xanh trong nước qua một đêm Rửa sạch lại đậu bằng nước lạnh rồi đun sôi trong nước trong 30 phút. Ninh đậu đến khi chín mềm rồi đổ nước đi và để ráo đậu. Hoặc bạn có thể cho vào nồi hấp, hấp chín đậu xanh cũng được.

Hòa một chén nước với chỗ bột ngô (hoặc bột đao, bột sắn), hòa thật kỹ rồi để sang một bên Cho đường vào 3 cốc nước, đun sôi. Cho tiếp sữa và nước cốt dừa vào. Khi nồi sữa dừa sôi trở lại bạn cho từ từ phần bột đã hòa lúc nãy vào nồi. Vặn nhỏ bếp và ngoấy liên tục trong lúc cho bột. Sau khi hỗn hợp sôi trở lại thì đun thêm 2 phút nữa và tắt bếp. Lúc này sữa dừa có độ sánh đặc và thơm.

Nhấc nồi sữa dừa xuồng khỏi bếp, cho chỗ đậu xanh đã làm chín vào đảo đều. Rót ra khuôn. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Ướp lạnh ít nhất 3h trước khi ăn sẽ ngon hơn.

Đơn giản là cắt thành từng miếng nhỏ, xếp trên đĩa, ăn sau bữa cơm, thật ngon và mát

Chọn những chiếc khuôn khác nhau cho nhiều hình thù đẹp mắt

Những chiếc bánh thạch tự tay bạn làm sẽ góp vui vào bữa tiệc mùa hè của bạn bè và gia đình

SỮA ĐẬU NÀNH – SỮA ĐẬU XANH – SỮA ĐẬU PHỤNG (sưu tầm – CVGC Cẩm Tuyết hướng dẫn)

1/.Sữa đậu nành:

– Dùng phân lượng trung bình cho thành phẩm sữa vừa đậm đà: 100gr đậu + 1 lít nước. Chuẩn bị một túi vải có thể cho thấm nước để lọc lược dễ dàng, giặt sạch, túi cỡ 30 x 30cm.

– Đậu nành khô đãi, lượm sạch; cho đậu vào trong chậu nước lạnh vớt bỏ những hạt nổi lên mặt nước, xả sạch, ngâm đậu trong nước lạnh khoảng 6 đến 8 tiếng đồng hồ, tùy chất luợng đậu nên ngâm thử để xem thời gian cần thiết, nếu ngâm nhanh đậu còn cứng khó xay, có vị chát; nếu ngâm quá lâu, thành phẩm không còn mùi thơm. Sau khi ngâm, vớt ra rồi dùng cối xay chuyên dùng xay gạo, đậu… hoặc dùng máy xay sinh tố để xay đậu đã ngâm mềm, xay từng ít một với một lượng nước vừa đủ cho máy hoạt động được, làm nát nhuyễn đậu. Trút đậu xay vào túi vải, vắt nhồi thật kỹ. Cho thêm chút ít nước vào xác đậu nhồi vắt lại một hai lần nữa rồi bỏ xác đậu. Sau khi nhồi vắt, phần nước đậu lược được có thể nhiều hơn đôi chút với phân lượng 100gr đậu / 1 lít, khi nấu, sữa sẽ cạn bớt là vừa đậm đà.

– Cho vào cứ 5 lít nước đậu khoảng 5 lá dứa rửa sạch, bó lại (nếu dùng lá dứa nhiều, sữa sẽ thơm gắt và có sắc xanh lạt). Nấu sữa vừa sôi, hạ lửa nhỏ, để sôi nhẹ kẻo trào sữa, bọt sẽ dậy khá nhiều, sau khi nấu khoảng 5 – 7 phút, tắt bếp để nguội bớt, khuấy nhẹ tay cho tan bọt sữa, nếu còn phần nào bọt không tan thì vớt bỏ, gắp bỏ lá dứa. Nếu muốn uống nóng thì giữ nóng sữa trên bếp nhỏ lửa và châm thêm từng ít nước sôi nếu thấy sữa cạn bớt trong khi giữ nóng. Nếu muốn để lâu thì để nguội, chiết vào chai, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Tùy ý muốn uống ngọt ít nhiều để thêm đường.

– Tùy chất lượng đậu, có loại đậu sau khi nấu sữa có màu hơi xám chứ không trắng. Có loại đậu chỉ cần 80gr / 1 lít nước là ngon, có loại đậu phải dùng đến 120gr / 1 lít nước.

2/.Sữa đậu xanh:

Dùng đậu xanh cà bể làm hai còn vỏ, ngâm nước nóng trong khoảng hai giờ hoặc hơn cho tróc vỏ, đải vỏ sạch rồi sau đó ngâm thêm khoảng 2 giờ với nước lạnh nữa và làm tương tự như đậu nành. Nếu có loại đậu xanh khô đã làm sạch vỏ thì chỉ cần vo sạch và chỉ cần ngâm nước lạnh qua 4 giờ (tùy loại đậu) là xay nấu được.

3/. Sữa đậu phụng:

Sử dụng đậu phụng khô đã bóc vỏ cứng và làm tương tự như đậu xanh nhưng không dùng lá dứa, mùi lá dứa sẽ át hương đậu phụng. Sữa đậu phụng nên pha loãng hơn đậu nành, đậu xanh vì hàm lượng chất béo trong đậu phụng rất cao, cũng như chỉ nên nấu cho vừa sôi là được. Nếu nấu đặc hoặc nấu lâu quá, sữa sẽ dậy gắt mùi dầu phụng.

4/. Nếu dùng loại máy sử dụng trong gia đình thì làm theo hướng dẫn của mỗi kiểu máy. Thông thường cũng phải là ngâm đậu riêng sau đó cho đậu vào phần xay lọc của máy, châm nước, cắm điện và mở máy. Máy sẽ tự xay, nấu và giữ xác đậu lại. Khoảng 1 giờ sau là có sữa uống. Các loại máy làm sữa gia dụng thông thường làm mỗi lần khoảng 2 đến 3 lít sữa.

CVGC Cẩm Tuyết

Hiện nay có nhiêù ý kiến khác nhau về đậu nành. Có ngươì thì cho là đậu nành rất bổ dưỡng, không bị contaminated vơí những hoá chất ngươì ta dùng để nuôi bò như là hormone, antibiotics. Nhưng cũng có một số ngươì thì cho là đậu nành dùng nhiêù quá sẽ làm ảnh hưởng đến sự hoạt động cuả hệ thống hormone ở trong cơ thể vì nó chưá rât nhiều chất estrogen. Con gái dùng nhiêù quá thì sẽ phát triển về sinh lý sớm và con trai thì bị phát triển ngược laị. Hiện nay có tơí hơn 80% đậu nành là bị genetically modified. Những nhà health food cảnh baó là những thức ăn bị genetically modified có cơ nguy hại đến sức khoẻ. Nhà LN thỉnh thoảng cũng uống sưã đậu nành và cũng dùng đậu hủ nhưng không dùng nhiêù. Trở laỉ câu hoỉ cuả sis, tất cả là do ở sự lưạ chọn cuả sis. Nêú là con cuả LN thì LN cũng cho uống nhưng sẽ không cho uống nhiêù, không quá 1 ly môĩ ngaỳ, và lưạ thứ làm từ đậu organic hay ít ra cũng là non GMO. Sis có làm thử sưả hạnh nhân bao giờ chưa? Sữa naỳ uông rất bổ và chưa nghe ai nói là có vấn đề gì cả. LN thường hay làm cho gia đình uống sưã này.

Trị Mụn Cám

1. Rau diếp cá: Rau diếp cá có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa mụn trứng cá và mụn nước, làm đẹp da. Khi dùng, nên vò nhuyễn lá, vắt lấy nước, trộn với một ít cám gạo, thêm vài giọt dầu ôliu, đắp lên mặt 10-15 phút. Rửa sạch bằng nước lạnh.

2. Violet: Cho 30g cánh hoa violet vào nồi nước tinh khiết (1.000ml) đun trong vòng 10 phút. Một phần nước dùng để uống như trà, một phần nước cô đặc lại còn 80ml. Dùng nước cô đặc này thoa lên mụn trứng cá mỗi ngày 4 lần.

3. Tỏi và mật ong: Cho 6 nhánh tỏi vào trong một chén mật ong, phơi trong bóng tối tránh ánh sáng mặt trời từ 2-3 tháng, dùng hỗn hợp này đắp mặt thay mặt nạ dưỡng da sẽ làm da luôn sạch sẽ và trắng mịn màng.

Tỏi có tác dụng tăng cường sự bài tiết hocmon, tăng cường sức sống cho tế bào và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da mới. Chất alixin trong tỏi có tác dụng khử trùng bảo vệ tế bào da, tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn làm cho da trắng mịn và không bị mụn.

4. Giấm lâu năm với trứng gà: Lấy 1 quả trứng gà ngâm vào 200ml giấm lâu năm (khoảng 3 năm). Ngâm 3 ngày, 3 đêm, khi nào bóp thấy quả trứng mềm là được. Sau đó vớt trứng gà ngâm từ trong giấm ra, đậy kín để dùng dần.

Lau vùng da bị mụn cho sạch với nước hoa hồng, lấy lòng trắng trứng gà thoa lên chỗ bị mụn. Sau đó rửa sạch mặt với nước ấm.

5. Lá mướp non: Lấy lá mướp non rửa sạch để ráo, giã vắt lấy nước cốt. Lau sạch mặt bằng nước hoa hồng rồi thoa nước cốt lá mướp lên chỗ có mụn.

6. Đu đủ xanh: Lấy một miếng đu đủ xanh (cả vỏ và hạt non) xay nát, đắp lên vùng da bị mụn.

7. Chuối tiêu và mật ong: Nghiền một quả chuối tiêu với 5 thìa mật ong. Đắp lên vùng da bị mụn. Để khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước lạnh.

8. Mật ong và bột quế: Trộn 3 thìa mật ong và 1 thìa cà phê bột quế, bôi đều hỗn hợp này lên vùng da bị mụn trước khi đi ngủ, rửa mặt sạch vào sáng hôm sau với nước ấm.

9. Nước ép dưa leo: Ép dưa leo lấy nước, pha thêm vào một thìa cà phê kem tươi hoặc 2 thìa sữa tươi và một lòng trắng trứng, đánh đều, rồi lấy cọ quét dung dịch lên mặt để 15 phút rồi rửa mặt bằng nước ấm.

10. Lá lô hội: Dùng mũi dao cắt lát lá lô hội, lấy chất dịch tiết ra từ lá. Sau đó, nhẹ nhàng thoa chất dịch này lên những nốt mụn, để trong 10 phút, rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Cách này làm mát và giảm độ sưng tấy của mụn. Thực hiện 2 lần/tuần.

11. Hạt nhục đậu khấu: Tán hạt nhục đậu khấu với sữa tươi, đắp lên vùng da bị mụn, sẽ không để lại sẹo.

12. Chè nhân ý dĩ đậu xanh: Rửa sạch đậu xanh và ý dĩ cho vào nồi hầm chín, sau đó bỏ đường phèn (không nên cho ngọt quá), mật ong khuấy đều. Đậu xanh có tác dụng thanh hỏa, giải khát, làm trắng da. Ý dĩ phòng ngừa và giảm mụn ở da mặt.

13. Nước vo gạo kết hợp với lá lô hội: Lấy nước vo gạo để lắng, bỏ nước trong bên trên, dùng muỗng nạo lấy nhựa nhớt bên trong lá lô hội (bằng với lượng nước vo gạo dùng trong ngày). Trộn đều hai thứ. Buổi tối trước khi đi ngủ lau mặt thật sạch, rồi thoa dung dịch trên lên mặt, thoa cho đều, đến sáng ngủ dậy rửa sạch mặt bằng nước ấm.

14. Nước cốt rau sam: Rau sam tươi 1 nắm (30-50g) rửa sạch, giã nhỏ (hoặc xay nhuyễn), ép lấy nước cốt để riêng, bã để riêng. Rửa sạch mặt, lau khô. Dùng bông thấm nước cốt rau sam bôi lên vùng da bị mụn. Có thể bôi nhiều lần trong ngày, khô lại bôi tiếp.

Lúc ngủ trưa (hoặc tối), có thể đắp xác và nước cốt rau sam lên mặt để ngủ. Với cách làm này, làn da không chỉ mát dễ chịu mà các nốt “đèn pin” cũng sẽ lặn dần.

15. Cà rốt và sữa chua: Xay nhuyễn cà rốt rồi trộn đều với sữa chua (thành hỗn hợp sền sệt), xoa lên mặt để khoảng 20 phút rồi rửa bằng nước sạch. Sữa chua diệt vi khuẩn, trị mụn trứng cá, sinh tố A làm lành sẹo, mờ vết thâm.

16. Lá bạc hà: Lá bạc hà tươi rửa sạch nghiền nát, đắp lên mặt hằng đêm sẽ giúp làm sạch da, lành những mụn trứng cá bị nhiễm trùng và loại bỏ các loại mụn khác trên mặt .

17. Nước chanh và bột quế: Chanh quả vắt lấy 1 thìa cà phê nước cốt trộn với 1 thìa cà phê bột quế, bôi lên vùng da bị mụn trên mặt.

18. Đắp cà chua: Cắt quả cà chua thành những lát tròn, mỏng. Nằm lên giường và đặt những lát cà chua lên khắp mặt, đặc biệt ở những nơi nổi nhiều mụn. Giữ trong vòng 15 phút. Sau đó, lột bỏ cà chua trên mặt, rửa mặt bằng nước sạch rồi lau khô bằng khăn sạch.

19. Lá cải trắng: Dùng 3 lá cải trắng to, 1 chai không. Rửa sạch lá cải, trải lên mặt bàn khô, dùng chai nghiền. Khi lá cải chảy nước thì dừng. Làm 3 lần, mỗi lần 1 lá, 10 phút thay lá 1 lần. Mỗi ngày đắp mặt một lần ngoài tác dụng trị được mụn trứng cá cách này còn giúp cho làn da trắng mịn.

20. Mật ong, cam dầu, bột mỳ: Dùng 1 phần mật ong, 1 phần cam dầu, 3 phần nước, 1 phần bột mỳ pha trộn lẫn các phần nguyên liệu đó thành kem dưỡng da. Sau đó bôi kem này lên mặt trong vòng 20 phút, rửa lại mặt bằng nước sạch. Rất tốt cho da khô, có tác dụng chữa trị mụn lở, trứng cá, giúp da săn chắc, mịn màng.

21. Gai bồ kết và giấm gạo: Gai bồ kết 30g, thêm giấm gạo 100ml, sắc lấy nước đặc, lọc bỏ bã. Dùng bông sạch thấm nước thuốc, bôi vào chỗ da có mụn trứng cá, ngày 2-3 lần. Chữa mụn trứng cá bọc, mụn nước lở ngứa.

22. Dưa chuột và sữa tươi: Lấy một quả dưa chuột rửa sạch, thái lát tròn mỏng vừa đủ để đắp lên toàn bộ khuôn mặt, bỏ vào bát con rồi đổ một chút sữa tươi ngâm trong khoảng 5 phút.

Sau đó dùng tay vớt nhưng lát dưa chuột ra, lần lượt đắp lên toàn bộ khuôn mặt (bạn có thể đắp dưa chuột lên 2 hốc mắt). Để trong 10 phút rồi rửa mặt bằng nước ấm. Dưa chuột có tác dụng làm mịn da mặt, giảm bớt chất nhờn cùng với sữa tươi có tác dụng làm trắng da, giảm mọc mụn, giúp làn da tươi sáng, mịn màng.

Trị mụn đầu đen

1. Nước chanh: Mụn đầu đen thường bám dai dẳng ở hai bên cánh mũi, trên trán… Dùng nước chanh bôi lên chỗ mụn trước khi đi ngủ. Sáng ngủ dậy rửa sạch mặt với nước lạnh. Lặp lại việc này vào các tối tiếp theo cho tới khi mụn đầu đen thực sự hết hẳn.

2. Lòng trắng trứng gà: Lấy một miếng vải cotton mềm nhúng vào lòng trắng trứng gà và đắp lên vùng da mũi bị mụn đầu đen. Đợi cho đến khi miếng vải khô và cứng lại, lật nhẹ miếng vải, chúng sẽ lấy đi hết mụn đầu đen trên mũi bạn.

3. Hỗn hợp sữa chua, tinh dầu: 170g sữa chua, 2 giọt tinh dầu húng quế, 2 giọt tinh dầu bạc hà, nước cốt 1 quả chanh, 1/2 viên men, 2 muỗng súp bột khoai tây (ngâm khoai tây vào nước khoảng vài giờ; trộn với 2 muỗng súp sữa tươi).

Cách làm: Trộn đều các thành phần trên, đắp hỗn hợp lên mặt, chú ý đắp nhiều lên những vùng có nhiều mụn trứng cá và mụn đầu đen. Để khoảng 10 hoặc 20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước.

Trị mụn cám

Lấy bột ngô trộn lòng trắng trứng gà đắp lên vùng da bị mụn cám, dần dần chúng sẽ biến mất.

Khi bị mụn, hãy ăn nhiều đậu, hoa lơ trắng hoặc xanh, chất xơ có trong loại rau quả này sẽ giúp mụn giảm đi.

Cách Nấu Xôi Chè Kho Đậu Xanh Hạt Sen Ngon

Cách nấu xôi chè kho đậu xanh hạt sen ngon thường làm khó các bà, các mẹ từ công đoạn lên ý tưởng về số lượng nguyên liệu đầu vào cũng như cách thức thực hiện. Bài viết này sẽ giúp mẹ vượt qua thách thức đó một cách dễ dàng.

Không xét đến món xôi đã quá quen thuộc, có thể rất nhiều người khá bất ngờ với cụm từ cách nấu chè kho ngon. Trên thực tế, nếu chỉ nói đến món chè đậu xanh, chè hạt sen hoặc thậm chí là chè đậu xanh hạt sen thì không khó để mường tượng ra một món ăn quen thuộc thường được lựa chọn trong những buổi lễ cúng hoặc đãi tiệc. Vậy còn chè kho là gì?

Đây là món ăn không thể thiếu mặt trong các mâm cơm ngày Tết của hầu hết các gia đình ở Bắc Bộ. Mùi vị của món chè kho thường là thơm nồng, ngọt dịu với hương vị khá đặc trưng, không lẫn với bất kỳ món chè nào khác, tạo nên một sự khác biệt ẩm thực thú vị, khiến cho người thưởng thức không hề bị ngấy hay ngán ngẩm.

Với ý nghĩa mang lại sự sung túc, may mắn cho năm mới, việc biết rõ cách nấu món chè này góp phần rất quan trọng trong việc tạo nên một mâm ăn ấm cúng và đầy đủ hương vị truyền thống vào ngày đầu năm của cả gia đình.

Cách nấu xôi chè kho đậu xanh hạt sen ngon như thế nào

Có thể thấy sẽ khác với cách nấu xôi gấc hay nấu xôi lá dứa nước dừa,… mặc dù mọi món xôi thường nấu bằng nguyên liệu và quy trình khá thông dụng với nếp, đậu, lá dứa, quả gấc, dừa tươi,… Việc lựa chọn hương vị và cách bày biện thế nào sau khi hoàn thành món xôi thành phẩm sẽ góp phần quyết định sự lựa chọn cách nấu xôi đậu xanh hạt sen nguyên liệu ban đầu.

Còn về phần chè kho đậu xanh hạt sen thì công đoạn lựa chọn nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ cũng như quy cách nấu như thế nào cho đúng chuẩn cũng không kém phần quan trọng. Với gạo nếp, đường đỏ, gừng tươi, dầu mè, muối ăn, món chè kho được đánh giá là một món chè khá công phu và không phải ai cũng có thể tạo nên một món chè kho ngon đúng chuẩn.

Để tạo được thành phẩm là những phần xôi chè vừa đẹp mắt, vừa đậm vị, thơm ngon thì cách ngâm gạo nấu xôi hay ngâm đậu nấu chè, xôi khá quan trọng. Tùy theo loại nếp, đậu mà thời gian ngâm có sự chênh lệch nhất định. Nếu nguyên liệu đầu vào được ngâm vừa đủ thời gian, đảm bảo độ trương nở hợp lý thì món chè xôi sau khi nấu sẽ có độ chín, dẻo, mềm hấp dẫn nhất.

Như đã đề cập, công đoạn lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu chiếm vị trí rất quan trọng khi muốn nấu được những phần xôi chè thực sự thơm ngon và hấp dẫn. Theo nguyên tắc cơ bản, để một món chè xôi được đẹp mắt, thơm, đậm vị, trong quá trình nấu xôi hoặc chè kho, người thực hiện cần phải đảm bảo đủ các tiêu chí sau đây:

Chọn lựa nguyên liệu đầu vào chất lượng: đậu, nếp phải chọn loại 1, không có hạt hư lép hay bị sâu mọt ăn. Đậu và nếp phải mua mới, các dấu hiệu ẩm mốc tuyệt đối không được sử dụng để nấu xôi chè.

Quy trình nấu chuẩn: tùy theo món chè xôi muốn nấu là gì sẽ có quy trình thực hiện tương ứng khác nhau. Kết hợp với việc canh thời gian chuẩn xác khi ngâm nguyên liệu và khi nấu, gia giảm nhiệt lửa, cân đối lượng nước, lượng nguyên liệu kết hợp như muối, đường, nước dừa, lá dứa, gấc,…. sẽ cho ra những món chè xôi vừa ngon vừa bắt mắt.

Lưu ý này cũng luôn đúng với cách nấu xôi chè con ong, nấu xôi gấc, chè bưởi, chè trôi nước,….