Cách Nấu Chè Khoai Mì

Khoai mì vốn xưa giờ được xem là món chống đối và trở thành người bạn gắn bó với bà con nông dân từ cái thời gian khó ngày xưa, để rồi bây giờ nó đi vào nếp sống nhà quê một phần bởi sự thân quen khó bỏ, và hơn hết nhờ vào vị ngon của những món ăn từ củ khoai mì nhà nghèo này: tô canh khoai mì, nêm lá gừng ăn vừa thơm vừa bùi dữ lắm; rồi còn khoai mì hấp nước cốt dừa; hay bánh tằm mì; bánh phồng khoai mì; bánh khoai mì nướng; rồi khoai mì còn được đem đi nấu thành món chè khoai mì ngũ sắc nữa chứ. Ôi thôi là đủ thứ món, mà món nào cũng ngon và khiến người ta phải lưu luyến.

Chuẩn bị cho nồi chè khoai

Khoai mì đào lên thì phải khéo léo lột vỏ ngoài đi, để lộ ra cái màu khoai trắng tươi, nhưng nhớ chú ý khoai phải được ngâm nước một đêm, rồi rửa sạch, thì mới đem nấu chè được.

Chè khoai mì để nấu thì kể ra thì cũng tốn công dữ lắm chứ hổng chơi đâu. Trước khi bắt tay vô nấu chúng ta phải đi kiếm màu sắc cho món ăn quê hương nữa chứ:

Đó là trái gấc nở gai, dậy màu cam sáng rỡ;

Là bụi lá dứa mọc tươi tốt ở góc sân, đem đâm ra, vắt lấy nước màu xanh mát mắt;

Hay mớ lá cẩm hái lẹ ở ngoài vườn, đem nấu trên bếp một hồi, sẽ động lại cái màu tím thương thương nhớ nhớ;

Rồi cái màu trắng nguyên sơ của khoai mì

Và màu vàng cam của đường cát hay đường thốt nốt thắng sôi

Chè khoai vo viên

Xong xuôi thì ra vườn kiếm trái dừa khô, đem nạo rồi vắt nước cốt dừa để riêng, vắt nước dão để riêng. Củ khoai đem rửa sạch lại phải hì hụi ngồi mài ra cho nhuyễn, hoặc mài thành sợi nhỏ nhỏ. Sau đó lại vắt phần khoai này cho thiệt hết nước, thêm một chút bột năng vừa đủ, đem nhồi cho đều, cho kĩ. Lấy xác khoai đã ráo, đem chia phần, trộn chung nước màu đã nấu sẵn, thì sẽ tới phần mà tụi con gái thích nhất đây, đó là vo từng viên khoai mì cho tròn, cho đẹp, rồi xếp vô mâm.

Cách nấu chè khoai mì dẻo thơm

Kế đó mới đem vô xửng mà hấp chính, cho viên khoai định dạng thì lại đem ra, lúc này từng viên khoai chính đều trông bóng lên và dậy màu sắc rất là rực rỡ và bắt mắt luôn đó.

Khoai hấp gần xong thì ở bếp bên kia, mẹ đã bắt nồi dão cốt dừa lên rồi, quấn thêm nắm lá dứa cho thơm, thêm chút đường cho ngọt lịm nữa, đợi sôi, mới nhẹ nhàng thả từng viên khoai mì đã hấp chính vô nấu chung, khi nồi nước sôi lên, từng viên khoai mì nổi bồng bềnh trong nồi nước, thì mới cho nước cốt dừa vô sau cùng, sôi lại là tắt bếp.

Nấu chè khoai mì dẻo thơm

Múc chè ra chén, và rắt thêm nhúm mè rang vàng nữa là hoàn thành món chè vừa ngon, lại vừa đẹp rồi.

Chè khoai mì ngũ sắc

Chè khoai mì ngũ sắc đúng với cái tên của nó, khi dọn ra chén nhỏ những viên chè có đủ 5 màu tươi mát cùng sát cánh bên nhau rạng rỡ khoe mình. Thêm vô đó là màu nước chè nấu bằng nước cốt dừa trắng tươi, điểm mấy hạt mè rang và hơn hết là một mùi thơm đặc biệt, đó là mùi thơm từ củ khoai mì của đồng ruộng quê hương, lại thêm mùi nước cốt dừa béo béo nữa.

Chè khoai mì ngũ sắc

Chè nấu xong là mẹ sẽ múc ra chén, dọn lên mâm, cúng ông bà về hưởng chút vị ngọt quê hương và chứng cho lòng thành kính của con cháu. Xong xuôi thì mới dọn ra để mọi người cùng thưởng thức.

Chè khoai mì dẻo thơm

Chè vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo, lại dẻo dẻo, dai dai, cắn viên nào là thấy ngon lành viên đó liền. Ngoài ra nó còn mang một hương vị ngon khác nữa, đó là cái hương vị của sự gắn kết, chia sẽ trong gia đình. Tía thì lụi hụi đi nhổ khoai, đi thọc dừa khô, má thì lui cui nào dừa và khoai mì, nấu nướng, còn tụi nhỏ thì đi hái lá cẩm, rồi vo viên chè cho đều, đẹp. Vậy đó, nồi chè nhỏ nhỏ, nhưng cả nhà cùng góp công, nên cũng đỡ phần cực nhọc. Mà hình như cũng nhờ vậy khi ăn chè cảm thấy ngon hơn rất nhiều so với đi mua ngoài hàng, ngoài chợ.

Chè củ sắn (chè khoai mì)

Nghĩ đi nghĩ lại thì thấy người nông dân mình sao mà nhiều tài hoa quá đi hà, từ mấy thứ trái, thứ củ quanh nhà vậy chứ mà làm nên biết bao nhiêu món chè ngon ngọt. Giống như cái củ khoai mì bình dân hết mức vậy đó nha, mà làm nên món chè khoai mì ngũ sắc với màu sắc thật là đẹp đẽ, cái hương vị ngon ngọt, rồi vừa béo, vừa dẻo nữa.

Cách Nấu Chè Khoai Mì Viên 3 Màu Đơn Giản

Cách nấu chè khoai mì viên 3 màu đơn giản Cách nấu chè khoai mì viên 3 màu đơn giản

Món chè khoai mì là một trong những món ăn của người miền nam với vị thơm béo của nước cốt dừa và sự dẻo dai của khoai mì; nay món ăn được điểm tô thêm phần bắt mắt bởi những viên khoai mì đã được nhuộm thêm màu sắc hấp dẫn từ những loại bột tạo màu từ tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.

Nguyên liệu

500g khoai mì( củ sắn)

200ml nước cốt dừa

200g đường

Bột năng

Bột lá cẩm tím

, bột lá nếp (lá dứa)

1 ống vani

Vừng rang hoặc lạc rang

Cách chế biến

Khoai mì tách bỏ vỏ, cắt khúc ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 giờ, vớt ra để ráo nước đem mài thành bột, bỏ phần lõi bên trong và những sợi khoai sơ. Dùng tay vắt kiệt nước. Đem cơm khoai mì trộn đều với 4 muỗng bột năng và 1 chút đường, đảo đều tay cho bột năng tan đều.

Bào lấy cơm khoai mì

Bột lá cẩm hòa cùng nước nóng già để ngâm 30 phút rồi lọc qua rây lấy phần nước cốt màu tím. Bột lá nếp hòa cùng nước lọc lấy phần nước cốt màu xanh.

Chia đều hỗn hợp cơm khoa mì thành 3 phần đều nhau, 1 phần trộn với nước bột lá cẩm tím, 1 phần trộn với nước bột lá nếp (lá dứa), 1 phần để nguyên. Trộn từng màu riêng biệt và để vào từng tô riêng

Đem vo viên phần hỗn hợp cơm khoai mì thành những viên nhỏ đều nhau tầm khoảng như viên trứng cút. Làm lần lượt cho đến khi hết.

Cho nước cốt dừa lên bếp nấu cùng với đường và nước lọc, khuấy đều tay cho đường tan. Nấu sôi nước cốt dừa thì thả từng viên cơm khoai mì vào nấu, nấu để khi thấy khoai mì nổi lên trên và hơi trong lại là đã chín.

 Nấu chè khoai mì 3 màu

Hòa bột năng với nước  khuấy cho tan bột rồi rót từ từ vào trong nồi chè đang nấu, khuấy đều tay đến khi nồi nước sôi lại, cho thêm hương vani vào nồi khuấy đều rồi tắt bếp.

Múc khoai mì ra bát, chan thêm nước cốt, rồi rắc thêm chút vừng rang hoặc lạc rang giã hơi dập lên phía trên rồi đem thưởng thức.

Lưu ý

Nên viên những viên khoai mì màu trắng trước để viên khoai mì màu trắng không bị lẫn màu,  rồi mới viên đến khoai mì lá dứa và khoai mì lá cẩm.

Nếu bạn yêu thích hương vị của nhân đậu xanh thì nấu chín jđậu xanh đem xay nhuyễn cùng chút nước cốt dừa và chút đường, đem xào nhân đậu xanh cho dẻo lại thì vo viên tròn làm nhân bánh khoai mì.

Món chè khoai mì không nên ăn quá ngọt, lượng đường bạn nên gia giảm theo khẩu vị của gia đình

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

Ms.Lan: 0963.274.216

Ms.Thúy: 0915.434.189

243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

Ms.Phương: 0915.731.468

Ms.Hằng: 0984.845.724

, , , , ,

Cách Nấu Chè Khoai Mì Béo Ngậy, Ăn Vào Nhớ Mãi

Lại thêm một món chè ngon hết chỗ chê cho các nàng mê ăn vặt đây. Với cách nấu chè khoai mì hôm nay, đơn giản chỉ với 40 phút là bạn đã có ngay một món chè ngon từ vị, mê từ hình thức rồi đấy. Còn chần chờ gì mà không cùng Wiki Cách Làm vào bếp ngay nào!

1. Cách nấu chè khoai mì nước cốt dừa Nguyên liệu Cách nấu chè khoai mì nước cốt dừa

Bước 1: Để có món chè khoai mì, khâu chọn khoai mì khá quan trọng. Bạn không nên chọn những củ khoai để quá lâu, có mùi lạ hoặc dập mốc. Như vậy món chè của chúng ta sẽ vừa mất vị thơm ngon, lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa.

Sau khi chọn khoai mì xong, bạn gọt vỏ và ngâm khoai vào tô nước chừng 15 phút để khoai sạch mủ. Vớt khoai mì ra để ráo.

Bước 2: Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi rồi cho khoai mì vào hấp chín. Tiếp đến, bạn xắt khoai mì ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Lá dứa đem rửa sạch, cột lại thành 1 bó gọn.

Cho dừa nạo ra tô, thêm vào 300 ml nước rồi vắt lấy nước cốt dừa.

Bước 4: Cho nước cốt dừa + đường + lá dứa vào nồi và đun sôi. Hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 7 phút để lá dứa tiết vị thơm và màu xanh.

Bước 5: Cho lá dứa ra ngoài, thêm khoai mì vào nồi nước cốt dừa, khuấy nhẹ. Đun thêm 5 phút. Tắt bếp, thêm vani vào khuấy 1-2 lượt.

2. Cách nấu chè khoai mì mài dẻo dai, cực thơm Nguyên liệu Cách nấu chè khoai mì mài

Bước 1: Mài khoai mì thành bột

Khoai mì đem về vỏ, rửa sạch với nước. Sau đó bạn đem chúng đi ngâm vào nước sạch có pha một chút muối trong đó ít nhất 2 tiếng để loại bỏ những chất bẩn cũng như độc tố có trong khoai.

Ngâm xong, bạn vớt khoai ra cắt thành từng khúc ngắn để mài thành bột, đeo găng tay vắt khô nước có trong bột khoai vừa mài để lát sau vo viên dễ dàng hơn và kết dính hơn. Đồng thời nhặt bỏ những sợi xơ cứng để khi vò và khi ăn, viên khoai mì không bị cộm.

Bước 2: Vo khoai mì thành viên và luộc chín

Bạn cho bột năng vào khoai mì vừa mài xong rồi nhào đều.

Tiếp theo bạn tiến hành vò khoai thành từng viên tròn nhỏ xinh.

Sau đó bạn bắc một nồi nước lọc lên bếp, đun sôi chúng lên. Đến khi nước sôi sùng sục thì bỏ tất cả viên khoai vừa vò vào để luộc chín.

Đến lúc nhìn thấy các viên khoai nổi lên thì có thể tắt bếp và vớt chúng ra được rồi.

Bước 3: Rửa sạch lá dứa

Lá dứa rửa sạch, sau đó cắt khúc hoặc buộc thành chùm thắt rút đều được.

Bước 4: Tiến hành nấu chè

Bạn bắc một nồi nước khác lên bếp, đổ vào đó một lượng nước lọc đủ dùng cho cả gia đình.

Tiếp theo bạn thả lá dứa vào luôn để đun sôi.

Khi nước sôi, bạn dùng đường và muối nêm nếm nước chè cho vừa miệng mình.

Nêm xong, bạn thả toàn bộ viên khoai đã được luộc chín vào nấu thêm 10 phút thì trút ống bột vani vào và tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho nước cốt dừa vào một cái nồi nhỏ, cho đường và muối vào đó để đun sôi. Khi nước cốt sôi, bạn nhanh tay nêm nếm lại lần nữa thì tắt bếp được rồi.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Lúc này, bạn chỉ cần múc chè ra chén, cho thêm một chút nước cốt dừa lên mặt nữa thì đã có ngay một chén chè khoai mì thơm ngon, béo ngậy. Khi ăn vào thì mềm mềm, dai dai, đã vậy còn có nước chè mặn ngọt đậm đà và thơm nồng mùi nước cốt. Thật hấp dẫn đúng không nào!

3. Cách nấu chè khoai mì ba màu Nguyên liệu

500 gr khoai mì

200 ml nước cốt dừa

200 gr đường

Bột năng

Bột lá cẩm, lá nếp

1 ống bột vani

Đậu phộng (lạc) rang đã giã nhỏ

Cách nấu chè khoai mì ba màu

Bước 1: Ngâm bột lá cẩm và lá nếp

Bột lá cẩm đem đi pha cùng nước nóng khoảng 30 phút thì lọc ra để lấy nước cốt màu tím.

Bột lá nếp thì mang đi hòa cùng nước lọc để cho ra phần nước cốt màu xanh.

Bước 2: Mài khoai mì thành bột

Khoai mì đem về gọt vỏ, xả sạch lại với nước. Tiếp theo bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng để ngâm khoai vào trong đó ít nhất 1 tiếng.

Sau 1 giờ, vớt khoai ra, để ráo một chút rồi tiến hành mài khoai thành bột.

Mài xong, bạn nhặt bỏ hết những sợi xơ cứng, đồng thời vắt ráo nước đang lẫn trong bột khoai vừa mài.

Bước 3: Vò bột khoai mì thành viên và luộc chín

Bạn cho 4 muỗng bột năng vào bột khoai vừa được vắt ráo nước, dùng tay trộn đều hỗn hợp này đến khi chúng thống nhất thành một.

Sau đó bạn chia hỗn hợp này thành 3 phần, một phân trộn với nước cốt màu tím của lá cẩm, một phần trộn cùng nước cốt màu xanh của lá nếp, phần còn lại giữ nguyên để cho ra những viên chè màu trắng.

Tiếp theo bạn chỉ cần vo bột lại thành từng viên nhỏ vừa ăn. Đồng thời đun sôi một nồi nước trên bếp, đến khi nước sôi thì thả hết các viên bột vừa vò vào đấy để nấu chín.

Khi thấy các viên chè nổi lên thì bạn đã có thể vớt chúng ra.

Bước 4: Tiến hành nấu chè

Bạn đổ nước cốt dừa vào nồi, cho đường cùng nước lọc vào đó, nếu thích có thể cho thêm một chút muối vào và đun sôi.

Khi nước cốt sôi lên, bạn mới thả những viên chè đã được luộc chín trước đó vào nấu thêm 10 phút.

Sau đó bạn khuấy bột năng vào một cái chén cùng nước lọc và đổ vào nồi chè đang nấu. Vừa đổ vừa dùng muỗng khuấy đều để bột không bị vón cục.

Cứ khuấy đều như thế đến khi chè trong nồi sôi lên một lần nữa thì cho bột vani vào, khuấy nhẹ thêm vài vòng nữa thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Đợi chè nguội một chút, bạn múc chúng ra chén và đừng quên rắc một ít đậu phộng lên mặt để món chè của mình vừa thơm nồng vừa có vị béo ngậy cực kì hấp dẫn.

7 Cách Nấu Chè Chuối Chưng Bột Báng, Chè Chuối Khoai Lang, Khoai Môn Đậu Xanh, Khoai Mì Bột Năng Đơn Giản

Chè chuối là 1 món ăn vặt khá quen thuộc và cách nấu chè chuối bột báng nước cốt dừa được cả trẻ nhỏ lẫn người lớn rất yêu thích bởi hương vị ngọt thanh cùng với mùi vị thơm phức của nước cốt dừa, khiến người thưởng thức càng ăn lại càng ghiền.

Cách nấu chè chuối ngon với nước cốt dừa trong những ngày hè đầy nóng nực này thì ai cũng mong muốn vừa bước chân ở bên ngoài về đến nhà là sẽ có ngay một cốc nước mát hay một cốc chè để giải nhiệt. Chính vì hiểu được tâm lý đó mà trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn cách nấu chè chuối ngon với nước cốt dừa cực the mát và thật thơm ngon, tác dụng thanh nhiệt tuyệt vời.

Nguyên liệu nấu chè chuối Cách nấu chè chuối nước cốt dừa

– Khi các bạn đi chợ, bạn nhớ chú ý chọn những trái chín vừa, đừng chọn những quả chuối xanh hay những quả quá chín mùi vì có thể gây ra vị chát cho món chè chuối của bạn.

– Bước 1: Sơ chế chuối với đậu phộng. Lột bỏ vỏ chuối, tìm bỏ xơ chuối còn dính lại, sau đó các bạn thái xắt khúc thành nhiều khoanh tròn vừa ăn.

– Bỏ chuối vào trong tô rồi thêm một chút đường với muối, lắc tô để cho hỗn hợp dính đều vào chuối và ướp như thế khoảng từ 20 đến 30 phút.

– Đem giã nhỏ vừa đậu phộng rang. Hòa bột – Bột báng các bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 15 phút, bột nở ra thì các bạn để ráo nước.

– Bước 3: Đun nước cốt dừa – Đổ nửa lon nước dừa với một chén nước lạnh vào trong nồi đun nóng, từ từ các bạn cho chuối vào đun cùng đến khi chuối đã chín mềm.

– Bước 4: Hoàn thành món chè .Cuối cùng là các bạn cho bột báng vào nấu cùng. Đợi cho bột báng trắng trộn rồi nêm thêm đường với nửa chỗ nước cốt dừa còn lại vào cho thật vừa miệng.

2. Cách nấu chè chuối chưng nước cốt dừa bằng bột năng, bột bắp

Có thể nói các món chè là một nét ẩm thực khá thú vị và hấp dẫn của Việt Nam, màu sắc này đã đem lại sự đa dạng về màu sắc và hương vị sau những bữa cơm gia đình đầy bổ dưỡng.

Các loại chè không thể kết hết từ chè truyền thống như chè chuối chưng, chè đậu xanh, chè đậu đen, chè bí đỏ, chè thập cẩm, chè bắp.. cho đến chè hiện đại như: chè khúc bạch, chè Thái, chè Đài Loan…

Nguyên liệu nấu chè chuối chưng

Chú ý khi bạn đi chợ, nhớ chọn những quả chín vừa, đừng chọn những quả xanh hay những quả quá chín vì có thể gây ra vị chát cho món chè của bạn đấy.

Cách nấu chè chuối chưng nước cốt dừa đậu phộng

– Bước 1: Đầu tiên sơ chế chuối và đậu phộng. Chúng ta lột vỏ chuối, tìm bỏ xơ chuối còn dính lại, sau đó thái xắt khúc thành nhiều khoanh tròn vừa ăn.

– Bỏ chuối vào tô rồi thêm một chút đường và muối, lắc tô để hỗn hợp dính đều vào chuối và ướp như thế khoảng 20 đến 30 phút. Đem giã nát đậu phộng rang.

– Bước 2: Tiếp theo chúng ta sẽ hoà bột. Bột báng đem rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 15 phút, bột nở ra thì để ráo nước.

– Bước 3: Đun nước cốt dừa với chuối. Các bạn đổ nửa lon nước dừa cùng một chén nước lạnh vào nồi đun nóng, từ từ cho chuối vào đun cùng đến khi chuối chín mềm.

– Bước 4: Hoàn thành món chè. Cuối cùng là cho bột báng vào nấu cùng. Đợi bột báng trắng rồi nêm đường vào nửa chỗ nước cốt dừa còn lại vào sao cho vừa miệng.

3. Cách nấu chè chuối khoai lang (khoai lang tím, khoai lang vàng)

Nếu là một người con sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Nam Bộ chắc hẳn bạn sẽ luôn yêu thích món chè chuối khoai lang. Món chè tuy được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng chứa đựng nhiều hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Món chè này còn được người dân Nam Bộ yêu mến đặt cho cái tên dân dã chè chuối chưng khoai lang. Nguyên liệu đơn giản, mộc mạc chỉ là những quả chuối sau vườn, trái dừa khô nơi góc bên và những củ khoai lang mới thu hoạch… nhưng lại mang đến một món chè ngọt ngào, béo ngậy.

Nguyên liệu Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn rửa sạch bột báng rồi ngâm vào tô nước lạnh cho nở mềm.

Bước 2: Khoai lang rửa sạch, bỏ vỏ, ngâm với nước để ra bớt nhựa, rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Bước 3: Chuối sứ bỏ vỏ bổ múi cau vừa ăn. Sau đó cho chuối vào tô và ướp cùng ½ muỗi rượu để giúp tăng hương vị cho món chè. Lưu ý khi chọn chuối, bạn nên chọn những quả vừa chín tới không nên dùng quá chín sẽ làm mất đi vị ngon cho món chè.

Bước 4: Bắt chảo lên bếp cho vừng vào rang với lửa nhỏ cho đến khi nghe thấy tiếng nổ lép bép và vừng tỏa mùi thơm, chuyển sang màu vàng là đã chín.

Bước 5: Dùng 1 nồi nhỏ đổ vào 2 tô nước sau đó cho thêm đường, khoai lang tím, nước cốt dừa, bột báng và lá dứa vào.

Sau đó bắt nồi lên bếp đun cho đến sôi thì nhỏ lửa tiếp tục đun. Khi thấy bột báng nổi lên mặt và thử khoai đã chín mềm là được. Chú ý bạn nên khuấy đều trong lúc nấu để không bị cháy khét dưới đáy nồi.

Cách làm chè chuối khoai lang đơn giản, không tốn nhiều công sức, thời gian. Khi ăn múc chuối ra chén và đừng quên rắc đậu phộng giã nhuyễn, dừa nạo sợi và vừng rang bên trên để làm tăng mùi vị cho món chè.

4. Cách nấu chè chuối bột báng khoai mì thơm ngon và dễ dàng

Cách nấu chè chuối khoai mì là một món ăn quen thuộc của người miền Trung. Món ăn này là sự kết hợp của khá nhiều các nguyên liệu giàu tinh bột như khoai mì, bột khoai, bột báng,… cùng với chuối là một loại trái cây giàu vitamin tạo nên một món ăn vặt nhưng lại vô cùng bổ dưỡng.

Nguyên liệu Cách nấu chè chuối bột báng khoai mì thơm ngon và dễ dàng

Bước 1: Khoai mì sau khi mua về các bạn đem gọt vỏ rửa sạch sau đó ngâm vào một thau nước lã cho nhựa khoai ra hết. Tiếp theo ta vớt ra rồi cắt khúc và chè đôi. Nếu muốn kĩ hơn các bạn có thể rửa lại lần nữa để cho nhựa khoai hoàn toàn sạch hết.

Bước 2: Cho bột bán và bột khoai vào nước ngâm cho nở ra. Tiếp tục là lột bỏ vỏ chuối rồi cắt miếng hoặc có thể để nguyên nếu thích.

Bước 3: Tiếp theo ta cho nước dão dừa vào nồi và bắc lên bếp đun sôi. Khi nước dão dừa sôi được một lát thì ta cho khoai nì vào trước vì nó là nguyên liệu lâu chín. Tiếp đến ta trút bột khoai và bột bán vào và đảo đều đến khi thấy bột trong thì cho chuối vào.

Tiếp tục là thêm đường vào sao cho vừa miệng và để cho chè thêm đậm đà thì thêm vào 2 thìa cà phê muối nữa rồi đậy nắp lại. Khi nồi chè sôi thì ta mở nắp ra và cho nước cốt dừa vào và đậy nắp lại, tiếp tục đợi cho nồi chè sôi trở lại thì cho vani vào và tắt bếp.

5. Cách nấu chè chuối đậu xanh bột báng nước cốt dừa

Chè chuối đậu xanh là một món ăn cực tốt cho sức khỏe bởi có sự kết hợp của hai nguyên liệu là đậu xanh và chuối. Hai thành phần này đều có hàm lượng chất dinh dưỡng cực cao, không chỉ giúp giải nhiệt nhanh chóng vào những ngày hè nóng nực, mà chuối cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa và đặc biệt còn giúp cơ thể làm mát gan.

Nguyên liệu để nấu món chè chuối đậu xanh

Để làm một phần chè chuối đậu xanh cho gia đình có số lượng thành viên từ 3 đến 4 người, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ và theo công thức chuẩn như sau:

Trong đó chuối là nguyên liệu quan trọng nhất vì nó quyết định đến sự thành công của món ché. Vì vậy khi chọn lựa chuối bạn không nên chọn chuối quá chín hoặc còn hơi sống. Tốt nhất là chuối vừa chín tới, sẽ có hương vị ngọt vừa phải và giữ được độ giòn, không bị quá nẫu.

Cụ thể nếu như chuối vãn còn xanh thì nồi chè sẽ có vị hơi chan chát và rất khó ăn, còn nếu như chuối chin rục thì khi nấu chè dễ bị nát, quá ngọt và có mùi lạ lạ. Còn về loại chuối thì bạn có thể chọn bất kì chuối nào, chuối tây hay chuối ta đều được cả.

Các bước để nấu món chè chuối đậu xanh

Đầu tiên bạn lột sạch tất cả vỏ chuối và cả những lụa dính trên thân chuối. Sau đó để vào một chiếc rổ sạch rồi dùng dao cắt thành những miếng tròn vừa ăn. Thông thường bạn nên cắt chuối có độ dày tầm 1cm đến 2 cm là được. Nếu cắt quá mỏng thì khi nấu chín chuối bị nát, còn nếu bạn cắt quá dày thì cuối khó thấm vị và khi ăn quá to sẽ bất tiện.

Sau khi cắt hết chuối bạn cho vào trong một cái au to và sạch rồi ướp với đường trắng cho thấm vị ngọt. Dùng đũa đảo nhẹ nhẹ nhàng để chuối được bọc đều đường, ướp trong thời gian 15 phút là được.

Đặt chảo chống dính lên bếp, khi chảo nóng bạn cho đậu phộng vào rang chín, dùng đũa đảo liên tục để tránh làm đậu bị cháy. Sau khi đậu chín có màu hơi cháy xém bạn trút ra rổ sạch và để nguội, bóc sạch vỏ rồi cho vào cối giã nhỏ.

Đậu xanh mua về bạn rửa lại với nước, nhặt bỏ sạn và hạt bị hư, sau đó đãi sạch rồi ngâm trong nước lạnh với thời gian từ 1 đến 2 tiếng để đậu mềm và nở ra. Như thế thì thời gian nấu đậu chín nhừ sẽ nhanh hơn và tiết kiệm hơn. Khi thấy đậu chín bạn chỉ cần rửa lại với nước rồi để ráo trong rổ là được.

Dừa bạn nên mua tại chợ loại đã được nạo sẵn để không phải mất thời gian và công sức nạo tại nhà. Ngâm dừa với bát nước ấm trong thời gian 30 phút, sau đó bạn vớt phần xác cho vào khăn mềm sạch rồi vắt mạnh để lấy nước cốt.

Bột báng bạn cũng rửa sạch với nước rồi ngâm với nước ấm trong thời gian từ 15 đến 20 phút để nhanh nở mềm. Sau đó rửa sạch lại với nước lần nữa rồi để ráo.

Bắt một chiếc nồi lớn lên bếp, thêm lượng nước cần nấu chè vào và bật lửa vừa. Sau đó cho nước cốt dừa vào trong nước. Tiếp đến bạn cho đậu xanh vào trong nồi rồi đậy nắp và ninh với thời gian 15 phút đồng hồ. Đến khi thấy đậu nở to và mềm là được.

Cho tiếp chuối đã cắt vào trong nồi và ninh thêm thời gian khoảng 10 phút nữa. Cho đường vào trong nồi chè với liều lượng phù hợp khẩu vị ăn của gia đình. Dùng muôi khuấy nhẹ nhàng đến khi đường hòa tan hết. Cho bột báng đã ngâm vào trong nồi và đậy nắp minh trong vài phút.

Khi thấy bột báng bắt đầu nổi lên mặt nước và chuyển sang màu trong có nghĩa là đã chín. Bạn cho 1 đến 2 ống bộ vani vào để tăng mùi thơm, tắt bếp và đợi nguội bớt rồi múc chè ra chén, rắc đậu phộng đã giã lên mặt rồi thưởng thức khi còn nóng.

6. Cách nấu chè chuối nướng đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè chuối nướng

Vài quả chuối tây chín ( Số lượng tùy theo bạn muốn nấu ít hay nhiều chè)

300g gạo nếp

Nước cốt dừa: 1 lon

Lá chuối

Lạc (đậu phộng): 100g

Cách nấu chè chuối nướng đơn giản mà ngon

Bước 1: Gạo nếp cho vào rá đem vo sạch, để ráo rồi cho thêm vài hạt muối vào sóc đều lên. Đổ nước cốt dừa vào nồi cho thêm một ít đường và cho gạo nếp vào nấu (hấp) chín.

Bước 2: Tiếp theo, cơm nếp múc ra để hơi nguội thì cán mỏng thành từng miếng. Đặt chuối đã bóc vỏ vào giữa, cuộn tròn lại và bọc lá chuối ở bên ngoài và đặt lên khay.

Bước 3: Đặt vỉ nướng lên bếp than, xếp chuối lên và nướng cho vỏ ngoài vàng đều và thơm là được.

Bước 4: Bột báng thì sơ chế tương tự như các món chè khác. Đổ bột báng vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 15-20 phút rồi gạn nước để ráo. Cho nước vào nồi đun sôi và cho bột báng đã ngâm,cho đường vừa miệng vào đun đến khi nó nổi lên và có màu trong là được.

Bước 5: Chuối nướng cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Múc nước bột báng ra bát, cho chuối vừa cắt vào, thêm nước cốt dừa và rắc đậu phộng lên là có ngay một bát chè chuối nướng thơm ngon rồi đó.

Bạn đã hoàn thành cách nấu chè chuối nướng đơn giản mà ngon rồi. Giờ thì thưởng thức thôi nào. Mùi thơm ngào ngạt rồi nè, ai mà ở đây thì khó có thể cưỡng nổi sự quyến rũ của nó.

Chuối được bọc kín bởi 1 lớp cơm nếp ở bên ngoài rồi dùng lá chuối cuốn lại mới mang đi nướng nên làm cho vị ngọt của chuối đậm hơn vị tự nhiên của nó, vỏ cơm nếp dẻo, dai nhưng vẫn có chút giòn giòn kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy và đậu phộng làm cho món chè nơi đây trở nên rất đặc biệt.

7. Cách nấu chè chuối khoai môn bột khoai bột báng ngon nhất

Nguyên liệu:

8 quả chuối sứ

300gr nước cốt dừa

400gr khoai môn

Sữa đặc, đường phèn

Bột khoai, bột năng, bột báng

Cách chế biến:

Bước 1: Chuối bỏ vỏ, cắt nhỏ thành khoanh tròn vừa ăn. Sau đó ướp chuối với ít rượu nếp sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn. Tương tự khoai môn gọt sạch vỏ, dùng dao thái nhỏ và cắt thành hình quân cờ.

Bước 2: Nước cốt dừa có thể mua sẵn ngoài tiệm. Ngoài ra, nếu bạn muốn tự tay làm thì rất đơn giản, nạo dừa khô, ngâm với nước nóng 30 phút, sau đó vắt nước cốt ra một chén nhỏ. Xong chia làm 2 phần, một phần cốt dừa đem nấu với khoai môn, một phần còn lại để dành.

Bước 3: Ngâm bột báng, bột khoai trong nước lạnh khoảng 30 phút để nở mềm ra và rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cho vào nồi chè nấu cùng khoai môn.

Bước 4: Cho chuối vào nồi chè và nấu chín. Khi chuối chín, cho thêm sữa đặc hoặc đường vào. Tùy theo khẩu vị mà cho nhiều đường hay ít đường.

Bước 5: Hòa bột năng ra một chén nhỏ, sau đó cho vào nồi chè và đảo đều tay để nồi chè sánh mịn. Cuối cùng cho nước cốt dừa vào đun khoảng 1 – 2 phút và tắt bếp. Múc chè ra chén nhỏ, ăn với đá lạnh hoặc ăn nóng.

Cách nấu chè chuối khoan môn rất đơn giản và thơm ngon. Bạn có thể nấu món chè này dễ dàng để chiêu đãi cả nhà. Món chè không chỉ có vị ngọt từ chuối mà còn có vị bùi từ khoan môn, chè vừa giải nhiệt, giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe và đường ruột của bạn.

Cách Làm Chè Chuối Khoai Mì Ngon Nhất 2024

Hình dung về một vị ngọt thật Việt Nam, thật khác cái vị bơ sữa kem tươi ngọt ngọt béo ngậy của những chiếc bánh hay thức uống phương Tây, thì hẳn đó là vị ngọt lịm của mật chuối quyện hòa với nước cốt dừa béo ngậy, thấp thoáng mùi thơm duyên dáng của lá nếp.

Sự kết hợp dừa và chuối là nền tảng của cực kì nhiều món ngon, từ bánh tét chuối ngày Tết, chuối bọc nếp nướng ngày đông, đến kem chuối, bánh chuối hấp ngày hè.

Hôm nay, Thật là ngon xin giới thiệu công thức chè chuối dân dã mà vô cùng hấp dẫn, ai đã ăn một lần là không thể nào quên hương vị ngọt say như cái nắng miền Tây của nó.

Cách Làm Chè Chuối Chi tiết cách làm chè chuối Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các thao tác nấu chè chuối rất đơn giản, nhưng để có một nồi chè thật ngon, chúng mình cần lưu ý một chút khi lựa chọn và sơ chế nguyên liệu.

Trước hết, chúng mình nên sơ chế 400 g sắn (khoai mì) trước khi nấu chè vài tiếng. Bạn gọt vỏ, rửa sạch, ngâm củ trong nước lạnh tối thiểu 30 phút.

Bước này có tác dụng loại bỏ một phần độc tố có trong củ sắn, thủ phạm gây ra tình trạng “say sắn” – ngộ độc sắn.

Bạn cắt sắn thành từng khối cỡ 3 phân.

Sắn không phải thành phần bắt buộc, bạn có thể thay thế bằng khoai lang hoặc bỏ qua. Sắn nấu chè nên chọn loại dẻo, khi chín sắn chuyển màu trong, ăn sẽ bùi dẻo.

Tiếp đến 20 g bột báng và 20 g bột khoai chúng mình cũng ngâm nước lạnh ít nhất 30 phút cho tới vài tiếng. Ngâm bột trước để tẹo nữa đun bột nhanh chín hơn nha.

6 quả chuối, chúng mình chỉ cần gọt vỏ, tước chỉ, ngâm nước muối loãng 5 phút. Bước này giúp loại bỏ vị chát còn dư trên mặt chuối.

Chúng mình để chuối nguyên quả hoặc cắt đôi, cắt ba tùy thích. Món chè này được gọi là chuối chưng vì chuối cần có thời gian om nhỏ lửa để chuối thêm dẻo, vị chuối dừa hòa quyện. Nếu bạn cắt lát mỏng thì tuy thời gian đun được rút ngắn nhưng lại làm mất đi đặc trưng của món ăn.

Chúng mình nên chọn chuối sứ (chuối tây, chuối xiêm) chín tới vì nó có độ dẻo, ngọt thơm. Chuối chín quá nhanh rục, còn chuối xanh thì chát. Để có được miếng chuối vàng ươm đẹp mắt, chọn được chuối ngon là khâu quyết định.

Nếu muốn chuối lên màu hồng đẹp, chúng mình ngâm muối xong có thể đem chuối ướp đường+1 thìa canh rượu (gạo, nếp, rum) qua đêm, sên sơ trước khi nấu chè.

30 g lạc chúng mình rang chín, xát vỏ, giã dập.

5 cái lá nếp (lá dứa) chỉ cần rửa sạch, bó lại cho gọn là xong.

Bước 2: Cách Làm Chè Chuối – Nấu chè

Chúng mình đun một nồi nước. Khi nước sôi, mình thả bột báng và bột khoai vào, tới khi chúng nổi lên thì vớt ra. Phần nước còn lại đổ đi.

Nấu thẳng bột trong nồi chè mà không chần, chè của chúng mình sẽ có hậu chua.

Công thức chè chuối Thật là ngon giới thiệu sử dụng kết hợp nước dảo dừa và nước cốt dừa. Cùi dừa sau khi xay, ép lấy nước cốt nguyên chất gọi là nước cốt. Bã dừa hòa với nước, vắt lần hai, ba thu được nước dảo.

Bạn đun 900 ml nước dảo dừa tới khi ấm nóng thì thả sắn, chuối, bó lá nếp và một nhúm muối vào đun sôi, hạ lửa liu riu.

Sau khoảng 20 phút, chúng mình kiểm tra xem sắn đã chín chưa bằng cách lấy đũa xiên thử. Sắn chín, chúng mình cho bột khoai, bột báng, 150 g đường vào đun tới khi bột chín. Lượng đường có thể gia giảm tùy thuộc khẩu vị của bạn.

Bạn chú ý thao tác chần bột chỉ giúp loại bỏ vị hậu chua thôi. Hai loại bột này cần được đun 10-20 phút (tùy thuộc thời gian ngâm bột) mới chín dai dẻo không sượng, bột báng không còn lõi trắng. Bột năng phôi ra trong quá trình nấu bột khoai, bột báng tạo ra độ sánh ngon của chè chuối nữa đó.

Bột chín trong hoàn toàn, chúng mình vớt lá nếp bỏ đi.

Chúng mình nâng lửa lớn, cho nước cốt dừa vào đun tới khi vừa sôi lại thì tắt bếp để bát chè thật mướt, không bị tách béo nha.

Nếu không có lá nếp, đến bước này chúng mình cho va-ni vào thay thế nha (1 ống va-ni bột hoặc 1 thìa cà phê va ni nước hoặc 1 gói 8 g đường va-ni).

Nếu cảm thấy chè chưa đủ độ sánh, bạn pha 1 thìa canh bột năng (hoặc bột sắn dây, bột ngô (bắp), bột khoai tây) với 1 thìa canh nước, nhẹ nhàng xuống bột tới khi đạt độ sánh như ý nha. Chè chuối khi nguội sẽ càng đặc hơn lúc nóng đó.

Bước 3: Cách Làm Chè Chuối – Hoàn thành

Thơm nức hết cả mũi rồi, thưởng thức thôi!

Chè chuối đạt chuẩn phải có độ sánh vừa ăn, chuối dẻo, ngọt thơm, vàng ươm, sắn chín ngon không sượng, đượm vị cốt dừa. Bột khoai, bột báng chín dẻo dai. Nước chan thơm ngậy, mướt mát không bị tách béo. Vị ngọt vừa trơn tuột vào miệng, ăn mãi không chán, không có hậu chua, hậu chát.

Cách làm chè chuối dân dã mà siêu ngon, ăn mùa nào cũng hợp. Nó là món quà vặt, món tráng miệng chiều lòng thực khách đủ mọi lứa tuổi, cả khách Tây lẫn khách ta.

*Ảnh: Nguồn Internet