Cách Nấu Chè Khoai Môn Lá Dứa Ngon Dẻo Dễ Làm

Rate this post

1 củ khoai môn 300g

300g nếp sáp (nên dùng nếp sáp)

400g dừa nạo

1 bó lá dứa (khoảng 3.000đ)

150g đường cát

Cách thực hiện

Vắt khoảng 250ml nước cốt dừa thứ nhất để riêng. (khoảng 1 chén ăn cơm)

Vắt khoảng 400ml nước dão dừa

Vo sạch gạo nếp, đổ vô nồi. Đáy nồi lót một ít lá dứa cho khỏi cháy. Chú ý không ngâm nếp.

Đổ phân nửa lượng đường vô nồi, rồi trộn đều với nếp

Đổ nước dão dừa vô ngập mặt nếp khoảng nửa lóng tay.

Bắt nồi lên bếp nấu lửa vừa.

Khoai môn bào vỏ, cắt thành khối vuông cỡ đốt ngón tay. Không cắt lớn quá ăn sẽ bị ngán. Cắt nhỏ quá dễ nát.

Bỏ khoai lang vô xửng hấp khoảng 15p cho đến khi khoai mềm

Cắt lá dứa nhỏ, bỏ vô máy xay sinh tố. Cắt gần đầy cối xay, bỏ thêm vô 1 chén nước lã rồi xay 5 lần cho nhuyễn. Mỗi lần xay một chút, không xay lâu máy bị nóng.

Đổ nước lá dứa vô cái rây, lọc bã, lấy nước cốt.

Khi nếp nở bung ra, nhưng chưa mềm hẳn thì đổ nước lá dứa vô. Đổ vừa phải, không đổ nhiều nước lá dứa quá chè sẽ bị đắng.

Nấu cho nếp mềm thì đổ phần đường còn lại, khoai môn đã hấp và chén nước cốt dừa vô

Nấu thêm 5 phút nữa cho khoai thấm đường thì tắt bếp.

Yêu cầu

Nếp có độ dẻo như xôi nhưng vẫn sánh như chè.

Màu xanh lá dứa vừa phải

Khoai không bị nát

Chú ý

Không cho nhiều nước vào lúc đầu khi nấu nếp để nếp vẫn giữ được độ dẻo mà không nhừ.

Không cho lá dứa quá nhiều dễ bị đắng, màu sắc không đẹp

Không nấu khoai chung với nếp ngay từ đầu để khoai ít ra bột

Cách Nấu Món Chè Khoai Môn Bằng Gạo Nếp Thơm Dẻo

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món chè khoai môn

Để có được một món chè khoai môn ngon thì việc quan trọng là chọn nguyên liệu. Bạn nên chuẩn bị gạo nếp non hoặc nếp cái hoa vàng. Khoai môn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, không to quá hay bé quá, ruột màu trắng, thân tròn. Nếu chọn được khoai môn đáp ứng đủ các yếu tố này sẽ có được củ khoai bỏ, thơm và mềm.

Cụ thể, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây

150g nếp ngon.

300g dừa.

100ml sữa tươi.

170 g đường.

1 ít nước cốt lá dứa.

300 g khoai môn cao hoặc khoai sọ.

2. Cách nấu món chè khoai môn bằng gạo nếp thơm dẻo

Bước 1: Ngâm nếp và sơ chế khoai môn

Gạo nếp sau khi được vo sạch, thì bạn ngâm qua đêm với nước ấm, khoảng 2 tiếng thay nước một lần để giúp cho gạo nở mềm.

Khoai môn dùng nạo gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, loại bỏ những chỗ bị hỏng, bị hà (nếu có). Sau đó chuẩn bị một chậu nước lạnh cùng với một chút muối để ngâm khoai. Tiếp đến dùng dao cắt thành từng miếng hình vuông nhỏ, rồi tiếp tục ngâm khoảng 15 phút, để loại bỏ hết phần nhựa. 15 phút sau, bạn vớt khoai ra rổ để ráo nước

Nếu bạn dùng khoai sọ nấu chè thì phần nhựa khoai có thể khiến cho bạn bị ngứa. Vì thế bạn nên gọt khô và ngâm qua nước muối trước rồi mới chế biến.

Bước 2: Sơ chế khoai môn

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi sạch, đổ sữa tươi và đường vào nồi và đổ khoai môn vào và để khoảng 10 hoặc 15 phút. Điều này sẽ giúp khoai môn có được vị thơm và béo ngậy của sữa tươi. Sau đó, Sau khi bạn mới cho nồi để hấp, khi khoai chín thì tắt bếp. Nên hấp khoai thay vì luộc sẽ giúp khoai môn không bị nát và mất đi vị ngọt, béo ngậy.

Bước 3: Nấu gạo nếp

Sau khi gạo nếp đã ngâm xong, bạn vo sạch lại gạo, rồi để ráo nước. Khi ráo nước, bạn đổ gạo nếp vào chậu hoặc vào nồi, đổ nước cốt dừa và một vài hạt muối vào bóp đều tay. Bạn có thể mua nước cốt dừa sẵn tại quán hoặc mua dừa đã được nạo về xay nhuyễn với nước sôi. Khi xôi chín, bạn cho ít nước cốt lá dứa và đường vào rồi đảo đều. Nước cốt lá dứa sẽ giúp cho món chè khoai môn sau khi nấu sẽ ngon và thơm hơn. Khi bạn hấp gạo nếp bằng bếp từ hoặc bếp ga thì nên đun lửa vừa phải, để hạt gạo chín, nở đều. Trong thời gian hấp, thỉnh thoảng bạn cũng dùng đũa đảo đều xôi lên, nếu xôi khô thì bạn cho thêm 1 chút nước hoặc chút nước cốt dừa vào.

Bước 4: Tiến hành nấu chè khoai môn nếp

Khi xôi chín, bạn chuẩn bị một nồi nước lọc đặt lên bếp, đun sôi. Sau đó đổ gạo nếp và khoai môn vào đun một lúc. Sau đó, bạn cho thêm ¼ thìa muối cùng với 250ml nước cốt dừa và ít sữa tươi để nấu cùng. Trong khi nấu bạn hạn chế đảo hoặc khuấy nhiều, bởi nó sẽ khiến cho khoai dễ dàng bị nát. Sau đó, bạn cho đường vào rồi khuấy cho tan hết đường và đun khoảng 5 phút nữa, để khoai ngấm đường thì tắt bếp.

Với cách nấu món chè khoai môn này phải đòi hỏi bạn đun nhỏ lửa và khuấy đều tay, để chè không bị dính vào đáy xoong gây khét, khiến cho nồi chè bay hết mùi thơm và không được ngon.

Với 5 bước chế biến được chia sẻ ở trên, có thể thấy được món chè này không khó làm đúng không nào các bạn. Món chè này có sự kết hợp mùi thơm béo ngậy nước cốt dừa, vị thơm của gạo nếp, vị bùi ngùi của khoai. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nấu chè khoai môn với hạt sen, đậu xanh, bí đỏ…để tăng hương vị cho món chè.

Cách Làm Chè Khoai Môn Dẻo Dừa Non Ngon Mát

Nguyên liệu

Phần chè khoai môn

300g khoai môn

1 quả dừa non

70g bột năng

Hoa đậu biếc

Bột lá dứa

Phần nước đường

150g đường

200ml nước cốt dừa

50g bột năng

Cách làm chè khoai môn dẻo dừa non

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng nhỏ rồi cho vào nồi luộc chín. Khoai chín đem nghiền nhuyễn và chia thành 3 phần đều nhau.

Dừa non đem rửa sạch rồi cắt sợi. Bột lá nếp hòa cùng chút nước đem lọc qua rây lấy phần nước màu xanh, cho hoa đậu biếc vào trong bát nước nóng đem ngâm từ 7 – 10 phút cho hoa thôi hết màu.

Luộc và làm nhuyễn khoai

Lấy 1 phần khoai ghiền còn nóng cho vào âu cùng bột năng, đường trộn đều rồi dùng tay đem nhồi  mịn. Vê tròn dài rồi cắt khúc vừa ăn hoặc viên lại thành những viên tròn như viên bi cũng được. 1 phần khoai nghiền đem trộn cùng nước

hoa đậu biếc

còn ấm nóng thêm đường, bột năng vào nhồi và làm tương tự như phần khoai trắng. Với phần nước bột lá dứa cho vào nồi làm nóng rồi trộn đều với khoai, bột năng, đường, nhà đến khi dẻo mịn viên lại và cắt thành những viên vừa ăn.

Cho các miếng khoai dẻo đã cắt vào khay rắc đều bột năng khô lên trên tạo lớp áo mịn bám đều quanh khoai rồi dùng rây lược bớt đi bột thừa.

Đặt lên bếp 1 nồi nước, đun sôi nước thì đem thả  những miếng khoai phía trên vào luộc ở lửa vừa. Khi thấy khoai nổi lên trên thì luộc thêm vài phút nữa rồi đem vớt khoai ra cho ngay vào âu nước đá lạnh, nước đá lạnh có tác dụng làm khoai nhanh nguội săn lại không bị nát nhũn, khi ăn sẽ thấy dẻo dai hơn.

Luộc khoai môn dẻo

Cho nước, đường vào nồi đặt lên bếp đun, khuấy đều tay nấu ở lửa vừa, khi nước sôi hạ nhỏ lửa nấu thêm khoảng 4 – 5 phút nữa thì đem vớt khoai môn dẻo cho vào nấu cùng, nấu tiếp tục thêm khoảng 4 – 5 phút nữa. Cuối cùng cho nước dừa tươi, dừa non cắt miếng vào đảo đều rồi tắt bếp.

Chè khoai môn dẻo cho ra bát, chan nước cốt dừa cùng dừa non nạo sợi là có thể thưởng thức ngay rồi. Với ngày hè bạn có thể cho thêm đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh rồi cùng thưởng thức.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Vừa Thơm Vừa Dẻo Đơn Giản Tại Nhà

Bên cạnh các món chè bưởi, chè đậu đen thì chè khoai môn cũng đang rất được mọi người yêu thích. Với sự kết hợp của miếng khoai môn bùi bùi, dẻo dẻo thơm thơm và ngọt béo ngậy của nước dừa đã tạo nên một mùi vị hấp dẫn vô cùng.

Bát chè khoai môn vô cùng hấp dẫn

Cách chọn khoai môn ngon

– Dựa vào kích thước: Để có được củ khoai môn ngon và nhiều bột, bạn hãy chọn mua những quả có kích thước vừa phải. Không to quá mà không bé quá.

– Dựa vào màu sắc: Những củ khoai khi bổ ra sẽ có màu trắng đục, nhiều vân tím thì đó chính là củ khoai môn thơm ngon nhiều dưỡng chất nhất.

– Dựa theo thời vụ: Những củ khoai môn nếu đúng mùa vụ thì nó sẽ rất tươi ngon và bổ dưỡng. Còn trái mùa thường là khoai môn không ngon hoặc bị phun thuốc. Ăn vào nguy cơ ngộ độc sẽ cao.

Những củ khoai môn ngon cần chọn để nấu chè

– Khoai môn: 300g

– Bột năng: 70g

– Đường: 150g

– Dừa non: 1 trái

– Nước cốt dừa: 200ml

– Nước sạch

– Lá dứa: vài cái đem ép lấy nước cốt

Các bước nấu chè khoai môn nước cốt dừa

– Khoai môn rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, khoét bỏ vùng khoai có mầm vì chúng có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.

– Không nên gọt vỏ khoai môn quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.

Khoai môn được làm sạch

– Khoai môn gọt vỏ xong đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Sau đó đem khoai đi hấp chín rồi nghiền nhuyễn thành bột.

Nghiền nhỏ khoai môn thành bột mịn

– Khi bột khoai còn đang nóng, tiến hành cho bột năng và đường vào để nhào cùng.

– Nhào thật kỹ để đường và bột năng ngấm đều bột khoai môn, từ đó giúp các viên khoai khi tạo hình có vị ngon đồng đều.

Nhào bột khoai môn

Bước 3: Cắt bột thành nhiều miếng

– Sau khi nhào xong, vê dài, tròn bột khoai rồi đem cắt thành các khúc ngắn vừa ăn.

Vê bột khoai thành khúc dài

– Hoặc bạn cũng có thể viên tròn khoai môn thành những viên bi cũng rất ngon và đẹp mắt. Tuy nhiên, vê dài và cắt khúc sẽ đỡ tốn thời gian hơn.

Cắt khoai môn thành các khúc ngắn

– Nếu bạn muốn tạo màu từ nước ép thì cho nước ép màu vào khi khoai còn đang nóng và cũng tăng lượng bột năng nhằm bảo đảm bột mịn dẻo không bị nhão.

– Cho các miếng vuông khoai vào khay, rồi cho bột năng vào áo đều. Cuối cùng loại bỏ bột thừa. (Bước này giúp viên khoai dẻo của bạn sau khi luộc có 1 lớp mỏng bột trong nhìn hấp dẫn hơn).

Làm lớp áo bột cho khoai môn

Bước 5: Nấu chè khoai môn nước cốt dừa

– Nấu 1 nồi nước sôi, cho các miếng khoai vào luộc lửa vừa.

Cho các miếng khoai môn vào luộc

– Khi khoai nổi lên luộc thêm vài phút nữa thì vớt khoai lang dẻo ra cho vào khay nước đá lạnh. Việc vớt khoai cho vào đá lạnh giúp khoai nhanh nguội và săn lại, không bị nát nhũn.

Khoai luộc xong ngâm vào nước đá để không bị dính

– Bắc một nồi lên bếp, cho nước + đường cho vào nồi, nấu sôi với lửa nhỏ. Nước đường sôi khoảng 5-7 phút thì vớt khoai dẻo cho vào nấu 4-5 phút.

Nấu nước đường cho nồi chè

– Sau đó cho nước dừa và dừa non thái sợi vào đảo đều là tắt bếp. Múc chè khoai môn cho ra chén, chan nước cốt dừa vào cùng ít dừa non bào là hoàn tất. Mùa hè bạn có thể cho chè khoai môn vào tủ lạnh hoặc cho đá lạnh để thưởng thức.

Nồi chè khoai môn sau khi hoàn thiện

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh Nguyên liệu nấu chè đậu xanh khoai môn

– Khoai môn: 300g

– Đậu xanh đãi vỏ: 100g

– Nước cốt dừa: 200ml

– Đường: 150g

– Lá dứa: vài cái

– Nước sạch

– Bột năng: 50g

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè khoai môn đậu xanh

Các bước nấu chè khoai môn đậu xanh

– Khoai môn các bạn tiến hành sơ chế giống hệt như cách nấu chè khoai môn nước cốt dừa ở trên. Trộn bột năng và đường và nhào bột, vo viên bột khoai thành miếng dài, sau đó cắt thành khúc nhỏ.

Cắt khoai môn thành từng miếng vừa ăn

– Đậu xanh đã đãi vỏ đem ngâm nước để qua đêm cho hạt nở ra, sau đó vo lại cho sạch rồi để cho ráo.

– Lá dứa rửa sạch rồi buộc lại thành bó để riêng.

Bước 2: Làm lớp áo bột cho khoai

– Tạo màu cho các miếng khoai môn giống như cách làm khoai môn nước cốt dừa ở trên.

– Cho các miếng vuông khoai vào khay, rồi cho bột năng vào áo đều. Cuối cùng loại bỏ bột thừa.

Bước 3: Nấu chè khoai môn đậu xanh

– Đem đậu xanh đi đun cùng với nồi nước sôi cho chín nhừ. Kế đến cho lá dứa đã buộc vào nồi rồi nêm thêm đường cho hợp khẩu vị. Nấu sôi thêm lần nữa, mở hé vung, hớt bọt thường xuyên.

– Cho từng miếng khoai môn đã áo bột xong vào nồi và nấu tiếp. Khi khoai môn chín là bạn có thể tắt bếp được rồi.

– Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa để ăn kèm, trang trí thêm dừa nạo bên trên là bạn đã hoàn thành món chè khoai môn đậu xanh.

Bát chè khoai môn đậu xanh sau khi hoàn thành

Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-nau-che-khoai-mon-vua-thom-vua-deo-lai-mat-lanh-ha-nhiet-nan…

Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)

Cách Nấu Chè Khoai Môn Vừa Thơm Vừa Dẻo Giúp Hạ Nhiệt Nắng Nóng

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– 300gr khoai môn – 70gr bột năng – 50gr đường – Nếu bạn muốn sử dụng màu thì dùng nước ép lá dứa hay nước hoa đậu biếc. – 1 trái dừa non –Phần nước đường: 150gr đường; 400ml nước; 200ml nước cốt dừa. – 50gr bột năng để riêng dành áo viên bột.

– Để có được củ khoai môn ngon và nhiều bột, bạn hãy chọn mua những quả có kích thước vừa phải.

– Những của khoai khi bổ ra sẽ có màu trắng đục, nhiều vân tím thì đó chính là củ khoai môn thơm ngon nhiều dưỡng chất nhất.

– Những đồ ăn, rau củ quả nếu đúng mùa vụ thì nó sẽ rất tươi ngon và bổ dưỡng, còn nếu bạn mua những thứ đó trái mùa thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao bởi vì những thực phẩm đó thường phải dùng đến hóa chất. Khoai môn cũng tương tự, bạn có thể chọn khoai theo mùa.

Những của khoai khi bổ ra sẽ có màu trắng đục, nhiều vân tím thì đó chính là củ khoai môn thơm ngon nhiều dưỡng chất nhất (Ảnh: Internet)

2. Dinh dưỡng của khoai môn

Khoai môn có thể cung cấp các chất như đạm, tinh bột, chất xơ, kali, các loại vitamin A, C, B, E… cho cơ thể, giúp chống lại các chất gây lão hóa, làm gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng. Chỉ 100g khoai môn có thể cung cấp tới 109 kcal với một lượng dinh dưỡng phong phú cùng vitamin.

Ngoài vitamin, chất xơ…, khoai môn còn chứa rất nhiều khoáng chất như magnesium, phosphorus, potassium (kali). Potassium rất quan trọng cho sự điều hòa chức năng tim và huyết áp. Magnesium thì giúp chuyển hóa mỡ, chất béo, protein và tăng cường miễn dịch. Magnesium cũng rất cần thiết cho những hoạt động chức năng tế bào.

Bên cạnh đó, khoai môn còn giúp chúng ta kiểm soát trọng lượng cơ thể, cải thiện sự vận động của đường ruột, vì thế rất có hiệu quả trong việc giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống oxy hóa rất cao.

Vì thế, thỉnh thoảng ăn chè khoai môn cũng rất tốt cho cơ thể.

3. Cách chọn dừa non cho thêm vào chè

Dừa non có màu da xanh tươi, cùi dừa thì mềm. Bên cạnh đó bạn có thể tìm dừa non bằng cách bấm tay. Khi bấm móng tay vào cùi dừa thì dừa sẽ ra nước sữa có vị thơm ngậy đặc trưng. Bổ dừa ra làm đôi, vì dừa non mềm hơn dừa bánh tẻ.

Theo kinh nghiệm của những người mua bán dừa thì để nhận biết dừa non thì lấy móng tay cào phần vỏ dừa gần cuống, nếu cào ra vỏ dễ dàng thì còn non. Mứt dừa non hiện nay được nhiều người ưa chuộng để nấu chè, làm thạch.

4. Bột năng là bột gì?

Bột năng được biết đến là loại bột khá thông dụng được sử dụng rất nhiều công thức nấu ăn hay làm bánh. Loại bột có khả năng tạo nên độ đặc sánh cho món ăn mà không làm thay đổi hương vị món ăn.

Bột năng còn có tên gọi là bột sắn, bột đao (ở miền Bắc) và được gọi với tên bộc loc (theo phương ngữ miền Trung và miền Nam), bột năng thực chất được xem là loại bột được lấy từ củ khoai mì (củ sắn).

Bột năng có màu trắng tinh khiết, mịn và có những tính chất đặc trưng điển hình về độ dẻo dai và có độ nhớt cao, ngoài ra bột năng còn có tính kết dính tốt khi thực hiện hồ hóa. Bột năng thường được làm với 100% tinh bột và tồn tại rất ít tạp chất, với độ mịn hoàn hải và không có mùi chua, độ ẩm của bột năng trong khoảng 13%, độ trắng lên đến 92%, bột năng thường không sử dụng những hóa chất độc hại trong quá trình chiết xuất.

Bột năng có công dụng chính là làm đặc sánh cho các món ăn và được sử dụng làm phụ gia cho các loại sốt, bánh, chè… Bột năng góp phần làm cho hỗn hợp đặc sệt lại và có độ kết dính ở các món ăn có nước, và hơn thế nữa bột năng còn được sử dụng để làm một số món bánh đặc trưng như: bánh da lợn, bánh phu thê, bánh canh, bánh bột lọc…

Nguyên liệu:

– Dừa già: 2 quả, bạn chọn quả dừa đã già hẳn và khi sóc sóc cảm thấy nặng tay và nghe rõ tiếng nước dừa bên trong

– 4-5 chén nước ấm hoặc nước lạnh cũng được (nói chung là nước sạch đó bạn)

– Một chút đường trắng (nếu bạn thích thì dùng) vì nước dừa đã già thì thường có vị chua nên chắc bạn sẽ cần dùng tới đường đó(cái này chỉ để dùng uống nước dừa thôi.

– Gọt/nạo sạch phần vỏ nâu bên ngoài của cùi dừa để miếng dừa thật trắng, sau đó rửa sạch. Thái càng nhỏ càng tốt hoặc thái mỏng để xay cho dễ.

– Đặt phần dừa đã được gọt vỏ và thái nhỏ vào máy xay hòa với 4 chén nước ấm, xay đến khi nào dừa nhừ nát thì thôi (chia nhỏ dừa thành nhiều phần để xay cho dễ).

– Dùng dụng cụ lọc để lọc sửa dừa từ máy xay ra, chắt lấy phần nước cốt dừa lọc từ đó ra cho vào cốc sạch.

– Sữa dừa/nước cốt dừa bạn có thể để trong bát, trong lọ hoặc trong bình thủy tinh để trong tủ lạnh và sử dụng theo nhu cầu. Bã dừa sau khi lọc bạn không nên vứt đi, bạn có thể dùng nó để nấu xôi dừa hoặc nấu chè rất ngon và ngậy.

6. Cách nấu chè khoai môn Bước 2: Sơ chế khoai môn

– Cần rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.

– Không nên gọt vỏ khoai môn quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.

– Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.

– Khoai môn sau khi gọt vỏ đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Có 2 cách để làm khoai chín khoai là hấp và luộc, bạn có thể chọn cách nào tùy ý. Bạn nên chọn cách hấp như vậy sẽ không làm cho khoai mất nhiều chất và sẽ ngon hơn. Sau đó đem dầm nhuyễn.

Bước 3: Khoai đang còn nóng cho vào âu cùng bột năng và đường, mang bao tay nhồi mịn.

Bước 4: Sau đó vê dài, tròn, rồi cắt khúc ngắn vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể viên tròn khoai môn thành những viên bi cũng rất ngon và đẹp mắt. Tuy nhiên, vê dài và cắt khúc sẽ đỡ tốn thời gian hơn.

Bước 5: Nếu bạn muốn tạo màu từ nước ép thì cho nước ép màu vào khi khoai còn đang nóng và cũng tăng lượng bột năng nhằm bảo đảm bột mịn dẻo không bị nhão.

Cho các miếng vuông khoai vào khay, rồi cho bột năng vào áo đều. Cuối cùng loại bỏ bột thừa. (Bước này giúp viên khoai dẻo của bạn sau khi luộc có 1 lớp mỏng bột trong nhìn hấp dẫn hơn).

Bước 6: Nấu 1 nồi nước sôi, cho các miếng khoai vào luộc lửa vừa.

Khi khoai nổi lên luộc thêm vài phút nữa thì vớt khoai lang dẻo ra cho vào khay nước đá lạnh. Việc vớt khoai cho vào đá lạnh giúp khoai nhanh nguội và săn lại, không bị nát nhũn.

Bước 7: Nước + đường cho vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ. Nước đường sôi khoảng 5-7 phút thì vớt khoai lang dẻo cho vào nấu 4-5 phút.

Sau đó cho nước dừa và dừa non thái sợi vào đảo đều là tắt bếp.

Chè khoai môn cho ra chén, chan nước cốt dừa vào cùng ít dừa non bào là hoàn tất. Mùa hè bạn có thể cho chè khoai môn vào tủ lạnh hoặc cho đá lạnh để thưởng thức.

III. YÊU CẦU THÀNH PHẨM

– Chè khoai môn có mùi thơm đặc trưng của khoai, lại dẻo dẻo bùi bùi. Dừa ngon giòn sần sật, ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. Nước cốt dừa béo ngậy quyện lẫn vào trong các nguyên liệu taoh nên hương vị thơm ngon vô cùng.

– Phần khoai môn được tạo màu nhin vô cùng bắt mắt.

– Chè sánh đặc, các nguyên liệu hòa quyện.

– Ăn chè khoai môn với đá lạnh thì còn gì bằng.

Với cách nấu chè khoai môn này dù là mùa đông hay mùa hè bạn đều có thể thực hiện được. Bạn có thể ăn lạnh hoặc ăn nóng đều được. Nếu ăn lạnh bạn có thể cho vào tủ lạnh hoặc cho đá vào ăn cùng giải nhiệt mùa hè. Chè khoai môn cũng có thể được ăn kem trân châu nếu thích.

Gửi bài viết