Cách Nấu Chè Nếp Cẩm Khoai Môn Đậm Đà Hương Vị Xưa

Không hề cầu kì, chỉ cần vài phút vào bếp là bạn ddax có được món chè nếp cẩm khoai môn ngon tuyệt rồi. Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu chè nếp cẩm khoai môn ngon mà đơn giản. Với cách nấu này ai cũng có thể nấu chè ngon ngay từ lần đầu tiên.

Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm khoai môn

Để nấu chè nếp cẩm khoai môn, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Cách nấu chè nếp cẩm khoai môn ngon, đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết, sẽ tiến hành các bước nấu chè.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè nếp cẩm khoai môn

Khoai môn: Gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khoai thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Khoảng chừng 1 cm là ok nhất.

Gạo nếp cẩm: Bạn sẽ vo sạch, sau đó ngâm khoảng 5 tiếng cho gạo nở mềm. Nếu bạn có thời gian hoặc có chủ định nấu chè nếp cẩm khoai môn từ trước. Thì bạn có thể ngâm gạo nếp qua đêm. Ngâm gạo như vậy để khi nấp chè gạo sẽ mềm dẻo và ngon hơn.

cách nấu chè nếp cẩm khoai môn

Lá dứa: Lá dứa sau khi mua về bạn sẽ rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước đường

Trong cách nấu chè nếp cẩm khoai môn, đầu tiên bạn sẽ cho 100g đường phèn và 50ml nước vào chảo.

Đặt lên bếp đun với lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. Bạn chú ý vừa đun vừa đảo đều cho đường nhanh tan. Sau đó đổ nước đường ra một bát riêng.

Bước 3: Nấu gạo nếp

Bạn sẽ cho gạo nếp cẩm vào một nồi nhỏ. Cho nước vào nồi, đổ nước ngập gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Đặt nồi lên bếp và đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa đun liu riu để gạp nếp được chín mềm và dẻo.

cách nấu chè nếp cẩm khoai môn

Khi thấy gạo nếp đã chín, bạn sẽ đổ ½ bát nước đường vừa nấu ở trên vào, trộn đều. Thêm chút muối vào trộn cùng để món chè nếp cẩm khoai môn đậm vị và ngon ngọt hơn.

Bước 4: Nấu khoai môn

Bạn sẽ cho khoai môn đã thái miếng vào trong nồi khác, thêm vào đó 100ml sữa tươi và 50g đường trắng. Đặt lên bếp và đun tới khi khoai môn chín mềm thì sẽ cho thêm vào đó khoảng 400ml nước cốt dừa vào. Đồng thời cho hết số nước đường còn lại và lá dứa vào. Đun to lửa đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 5: Làm trân châu cho món chè nếp cẩm khoai môn thêm đậm vị

Tương tự như cách làm trân châu mình đã giới thiệu ở bài trước. Bạn sẽ cho 100g bột năng và 60ml nước nóng già và một bát tô to. Thêm một chút muối rồi lấy tay nhào trộn tất cả các nguyên liệu này lại với nhau. Trộn đến khi bột mịn lại là được.

cách nấu chè nếp cẩm khoai môn

Sau đó bạn sẽ chia hỗn hợp bột thành các phần nhỏ và vo tròn lại. Vo thành các viên nhỏ vừa ăn ( khoảng bằng viên bi), rồi xếp ra đĩa.

Tiếp đến bạn sẽ đặt một nồi nước lên bếp để luộc trân châu. Khi nồi nước sôi bạn sẽ cho số trân châu vừa nặn vào nồi. Luộc đến khi các viên này chín và nổi lên mặt nước là được. Ngay sau đó bạn sẽ vớt trân châu ra và ngâm với nước lạnh luôn, để trân châu giòn và không bị dính vào nhau.

Bước 6: Hoàn thành cách nấu chè nếp cẩm khoai môn ngon

Lạ miệng với cách nấu chè đậu xanh sầu riêng ngon ai cũng mê

Cách nấu chè hoa cau ngon, ăn một lần nhớ mãi

Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp

Cách nấu chè khoai môn với nếp

Nguyên liệu:

1 lon gạo nếp

250gr khoai môn

60gr dừa khô

100gr đường phèn hoặc đường thốt nốt

100ml sữa tươi không đường

400ml nước cốt dừa

50gr đường cát

100gr bột năng

60 ml nước nóng già

Vài lá dứa, một chút muối tinh

ngon:

Bước 1: Nấu 300g đường phèn hoặc đường thốt nốt với 50ml nước lạnh để đường tan chảy.

Bước 2: Gạo nếp ngâm qua đêm, vo gạo cho sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay rồi đun sôi, hạ lửa đun liu riu đến khi nếp mềm và dẻo thì cho 1/2 chỗ nước đường đã đun sôi cùng với một chút muối cho đậm đà.

Bước 3: Khoai môn bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông 1x1cm. Luộc trong sữa tươi và 50gr đường cát.

Bước 4: Đun nước cốt dừa, lá dứa buộc thắt nút và 1/2 số nước đường còn lại trên bếp.

Bước 5: Làm trân châu bằng cách hòa bột năng với nước nóng già và chút muối, nhào bột đến khi khối bột mịn. Sau đó nặn từng viên nhỏ và luộc với nước sôi, khi chín vớt sang âu nước lạnh để bột không dính.

Khi ăn món chè khoai môn với nếp, bạn nên múc 1 lớp chè nếp, rồi đến một lớp khoai môn, trân châu, sau đó rưới nước cốt dừa lên và cuối cùng rắc dừa khô lên trên cùng.

Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn với nếp ngon và bổ dưỡng

Ngay đến món chè cũng có cả trăm loại như chè Huế, chè bưởi, chè đậu đỏ, chè ngô, chè chuối… Có lẽ ngon và đơn giản phải kể đến món chè khoai môn.

Nguyên liệu:

Khoai môn: 0,5kg (nên chọn củ nhỏ, ít dẻo, nhiều bột)

Gạo nếp.: 250gr ( nên chọn loại lúa mới)

Đường: 350gr (loại vừa trắng )

Nước cốt dừa 1 hộp

Lá dứa khoảng 10 lá

Muối, bột năng

Cách nấu chè khoai môn:

Bước 1: Khoai môn gọt vỏ rồi rửa sạch và thái miếng vuông, ngâm trong nước khoảng 2h đồng hồ, sao đó vớt ra để ráo nước. Rồi đem hấp chín tới.

Bước 2: Cho thêm dứa, nước cốt dừa vào nồi đun sôi nhỏ lửa, rồi cho gạo nếp vào. Khi gạo nếp nở vừa thì cho nửa muỗng cà phê muối, 1 chút đường vào. Đun lửa liu riu, chú ý không đậy nắp nồi chè. Khi nồi chè sôi thì bỏ khoai vào, đảo đều và để sôi nhỏ lửa khoảng 1o đến 15p cho khoai thấm đường.

Tùy thích nấu chè ở dạng sệt như hồ hay thật đặc thì bạn chú ý khi đun chè cạn đi nhiều hoặc ít nước.

Thỉnh thoảng khuấy cho đều tay. Nồi chè sánh lại là được, quá trình chế biến cần khuấy nhẹ và đểu tay để chè không mất đi hương dịu dàng của nếp, vị ngọt thanh của chúng tôi hoàn thành, nồi chè có màu vàng sóng sánh, hạt nếp chín nhừ, khoai môn mềm. Chỉ cần chút thời gian bạn sẽ có một nồi chè nghi ngút khói.

Cách Nấu Chè Nếp Khoai Môn Ngon

Cách nấu chè nếp khoai môn ngon

Ngày nay, dọc các dãy phố, hay trong chợ người ta bán đủ các loại chè nấu sẵn: chè bột lọc, chè hạt kê, chè hoa cau, chè hạt sen… Nhưng được thưởng thức chén chè khoai môn nóng hổi má nấu ngay ở quê nhà trong buổi chiều mưa thế này thì còn gì bằng. Công thức chế biến món chè khoai môn kiểu miền Nam Nguyên liệu:

0,5kg khoai môn nhỏ củ. Tùy chọn khoai môn cao hay khoai sọ. Nếu khoai tươi, làm sạch bên ngoài rồi gọt vỏ; nếu khoai giữ lạnh hãy để rã đông tự nhiên.

250gr nếp.

350gr đường.

300gr dừa nạo.

10 lá dứa (pandanus) nếu có.

Muối.

Bột năng.

Xửng hấp hoặc hấp khoai trong một nồi nước mà vật chứa kê cao hơn mặt nước cũng được.

Cách làm : ​

1. Làm chín khoai: Khoai gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng cỡ nửa ngón tay cái, làm đến đâu thả ngâm trong chậu nước sạch đến đó trong khoảng 2 giờ, vớt ra để ráo. Hấp chín khoai.

2. Vắt nước dừa: Cho vào dừa nạo 4 chén nước ấm (tương đương 200cc), vắt lấy nước cốt, để riêng. Cho lại vào dừa nạo khoảng 1, 5 lít nước ấm nữa, vắt lấy nước dảo. 3. Nấu nước cốt dừa: Pha 1 muỗng súp bột năng với 2/3 chén nuớc lạnh. Bắc nước cốt dừa lên bếp, nuớc dừa sôi, nêm vào khoảng nửa muỗng cà phê muối, châm nước bột năng vào từ từ, khuấy đều cho vừa sệt là được.

4. Nấu chè: Lá dứa rửa sạch, cuốn tròn rồi cột thắt lại. Nếp vo sạch. Cho nước dừa dảo + lá dứa vào nồi, nấu sôi nhỏ lửa, cho nếp vào. Để nếp vừa nở, cho đường + ½ muỗng cà phê muối vào, không đậy nắp nồi chè mà luôn quan sát chè trong khi nấu, thăm chừng lượng nước theo nếp ngon dở, nếu cần châm thêm nước sôi vào cho nước luôn sấp mặt nếp, thấy tan đường, gắp bỏ lá dứa ra, luôn lưu ý nhỏ lửa kẻo cháy. Khi nước cạn dưới mặt nếp thì cho khoai vào, đảo đều nhẹ tay, vẫn để sôi thật nhỏ lửa trong khoảng 10. – 15 phút nữa cho khoai thấm đường. Ở ngang khâu này, tùy thích nấu chè ở dạng sệt như hồ đặc hay thật đặc ở dạng vón cục lại thì để nước chè cạn đi nhiều hay ít. Dù nấu thế nào cũng lưu ý luôn để lửa thật nhỏ và đảo chè đều tay để nếp không sít nồi.

* Đa số người miền Bắc, miền Trung Việt Nam không dùng nước cốt dừa cho nên hay nấu chè khoai môn ở dạng sệt. Người miền Nam thường nấu dặc vón cục lại để khi châm nước cốt dừa vào là chè vừa ăn. Múc chè ra chén. Chan nước cốt dừa lên mặt chè.

Cách Nấu Chè Nếp Cẩm Khoai Môn Vừa Giúp Giữ Ấm Vừa Giúp Đẹp Da

Bát chè nếp cẩm khoai môn với màu sắc đẹp mắt, vị nước cốt dừa quyện cùng hạt gạo nếp cẩm dẻo thơm pha lẫn vị bùi của khoai môn tạo nên sức hấp dẫn “khó cưỡng”. Cùng bắt tay vào bếp làm món ăn ngon theo công thức cực đơn giản sau đây:

1 Nguyên liệu làm món chè nếp cẩm khoai môn 2 Cách làm món chè nếp cẩm khoai môn Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp cẩm bạn bỏ vào nước ngâm qua một đêm sau đó đem vo sạch.

Khoai môn và khoai lang bạn đem gọt bỏ vỏ sau đó bỏ vào thau nước có pha 2 muỗng canh muối, thời gian ngâm khoảng 15 phút sau đó bạn lấy 2 loại khoai này ra cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Nấu nếp cẩm

Bạn cho nếp cẩm vào nồi, thêm vào 1 lít nước lọc sau đó bắc nồi nếp cẩm lên bếp và nấu cho nếp cẩm chín. Thời gian nấu chín nếp cẩm là khoảng 40 phút.

Bước 3: Nấu khoai lang và khoai môn

Bạn cho vào nồi 800ml nước sau đó thêm khoai lang và khoai môn vào nấu trong thời gian khoảng 20 phút là khoai lang và khoai môn chín.

Bước 4: Nấu chè nếp cẩm và khoai môn cùng khoai lang

Khi khoai môn và khoai lang đã chín bạn cho thêm phần nếp cẩm đã nấu chín trước đó vào nấu chung, đồng thời thêm vào 5 muỗng canh đường phèn, khuấy đều để đường tan hết. Tiếp tục cho thêm 200ml nước cốt dừa nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp và cho ống bột vani vào khuấy đều là xong.

3 Thành phẩm

Múc chè nếp cẩm khoai môn ra và thưởng thức. Nếu bạn thích ăn lạnh thì có thể bỏ thêm chút đá, chè có màu tím đẹp mắt, vị khoai môn bùi bùi, khoai lang ngọt ngọt cùng hạt nếp cẩm dẻo thơm kích thích vị giác.

Mẹo hay

Bạn nên ngâm nếp cẩm qua đêm để nếp cẩm mềm và nấu nhanh chín hơn.

Sau khi gọt vỏ khoai môn và khoai lang bạn cần ngâm chúng vào trong nước muối pha loãng để loại bỏ nhựa nhanh chóng đồng thời giúp khoai không bị đen.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp Nhanh

Khoai môn là một nguyên liệu để nấu rất nhiều món ăn như: Xương hầm, các món bánh khoai môn, kẹo khoai môn ….. Trong đó cũng có rất nhiều món chè được làm từ khoai môn. Nhưng hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu chè khoai môn với nếp ngon tuyệt. Món chè này là sự kết hợp của khoai môn và nếp thơm cùng với nước cốt dừa nên có vị dẻo quánh, thơm bùi và ngậy béo.

Nguyên liệu nấu chè khoai môn với nếp

Để có được món chè khoai môn nếp ngon thì quan trọng nhất là phải chọn được khoai môn ngon, khi chọn khoai môn thì nên chọn những củ có những đặc điểm: Kích thước vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ, thân củ tròn, ruột bên trong màu trắng đục có nhiều vân tím thì càng tốt và mua khoai môn đúng mùa cũng là một yếu tố để có được những củ khoai bở, mềm.

Đồng thời bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu nấu chè sau:

– Khoai môn 300g

– Nếp thơm 150g

– Sữa tươi 150ml

– Đường 170g

– Nước cốt lá dứa một ít hoặc lá dứa

Bước 1: Chế biến khoai môn

– Lấy khoai môn đem gọt sạch vỏ rồi thái miếng dài hoặc thái hình vuông (hình hạt lựu) nhỏ rồi cho vào chậu nước muối loãng ngâm 1 lúc cho hết nhựa và khỏi bị thâm.

– Sau đó vớt khoai ra rổ để cho ráo nước và bỏ khoai vào nồi hấp cho khoai chín bở thì tắt bếp. Khi chế biến khoai lưu ý không nên cho khoai vào nước để gọt vỏ hoặc rửa xong mới thái vì như thế bạn sẽ bị ngứa tay, vì vậy nên gọt vỏ và thái xong mới đem rửa rồi ngâm nước muối luôn.

– Cho khoai môn cùng với sữa tươi và thêm một ít nước lạnh cho bằng với mặt khoai vào ninh cho nhừ. Sữa tươi sẽ làm cho khoai sọ có vị ngọt thanh và vẫn chín bở.

– Khi khoai chín bở thì cho thêm đường vào để khoai có vị ngọt vừa phải rồi tăt bếp.

Bước 2: Tiến hành nấu chè khoai môn với nếp

– Cho nước cốt lá dứa, cùng nước cốt dừa và thêm nước lạnh vào đun sôi thì đổ gạo nếp vào ninh cho chín nhừ. Nếu không có nước cốt lá dứa thì bạn có thể dùng lá dứa tươi tự làm cũng được (rửa sạch lá rứa, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy sinh tố say nhuyễn chắt lấy nước cốt bỏ bã đi).

– Tiếp theo đổ nồi khoai đã ninh sẵn ở bước 2 vào khuấy nhẹ cho khoai và nếp quyện vào nhau, cho thêm đường cho vừa ăn và đun tiếp đến khi sôi đến khi chè hơi đặc sệt lại thì tắt bếp.

– Lưu ý: Bạn có thể đun xong hai nồi ninh khoai và nồi gạo nếp để đỡ tốn thời gian. Nên chuẩn bị và đặt nồi ninh khoai môn trước sau đó đặt luôn nồi ninh gạo nếp. Cuối cùng, múc chè ra bát rồi thưởng thức.

– Món chè này có thể ăn nóng hay nguội đều được.