Cách Nấu Chè Khoai Môn Xay / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Nấu Chè Khoai Môn Xay Ngon Bổ Dưỡng Cả Nhà Thích Mê

Nguyên liệu để nấu chè khoai môn tại nhà

Ngoài các món chè ngon từ khoai môn kết hợp với đậu xanh hoặc nấu món chè khoai môn lá dứa thì cách nấu chè khoai môn xay cũng rất ngon và lạ miệng, lại phù hợp nếu bạn muốn nấu cho bé ăn. Để thực hiện hãy chuẩn bị nguyên liệu như sau:

+ Khoai môn: 0,5kg (nên chọn củ nhỏ, ít dẻo, nhiều bột)

+ Gạo nếp.: 250gr ( nên chọn loại lúa mới)

+ Đường: 350gr (loại vừa trắng )

+ Nước cốt dừa 1 hộp

+ Lá dứa khoảng 10 lá

+ Muối, bột năng

+ Bước 1: Khoai môn gọt vỏ rồi rửa sạch và thái miếng vuông, ngâm trong nước khoảng 2h đồng hồ, sao đó vớt ra để ráo nước. Rồi đem hấp chín tới.

+ Bước 2: Cho thêm dứa, nước cốt dừa vào nồi đun sôi nhỏ lửa, rồi cho gạo nếp vào. Khi gạo nếp nở vừa thì cho nửa muỗng cà phê muối, 1 chút đường vào. Đun lửa liu riu, chú ý không đậy nắp nồi chè. Khi nồi chè sôi thì bỏ khoai vào, đảo đều và để sôi nhỏ lửa khoảng 1o đến 15p cho khoai thấm đường. Tùy thích nấu chè ở dạng sệt như hồ hay thật đặc thì bạn chú ý khi đun chè cạn đi nhiều hoặc ít nước.

+ Bước 3: Thỉnh thoảng khuấy cho đều tay. Nồi chè sánh lại là được, quá trình chế biến cần khuấy nhẹ và đểu tay để chè không mất đi hương dịu dàng của nếp, vị ngọt thanh của chúng tôi hoàn thành, nồi chè có màu vàng sóng sánh, hạt nếp chín nhừ, khoai môn mềm. Chỉ cần chút thời gian bạn sẽ có một nồi chè nghi ngút khói.

Ăn khoai môn có giảm cân được không?

Theo nghiên cứu, khoai môn là loại thực phẩm giàu tinh bột, chất xơ, chất đạm, các loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, phốt pho… Với giá trị dinh dưỡng phong phú như vậy, khoai môn được xếp vào loại thực phẩm nhiều dưỡng chất hơn cả rau xanh cũng như hoa quả

Với hàm lượng tinh bột dồi dào khiến nhiều người không khỏi lo lắng ăn khoai môn có béo không hay gây tăng cân không? Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn gỡ bỏ thắc mắc này bởi theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, trong khẩu phần ăn kiêng của những người đang cần giảm cân nên có sự xuất hiện của khoai môn. Cũng như khoai lang, khoai sọ… khoai tây chứa hàm lượng chất béo cực thấp nên sẽ giúp phái đẹp ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa dưới da.

Việc ăn khoai môn còn giúp bạn no lâu, tránh việc nạp nhiều thức ăn khác vào dạ dày nên đây sẽ là một trong những thực phẩm lý tưởng để bạn giảm cân nhanh chóng.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp

Cách nấu chè khoai môn với nếp

Nguyên liệu:

1 lon gạo nếp

250gr khoai môn

60gr dừa khô

100gr đường phèn hoặc đường thốt nốt

100ml sữa tươi không đường

400ml nước cốt dừa

50gr đường cát

100gr bột năng

60 ml nước nóng già

Vài lá dứa, một chút muối tinh

ngon:

Bước 1: Nấu 300g đường phèn hoặc đường thốt nốt với 50ml nước lạnh để đường tan chảy.

Bước 2: Gạo nếp ngâm qua đêm, vo gạo cho sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay rồi đun sôi, hạ lửa đun liu riu đến khi nếp mềm và dẻo thì cho 1/2 chỗ nước đường đã đun sôi cùng với một chút muối cho đậm đà.

Bước 3: Khoai môn bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông 1x1cm. Luộc trong sữa tươi và 50gr đường cát.

Bước 4: Đun nước cốt dừa, lá dứa buộc thắt nút và 1/2 số nước đường còn lại trên bếp.

Bước 5: Làm trân châu bằng cách hòa bột năng với nước nóng già và chút muối, nhào bột đến khi khối bột mịn. Sau đó nặn từng viên nhỏ và luộc với nước sôi, khi chín vớt sang âu nước lạnh để bột không dính.

Khi ăn món chè khoai môn với nếp, bạn nên múc 1 lớp chè nếp, rồi đến một lớp khoai môn, trân châu, sau đó rưới nước cốt dừa lên và cuối cùng rắc dừa khô lên trên cùng.

Hướng dẫn cách nấu chè khoai môn với nếp ngon và bổ dưỡng

Ngay đến món chè cũng có cả trăm loại như chè Huế, chè bưởi, chè đậu đỏ, chè ngô, chè chuối… Có lẽ ngon và đơn giản phải kể đến món chè khoai môn.

Nguyên liệu:

Khoai môn: 0,5kg (nên chọn củ nhỏ, ít dẻo, nhiều bột)

Gạo nếp.: 250gr ( nên chọn loại lúa mới)

Đường: 350gr (loại vừa trắng )

Nước cốt dừa 1 hộp

Lá dứa khoảng 10 lá

Muối, bột năng

Cách nấu chè khoai môn:

Bước 1: Khoai môn gọt vỏ rồi rửa sạch và thái miếng vuông, ngâm trong nước khoảng 2h đồng hồ, sao đó vớt ra để ráo nước. Rồi đem hấp chín tới.

Bước 2: Cho thêm dứa, nước cốt dừa vào nồi đun sôi nhỏ lửa, rồi cho gạo nếp vào. Khi gạo nếp nở vừa thì cho nửa muỗng cà phê muối, 1 chút đường vào. Đun lửa liu riu, chú ý không đậy nắp nồi chè. Khi nồi chè sôi thì bỏ khoai vào, đảo đều và để sôi nhỏ lửa khoảng 1o đến 15p cho khoai thấm đường.

Tùy thích nấu chè ở dạng sệt như hồ hay thật đặc thì bạn chú ý khi đun chè cạn đi nhiều hoặc ít nước.

Thỉnh thoảng khuấy cho đều tay. Nồi chè sánh lại là được, quá trình chế biến cần khuấy nhẹ và đểu tay để chè không mất đi hương dịu dàng của nếp, vị ngọt thanh của chúng tôi hoàn thành, nồi chè có màu vàng sóng sánh, hạt nếp chín nhừ, khoai môn mềm. Chỉ cần chút thời gian bạn sẽ có một nồi chè nghi ngút khói.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp Nhanh

Khoai môn là một nguyên liệu để nấu rất nhiều món ăn như: Xương hầm, các món bánh khoai môn, kẹo khoai môn ….. Trong đó cũng có rất nhiều món chè được làm từ khoai môn. Nhưng hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu chè khoai môn với nếp ngon tuyệt. Món chè này là sự kết hợp của khoai môn và nếp thơm cùng với nước cốt dừa nên có vị dẻo quánh, thơm bùi và ngậy béo.

Nguyên liệu nấu chè khoai môn với nếp

Để có được món chè khoai môn nếp ngon thì quan trọng nhất là phải chọn được khoai môn ngon, khi chọn khoai môn thì nên chọn những củ có những đặc điểm: Kích thước vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ, thân củ tròn, ruột bên trong màu trắng đục có nhiều vân tím thì càng tốt và mua khoai môn đúng mùa cũng là một yếu tố để có được những củ khoai bở, mềm.

Đồng thời bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu nấu chè sau:

– Khoai môn 300g

– Nếp thơm 150g

– Sữa tươi 150ml

– Đường 170g

– Nước cốt lá dứa một ít hoặc lá dứa

Bước 1: Chế biến khoai môn

– Lấy khoai môn đem gọt sạch vỏ rồi thái miếng dài hoặc thái hình vuông (hình hạt lựu) nhỏ rồi cho vào chậu nước muối loãng ngâm 1 lúc cho hết nhựa và khỏi bị thâm.

– Sau đó vớt khoai ra rổ để cho ráo nước và bỏ khoai vào nồi hấp cho khoai chín bở thì tắt bếp. Khi chế biến khoai lưu ý không nên cho khoai vào nước để gọt vỏ hoặc rửa xong mới thái vì như thế bạn sẽ bị ngứa tay, vì vậy nên gọt vỏ và thái xong mới đem rửa rồi ngâm nước muối luôn.

– Cho khoai môn cùng với sữa tươi và thêm một ít nước lạnh cho bằng với mặt khoai vào ninh cho nhừ. Sữa tươi sẽ làm cho khoai sọ có vị ngọt thanh và vẫn chín bở.

– Khi khoai chín bở thì cho thêm đường vào để khoai có vị ngọt vừa phải rồi tăt bếp.

Bước 2: Tiến hành nấu chè khoai môn với nếp

– Cho nước cốt lá dứa, cùng nước cốt dừa và thêm nước lạnh vào đun sôi thì đổ gạo nếp vào ninh cho chín nhừ. Nếu không có nước cốt lá dứa thì bạn có thể dùng lá dứa tươi tự làm cũng được (rửa sạch lá rứa, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy sinh tố say nhuyễn chắt lấy nước cốt bỏ bã đi).

– Tiếp theo đổ nồi khoai đã ninh sẵn ở bước 2 vào khuấy nhẹ cho khoai và nếp quyện vào nhau, cho thêm đường cho vừa ăn và đun tiếp đến khi sôi đến khi chè hơi đặc sệt lại thì tắt bếp.

– Lưu ý: Bạn có thể đun xong hai nồi ninh khoai và nồi gạo nếp để đỡ tốn thời gian. Nên chuẩn bị và đặt nồi ninh khoai môn trước sau đó đặt luôn nồi ninh gạo nếp. Cuối cùng, múc chè ra bát rồi thưởng thức.

– Món chè này có thể ăn nóng hay nguội đều được.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Ngọt Bùi Hấp Dẫn

Khoai môn là loại củ có hàm lượng vitamin và chất xơ cao, có tác dụng điều hòa lượng đường huyết trong cơ thế. Chính vì vậy mà dân gian có nhiều cách chế biến thành món ăn từ củ khoai môn, đặc biệt là món chè khoai môn.

Chọn củ khoai môn to để nấu chè

Bước 1: Bạn có thể chọn khoai môn trắng hoặc khoai môn tím để nấu chè, bởi các loại khoai môn khá mềm mịn và bở khi nấu. Khoai môn bạn đem gọt sạch vỏ, ngâm qua nước muối để khoai khỏi thâm rồi rửa sạch, sau đó luộc cho chín.

– Khi khoai luộc đã chín, chia thành 2 phần: 1/2 khoai tán nhuyễn, 1/2 thái hình vuông vuông gọn gàng.

Bước 2: Bột báng ngâm qua nước cho nở. Sau đó cho bột báng vào nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn thêm một chút nước lạnh vào để bột báng được chín đều mà không bị nát. Khi bột báng đã chín thì tắt bếp, bạn đậy vung lại khoảng 15 phút.

Bước 3: Bạn bắc nồi sạch khác lên bếp để nấu chè khoai môn, cho 1/2 khoai môn tán nhuyễn vào nồi, rồi cho tiếp nước cốt dừa. Khuấy đều và cho đường vào để phần khoai môn tán nhuyễn ngấm đường sẽ được thơm ngon hơn.

– Sau đó bạn đổ thêm nước vào tùy ý thích ăn chè khoai môn đặc hay loãng, tuy nhiên chè khoai môn bạn nên nấu đặc một chút rồi khi ăn dùng kèm đá sẽ loãng là vừa.

– Khi nước sôi, bạn thả toàn bộ khoai môn đã luộc thái hình vuông vào cùng phần bột báng đã luộc chín. Để nước chè sôi trở lại thì tắt bếp được rồi.

Chè khoai môn đã nấu xong, bạn bắc ra ngoài để nguội. Sau đó bạn múc chè vào cốc hoặc bát sứ để thưởng thức. Khi trời nắng, bạn nhớ cho thêm chút đá đập nhỏ vào ăn cùng sẽ rất tuyệt.

Món chè khoai môn thơm ngon, hấp dẫn

Vậy là bạn đã có món chè khoai môn hấp dẫn với vị thơm bùi của khoai môn nghiền, vị bở mịn của khoai môn miếng và cảm giác béo ngậy của nước cốt dừa cùng cảm giác sần sật khi nhai bột báng.

Mai Quyên