Cách Nấu Chè Khoai Sọ / Top 15 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Chè Khoai Sọ Mật Mía

 

1. Cách nấu chè khoai sọ mật mía truyền thống

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khoai sọ: 1kg

Gạo nếp: 1 chén

Mật mía: 200 ml

Đậu phộng (hoặc dùng mè rang): 50 gram

Nước cốt dừa: 1 lon nhỏ

Gừng: 1 – 2 nhánh

Muối: 1 muỗng cà phê

 

Cách thức tiến hành  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu  

– Gạo nếp bạn vo sạch, ngâm qua đêm để hạt nếp nở đều, nhanh mềm khi nấu.

– Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai sọ ra hết nhựa ngứa và không bị thâm.

– Lạc bạn rang chín, bóc vỏ rồi giã dập.

– Gừng cạo vỏ, rửa nước rồi thái chỉ.  

Bước 2: Tiến hành nấu chè  

– Khoai sọ luộc xong bạn cho vào nồi gạo nếp ninh nhừ cũng gạo nếp. 

– Tiếp đến bạn cho gừng, mật mía và một chút muối vào nồi chè, khuấy đều rồi tiếp tục nếu đến khi hạt gạo nếp nở bung, khoai sọ mềm, chè có vị ngọt vừa ăn là được.

– Khi ăn bạn múc chè ra bát, rưới thêm 1 muỗng nước cốt dừa rắc lên trên một chút lạc rang giã dập rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.  

 

Chè khoai sọ mật mía ngon phải hội tụ các yếu tố như:

Món chè khoai sọ mật mía ngon trước hết phải có hình thức đẹp mắt, chén chè múc gọn gàng, màu vàng nâu cánh gián điểm thêm chút màu tím của khoai sọ và màu trắng ngà của gạo nếp thật hấp dẫn. 

Bát chè sánh vừa phải, không đặc quá cũng không loãng quá, tỷ lệ gạo và khoai hài hòa.

Khi ăn, vị dẻo thơm của gạo nếp và khoai sọ quyện với vị ngọt của mật mía, ngọt mà không ngấy. Hạt gạo nếp nở bung, mềm dẻo, khoai sọ chín mềm, ăn bùi béo, mật mía thấm vào hạt nếp và khoai sọ, ăn rất vừa miệng. 

Món chè khoai sọ mật mía ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn khi để nguội. Nếu thưởng thức cùng một tách trà nữa thì quả thực là mỹ vị.

Lưu ý khi nấu chè khoai sọ mật mía

Khoai sọ hay còn gọi là khoai môn, mọc nhiều ở ven các ao hồ, bờ ruộng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua khoai sọ ở các chợ và siêu thị. Bạn nên chọn những củ khoai mán, nhỏ, tròn, lớp vỏ xù xì, khi ấn móng tay vào không bị cứng quá. Nếu bạn chọn những củ to, mọc mầm thì khi chế  biến rất dễ bị sượng, khó ăn, quá trình gọt vỏ sơ chế cũng lâu hơn rất nhiều.

Khoai sọ có nhiều nhớt ngứa nên khi gọt vỏ bạn phải đeo găng tay và ngâm ngay khoai vào nước lạnh pha một chút muối để tẩy chất nhớ trên khoai và giữ khoai được trắng.

Nếu muốn ăn chè dẻo bạn có thể thêm 1 muỗng bột sắn dây nấu cùng chè.

☎️ 0961 068 006

Cách Nấu Chè Khoai Sọ Ngon, Ăn Một Lần Đã Ghiền

Hướng dẫn cách chọn khoai sọ để nấu chè ngon

Cách nấu chè khoai sọ thơm ngon, ai ăn cũng ghiền đầu tiên đó là phải lựa chọn những nguyên liệu chất lượng, nhất là khoai sọ.

– Khi lựa chọn khoai sọ để nấu chè, bạn nên chọn loại khoai mán, củ nhỏ, tròn, lớp vỏ xù xì vì loại này có thịt rất thơm, vã lại còn rất mềm.

– Khi bạn dùng tay ấn vào củ khoai sẽ cảm giác chúng không quá cứng. Vì cứng quá đa phần sẽ là những củ khoai bị sượng, thậm chí là gần mọc mầm.

1. Cách nấu chè khoai sọ với nếp Nguyên liệu

500 gr khoai sọ

150 gr gạo nếp

50 gr đậu phộng

200 gr mật mía

1 củ gừng

2 ống vani và một chút muối

Hướng dẫn nấu chè khoai sọ với nếp

Bước 1: Nấu chín gạo nếp

Với gạo nếp, bạn đem vo sạch, để tráo nước. Sau đó, bạn cho gạo nếp vào nồi, hạ nhỏ lửa và đun đến khi hạt gạo nếp chín nhừ.

Bước 2: Sơ chế khoai sọ

Khoai sọ bạn chọn những củ ngon, không có mùi lạ hoặc chảy nước.

Tiếp đến, bạn gọt vỏ khoai sọ, rửa sạch, cắt miếng vuông chừng 1 cm rồi ngâm khoai vào nước muối loãng để khoai ra hết nhựa và không bị ngứa.

Cho khoai vào nồi, đổ nước lạnh và luộc sơ qua.

Bước 3: Sơ chế gừng, lạc và mật mía

Gừng cạo vỏ, giã nhỏ. Lạc rang tách lớp vỏ lụa bên ngoài. Còn mật mía bạn đem xắt mỏng hoặc giã nhỏ tùy ý.

Bước 4: Tiến hành nấu chè

Gạo nếp chín nhừ, bạn cho khoai sọ vào nồi để nấu.

Sau đó bạn thả gừng vào nồi, tiếp đến bạn thêm mật mía, khoai và 1/2 thìa cafe muối, khuấy đều và đun chừng 20 phút.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng bạn thêm vào 2 ống vani để tạo hương hấp dẫn cho món chè.

Tắt bếp, múc chè ra bát và rắc lên trên lạc rang chín là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món chè rồi đó.

Bạn thấy đấy, chỉ với một loáng thời gian thôi là chúng ta đã hoàn thành xong món chè ngon mê rồi. Sự kết hợp giữa mềm bở của khoai sọ, deo dẻo của gạo nếp, bùi của lạc và thơm thoảng hương gừng mới mê làm sao.

Tuy giản dị và chẳng nhiều màu sắc như những món chè biến tấu mới lạ, chè khoai sọ dân dã – vẫn riêng ta một vị ngon, một nét riêng biệt, chẳng dễ lẫn cũng chẳng khó phai phôi. Chỉ 1 lần thưởng thức thôi là sẽ nhớ mãi.

2. Cách nấu chè khoai sọ nước cốt dừa béo ngậy Nguyên liệu

300 gr khoai sọ. Các bạn nên chọn loại khoai mán, củ nhỏ. Loại khoai này thường rất thơm và bở.

40 gr trân châu. Nếu không có, bạn có thể thay bằng bột báng.

10 ml nước cốt dừa

50 gr đường cát trắng

Hướng dẫn nấu chè khoai sọ nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế khoai sọ

Đầu tiên, các bạn hãy rửa sạch cả vỏ cho khoai sọ vào luộc cho chín tới. Sau đó, các bạn hãy chút ra rổ để ráo nước gọt vỏ.

Các bạn có thể gọt khoai sọ khô, sau đó xóc qua một chút muối, xả sạch với nước để ra bớt nhựa.

Cho khoai sọ lên hấp nhờ thế khoai sẽ thơm hơn.

Bước 2: Sơ chế trân châu

Tiếp theo, các bạn hãy để riêng khoai ra một bát sạch. Sau đó, các bạn hãy cho trân châu vào nước sôi để luộc.

Khi trân châu chuyển sang màu trong suốt và nổi lên mặt, bạn hãy vớt trân châu ra để ngâm vào bát nước lạnh khuấy đều cho trân châu không dính vào với nhau.

Sau đó, các bạn hãy dùng muôi nghiền nát khoai sọ và trộn đều khoai với nước cốt dừa, sau đó cho thêm khoảng 1l nước sôi vào hòa cùng khoai

Bước 3: Tiến hành nấu chè

Bây giờ, các bạn hãy đổ khoai vào nồi đun và nhỏ lửa cho đến khi sôi, các bạn hãy cho thêm đường và vừa đun vừa khuấy đều để khoai không bị cháy dưới đáy nồi.

Muốn tạo độ dẻo cho món chè khoai, thì khi chè khoai sọ sôi bạn có thể hòa 1 thìa cà phê bột sắn dây vào một bát con nước rồi cho vào cùng chè khoai sọ khuấy đều.

Khi chè khoai sọ sôi, các bạn hãy cho thêm trân châu vào đun cùng thêm một lúc nữa thì bắc xuống.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Đến bước này thì bạn hãy múc chè khoai ra bát và thưởng thức cùng đá bào lạnh.

Bí quyết nấu chè khoai sọ ngon đúng điệu, ai ăn cũng khen

– Bạn gọt khô khoai sọ, sau đó xóc chúng cùng với muối rồi xả qua nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ chất nhựa bao quanh thịt của chúng.

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Khoai Sọ Và Chè Đậu Xanh Rong Biển

Cách nấu chè đậu xanh khoai sọ Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh khoai sọ

– Khoai sọ: 0,5kg

– Đậu xanh đã cà vỏ: 1/2 bát con

– Vani: 1 ống nhỏ

– Nước cốt dừa: 1 lon

– Trân châu: 100g

– Đường trắng

Tiến hành nấu chè đậu xanh khoai sọ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu chính

– Đậu xanh mang đãi sạch rồi ngâm nước khoảng 2 tiếng trước khi nấu

– Trân châu rửa sạch và cho vào nước ngâm khoảng 1 tiếng

– Đeo găng tay vào và mang khoai sọ gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch. Khi rửa xong nước đầu tiên, bạn đổ nước đi, để nguyên khoai trong chậu cho thêm một ít muối vào bóp khoai cho ra hết chất nhờn rồi rửa sạch lại bằng nước.

– Cho đậu xanh vào nồi đổ ngập nước ninh chín tới.

– Cho khoai sọ vào một nồi khác, đổ ngập nước ninh đến khi khoai bở mềm thì đổ nồi đậu xanh và cho đường đun cùng. Lưu ý: Khi khoai đã chín bở thì mới cho đường vào ninh chung, nếu bạn cho đường quá sớm khoai chưa chín thì nó sẽ bị sượng.

Bước 3: Trong khi ninh khoai và đậu xanh bạn đun sôi nước rồi cho trân châu đã ngâm nước vào luộc chín. Khi trân châu có màu trong và nổi trên mặt nước là nó chín, bạn vớt ra xối qua nước lạnh cho các hạt không bị dính thành mảng.

Bước 4: Khi nồi chè sôi cho thêm nước cốt dừa vào và nêm đường cho đủ ngọt rồi đun sôi trở lại. Bạn cũng có thể nấu nước cốt dừa riêng ra một nồi khác rồi khi ăn chè cho vào cũng được.

Bước 5: Khi chè sôi, cho trân châu vào đun sôi rồi tắt bếp. Cuối cùng múc chè ra rồi thưởng thức nóng hay lạnh tùy sở thích.

Cách nấu chè đậu xanh rong biển Nguyên liệu nấu chè đậu xanh rong biển

– Đậu xanh còn vỏ: 100g

– Rong biển: 50g

– Vani: 1 ống nhỏ

Cách nấu chè đậu xanh rong biển

Bước 1: Cho rong biển vào bát nước lạnh ngâm rồi rửa sạch, để ráo và thái sợi nhỏ dài khoảng 5cm.

Bước 2: Đậu xanh đãi sạch, nhặt những hạt nổi trên mặt nước và hạt bị hỏng bỏ đi. Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước ninh chín nhừ.

Bước 3: Khi đậu xanh đã chín cho đường và ống vani vào đun sôi, khuấy nhẹ để đường tan hết thì tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra bát để nguội, cho vào ngăn mát một lúc rồi thưởng thức. Món này nên ăn lạnh sẽ ngon hơn vì rong biển khi bạn cho vào lúc chè còn nóng nó sẽ bị mềm ra ăn không ngon.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp

Cách nấu chè kê đậu xanh ngon mà đơn giản

Cách Nấu Chè Khoai Sọ Với Nếp Dẻo Ngon Tuyệt Cú Mèo

Khoai sọ tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, chống lão hóa và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Khoai sọ là một trong những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất trong chế độ ăn uống, khoảng 100 gram củ khoai sọ cung cấp cho 4,1 gam hoặc 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Cùng với chất xơ, carbohydrate phức sẽ làm chậm tiêu hóa và chất xơ trong chúng cũng giúp tăng dần lượng đường trong máu.

Nguyên liệu nấu chè khoai sọ

Bạn nên luộc khoai sọ trước khi nấu canh hoặc chế biến các món ăn khác, hoặc ngâm qua đêm trước khi nấu ăn, nhằm mục đích làm giảm lượng oxalate. Để có được món chè khoai sọ ngon, cần chuẩn bị các nguyên liệu:

+ Khoai sọ: 3 – 4 củ.

+ Hạt trân châu: 100 gram.

+ Đỗ xanh: 100 gram.

+ Đường cát: 200 gram.

+ Nước cốt dừa: 150 ml.

+ Muối ăn: 3 thìa cafe.

Cách nấu chè khoai sọ với nếp dẻo cả nhà thích mê

Trời vào đông những món chè lạnh không còn hấp dẫn bằng một bát chè nóng ấm áp vậy nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè khoai sọ ấm nóng bùi bùi để thưởng thức trong những ngày đông lạnh. Khoai sọ có vị ngọt, tính bình, rất có lợi cho tiêu hóa.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để nấu chè khoai sọ dẻo ngon

+ Khoai sọ: Gọt sạch vỏ sau đó rửa lại với nước cho hết lớp bẩn khi gọt. Bổ nhỏ khoai sọ thành các miếng sau đó cho vào ngâm với 2 thìa cafe muối để khoai hết nhớt. Sau 10 phút thì bạn vớt khoai ra, bóp nốt phần muối còn lại rồi xả sạch.

+ Trân châu: Cho trân châu vào luộc chín rồi vớt ra ngoài thả vào tô nước lạnh.

+ Đỗ xanh: Đãi sạch vỏ, vo đỗ sạch sau đó đem ngâm đỗ từ 1 – 2 tiếng cho đỗ mềm.

Bước 2: Nấu chè khoai sọ dẻo với nếp

+ Đỗ xanh sau khi ngâm xong, bạn cho đỗ vào nồi cùng với khoảng 1 lít nước sau đó ninh nhỏ lửa cho đỗ mềm. Khi đỗ đã mềm, bạn cho tiếp khoai sọ vào ninh cùng cho tới khi cả đỗ và khoai cùng mềm.

+ Cho đường vào khuấy đều, điều chỉnh vị ngọt và đun liu riu đến khi nồi chè sánh vừa thì cho hạt trân châu vào, đun sôi chè lại sau đó tắt bếp.

Cách nấu món chè khoai sọ cũng đơn giản phải không các bạn, chỉ cần chịu khó 1 tí thôi. Nhưng hương vị tuyệt vời mà món chè mang lại sẽ hấp đãn cả gia đình bạn. Sự kết hợp giữa vị mềm mềm của khoai sọ, bùi bùi của lạc, ấm nồng của gừng dẻo thơm của gạo nếp và béo ngậy của nước cốt dừa đã tạo nên món chè khoai sọ tuyệt vời.

Cách Nấu Chè Khoai Sọ Đậu Xanh Ngon Lạ Miệng Ăn Là Ghiền

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh là một sự kết hợp hoàn toàn mới mẻ của đậu xanh và khoai sọ. Nhưng chính sự kết hợp mới mẻ này lại đem đến cho chúng ta một hương vị cực kì ngon và lạ miệng. Với khoai sọ chúng ta thường dùng để nấu canh nhưng khi dùng để thực hiện cách nấu chè khoai sọ đậu xanh cũng rất ngon vì vị ngọt tự nhiên của nó. Ngoài ra khoai sọ còn có tính bình, có tác dụng điều hòa cơ thể, giải độc, an thần. Vì vậy hãy cập nhật ngay trong sổ tay nấu ăn cách nấu chè khoai sọ đậu xanh để đổi vị và nâng cao sức khỏe.

Nguyên Liệu:

Đậu xanh không vỏ: 250g

Khoai sọ: 0,5kg

Nước cốt dừa: 150ml

Trân châu: 1 thìa canh

Vani: 1 ống nhỏ

Đường

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh ngon:

Khoai sọ chúng ta đem gọt bỏ vỏ rồi xắt thành những miếng nhỏ sau đó cho vào một thau nước lạnh đã có pha sẵn chút muối và ngâm để cho chất nhờn trong khoai được tiết hết ra, sau một thời gian thì rửa lại cho sạch, vớt ra để cho ráo nước.

Với trân châu, nếu như các bạn mua trân châu đóng gói ở siêu thị thì khi mua về đem ngâm trong nước lạnh trước khi làm khoảng 1 giờ đồng hồ. Hoặc nếu bạn muốn cách nấu chè khoai sọ đậu xanh của chúng ta là hoàn toàn tự làm từ A tới Z thì có thể tự làm trân châu bằng cách mua bột năng về và cho vào một bát to rồi thêm nước sôi vào từ từ căn cho đến khi nào bột vón lại và trở thành 1 hỗn hợp đặc sánh.

Sau đó dùng tay để nhào cho bột ngậm nước đều và xắt khúc cho vừa ăn. Bắt lên bếp một nồi nước và đun sôi, khi nước sôi thì cho bột đã xắt khúc vào luộc, tiếp tục đun cho đến khi thấy bột nổi lên thì tức là đã chín và chúng ta đã có hột trân châu. Tiếp đến là vớt trân châu ra và thả vào trong một thau nước lạnh, để một tí rồi vớt trân châu ra rổ và để ráo nước.

Trước khi nấu chè thì chúng ta phải ngâm đỗ xanh không vỏ trong nước ấm khoảng 2 giờ đồng hồ để cho đậu nở hoàn toàn.

Sau đó đem đậu rửa sạch lại và cho vào nồi hấp, hấp chín.

Sau khi đậu đã chín thì trút vào nồi khoai sọ đun sôi thêm đường rồi vặn lửa cho nhỏ lại trong khoảng 15 phút. Một điều lưu ý trong cách nấu chè đậu xanh khoai sọ là thỉnh thoảng chúng ta phải quấy nhẹ để nồi chè không bị cháy. Cùng với đó là mở nắp nồi ra và từ từ cho nước cốt dừa vào nồi khoai.

Tiếp tục đun thêm trong khoảng 5 phút nữa thì thả trân châu vào, với trân châu đóng gói thì đun đến khi trân châu nổi lên thì tắt lửa, còn với trân châu tự làm đã ráo thì cho vào và khuấy cho đến khi trân châu hòa đều trong nồi chè thì thêm vani và tắt bếp.

Hoặc nếu thích trải nghiệm một hương vị mới lạ hơn nữa thì bạn có thể làm thử áp dụng cách nấu chè khoai sọ với nếp sẽ cho một cảm giác lạ miệng hơn cùng mùi thơm hấp dẫn.