Ngon Và An Toàn Với Chè Khúc Bạch Tại Hoàng Ty

(DAU365) – Quán Hoàng Ty là nơi khởi nguồn cho món chè khúc bạch những ngày đầu ở Sài Gòn, chè khúc bạch ở Hoàng Ty được xem là một hình mẫu “nguyên bản”.

Người khai sinh ra chè Khúc bạch lên tiếng

Hiện nay, với nhiều thông tin trên báo chí cho rằng chè khúc bạch chứa chất gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng đã làm ảnh hưởng đến không ít đến những nơi làm món chè này an toàn, doanh nhân Thu Vân là người khai sinh ra món chè này tại TPHCM đã có những chia sẻ về những thiệt hại mà cửa hàng ăn uống của chị gặp phải.

Doanh nhân Thu Vân hiện là chủ của cửa hàng ăn uống Hoàng Ty (70-72 đường Võ Văn Tần, P6, Q3, TP HCM) rất nổi tiếng. Chính chị cùng các đầu bếp đã khai sinh món ăn chơi mang tên Chè Khúc bạch để tăng thêm sự độc đáo và hấp dẫn của quán ăn. Từ đó, nhiều quán xá ở Sài Gòn bắt đầu học hỏi và tìm tòi để làm món chè này tương tự như tại Hoàng Ty. Dần dần sau đó, món chè này phổ biến và lan rộng đến cả nước vì thế nguyên liệu để thực hiện món chè này cũng bị biến tấu đi rất nhiều.

“Bạn có biết, cách đây 2-3 năm, chúng tôi đã tìm tòi và chế biến ra món này, chứ ở Sài Gòn chưa có món này đâu. Tên Khúc bạch cũng là do chúng tôi đặt tên, nhìn những miếng phô mai sữa màu trắng được cắt thành khúc nên chúng tôi đặt luôn là chè Khúc bạch. Do đó nếu cho thêm màu sắc vào nữa thì sẽ không còn được gọi là chè khúc bạch. Chè được làm từ kem sữa tươi tiệt trùng, gelatin, đường trộn vào nhau. Để chè khúc bạch được nấu chung với trái cây tươi như nhãn, đào hoặc hạnh nhân để tăng thêm sự thanh mát và mùi thơm từ nhãn làm chè thêm hấp dẫn. Để chè khúc bạch ăn ngon hơn, nên bảo quản lạnh hoặc trước khi dùng nên cho thêm vài viên đá nhỏ. Hiện Hoàng Ty có chè khúc bạch nhãn và chè khúc bạch trái đào.

Mấy hôm nay đọc báo mà tôi rất buồn, khi món chè Khúc bạch do chúng tôi sáng chế nên bị báo chí nói ăn chứa chất độc gây bệnh. Trong khi đó, tại Hoàng Ty, món chè này chúng tôi được SỞ Y TẾ KIỂM TRA VÀ CẤP GIẤY PHÉP AN TOÀN THỰC PHẨM, không có vấn đề gì nguy hại. Tuy nhiên, các bài báo không để địa chỉ hay chỉ đích danh quán ăn nào sử dụng loại hóa chất, phụ gia độc hại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Hoàng Ty. Các khách hàng sợ không dám ăn món chè của chúng tôi mặc dù nó hoàn toàn sạch sẽ, an toàn bởi được làm từ nguyên liệu chất lượng và đắt tiền. Vì vậy, nếu như các bạn thấy món chè khúc bạch ngoài lề đường chỉ có giá 10-15 ngàn thì tại Hoàng Ty hiện nay chúng tôi bán 30 ngàn đồng/ chén bởi những nguyên liệu nhập khẩu từ Châu Âu khá đắt đỏ khiến chúng tôi phải bán giá đó mới có lời. Tôi xin khẳng định Chè khúc bạch tại Hoàng Ty an toàn.”

Được biết, thành phần chính để tạo đông cho món ăn chơi nổi tiếng này là chất GELATIN. Trên thực tế thì GELETIN có hai loại, GELETIN thực phẩm và GELETIN công nghiệp. Chè Khúc Bạch của nhà hàng Hoàng Ty chỉ được chế biến từ GELETIN thực phẩm mà cục y tế, an toàn thực phẩm đã công bố hợp quy, hoàn toàn không có chất độc hại. Nhiều bài viết cũng đã cho biết một số chất phụ gia GELATIN do Trung Quốc sản xuất không có nguồn gốc rõ ràng, chứa chất độc gây bệnh và được bán với giá rẻ, còn tại Hoàng Ty các nguyên liệu đều mua với giá cao và có nguồn gốc cũng như tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Quy trình chế biến ở đây cũng đảm bảo sạch sẽ và an toàn.

Vì vậy, qua đây doanh nhân Thu Vân cũng mong rằng các cấp chính quyền nên xem xét để cấm lưu hành các loại hóa chất, phụ gia độc hại để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng như quyền lợi chính đáng mà các cơ sở kinh doanh ăn uống đàng hoàng xứng đáng được bảo vệ. Chứ thực tế như hiện nay, doanh nghiệp chân chính và các quán ăn lề đường bị đánh đồng chất lượng sản phẩm, dẫn đến việc “tẩy chay” chè Khúc bạch là điều rất đáng tiếc.

CN2: 74 Trương Quốc Dung , P10, Q. Phú Nhuận, Tp HCM

CN3: Số 1 Nguyễn Hữu Cầu , P. Tân Định , Q 1, Tp HCM

(Nguồn: Nhà hàng Hoàng Ty)

Cách Làm Chè Khúc Bạch Ngon Tương Đương Hoàng Ty

Chuyên bỏ sỉ Chè Khúc bạch cho các quán chè trong thành phố. Bạn nào có nhu cầu học làm chè hay lấy sỉ thì alo mình nha.

Số điện thoại liên lạc Miss Châu 0938.33.60.33

– Phần chè khúc bạch cơ bản: 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát.

– Phần chè khúc bạch trà xanh: 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát.

– Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn

Bột gelatin cho ra bát.

Thêm vào 20ml nước ấm, hòa cho gelatin tan sơ

Cho sữa tươi, kem tươi, đường cát trắng vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi tan hết đường.

Đổ từ từ bát bột galatin đã hòa tan với nước ấm ở bước 2 vào nồi sữa đun nóng, dùng muôi quấy nhẹ để gelatin tan hoàn toàn thì cho tinh dầu hạnh nhân vào.

Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.

– Phần chè khúc bạch trà xanh: cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn.

– Phần bột galatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 2 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh ở bước 6 vào khuấy đều.

– Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.

Hiện tại mình đang bỏ sỉ Khúc bạch cho các quán chè trong thành phố. Bạn nào có nhu cầu học làm chè hay lấy sỉ thì alo mình nha.

Số điện thoại liên lạc Mr Quốc 0938.3636.30

Sưu tầm từ trang goc18.vn

Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai Ngon Hoàng Ty

Chè khúc bạch là một món chè không còn xa lạ gì với người Việt, được người dân cả 3 miền yêu thích và thường được ăn nhiều nhất vào mùa hè. Cái tên “chè khúc bạch” có nguồn gốc chính từ hình dáng của chúng. Chữ “Khúc” nghĩa là cắt thành từng khúc. Chữ “bạch” là vì món ăn này có màu trắng của kem và sữa tươi.

Món chè này được ăn cùng nhãn hoặc vải, hạnh nhân giòn giòn cùng phần thạch mát lạnh có độ dẻo, dai và mềm, hương vị thanh mát, ngọt vừa. Để nấu được một bát chè ngon tại nhà, chị em cần tuân thủ đúng công thức. Bếp Eva hướng dẫn cách làm chè khúc bạch ngon sau đây!

– Sữa tươi 250ml (có đường hoặc không đường đều được)

– 250ml kem sữa tươi whipping cream

– 150g đường phèn hoặc đường cát trắng

– 2g bột trà xanh + 250ml nước

– 20g hạnh nhân và Nhãn hoặc vải tùy thích

Lưu ý: Lượng gelatin có thể tăng lên nếu thích ăn thạch có độ cứng, giảm xuống 10g nếu thích ăn thạch mềm, nếu dùng quá nhiều sẽ khiến thạch có mùi của gelatin. Nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thanh hơn. Những nguyên liệu như hạt é nếu thích có thể cho thêm.

Lấy 150ml sữa tươi hòa tan với bột gelatin để 15 phút cho bột nở đều. Đổ sữa tươi và kem sữa tươi whipping cream vào bát, thêm 50 – 60g đường vào khuấy tan. Chia hỗn hợp thành 2 bát đều nhau:

– Bát 1 làm thạch màu trắng: Đun sôi nồi hấp cách thủy, hạ lửa nhỏ và cho hỗn hợp vào nồi. Vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp. Chờ hỗn hợp nóng thì cho ½ bát gelatin vào, khuấy đều cho tan hết.

Dùng khuôn lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong. Đổ hỗn hợp thạch vừa được hấp cách thủy qua rây lọc để loại đi các vón cục hay bọt để sữa mịn hơn. Cất hỗn hợp sữa trắng vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng chờ đông.

– Bát 2 làm thạch màu xanh: Hấp cách thủy bát hỗn hợp sữa còn lại, nóng thì cho nốt gelatin vào khuấy tan. Hòa tan bột trà xanh với nước, cho thêm chút hỗn hợp sữa nóng hòa tan đều bột trà. Dùng rây đổ bột trà vào hỗn hợp sữa, khuấy tan để hỗn hợp có màu xanh. Cho hỗn hợp vào khuôn qua rây lọc loại bỏ cặn, cất vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng chờ đông.

Lưu ý: Thạch để ở ngăn mát càng lâu thì càng dai và chắc hơn. Dùng rây lọc hỗn hợp có tác dụng loại bỏ hết những cặn chưa tan hết, để hỗn hợp mịn hơn.

Các bạn có thể không nấu cách thủy mà đem sữa vào đun. Tuy nhiên nấu cách thủy sẽ giúp sữa không bị sôi mất chất.

Nếu các bạn thích hương vị dâu, màu nâu thì dùng siro dâu và bột cacao sẽ cho ra các loại thạch có màu sắc đẹp mắt và hương thơm dịu nhẹ. Cách làm cũng tương tự như làm phần thạch màu xanh.

– Đun 1 lít nước với 80 – 90g đường phèn. Đun sôi, khuấy nhẹ cho tan hết đường.

– Lá dứa rửa sạch, cuộn lại, nước đường sôi thì thả vào và bắc ra ngay.

Lưu ý: Lá dứa có thể đun với nước đường thì sẽ có mùi thơm hơn, nhưng nước lại có màu xanh phai từ lá dứa.

– Hạnh nhân rang với lửa nhỏ cho tới khi hạt vàng đều là được.

– Nếu là nhãn tươi: Tách riêng hạt và cùi, rửa qua với nước. Cho cùi nhãn vào luộc với nồi nước đường để được nhãn có màu trắng và nước đường thơm mùi nhãn. Lúc này lá dứa sẽ bỏ vào sau cùng.

– Nếu làm nhãn hộp: Tách nhãn ra, phần nước cho thêm vào nồi nước đường lá dứa để dậy mùi hơn.

– Lấy thạch ra sắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cho thạch, nhãn vào bát, chan nước đường và thêm hạnh nhân lên trên. Nếu thích dùng hạt é và các loại trái cây như dâu tây, dưa hấu hay các loại hoa quả khác thì có thể thêm vào cho chè có nhiều màu sắc.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè khúc bạch ngon với hương vị thanh mát, thạch dẻo, dai, nhãn thơm nồng, nước đường ngọt dịu.

Cho nguyên liệu ra bát, chan nước đường và dùng

Khi nấu chè khúc bạch, có rất nhiều nguyên liệu có thể cho thêm hoặc thay thế để tiện hơn cho người thực hiện. Những nguyên liệu có thể thay thế như sau:

– Kem tươi whipping cream không nên được thay bằng kem topping vì loại này không có mùi thơm. Các bạn có thể thay thế bằng sữa đặc nhưng sẽ bỏ đường để tránh quá ngọt. Thạch dùng sữa đặc để làm sẽ có độ ngậy hơn khi dùng kem tươi.

– Gelatin có thể thay bằng bột rau câu. Nhưng bột rau câu quá cứng và giòn, gelatin thì cho thạch dẻo và dai, mềm. Nếu thay bột rau câu có thể sẽ mất đi nét đặc trưng của chè khúc bạch.

– Khi đun cách thủy phần hỗn hợp sữa, các bạn cần hạ lửa để hỗn hợp không quá nóng. Vì quá nóng sẽ rất khó đông.

– Bạn nên nấu cách thủy tốt hơn, giữ được hương vị ngậy, béo của sữa hơn so với nấu trực tiếp.

– Đường phèn sẽ có vị thanh mát hơn đường cát trắng, và đây là bí quyết để nước đường của bạn có vị ngọt dịu, ăn mát ở hậu vị.

– Thạch để càng lâu sẽ càng ngon, nhưng không nên để quá 4 ngày. Ăn tới đâu thì trộn đến đó, không nên hoàn thiện thành bát rồi cất tủ lạnh sẽ khiến hương vị chè không còn ngon.

– Vào các mùa từ tháng 5 – 7 là mùa vải các bạn có thể dùng vải tươi để làm rất ngon. Từ tháng 8 – 9 là mùa nhãn, nhãn tươi cho hương vị đặc trưng.

– Chè khúc bạch sẽ đặc biệt giữ nguyên hương vị nếu không ăn cùng đá. Các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng lạnh rất ngon.

Chè Khúc Bạch Dâu Tây – Hoàng Yến Food

Đây là món chè khá mới và phổ biến gần đây vào mùa nắng nóng. Thành phần chính của món chè này là rau câu kem sữa tươi kết hợp với các loại trái cây mùa hè, thêm vào hạnh nhân rang vàng rắc lên trên mặt. Đây là món giải khát hấp dẫn và bổ dưỡng cho những ngày nóng bức.

Nguyên liệu:

500ml sữa tươi không đường

500ml kem tươi (whipping cream)

5g bột rau câu dẻo Jelly Hoàng Yến

50g đường

Vị cho khúc bạch có thể dùng thêm: 2 miếng phô mai, hoặc 10gr trà xanh hoặc 10gr bột ca cao…

Vải hộp, đào hộp, dâu tươi hoặc kiwi xanh…

50g hạnh nhân lát

Cách làm:

Bước 1: Cho sữa tươi, kem tươi vào nồi đun cho hỗn hợp sôi lăn tăn

Bước 2: Trộn bột Jelly Hoàng Yến chung với đường. Khi hỗn hợp sữa tươi và kem tươi sôi, cho hỗn hợp bột Jelly & đường vào khuấy đều rồi tắt bếp. Có thể cho ½ muỗng cà phê tinh chất hạnh nhân (tùy thích)

Bước 3: Đợi hỗn hợp nguội bớt rồi cho vào khuôn chờ nguội.

* Lưu ý: Nếu muốn thêm vị cho khúc bạch có thể quậy tan trà xanh/ca cao với chút nước ấm cho tan đều rồi cho vào nồi khúc bạch trước khi tắt bếp. Nếu dùng thêm phô mai thì chừa lại 1 ít sữa để riêng, tán chung với phô mai cho thật nhuyễn tránh lợn cợn, cho phần phô mai này vào nồi trước khi tắt bếp. Lược lại hỗn hợp trước khi đổ vào khuôn.

Bước 4: Khúc bạch đã đông thì lấy ra khỏi khuôn, xắt thành từng miếng vuông nhỏ hình con cờ hoặc có thể dùng cutter cắt thành những hình tim, sao tùy ý.

Bước 5: Hạnh nhân rang vàng bằng chảo không dính đến khi chuyển màu vàng và thơm. Trái cây tươi rửa sạch, xắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 6: Trình bày: cho đá nhỏ vào chén, cho vải hộp hoặc đào hộp vào, tiếp đến cho khúc bạch, trái cây tươi, chan ít nước vải hộp vào chén, rắc hạnh nhân rang vàng lên trên, dùng lạnh

* Lưu ý: có thể tự nấu nước đường syrup cho món chè bằng cách: 500ml nước, 150-200g đường, nấu sôi cho tan đường, cho tiếp nước của vải hộp vào. Trước khi tắt bếp cho thêm 1 muỗng cà phê tinh chất hạnh nhân vào. Để nguội là có thể dùng được.

Nguồn: http://saigonamthuc.thanhnien.vn/

Cách Nấu Chè Khúc Bạch Ngon

Cách nấu chè khúc bạch ngon

Cách làm chè khúc bạch đơn giản mà ngon cho cả nhà thưởng thức

Chè khúc bạch là món ăn có nhiều nguyên liệu “Tây” do đó được trẻ em và các bạn trẻ rất ưa chuộng.

Nguyên liệu

250 ml sữa tươi không đường

250 ml kem tươi

80g đường (tùy khẩu vị)

25g bột gelatin

1-2 thìa cà phê vani chiết xuất

1,5 thìa cà phê bột trà xanh pha với 1 thìa canh nước sôi

Hạnh nhân

Vải (hoặc nhãn)

Nước, đường, bột sắn dây ướp hoa bưởi.

Cách làm chè khúc bạch

1. Cho một chút nước vào 3 thìa cà phê gelatin, để 5-10 phút cho gelatin nở. Lót khuôn bằng màng bọc thực phẩm để tiện lấy ra.

2. Trộn chung sữa với kem tươi. Cho 250 ml hỗn hợp sữa và kem tươi, cùng với 40g đường, khuấy trên lửa nhỏ cho tan đều. Khi đường tan cho gelatin đã ngâm nở vào khuấy cho tan (Nếu muốn làm với vị trà xanh thì thêm bột trà xanh vào.)

3. Nhắc hỗn hợp xuống, cho vanilla, để nguội bớt rồi đổ vào khuôn. Cho vào tủ lạnh đến khi đông lại.

4. Hạnh nhân nướng trong lò ở 110-120 độ C trong 4-5 phút, khi nào nhìn thấy hạnh nhân vàng thơm là được.

5. Đun nước với đường (tùy khẩu vị) khuấy cho đường tan đều. Hòa bột sắn dây với nước rồi đổ vào nồi nước đường, đun cho đến khi nước trong trở lại, để nguội hẳn.

Chú ý: Chỉ cho ít bột sắn dây để tạo độ hơi sánh một chút và mùi thơm. Nước dùng vẫn phải loãng để ăn cùng với chè. Nước dùng phải để thật nguội trước khi bày ra ăn.

6. Khúc bạch đã đông nhấc ra, cắt miếng vừa ăn. Vải (nhãn) bóc vỏ bỏ hạt Nếu muốn làm chè Khúc Bạch trái cây thì chuẩn bị thêm các loại trái cây ưa thích khác như dâu tây, thanh long, xoài … (Dâu tây rử sạch, bổ đôi, thanh long cắt miếng vuông, mít bóc hạt, xắt sợi.)

7. Cho khúc bạch vào bát, thêm quả vải (nhãn, trái cây), đá viên rồi chan nước dùng, rắc chút hạnh nhân lên trên.

Cách làm chè khúc bạch ngon từ nguyên liệu tự nhiên

Chè khúc bạch Hà Nội rất ngon, nước chè trong veo, có vị ngọt thanh mát, những viên khúc bạch dai dai, béo bùi vị phô mai cùng quả vải ngọt lịm, mọng nước, kèm các lát hạnh nhân nướng thơm lừng.

Nguyên liệu làm chè khúc bạch:

– Phần chè khúc bạch cơ bản: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát

– Phần chè khúc bạch trà xanh: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin) , 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát

– Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn

– Cùi nhãn đã lấy hột, hoặc vải thiều

Cách làm chè khúc bạch:

– Bột gelatin cho ra bát.

– Thêm vào 20ml nước ấm, hòa cho gelatin tan sơ.

– Cho sữa tươi, kem tươi, đường cát trắng vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi tan hết đường.

– Đổ từ từ bát bột galatin đã hòa tan với nước ấm ở bước 2 vào nồi sữa đun nóng, dùng muôi quấy nhẹ để gelatin tan hoàn toàn thì cho tinh dầu hạnh nhân vào.

– Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.

– Phần chè khúc bạch trà xanh: cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn.

– Phần bột galatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 2 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh ở bước trên vào khuấy đều.

– Nhấc nồi ra, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội cho vào tủ lạnh 4-5 tiếng đến khi đông cứng.

– Vải thiều tách lấy hạt, nếu dùng vải đóng hộp thì bạn giữ lại phần nước đường để dành rưới lên bề mặt chè

– Đun đường phèn với một bát con nước lọc, nấu cho đường tan, để nguội.

– Hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ c khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc có thể rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.

– Phần thạch chè khúc bạch trắng và trà xanh sau khi đông cứng, cho ra ra thớt sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

– Khi dùng cho một ít thạch trắng hay thạch trà xanh vào bát, thêm vải thiều, chan nước đường, rắc hạnh nhân lên bề mặt, dùng lạnh.

Khi thưởng thức các bạn cho thêm đá bào, chan nước đường, rắc hạnh nhân, cho vài viên khúc bạch, vài viên cùi nhãn hoặc vải. Vị ngậy ngậy của viên khúc bạch hòa quện với chút ngọt thơm của trải nhãn cộng với vị bùi bùi của hạnh nhân sẽ làm bạn khó quên!