Cách Nấu Chè Mè Đen Đẹp Da, Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh

Cách nấu chè mè đen đơn giản

Đặc biệt với những bà mẹ sau sinh, nhưng ít sữa. Việc ăn chè mè đen sẽ giúp tăng nguồn sữa cũng như giúp sữa thơm ngon hơn. Giúp bé chăm ăn và mập mạp chóng lớn hơn.

Nguyên liệu để nấu chè mè đen

Để có nguyên liệu nấu món chè này, bạn chỉ cần ra siêu thị hoặc hàng tạp hóa nào quanh đó. Mọi thứ đã có đủ để bạn nấu được món chè ngon, tốt cho cả mẹ và bé.

Trong cách nấu chè mè đen sau đây, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Cách nấu chè mè đen đơn giản

Cách nấu chè mè đen đơn giản, thơm ngon

Khi đã chuẩn bị các nguyên liệu xong, sẽ bắt tay vào làm món chè mè đen đẹp da, lợi sữa cho chị em. Cách làm món chè này thì trên cả sự đơn giản cơ. Chỉ trong vài bước là bạn có thể hoàn thành món ăn một cách suất sắc.

Bước 1: Sơ chế mè đen

Mè đen sau khi mua về, bạn sẽ đãi qua nhiều lần nước để mè đen thật sạch. Sau đó đổ ra rổ (rá) cho ráo nước.

Khi mè đen đã ráo nước thì sẽ đặt lên chảo để rang cho thơm. Rang nhỏ và đều lửa từ 3 đến 5 phút. Đến khi mè đen bắt đầu nổ lách tách và có mùi thơm thì thôi. Đổ mè ra bát và đợi mè nguội.

Cách nấu chè mè đen đơn giản

Bước 2: Hòa bột sắn dây

Giống như các cách nấu chè khác, bạn sẽ cho bột sắn dây vào trong bát con. Từ từ rót nước lạnh vào và đảo đều bột để bột tan trên đều trong nước. Chú ý phải hòa tan bột trong nước.

Bạn cần lưu ý khi rót nước lạnh vào bột sắn dây, bạn cần đảo bột sắn dây liên tujcc để bột không bị vón cục. Đặc biệt không hòa bột quá đặc hoặc quá loãng, nấu chè sẽ không ngon.

Bước 3: Xay mè đen

Sau khi mè đen đã nguội, bạn sẽ lấy 4/5 phần mè đen đó cho vào máy say sinh tố say. Còn để lại 1 phần để chốc nữa sẽ sửa dụng đến.

Cách nấu chè mè đen đơn giản

Bạn cần lưu ý chỉ nên cho mè đen vào say khi đã nguội. Nếu khi mè đen chưa nguội hẳn thì không nên cho vào máy say. Vì như vậy đến khi nấu, mè đen sẽ bị bết vào nhau. Ăn không ngon bằng mè khi đã nguội hẳn rồi cho vào say.

Bước 4: Nấu chè mè đen

Cho phần mè đen chưa được say cùng với 500ml nước vào trong nồi nấu. Đặt lên bếp và đung sôi mè đen khoảng 5 phút. Chú ý trong quá trình đun bạn cần đảo đều tay để phần mè đen bị chìm dưới đáy không bị khê.

Sau 5 phút bạn hạ nhỏ lửa và cho từ từ phần mè đen đã say vào nồi nấu. Khuấy cho thật đều rồi tiếp tục đun đến khi nồi mè không còn màu trắng bọt nữa. Khi nồi chè chuyển màu đen tự nhiên của mè là được.

Tiếp đến bạn cho phần bột sắn dây đã hòa vào vào nồi chè. Đun sôi chè và cho tiếp đường vào (tùy khẩu vị). Vặn nhỏ lửa nấu đến khi chè bắt đầu sệt sệt lại với nhau. Nếm chè mè đen có vị ngọt vừa miệng là được và tắt bếp.

Đặc biệt những anh chồng muốn tẩm bộ cho vợ và muốn con mập mạp hơn từ sữa mẹ. Thì có thể áp dụng cách nấu chè mè đen này để trổ tài nấu cho vợ ăn. Chắc chắn các chị sẽ vô cùng cảm động đấy.

Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Vừa Dễ Sinh Vừa Lợi Sữa Sau Sinh

Mè đen (vừng đen) thường có mặt trong bữa cơm của các gia đình như một gia vị giúp món ăn thơm ngon hơn. Tuy nhiên, có khá ít người biết được hết tác dụng của mè đen, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Trong mè đen có chứa protein, các loại vitamin, vi chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu mà còn kích thích sự phát triển trí não thai nhi.

Ngoài ra, mè đen còn có công dụng ngăn ngừa táo bón khi mang thai, giúp mẹ bầu “vượt cạn” dễ dàng, đồng thời mang đến cho mẹ một nguồn sữa dồi dào sau sinh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Vừng đen: 100g

Bột sắn dây: 50g

Đường: 150g

Nước đun sôi để nguội: 800ml

Gừng: 1 củ nhỏ

Cách làm

Đầu tiên, mẹ cần chú ý chọn mua đúng loại mè đen của Việt Nam. Trên thị trường hiện nay có hai loại: mè đen Việt Nam thường có màu nhạt, lẫn cả hạt vàng, hạt đỏ, khó vê vỏ. Còn mè đen nước ngoài, chất lượng kém hơn, vỏ dày, to cứng, dễ vê, hạt đen nhánh.

Sau khi mua về, mẹ sàng qua để loại bỏ hết bụi bẩn, hạt mốc, hỏng hay sạn, nếu cần, mẹ có thể đem rửa với nước. Tiếp theo cho mẹ đen vào chảo rang với lửa nhỏ. Khi rang nhớ đảo liên tục, đều tay để vừng chín đều, không bị cháy.

Rang cho tới khi mè đổ lách tách thì có nghĩa là mè đã chín, mẹ cho thêm 200ml nước vào mè, rồi đem hỗn hợp này xay nhuyễn lên bằng máy xay sinh tố.

Lấy bột sắn dây hòa tan với 600ml nước còn lại đến khi nước và bột tan đều

Sau đó. cho vào nồi và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi đun, mẹ nhớ khuấy đều tay để bột không bị đọng lại dưới đáy nồi. Đun tới lúc bột dần chuyển màu thì thêm mè đen vừa xay nhuyễn xong. Tiếp tục vừa đun vừa quấy đều trong khoảng 1 phút.

Mẹ nên cho thêm gừng để món chè thơm ngon và nồng ấm hơn. Gừng đem đập dập, không nên thái nhỏ mà cho cả củ vào nồi chè. Khuấy đều cho đến lúc sôi thì cho thêm đường. Đun sôi 1 – 2 phút và tắt bếp là mẹ đã có một món chè rất ngon.

Singlemum tổng hợp

Mách Mẹ Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh Và Lợi Sữa

Mách mẹ cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh và lợi sữa. Các mẹ sắp đón bé chào đời và đang băn khoăn ăn gì tốt cho bé và quá trình sinh nở của mẹ? Có thể bạn chưa biết, chè mè đen không chỉ đơn thuần là món tráng miệng mà còn là loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai đặc biệt là lúc sắp sinh. Bài viết sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh và lợi sữa.

Hạt mè (có nơi gọi là hạt vừng), một loại thực phẩm rất quen thuộc và gần gũi với gia đình người Việt, vừa là món ngon vừa là dược phẩm hữu hiệu chữa được nhiều bệnh mà không tốn nhiều công sức.

Ngoài ra, mè đen còn có công dụng ngăn ngừa táo bón khi mang thai, giúp mẹ bầu “vượt cạn” dễ dàng, đồng thời mang đến cho mẹ một nguồn sữa dồi dào sau sinh.

Hạt mè chứa khoảng 40 – 60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, can xi oxalat. Dầu mè chứa nhiều calo, a xít béo omega 3 và omega 6… có lợi cho tim mạch, tăng tuổi thọ. Mè đen và mè trắng đều tốt cho sức khỏe, nhưng đông y khuyến cáo nên dùng mè đen vì đây được xem như một vị thuốc.

Mè đen có tác dụng hữu hiệu đối với các vấn đề về tiêu hóa như nhuận tràng, trị táo bón, khó tiêu.

Mè đen còn giúp tiêu hủy các loại giun sán trong đường ruột

Đông y dùng mè đen như một vị thuốc giúp đen tóc bên cạnh hà thủ ô.

Mè đen còn giúp trị mụn nhọt, làn da mềm mại.

Do đó, bên cạnh việc dùng trực tiếp mè đen còn có thể dùng dầu mè để thay thế các loại dầu ăn khác trong chế biến. Dầu mè cũng rất thân thiện với trẻ em do chứa nhiều vitamin E, B và can xi.

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh, đẹp da và lợi sữa

Các nguyên liệu cho món chè mè đen

Mè đen: 100g

Bột sắn dây: 50g

Đường: 150g

Nước đun sôi để nguội: 800ml

Gừng: 1 củ nhỏ

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh

Đầu tiên, mẹ cần chú ý chọn mua đúng loại mè đen của Việt Nam. Trên thị trường hiện nay có hai loại: mè đen Việt Nam thường có màu nhạt, lẫn cả hạt vàng, hạt đỏ, khó vê vỏ. Còn mè đen nước ngoài, chất lượng kém hơn, vỏ dày, to cứng, dễ vê, hạt đen nhánh.

Sau khi mua về, mẹ sàng qua để loại bỏ hết bụi bẩn, hạt mốc, hỏng hay sạn, nếu cần, mẹ có thể đem rửa với nước. Tiếp theo cho mẹ đen vào chảo rang với lửa nhỏ. Khi rang nhớ đảo liên tục, đều tay để mè chín đều, không bị cháy.

Rang cho tới khi mè đổ lách tách thì có nghĩa là mè đã chín, mẹ cho thêm 200ml nước vào mè, rồi đem hỗn hợp này xay nhuyễn lên bằng máy xay sinh tố.

Lấy bột sắn dây hòa tan với 600ml nước còn lại đến khi nước và bột tan đều

Sau đó. cho vào nồi và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi đun, mẹ nhớ khuấy đều tay để bột không bị đọng lại dưới đáy nồi. Đun tới lúc bột dần chuyển màu thì thêm mè đen vừa xay nhuyễn xong. Tiếp tục vừa đun vừa quấy đều trong khoảng 1 phút.

Mẹ nên cho thêm gừng để món chè thơm ngon và nồng ấm hơn. Gừng đem đập dập, không nên thái nhỏ mà cho cả củ vào nồi chè. Khuấy đều cho đến lúc sôi thì cho thêm đường. Đun sôi 1 – 2 phút và tắt bếp là mẹ đã có một món chè rất ngon.

Lợi ích khi bà bầu ăn mè đen

Tăng cường sức khỏe hệ xương: Chứa nhiều can-xi, mè đen là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu. Trung bình, cứ 100 g mè có khoảng 800 mg canxi, đáp ứng hơn 2/3 nhu cầu can-xi mỗi ngày.

Bảo vệ sức khỏe làn da:Một công dụng không thể phủ nhận mè đen là ngăn ngừa các nếp nhăn, ngăn ngừa tia UV từ mặt trời. Nhất là trong ánh nắng gay gắt mùa hè, bà bầu ăn mè đen sẽ bảo vệ da tốt hơn, giúp da khỏe khoắn và căng tràn sức sống.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Bên cạnh gạo lứt, mè đen cũng được xem là thực phẩm an toàn chống lại bệnh tiểu đường, nhờ tác dụng điều hòa nồng độ insulin trong cơ thể.

“Vượt ải” nhanh chóng:Theo kinh nghiệm dân gian, thường xuyên ăn mè đen trong giai đoạn cuối thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh, rút ngắn thời gian đau đẻ. Hơn nữa, ăn mè đen cũng giúp tăng số lượng cũng như chất lượng sữa.

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh Và Lợi Sữa

Từ xa xưa, chè mè đen đã được ông bà ta dùng như một món ăn để giúp cho các mẹ bầu dễ sinh và lợi sữa sau sinh. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy thực hiện theo cách nấu chè mè đen cho bà bầu trên chúng tôi để có thêm một món ăn ngon dùng trong thời gian thai kỳ. Cách nấu chè đậu đen ngon mềm thanh mát bổ dưỡng cho cơ thể Chè chuối khoai lang thơm ngon nóng hổi Cách nấu chè mè đen cho…

Từ xa xưa, chè mè đen đã được ông bà ta dùng như một món ăn để giúp cho các mẹ bầu dễ sinh và lợi sữa sau sinh. Nếu bạn chưa biết cách làm, hãy thực hiện theo cách nấu chè mè đen cho bà bầu trên chúng tôi để có thêm một món ăn ngon dùng trong thời gian thai kỳ.

Cách nấu chè đậu đen ngon mềm thanh mát bổ dưỡng cho cơ thể

Chè chuối khoai lang thơm ngon nóng hổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

Mè đen: 100gr

Bột sắn dây: 50gr

Gừng: 1 củ nhỏ

Đường trắng: 150gr

Nước lọc: 800ml

Mách bạn cách chọn mè đen ngon:

Hiện nay trên thị trường có hai loại mè đen được bày bán. Đó là mè đen Việt Nam và mè đen của nước ngoài ( chủ yếu là của Trung Quốc). Để bảo đảm chất lượng hạt mè đen cũng như để tốt cho sức khỏe thì bạn nên chọn mè đen Việt Nam.

Mè đen Việt Nam hạt nhỏ, có mùi thơm hơi béo đặc trưng của mè. Mè thường có màu đen nhạt, hay lẫn thêm các hạt màu đỏ hoặc vàng. Mè đen Việt Nam cũng rất khó vê vỏ. Còn mè đen của nước ngoài hạt to và cứng, có vỏ dày, có màu đen bóng rất đẹp mắt nhưng không có mùi thơm đặc trưng của hạt mè. Khi dùng tay vê, hạt mè rất dễ vỡ.

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu như sau:

Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và đập dập, để riêng.

Mè đen mua về bạn cho vào nia hoặc rổ có lỗ nhỏ và khít để sàng sơ cho hết bụi bẩn. Bạn nhặt bỏ hết những hạt bị hư, mốc rồi đem rửa sơ qua với nước cho sạch và vẩy cho khô nước.

Tiếp theo, bạn cho mè đen vào chảo để rang cho chín. Trong khi rang mè, bạn nên để lửa nhỏ liu riu và dùng đũa đảo đều tay cho mè chín đều, không bị cháy khét. Khi mè đen dậy mùi thơm và nổ lách tách có nghĩa là hạt mè đã chín, bạn có thể tắt bếp và để nguội.

Khi mè nguội, bạn cho mè đen vào bình chứa của máy xay sinh tố, cho thêm 200ml nước lọc vào để xay cùng. Bạn xay cho đến khi mè nhuyễn mịn là được.

Bước tiếp theo, bạn cho bột sắn dây vào 600ml nước lọc còn lại để pha thành nước. Bạn khuấy đều tay cho bột sắn dây tan hoàn toàn thì cho nước sắn dây vào nồi để đun sôi. Bạn chỉ để lửa liu riu và nhớ khuấy đều tay để bột không bị dính và cháy khét dưới phần đáy nồi.

Mách bạn 4 cách pha bột sắn dây sao cho ngon và bổ dưỡng

Khi hỗn hợp sắn dây sánh và chuyển thành màu trắng trong thì bạn cho tất cả phần mè đen đã xay nhuyễn vào để nấu cùng. Tiếp tục khuấy thật đều tay và nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì cho gừng đã đập dập vào nồi để nấu cùng.

Khi chè sôi, bạn cho thêm đường trắng vào và nấu thêm khoảng 3 – 5 phút nữa cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu này ăn nóng sẽ ngon hơn và cũng tốt hơn. Nếu bạn thích ăn có vị béo thì có thể chuẩn bị thêm phần nước cốt dừa để chan vào ăn cùng.

.yuzo_related_post .relatedthumb{background: !important; -webkit-transition: background 0.2s linear; -moz-transition: background 0.2s linear; -o-transition: background 0.2s linear; transition: background 0.2s linear;;color:!important;} .yuzo_related_post .relatedthumb:hover{background:#fcfcf4 !important; -webkit-transition: background 0.2s linear; -moz-transition: background 0.2s linear; -o-transition: background 0.2s linear; transition: background 0.2s linear;;color:!important;} .yuzo_related_post .yuzo_text, .yuzo_related_post .yuzo_views_post {color:!important;} .yuzo_related_post .relatedthumb:hover .yuzo_text, .yuzo_related_post:hover .yuzo_views_post {color:!important;} .yuzo_related_post .relatedthumb a{color:!important;} .yuzo_related_post .relatedthumb a:hover{color:#dd1f1f!important;} .yuzo_related_post .relatedthumb:hover a{ color:#dd1f1f!important;} .yuzo_related_post .relatedthumb{ margin: 0px 0px 0px 0px; padding: 5px 5px 5px 5px; }

Cách Làm Bột Gạo Lứt Mè Đen Giảm Cân Lợi Sữa

Sự kết hợp của bộ đôi gạo lứt và mè đen sẽ đem đến một thực phẩm lợi sữa tuyệt vời. Ngoài ra, với cách làm bột gạo lứt mè đen đơn giản và thơm ngon, mẹ còn bổ sung thêm một món ăn giúp giảm cân hiệu quả sau sinh đấy!

Cách làm bột gạo lứt vừng đen đúng chuẩn

Nguyên liệu

Rất đơn giản, chỉ cần 2 loại hạt: Mè đen và gạo lứt. Mè đen mẹ nên chọn loại có hạt đều, bóng, mẩy, không lẫn tạp chất. Đối với gạo lứt cũng vậy, nên chọn hạt mẩy, chú ý còn nguyên lớp cám để đảm bảo lượng dinh dưỡng cao nhất.

Một số mẹ còn cho thêm ít bột nghệ để tăng hiệu quả dưỡng da, nhưng nghệ có mùi khó uống và hơi đắng nên có thể mẹ sẽ không quen.

Cách làm

Vo sạch mè và gạo lứt, để khô ráo và rang trên bếp cho thơm. Chỉ nên rang từ 5-7 phút đến khi dậy mùi.

Sau đó để thật nguội và dùng máy xay nhuyễn thành bột để dùng dần. Mẹ có thể tận dụng cối xay tiêu của máy xay sinh tố gia đình để xay, tuy hơi lâu vì dung tích cối xay nhỏ nhưng không mất thêm thời gian mang ra chợ để nhờ xay.

Cách sử dụng

Không chỉ cần chú ý cách làm bột gạo lứt mè đen chuẩn, mẹ cũng đừng quên chú ý cách sử dụng để đạt được mục đích mong muốn.

Nếu chỉ đơn thuần để lợi sữa, mẹ nên chia ra ngày uống 3 lần, mỗi lần, lấy khoảng 3 thìa cà phê bột gạo lứt mè đen pha với 250 – 300ml nước nóng ấm để uống. Một số mẹ có cách ăn khác là pha đặc như bột em bé, cho thêm ít sữa tươi hoặc mật ong cho ngon.

Nếu muốn giảm cân, các mẹ nên uống bột gạo lứt mè đen trước mỗi bữa ăn 30 phút và nên uống bột nhạt, không pha thêm đường hay mật ong. Bột sẽ gây cảm giác no nên các mẹ sẽ ăn ít hơn trong bữa ăn.

Công dụng của bột gạo lứt mè đen cho mẹ sau sinh

Bột gạo lứt mè đen là bài thuốc đã có từ lâu đời, từ thời danh y Tuệ Tĩnh đến cụ tổ Đông Y Hải Thượng Lãn Ông, cho tới ngày nay, khi y học đã tiến bộ, đây vẫn là phương thuốc phổ biến từ phương Đông cho tới phương Tây. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, như tinh bột, chất béo, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như sắt, cani, magie, selen…và các loại vitamin B1, B2, B3, B6, Viatmin E cùng lượng chất béo phong phú… bột gạo lứt mè đen được xem là một phương thuốc hữu hiệu dành cho những bà mẹ thiếu sữa cho con bú. Ngoài ra các loại vitamin và axít béo có lợi có trong gạo lứt và mè đen còn giúp dưỡng da căng mượt, hồng hào và đem lại suối tóc bồng bềnh, mượt mà cho mẹ.

Đối với những mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ nhưng đã đi làm, bột gạo lứt mè đen là bữa ăn sáng tuyệt vời vì: Thời gian chế biến nhanh, mùi vị thơm ngon, dễ uống nhưng vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày. Bột còn giúp no lâu nên các mẹ có thể dùng để giảm cân mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng sữa dành cho con.

Mẹ ơi, còn chờ gì mà không bắt đầu thực hiện cách làm bột gạo lứt mè đen cực kỳ hữu ích kể trên để vừa nuôi con khỏe, vừa làm đẹp cho bản thân?