Cách Nấu Hủ Tiếu Miền Nam / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Chuẩn Vị Miền Nam / 2023

Cách nấu nước lèo hủ tiếu nam vang có nguồn gốc từ Campuchia nhưng do người Hoa chế biến, du nhập về Việt Nam, hủ tiếu nam vang có chút biến đổi trong cách nấu và ăn cho phù hợp với khẩu vị của người miền Nam.

Cách nấu nước lèo hủ tiếu nam vang của người Hoa có vị béo của nước béo và thơm của xì dầu, thịt bằm, nước dùng nấu từ lòng và xương heo… Dù hủ tiếu Nam Vang của người Việt, người Hoa, người Campuchia có chút khác biệt trong cách ăn nhưng nguyên liệu chính vẫn là hủ tiếu khô và không thể thiếu thịt bằm khi dọn lên tô hủ tiếu.

Cũng như các loại nước dùng khác, nước lèo hủ tiếu miền Nam được ninh từ xương ống tủy heo cho nước ngọt đậm đà và trong. Bí quyết nước lèo mỗi nơi mỗi khác, có người thêm củ cải, có người thêm mực, tôm khô, lòng heo… để nước dùng có vị thanh ngọt tự nhiên.

Cùng thưởng thức tô hủ tiếu Nam Vang ngon đúng điệu với sợi hủ tiếu dai, nước lèo đậm đà, củ cải ngọt mát, tim luộc dai ngọt, gan béo bùi, lòng phèo lạ miệng, trứng cút trắng muốt, tôm tươi luộc đỏ au, vài ba lát thịt luộc xắt mỏng, thịt bằm béo ngậy, miếng mực trắng được cắt đẹp mắt, hành phi, hẹ… Ăn kèm với hủ tiếu Nam Vang người Sài Gòn không thể thiếu đĩa rau cải cúc, cần tây thơm lừng đặc trưng, xà lách tươi mát… Tất cả kết hợp lại hài hòa, đầy màu sắc, ăn một tô vẫn còn thèm thuồng.

– 0,5kg nạc dăm.

– Mực tươi 300gr, làm sạch thái miếng vuông, khía thân mực thành những đường chéo để khi nấu mực nở bung thành hình đẹp mắt.

– 100gr gan heo, 150gr tim heo – Trứng cút. – Cải muối khô thái nhỏ của người Hoa (hỏi mua ở các sạp đồ khô), lương chừng 2 muỗng súp, đem rửa sơ và xào nhanh với chút tỏi+ tí xíu đường rồi để riêng trong chén. – Củ cải trắng + 1 nắm tôm khô – Tỏi ngâm dấm, ớt chanh, giá, hẹ, rau cần, cải cúc (tần ô), xà lách – 3 muỗng xì dầu + 2 muỗng cà phê đường + chút nước bắc lên bếp đui lửa nhỏ cho tan đường trong 2 phút. Tùy theo khẩu vị nêm nếm lại cho vừa miệng. Đây là gia vị chính quyết định cho tô hủ tiếu Nam vang khô. – 1 muỗng súp tỏi đầy đem phi vàng với 1/3 chén dầu ăn. Vớt tỏi để riêng. Dầu còn lại sẽ dùng cho món hủ tiếu khô. – Hủ tiếu loại khô. Mình dùng thử loại Hủ tiếu bột gạo lọc Sa đéc của Hồng Thái – nhận thấy cọng hủ tiếu dai dẻo vừa phải, khá ngon. Nấu cho 6 người thì cần 450gr.

– Đun nước sôi cho xương vào, đun sôi trở lại rồi giảm nhỏ lửa, hớt bọt cho nước trong. Ngâm tôm khô cho nở, rửa sạch, củ cải trắng thái nhỏ bỏ vào hầm chung với nước xương. Hầm xương trong khoảng 1 tiếng cho ngọt nước, nêm nếm cho vừa ăn. Trong khi hầm, cho 200gr thịt nạc dăm vào luộc chín, vớt ra thái miếng mỏng.

– Tim gan xắt miếng mỏng, tôm thẻ lột đầu chừa đuôi, mực. Cho tất cả vào trụng trong nồi nước lèo trong vài phút rồi vớt ra.

– 300gr nạc dăm bằm nhuyễn trụng vào nước lèo cho chín vớt , cho vào chén. – Tiếp tục vớt bọt để nước lèo không bị đục.

– Nêm nếm lại nước lèo cho vừa ăn. Cho 1/2 muỗng cà phê tỏi phi vào nồi nước dùng cho thơm.

– Trụng sợi hủ tiều và bày lên tô và thưởng thức thôi nào.

Theo meohay.info

Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu Nam Vang Đúng Kiểu Miền Nam / 2023

Cách nấu nước lèo hủ tiếu nam vang có nguồn gốc từ Campuchia nhưng do người Hoa chế biến, du nhập về Việt Nam, hủ tiếu nam vang có chút biến đổi trong cách nấu và ăn cho phù hợp với khẩu vị của người miền Nam. Cách nấu nước lèo hủ tiếu nam vang của người Hoa có vị béo của nước béo và thơm của xì dầu, thịt bằm, nước dùng nấu từ lòng và xương heo… Dù hủ tiếu Nam Vang của người Việt, người Hoa, người Campuchia có chút khác biệt trong cách ăn nhưng nguyên liệu chính vẫn là hủ tiếu khô và không thể thiếu thịt bằm khi dọn lên tô hủ tiếu.

Cũng như các loại nước dùng khác, nước lèo hủ tiếu miền Nam được ninh từ xương ống tủy heo cho nước ngọt đậm đà và trong. Bí quyết nước lèo mỗi nơi mỗi khác, có người thêm củ cải, có người thêm mực, tôm khô, lòng heo… để nước dùng có vị thanh ngọt tự nhiên.

Cùng thưởng thức tô hủ tiếu Nam Vang ngon đúng điệu với sợi hủ tiếu dai, nước lèo đậm đà, củ cải ngọt mát, tim luộc dai ngọt, gan béo bùi, lòng phèo lạ miệng, trứng cút trắng muốt, tôm tươi luộc đỏ au, vài ba lát thịt luộc xắt mỏng, thịt bằm béo ngậy, miếng mực trắng được cắt đẹp mắt, hành phi, hẹ… Ăn kèm với hủ tiếu Nam Vang người Sài Gòn không thể thiếu đĩa rau cải cúc, cần tây thơm lừng đặc trưng, xà lách tươi mát… Tất cả kết hợp lại hài hòa, đầy màu sắc, ăn một tô vẫn còn thèm thuồng.

Chuẩn bị nguyên liệu cho 6 người ăn:

– 1,5kg xương ống heo, xương bánh chè để nước dùng trong và ngọt.

– 0,5kg nạc dăm.

– Mực tươi 300gr, làm sạch thái miếng vuông, khía thân mực thành những đường chéo để khi nấu mực nở bung thành hình đẹp mắt.

– 100gr gan heo, 150gr tim heo

– 12 con tôm thẻ sông (200gr) – Trứng cút. – Cải muối khô thái nhỏ của người Hoa (hỏi mua ở các sạp đồ khô), lương chừng 2 muỗng súp, đem rửa sơ và xào nhanh với chút tỏi+ tí xíu đường rồi để riêng trong chén. – Củ cải trắng + 1 nắm tôm khô – Tỏi ngâm dấm, ớt chanh, giá, hẹ, rau cần, cải cúc (tần ô), xà lách – 3 muỗng xì dầu + 2 muỗng cà phê đường + chút nước bắc lên bếp đui lửa nhỏ cho tan đường trong 2 phút. Tùy theo khẩu vị nêm nếm lại cho vừa miệng. Đây là gia vị chính quyết định cho tô hủ tiếu Nam vang khô. – 1 muỗng súp tỏi đầy đem phi vàng với 1/3 chén dầu ăn. Vớt tỏi để riêng. Dầu còn lại sẽ dùng cho món hủ tiếu khô. – Hủ tiếu loại khô. Mình dùng thử loại Hủ tiếu bột gạo lọc Sa đéc của Hồng Thái – nhận thấy cọng hủ tiếu dai dẻo vừa phải, khá ngon. Nấu cho 6 người thì cần 450gr.

– Nấu hủ tiếu khô dùng 3 lít nước + 1 kg xương. Hủ tiếu nước cần 4 lít nước + 1,5 kg xương. Trụng xương qua nước sôi, khi nước sôi, đổ đi và rửa lại xương cho sạch lần nữa rồi mới nấu nước lèo để nồi nươc được thơm và trong hơn.

– Đun nước sôi cho xương vào, đun sôi trở lại rồi giảm nhỏ lửa, hớt bọt cho nước trong. Ngâm tôm khô cho nở, rửa sạch, củ cải trắng thái nhỏ bỏ vào hầm chung với nước xương. Hầm xương trong khoảng 1 tiếng cho ngọt nước, nêm nếm cho vừa ăn. Trong khi hầm, cho 200gr thịt nạc dăm vào luộc chín, vớt ra thái miếng mỏng.

– Tim gan xắt miếng mỏng, tôm thẻ lột đầu chừa đuôi, mực. Cho tất cả vào trụng trong nồi nước lèo trong vài phút rồi vớt ra.

– 300gr nạc dăm bằm nhuyễn trụng vào nước lèo cho chín vớt , cho vào chén. – Tiếp tục vớt bọt để nước lèo không bị đục.

– Nêm nếm lại nước lèo cho vừa ăn. Cho 1/2 muỗng cà phê tỏi phi vào nồi nước dùng cho thơm.

Ngon Miệng Với Cách Nấu Hủ Tiếu Mực Chuẩn Vị Miền Nam / 2023

Nguồn gốc sâu xa của tô hủ tiếu mực

Chắc chắn một điều rằng mọi người luôn có suy nghĩ rằng, món tủ hiếu mực bắt nguồn từ vùng miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, tủ hiếu mực lại có xuất xứ từ đất nước láng giềng thân thiết với Việt Nam là Trung Quốc. Món ăn này quen thuộc với người dân Nam Bộ biết đến nhiều hơn là dân ở miền Bắc. Một phần khiến cho hủ tiếu mực gần gũi với dân miền Nam đến như vậy là do quá trình lịch sử lâu dài, món ngon này thấm nhuần vào nền ẩm thực.

Hiện nay hủ tiếu mực đã ăn sâu vào tân trí con người và nền ẩm thực của nước ta. Vì vậy bên cạnh hương vị bản gốc, hủ tiếu mực còn được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Ở mỗi vùng miền khác nhau thì lại có cách chế biến khác nhau nên dù chỉ là hủ tiếu mực nhưng rất đa dạng. Cùng bắt tay vào chế biến nào!

Sợi hủ tiếu: 500g

Mực ống tươi: 1kg

Thịt nạc vai băm: 200g

Tôm khô: 50g

Cà rốt: 2 củ

Nấm rơm: 200g

Hành tây: 2 củ

Tỏi

Hành khô

Các loại rau sống ăn kèm: hành lá, xà lách, rau mùi, giá sống,… (tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn mua theo ý của mình)

Muốn chọn được những con mực tươi ngon bạn nên chú ý vào: màu sắc mực (nâu càng sậm thì càng ngon), độ ăn chắc của mực, râu vẫn dính chặt vào thân mực.

Các bước hoàn thiện món hủ tiếu mực

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

Đầu tiên bạn cần làm sạch mực. Rửa mực qua nước rồi lột sạch lớp bọc bên ngoài màu nâu sậm, tách râu khỏi con mực. Chú ý cần bỏ đi một sợi thừa ở bên trong. Lọc bỏ đi túi mực và mắt. Muốn mực không còn mùi tanh thì bạn nên rửa với giấm gạo. Rửa lại mực lần cuối với nước, để ở rổ cho ráo. Khi mực đã ráo nước thì cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, râu bé thì giữ nguyên, râu lớn thì nên cắt làm đôi.

Nấm rơm ngâm cùng với nước để cho nở (đối với nấm rơm khô), còn đối với nấm rơm tươi chỉ cần rửa sạch rồi để ráo.

Nhặt sạch hành lá cùng với các loại rau sống. Riêng hành lá thì thái thành những khúc ngắn. Rau xà lách, giá cùng với cần tây thì rửa sạch, cho vào rổ vẩy cho hết nước rồi để cho ráo.

Bước 2:

Rửa tôm khô qua nước. Chuẩn bị một nồi lớn đặt lên bếp, thêm vào đó là lượng tôm khô đã chuẩn bị, nửa củ hành tây đã làm sạch và nêm một chút muối cho đậm đà. Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi, đậy nắp rồi ninh nước lèo thơm ngon cho hủ tiếu mực.

Bước 4:

Hủ tiếu vừa mua về bạn cần chần qua nước sôi là được. Khi thấy sợi hủ tiếu mềm mại trở lại thì đổ ra rổ, để cho dóc nước. Hủ tiếu vừa từ trong xoong ra, bạn xả trực tiếp dưới vòi nước lạnh để không bị nhũn. Sắp từng phần hủ tiếu bằng nhau vào bát ăn.

Mực đã cắt thành miếng thì cho vào muôi thủng, nhúng trực tiếp vào nồi nước sôi khoảng 1 đến 2 phút cho mực chín, để lâu quá sẽ khiến mực bị dai. Khi mực đã chín đủ độ thì xếp lên chốc hủ tiếu. Khi ăn thì bạn chan nước lèo đồng thời rắc lên chốc một chút hành lá, tiêu. Hủ tiếu mực luôn ngon nhất khi ăn nóng.

Comments

Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Ngon / 2023

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang ngon tại nhà, hoàn toàn có thể thực hiện được. Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia, nhưng được các Đầu bếp Hoa ở Sài Gòn cải biên và nấu lại theo cách của người Hoa, cho Người Sài Gòn ăn. Cách nấu Hủ Tiếu Nam Vang thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu Hủ tiếu Nam Vang: (6 người ăn)

0,4 kg hủ tiếu nam vang 300g tần ô

200g gan heo 300g giá sống

200g tim heo 300g xà lách

300g tôm sú 150g hẹ lá

200 nạc lưng heo 12 cái trứng cúc

200 thịt nạc xay 1 quả chanh

200g mực 1 củ hành tây

400 xương ống heo 100g tỏi

200 khô mực và tôm khô Và một ít rau cần tàu, hành lá, gừng

280g củ cải muối Các loại gia vị

Cách sơ chế nguyên liệu:

Xà lách, giá sống và hẹ lá rửa sạch.

Gừng gọt vỏ rửa sạch, hành lá thái nhỏ, cần tàu thái khúc.

Băm nhuyễn tỏi còn hành tây thái hạt lựu một ít và còn lại để chần nguyên liệu.

Trụng nạc lưng, xương ống, gan heo, tim cùng hành lá, hành tây, cần tàu, gừng rồi vớt ra cho vào nước lạnh.

Tương tự, bạn cũng cho tiếp mực, tôm sú vào trụng và vớt ra cho vào nước lạnh.

Khô mực bạn nướng bằng cồn, cho tiếp tôm khô vào nướng, sau đó cho ra đĩa khô.

Mực, tôm sú trụng xong, vớt ra cho vào nước lạnh

Cách nấu Hủ Tiếu Nam Vang gồm các bước:

Bước 1:

Nấu nước dùng – 2,5 lít

Cho hành tây, hành lá, cần tàu, gừng, mực khô, tôm khô, củ cải muối, nạc lưng, xương ống, vào nồi nước và nấu chung. Nấu khoảng 35 phút, lọc lấy nước dùng và nêm 16 g muối, 16 g bột nêm, 30 g đường và 10 g bột ngọt.

Cho tất cả các nguyên liệu vào chung để nấu nước dùng

Bước 2: Phi tỏi và xào thịt nạc xay

Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào cho nóng rồi bạn cho tỏi vào phi thơm cùng với hành tây, tiếp đến bạn cho thêm thịt nạc xay vào và đảo đều để thịt chín vàng rồi nêm thịt với hạt nêm, tiêu và hành lá.

Phi thêm tỏi băm để riêng để trộn với hủ tiếu khi ăn.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu chín

Bạn bóc vỏ trứng cúc, vỏ tôm để vào một đĩa.

Thịt nạc lưng, gan heo và tim bạn thái miếng vừa ăn để sẵn.

Thái thịt nạc lưng miếng vừa ăn

Bước 4: Thành phẩm

Để thưởng thức, bạn cho hủ tiếu đã trộn tỏi phi vào bát, sau đó xếp các nguyên liệu chín như tôm, thịt, trứng cúc, tim, gan heo lên trên rồi chan nước dùng và cho vào một ít hẹ lá là có thể thưởng thức.

Xếp xếp các nguyên liệu chín vào tô sao cho đẹp mắt, hấp dẫn

Để món ăn trông hấp dẫn hơn, khi cho các nguyên liệu chín vào bát bạn nên lưu ý xếp sao cho thật đẹp mắt.

Anh Chhun Kirivatharo – Học viên người Campuchia,học hủ tiếu Nam Vang tại Netspace để kinh doanh mở quán