Cách Nấu Món Vịt Om Chuối Xanh Ngon Đậm Đà

Nguyên liệu nấu vịt om chuối xanh + Thịt vịt: 600g + Chuối xanh: 3 trái + Gừng: 15g + Hành lá: 2 nhánh + Rau mùi tàu: 1 nhánh + Ớt: 3 trái + Hành tím: 3 củ + Tỏi: 5 tép + Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu điều, dấm gạo, hạt nêm, bột ngọtCách nấu vịt om chuối xanh Bước 1 Thịt vịt làm sạch hết phần lông tơ, sau đó rửa sạch. Để vịt hết mùi hôi, xoa gừng băm nhuyễn hoặc rượu trắng lên toàn thân vịt rồi rửa lại với nước. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. Ướp trước vịt với: ½ muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe hạt nêm + ½ muỗng cafe bột ngọt + 1 muỗng cafe nước mắm + ½ muỗng cafe tiêu. Trộn đều rồi để 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2 – Hành lá + rau mùi tàu cắt rễ, nhặt, rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng 2cm. – Ớt rửa sạch, đập dập. – Hành tím bóc vỏ rồi đập dập. – Chuối xanh rửa sạch, tước vỏ rồi cắt thành khúc ngắn khoảng 4cm, chẻ miếng chuối ra làm 4 phần. Để chuối không bị thâm, nên ngâm ngay vào nồi nước có pha chút muối + giấm. Vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 3 Bắc nồi lên trên bếp, cho vào nồi khoảng 2 muỗng cafe dầu ăn + 2 muỗng cafe đường vào thắng, đến khi đường chuyển sang màu vàng thì bạn cho hành + tỏi + gừng vào nồi phi thơm.

Cho tiếp vào nồi ớt + 1 chén nước + chuối xanh vào. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15 phút nữa. Trong quá trình nấu, nếu nước cạn thì thêm chút nước, nêm nếm lại gia vị gồm nước mắm + muối + hạt nêm cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã chín mềm, nước trong nồi đã sền sệt thì bạn cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp. Múc vịt ra dĩa rồi rắc thêm chút tiêu + rau mùi và thưởng thức nóng.

Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Đậm Đà Chuẩn Vị

Lươn om chuối đậu là một trong những món ăn từ lươn rất được ưa chuộng. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, nhiều dinh dưỡng mà cách chế biến món này cũng tương đối dễ và tốn ít thời gian.

Trong số những đặc sản tại Việt Nam thì không thể không nhắc tới lươn. Thực phẩm này có thể chế biến được bằng khá nhiều cách như lươn xào lăn, nấu lẩu hay om chuối… trong đó lươn om chuối được xem là phù hợp trong những bữa tụ họp gia đình nhất.

Nhìn món ăn có vẻ cầu kì nhưng thực tế cách nấu lươn om chuối đậu lại khá đơn giản và tốn ít thời gian. Chỉ cần kĩ càng một chút trong khâu sơ chế lươn là bạn có thể hoàn thành món ăn này hoàn hảo, vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng.

Các làm lươn om chuối đậu thơm ngon Chuẩn bị nguyên liệu

Khoảng 500g lươn

3 quả chuối xanh

4 bìa đậu phụ

1 củ hành khô, vài tép tỏi, bạn sơ chế bằng cách lột vỏ và băm nhỏ luôn

Riềng và nghệ tươi mỗi thứ một nhánh

Một ít hành lá, rau răm và lá lốt

Mắm ôm, mẻ

Cùng các loại gia vị mắm muối khác…

Lươn bạn chọn con vừa phải, bạn không nên chọn lươn quá to vì dễ là lươn nuôi, thịt nhiều mỡ thì khi xào và um dễ bị nát.

Cách nấu lươn om chuối

Sơ chế

Bước 1: Riềng và nghệ bạn rửa sạch, gọt vỏ và thái lát nhỏ. Sau đó bạn giã cho nát, trộn chung với ít mắm tôm và mẻ, chắt lấy nước cốt.

Bước 2: Bây giờ chúng ta sơ chế lươn, sau khi mua về bạn dùng nước cốt chanh tuốt đều mình lươn để loại bỏ nhớt.

Sau khi làm sạch nhớt thì bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột. Tiếp tục dùng nước muối loãng rửa lại cho sạch, cuối cùng tráng qua nước lạnh và cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.

Sau khi làm sạch bạn cho lươn vào chung với phần nước cốt riềng mẻ đã chắt, thêm một muỗng nhỏ tiêu rồi trộn đều lên, ướp khoảng hơn 10 phút cho lươn ngấm đều gia vị.

Phần đậu phụng bạn cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo chiên cho vàng đều các mặt.

Chế biến

Bước 4: Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng ít dầu ăn, sau đó cho hành và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm. Tiếp theo cho lươn đã ướp vào xào sơ cho lươn săn lại.

Bước 5: Cho vào nồi phần chuối xanh và đậu chiên, thêm vào lượng nước đủ xâm xấp mặt lươn, tầm 1 lít nước là đủ.

Bạn đun cho tới khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, nêm nếm thêm nửa muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, một ít bột ngọt cho vừa miệng, sau đó hạ lửa nhỏ và đun liu riu cho tới khi chuối chín mềm thì tắt bếp là xong.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món lươn om chuối đậu rồi, khi ăn bạn múc ra tô, hoặc để im trong nồi và giữ lửa nhỏ để giữ nhiệt, rắc thêm hành lá, rau răm và lá lốt thái nhỏ vào, ăn kèm với bún là hết xảy. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là nước dùng đậm đà, chuối chín và khi ăn có cảm giác sần sật, lươn không được nát.

Cách nấu lươn om chuối không có gì khó phải không nào, món ăn này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, thích hợp để cả gia đình bạn quây quần vào những ngày cuối tuần.

2 Cách Nấu Lươn Om Hoa Chuối Ngon Đậm Đà

1. Cách nấu lươn om hoa chuối ngon 1.1 Nguyên liệu bao gồm 1.2 Chi tiết các bước làm lươn om hoa chuối

Lươn bạn nên mua loại làm sẵn, nếu tự mổ lươn tại nhà tốn khá nhiều thời gian. Bạn rửa sạch lươn dưới vòi nước chảy., dùng dấm trắng cùng muối sống chà sát vào thân lươn để là sạch nhớt trên da, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Thịt ba chỉ bạn cũng rửa thật sạch, để riêng.

– Hoa chuối có thể mua loại bào sẵn hoặc bắp nguyên. Nếu mua bắp nguyên bạn thái mỏng rồi cho ngay vào nước pha vài giọt nước cốt chanh (có thể thay nước cốt chanh bằng muối sống hoặc dấm gạo) để hoa chuối được trắng và không còn nhựa. Ngâm khoảng 5p bạn vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo trong rổ.

– Tiếp theo đó, bạn cho hoa chuối vào trong một bát tô to, nêm vào đó 1 muỗng mẻ, 2 muỗng mắm tôm, 2 thìa nước mắm ngon rồi trộn lên cho đều.

– Các nguyên liệu còn lại tiến hành sơ chế. hành khô bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nguyễn để riêng

– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái chỉ hoặc thái lát mỏng đều được.

– Các loại rau ngò, tía tô, lá ngổ bạn nhặt sạch, rửa dưới nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

Lươn sau khi làm sạch bạn cắt thành từng khúc dài từ 10-15cm, rồi cho vào một bát tô ướp chung với 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính và ½ thìa hạt tiêu, trộn đều và ướp trong 30p.

Thịt ba chỉ ráo bớt nước bạn thái thành từng miếng rộng khoảng 2cm, ướp cùng 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành băm và 1,2 thìa tiêu.

– Sau 30 phút, lươn đã ngấm gia vị, bạn trải từng miếng lượn ra một chiếc đĩa bằng, đặt lần lượt 1 nhúm hoa chuối, một miếng thịt ba chỉ rồi tiếp tục 1 nhúm hoa chuối, cuốn miếng lươn lại rồi lấy lạt buộc lại cho không bị bung.

– Cuốn tiếp tục các cuộn khác cho đến khi hết nguyên liệu.

– Bạn dùng một chiếc nổi cỡ vừa, lót dưới đáy một lớp hoa chuối, lần lượt đặt các cuộn lươn lên trên, phủ lên 11 lớp hoa chuối nữa.

– Thêm nước dừa đã chuẩn bị và vài lát ớt đã thái lên trên cùng.

– Bạn bật lửa nhỏ và om trong khoảng 30-40 phút để lươn chín là được.

– Sau khi lươn chín, bạn cho rau sống đã thái vào rồi tắt bếp. Gắp nhẹ lươn và hoa chuối ra đĩa, tránh độn đũa mạnh lươn sẽ bị nát. Bạn gỡ dây lạt buộc lươn ra là chúng ta đã thưởng thức được rồi. Lươn nấu hoa chuối ăn kèm bát nước mắm tỏi ớt quả là tuyệt hảo!

1.3 Lưu ý trong quá trình làm lươn om hoa chuối

Lươn om ngon phải là lươn đồng, thịt chắc, bụng vàng, lưng đen, trơn bóng bẩy đẹp mắt, lươn này khi om mới ngọt và thơm.

Lươn thân nhiều nhớt nên bạn có thể dùng tro bếp hoặc chanh hay muối để tuốt sạch phân nhớt.

Món lươn om không nên cho nhiều nước, lượng nước vừa đủ để món ăn sánh lại là được.

2. Cách làm lươn om hoa chuối cách 2 2.1 Nguyên liệu chuẩn bị 2.2 Chi tiết các bước làm lươn om hoa chuối

Các nguyên liệu mau về bạn phải sơ chế ngay để giữ độ tươi. Bắp chuối bạn thái mỏng, ngâm khoảng 5-10p với nước muối pha loãng để tránh bị thâm.

Chuối sạch bạn không cần gọt vỏ, rửa sạch và thái từng khoanh dày khoảng 0,5cm rồi cũng ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ nhựa và giữ độ trắng. Các loại rau sống, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Ớt tươi bỏ hạt, thái lát hoặc thái chỉ.

– Món lươn om hoa chuối ngon tất nhiên phải bắt đầu bằng loại lươn ngon. Lươn bạn nên chọn con béo để có nhiều thịt. Bạn có thể mua loại lươn đã mổ thịt trước để tiết kiệm thời gian. Da lươn trơn nên bạn phải dùng muối hoặc chanh chà sát đều trên thân lươn để làm sạch nhớt rồi rửa lại lần nữa với nướ sạch.

– Bạn loại bỏ xương bằng cách rách dọc đường xương sống rồi cắt lươn thành khúc nhỏ vừa ăn (khoảng 5cm). Cho lươn vào 1 chiếc tô rồi ướp cùng với 1 muỗng sả, 1 thìa bột nghệ, muỗng tỏi, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, thìa mì chính rồi trộn đều ướp trong 25-30p cho ngấm.

– Lươn sau khi sơ chế bạn cho ớt vào ruột lượn rồi dùng dây lạt hoặc hành lá để buộc lại. Nếu không muốn ăn cay bạn có thể không cho nhưng thêm ớt là cách giả mùi tanh của lươn hiệu quả đấy.

– Bạn lấy một chiếc chảo, thêm dầu ăn chờ nóng rồi thả lươn vào rán vàng thì gắp ra. Lấy một chiếc chảo khác, phi thơm hành khô và bột nghệ rồi cho phần lươn đã rán vào đảo đều tay.

– Bạn tiếp tục thêm vào nước, mẻ, tiêu và ớt rồi đậy nồi, om dưới lửa nhỏ đến khi thịt lươn mềm là được. Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa để thịt lươn ngọt và béo hơn.

– Khoảng 30p sau, thịt lươn đã khá thấm, bạn thêm hoa chuối và chuối xanh vào nồi, o tiếp khoảng 5p rồi tắt bếp.

Kết bài

Cập nhật 17/06/2024

Cách Làm Món Chạch Om Chuối Ngon Đậm Đà

Chạch om chuối là món ăn ngon, dễ chế biến lại vô cùng bổ dưỡng. Trong thịt chạch chứa hàm lượng lớn các loại vitamin, vi khoáng chất cần thiết đối với sức khỏe. Những người cần cung cấp năng lượng lớn và phát triển thể chất thì chạch là lựa chọn đúng đắn.

Với chạch om chuối bữa ăn của bạn thêm đậm đà, ngon miệng và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Nguyên liệu để làm món chạch om với chuối

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn cũng không có gì khó khăn. Toàn là nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm ở chợ. Đó là:

½ kg cá chạch,

3 quả chuối xanh,

3 lạng thịt ba chỉ,

Hành lá,rau răm, rau lốt, cà chua, hành củ, ớt tươi, ít mẻ,

Gia vị cơ bản.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cá chạch có nhiều nhớt và rất tanh vì thế cần làm thật kỹ. Hãy dùng giấm và muối hạt để làm sạch nhớt của chạch tồi rửa sạch. Sau đó cắt bỏ hết đầu và đuôi đem rửa lại lần nữa rồi để ráo nước.

Thịt ba chỉ đem rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ

Hành khô đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, cà chua cắt lát.

Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa rồi cắt nhỏ.

Chuối xanh bạn tước bỏ vỏ, cắt lát dày rồi để nguyên lát cắt 3. Đem chuối ngâm với nước có pha ít giấm để không bị thâm đen mất thẩm mỹ.

Bước 2: Ướp gia vị

Cho cá chạch ráo nước đem ướp gia vị với ít ớt tươi, muối, bột ngọt trong vòng 15 phút. Các bạn có thể ướp cá chạch trước đó.

Bước 3: Xào sơ qua cá chạch

Cho dầu vào chảo rồi phi thơm hành băm, sau đó cho tiếp cà chua vào đảo đều. Tiếp tục cho cá chạch đã ướp vào chảo rồi đảo sơ để cá săn lại. Tiêp đó cho thêm nước nghệ và nước mẻ vào rồi đập nắp lại. Đun lửa nhỏ để cá không bị cháy và ngấm đều gia vị.

Bước 4: Chiên thịt ba chỉ cháy cạnh

Tiếp tục phi thơm hành băm cho thơm rồi cho thịt ba chỉ vào đảo đến khi thịt cháy cạnh. Sau đó cho tiếp chuối xanh vào xào đến khi chuối gần chín tới. Thịt ba chỉ giúp món chạch om chuối có vị béo ngon hơn.

Bước 4: Om cá chạch

Cho chuối xanh xào cùng ba chỉ vào nồi cá chạch lúc nãy đang om. Cho thêm ít nước đun sôi vào nồi để om chín. Nêm gia vị cho vừa ăn, đậy vung rồi om lửa nhỏ liu riu thêm khoảng 20 phút nữa.

Bước 5 : Cho nguyên liệu phụ vào

Khi cá om chuối đã chín, ngấm đều gia vị, trước khi nhắc xuống hãy cho rau thơm đã thái nhỏ trước đó vào khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

Như vậy món chạch om chuối đã hoàn thành rồi. Trình bày món ra tô và ăn kèm cơm nóng hay bún thì còn gì bằng. Món ăn có vị ngon ngọt của chạch đậm đà, vừa có mùi thơm hòa quyện của các loại gia vị, hành ngò hấp dẫn.

Cách Nấu Cá Trê Om Chuối Đậu Ngon Đậm Đà Ngày Mưa

Cá trê được biết đến là thực phẩm quen thuộc, rất giàu dinh dưỡng. Đây là loài cá nước ngọt, sống ở tầng đáy, chúng thường ăn các loại thủy sinh, tảo,… Cá trê chứa ít calo và chứa nhiều protein nạc, chất béo lành mạnh, vitamin và các loại khoáng chất khác. Đặc biệt, cá trê rất giàu chất béo omega-3 và vitamin B12 tốt cho tim mạch. Theo nghiên cứu, trong 100g cá trê cung cấp tới 121% vitamin B12 so với nhu cầu hàng ngày, giúp cải thiện sức khỏe, chống lại các bệnh về tim mạch, phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh thiếu máu.

Cách nấu cá trê om chuối đậu Nguyên liệu làm cá trê om chuối đậu

– Cá trê: 1 con to tầm 1-1,2kg Bạn nên chọn loại trê đồng, nhìn bên ngoài có màu đen vì nó sống trong bùn lầy. Cá trê đồng thịt săn chắc, thơm hơn trê nuôi. – Thịt ba chỉ: 200g – Chuối xanh: 5 quả, chọn loại chuối bánh tẻ, chuối non quá nấu ăn sẽ có vị chát còn chuối già quá ăn bị chua – Đậu phụ: 3 bìa – Mẻ chua: 3 thìa – Nghệ tươi: 1 củ (hoặc thay bằng 1 thìa bột nghệ) – Rau thơm: tía tô – Hành khô – Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,…

Bước 1: sơ chế nguyên liệu – Làm sạch cá Cá trê là dòng cá nước ngọt sống trong bùn lầy nên da rất nhiều nhớt và tanh. Vì thế cần phải sơ chế cá như thế nào không phải ai cũng biết. Từ xa xưa, ông bà ta hay dùng tro bếp tuốt dọc thân cá hay nhưng con da trơn như lươn, trạch để khử mùi tanh và nhớt. Tuy nhiên, ngày nay bạn có thể dùng muối, rượu hay giấm ăn cũng khá hiệu quả. Cá sau đó được làm sạch ruột, loại bỏ mang, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.

Tiếp theo đây, Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn một món ăn từ cá trê được yêu thích. Cá trê nướng riềng mẻ – một sự kết hợp độc đáo giữa cá trê mềm thịt cùng gia vị thuần Việt như riềng, mẻ, nghệ tạo nên hương vị quyến rũ vô cùng.

+ Cá trê đồng: con to khoảng 1-1,2kg + Riềng: 2 củ + Sả: 2 củ + Mẻ: 3 thìa + Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt + Đồ ăn kèm: rau sống, bún, bánh đa nem,..