Món Ngon Từ Cá Ngạnh

Món Ngon Từ Cá Ngạnh – Lẩu Cá Ngạnh Chua Cay Đậm Vị, Chuẩn ẩm Thực Hà Nội

Cá ngạnh: 1 con ( khối lượng nặng khoảng 700 gram)

Giá đỗ: 300 gram

Khế chua: 100 gram

Cà chua: 2 quả

Hành củ, tỏi

Rau ăn kèm lẩu: Ngò gai, rau ngổ, măng tre, rau cải

Gia vị: Muối, đường, tiêu, sa tế, hạt nêm, bột ngọt.

Cách thực hiện món ngon từ cá ngạnh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Bước 2: Nấu nước lẩu

Cho một ít dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu ăn, sau đó cho hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm

Khi hành và tỏi đã dần chuyển sang màu vàng thì bạn cho cà chua vào, đợi khoảng 2 phút thì bạn cho cho nước sôi vào và tiếp tục nấu

Khi nước sôi thì bạn cho vào một vài lát ớt hiểm và thêm vào các gia vị như muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt. Nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Sau đó thì bạn cho cá vào vào đun chín là được.

Vậy là bạn đã hoàn thành món nước lẩu cá ngạnh thơm ngon rồi. Khi ăn bạn chỉ cần cho nồi nước lẩu lên bếp đun sôi, sau đó cho rau vào nhúng sơ qua và ăn kèm lẩu với bún tươi hoặc mì là được.

Món Ngon Từ Cá Ngạnh – Cách Kho Cá Ngạnh Sông Với Nghệ, Rất Thơm Và Bổ Dưỡng Chuẩn bị nguyên liệu

Cá ngạnh: 1 con ( trọng lượng khoảng 1,5 kg)

Củ riềng: 1 củ

Nghệ tươi: 100 gram

Gia vị đi kèm: hạt nêm, muối, bột canh, bột ngọt, mật mía, nước tương, ớt trái, chanh, đường.

Cách thực hiện món ngon từ cá ngạnh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá: Khi mua cá từ chợ về, bạn nên làm sạch ruột và bỏ đi các phần vảy cứng trên lưng và 2 bên mang cá, sau đó bạn rửa sạch cá bằng nước sạch. Tiếp đó bạn vắt 1 quả chanh, rắc thêm một ít muối hạt lên trên cá và dùng tay chà xát cá, rửa kỹ lại để loại bỏ mùi tanh của cá sau đó rửa lại bằng nước lạnh, vớt cá ra để ráo nước rồi ướp gia vị khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Củ riềng và nghệ thì rửa sạch sao đó thái lát

Bước 2: Nấu món ngon từ cá ngạnh

Pha nước gia vị kho cá: 3 thìa canh mật mía, 3 thìa nước tương, 3 thìa hạt nêm kèm theo các loại gia vị khác như nghệ, ớt,… tùy theo khẩu vị của bạn rồi sau đó trộn đều hỗn hợp

Sau đó bạn cho riềng và nghệ vào dưới đáy nồi, sau đó xếp cá lên trên

Nếu cá quá nhiều và phải xếp nhiều lớp thì giữa mỗi lớp cá bạn sẽ xếp nghệ, riềng ở giữa cùng với rắc thêm 2 muỗng cafe bột canh rải đều. Sau đó ban sẽ tưới hỗn hợp gia vị đã trộn lên trên bề mặt cá và chờ khoảng 30 phút

Cho nồi lên trên bếp và bật lửa to, đợi khi nước trong nồi sôi thì nhỏ lửa lại và om khoảng 5 – 10 phút cho cá ngấm gia vị Đợi khi nước trong nồi trở nên bốc hơi gần hết và trở thành dạng sền sệt là cá đã chín, bạn có thể gắp cá ra dĩa ăn chung với cơm nóng

Món Ngon Từ Cá Ngạnh – Nao Lòng Với Món Cá Ngạnh Om Chuối Cách thực hiện món ngon từ cá ngạnh Món Ngon Từ Cá Ngạnh – Cách Nấu Canh Chua Cá Ngạnh Đậm Đà Khó Quên Chuẩn bị nguyên liệu

Cá ngạnh: 400 gram

Măng chua: 200gr (có thể tăng giảm tùy theo sở thích của bạn)

Rau má: 200 gram

Nguyên liệu đi kèm: 1 quả chuối, 1 quả cà chua, 1 củ nghệ, 1 lát dứa, 1 củ hành tím, tiêu, ớt

Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường

Cách thực hiện món ngon từ cá ngạnh

Rửa sạch cá bằng muối hạt kèm với lá sả để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá, sau đó vớt cá ra để ráo nước. Tiếp tục ướp gia vị vào cá để khoảng 30 phút để cá thấm gia vị. Bạn có thể cho thêm nước mắm, nghệ, tiêu hoặc ớt vào cá để tăng thêm hương vị và khử mùi tanh.

Cho nồi lên bếp và phi thơm hành tím. Khi hành chuyển sang màu vàng thì cho cá vào và bật lửa nhỏ, om đến khi thịt cá săn lại.

Khi cá chín thì cho cà chua, chuối vào, trộn đều và đổ nước vào

Khi nước sôi thì bạn cho rau má vào, đợi sôi lại 2 phút thì tắt lửa.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá ngạnh: 500 gram

Cà chua: 2 quả

Nguyên liệu phụ gia: thì là, hành lá, hành tím

Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

500g cá chép, nên mua cá to được xắt khúc sẽ nạc thịt hơn, không có nhiều xương dăm

Cách thực hiện món ngon từ cá ngạnh

Cách Nấu Cá Ngạnh Om Mẻ Hấp Dẫn Dân Dã

Bữa cơm gia đình không chỉ là nơi gắn kết yêu thương mà còn là nơi giữ lửa hạnh phúc. Một bữa cơm ngon phải là sự kết hợp hài hòa hương vị của các món khác nhau, trong đó món chính phải là món nổi bật nhất.

Bình thường, bạn chỉ chọn làm những món đơn giản như thịt kho, sườn ram, canh chua… để làm món chính nhưng hôm nay bạn muốn đổi món cho gia đình.

Nguyên liệu làm cá ngạnh om mẻ: Cách làm cá ngạnh om mẻ:

Bước 1: Sơ chế, tẩm ướp nguyên liệu

Cá ngạnh sau khi đã sơ chế (đánh vảy, bóc mang, mổ và bỏ ruột, túi mật…), bạn rửa sạch rồi cắt thành 3 – 4 khúc dày.

Nghệ tươi nạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ để lấy nước nghệ. Mẻ dùng rây lọc bỏ cặn. Trộn nước nghệ vào mẻ.

Ướp cá khoảng 30 phút với 1 thìa canh nước mắm, 1/ 1 thìa cafe ớt băm, ½ lượng mẻ nghệ, một chút sa tế.

Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.

Ớt hiểm rửa sạch, thái lát. Thì là bỏ rễ, lá úa, rửa sạch rồi thái khúc dài.

Bước 2: Tiến hành om cá

Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, ớt và cho cá vào chảo.

Đổ nước nghệ, nước mẻ vào chảo, thêm nước sôi để nước xâm xấp mặt cá. Om cá đến khi cá chín, thêm đậu, hành, ớt, thì là vào, khuấy đều lên rồi tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 3: Hoàn thành

– Múc canh cá ra bát lớn, trang trí bằng thì là, ăn với cơm hoặc bún lá. Vậy là đã hoàn thành xong cách nấu cá ngạnh om mẻ thơm ngon nóng hổi rồi đây …

Mách bạn:

Khi sơ chế, bạn có thể chà xát cá với chút rượu gừng để cá hết hẳn mùi hôi.

Nếu thích ăn cá giòn, bạn có thể rán hai mặt cá vàng đều rồi mới cho vào om với mẻ.

Có thể rán sơ đậu để tránh bị nát khi om cùng cá.

Điểm nổi bật của món cá ngạnh om mẻ nghệ so với các món khác là hương thơm nồng nàn của thì là, vị đậm ngọt, hơi chua nhẹ của thịt cá cùng với màu vàng bắt mắt của nghệ. Không chỉ có cách làm đơn giản, nguyên liệu quen thuộc, món cá om mẻ nghệ cực kì ngon miệng, ăn với bún, cơm hay làm nước lẩu đều ngon cả.

Say Lòng Canh Chua Cá Ngạnh!

Mặc má buồn bã nhìn trời, ba cứ lẳng lặng tìm lờ rồi đội mưa ra đồng. “Mấy chục năm rồi, cơn mưa nào ông cũng không thể dứt bỏ nổi đam mê thả lờ bắt cá” – má tôi buông tiếng thở dài nhìn theo bóng ba đang lút dần sau rặng cây.

Xế chiều, ba tôi bước thấp, bước cao từ đồng về. Ba bảo “Chỉ được dăm con cá luối, cá ngạnh, má mày nấu luôn nồi canh chua cho ấm bụng”.

Nguyên liệu chế biến món canh chua cá.

Đúng là đồng đất nay đã khác, ngày xưa mỗi lần thả lờ ba tôi bắt được nhiều cá đồng lắm. Những con rô nảy thân tưng tưng vàng hườm, cá tràu, cá trê lóc qua lóc lại ngó đến sướng cả mắt.

Hồi đó, dân quê tôi tha hồ câu, tát, thả lờ, cắm thỏ… vậy mà giỏ lúc nào cũng đầy cá. Cá ngoài đồng bắt về trống sẵn trong ảng, trong lu, cứ thế luân phiên mang ra chế biến làm món chủ công ăn cùng với mắm cái, cải muối, dưa muối được các bà, các mẹ chuẩn bị từ mùa nắng.

Những năm gần đây, cũng cánh đồng này, vẫn con sông trước nhà ấy, nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà cá không còn nhiều như trước. Nhưng cứ đến ngày mưa, ba vẫn như một thói quen, tìm mọi cách để vác lờ ra đồng bắt bằng được vài chú cá rô, cá diếc và nhất là cá ngạnh… cho thỏa nổi mong chờ của cả nhà.

Ưu điểm của cá ngạnh là ngọt thịt, lại nhờ có sự kết hợp hài hòa với gia vị càng giúp cho món cá có mùi vị thơm ngon đặc trưng, không giống với bất kì loài cá nào. Đặc biệt cá ngạnh có thể chế biến thành nhiều món. Cá ngạnh kho lá gừng lại là món ăn giữ nguyên được hương vị dân dã, tinh túy, ngọt ngào của cá chốn đồng quê sông nước.

Cá ngạnh sau khi làm sạch để ráo, ướp cùng đường, muối, ớt, nghệ tươi, tiêu chừng mươi lăm phút. Lót dưới đáy nồi một lớp dày lá gừng rồi xếp cá lên trên, rải thêm một lớp thịt lợn ba chỉ. Đun cho mẻ cá sôi bùng rồi hạ lửa thật nhỏ, khi gia vị thấm đổ thêm một ít nước vào kho tiếp, xốc nhẹ mẻ cá đôi ba lần, khi nước sền sệt, thịt cá mềm ăn cả xương là được. Cái béo từ thịt mỡ ngấm vào làm miếng cá kho càng thêm thơm bùi, béo ngậy.

Dân dã hơn là món cá ngạnh nướng. Chọn những con cá to mập nhất, sau khi làm sạch vảy, ruột để ráo nước. Cho muối và sả đã giã dập vào nồi đất. Xếp cá lên trên, đậy kín nắp. Quạt bếp than thật hồng, đặt nồi cá lên nướng gần 30 phút là mùi thơm phung phức đã bay lên. Nhưng đặc biệt hơn, ba con tôi thích nhất lại là món canh chua cá ngạnh do chính má nấu.

Quyến rũ tô canh chua cá ngạnh đồng.

Cá ngạnh tươi được má mang vào thả trong thau nước, thay nước nhiều lần cho cá nhả bớt chất nhớp rồi cẩn thận làm sạch ruột cá, cắt bỏ râu. Má tỉ mẩn dùng lá sả, kèm thêm một ít muối sống để xoa nhẹ cho cá sạch hết nhớt. Tiếp tục ướp cá chừng mười lăm phút với các loại gia vị: muối, nước mắm, mì chính, hành, tỏi, đặc biệt không thể thiếu nghệ tươi giã nhỏ. Phi thơm hành tím, đổ cá vào, rim đến khi thịt cá săn lại, thấm gia vị. Cho tiếp măng chua, chuối chát vào, trộn đều trước khi đổ nước sôi để nguội vào nồi canh. Nấu canh sôi vài dạo má tiếp tục cho rau má vào. Đợi nước canh sôi lại 2 phút, tắt bếp. Trước khi múc canh ra bát má lại nhanh tay thả vài lá hành xanh, rắc một ít tiêu sẽ giúp bát canh thơm nồng.

Còn gì thú vị hơn khi trong những ngày mưa gió mịt mùng được thưởng thức món canh chua cá ngạnh. Từ tô canh một mùi thơm nồng nàn, quyến rũ xộc lên, lan tỏa khắp cả nhà. Bữa cơm dân dã cùng món ngon cá ngạnh tuy không cầu kỳ, không sang trọng nhưng mang đầy hương vị quê nhà.

Món Ngon Với Cá Ngạnh Sông Hồng

Cá ngạnh ngon thì thịt chắc và có màu vàng nhạt. Đông y ghi nhận, cá có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy .Với các thành phần chủ yếu là chất béo, protein, muối vô cơ, carbon hydrat và nhiều các acid amin khác nên cá ngạnh có tác dụng rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông.

Ở mỗi vùng miền, nơi có các con sông lớn chảy qua, người dân đều có những cách chế biến cá ngạnh khác nhau. Tính sơ sơ cũng phải đến cả chục món ngon từ loại cá tự nhiên này. Mùa tháng 9, tháng 10 ở các chợ lớn ven sông Hồng vẫn bán cá ngạnh. Tất nhiên, khi ra đến chợ hiếm lắm mới có cá to mà thường là cá nhỏ, khoảng chừng 3-4 con/kg. Nếu là cá ngạnh to, giá thành khoảng hơn 200 nghìn đồng/kg, nếu là cá nhỏ thì quãng chừng 100 nghìn đồng/kg. Khi mua, người bán sẽ làm sạch, cắt râu, bỏ phần miệng, bóc mang. Người mua về chỉ cần rửa lại bằng nước dấm loãng hoặc bóp muối để khử nhớt, khử tanh là có thể chế biến được.

Ở miền Bắc, nhất là địa phương hạ lưu sông Hồng, nấu cá ngạnh món gì đi chăng nữa cũng phải có nghệ và mẻ. Cũng không hiểu sao, cá ngạnh lại hợp với mẻ và nghệ đến thế. Món ngon nấu từ cá ngạnh đầu tiên phải kể đến là cá ngạnh om mẻ. Để nấu món này cũng tương đối đơn giản. Quan trọng nhất chọn được cá tươi, cắt khúc vừa ăn, ướp cùng mẻ, một chút nghệ giã nhuyễn lọc lấy nước cốt, rồi hành tím băm nhỏ, mắm, muối, mì chính vừa ăn.

Cá được rán sơ qua trên chảo cho săn và giữ được màu vàng tươi của nghệ, sau đó trút sang nồi (nếu là nồi sành, nồi đất thì càng ngon) và đun sôi. Khi cá đã sôi thì vặn nhỏ lửa, đun liu riu chừng 15-20 phút là xong. Cá sau khi chín thì múc ra bát, rắc thêm hành, thìa là, có nơi thì rắc thêm rau ngổ. Rau thơm ăn cùng cá om nghệ thì cứ xà lách, vài cọng rau răm, ngổ, thìa là và ít hoa chuối thái nhỏ. Món này thích hợp ăn cùng bún.

Công thức để làm cá ngạnh om măng cũng tương tự. Cá ngạnh cũng ướp đủ các thành phần như om nghệ mẻ, chỉ thêm có măng củ thái con chì, luộc sơ qua rồi thì đổ vào nồi cá, đun liu riu thêm chừng 15 phút nữa là dùng được.

Những biến tấu ẩm thực

Ngoài nấu măng, om nghệ mẻ thì còn om chuối đậu cũng rất hợp. Để nấu món cá ngạnh om chuối đậu thì đương nhiên cần cá ngạnh cắt khúc (cá ngạnh nấu chuối đậu nên là cá loại nhỏ, khoảng 4-5 con/kg, cắt khúc vừa dễ ăn, dễ nấu, nếu là cá to thì nên làm món khác như nướng giềng mẻ), bên cạnh đó cần thêm chuối xanh tước vỏ thái con chì và ngâm vào nước muối loãng cho khỏi thâm. Tiếp đến là thịt ba chỉ thái con chì, các gia vị, gia giảm như mẻ, nghệ, mắm, muối… Và không thể thiếu là rau thơm, tía tô, lá lốt (hoặc lá xương sông), hành hoa và cuối cùng là đậu phụ nướng (nếu không có đậu phụ nướng có thể thay bằng đậu rán).

Ở mỗi vùng miền, nơi có các con sông lớn chảy qua, người dân đều có những cách chế biến cá ngạnh khác nhau. Tính sơ sơ cũng phải đến cả chục món ngon từ loại cá tự nhiên này. Ở miền Bắc, nhất là địa phương hạ lưu sông Hồng, nấu cá ngạnh món gì đi chăng nữa cũng phải có nghệ và mẻ. Cũng không hiểu sao, cá ngạnh lại hợp với mẻ và nghệ đến thế.

Cá được ướp trước với mẻ, nghệ, muối, mắm cho vừa đậm. Phi thơm hành tím đập dập băm nhỏ rồi bỏ thịt ba chỉ vào xào, thịt xào xăn thì đổ tiếp chuối, đậu phụ vào đảo nhẹ tay, thêm chút nước xâm xấp mặt. Om nhỏ lửa đến khi chuối mềm thì đổ cá vào, như vậy cá sẽ không nát, giữ nguyên khúc. Cá chín thì nên nếm thử xem đậm nhạt thế nào và nêm thêm mắm muối tùy theo khẩu vị. Cuối cùng là đổ rau thơm, hành lá thái thật nhỏ vào đảo đều rồi múc ra bát. Món này ăn với cơm cũng được mà ăn với bún cũng ngon. Thích hợp khi tiết trời lành lạnh hoặc thu sang.

Cá ngạnh còn có thể nấu canh chua với cà chua, dấm bỗng, thìa là, hành hoa cho bát canh thanh mát. Hoặc phi lê cá ướp cùng giềng băm nhỏ, mẻ, nghệ và một chút mắm tôm cho dậy mùi rồi nướng trên than hoa. Món cá ngạnh nướng giềng mẻ này có thể cuốn cùng bánh đa nem, rau sống, chuối chát, khế chua, vài miếng dứa… rồi chấm nước mắm chua ngọt có nhiều tỏi, ớt. Món ăn đảm bảo sẽ được lòng bất cứ thực khách khó tính nào. Tuy nhiên, không hiểu sao cá ngạnh lại ít khi được dùng để kho như những loài cá khác, mặc dù cá này kho cũng rất ngon. Thông thường, nếu kho cá ngạnh thì sẽ kết hợp với chuối xanh, khế.

Cách Nấu Món Canh Chua Cá Ngạnh Cho Bữa Cơm Trưa Hè Cực Ngon

Ngày ấy, sông quê tôi nhiều cá, nghêu, sò, ốc, hến, những sản vật gắn với…

Ngày ấy, sông quê tôi nhiều cá, nghêu, sò, ốc, hến, những sản vật gắn với bao bữa cơm quê. Tranh thủ những lúc nông nhàn, bố tôi cùng bao người khác lặn lội ra sông bắt cá ngạnh. Cá ngạnh có thể chế biến thành nhiều món như: Rim, nướng muối ớt, kho, đặc biệt là nấu canh chua.

Nguyên liệu nấu món canh chua cá ngạnh

+ Cá ngạnh: 200g (chọn loại cá bụng to, có trứng)

+ Cà chua: 01 quả; Khế: 01 quả; dứa: 01 miếng; Lá sông

+ Nước sôi để nguội: tương đương 01 tô canh

Cách nấu món canh chua cá ngạnh cho bữa cơm trưa hè cực ngon

+ Bước 1: Cá rửa sạch, để ráo. Cho một ít bột canh, nước mắm, hành củ ướp cá cho thấm. Cà chua cắt làm sáu miếng, dứa cắt nhỏ.

+ Bước 2: Cho dầu ăn, hành củ và bột màu vào nồi phi cho thơm để khử mùi tanh của cá. Sau đó, cho cá vào tao cho thấm, có thể nêm một ít nước mắm.Bỏ cà chua, dứa vào cá đang nấu trên nồi.Khoảng 3 phút cho tiếp nước sôi để nguội và khế vào nấu.

+ Bước 3: Khi canh ở nồi sôi, bỏ thêm lá sông và nêm bột canh, muối, mì chính, hành lý theo khẩu vị của người dùng.

Tags: cá ngạnh nấu măng chua, cách nấu cá ngạnh om chuối đậu, lẩu cá ngạnh, cá ngạnh kho nghệ, cá ngạnh nấu dọc mùng, canh cải chua nấu cá