Cách Bày Cá Chép Hình Hoa Hồng Đẹp Như Tranh Khi Ăn Lẩu Cùng Công Thức Nấu Lẩu Cá Thuyền Chài

Vì thế, mới đây, chị Khánh Linh (45 tuổi, TPHCM) đã hướng dẫn cách bày một con cá trên đĩa dùng để ăn lẩu vô cùng đẹp mắt khiến ai cũng phải ngỡ ngàng, hết lời khen ngợi.

Chị Khánh Linh chia sẻ, cá chép thường, cá chép giòn, cá diêu hồng, cá hồi… nói chung cá gì chị cũng có thể trang trí thành hoa hồng được miễn là con cá đó to, có nhiều thịt hai bên là được. Riêng ai muốn ăn cá chép giòn ngon thì phải lựa con to trên 3kg thì thịt cá mới giòn và dai như thịt bò được.

– Sau đó, nghiêng dao, thái thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa không mỏng lắm cũng không quá dày. Tùy các bạn muốn lọc bỏ da hay lấy da cũng được. Các miếng thịt cá thái ra vẫn giữ nguyên hàng, sau đó miết cho chúng xếp so le nhau rồi cuộn lại cho thành hình hoa hồng. Hoặc bạn cũng có thể vừa xếp vừa cuộn từng lát cá so le nhau cho đến hết để tạo bông hoa hồng. Để phần thịt cá hình hoa hồng này lên giữa đĩa bầu dục hoặc đĩa tròn rồi bắt đầu trang trí.

– Trình bày cá theo 2 cách:

Nếu là bày cá lên đĩa bầu dục, thì sau khi xếp cá hình hoa hồng ở giữa đĩa xong, bày đầu cá đã bổ đôi ở một đầu đĩa, đuôi cá xếp ở đầu kia của đĩa. Phần vây ở trên để tạo hình giống con cá. Cuối cùng xếp thêm vài lát cá xung quanh trang trí. Thêm vài cọng rau vào cho đẹp mắt. Cách trình bày này sinh động hơn một chút.

Như vậy là phần thịt cá đã bày xong.

Dùng xương cá để nấu nước lẩu cho ngọt. Các bạn có thể nấu lẩu Thái hay lẩu nấm tùy thích… Rau ăn kèm tùy theo loại lẩu các bạn chọn lựa mà chọn loại rau phù hợp.

Lẩu cá có thể ăn kèm với bún và nước mắm mặn cắt ớt vào rất ngon.

Nguyên liệu:

– Cá vược (hoặc cá song, trắm đen): 3 kg

– Xương ống: 1 kg

– Cà chua: 5 quả

– Me: 2 quả (nếu thích)

– Mẻ: 1 túi nhỏ, ớt hiểm: 2 quả

– Rau sống, hoa chuối, cải canh, nấm

– Hành, răm, thì là

– Gia vị: Bột canh, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, sa tế.

Bước 1: Cá vược làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Xếp lên đĩa để riêng (để khử mùi tanh của cá bạn nên dùng giấm hoặc rượu trắng). Hoặc bạn có thể bày cá hình hoa hồng cho đẹp mắt như ở trên.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành, răm, thì là rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho 1/2 cà chua vào xào xơ, nêm 1 thìa bột canh. Phần mẻ hòa với ít nước rồi lọc lấy nước cốt. Ngoài ra bạn có thể thay mẻ bằng nước cốt me nếu thích.

Bước 4: Rau cải canh, hoa chuối, nấm rửa sạch ngâm nước muối loãng (ngoài ra bạn có thể dùng thêm nhiều loại rau bạn thích).

Bước 5: Phần chế nước dùng

Phần cà chua sau khi xào qua, thêm nước và đun sôi, cho mẻ và chút nước cốt me để nồi nước dùng có vị chua vừa phải, nêm gia vị vừa miệng. Sau đó tiếp tục thêm phần cà chua còn lại, cùng 2 thìa sa tế, ít gừng thái chỉ và đun sôi, khi thấy nồi nước dùng sôi hạ bớt lửa sau đó cho nước dùng ra nồi lẩu để riêng.

Bước 6: Đặt nồi lẩu cá ở giữa bên cạnh bày cá cùng các loại rau nhúng. Trời se lạnh cả nhà quây quần bên nồi lẩu nóng hổi thì thật là thích.

Nóng Bỏng Lưỡi Với Lẩu Thuyền Chài Tươi Ngon, Hấp Dẫn Trong Ngày Se Lạnh

Những ngày se lạnh, cùng cả nhà quây quần bên nồi lẩu cá thuyền chài, nhâm nhi hương vị tươi ngon, nóng hổi của cá cùng các loại rau nhúng thì còn gì bằng.

Có tên gọi lẩu cá thuyền chài là sở dĩ, tương truyền, từ rất xa xưa, trong một gia đình anh ngư dân hiếu thảo nọ, mỗi bữa ăn có món Lẩu thuyền chài, anh đều gắp riêng miếng gan cá Song để mời cha mẹ, rồi mới chia phần dạ dày cá cho mình và các em, như để răn dạy nhau phải luôn giữ tấm lòng hiếu thuận dành cho bậc sinh thành.

Câu chuyện đầy tính nhân văn này được truyền khắp làng chài và trở thành văn hóa ứng xử trong bữa ăn của những người con miền biển nói riêng và của con người Việt Nam nói chung. Lẩu cá thuyền chài nó tượng chưng cho nét văn hóa kính trên nhường dưới. Và cũng theo chuyện xưa này, làng chài ấy ở Quảng Ninh.

Thông thường lẩu thuyền chài hay chọn loại cá vược, cá song hay trắm đen được cắt khúc bản to dày cỡ 2-3 cm. Để khi nhúng cá sẽ không bị nát và giữ được độ ngọt của cá.

Ngoài các loại rau thông thường thì không thể thiếu hoa chuối khi nhúng.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– Cá vược (hoặc cá song, trắm đen): 3 kg – Xương ống: 1 kg – Cà chua: 5 quả – Me: 2 quả (nếu thích) – Mẻ: 1 túi nhỏ, ớt hiểm: 2 quả – Gừng: 1 củ – Rau sống, hoa chuối, cải canh, nấm – Hành, răm, thì là – Bún: 1 kg – Gia vị: Bột canh, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, sa tế.

PHẦN 2: CÁCH LÀM LẨU THUYỀN CHÀI

Bước 1: Cá vược làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Xếp lên đĩa để riêng (để khử mùi tanh của cá bạn nên dùng giấm hoặc rượu trắng).

Bước 2: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành, răm, thì là rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho 1/2 cà chua vào xào xơ, nêm 1 thìa bột canh. Phần mẻ hòa với ít nước rồi lọc lấy nước cốt. Ngoài ra bạn có thể thay mẻ bằng nước cốt me nếu thích.

Bước 4: Rau cải canh, hoa chuối, nấm rửa sạch ngâm nước muối loãng (ngoài ra bạn có thể dùng thêm nhiều loại rau bạn thích).

Bước 5: Phần chế nước dùng

Phần cà chua sau khi xào xơ thêm nước và đun sôi, cho mẻ và chút nước cốt me để nồi nước dùng có vị chua vừa phải, nêm gia vị vừa miệng. Sau đó tiếp tục thêm phần cà chua còn lại, cùng 2 thìa sa tế, ít gừng thái chỉ và đun sôi, khi thấy nồi nước dùng sôi hạ bớt lửa sau đó cho nước dùng ra nồi lẩu để riêng.

Bước 6: Đặt nồi lẩu cá ở giữa bên cạnh bày cá cùng các loại rau nhúng. Trời se lạnh cả nhà quây quần bên nồi lẩu nóng hổi thì thật là thích.

Theo Hương Quý (Khám phá)

Món Đầu Cá Vược Nấu Dưa Chua

Món đầu cá vược nấu dưa chua Chi tiết Cập nhật lần cuối: 05/7/2024 Đăng: 12/5/2024 Bởi Admin1 Lượt xem: 4050

Cá kho làng Vũ Đại thường không kho đầu nhưng lưu ý rằng đầu cá cũng chứa nhiều axit béo, protein, phốt pho, sắt, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác. Thậm chí trong đầu cá chứa hàm lượng calo thấp dưới mức trung bình rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng của bạn.

Cá vược là loài cá sống ở tầng giữa tầng dưới biển cạn ven bờ, thích sống ở vùng cửa sông nước lợ, cũng có thể sống trong nước ngọt, là loài cá chịu được nhiệt độ rộng, độ mặn rộng. Đây loài cá nuôi truyền thống ở vùng nước lợ ven biển Việt Nam, cũng là một trong những chủng loại chủ yếu của nuôi nước ngọt hiện nay.

Trong 100 gram cá Vược tươi chứa hàm lượng rất lớn các chất bổ dưỡng như calories, chất đạm, chất béo tổng hợp, chất béo bão hòa, acid béo omega – 3, khoáng chất…

CÁ KHO BÍ NGÔ – ĐỘC LẠ VÀ NGON Cá là thực phẩm lành mạnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong cá có chứa hàm lượng protein khá cao, cho đặc biệt là chất béo omega-3 – một loại axit béo lành mạnh mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra được. Xem Thêm :

Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyên người dân nên thường xuyên bổ sung cá trong thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Đặc biệt là một số loại cá có hàm lượng omega-3 cao như cá vược , cá trắm ,.. nên ăn ít nhất 2 lần/tuần. Cá vược là một đặc sản cho giá trị kinh tế cao bởi dinh dưỡng mà cá vược mang lại vượt trên nhiều loại cá khác . Cá vược được dùng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn như cá vược hấp bia ăn kèm với bánh đa nem gói chấm mắm chua cay, cá vược ướp riềng mẻ nướng than,…Hôm nay, cakhotranluan xin chia sẻ cho các bạn món cá vược nấu dưa chua.

Cá kho Trần Luận xin hướng dẫn các bạn công thức chế biến món đầu cá vược nấu dưa chua:

Đầu cá vược (hoặc loại cá bất kì)

Hành hoa, thì là, gừng, hành khô, tỏi, gia vị, hạt nêm, tương ớt.

Cách làm cá diêu hồng chiên mắm đưa cơm Đầu cá vược làm sạch, bổ đôi rồi đem ướp với một thìa ăn cơm rượu, một ít hạt nêm. Ướp cá trong khoảng 1 tiếng rồi đem rán vàng các mặt trong khoảng 15 phút. Xem Thêm :

Trong lúc rán cá chúng ta bóc bỏ vỏ hành, gừng, tỏi, rửa thật sạch rồi đem băm nhỏ. Sau đó cho vào nồi phi thơm cùng một ít dầu ăn.

Cho tiếp cà chua cùng một thìa sữa chua muối vào nồi. Xào cho cà chua chín mềm sau đó chúng ta dùng thìa dằm nhuyễn để tạo màu cho nước canh. Kế tiếp chúng ta thả dưa chua vào xào qua rồi đổ lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi nước.

Khi nước đã sôi chúng ta cho đầu cá đã rán vàng vào nồi, vặn lửa nhỏ để ninh liu riu trong khoảng 30 phút cho dưa được mềm.

Sau đó chúng ta rắc hành, thì là thái nhỏ và cho thêm hạt nêm, bột canh, tương ớt vào rồi tắt bếp

Lẩu Cá Vược – Bạn Đã Thử Món Ngon Này Bao Giờ Chưa?

Cá vược hay còn có tên gọi là cá chẽm, là loại cá không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà chúng còn rất hợp lý về giá, không quá đắt đỏ khi bạn muốn lựa chọn một loại cá vừa ngon lại vừa rẻ. Cá vược thường sống thành đàn, chúng sống tại nhiều vùng nước ngọt, đặc biệt là trong các khe, hang đá. Do sự thích nghi cao, cá vược đôi khi còn được bắt tại các vùng nước mặn. Thịt cá vược dày mình, thơm và mềm. Trong cá vược có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như kẽm, chất béo tổng hợp, phốt pho, vitamin B…hỗ trợ tốt cho các bệnh ung thư.

Cá vược nấu gì ngon?

Nấu lẩu cá vược có khó không?

Món lẩu là một món ngon rất thịnh hành ngày nay. Một món lẩu đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn rất ngon và nó còn giúp kết nối mọi người quây quần cùng nhau trong bữa ăn tụ họp. Cách nấu lẩu cá vược rất đơn giản, dễ làm và rất dễ thực hiện, kể cả đối với những người bận rộn rất, một bữa lẩu với cá vược là một lựa chọn sáng suốt.

Chia sẻ cách nấu lẩu cá vược ngay tại nhà

Để nấu được một nồi lẩu cá vược ngon đúng vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Cá vược đã cắt khúc 1.5 kg

Cà chua 4 quả

Khế chua 2 quả

Xương ống ninh 1 kg

Mẻ 1 túi nhỏ

Ớt đỏ 1 quả

Hành lá 100g

Rau răm, rau sống các loại 300g

Gia vị: Bột canh, hạt nêm, mì chính, mắm

Cách chế biến lẩu cá vược:

Cá sau khi làm sạch, bạn ướp cùng 1 muỗng mắm, hạt nêm cùng bột canh và ớt đã thái miếng nhỏ trong vòng 20 phút để thịt cá ngấm gia vị.

Xương ống rửa sạch, trần qua nước sôi sau đó cho vào nồi áp suất ninh trong 30 phút để lấy nước dùng làm lẩu.

Khế rửa sạch, gọt bỏ phần rìa, thái hình ông sao để riêng.

Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Rau răm và các loại rau ăn sống nhặt sạch bẩn, rửa sạch và sau đó đem ngâm với nước muối để loại bỏ hết chất bẩn trong 15 phút. Chú ý rửa thật nhẹ nhàng không rau sẽ bị nát.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành khô với dầu ăn 1 muỗng, sau đó cho cà chua và khế vào cùng đảo đều, cho mẻ vào cùng 1 bát con nước lọc để làm nước sốt cho lẩu cá vược.

Khi nước dùng ninh xương đã được, bạn vớt xương ống để riêng, cho hỗn hợp nước sốt vào nước dùng đun sôi cùng đầu cá do đầu cá sẽ lâu chín hơn, bạn cần đun trước khi ăn lẩu để khi ăn sẽ trọn vị. Nêm nếm nước dùng với 2 muỗng bột nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng mì chính.

Sau cùng, đặt cá lên bàn cùng nồi nước lẩu là bạn đã có ngay một bữa lẩu cá vược hoàn chỉnh rồi.

Một số món ngon từ cá vược bạn nên biết ngoại trừ lẩu cá vược:

Cá vược nấu mẻ ngon chẳng kém lẩu cá vược

Nguyên liệu:

Cá vược 1 con 800g

Cà chua 3 quả

Mẻ 1 túi nhỏ

Hành khô 1 củ

Hành lá 100g

Gừng 1 củ nhỏ

Tỏi 2 củ

Thì là 50g

Gia vị: Hạt nêm, bột canh, ớt

Cách chế biến:

Cá vược sau khi mua về lấy mang, đánh vảy cá, làm sạch bụng, sau đó bạn ướp cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa mắm trong 30 phút.

Cà chua rửa sạch, thái mỏng theo chiều dọc.

Hành khô, tỏi, gừng làm sạch sau đó thái nhỏ và băm nhuyễn.

Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ để riêng.

Cá sau khi ướp cho lên chảo, rán qua cùng 1 muỗng dầu ăn.

Cá vược kho riềng ngon chuẩn chỉnh

Nguyên liệu:

Cá vược 1 con 700g

Thịt ba chỉ: 500g

Riềng tươi 1 nhánh

Sả 2 cây

Gừng 1 nhánh

Hành khô, ớt

Một chén nước trà xanh

Gia vị: bột nêm, bột canh, mắm, đường, dầu hào

Cách chế biến:

Cá vược sau khi mua về, bạn đánh vảy, lấy mang, rửa sạch bụng cá. Sau đó cắt cá thành các khúc nhỏ vừa ăn rồi đem ướp với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu hào, ướp trong 15 phút.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái chỉ vừa, ướp cùng 1 muỗng mắm, 1 muỗng bột canh, 1 muỗng đường ướp trong 15 phút.

Riềng, gừng làm sạch, cạo vỏ đem xay nhuyễn đem ướp cùng với cá để thịt cá ngấm vị hơn.

Sả bọc phần già bên ngoài, đập dập.

Sau khi ướp xong, bạn xếp cá vào nồi cùng sả bên dưới, ớt thái nhỏ rắc cùng, hành khô đập dập bỏ vào, thịt xếp lên trên, sau đó đun sôi 5 phút. Cho tiếp 1 chén trà xanh vào cho cá không có mùi tanh, cùng 500ml nước đun đến khi nước gần cạn, trong 30 phút.

Khi đó cá sẽ chuyển màu vàng sẫm rất đẹp mắt, ăn cùng với cơm sẽ rất ngon.

Cá vược om dưa

Nguyên liệu:

Cá vược 1 con 600g

Dưa chua 300g

Nước dưa chua 1 bát

Cà chua 3 quả

Hành lá 100g

Hành khô 2 củ

Thì là

Gừng 1 nhánh

Tỏi 1 củ

Gia vị: Hạt nêm, bột canh, nước mắm, tương ớt

Cách chế biến món ăn

Cá vược mua về làm sạch, đánh vẩy, lấy mang cá. Sau đó cắt cá thành nhiều khúc nhỏ 2cm. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ và để riêng.

Cá cho vào chảo, rán qua với dầu ăn.

Cá Vược Là Gì? Những Món Ngon Từ Cá Vược Có Thể Bạn Chưa Biết

Bộ cá vược có tên gọi khoa học là Perciformes, Percomorphi hay Acanthopteri. Những loài này thuộc về lớp Cá vây tia (Actinopterygi) với số lượng áp đảo hơn ước khoảng hơn 7000 loài riêng biệt.

Trong đó hình dáng, kích thước, màu sắc… của từng loại đều khác nhau rõ rệt. Đây là giống động vật có xương sống từng trải qua nhiều quá trình tiến hóa để thích nghi với hoàn cảnh.

Hai bộ phận này phân chia thành gai rắn chắc ở trước và những tia mềm hơn phía sau. Số lượng trung bình cho sự trùng lặp này là 1 gai và tới 5 tia vây mềm ở 1 trong 3 vị trí: chậu, bụng, dưới họng…

Vãy thuộc bộ Cá vược thô, sần sùi thường có các rìa, 1 số trường hợp hạn chế hơn thì nhẵn hoặc có biến đổi khác với số lượng ít không đáng kể.

Hiện nay, vấn đề phân loại giống nào thuộc bộ Cá vược thì vẫn còn nhiều vấn đề, chưa có sự phân định rõ ràng.

Về cơ bản cá vượt chủ yếu được chia thành 2 loại là cá vược sống và cá vược biển

Một đặc điểm thú vị phải kể đến đó là cá vược khá gần gũi với giống cá rô mà chúng ta ai cũng quen thuộc.

Trong tiếng Anh cũ, người ta không gọi cá vược bằng cái tên chuyên ngành Perciformes mà lại là Bass, bằng nghĩa với từ Cá rô.

Chính vì thế mà từ ngoại hình cho tới những mập mờ về tên gọi thì gần như giống cá vược và cá rô cũng có nhiều điểm tương đồng chưa được giải thích.

Người ta chỉ biết chúng qua các món ăn đa dạng, ngon miệng được lưu truyền phổ biến bởi đây là loài có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao.

Bên cạnh đó thì ở những hồ câu cá giá trí, đặc biệt là Bắc Mỹ, sự xuất hiện của cá vược là điều tất yếu dần trở nên quen thuộc.

Một vài trường hợp cá vược sở hữu thân hình to hơn với kích thước khổng lồ. Kỉ lục ở Uganda từng được lập nên bởi 1 chú cá vược nặng tới 112 kg, chiều dài hơn 1,8m.

Ở Việt Nam chú cá vược có ngoại hình “hoành tráng” nhất được tìm thấy ở sông Hương nặng 103,5 kg, chiều dài hơn 75 cm, vòng bụng hơn 70 cm, cân nặng đúng 6,5 kg.

Điểm chung cho những loài cá vược đó chính là sự thích nghi với đa dạng môi trường bao gồm cả nước ngọt, nước lợ, nước biển đều có thể sinh tồn được.

Đây là giống cá có màu sắc trên cơ thể thay đổi tùy vào giai đoạn thời gian và phát triển. Thông thường, thuở ban đầu cá vược biển có màu nâu oliu xuất hiện ở hai bên lườn và bụng.

Tại vùng nước ngọt thì chúng đổi thành nâu vàng đến giai đoạn trưởng thành lại chuyển thành xanh lục hoặc vàng nhạt.

Qúa trình chuyển màu đầy phức tạp, độ đậm nhạt mỗi cá thể còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và nguồn thức ăn chúng săn được mỗi ngày.

Cuối cùng là màu bạc ở phần đuôi luôn được giữ nguyên có phần cá biệt.

Để lấp đầy cơn đói mỗi ngày, cá vược thường săn những con mồi có kích cỡ bé nhỏ hơn mình.

Bằng chiếc mồm rộng kéo dài tới tận đuôi mắt, chúng dễ dàng nuốt trọng rất nhiều con mồi mà đối phương không tài nào chống cự lại được.

Khả năng thích nghi tốt với môi trường, có thể sống ở cả vùng nước mặn, nước ngọt và nước lợ chính là ưu điểm lớn nhất. Đồng thời mang lại hiệu quả về kinh tế rất cao mà loài cá vược mang lại.

Mức độ sinh sản của cá vược nằm ở tỉ lệ cao diễn ra quanh năm, tập trung tháng 4 và tháng 5 là thời gian đỉnh điểm nhất.

Cá con sinh ra có tốc độ phát triển nhanh sau 2- 3 năm đã có thể đạt số cân nặng từ 3- 5kg tùy vào cách chăm sóc của người nuôi.

Ngoài những lợi thế trên, thị trường tiêu dùng loài cá này cũng nhiều vô số kể. Các món ngon được chế biến từ chúng chính là nguyên nhân khiến các cửa hàng quán buôn bán nhỏ, lẻ, sang trọng… nhiều lần cháy hàng với nguồn nguyên liệu này.

Tại Mỹ, câu cá vược là một trong những hoạt động giải trí phổ biến và thu hút nhiều người tham gia.

Ở Việt Nam, trò chơi này được du nhập về và có mặt ở 1 số khu vực, trong đó hạ lưu vùng sông Hương cố đô Huế là đại điểm nổi tiếng nhất.

Môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải có tính kiên trì, nhiều khi ngồi trên thuyền đợi hơn hàng giờ đồng hồ mới có vỏn vẹn 1 chú cá vược đớp mồi.

Nhiều người chơi sáng tạo đã nghĩ ra cách “câu cá bằng tay”. Chỉ bằng việc dùng một con cá nhỏ làm mồi nhử thì 1 chú cá vược hám ăn nào đó sẽ bơi lại tìm thức ăn và trực tiếp đớp mồi trên tay của bạn.

Những cái tên gọi khác như “cọp nước” hay cá trặc cũng chỉ để ám chỉ sức mạnh của loài cá “kình ngư” này.

Săn cá vược cần có một tinh thần thép và sức mạnh của biển cả, khi bị vướng lưới loài cá này vùng vẫy rất hung.

Để bắt chúng cần phải có những kĩ thuật riêng mà chỉ có ngư dân lành nghề mới am tường, thấu hiểu.

Bí quyết tại thời điểm cá vùng vẫy bạn nhất định không được lúng túng, cứ bình tĩnh để mặc chúng va vào lưới hết sức mình. Sau đó dùng tay chộp lấy cá

Một buổi săn cá vược không hề dễ dàng, có thể mất hàng tiếng đồng hồ hoặc hơn đối với ngư dân dày dặn kinh nghiệm.

Bởi thế người ta thường ngủ qua đêm trên những căn đầm phá khi đến mùa thu hoạch loài cá này.

Cá vược biển là loài cá có khối lượng lớn nên chính vì thế những món ăn được chế biến từ thịt của chúng luôn làm thực khách cảm thấy nao lòng.

Phần lớn, nguyên liệu cá vược mà các nhà hàng 5 sao dùng có nguồn gốc từ Australis.

Độ ngon của cá vược hấp xì dầu đã giúp cho món ăn này nhanh chóng nổi tiếng ở những quán ăn tại các thành phố biển.

Không cầu kỳ ở khâu chế biến, cách thực hiện món ăn này rất đơn giản mà hương vị đem đến lại rất thơm ngon, vô cùng hấp dẫn.

Đầu tiên, sau khi hoàn thành công đoạn làm cá sạch sẽ, nếu là cá nhỏ thì người nấu cứ để nguyên con. Nếu kích cỡ lớn bạn có thể cắt ra sao cho vừa diện tích nồi nấu.

Mang ướp thịt cá cùng với rượu trắng để khử mùi tanh kèm nước mắm, hạt nêm và các gia vị cần thiết.

Sau 2 tiếng đồng hồ khi thịt cá đã thực sự ngấm gia vị lúc này chúng ta mới tiến hành khâu quan trọng nhất đó là rán cá.

Sau khi cá đã chín đều và vàng ở 2 mặt lúc này bạn chuẩn bị gấp 1 chén nước xì dầu hòa tan với đường. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm gia vị tỏi ớt vào xì dầu tùy ý.

Cứ như thế đun cho đến khi xì dầu cạn nước thấm hết vào thịt cá thì nhấc xuống.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá vược hấp xì dầu ngon đáo đễ rồi đấy. Tắt bếp, rắc 1 ít hạt tiêu lên trên mang đi ăn kèm với cơm thì là “tuyệt cú”.

Cá vược ướp giềng mẻ nướng than là một trong những món ăn gia đình rất tuyệt vời. Bên cạnh đó, chúng còn bổ sung giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, tốt cho sức khỏe.

Không hề gây khó tiêu dù cho bạn có ăn với số lượng nhiều.

Đầu tiên, cá sau khi được làm sạch thì bạn hãy trộn với hỗn hợp gừng, sả, ớt cùng với bột nghệ vàng, mắm tôm, mẻ thật đều nhau rồi đem tẩm ướp trong bụng và cả da cá.

Mùi thơm khi nướng của cá vược cộng với gia vị sẽ tỏa ra khắp nơi, những lớp mỡ cháy xèo thơm phức càng làm cho lớp da cá căng bóng, dai ngon không sao tả hết.

Kèm với rau, bún và nước chấm tỏi ớt cay nồng chính là combo không thể thiếu của món cá vược ướp giềng mẻ nướng than này.

Để chuẩn bị nấu món này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có: cá vược, cà chua bi, tỏi, ớt, hành, gừng và gia vị.

Cá vược tươi khi mua bạn có thể nhận biết bằng mắt và vẫy, mắt càng trong, vẫy càng bám chặt càng tỉ lệ thuận với độ tươi của cá.

Để tránh đi mùi tanh của cá, khâu sơ chế chúng ta làm tương tự như các món trên đó là làm sạch chúng, cạo vẫy và nhớt cho thật kĩ.

Kèm với gừng lúc này bạn hãy trộn đều gia vị chà xát lên cá vược. Ướp chừng 20 phút trước khi bắt tay vào nấu.

Lúc này khi cá đã ngấm gia vị vào thịt thì bạn mới bắt đầu mang chúng đi hấp hoặc chưng cách thủy.

Để thử độ chín của cá bạn có thể xem màu sắc hoặc dùng đũa ướm thử, thịt cá mềm đồng nghĩa với việc đã có thể lấy ra và trưng bày lên đĩa.

Bấy giờ dùng nước chấm khi nảy vừa làm rưới lên thân cá cho ngập hẳn là bạn đã hoàn thành xong món cá vược hấp tỏi ớt cực kì hấp dẫn rồi đấy.

Những ngày mưa lâm râm, ăn món cá vược hấp tỏi ớt cay nồng kèm với ít cơm nóng thì quả là không gì có thể sánh bằng.

Cá vược nướng giấy bạc được cho sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời, khiến bữa tiệc của bạn trở nên đậm đà hơn.

Với mùi thơm nức mũi của cá vược nướng, cùng với vị bùi bùi, ngọt thịt, chắc chắn, món ăn này sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Với món cá vược nướng giấy bạc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: Cá vược, nước chanh, dầu oliu, hành khô, rau mùi, củ hồi, gia vị cần thiết ( Muối, hạt tiêu,…).

+ Trước tiên, bạn rửa sạch cá, cạo vẩy, lọc bỏ phần ruột và để ráo

+ Sau đó bật lò nướng, để khoảng 160 đến 170 độ.

+ Vắt nước cốt chanh vào một chiếc bát to, đồng thời cho thêm các gia vị như: dầu oliu, muối, tiêu cho vừa miệng.

+ Cho cá vược vào bát gia vị và ướp khoảng 15 phút đến khi cá ngấm.

+ Phi thơm hành, củ hồi rồi bỏ ra 1 chiếc bát.

+ Ghép đôi 2 tờ giấy rồi bạc với nhau để tạo ra một mảng giấy to, đồng thời trải rộng trên khay nướng.

+ Đổ 1 nửa số hành phi và củ hồi lên giấy bạc và đặt cá lên rồi đổ nốt 1 nửa còn lại lên mình cá.

+ Gói chặt cá và bỏ vào lò nướng khoảng 1 tiếng rồi thưởng thức

Không chỉ được biết đến với hương vị thơm ngon, cuốn hút, đầu cá vược nấu dưa còn bổ sung rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Sắt, photpho, Vitamin A,…

Ngoài ra, đầu cá vược om dưa còn chứa một lượng calo khá thấp, vì vậy món ăn này rất tốt cho sức khỏe cũng như giúp cải thiện về mặt vóc dáng của bạn.

Quy trình để có được một nồi đầu cá vược nấu dưa hấp dẫn:

+ Rửa sạch đầu cá vược, sau đó bổ dọc làm đôi rồi ướp với 1 thìa hạt nêm, rượu trong khoảng 1 tiếng để khử tanh.

+ Sau đó, bạn đem đầu cá rán vàng khoảng 15 phút rồi bỏ ra một chiếc đĩa.

+ Trong thời gian đợi cá chín, bạn bóc vỏ hành khô, tỏi, gừng rồi thái nhỏ, trộn đều và phi thơm trong chảo.

+ Tiếp tục đổ cà chua vào hỗn hợp và xào nhuyễn để tạo màu cho nồi canh rồi cho 1 thìa cà phê nước mắm để món ăn thêm đậm đà.

+ Thả dưa chua vào xào qua rồi đổ toàn bộ hỗn hợp vào nồi, đổ khoảng 200ml nước và đun sôi.

+ Khi nước đã sôi, bạn cho đầu cá vào và để nhỏ lửa cho nồi nước lăn tăn khoảng 20 phút để dưa chín nhừ.

+ Cuối cùng, bạn rắc hành lá, thìa là, ớt quả thái lát để tăng sự hấp dẫn cho nồi canh và thưởng thức.

Mỗi kí cá vược trên thị trường hiện có giá từ 140K đến 200K, trọng lượng trung bình mỗi con đã là 0,9kg.

Nếu nguồn hàng cá vược 100% tự nhiên giá thành còn cao hơn khoảng 30- 50% đem về lợi nhuận tương đối lớn.

Ngoài ra người ta còn có mô hình nuôi cá vược quảng canh, chúng có giá trị cao hơn gấp 5- 6 lần những loài cá mè, cá chép, cá trắm.

Để mua cá Vược biển hay cá vược sống bạn có thể tìm tới các khu chợ đồ mối trên địa bàn Hà Nội, Tp Hcm.

Hoặc đặt mua trước với các hộ dân sính sống quanh khu vực chài lưới mức giá sẽ rẻ hơn rất nhiều.