Cách Nấu Lẩu Dê Ngon, Làm Lẩu Xương Dê Khoai Môn Thuốc Bắc

Cách nấu lẩu dê hay lẩu xương dê khoai môn với thuốc bắc là công thức bạn không thể bỏ qua trong những ngày đông lạnh của miền Bắc hay giữa những cơn mưa rào bất chợt của miền Nam. Để nấu lẩu dê ngon, đúng vị chẳng kém các quán ăn sang trọng, bạn thực hiện theo các bước của kênh cẩm nang Mâm Cơm Việt như sau.

Nguyên liệu nấu nước lẩu

Xương dê: 2 kg

Thịt dê: 1 kg

Gói thuốc bắc: 1 gói (bao gồm đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỳ tử…)

Củ sen: 250 gram

Mộc nhĩ: 3 – 5 tai

Dừa tươi: 2 quả

Gia vị: ngũ vị hương, muối, đường, rượu trắng, gừng, hành khô, tỏi khô, hành tây, sả, hạt nêm…

Nguyên liệu ăn kèm lẩu

Đậu phụ: 4 miếng

Rau ăn kèm: tía tô, rau cải, tần ô, rau má, lá hẹ…

Khoai môn: 1 củ vừa

Bún: 500 gram (hoặc mì, bánh phở…)

Nguyên liệu làm nước chấm lẩu dê

Chao trắng: 5 miếng

Sa tế: ½ bát

Cách nấu lẩu dê, lẩu xương dê ngon như sau Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Củ sen tươi: Rửa sạch bên ngoài, xả mạnh nước vào phần thịt củ để loại bỏ bùn đất bám bên trong. Tiếp đến, dùng dao thái củ sen thành những khoanh tròn có độ dày từ 0,3 – 0,5 cm.

– Khoai môn: Gọt sạch vỏ, rửa qua với nước muối loãng để không còn bẩn, nhớt. Làm xong, bạn xắt khoai thành các miếng vừa ăn.

– Tía tô, mộc nhĩ: Tía tô rửa sạch rồi thái mịn. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân sau đó thái làm 3 – 4 phần.

– Các loại rau ăn kèm: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cho rau đã sơ chế vào rổ sau đó vẩy cho thật ráo nước.

Bước 2: Làm sạch thịt dê

– Làm sạch thịt: Giã nhuyễn 2 củ gừng sau đó bóp kỹ với khoảng 70 ml rượu trắng để được hỗn hợp rượu gừng. Khi đã có rượu gừng, bạn đem thấm đều lên thịt và xương dê. Bóp kỹ thịt và xương với rượu từ 15 – 20 phút để khử mùi gây, tanh vốn có của dê.

– Sơ chế thịt dê: Sau thời gian bóp với rượu gừng, đem thịt dê rửa sạch với nước muối pha loãng và nước sạch rồi thấm khô. Tiếp theo, bạn dùng dao thái thịt thành các miếng mỏng, nhỏ vừa ăn.

– Thịt dê thái xong, bạn đem ướp thịt cùng với 1 thìa canh hành tỏi băm + ½ thìa cafe muối + 1 thìa cafe bột ngọt + 1 thìa cafe hạt nêm + ½ cafe ngũ vị hương + 1 thìa cafe rượu. Trộn đều cho thịt ngấm và để ướp thịt trong ít nhất 1 tiếng.

Bước 3: Nấu nước lẩu dê

– Chặt xương dê: Tương tự thịt dê, sau khi rửa với nước rượu gừng xong bạn làm sạch với nước muối loãng và nước sạch. Thấm khô xương dê sau đó chặt thành các miếng vừa ăn.

– Ninh xương dê: Cho xương dê vào nồi cùng với hành tây bổ múi cau + sả đập dập. Thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc rồi đun với lửa thật to. Nước sôi, bạn vớt kỹ bọt để nồi nước dùng được trong và ngon. Hạ nhỏ lửa và ninh xương.

– Sau khi ninh xương dê được khoảng 30 phút, bạn chặt 2 quả dừa tươi và chắt lấy nước. Cho nước dừa tươi vào nồi lẩu dê và ninh cùng. Tiếp tục ninh với mức lửa nhỏ nhất để xương tiết hết nước ngọt.

– Xương dê bạn ninh chừng 1,5 tiếng thì cho gói thuốc bắc vào ninh cùng. Khi nồi nước sôi trở lại, bạn cho củ sen và khoai môn vào ninh chung cho tới khi củ sen, khoai môn mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Làm nước chấm và thưởng thức lẩu

– Làm nước chấm chao: Bắc chảo lên bếp cùng với 2 thìa cafe dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng, bạn cho chao vào đánh nhuyễn cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Cho thêm 2 thìa canh phở nước lọc + 2 thìa cafe sa tế + 1 thìa cafe đường vào chung rồi khuấy đều. Khi chao đã vừa ăn, bạn tắt bếp, để nguội rồi múc ra bát.

– Thưởng thức lẩu dê: Dọn nồi lẩu dê ra cùng với các loại rau, thịt dê đã chuẩn bị. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần nhúng rau, thịt vào nồi lẩu đang sôi và thưởng thức cùng với nước chấm chao là được.

Tất Tần Tật Cách Nấu Cháo Dê Từ Xương, Thịt, Chân Dê Cho Bé

Cách nấu cháo dê tận dụng tất cả những gì có ở dê. Chẳng hạn như xương, chân, thịt thậm chí kể cả đầu dê. Thêm một số cách kết hợp khác để cho cháo dê được ngon mà. Từ người lớn cho đến trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này.

Bạn có thể mua chân dê đã được thui sẵn trên lửa. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và an toàn, bạn nên chọn chân dê tươi, chưa được thui qua, như vậy mới dễ dàng mới đánh giá được độ tươi ngon.

Chân dê mua về đem thui vàng bằng rơm hoặc có thể thui trên bếp ga để lửa to, thui vàng đều các mặt rồi dùng dao lam cạo sạch hết lông và chỗ da bị cháy. Chặt bỏ phần móng nhọn ở đầu, rồi rửa sạch với nước..

Thịt dê : 200g

Gạo tẻ: 100g

Gừng tươi: 20g

Gia vị gồm có muối, tiêu, mì chính, nước mắm,hành củ, hành lá, rau thơm

Bước 1: Thịt dê thái thành từng miếng mỏng vừa ăn

Bước 2: Gừng cạo vỏ, thái nhỏ

Bước 3: Hành đập dập rồi băm nhuyễn

Bước 4: Hành lá, rau thơm rửa sạch rồi cắt bỏ gốc

Gia vị gồm muối, tiêu, nước mắm, hành đã băm nhuyễn, gừng cho vào bát và cho thịt dê vào để 15 – 30 phút cho thịt ngấm hết gia vị.

Phi thơm hành, xào dê chín tới

Đun sẵn nước sôi, vo sạch gạo vớt lên rồi để ráo. Chờ đến khi nước sôi thì cho gạo vào nước, đậy vung chờ trong vòng 30 – 45 phút, thi thoảng mở nắp ra đảo đều một ít rồi đậy nắp lại.

Sau một khoảng thời gian, gạo sẽ nở ra đều trong nước. Lúc này, bạn nên hạ nhỏ lửa, nắp không đậy kín và thi thoảng khuấy đều thêm 5 – 10 phút nữa là được.

Nấu theo cách này, cháo sẽ nhuyễn và không lo bị cháy hay tràn ra ngoài.

Cho phần thịt dê đã xào sơ qua vào cháo đã nấu thêm 5 – 10 phút. Chờ vị ngọt từ thịt dê tiết ra cháo. Cuối cùng cho một ít gừng vào, nêm gia vị vừa ăn là tắt bếp.

Thịt dê tính nóng nếu ăn quá nhiều sẽ có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cơ thể. Đặc biệt là một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể sẽ phát triển trầm trọng bệnh hơn.

Không ăn thịt dê cùng dưa hấu. Vì dê có tính nóng, dưa hấu có tính hàn nên khi ăn cùng nhau sẽ làm giảm tác dụng bổ dưỡng của thịt dê và làm ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa.

Không ăn thịt dê với bí đỏ. Vì nó sẽ khiến cho cơ thể dễ bị nóng, gây nhiệt cơ thể.

Không nên uống trà trong và sau khi ăn thịt dê. Vì dễ gây táo bón, các chất độc và chất gây ung thư sẽ nằm lâu trong ruột, gây nguy hại cho cơ thể.

Cháo thịt dê kết hợp với đậu xanh, được xem là món ăn bổ dưỡng. Nó giúp thúc đẩy lưu thông máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ngăn ngừa các bệnh về tim, hỗ trợ hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại viêm khớp. Cách nấu cháo dê đậu xanh khá đơn giản là bạn có ngay một bát cháo nóng hổi, giữ ấm cho cơ thể những ngày lạnh.

Nước dùng: làm thịt 2 con gà lấy lòng, gan, cổ, 2 cánh

Thịt dê: 300g

Hành tây: 100g

Đậu xanh: 100g

Nước: 1,5 lít

Gừng, bột nghệ: 3g

Hoa cây nghệ: 2g

Bơ: 50g

Gia vị gồm có muối, hạt tiêu

Nguyên liệu nấu cháo

Làm nước xốt gồm mem rượu bia trộn với ruột bánh mì 60g

Đậu xanh ngâm với nước qua đêm, để cho hạt đậu mềm dễ nấu hơn.

Chuẩn bị một nồi lớn đổ vào nửa lít nước rồi cho lòng, gan thịt gà cùng thịt dê vào. Bắt lên bếp luộc. Nên cắt thịt và gan nhỏ trước luộc.

Sau khi chín thì chờ nguội rồi lấy thịt dê, gan gà ra băm nhuyễn cho vào đậu xanh đã ngâm nước từ đêm hôm qua.

Gia vị nên cho gừng đã giã nát, bột nghệ giã nát với tiêu, muối.

Cho tất cả vào nồi nước luộc trước và đun nóng cho tới khi sôi thì thêm bơ. Hầm trong vòng 2h30.

Trong khi đó, vo gạo nấu nước để nấu cháo. Cho thêm bơ, muối, hạt tiêu làm gia vị.

Bỏ mem rượu bia trộn với 60g ruột bánh mì. Cho thêm vào ¾ lít n ước lạnh, rau mùi giã nhỏ, cà chua bỏ hạt đã nghiền nát với muối. Trộn đều rồi cho lên bếp nấu trong vòng 10p thì đổ chung vào cháo.

Khi ăn trộn chung với rau và thịt cùng ăn với cháo.

Cháo chân dê là món ăn cực kì bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai, giúp tăng lượng sữa mẹ. Món ăn này cũng giúp cho quý ông tăng cường sinh lực.

Vo gạo rồi ngâm nước 30 phút

Cho ít dầu ăn vào nồi, chờ dầu sôi, bỏ chân dê vào xào sơ để thịt dê săn lại. Tiếp theo cho nước vào, nấu khoảng 60 phút cho chân dê mềm.

Cho gạo vào nấu đến khi gạo nở mềm. Nêm nếm gia vị hành, tiêu, muối sao cho vừa ăn là được.

Bước 1: Xương dê rửa sạch, đập vụn. Gạo đãi sạch. Đỗ trọng xay thành bột. Cho xương dê, đỗ trọng, gừng, thảo quả, vỏ quýt vào nồi, đổ nước vừa, đun sôi. Vặn nhỏ lửa nấu đặc nước, vớt xương, vỏ quýt, thảo quả ra, giữ lại nước.

Bước 2: Cho gạo, nước xương dê thêm một lượng nước vừa đủ rồi cho lên bếp, đun sôi vặn nhỏ lửa. Nấu thành cháo, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Gạo tẻ: 100g

Thịt dê: 150g

Gừng tươi: 1 củ nhỏ

Hành khô: 1 củ

Hành lá, rau thơm

Gia vị gồm muối, tiêu, mì chính …

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gạo vo sạch để ráo nước

Thịt dê rửa sạch, thái miếng nhỏ

Gừng tươi, hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ

Hành lá, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ

Bước 2: Cho thịt dê thái miếng vào một cái bát to, thêm 1/3 chén rượu nhỏ, thêm ½ gừng băm nhỏ rồi bóp trộn thật đều, ướp 10 phút để cho thịt dê không bị hôi.

Bước 3: Sau khi ướp thịt dê, bạn rửa thịt lại với nước sạch, rồi cho thịt vào máy xay thêm ½ thìa café muối. Sau đó thì xay nhuyễn.

Bước 4: Tiếp đến, bạn cho dầu ăn vào chảo đã đun nóng, cho gừng, hành khô vào phi thơm, rồi cho thịt dê bằm vào đảo qua đảo lại cho thịt chín tới là được. Không nên xào chín quá vì khi nấu cháo sẽ mất đi vị ngọt của thịt dê.

2 Cách Nấu Lẩu Dê Miền Nam & Lẩu Dê Miền Bắc Đúng Kiểu

Lẩu dê là món ăn hầu như mọi người đều đã ăn qua. Nhưng với khẩu vị mỗi người mỗi miền khác nhau. Nên bếp nhà Vinh Hạnh sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nẩu lẩu dê miền Nam và lẩu dê miền Bắc. Tùy theo khẩu vị mà lựa chọn cách nấu phù hợp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu dê miền Nam

Thịt dê tươi: 1,5kg

Nấm: 400g

Khoai môn: 1 củ

Sen: 1 củ

Đậu phụ: 3 bìa

Rượu vang: 1 chén

Váng đậu

Tỏi, hành băm nhuyễn

Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường

Ngũ vị hương

Bột ớt

Hạt tiêu

Nước cốt dừa: 200ml

Bún hoặc mì

Rau nhúng lẩu

Thịt dê mua về rửa sạch. Để lẩu dê không bị hôi khi ăn, bạn ướp thịt dê với rượu vang và gừng đập dập trong 15 phút. Sau đó, đem rửa sạch thịt dê và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt dê sau khi thái xong sẽ ướp với gia vị.

Chuẩn bị công thức ướp gồm

Tất cả hỗn hợp cho vào bát rồi trộn đều với thịt dê. Ướp trong 2 giờ để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Trong lúc chờ thịt dê ngấm gia vị. Bạn tiếp tục sơ chế những nguyên liệu khác như sau:

Khoai môn được cạo vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Củ sen gọt sạch, rửa và đem thái thành miếng. Với váng đậu, bạn đem rán vàng, 3 bìa đậu phụ cắt miếng vừa ăn.

Rau nhúng lẩu rửa sạch, để ráo.

Tỏi, hành bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Sau đó cho vào chảo đã có sẵn dầu, phi thơm tỏi, hành.

Tiếp đó, bạn cho thịt dê vào xào thơm, đổ nước cốt dừa vào đun sôi. Việc đổ nước cốt dừa vào lẩu dê sẽ thơm và ngon hơn.

Sau khi đun sôi 10 phút, bạn tiếp tục cho khoai môn, củ sen vào đun với lửa nhỏ trong 15 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Nước dùng dê vừa chuẩn bị trút hết vào nồi lẩu. Sau đó, đặt lên bếp hoặc bạn có thể chuẩn bị bếp ga mini hoặc bếp điện để ăn lẩu.

Những nguyên liệu ăn kèm lẩu dê miền Nam gồm rau nhúng, váng đậu, đậu phụ, nấm đã chuẩn bị từ trước. Dọn ra xung quanh nồi lẩu.

Cần lưu ý rằng, khi ăn lẩu bạn đừng quên chuẩn bị bát nước chấm bên cạnh.

Nước chấm lẩu dê miền Nam bạn nên pha theo công thức:

2 muỗng canh đun sôi để nguội

1 thìa đường

1 thìa nước tương

1 thìa sa tế

1 thìa nước cốt chanh

Hòa hỗn hợp và nêm nếm cho vừa miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu dê miền Bắc

Thịt dê tươi: 1.5kg

Tỏi: 20 gram

Hành khô: 20 gram

Nghệ: 20 gram

Sả củ: 20 gram

Gừng: 20 gram

Cà chua: 250 gram

Hành hoa: 20 gram

Hạt mùi: 10 gram

Bún hoặc mì

Rau mùi, tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm, mùi tàu, ớt tươi, dầu

Hạt mùi bạn rang vàng rồi giã nhỏ.

Hành khô, gừng, sả băm nhuyễn.

Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ và vắt lấy nước cốt.

Cách nẩu lẩu dê miền Bắc thì ướp thịt dê là khâu quan trọng. Vì nó làm cho thịt dê thấm gia vị, thơm ngon và đặc biệt khử được mùi hôi của dê.

Thịt dê chọn loại dê núi. Khi mua về bạn nên rửa sạch với hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập để khử mùi hôi.

Tiếp đó, bạn cắt thành những miếng mỏng, vừa ăn.

Lưu ý về cách ướp thịt dê:

Trộn tất cả hỗn hợp và ướp trong 30 phút cho thịt dê ngấm gia vị đậm đà.

Bước 3: Chế biến lẩu dê miền Bắc

Cho nồi lên bếp và đun nóng dầu.

Cho hành, tỏi, sả vào phi thơm. Kế tiếp là cho thịt dê vào xào săn lại.

Tiếp đó, bạn đổ nước ngập thịt dê và đun sôi. Để lửa nhỏ trong quá trình đun. Cần nhớ việc vớt bọt để nồi lẩu được trong hơn.

Nước sôi khoảng 15 phút thì bạn cho cà chua vào. Nấu đến khi thịt dê mềm, vừa ăn.

Lúc này, bạn cho một ít gia vị nêm vừa ăn.

Giờ là lúc bạn thưởng thức món ăn tự nấu. Bún hoặc mì phải trần qua nước sôi, để khô và xếp vào đĩa.

Các loại rau thơm, ớt cắt nhỏ, xếp ra một đĩa lớn.

Khi ăn, bạn để nồi lẩu dê lên bếp. Nấu nước sôi trở lại thì bạn cho các loại rau vào.

Thịt dê chín mềm, màu vàng của nghệ, thấm gia vị đậm đà và không còn mùi hôi của dê.

Nếu không đủ thời gian hoặc quá khó với bạn. ĐẶT NGAY của bếp nhà Vinh Hạnh. Giao hàng ngay 2 giờ trong khu vực Hồ Chí Minh.

#1 Cách Nấu Lẩu Dê Ngon

Cách nấu lẩu dê tưởng chừng như rất phức tạp nhưng khi trực tiếp thực hiện thì bạn sẽ không cần mất nhiều công sức, thời gian mà vẫn có được nồi lẩu thơm ngon hấp dẫn. Lẩu dê là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và rất có lợi cho sức khỏe. Để nấu được một nồi lẩu dê ngon, đúng vị không thua kém bất kỳ quán ăn nào, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn cách nấu lẩu dê ngay sau đây. Vừa có được một bữa ăn thịnh soạn, lại không tốn nhiều thời gian, lẩu dê thực sự là một lựa chọn hoàn hảo để bạn trổ tài trong bữa tiệc cuối tuần.

Hướng dẫn cách nấu lẩu dê ngon tại nhà

Nguyên liệu nấu lẩu dê cần để đảm bảo tươi ngon và vệ sinh

Lưu ý: + Cách làm lẩu dê nhúng mẻ: Thông thường hương vị của món ăn lẩu dê nhúng mẻ sẽ chua hơn loại thường nên tùy theo khẩu vị từng người nếu bạn muốn ăn chua thì bỏ thêm mẻ vào trongg quá trình nấu lẩu. + Cách nấu lẩu dê miền nam, cách làm lẩu dê miền bắc và cách nấu lẩu dê miền tây không có nhiều khác biệt. Có chăng chỉ là khẩu vị của từng vùng miền Bắc – Trung – Nam, không giống nhau. Ở miền Nam hay miền Tây, người ta thích ăn chua cay nên sẽ bỏ ớt nhiều hơn. + Cách nấu lẩu dê thuốc bắc: Vì mùi của thuốc bắc rất kén người dùng nên với những ai ăn được thì mới cho thêm thuốc bắc vào nồi lẩu. Cách nấu lẩu dê thuốc bắc không khác nhiều so với cách nấu lẩu dê thông thường, chỉ là có kết hợp thêm thuốc bắc hay không mà thôi. + Cách nấu lẩu dê chay: Đối với món nấu lẩu dê chay, người ta sẽ không sử dụng xương ống để nấu. Mặc dù hương vị sẽ hơi khó ăn và không được ngon cho lắm nhưng cũng tùy theo sở thích mỗi người.

Chia sẻ cách nấu lẩu dê ngon. Hướng dẫm làm món nấu lẩu dê thuốc bắc

+ Để cách nấu lẩu dê đảm bảo yêu cầu, đạt chuẩn món ngon mỗi ngày thì bắt buộc bạn phải nấu nước hầm xương thật kỹ. Trước khi bắt tay vào chế biến nước hầm xương, bạn cần sơ chế xương ống sạch sẽ, dùng nước muối pha loãng để rửa xương ống nhằm đảm bảo đã loại bỏ hoàn toàn mọi cặn bẩn. Sau đó bạn cho xương nồi hầm lấy nước nấu lẩu.

Trong thời gian hầm xương, bạn nên thường xuyên theo dõi và vớt bỏ phần bọt trên mặt nước để nước dùng trong và đẹp mắt hơn.

Thịt dê bạn rửa sạch, thái thành nhiều miếng nhỏ, sau đó ướp cùng các gia vị và sả cho thấm.

Khi thịt đã ngấm gia vị, bạn cuộn lại rồi xếp vào dĩa.

Bắp cải bạn ngâm trong nước muối pha loãng và rửa sạch lại với nước, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Mì bánh đa bạn ngâm trong nước khoảng 15 phút để bánh mềm hơn.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi, đậu hũ cắt thành từng miếng vừa ăn, cần tây cắt khúc.

Nêm nếm gia vị, nếu gia đình bạm thích ăn cay thì có thể cho thêm sa tế và ớt trái vào nồi.

Đổ vào nồi lẩu điện hoặc dụng cụ sử dụng để nấu.

Bạn vặn lửa lớn tiếp tục nấu cho nước sôi lại, trong lúc ăn ăn thì bạn mới lần lượt cho nguyên liệu vào nồi nước lẩu nhúng một lát rồi vớt ra ăn. Việc nhúng từng món khi ăn sẽ giúp giữ được hương vị của món ăn

Đặc biệt, nếu bạn cho thêm vài củ khoai môn sẽ giúp nồi lẩu càng hấp dẫn hơn.

Địa chỉ bán lẩu dê ngon nổi tiếng TP Hồ Chí Minh

Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Ngon

(Giadinh) – Hãy làm mới bữa ăn của bạn với món lẩu dê thơm ngon, đậm vị và cực kỳ bổ dưỡng. Những bạn băn khoăn không biết cách nấu lẩu dê sao cho hoàn hảo nhất? Hãy làm theo những hướng dẫn sau đây!

Thịt dê không chỉ phổ biến trong nền ẩm thực châu Á mà còn được yêu thích ở cả phương Tây. Loài động thuần hóa này thuộc phân họ Caprids, chi Capra, được chăn nuôi phổ biến ở các vùng cao nguyên, đồi núi, đặc biệt là núi đá vôi, không chỉ cung cấp thịt mà còn cung cấp cả sữa, lông.

Trong đó, Cashmere Goat được biết đến là loài dê cho chất lông mềm mịn nhất (thường dùng để làm khăn choàng) còn Monhair là loài dê cung cấp len vô cùng chất lượng. Lông, len từ dê cũng được đánh giá cao như lông của cừu nên những sản phẩm thời trang được làm từ chất liệu này luôn có giá thành rất cao.

Trở lại với câu chuyện ẩm thực, loài động vật có vú này chế biến được rất nhiều món ăn ngon, tốt cho hệ tiêu hóa và cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Ở Việt Nam hiện nay, dê được xếp vào một trong các gia súc được chăn nuôi có quy mô. Dê Ninh Bình, Ninh Thuận nổi tiếng hàng đầu Việt Nam, cho thịt rất ngon, ngọt.

Các bà nội trợ mê nấu nướng chắc chắn có rất nhiều lựa chọn để chế biến thịt dê thành các món ngon. Trong đó, món lẩu dê dành cho những ngày mưa hoặc khi trời trở lạnh được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, cách nấu lẩu dê như thế nào để không có mùi hôi, nước ngọt, thịt ướp đậm vị,… lại là điều nhiều chị em băn khoăn.

1. Nguyên liệu nấu lẩu dê

Thịt dê tươi (Dùng phần thịt đùi hoặc thịt sườn): 1,5kg

Củ sen: 1 củ

Nấm Đông Cô: 300 gram

Khoai môn: 1 củ

Hủ ky cây/ hủ ky miếng chiên vàng (Bạn nên cho hủ ky vào túi nilon bọc kín lại để chúng không bị mềm).

Hủ chao: Khoảng 50 – 100gram.

Động phộng rang rồi xay nhuyễn: 1 bát con

Các gia vị để nấu lẩu dê:

1 củ tỏi, 2 củ hành tím (Bóc vỏ, bằm nhỏ).

Bột ớt khô: ½ muỗng

Ngũ vị hương: ½ muỗng

Muối: ½ muỗng, đường: ½ muỗng, hạt tiêu xay: 1 thìa cà phê

Rượu vang đỏ: 1 chén nhỏ

Rau ăn lẩu gồm:

Rau cải, rau muống, các loại rau thơm, nấm, mì.

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu dê ngon cực bổ dưỡng 2.1 Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu dê

Ướp thịt dê cùng gừng giã nhỏ hòa với rượu trắng khoảng 20 phút. Đây là cách tốt nhất để khử mùi hôi của thịt dê.

Sau đó, bạn thái thịt dê thành những miếng vuông quân cờ khoảng 2 đốt ngón tay rồi để ráo nước.

Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể dùng khăn thấm khô thịt. Tiếp tục ướp thịt dê với rượu vang chừng 4-5 tiếng hoặc lâu hơn cho thật ngấm.

Nấm ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, khoai môn gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.

Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ lá già, rửa sạch với nước muối và để ráo nước.

Khoai môn đem đi bào sạch vỏ và rửa sạch, cắt lát.

Rửa sạch củ sen với nước khoảng 3 lần rồi gọt vỏ và cắt thành lát mỏng,

2.2 Cách bước thực hiện

Bước 1: Phi hành tỏi cho thơm rồi cho dê vào chảo xào cho săn lại. Sau đó bạn hãy cắt lát hành lá, gừng, hành lá, sả, cần tây, ớt vào xào với tàu hủ ki và củ sen.

Bước 2: Đem phần rau củ vừa xào và phần xương heo vào trong nồi cỡ 2 lít nước. Hầm trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Vớt xương heo sang một ngồi khác dể lọc lại nước hầm cho hết cặn. Bỏ các nguyên liệu nấm, khoai môn, củ sen vào nồi.

Bước 3: Nêm nếm gia vị cho nước lèo vừa ăn.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu dê ngon nhất cực đơn giản

Mẹo nhỏ:

Muốn có cách nấu lẩu dê ngon hoàn hảo nhất, bạn hãy cho thêm vào nồi nước hầm thịt củ sen, khoai môn.

Khi thịt mềm, bạn cho tiếp nấm Đông Cô vào, nêm nếm gia vị cho vừa vặn. Hầm khoảng 1 tiếng là được.

Khi nước hầm chín, bạn bỏ ra nồi lẩu và thưởng thức cùng với các loại rau, đậu, kỳ hũ ăn kèm.

Bước 3: Cách làm nước chấm lẩu dê

Cho vào bát các hỗn hợp: Tương, đậu phộng xay nhuyễn, đường, ớt, sa tế cho vừa ăn rồi khuấy đều lên. Bạn có thể cho thêm chút chanh, giấm cho hợp với khẩu vị.

Phần nước chấm rất quan trọng, bạn nên chuẩn bị kĩ càng để thường thức lẩu dê ngon nhất.

Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu dê nấu chao như thế nào rồi phải không? Cách nấu lẩu dê không khó, chỉ cần bạn chú tâm vào khâu ướp thịt dê và hầm thịt thì sẽ có được món ăn đậm vị và bổ dưỡng nhất. Nào, hãy mời gia đình mình thường thức ngay thôi!

3. Những thông tin cần biết về món lẩu dê 3.1 Lẩu dê ăn với rau gì?

Theo hướng dẫn ở phần chuẩn bị nguyên liệu nêu trên, bạn đã có câu trả lời sơ bộ cho việc lẩu dê ăn với rau gì là phù hợp nhất. Không giống như các món lẩu hải sản, lẩu gà, lẩu nấm, lẩu cua đồng, lẩu cá, lẩu bò…, rau ăn kèm với lẩu dê “kén” hơn bình thường.

Bà nội trợ nên chuẩn bị:

Đây là những loại rau phù hợp nhất để bạn nhung vào nồi lẩu dê đang sôi sùng sục vô cùng thơm ngon. Một số loại rau thường dành cho ăn lẩu như rau cải thảo, rau bắp cải… lại không phù hợp trong trường hợp này.

3.2 Thịt dê kỵ với gì?

Để không làm rối loạn hệ tiêu hóa thậm chí gây ngộ độc cho người ăn, bạn cần tránh xa các loại thực phẩm sau đây:

Trà xanh rất kị với thịt dê. Nếu uống trà trước, trong và sau khi ăn bạn sẽ gây hại cho đường ruột, thậm chí gây ngộ độc.

Dưa hấu: Không dùng để tráng miệng sau khi ăn thịt dê vì sẽ gây hại cho dạ dày.

Bí đỏ, đinh hương, hồi hương không nên nấu, ăn kèm lẩu dê và các món thịt dê khác vì sẽ gây tình trạng nóng, nhiệt cho cơ thể. Tương tự, ớt, hạt tiêu bạn cũng chỉ nên dùng với tư cách gia vị để khiến món ăn thơm ngon hơn, bạn không nên dùng quá nhiều.

Thịt dê kị với dấm, nếu kết hợp với nhau sẽ khiến chức năng tỏa nhiệt của cơ thể giảm xuống đáng kể.

3.3 Thịt dê bao nhiêu 1kg?

Giá bán thịt dê tương đối đắt so với các loại thịt đỏ, thịt trắng thông thường từ gà hay lợn. Theo tham khảo giá cả thị trường hiện nay, giá thịt dê khoảng:

Thịt dê đực tơ nguyên con móc hàm: 195.000đ/kg

Thịt dê cái tơ móc hàm: 175.000đ/kg

Dê cái lẫu móc hàm nguyên con: 65.000đ/kg

Dê xồm lẫu móc hàm nguyên con: 70.000đ/kg

Lưu ý: Mức giá này có thể thay đổi theo lượng cung – cầu và theo từng địa phương vì dê chỉ được nuôi tập trung ở 1 vài tỉnh trên cả nước.

Ngoài ra, thịt dê mua lẻ theo từng lợi như thịt đùi, thịt sườn, thịt nách,… sẽ có mức giá khác nhau và đắt hơn so với việc mua nguyên con móc hàm.

3.4 Ăn thịt dê có tốt không? Ăn thịt dê có tác dụng gì?

Bạn sẽ không khó để trả lời được câu hỏi ăn thịt dê có tốt không nếu biết rằng:

Thịt dê là một loại thuốc quý được y học cổ truyền ca ngợi hàng nghìn năm nay.Rất nhiều bộ phận của dê mang lại lợi ích cho sức khỏe con người.

Cụ thể, ăn thịt dê sẽ mang lại cho bạn những tác dụng như sau:

Cải thiện sức khỏe của tim mạch

Ăn thịt dê không những ổn định nhịp tim mà còn chống viêm, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành.

Đặc biệt, nó rất tốt cho cơ thể những ai đang tích tụ nhiều chất cholesterol không bão hòa.

Phòng chống ung thư trực tràng

Trong thịt dê tồn tại chất CLA (axit béo linoleic) có tác dụng giảm viêm nhiễm, làm ức chế sự phát triển của khối u gây ung thư trực tràng.

Hạn chế tình trạng thiếu máu

Thịt dê chứa nhiều sắt, một nguồn nuôi dưỡng các tế bào máu vô cùng quan trọng. Vì thế, thịt dê được xem là vị thuốc quý trong việc điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ và những bà mẹ đang mang thai.

Làm đẹp da

Nguồn itamin B12 trong thịt dê còn góp phần giảm thiểu sự hoạt động của các gốc tự do, ngăn ngừa tình trạng lão hóa và giúp làn da của bạn mịn màng, khỏe khoắn hơn.

Phòng chống dị tật bẩm sinh

Nguồn dinh dưỡng dồi dào với vitamin E, K, B, protein, các acid amin trong thịt dê giúp bồi bổ cho phụ nữ mang thai rất tốt. Đây chính là cơ sở để mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

“Khắc tinh” của bệnh tiểu đường

Thịt dê giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiểu quả. Đặc biệt, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện bệnh nếu ăn thịt dê đều đặn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Giàu chất khoáng, vitamin, omega 3, thịt dê là một trong những món ăn giúp cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả. Ăn thịt dê 3 lần/ tuần hoặc ăn liên tục 40 ngày (mỗi ngày 1 ít) sẽ giúp bạn hồi phục thể lực hiệu quả.

Đánh bay stress, mệt mỏi do áp lực cuộc sống gây ra

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thấy những chất có khả năng cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng có trong thịt dê. Vì thế, nếu sau 1 ngày làm việc “cân não”, bạn có thể thưởng thức 1 đĩa thịt dê để cảm thấy dễ chịu hơn.

Giảm cân hiệu quả

Ăn một lượng thịt dê vừa đủ giúp bạn ức chế các cơn đói, thèm ăn hiệu quả. Thịt dê cũng giàu protein nạc và không gây ra những chất béo dư thừa cho cơ thể bạn.

Nếu đang thực hiện chế độ ăn uống giảm cân, bạn không nên bỏ qua thịt dê vì một mặt nó không chứa chất béo no, một mặt lại bổ sung cho cơ thể nhiều chất có lợi, đủ để ổn định các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Tăng cường sức khỏe phái mạnh

Ăn thịt dê để tăng cường sinh lực chon nam giới và chữa bênh vô sinh là một trong những biện pháp được khuyên dùng từ xa xưa.

Đặc biệt, tinh hoàn dê (còn được gọi là ngọc dương) còn giúp bồi bổ thận, chữa liệt dương và lãnh cảm hiệu quả.

Bên cạnh các tác dụng chính nêu trên, các bộ phận khác của dê như sữa, xương dê, dạ dạy, sừng, gan, mật dê… còn mang lại nhiều lợi ích cho mắt, tạng phủ, xương cốt,… của con người.

4. Lưu ý khi chế biến thịt dê

Theo Tiến sĩ, lương y Phùng Tuấn Giang (Thọ Xuân Đường) trên báo Sức khỏe và Đời sống, thịt dê kị đồng nên không được nấu trong đồ đồng để tránh tình trạng bại thận nếu ăn phải.

Ngoài ra, người nóng trong, thấp nhiệt cũng không nên dùng thịt dê. Tương tự, phụ nữ đang mang thai nên hạn chế thực phẩm này vì có thể gây ra động thai, sảy thai vô cùng nguy hiểm.

Chúc cả gia đình ngon miệng!

Vietnamese Goat Hotpot (Lẩu Dê) ( 1)

Lau De – Vietnamese Goat Hot Pot & Other Delicious Goat Dishes ( 2)