Nấm Tràm Với Đặc Điểm Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Tràm Ngon Bổ Nhất

Nấm tràm là gì? Đặc điểm và tác dụng của nấm tràm. Cách dùng nấm tràm ngon bổ tránh tác dụng phụ. Hình ảnh của nấm tràm. Giá nấm tràm bao nhiêu tiền 1kg? Nấm tràm là gì?

Nấm tràm là một loài nấm lớn phân bố ở vùng Bắc Mỹ, Đông Bắc Châu Âu. Một số tỉnh thành ở Việt Nam cũng có loại nấm này như: Thừa Thiên-Huế, Phú Quốc, Quảng Bình.

Sỡ dĩ được gọi là “nấm tràm” vì những cây nấm này chỉ mọc trong những rừng tràm âm u. Nấm mọc trên các thảm lá tràm rơi rụng, ẩm ướt. Nấm mọc trên những gốc tràm đã mục ruỗng. Chúng hút lấy nhựa, tinh dầu tràm và đón nhận những cơn mưa đâu mùa rồi sinh sôi mạnh mẽ.

Trước đây, nấm tràm là sản vật độc tôn của riêng Phú Quốc. Tuy nhiên gần đây ở các rừng tràm Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, người dân cũng đã tìm thấy loại nấm này.

Mùa mưa vào khoảng tháng 3,4 bắt đầu cũng là lúc nấm tràm sinh trưởng mạnh mẽ. Những cơn mưa rào chợt đến chợt đi để lại cho cánh rừng các cây nấm mơn mởn, trông rất thích mắt. Cơ chế phát triển của nấm tràm bắt đầu khi cây tràm thay lá mới. Những chiếc lá rụng tụ thành từng thảm, dần dần biến thành lớp mùn màu mỡ. Ẩn dưới lớp mùn ấy là những mầm nấm đang đợi mưa. Sau khi cơn mưa đến, mầm nhỏ trồi lên khỏi mặt đất, thoát ra khỏi lớp vỏ và hình thành những cây nấm. Chúng đua nhau vươn lên, nhanh nở và cũng nhanh tàn úa.

Cứ đến mùa mưa, người dân Phú Quốc lại cùng nhau vào rừng hái nấm. Họ tìm hái đến khi đầy giỏ mới chịu quay về. Việc này quen thuộc và dần trở thành một nét đặc trưng trong đời sống của bà con huyện đảo. Nấm tràm rất nhanh tàn nên việc hái nấm diễn ra thường xuyên đến hết mùa.

Nấm tràm mọc lên rồi chỉ nở rộ trong vòng một tháng, sau đó chúng sẽ lụi tàn. Vì vậy, người dân luôn tranh thủ vào rừng thu hoạch gấp. Nếu muốn thưởng thức loại nấm này, bạn hãy đến vào thời điểm cuối xuân đầu hạ.

Hình ảnh và hương vị của nấm tràm

Nấm tràm được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn. Nấm có mùi vị rất đặc biệt mà bạn chắc chắn sẽ không thể quên được nếu đã ăn thử một lần.

Nấm tràm có phần tai nấm cong, cụp xuống như chiếc ô, thân tròn và béo múp. Dựa vào kinh nghiệm người dân thì những “chiếc ô tí hon” lại chính là những cây nấm ngon nhất. Những tai nấm nở to là những cây mọc ở gốc tràm đã quá mục, mùi vị sẽ bị ảnh hưởng.

Mũ nấm có thể rộng 5-15 cm. Lúc còn non, mũ nấm mỏng và lỗ chỗ dạng sương mai nhưng khi nấm trưởng thành thì mũ trở nên mịn hơn. Phía dưới mũ nấm có nhiều bào tử màu hồng.

Cuống nấm dài từ 4-20cm, thân nấm thường cong chứ không thẳng đứng.

Nhiều người cho rằng nấm tràm có màu tím rất huyền bí và bắt mắt. Nhưng trên thực tế tỷ lệ nấm tràm tím chỉ chiếm 10% mà thôi. Loại nấm này chủ yếu có tai màu vàng nhạt hoặc nâu, viền trắng sữa. Phần chóp nấm sẽ luôn có màu đậm hơn rồi phai dần sang xung quanh.

Khi còn non, phần thịt nấm xé ra chế biến có màu trắng hoặc vàng kem. Lột dưới mũ nấm sẽ thấy màu hồng của các tế bào nấm đang sinh trưởng. Nấm tràm đã già hoặc để lâu phần thịt sẽ có màu đỏ đậm, chất dinh dưỡng và vị ngon sẽ giảm đáng kể.

Khác với vị ngọt thông thường của các loại nấm, nấm tràm có vị đắng rất lạ miệng. Ai không quen ăn đắng hoặc những người không biết cách chế biến sẽ không cảm nhận được vị ngon của nấm. Nấm có mùi vị này do chúng ký sinh trên cây tràm có vị đắng.

Cái đắng mà nấm tràm mang lại không phải rặt một vị đắng ngắt như khổ qua. Nó có chút thanh và ngầy ngậy vương trên đầu lưỡi. Càng về sau, chất đắng sẽ càng dịu. Chúng tựa như một hỗn hợp giữa vị muối biển chát đắng, vị ngai ngái của mặt đất sau mưa và tinh dầu tràm trầm ấm. Chắc chắn hương vị đặc trưng của Phú Quốc này sẽ khiến bạn mê mẩn chỉ sau một lần thử.

Công dụng của nấm tràm

Họ nhà nấm vẫn luôn là những thực phẩm nhiều công dụng top đầu. Nấm tràm cũng không ngoại lệ. Hãy điểm qua những lợi ích thần kỳ của chúng với sức khỏe con người:

Nấm rất giàu vitamin như: B1, B2, B3, D,.. và các vi khoáng chất như: sắt, kẽm, axit folic,… Hàm lượng protein trong nấm có thể sánh ngang với các loại thịt động vật mà chỉ số chất béo có hại lại ít hơn rất nhiều.

Do đó thường xuyên ăn nấm sẽ giúp cơ thể bạn bổ sung đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu. Các món nước như: canh, cháo nấm,… là lựa chọn hoàn hảo cho người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe.

Tinh dầu tràm được rất nhiều người tin dùng để điều trị cảm mạo, ho, sổ mũi, an toàn cho cả bà bầu và trẻ nhỏ.

Chất Eucalyptol trong nấm có đặc tính sát khuẩn nhẹ, tiêu viêm và long đờm hiệu quả.

Nấm tràm chứa hoạt chất α-Terpineol có khả năng ức chế virus cúm.

Nấm có vị đắng, tính ấm giúp ngừa cảm lạnh, tránh gió độc.

Những ngày thời tiết giao mùa, nếu có dấu hiệu ngạt mũi cảm vặt, bát cháo nấm tràm sẽ rất hữu ích. Cháo nấm chính là vị dược tăng hệ miễn dịch và giải cảm tự nhiên.

Nấm tràm chắc chắn là người bạn thân thiết của cánh mày râu. Mỗi dịp lễ Tết, “chén chú chén anh” là điều khó tránh khỏi. Các hợp chất có trong nấm giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm các triệu chứng khó chịu khi say. Nấm cũng là thực phẩm giàu chất xơ, vi khoáng giúp bù nước cho cơ thể rất hiệu quả.

Nấm tràm làm dịu những cơn choáng váng, đau đầu khi say rượu. Hợp chất fructose giúp tiêu hóa rượu nhanh chóng, làm mát gan, kích thích thải độc tố. Vì vậy các chị em nên học cách nấu canh nấm tràm để giải rượu cho đức lang quân.

Nấm tràm giúp phòng chống ung thư

Nấm tràm rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các khối u ác tính.

Selenium trong nấm giúp tiêu viêm, thu nhỏ kích thước khối u hiệu quả.

Hợp chất axit folic là mắt xích quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA ngăn không cho các biến thể gen có cơ hội xuất hiện.

Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư này đã từng được thử nghiệm trên chuột. Người ta cấy dung dịch polysaccharide chiết xuất từ sợi nấm tràm vào phúc mạc của một con chuột bạch đã được tiêm tế bào u ác tính trước đó. Kết quả ghi nhận con chuột này sống sót lâu hơn các cá thể khác không được cấy polysaccharide.

Nấm tràm giúp thanh nhiệt giải độc

Tuy trong nấm có tính ấm nhưng nó không hề nóng mà hoàn toàn ngược lại. Người dân Phú Quốc còn rất thích kết hợp loại nấm này với rau khoai lang, rau tập tàng, lá lốt. Chúng đều là cây rau tính mát giúp giảm triệu chứng nóng trong hiệu quả.

Nấm tràm có công dụng giải độc, kháng viêm đã được kiểm chứng qua thí nghiệm ở chuột. Người ta tiến hành tiêm dịch chiết trên 50 mg/kg dưới da giúp ức chế đáng kể quá trình viêm nhiễm. Dịch nấm tràm dùng đường uống không mang lại kết quả khả quan.

Cách chế biến nấm tràm

Nấm tràm có hương vị đặc biệt, các lợi ích với sức khỏe, là nguồn nguyên liệu hoàn hảo cho các món ăn. Chẳng có lý do gì mà chị em không đưa loại nấm này vào danh sách “thực phẩm vàng” cho gia đình cả.

Phú Quốc là một hòn đảo thiên đường, phong cảnh hữu tình với Bãi Sao, Bãi Dài đẹp ngây ngất lòng người. Suối Tranh, Suối Đá Bàn cũng là địa danh nên thơ không kém. Ngoài rượu sim, nước mắm, bún quậy, hồ tiêu thì cháo nấm tràm cũng là món ăn bạn nhất định phải thử qua.

Một bát cháo nấm nóng hổi nấu cùng với những hải sản tươi ngon chính gốc Phú Quốc sẽ đánh bay những âu lo mệt mỏi trong bạn. Cảm giác sảng khoái dễ chịu lan tỏa đến cả những lỗ chân lông. Nếu không có điều kiện thưởng thức tại đảo, bạn vẫn có thể tự làm cháo nấm tràm tại nhà với công thức cực chuẩn sau:

Nguyên liệu nấu cháo nấm tràm

200g gạo

100g nấm tràm

100g tôm tươi

1 quả trứng gà

Chả cá (nên dùng chả làm từ cá nhồng hoặc cá rựa Phú Quốc)

Hành, ngò, tiêu theo ý thích

Các bước thực hiện nấu cháo nấm tràm

Gạo vo sạch với nước đem nấu với lửa lớn đến khi chín, nở đều. Sau đó, vặn bếp nhỏ lửa tiếp tục ủ cháo thêm 1 tiếng.

Tôm tươi rửa sạch, để ráo, lột bỏ vỏ. Cho thành phẩm vào máy xay nhuyễn. Trong quá trình làm, bạn nhớ cho thêm tiêu, gia vị vào. Nấm tươi rửa sạch, luộc sơ qua một lần nước.

Đập một quả trứng vào bột tôm đã giã trên, trộn đều để hỗn hợp không bị khô. Lấy tay viên tôm thành những nắm nhỏ. Chả cá thái lát hoặc cắt đôi cho tương xứng với kích thước của viên tôm. Cho nấm vào chảo xào thơm với hành tỏi.

Thả viên tôm, chả cá, nấm vào nồi cháo đang ủ theo đúng thứ tự. Chuyển sang chế độ nấu đến khi cháo sôi trở lại.

Những ngày nắng nóng, có chén cháo rắc đầy hành ngò phía trên, thơm nức mùi nấm thì đúng tuyệt ngon. Vị béo ngậy của tôm, dai ngọt của chả cá kết hợp hài hòa với vị thanh đạm có chút đắng nhẹ của nấm. Nhất định thành viên trong gia đình bạn sẽ phải tấm tắc khen ngon.

Tương tự như cháo, canh là món ăn dễ tiêu hóa và rất ngon miệng. Nhưng nếu cháo nấm Phú Quốc được nấu chung với hải sản thì canh nấm lại hợp nhất với thịt gà đồi. Rau khoai lang được kết hợp thêm là nguyên liệu được ưa chuộng nhất để nấu canh.

Nguyên liệu nấu canh nấm tràm

100g nấm tràm tươi

1 mớ rau khoai lang

1 đùi gà hoặc lườn gà khoảng 200g

Rau cần tàu

Hành, ngò, gia vị theo sở thích

Luộc nấm tràm trong nồi nước sôi to. Ngay khi nước vừa reo, vớt nấm ra ngâm qua nước lạnh giúp nấm giòn và ngon hơn.

Rửa sạch đùi gà, lườn gà, chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Nên dùng thịt gà đồi hoặc gà ta thả vườn. Vì thịt chúng ngọt đậm và săn chắc hơn. Rau cần tàu cắt sẵn khúc, rau khoai lang rửa sạch.

Bắc lên bếp một nồi nước to. Thả gà đã sơ chế vào trước. Bạn có thể cho thêm vài lát ớt hiểm, nêm nếm tiêu tỏi cho hợp khẩu vị.

Đợi đến khi nước sôi lớn thì cho rau khoai lang vào. Tiếp tục đun đến khi sôi trở lại thì nhanh tay thả nấm tràm vào.

Khi nước sôi lần 3 thì vặn nhỏ lửa và nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.

Món canh này nhất định sẽ là điểm nhấn trong mâm cơm của gia đình bạn. Vị béo ngậy của gà, vị đắng thanh đạm của nấm cùng rau khoai lang ngọt bùi cùng lúc ùa vào vị giác. Nhớ thêm một chén nước mắm ngon để chấm thịt gà cho đậm đà, đưa cơm.

Đây là món ăn đặc trưng, thông dụng của người dân Quảng Bình, Quảng Trị. Vùng đất khô cằn gió lào cát trắng này sản sinh ra thứ nấm đắng khắc nghiệt như thời tiết nơi này.

Nguyên liệu cho 3 phần ăn: Các bước thực hiện nấu nấm tràm xào lá lốt

Nấm gọt vỏ, bỏ chân rồi ngâm với nước muối loãng, để ráo. Thịt nạc thái từng miếng mỏng, ướp với một thìa dầu ăn, hành và tiêu cho ngấm. Lá lốt nhặt bỏ cuống, rửa thật sạch, khi rửa bạn nhớ miết tay làm sạch cả hai mặt lá.

Bắc một chảo lớn lên bếp, cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn cùng hành tím đã đập dập băm nhỏ vào phi cho thơm.

Tiếp theo bạn cho thịt nạc vào nhanh tay đảo đều cho thớ thịt ngấm gia vị và săn lại.

Tiếp tục cho nấm vào chảo đảo đều. Đến khi thịt nấm hơi nở ra, ngả màu trắng là nấm đã chín tới. Lúc này, bạn cho lá lốt vào, đảo thêm lần nữa và nhấc chảo ra chỗ khác.

Bày biện nấm tràm xào lá lốt ra đĩa sạch và dùng kèm cơm nóng. Đây là món ăn rất ngậy và đưa cơm và dễ ăn kể cả với trẻ nhỏ. Vị đắng của nấm sẽ được áp chế bởi hương vị của lá lốt.

Chế biến các món ăn với nấm tràm rất dễ dàng nhưng khâu sơ chế lại đòi hỏi sự tinh tế ở người làm bếp. Có những người phải đổ cả món ăn đã kỳ công chuẩn bị đi chỉ vì không biết cách xử lý để giảm độ đắng của nấm. Hoặc có những người rửa, luộc nấm kỹ quá khiến nấm mất hết mùi vị cũng làm giảm độ ngon của chúng. Vì vậy bạn cần nắm rõ những bí kíp sau:

Dùng dao bén gọt sạch chân, chẻ đôi nấm. Nấm đắng ở phần tai nên bạn luôn cần làm sạch phần này.

Rửa sạch nấm với nước có pha ít muối sát trùng, để ráo. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm nấm với nước muối độ một giờ.

Luộc tráng qua nước sôi, chỉ thả nấm vào nồi nước sôi từ 1 – 2 phút rồi vớt ra ngay. Xả lại nấm với nước lạnh.

Trong quá trình chế biến, trừ các món nấu còn lại bạn luôn cần xào sơ nấm với tỏi.

Nấm tràm khô cần nấm ngâm rửa từ 5 -7 lần để làm sạch cát và bụi bẩn bám dính.

Giá nấm tràm bao nhiêu?

Nấm tràm chỉ có theo mùa vụ và có ở một số vùng nên giá nấm vào từng thời điểm cũng khác nhau. Nếu bạn mua nấm tươi tại Phú Quốc, Huế vào chính vụ thì nấm rất rẻ. Chỉ có giá khoảng 15.000 đồng – 20.000 đồng một cân. Nhưng nếu mua nấm tràm tại những nơi khác giá sẽ khá cao. Bởi chi phí vận chuyển, hao hụt bảo quản nấm.

Nếu bạn mua nấm tươi tại các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng thực phẩm thì nấm có giá khoảng 150.000 đồng – 200.000 đồng/1kg. Tùy thuộc vào từng giai đoạn thu hái nấm mà nấm thành phẩm cũng có giá khác nhau.

Ngoài ra nấm tràm cũng được sấy khô nhiều để sử dụng lâu dài. Giá nấm khô khoảng 500.000 đồng/1kg.

Nếu bạn có cơ hội đến với Huế hay Phú Quốc đừng quên thưởng thức món nấm đặc trưng này. Các món ăn từ loại nấm này có giá không quá đắt chỉ từ 40.000 đồng/1 món.

Nấm tràm bán ở đâu?

Tuyệt vời nhất vẫn là bạn đi du lịch Phú Quốc và mua được nấm chính gốc. Ở thiên đường này, nấm tràm được bày bán khắp nơi từ các cửa hàng lớn đến những sạp lề đường. Đã lác đác có những mô hình cho du khách tự trải nghiệm cảm giác đi hái nấm nếu bạn đến vào đúng mùa mưa.

Huế cũng là một “thánh địa” của nấm tràm. Các tiểu thương thường bán giá đắt hơn, những gia đình buôn bán theo thời vụ và nhỏ lẻ thì giá mềm hơn do họ không phải đóng thuế. Bạn có thể tìm đến ven cầu Bến Ngự hay đường Phan Bội Châu, Phan Đình Phùng sát chợ Bến Ngự để tìm mua nấm tràm.

Nếu không mua tận nơi ở Phù Quốc và Huế, bạn nên chọn mua nấm ở những cơ sở uy tín. Bạn nên cẩn thận để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đến Phú Quốc Ăn Lẩu Nấm Tràm Hải Sản

Lẩu nấm tràm hải sản – Món ăn hút khách du lịch đảo Phú Quốc

Đây là món ăn luôn được người dân Phú Quốc và cả các vị khách du lịch ưu thích. Ai đã từng đến Phú Quốc thì đều không thể quên món lẩu vừa ngon, dân dã này. Món lẩu nấm tràm có thể làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Sở dĩ loại nấm này được gọi là nấm tràm vì nó mọc lên từ dưới thảm lá tràm mục, mặt ngoài có màu tím giống màu vỏ quả măng cụt, mặt bên dưới có màu trắng mịn, nấm tràm có nhiều chất dinh dưỡng, vị ngọt thanh rất đặc biệt và khi ăn có mùi thơm dịu.

Ở Phú Quốc có 2 loại nấm tràm, loại nấm tràm mọc từ lá mục của cây tràm nước có tai nấm nhỏ, hương vị thơm ngon. Còn nấm tràm mọc từ cây tràm bông vàng, tai nấm lớn, có chất lượng kém, không ngon bằng loại nấm mọc từ cây tràm nước. Nấm tràm ngon nhất là vào khoảng tháng 4 âm lịch, khi đó vào đầu mùa mưa nấm mọc nhiều và cây nấm lớn, mọng.

Khi nấu món lẩu nấm tràm hải sản Phú Quốc cần kết hợp hài hòa giữa những cây nấm tràm tươi ngon mọc đầu mùa mưa với các loại hải sản tươi sống của Phú Quốc như tôm, mực, hào bao…, cho thêm một ít hồ tiêu xay nhỏ (Một loại đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc), ăn kèm với nước mắm Phú Quốc với vài trái ớt hiểm. Tất cả hòa quyện tạo thành món lẩu đậm đà, hấp dẫn và rất bổ dưỡng. Hầu như thực đơn của tất cả các nhà hàng khách sạn ở Phú Quốc đều có món này để đáp ứng nhu cầu của các vị khách du lịch đến Phú Quốc.

Ngoài món lẩu nấm tràm hải sản thì có thể dùng nấm tràm để nấu các món khác như canh nấm tràm nấu thịt gà, cháo nấm tràm tôm thịt… đều rất ngon và bổ dưỡng. Điểm đặc biệt khi ăn nấm tràm xong uống nước sẽ cảm thấy hơi đắng miệng hơi khó chịu nhưng khi ăn quen rồi thì lại cảm thấy bình thường.

Nguồn: Viettintravel

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Hiếm Hoi Vị Đắng Nấm Tràm

Mỗi năm một lần, nấm tràm mọc rộ sau những cơn mưa đầu mùa, người dân đảo ngọc Phú Quốc lại có dịp đổ vào rừng hái nấm. Mùa du lịch, nếu có dịp đến hòn đảo này, bạn nên “nhanh miệng” thưởng thức những món ăn từ nấm tràm.

Nấm tràm mọc tự nhiên trên những thảm lá tràm hoặc gốc tràm mục, có màu nâu viền trắng sữa. Mùa nấm bắt đầu từ tháng 4-5 âm lịch hàng năm, kéo dài khoảng một tháng. Nấm tràm có nhiều ở Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và Phú Quốc. Dân địa phương cho biết, có hai loại nấm tràm, loại nấm tai nhỏ mọc từ cây tràm nước (dùng để làm cừ trong xây dựng) có hương vị thơm ngon vượt trội, riêng loại nấm tai lớn mọc từ cây tràm bông vàng (keo lá tràm) thì không ngon bằng.

Nấm tràm có vị đắng đặc trưng, nhưng khi nuốt qua khỏi cổ, người ăn lại cảm nhận vị ngọt hậu và thanh mát. Vị đắng đó là tinh dầu tràm chứa trong nấm, có tác dụng chữa mệt mỏi, cảm cúm, nhức đầu, bổ nội tạng và thanh nhiệt. Nấm tràm ngon nhất khi vừa nhú, hai ngày sau khi mưa.

Nấm hái về, gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, ngâm với nước muối độ một giờ, sau đó rửa sạch, đem luộc chín rồi ngâm nước lạnh, trước khi chế biến phi thơm tỏi, cho nấm vào xào sơ, nêm chút muối cất vào tủ lạnh để dùng dần. Nếu muốn để lâu thì đem phơi khô. Trước khi ăn nấm khô, phải ngâm rửa nhiều lần cho sạch cát, sau đó luộc vài nước rồi mới chế biến. Có điều không nên luộc kỹ quá, nấm mất hết vị đắng thì… uổng công.

Đặc sắc nhất là món cháo nấm tràm, cháo nấu nở trước, tôm tươi lột bỏ vỏ, cho vào cối quết nhuyễn, đừng quên cho ít muối và tiêu, trộn tôm với thịt xay nhuyễn, thêm trứng cho béo và không bị khô, sau đó vo thành viên, thả vào cháo. Nấm tràm tươi hoặc khô phi thơm với tỏi, muối và chút bột nêm, cho vào sau cùng. Những ngày trời nóng, nấu một nồi cháo nấm tràm, múc ra chén rắc tiêu và hành ngò lên mặt, húp một chén cháo đầy đủ hương vị, bao nhiêu mệt mỏi chợt tan biến hết.

Nấm tràm không phổ biến ở nhiều địa phương khác, đến Phú Quốc vào mùa nấm tràm, khách đừng quên mua vài ký về làm quà và ăn dần. Giá nấm cuối mùa khoảng 150.000đ/kg. Bạn cũng có thể mua nấm tràm đông đá (sau khi mua về để ngoài cho rã đông, nấm vẫn giữ độ tươi cần thiết), giá 195.000đ/kg, địa chỉ cửa hàng 195 Ngô Tất Tố, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

DƯƠNG THẢO

Nấm Tràm Khô Phú Quốc

Nấm tràm khô – Đặc Sản Phú Quốc

Giá nấm tràm khô : 500.000đ/kg (1kg khô ngâm nở được rất rất nhiều nấm tươi)

Xuất xứ : Phú Quốc – Việt Nam

Quy cách đóng gói: 500gram hoặc 1kg theo yêu cầu khách hàng ( Có thể mang đi nước ngoài)

Liên hệ mua hàng : CN1: 25C Nguyễn Ảnh Thủ P.Trung Mỹ Tây Q.12 TP Hồ Chí MinhSDT: 0931 799 317 – 09 417 99 417 CN2: 14/4A Ấp Trung Mỹ Tây, Trung Chánh, Hóc Môn ( Gần nhà thờ Trung Mỹ Tây)

Cam kết chất lượng :

Nấm tràm là nấm tự nhiên 100% xuất xứ từ Phú Quốc. Sản phẩm được Đặc Sản Ngon mang đi xét nghiệm đạt chứng nhận An toàn thực phẩm do viện Pasture TP Hồ Chí Minh cấp.

Nấm tràm không sử dụng bất kỳ hóa chất nào, kể cả chất bảo quan, cam kết 100% tự nhiên. Phát hiện nấm tràm không đúng chất lượng chúng tôi cam kết bồi hoàng gấp 100 lần giá trị sản phẩm.

Cam kết đổi trả hoàng tiền trong 10phút thông qua chuyển khoản nếu khách hàng không hài lòng chất lượng sản phẩm

Chính sách vận chuyển :

Miễn phí vẫn chuyển toàn quốc với đơn hàng từ 2kg trở lên. Đối với Nấm tràm tại TP Hồ Chí Minh (HCM) vận chuyển miễn phí với đơn hàng từ 1kg trở lên trong ngày.

Đối với nấm tràm tại Hà Nội và Đà Nẵng thì vận chuyển trong 1 ngày sẽ tới tay khách hàng. Các tỉnh thành khác sẽ được gởi theo đường bưu điện.

Nhận hàng mới thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng.

Hình ảnh nấm tràm khô- đặc sản ngon

Giới thiệu

Nấm tràm theo Wikipedia có tên khoa học là Tylopilus felleus phân bố nhiều một số địa phương của Việt Nam như Phú Quốc, Huế, Hay Quảng Bình. Nấm có có màu tím nhẹ, bên trong là màu trắng, hình dáng múp đẹp cùng với vị đắng đặc trưng, thường mọc trên lớp lá mục dưới các tán đồi rừng tràm hay rừng Bạch Đàn là các loại cây có tinh chất dầu rất thơm, cũng chính là yếu tố tạo nên thương hiệu riêng cho Nấm Tràm.

Nấm thường mọc trong khoản một tháng từ thắng 04 đến tháng 05, mọc rất nhanh và rất chóng tàn trong vòng 1 tuần, mọc sau những cơn mưa đầu mùa sau những ngày khô hạn trên lớp là tràm rụng bởi vậy có cái tên là Nấm Tràm.

Hình cận cảnh nấm tràm tươi mới khai thác

Tại Phú Quốc có rất nhiều rừng tràm như vậy nên tới tháng 04 âm lịch là tháng mà người dân đua nhau đi hái nấm, tuy nhiên để bảo quản được lâu và dùng quanh năm nấm được sấy khô và phân phối ra thị trường và trở thành đặc sản Phú Quốc

Công dụng tác dụng của nấm tràm là gì?

Hình: Nấm tràm được làm sạch

Không phải tự nhiên mà nấm Tràm Phú Quốc hay nấm tràm Huế trở thành một loại nấm có vị đắng khó tả nhưng làm siêu lòng nhiều người qua rất nhiều món ngon, và cũng vì trong món nấm đó chứa đựng rất nhiều công dụng chữa bệnh tốt cho mọi người. Theo đông y nấm tràm tươi cũng như nấm tràm khô có tính mát vị đắng nhẫn nhẫn giúp chữa mệt mỏi, cảm cúm, nhức đầu, thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt là giải rượu cực kỳ hiệu quả. Các tác dụng trên có được nhờ tinh giàu từ cây tròm tiết ra trong là.

Hình ảnh thật nấm tràm khô Phú Quốc Đặc Sản ngon Mua nấm tràm khô Phú Quốc ở đâu?

Đặc sản ngon tự hào là đơn vị phân phối nấm tràm khô chính hiệu từ Phú Quốc đến mọi miền đất nước. Sản phẩm được chúng tối mang đi xét nghiệm đạt chứng nhân an toàn thực phẩm trước khi phân phối ra thị trường.

Hình ảnh nấm tràm khô Phú Quốc – Hình thật 100%

Có nhiều khách hỏi chất lượng nấm tràm Huế hay nấm Tràm Quảng Bình có gì khác với nấm tràm của Đảo Phú Quốc. Xin trả lời là chất lượng theo cảm quan mình thì cũng tương tự nhau, tuy nhiên nấm tràm Phú Quốc thì tai nấm tương đối dày nên khi chế biến dòn hơn nấm tràm huế. Còn nhìn chung thì chất lương tượng tự nhau, quan trọng là hàng phơi đạt chất lượng, và không sử dụng bất kỳ hóa chất nào để đảm bảo sức khỏe người dùng và chính gia đình mình.

Liên hệ mua hàng : CN1: 25C Nguyễn Ảnh Thủ P.Trung Mỹ Tây Q.12 TP Hồ Chí Minh SDT: 0931 799 317 – 09 417 99 417 CN2: 14/4A Ấp Trung Mỹ Tây, Trung Chánh, Hóc Môn ( Gần nhà thờ Trung Mỹ Tây)

Nấm Tràm Là Gì? Công Dụng Và Các Món Ăn Ngon Từ Nấm Tràm

Nấm tràm là gì? Công dụng của nấm tràm

Nấm tràm có tai màu tím nhạt, tròn và béo múp, có hình dạng đa dạng. Khi mới nhú sẽ giống như búp tròn, khi lớn có hình như cái ô màu tím. Nói chung, nấm tràm bên ngoài màu tím nâu, bên trong màu trắng, hình dáng dễ thượng, vị đắng.

Nấm tràm mọc quanh góc tràm. Nấm tràm có kích thước nhỏ hơn nấm bạch đàn nhưng tròn hơn, béo múp hơn và màu sậm hơn. Nấm tràn thường vào mùa bắt đầu từ tháng 4 và tháng 7 âm lịch. Mỗi đợt chỉ trong vòng 1 tuần lễ.

Nấm tràm chữa mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu, thanh nhiệt, giải độc và đặc biệt là giã rượu. Nấm tràm khô khi thử nghiệm trên chuột cho thấy ức chế tình trạng viêm nhiễm ở liều tiêm dịch chiết trên 50mg/kg. Ngoài ra còn chống khối u và tế bào ung thư.

Cách làm nấm tràm hết đắng

Nấm tràm có vị đắng nên chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, rửa sạch lại, luộc chín rồi ngâm nước lạnh là có thể khử được vị đắng.

Cách bảo quản nấm tràm

Muốn bảo quản thì phi tỏi, xào sơ nấm với chút muối rồi bỏ tủ lạnh dùng dân. Nếu muốn lâu hơn thì đem phơi khô nấm. Trước khi chế biến phải rửa nhiều lần và luộc vài nước.

Món ngon từ nấm tràm Canh nấm tràm hải sản (Phú Quốc) Chuẩn bị

300g nấm tràm

200g tôm tươi

200g mực lá

200g cá biển (bớp, mú)

4 quả trứng gà

Đường, ớt, bột ngọt, muối

Thực hiện

Phi hành tôi thật thơm, cho 1 củ hành tây vào xào sơ.

Đổ 1 lít nước vào đun sôi, sau đó cho nấm tràm vào.

Đến khi nấm nở thì cho mực vào xào chín, cho tôm, cá, trứng vào 5 phút rồi tắt bếp.

Nấm tràm nấu canh rau lang

Cách nấu canh rau lang với nấm tương đối đơn giản nếu các bạn nắm những bước sau:

Chuẩn bị Thực hiện

Cạo lớp vỏ bên ngoài tai, thân nấm, rửa nước muối, xong rửa nước sạch.

Bắc chảo dầu, phi tỏi rồi xào với nấm, thêm muối, nước mắm, bột nêm.

Cho thêm rau lang vào đảo cho tới khi rau vừa chín tới thì thêm ớt.

Sau khi xào nấm chín thì đổ nước vào, chờ sôi thì cho thêm rau lang vào rồi nêm lại gia vị.

Nấm tràm xào lá lốt Chuẩn bị Thực hiện

Nấm tràm gọt vỏ, ngâm nước muối, rửa lại với nước sạch, để ráo

Thịt nạc thái mỏng, ướp muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu để ngấm trong 5 phút

Lá lốt chỉ lấy phần lá, rửa sạch thái mỏng theo chiều ngang

Bắc chảo dầu nóng lên bếp, cho hành tím thái mỏng vào phi thơm

Cho thịt nạc vào đảo đều cho ngấm gia vị và săn lại

Cho nấm vào đảo đều đến khi thấy nấm nở trắng ra là chín

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho lá lốt vào đảo nhanh tay và nhấc khỏi bếp

Trút ra đĩa ăn kèm cơm nóng