Cách Nấu Lươn Om Chuối Ngon / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Nấu Lươn Om Củ Chuối Ngon Tuyệt!

Cách Làm Ba Ba Om Chuối Đậu Ngon Ngất Ngây

Cách Nấu Ba Ba Om Chuối Đậu “Đặc Biệt” Hấp Dẫn

Bật Mí Bí Kíp Làm Món Cá Lăng Om Chuối Đậu Có 1

Phật Nhảy Tường 佛跳墙 – Cao Lương Mỹ Vị Của Người Phúc Kiến

Cùng Đầu Bếp Âu Làm Món Cơm Chiên Paella Của Tây Ban Nha Trong 5 Phút

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lươn om củ chuối

Món lươn om củ chuối là món ăn ngon tuyệt và rất “đưa cơm”. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món ngon này gồm có:

Lươn: 1 kg

Củ chuối: 300 g

Nghệ tươi: 25 g

Hành khô: 2-3 củ

Cơm mẻ: 2-3 thìa

Mắm tôm:

½ muỗng

Gia vị: Lá lốt, rau răm, hành lá, ớt, dầu ăn, hạt nêm.

Hướng dẫn cách nấu lươn om củ chuối đúng vị

Thực tế, nấu món lươn om củ chuối không khó như bạn nghĩ, chúng ta sẽ thực hiện sơ chế và nấu theo các bước sau:

Sơ chế lươn:

Lươn mua về chúng ta không nên làm luôn mà hãy cho vào xoong đậy kín vung, cùng với 1 ít muối. Sau khoảng 2-3 phút, lấy lươn ra và tuốt hết phần nhớt. Tiến hành mổ bụng lươn lấy phần ruột, cắt bỏ phần đầu và rửa sạch cùng với nước cốt chanh để đánh bớt mùi tanh của lươn. Lươn sau khi được làm sạch để ráo nước sẽ cắt thành từng khúc khỏ khoảng 2-3 đốt ngón tay. 

Sau khi sơ chế xong cho lươn vào ướp thêm 1 chút gia vị gồm: Đường, hạt tiêu, mì chính trộn đều khoảng 5-10 phút. 

Sơ chế nguyên liệu:

Củ chuối thái sợi, hành lá, rau răm nhặt và rửa sạch thái nhỏ.

Mẻ lọc lấy phần nước cốt đặc, nghệ tươi rửa sạch sau đó giã hoặc xay vắt lấy nước.

Hành khô đập dập, băm nhỏ.

Mở TK Ngân hàng Quân đội miễn phí + Nhận 30k

Các bước nấu lươn om củ chuối

Bước 1: Cho hành khô đã băm nhỏ phi cho đến khi có mùi thơm rồi cho củ chuối vào xào qua cùng mẻ. Thêm nước nghệ và một chút gia vị như: Nước mắm, mì chính, bột canh, ớt.

Bước 2: Cho lươn đã ướp vào xào cùng với củ chuối khoảng 5 phút. Sau đó, thêm 1 bát con nước đun sôi, tiếp tục nấu cho đến khi lươn chín mềm thì cho rau thơm và nêm lại gia vị vừa miệng. 

Bước 3: Tắt bếp, múc ra tô và cùng thưởng thức ngay khi còn nóng. 

Kết quả của một bạn đọc giả:

Tham khảo cách nấu chi tiết ở video sau:

Tham khảo ngay khoá học: Dinh dưỡng – Nấu ăn chay khoa học từ A – Z đơn giản

Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Nóng Hổi Thơm Phức

Bí Quyết Chế Biến Món Lươn Om Chuối Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Hướng Dẫn Làm Nem Hải Sản Giòn Ngon Khó Cưỡng

3 Món Nộm Tai Heo Cực Ngon Và Hấp Dẫn Vào Dịp Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái

Những Món Nộm Đu Đủ Dân Dã Thơm Ngon

Cách Nấu Món Lươn Om Chuối Đậu Tuyệt Ngon

Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Chuẩn Ngon

Hướng Dẫn Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Ngon Quên Sầu

Cách Nhận Biết Và Chế Biến Quả Oliu

Cách Bảo Quản Quả Oliu Muối

Quả Olive Ngâm Muối Và Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà

-500g lươn

-3 quả chuối xanh

-4 bìa bánh đậu chiên

-100g lá lốt

-Mì chính, nước mắm, mắm tôm, dầu ăn, cơm mẻ, hạt tiêu

-2 nhánh tỏi

-1 củ nghệ đỏ

-1 củ riềng

-2 củ hành tím

-1 nắm nhỏ rau răm, 2 quả ớt

Cách nấu món lươn om chuối đậu cho 4 người:

Sơ chế nguyên liệu làm món lươn om chuối đậu:

-Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

-Riềng, nghệ cạo vỏ giã nát trộn với 1 thìa cơm mẻ, 2 thìa mắm tôm, sau đó cho qua rây lọc, gạn bỏ bớt bã.

-Chuối xanh, tước phần vỏ mỏng bên ngoài cắt khúc sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho ra hết nhựa.

-Bánh đậu cắt thành miếng vuông.

-Lươn làm sạch, cắt khúc, ướp với ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê tỏi băm trong vòng 10 phút.

-Lá lốt, rau thơm, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

Các bước nấu món lươn om chuối đậu:

-Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho lươn vào xào chín, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm cho món ăn thêm đậm đà.

-Sau đó cho chuối xanh, bánh đậu rán, và 1 bát con nước giềng đã lọc vào nấu cùng.

-Đun sôi, sau đó om nhỏ lửa khoảng 1 giờ là có thể hoàn thành món lươn om chuối đậu.

-Rắc thêm rau thơm, ớt lên trên khi món ăn còn nóng.

Lưu ý khi nấu món lươn om chuối đậu:

-Vì đặc trưng của món lươn om chuối đậu, khi tiến hành om lươn chúng ta nên sử dụng nồi bằng đất nung để món ăn ngon hơn, đúng vị miền Bắc hơn.

-Cách chọn lươn ngon: nên chọn lươn da vàng ( lươn đồng ) sẽ ngon hơn, nên chọn con vừa phải không cần to quá.

-Muốn làm sạch nhớt lươn có thể tuốt lươn với nước tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, không nền dùng giấm sẽ làm thịt lươn bị bở.

-Theo kinh nghiệm dân gian không nên dùng dao mổ bụng lươn mà nên sử dụng thanh cật tre có một cạnh sắc để rach bụng lươn để món lươn không bị tanh, bỏ hết nội tạng và rửa lại lương bằng nước muối thật sạch.

-Khi ướp lươn không nên dùng nước mắm và gừng sẽ làm giảm mùi vị của lươn, nên ướp lươn với hạt tiêu, muối, bột nghệ và 1 chút rượu trắng.

5 Bước Đơn Giản Cho Cách Làm Dầu Oliu Tại Nhà

Cách Sử Dụng Dầu Oliu Trong Nấu Ăn

Cách Làm Trắng Da Bằng Trứng Gà Và Mật Ong

Cô Bạn Ngỡ Ngàng Khi Biết “thần Dược” Giúp Tôi Trẻ Đẹp Lại Được Làm Với Cách Vô Cùng Đơn Giản Như Thế!

Cách Ngâm Lòng Đỏ Trứng Gà Với Mật Ong

Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Đậm Vị

Hướng Dẫn Bạn Cách Nấu Cá Lăng Om Chuối Đậu Đơn Giản, Nhanh Gọn

Cách Nấu Thịt Ba Chỉ Om Chuối Ngon Ngất Ngây Tại Nhà

Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Đúng Chất Hà Nội

Cách Nấu Lươn Om Hoa Chuối Vừa Đẹp Mắt Vừa Ngon Lạ Miệng

Cùng Nấu Món Oden Nhật Bản

Lươn là thực phẩm quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là người dân sống ở vùng quê nhiều đồng ruộng. Lươn chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng nổi tiếng có lẽ là món lươn om chuối đậu.

1. Hướng dẫn nấu lươn om chuối đậu ngon

1.1 Nguyên liệu bao gồm

500 gr thịt lươn

3 quả chuối xanh

2 miếng đậu phụ

200 gr thịt ba chỉ

Rau thơm: lá tía tô, lá ngò, lá lốt, hành lá

Hành khô, tỏi tươi, ớt

Gia vị nêm: mắm tôm, giấm gạo, bột nghệ (có thể thay bằng nước cốt nghệ tươi), nước mắm, muối, mì chính,hạt tiêu

1.2 Chi tiết các bước làm lươn om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế lươn và thịt

– Lươn khi mua về bạn dùng muối và nước cốt chanh chà sát nhẹ nhàng đều khắp mặt thân lươn để loại bỏ sạch chất nhờn trên da. Có thể thay bằng nước vo gạo hoặc tro bếp đều được. Sau đó, bạn rửa lần nữa với nước rồi cắt lươn thành từng khúc khoảng 3-5cm, để trong một chiếc tô chờ ướp. Gia vị ướp lươn gồm có: 1 thìa bột nghệ, 1 muỗng tỏi hành băm nhuyễn, 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính, ½ thìa tiêu xay. Trộn đều lượn với gia vị trong 30p cho thấm.

-Thịt ba chỉ bạ rửa sạch dưới vòi nước, để ráo bớt rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 0,5cm, ướp gia vị gồm hành tỏi băm, muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, bột nghệ và bọc lại cho kỹ rồi chờ 30p cho thấm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Chuối xanh bạn tước lớp vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi ngâm ngay trong chậu nước sạch có pha muối hoặc một vài giọt nước cốt chanh để loại bỏ nhựa và chuối không bị thâm. Khoảng 5p sau bạn vớt chuối ra, rửa sạch với nước một lần nữa. Bắc một nồi nước lên bếp, thả chuối vào nấu đến khi vừa chín, vớt chuối ra để ráo nước và thêm 1 thìa bột nghệ trộn đều.

– Trong lúc chờ chuối chín bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Đậu phụ cắt từng miếng vừa ăn rồi rán vàng.

– Ớt rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Hành khô và tỏi bạn bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

– Rau thơm bạn nhặt kỹ, rửa nhiều lần cho thật sạch, để ráo rồi cắt nhỏ, để riêng.

– Về mắm tôm, bạn pha với 2 thìa nước, khi nước lắng xuống thì lọc bỏ cặn, giữ phần nước trong để dùng.

Bước 3: Tiến hành nấu

-Chọn một chiếc nồi cỡ vừa, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm phi thật thơm rồi cho lươn vào, đảo nhẹ và thật đều tay để lượn chín mà không nát thịt.

– Khi thịt lươn săn lại, bạn cho thịt ba chỉ vào xào chung, nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 2 thìa mắm tôm, 1 thìa dấm rồi đảo đều. Sau khi thịt đã thấm bạn cho đậu phụ vào (không nên cho từ đầu và đảo nhiều đậu sẽ nát). Bột năng pha với một chút nước khuấy tan rồi đổ vào đổi đang đun rồi đậy kín nắp.

-Thịt lươn rất nhanh chín nên khoảng 15p sau là bạn có thể mở nắp, nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc lên rau thơm, thêm ớt nếu ăn cay, đảo đều và tắt bếp. Món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

1.3 Lưu ý trong quá trình làm lươn om chuối đậu

-Chọn lươn ngon quyết định đến 50% thành công của món ăn. Lươn để om ngon phải là loại lươn đồng, mình béo, lưng đen, bụng và da bóng khỏe. Lươn nuôi to xác nhưng thịt bở, ăn không ngon.

– Nếu bạn tự làm lươn ở nhà cần lưu ý các điều sau: Bắt buộc phải tuốt sạch nhớt và bỏ hết nội tạng của lươn. Lươn là loài da trơn nên phải làm rất kỹ để loại sạch nhớt. Dùng tro bếp chà sát nhiều lần trên mình lươn là cách được nhiều người truyền tai nhau. Bạn có thể thay tro bếp bằng nước vo gạo, nước cốt chanh hoặc muối hột đều hiệu quả.

– Sau khi sạch nhớt, bạn mổ bụng lươn, tách nội tạng ra khỏi thịt lươn rồi rửa nhiều lần với nước sạch. Phải làm kỹ như vậy lươn mới sạch, khi ăn sẽ đảm bảo và ngon hơn.

– Lươn om nên nấu sền sệt sẽ ngon hơn, vì vậy bạn không nên cho quá nhiều nước.

2. Lươn om chuối đậu và một số thông tin hữu ích

2.1 Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

– Lươn được biết đến là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như sắt, kali, natri. Ngoài ram thịt lươn cũng bổ sung nhiều loại vitamin như vitamin A. B1. B6 cho cơ thể.

– Bên cạnh đó, lươn còn là vị thuốc chữa bệnh tự nhiên. Các bệnh nhân mắc bệnh kiết lỵ, đau nhức xương cố, phong thấp ăn thịt lươn rất tốt. Trẻ em mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng nên ăn lươn mỗi tuần.

– Tuy nhiên, đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai khá nhạy cảm với các loại thức ăn thì không nên ăn lươn. Lươn còn được biết đến với tác dụng bổ khí huyết. Máu lươn dùng trị chứng khô miệng, đau nhức tai và tăng cường sinh khí cho cơ thể.

2.2 Những lưu ý khi ăn thịt lươn?

– Lươn rất bổ dưỡng nhưng một số bệnh nhân mắc các bệnh như đầy bụng, khó tiêu chảy, sốt rét tránh ăn thịt lươn.

– Mua lươn cần chú ý những điều sau:

Chỉ mua lươn còn sống, khỏe mạnh, tuyệt đối không ăn lươn chết vì thành phần histamine có trong lươn chết gây độc tố cho cơ thể.

Không nên ăn lươn sống vì lươn sống nơi bùn đất, da bẩn và nhiều nhớt.

Buộc phải nấu chín lươn trước khi sử dụng vì các vi sinh khuẩn có trong thịt lươn chỉ chết khi gặp nhiệt độ cao.

Kết bài

Món lươn om chuối đậu rất dễ làm phải không nào. Chỉ mất khoảng 2 tiếng thôi là chúng ta đã có một món ăn ngon miệng lại bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình rồi.

Bạn còn ngại ngần gì mà không trổ tài nào!

Cập nhật 26/06/2020

Thơm Ngon, Lạ Miệng Với Cách Nấu Ốc Bươu Xào Chuối Xanh Đặc Biệt

Cách Làm Nước Ép Cần Tây Ngon, Dễ Uống Để Giảm Cân Nhanh Tại Nhà

Uống Nước Lá Dứa Giảm Cân Thần Kì Bạn Không Nên Bỏ Qua

Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Đậu Xanh Lá Dứa

2 Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Đường Phèn Lá Dứa Không Bị Đắng Ngon Nhất, Đơn Giản Nhất

Cách Làm Món Lươn Om Chuối Xanh

Cách Làm Món Ếch Om Chuối Đậu Ngon Vô Cùng Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ếch Om Chuối Đậu ?

‘bí Kíp’ Làm Món Ốc Nấu Chuối Đậu Không Tanh, Giòn Dai Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Om Chuối Đậu Dai, Giòn, Đậm Đà Hương Vị Bắc

Cách Làm Món Thịt Gà Om Nấm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà

Cách làm thịt kho mắm ruốc thơm ngon ngậy miệng

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt giải nhiệt ngày hè

Cách làm món cánh gà sốt Teriyaki của Nhật

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lươn om chuối xanh cho 4 người ăn:

– 300g lươn

– 3 quả chuối xanh

– 200g đậu hũ

– 100g thịt ba chỉ

– 2 trái ớt hiểm

– Lá tía tô, lá lốt

– ớt sừng

– hành tỏi

– mắm tôm, nước nghệ, dấm

– các loại gia vị thông thường

:

Sơ chế nguyên liệu làm lươn om chuối xanh:

– ớt sừng thái sợi

– hành tỏi băm nhỏ

– lá lốt, tía tô thái sợi

– ớt hiểm đập dập

– đậu cắt miếng vuông khoảng 3 cm, rán vàng.

– chuối xanh tước vỏ, bổ miếng vừa ăn. Thái đến đâu bạn nhớ thả luôn chuối vào chậu nước cho khỏi bị thâm.

– cắt lươn thành nhiều khúc, khứa thân lươn cho lươn dễ thấm gia vị

Cho lươn vào bát, cho 1 muỗng canh nước nghệ, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê muối, trộn đều lên

– thịt ba chỉ thái thành miếng dày khoảng 2cm, ướp với các gia vị tương tự như gia vị ướp lươn.

Các bước làm món lươn om chuối xanh:

Bước 1: đun sôi một nồi nước, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, đổ chuối xanh vào tráng rồi vớt ra.

Trong lúc chuối nóng, trộn chuối với 2 muỗng canh nước nghệ.

Bước 2: đặt nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng, đổ thịt vào xào kĩ cho thịt tươm hết mỡ.

Cho lươn, chuối xanh, đậu phụ, 2 trái ớt vào, đảo đều.

Nêm 2 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng giấm gạo, thêm 1 chút nước. đun sôi trong khoảng 10 phút cho chín đều.

Cuối cùng là cho ớt sừng, tía tô, lá lốt vào và bắc ra.

Những lưu ý khi làm món lươn om chuối xanh:

– các nguyên liệu phải được nấu vừa chín tới, ngấm gia vị.

– bạn không nên cho quá nhiều nước sẽ làm loãng món ăn.

Comments

Cách Làm Món Lươn Om Chuối Đậu Hà Nội Cho Chiều Mưa

Cách Làm Món Lươn Om Chuối Đậu

Hướng Dẫn Cách Làm Món Lươn Om Chuối Đậu Thơm Ngon Đưa Cơm.

Bí Quyết Cách Làm Món Lươn Om Chuối Đậu Hà Nội Ngon Cho Chiều Mưa

Cách Làm Món Lươn Om Chuối Đậu Ngon Quên Lối Về

🌟 Home
🌟 Top