Cách Nấu Món Khổ Qua Nhồi Thịt / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Làm Canh Khổ Qua Nhồi Thịt / 2023

Canh khổ qua nhồi thịt rất thường thấy trong bữa cơm của người miền Nam. Món ăn tuy dân dã nhưng rất ngon miệng. Canh khổ qua nhồi thịt là món canh rất ngon, có tính mát rất thích hợp giải nhiệt cho những ngày nắng nóng oi bức. Thưởng thức món canh khổ qua nhồi thịt bạn vừa được cảm nhận vị ngọt của thịt lại vừa thưởng thức vị đắng khó quên của khổ qua.

Ngoài ra, canh khổ qua còn rất mát và bổ. Vị đắng trong trái khổ qua chính là bài thuốc đặc trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả.

Công dụng của canh khổ qua nhồi thịt với sức khỏe

Ngoài là món ăn ngon, món ăn truyền thống của mỗi dịp xuân về, canh khổ qua cũng có tác dụng tốt với sức khỏe như:

Chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.

Các trường hợp chảy máu cam, đau mắt đỏ, bốc hỏa, trị nóng gan.

Vị đắng trong khổ qua có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim…

Chữa ho, trị rôm sẩy, mụn nhọt, ở trẻ em rất hiệu quả.

Để làm món canh khổ qua chúng ta cần những thành phần nguyên liệu sau:

Nguyên liệu gồm có:

Khổ qua: 500 gram (hay còn gọi là mướp đắng)

Thịt nạc vai : 500 gram

Nấm mèo: 50 gram

Miến: 50 gram

Hành tím: 5 củ

Tỏi: 1 củ

Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

Hành lá: 50 gram

Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường.

Trứng gà: 2 quả

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Để mua được khổ qua tươi, cần lựa quả có màu xanh vừa, không bị vàng úa.

Nếu muốn nấu canh khổ qua không bị đắng, trước tiên phải lựa quả có gai nở đều, hơi to.

Hành lá nên mua sợi đủ dài để buộc quả khổ qua.

Sơ chế nguyên liệu:

Cắt hai đầu khổ qua hoặc cắt khoanh (tùy theo ý thích) rạch một đường dài trên thân, tách nhẹ thân trái ngay đường rạch, dùng muỗng cà phê nạo lấy hết phần hạt ra. Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng rửa sạch để đến khi ráo nước.

Ngâm nấm mèo (mộc nhĩ) với nước ấm khoảng 5 -10 phút. Khi nấm mèo nở, cắt bỏ gốc, xắt nhuyễn.

Rửa sạch thịt nạc vai, để ráo, xắt mỏng và băm nhuyễn

Lột vỏ hành tím, tỏi băm nhuyễn

Các bước thực hiện món ăn:

Bước 1: Bắc xoong lên bếp, thêm 500ml nước, nấu sôi lên rồi cho khổ qua vào luộc sơ cho bớt đắng. Khi nước vừa sôi trở lại thì vớt khổ qua ra rổ, để nguội.

Để khổ qua không bị đắng thì đừng nên bỏ qua giai đoạn luộc này. Không những vậy, bước luộc sơ qua còn giúp nấu khổ qua nhanh chín, đỡ tốn thời gian.

Bước 2: Cho thịt nạc vai, tỏi, hành tím, tiêu xanh, bột ngọt, ít muối vào cối xay thịt, xay nhuyễn.

Lấy hỗn hợp thịt từ cối xay ra tô, thêm trứng gà, nấm mèo vào, trộn đều.

Bước 3: Khi khổ qua đã nguội nhồi hỗn hợp nhân vào bên trong. Dùng lá hành đã trụng cột lại (chú ý phải có thêm chén nước mắm, thoa một chút nước mắm bên ngoài đường nhồi thịt của trái khổ qua)

Bước 4: Nấu canh khổ qua nhồi thịt

Bắc xoong lên bếp, thêm vào 700ml nước, nấu sôi lên rồi cho khổ qua nhồi thịt vào. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường.( nêm nếm cho vừa ăn)

Khi canh sôi sùng sục thì vớt sạch bọt để nước được trong. Vặn lửa nhỏ, nấu trong vòng 20 phút là món ăn đã hoàn thành.

Bước 5: Trình bày món ăn

Múc canh ra tô, rắc vào một ít tiêu, hành, ngò rí để dậy hương thơm.

Canh khổ qua nhồi thịt có vị thơm ngon là món ăn ngon miệng, vừa thanh mát vừa đưa cơm. Ăn miếng khổ qua mềm, ít đắng, nước canh ngọt lừ giúp bạn và gia đình thêm thích thú, ngon miệng.

Các lưu ý để nấu món canh này như sau:

Phải mua khổ qua còn tươi xanh, khi nấu ta nên trần khổ qua trước để giảm vị đắng của khổ qua, cho trẻ nhỏ có thể ăn được

Nên nấu chín kĩ cũng sẽ giảm bớt vị đắng, giúp cho món ăn mềm và ngon hơn

Món này ăn kèm với cơm trắng, quan trọng thêm phải có chén mắm ớt, giúp tăng vị ngon của món ăn

Mẹo nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon hấp dẫn là bạn cần đun sôi nước dùng hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước thường, nhưng đừng quên nêm chút bột nêm. Đợi lúc nước sôi bạn lần lượt thả khổ qua từng trái vào, đun lửa lớn cho sôi bùng lên, sau đó bạn hớt hết bọt cho nước dùng được trong và hầm đến khi chín mềm.

Trời nóng bức quá rồi, ngại gì mà không thử trải nghiệm món canh khổ qua nhồi thịt đi nào mọi người? để xua tan đi cái nắng oi ả như thiêu như đốt này

349 views

Cách Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Đậm Đà Thơm Ngon / 2023

canh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến đậm đà bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt thường được nấu trong những dịp lễ tết với ý nghĩa sâu xa là cầu mong những đau khổ và nỗi khó nhọc sẽ qua đi nhanh. Không những thế đây còn được biết đến là món canh rất thơm ngon, bổ dưỡng dành cho mọi người vào những ngày hè, giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn bí quyết nấu canh khổ qua nhồi thịt đơn giản mà thơm ngon nhất.

Nguyên liệu để nấu canh khổ qua nhồi thịt

Khổ qua: 500 g, tức là khoảng 3-4 trái tùy theo kích cỡ

Thịt nạc thăn: khoảng 300 g;

Trứng gà: 1 quả;

Nấm rơm: 100g

Xương đã được róc thịt: 500g;

Hành lá, rau ngò rí: 100g;

Ớt sừng: 3 trái;

Gia vị: Hạt nêm, đường ăn, bột ngọt, hạt tiêu, tỏi, muối, hành khô, ớt bột.

Cách làm canh khổ qua nhồi thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành khô và tỏi: làm sạch, rồi băm nhuyễn;

Khổ qua: đem rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu đi, dùng dao rạch 1 đường ở giữa khoảng ½ trái để khổ qua không bị đứt hết trái, sau đó móc hết hột bên trong.

Nấm rơm: đem làm sạch, cắt bỏ đuôi và thái nhỏ;

Trứng gà: chỉ lấy lòng trắng;

Hành lá, ngò rí: làm sạch, lấy khoảng vài lá hành để dài, phần còn lại thái mịn;

Ớt trái: Bỏ hạt, thái thành lát dài cho vào chén nước mắm nguyên chất dùng để ăn kèm với canh khổ qua nhồi thịt.

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt nạc thăn

Rửa sạch thịt, sau đó thái lát nhỏ ướp thịt với 1 thìa hành tỏi đã băm nhuyễn, ½ thìa bột ngọt, 1,5 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Trộn thịt với nấm rơm rồi bạn tiếp tục băm nhuyễn, sau đó bạn trộn đều với lòng trắng trứng gà để cho nhân thịt thêm phần thơm ngon;

Bước 3: Nhồi nhân vào khổ qua

Phi thơm 2 thìa dầu ăn với khoảng 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với một ít ớt bột để món ăn có màu sắc đẹp mắt;

Bước 4: Nấu canh

Cho nước dùng đã được chuẩn bị sẵn vào, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt vào sao cho vừa ăn;

Khi nước canh sôi, các bạn cho khổ qua vào để hầm với lửa nhỏ, tiếp tục bạn vớt bọt nổi phía trên để cho nước canh trong hơn.

Cuối cùng múc canh ra tô, rắc hành lá, rau ngò rí và ½ thìa hạt tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn này rồi đấy.

Cách Nấu Canh Mướp Đắng (Khổ Qua) Nhồi Thịt Ngon Không Đắng / 2023

Canh mướp đắng nhồi thịt là món ăn truyền thống với ý nghĩa đem đến may mắn cho gia đình. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh khổ qua thịt bằm

– 3 – 4 trái mướp đắng, khoảng 500gr hoặc tùy theo kích cỡ, bạn nên chọn loại trái ngắn, gai to để khi nấu sẽ ít đắng hơn

– 300gr thịt nạc thăn

– 100gr nấm rơm

– 500gr xương đã róc thịt

– 100gr hành lá, ngò rí

– 1 quả trứng gà

– 3 trái ớt sừng

– Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối, hành khô, tỏi, ớt bột

Cách nấu canh khổ qua thịt bằm ngon

– Xương đem rửa với nước muối để bớt tanh, đổ vào nồi chần sơ với nước sôi trong khoảng 3 phút cho sạch bớt cặn bẩn, đổ ra ngoài rửa sạch lại với nước.

– Chặt nhỏ xương và hầm lấy 1,5 lít nước dùng trong khoảng 4 – 5 tiếng, trong quá trình hầm bạn nhớ vớt hết bọt nổi lên cho nước được trong.

– Khổ qua (mướp đắng) rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch 1 đường ở giữa khoảng 1/2 trái, móc hết ruột bên trong bỏ đi.

– Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Nấm rơm làm sạch, cắt bỏ đuôi, băm nhỏ hoặc thái sợi.

– Trứng gà đập lấy lòng trắng.

– Thịt nạc thăn rửa sạch, thái lát nhỏ ướp thịt với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt,1/2 thìa tiêu trong 15 phút để thịt ngấm gia vị.

– Trộn thịt với nấm rơm rồi tiếp tục băm nhuyễn, sau đó trộn đều với lòng trắng trứng gà để nhân thịt thêm phần thơm ngon.

– Hành lá, ngò rí làm sạch, lấy khoảng vài lá hành để chiều dài khoảng cm, phần còn lại thái nhuyễn.

– Ớt trái bỏ hạt, thái lát dài cho vào chén nước mắm nguyên chất để ăn kèm với canh khổ qua nhồi thịt.

Bước 2: Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng

– Bổ đôi trái khổ qua, dùng dao nhọn khoét lại một lần nữa để khổ qua sạch ruột rồi nhồi hỗn hợp thịt, nấm, trứng vào. Nếu phần nhân còn dư ra bạn có thể vo viên lại và thả vào nồi canh khi nước canh sôi.

– Dùng mấy lá hành dài nhúng sơ qua nước sôi và cột lại vào trái khổ qua vừa nhồi cho đẹp mắt.

– Đun nóng nồi trên bếp, phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc đẹp mắt.

– Cho nước dùng đã chuẩn bị sẵn vào, nêm thêm 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt vào nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

– Khi nước canh sôi, bạn cho khổ qua vào hầm với lửa nhỏ, tiếp tục vớt bọt nổi phía trên để nước canh trong hơn, ngọt hơn.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

– Múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí và 1/2 thìa tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành. Món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

– Món canh khổ qua nhồi thịt có vị ngọt thanh vừa ăn, chín đều, nhân thịt nhồi có vị vừa ăn, thơm ngon hòa quyện với vị ngon đặc trưng của khổ qua rất hấp dẫn. Món này thưởng thức cùng cơm nóng và một bát nước mắm nguyên chất sẽ rất hấp dẫn.

Cách Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Thơm Ngon Ngày Tết / 2023

Những ngày cuối đông cũng là những ngày giáp Tết mọi người đều có những kế hoạch ăn uống vui chơi để xả stress và đón chào một năm mới. Bên cạnh những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, củ kiệu, thịt gà luộc…thì khổ qua nhồi thịt là món không thể thiếu trong mâm cơm ngày cuối năm.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh khổ qua:

Khổ qua: 500g, nên chọn những quả ngắn, có gai to nếu bạn là người không quá thích vị đắng

Thịt heo: 300g, chọn thịt tươi, có thể chọn thịt thăn hoặc thịt vai đều được

Nấm rơm: 100g, nếu không thích nấm rơm có thể chọn nấm mèo

Xương đã róc thịt: 500g

Hành lá, ngò: 100g

Trứng gà: 1 quả

Ớt: 3 trái

Gia vị: hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu, hành khô, tỏi,..

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt thơn ngon đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch xương với nước muối rồi xả lại dưới nước lạnh, sau đó chặt nhỏ hầm trong nồi chứa khoảng 1,5 lít nước. Khi nước sôi, bạn nên vớt bọt để nước được trong.

Nấm rơm, hành lá, rau rửa sạch. Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt trái bỏ hạt, thái lát dài cho vào chén nước mắm ăn kèm khổ qua nhồi thịt.

Thịt heo đem rửa sạch, thái lát nhỏ và ướp gia vị trong 15 phút. Gia vị pha như sau:1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1,5 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa muối

Khổ qua rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch 1 đường ở giữa khoảng ½ trái và móc hết hột bên trong.

Trứng gà lấy lòng trắng

Trộn thịt đã ướp với nấm rơm rồi băm nhuyễn, sau đó trộn với lòng trắng trứng gà.

Bước 2: Nhồi thịt vào khổ qua

Cắt trái khổ qua làm 2 phần, lấy hết những phần ruột còn dính rồi nhồi hỗn hợp thịt băm vào hoặc có thể để nguyên trái và nhồi thịt. Nếu thịt còn dư bạn có thể vò viên và thả vào nồi canh khi nước canh đã sôi.

Dùng hành lá nhúng sơ qua nước sôi và cột khổ qua nhồi thịt lại cho chắc.

Bước 3: Nấu canh khổ qua nhồi thịt

Dùng nước xương đã chuẩn bị từ trước cho vào chiếc nồi lớn đun lên. Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột rồi cho vào nồi canh để tăng màu sắc cho món ăn.

Nêm thêm ½, thìa muối, ½ thìa hạt nêm vào cho vừa ăn.

Khi nước canh sôi, bạn cho khổ qua nhồi thịt vào và đun với lửa nhỏ, trong quá trình đun cần vớt bọt để nước canh trong và ngọt hơn.

Khi canh đã chín, múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò, ½ thìa tiêu lên trên để trang trí