Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Món Vịt Nấu Măng Khô

Vịt nấu măng khô là một món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình đặc biệt trong những ngày nghỉ, sum họp vào mùa hè các gia đình thường lựa chọn cùng nhau nấu món vịt nấu măng khô ăn kèm với bún vừa mát, vừa nhanh gọn để tránh phải tiếp xúc lâu với cái nóng trong bếp. Để gia đình mình cũng có những bữa tụ họp vui như vậy mời bạn cùng tham khảo cách làm món vịt nấu măng khô cùng chuyên mục “tối nay ăn gì ” nha.

Nguyên liệu làm món vịt nấu măng khô cho 5 người:

-1 con vịt khoảng 1 kg

-500g măng khô ( có thể dùng măng lưỡi lơnk)

-2-3 củ gừng to (200g)

– 1 củ hành tây

-Rượu trắng, muối, hạt nêm, nước mắm, đường

– 2 quả ớt , 3 nhánh tỏi, 3 củ hành khô

-5 nhánh hành lá, rau mùi, rau răm

Cách làm món vịt nấu măng khô cho 5 người: Sơ chế nguyên liệu làm món vịt nấu măng khô:

-Gừng rửa sạch, đập dập, hòa lẫn với 5 thìa canh rượu vào một bát con.

-Hành khô, hành tây, 1 củ gừng nướng cho đến khi có mùi thơm, cho xuống bóc vỏm đập dậm hành khô.

-Măng khô ngâm qua đêm cho nở, xé thành từng sợi nhỏ, cắt bỏ bớt sợi già rồi ngâm vào âu nước lạnh, ngâm từ 2-3 ngày mỗi ngày thay nước từ 2-3 lần cho măng nở khi nấu không còn bị giai và hăng.

-Vịt dùng muối xát sạch lại sau đó dùng hỗn hợp rượu gừng xát quanh vịt để khử mùi hôi, sau đó rửa lại thật sach bằng nước lạnh.

-Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

-Rau thơm nhặt sạch, thái nhỏ.

Các bước làm vịt nấu măng khô:

-Làm nóng chảo, cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm.

-Đổ măng vào xà chín, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà ohee hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm đảo đều cho măng ngấm gia vị.

-Thỉnh thoảng khi thấy măng hơi khô, cho thêm một ít nước lọc vào đun nhỏ lửa cho măng thấm đều gia vị.

-Sau khi xào măng chín, đậy kín nắp chảo, đậy qua đêm cho măng nhừ.

-Đổ nước ngập mặt con vịt, luộc sơ qua rồi đem rửa lại vịt với nước.

-Cho vịt, hành tây nướng, hành nướng, gừng nướng vào chung một nồi nước lớn đun sôi, luộc vịt đến khi chín mềm ( khoảng 1 giờ), trong quá trình đun thường xuyên hớt bọt cho nước canh vịt được trong, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào phần nước dùng.

-Sau khi vớt vịt chín ra khỏi nồi nước dùng, thả măng vào đun sôi cho đến khi măng mềm, nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị.

-Thái vịt thành miếng hoặc lọc lấy phần thịt, xé sợi cho vào bát lớn cho thêm măng, bún, rau thơm ăn kèm.

Lưu ý khi làm món vịt nấu măng khô:

-Thông thường để làm món vịt nấu măng khô, bạn nên chuẩn bị măng trước 3-4 ngày nếu không có thời gian bạn có thể sử dụng măng tươi theo cách sau: măng tươi thái lát, cho vào luộc cùng một chút muối sau đó vớt ra để ráo, sử dụng để nấu canh.

-Món bún vịt nấu măng không thể thiếu món nước chấm được pha theo cách sau: giã nhuyễn 2 nhánh gừng đã cạo vỏ cùng 2 tép tỏi, pha 2 thìa canh đường với nửa bát con nước sôi, cho ớt băm, gừng, tỏi và 5 thìa canh nước mắm khuấy đều.

-Món vịt nấu măng khô thường được ăn kèm với bún có vị mát, dễ ăn có thể thay thế bữa chính hoặc làm bữa sáng cho gia đình bạn.

Cách Nấu Vịt Nấu Măng Khô Ngon Ai Ăn Là Nghiền

+1 con vịt khoảng 1kg +500g măng khô +Gừng củ +Ớt, tỏi, hành khô +Rượu trắng +Các loại gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm, đường +Hành lá, rau mùi, rau răm

Sơ chế nguyên liệu

+Gừng bạn rửa sạch, đập dập, hòa cùng 5 thìa canh rượu +Vịt làm sạch, dùng muối xát toàn bộ thân, sau đó dùng hỗn hợp rượu gừng xát lại để khử mùi hôi, rửa sạch và để ráo nước + Nướng một củ hành khô, hành tây, gừng cho đến khi có mùi thơm, bóc vỏ hành khô, đập dập + Măng khô ngâm nước cho nở, xé thành từng sợi nhỏ, ngâm 2 đến 3 ngày, thay nước đều đặn từ 2 đến 3 lần. Với cách nấu vịt nấu măng khô này thì bạn cần ngâm măng lâu như vậy cho măng khi ăn không bị dai. + Hành khô, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ +Rau thơm rửa sạch và thái nhỏ

Bước 1: Bạn phi thơm hành, cho măng vào xào cùng, nêm gia vị sao cho vừa ăn. Xào nếu thấy măng hơi khô thì bạn cho thêm một ít nước và đun nhỏ lửa để cho măng thấm đều gia vị. Sau khi măng xào chín thì bạn tiếp tục đun khoảng 30 phút cho măng nhừ.

Bước 2: Với món vịt nấu măng khô này thì bạn cho vịt vào nồi, đổ nước ngập vịt, luộc sơ qua rồi rửa lại với nước.

Bước 3: Bạn cho vịt cùng hành tây nướng, gừng nướng và hành nước vào nồi đun sôi lên, luộc cho đến khi vịt chín mềm, trong quá trình luộc, bạn dùng muôi hớt bọt cho nước canh vịt được trong, sau đó cho thêm hạt nêm vào phần nước dùng sao cho vừa ăn.

Bước 4: Sau khi vịt chín, bạn vớt vịt ra, thả măng vào nồi cho đến khi măng mềm và nêm lại gia vị

Bước 5: Thịt vịt bạn có thể thái thành miếng vừa ăn hoặc lọc phần thịt, xé thành sợi, cho vào tô lớn, sau đó cho thêm măng, bún và rau thơm ăn kèm. Nếu không thì có thể ăn với cơm cũng rất ngon đấy.

Cách nấu vịt nấu măng khô không thể hoàn thiện nếu thiếu món nước chấm. Bạn có thể pha theo cách sau: Giã nhuyễn ít gừng, tỏi pha với đường cùng với nước sôi, cho thêm ớt và nước mắm vào và quấy đều lên là bạn đã có một bát nước chấm ngon đúng vị dành cho món vịt nấu măng này rồi đó.

Cách Nấu Bún Măng Vịt Măng Khô Ở Sài Gòn Rất Đơn Giản

– Thịt vịt: 1 con khoảng 1,2kg.

– Tiết vịt: 100ml.

– Măng tươi: 500gram

– Rau răm, giá đỗ, gừng củ, hành lá, hành khô, tỏi.

– Bún tươi: 1kg.

– Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt.

Cách nấu bún măng vịt ngon khó cưỡng: Bước 1: Làm sạch và khử mùi thịt vịt

– Thịt vịt sau khi mổ bụng làm sạch sẽ, ta rửa lại vịt với dung dịch nước muối có vắt thêm một vài lát chanh chanh, tiếp đến đập dập ½ củ gừng pha thêm một ít rượu trắng chà sát lên thân vịt.

– Sau đó sả lại bắng vòi nước lạnh, rồi vớt ra rổ đề ráo nước.

Bước 2: Luộc măng tươi

Trong cách nấu bún măng vịt này nếu không có măng tươi ta có thể thay thế bằng măng chua cũng được nha các bạn.

– Măng củ ta làm sạch, cắt bỏ những phần già sơ cứng, sau đó dùng dao xắt thành từng sợi nhỏ, rửa sạch.

– Chuẩn bị một nồi nước bắc lên bếp, nêm thêm 1 muỗng nhỏ muối ăn, đun khi nào thấy nước sôi ta trút măng tươi vào luộc khoảng chừng 40 phút, nhớ để lửa vừa thôi nha.

– Luộc măng xong ta vớt ra rổ, xả lại dưới vòi nước lạnh rồi để ráo nước.

Bước 3: Luộc thịt vịt

– Lấy một nồi nước cho vịt cùng với 1 củ gừng xắt lát mỏng, hành lá cắt nhỏ, hành tây xắt lát, một chút muối ăn. Để có cách nấu bún măng vịt xiêm ngon thì trong khi luộc vịt ta nhớ vớt hết bọt nổi trên mặt nước.

– Khi thịt vịt đã chín vớt vịt ra khỏi nồi, để thịt vịt không bị thâm đen ta nên chần sơ qua nước lạnh đồng thời giúp da vịt dòn hơn.

– Sau đó dùng dao sắc chặt thịt vịt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Phần tiết vịt đổ vào nồi luộc vịt luộc chín rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Xào măng tươi

– Chọn một cái chảo vừa đủ bắc lên bếp, đổ một muỗng lớn dầu ăn vào bật lửa đun nóng, rồi cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, trút măng vào xào cùng với các gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, đường trắng.

– Dùng đũa đảo đều cho ngấm gia vị, xào xong ta đổ măng vào nồi nước luộc vịt, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp, cho thêm vài gốc hành lá vào nấu cùng.

Bước 5: Pha chế nước chấm vịt

Nước chấm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của món bún măng vịt nên chúng ta phải pha cho đúng công thức gồm: 2 muỗng nhỏ đường, 3 muỗng nhỏ nước mắm, 4 muỗng nhỏ gừng giã nát, 1 muỗng nhỏ ớt băm, tất cả trộn đều là xong.

Món bún măng vịt rất ngon lại cực kỳ bổ dưỡng, bún mềm riệu và măng khô dai và giòn rất hấp dẫn. Đảm bảo những ai đã thưởng thức qua một lần khó mà quên được hương vị của món bún măng vịt. chúng tôi vừa chia sẽ cùng các bạn cách nấu bún măng vịt ngon ăn hoài không biết chán. Chúc cả nhà ngon miệng!

Vịt Hầm Măng Khô Cách Nấu Như Thế Nào Ngon

Với những người thích ăn thịt vịt thì không thể bỏ qua món vịt hầm măng khô. Đây không chỉ là món dùng trong các bữa cơm hàng ngày mà còn là món canh không thể thiếu trong các bữa tiệc, mâm cỗ của người Bắc.

Cách nấu vịt hầm măng khô sao cho ngon đúng điệu?

Vịt hầm măng khô là sự kết hợp hoàn chỉnh giữa măng khô và thịt vịt mang lại cho người ăn một cảm giác thích thú vô cùng. Nước canh món vịt hầm măng khô có vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt của một số gia vị tạo ngon, cộng thêm chút béo của nước luộc vịt, phần thịt vịt thì mềm, ngon, có độ dai nhất định và mùi thơm của thịt thì sẽ khiến bạn khó kiềm chế được mà ngồi vào thưởng thức ngay. Đặc biệt măng khô khi hầm với thịt vịt sẽ giòn sần sật, ăn cùng với miến, cơm hay bún đều rất hoàn hảo.

Nguyên liệu cho món vịt hầm măng khô, gồm có:

Vịt sống khoảng 1 đến 1,5 kg; măng khô 500g, 1 củ hành tây, 2 củ gừng, 3 củ hành khô, 2 quả ớt tươi, ½ củ tỏi khô, rau mùi, rau răm 1 bó nhỏ, hành lá 5 cây, bún tươi, rượu trắng 200ml; các gia vị thông thường (đường, hạt nêm, muối, nước mắm…)

Có thể thấy rằng nguyên liệu để làm món vịt hầm măng khô này rất đơn giản, dễ kiếm nên bạn có thể làm tại nhà.

Sơ chế nguyên liệu : Vịt làm sạch lông và rửa sạch bằng nước lã, sau đó lấy muối xát đều lên con vịt cả bên trong và bên ngoài. Lấy hỗn hợp 1 củ gừng hòa với ½ chén rượu trắng lên vịt xát cho thật kỹ, sau đó rửa lại bằng nước lọc, điều này sẽ giúp cho vịt không còn mùi hôi nữa.

Lưu ý, bạn cần nhớ cắt phần tĩ chỗ phao câu và nhặt hết chân lông đen đi, bời vì đây chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi của vịt đấy. Sau đó, bạn đem vịt đi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu vịt hơi béo, nhiều mỡ thì bạn đem áp chảo để vịt bớt mỡ, làm vậy để món vịt hầm măng khô không bị ngấy.

Măng khô thì rửa sạch ngâm qua đêm để măng nở, khi ngâm thì cần chú ý thay nước vài lần để vị đắng của măng còn lại trong măng không còn nữa. Ngâm xong rồi thì luộc măng trong nồi nước sôi thời gian khoảng 2-3 phút để khử độc, măng sẽ sáng màu hơn, mềm hơn. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh, để ráo và xé măng thành từng miếng vừa ăn.

Hành khô, gừng, hành tây đem nướng qua cho dậy mùi thơm thì bóc sạch vỏ, trong đó, chỉ có hành khô là được đập dập còn 1 củ hành khô còn lại thì băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, 1 nhánh gừng để riêng ra để sau làm nước chấm vịt.

Nguyên liệu khác thì rửa sạch, thái nhỏ ra trong đó lấy 1 trái bỏ hạt, thái nhỏ, 1 trái băm nhỏ làm nước chấm và ớt tươi.

: Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì phi thơm hành băm lên và đổ măng vào xào. Sau đó, nêm gia vị muối, đường, hạt nêm, nước mắm đảo đều cho măng thấm. Tiếp tục xào cho đến khi măng chín tới thì tắt bếp.

Còn phần thịt vịt sau khi luộc qua để khử mùi hôi thì bạn chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đổ vịt vào nồi cùng với nước, măng xào qua hầm khoảng 45 phút thì cả măng và thịt vịt đều mềm ngon. Múc vịt hầm măng khô ra bắt, cho chút tiêu, hành lá, rau mùi rắc lên cho món ăn thêm hấp dẫn.

Như vậy, món vịt hầm măng khô rất đơn giản, dễ làm và không mất nhiều thời gian. Sau khi nấu xong thì món ăn này sẽ có màu hơi nâu, thịt vịt mềm vừa phải, nước dùng đậm đà, trong và rất thơm.

Tags:

Cách Làm Vịt Nấu Măng Khô Ngọt Mát Ngày Hè

-Gừng tươi các bạn đem cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, đập dập, hòa lẫn với 5 thìa canh rượu vào một bát con.

-Tiếp theo, các bạn nướng hành khô, hành tây, 1 củ gừng cho đến khi có mùi thơm, cho xuống bóc vỏ rồi đem đập dậm hành khô.

-Măng khô các bạn ngâm qua đêm cho nở, sau đó, các bạn đem xé thành từng sợi nhỏ, cắt bỏ bớt sợi già rồi ngâm vào âu nước lạnh, ngâm từ 2-3 ngày mỗi ngày thay nước từ 2-3 lần cho măng nở khi nấu không còn bị giai và hăng.

-Rau thơm các bạn nhặt sạch, đem rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.

Các bước làm vịt nấu măng khô ngon tuyệt:

-Trước tiên, các bạn làm nóng chảo, cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm.

-Tiếp theo, các bạn đổ măng vào xào chín, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm đảo đều cho măng ngấm gia vị. Thỉnh thoảng khi thấy măng hơi khô thì các bạn cho thêm một ít nước lọc vào đun nhỏ lửa cho măng thấm đều gia vị.

-Tiếp theo, các bạn đổ nước ngập mặt con vịt, luộc sơ qua rồi đem rửa lại vịt với nước.

-Cuối cùng, các bạn thái vịt thành miếng hoặc lọc lấy phần thịt, xé sợi cho vào bát lớn cho thêm măng, bún, rau thơm ăn kèm.

Những lưu ý để có món vịt nấu măng khô thơm ngon:

-Thông thường để làm món vịt nấu măng khô, bạn nên chuẩn bị măng trước 3-4 ngày, nếu không có thời gian bạn có thể sử dụng măng tươi theo cách sau: măng tươi thái lát, cho vào luộc cùng một chút muối sau đó vớt ra để ráo, sử dụng để nấu canh.

-Món bún vịt nấu măng ăn kèm với nước chấm được pha theo cách sau: giã nhuyễn 2 nhánh gừng đã cạo vỏ cùng 2 tép tỏi, pha 2 thìa canh đường với nửa bát con nước sôi, cho ớt băm, gừng, tỏi và 5 thìa canh nước mắm khuấy đều.

-Món vịt nấu măng khô thường được ăn kèm với bún kèm rau sống có vị mát, dễ ăn có thể thay thế bữa chính hoặc làm bữa sáng ngon tuyệt cho gia đình bạn