Cách Nấu Một Số Món Ăn Ngon / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Nấu Một Số Món Ăn Ngon Ngày Tết / 2023

Không chỉ để ăn, mà trước hết là để dâng cúng nên những món ăn ngày Tết thường phong phú hơn về loại món, nhiều hơn về số lượng và cầu kỳ hơn trong chế biến. Chính vì vậy, người miền Bắc gọi bữa ăn ngày Tết là bữa cỗ.

Cỗ Tết của người miền Bắc thường gồm 4 bát + 8 đĩa. Mỗi bát, đĩa là một món ăn. Trong đó, bát là những món ăn nóng, gồm măng hầm, bóng nấu, mực nấu, nấm thả; còn đĩa thường là những món ăn nguội, gồm: xôi gấc, nộm xu hào, thịt đông, bánh chưng, dưa hành, thịt gà, giò lụa và giò thủ.

Thịt gà (màu vàng) rắc lá chanh (màu xanh) và xôi gấc đỏ làm cho mâm cỗ Tết của người Bắc nhìn rất hấp dẫn.

1. Măng ninh (hầm) chân giò

Nguyên liệu:

+ 150g măng lưỡi lợn (hay măng vầu)+ 1kg chân giò (giò heo)+ Hành lá+ Nước mắm, muối, đường

Thực hiện:

+ Măng ngâm và xả nước nhiều lần cho đến khi nở, bấm móng tay vào thấy mềm là được. Luộc và thay nước luộc khoảng 3 lần cho hết mùi măng. Vớt ra, xả nước lạnh, cắt miếng vừa ăn.

+ Chân giò lấy nguyên cái, làm sạch, chặt miếng lớn. Chần nước sôi rồi xả nước lạnh.

+ Cho măng và chân giò vào nồi, đổ ngập nước, nấu sôi, hớt bọt.

+ Nêm gia vị vừa ăn, nấu nhỏ lửa cho đến khi măng và thịt mềm.

+ Múc ra tô, trên mặt thả hành lá chần.

2. Bóng nấu

Nguyên liệu:

+ 100g thịt nạc+ 50g bóng (da heo khô)+ 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, 5 trái đậu hòa lan, 10 tai nấm hương, 1 củ hành tây nhò, 1 ít ngò+ Nước mắm, muối, đường, rượu trắng+ Nước dùng gà hay heo

Thực hiện:

+ Bóng ngâm mềm, rửa bằng rượu trắng pha loãng, xả lại nước lạnh cho sạch, bóp nhẹ cho ráo nước, cắt hình quả trám (hình thoi)

+ Su hào, cà rốt tỉa hoa, cắt miếng dày khoảng 0,5cm.

+ Nấm hương ngâm nở mềm cắt bỏ chân nấm

+ Đậu hòa lan tước sơ hai bên

+ Thịt nạc luộc chín, cắt miếng mỏng

+ Cho cà rốt, su hào nấm hương vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn, nấu đến khi chín, vớt ra tô (phần này còn gọi là chân tẩy)

+ Cho bóng vào nồi nấu đến khi nước dùng sôi

+ Cho các loại quả củ vào nấu cùng với bóng, chín vớt ra tô (trên phần chân tẩy)

+ Xếp thịt lên trên, rắc ngò, hành tây và chan nước dùng thật nóng.

3. Mực nấu

Nguyên liệu:

– Phần chân tẩy cũng tương tự món bóng nấu.

– Các nguyên liệu khác: 200g mực khô, 2 quả trứng gà, 50g giò lụa, 200g tôm tươi.

Thực hiện:

+ Mực khô ngâm mềm, rửa sạch, để ráo, cắt chỉ, xào giòn

+ Trứng gà tráng mỏng, cắt chỉ

+ Giò lụa cắt chỉ

+ Tôm hấp chín, lột vỏ, xé nhỏ

+ Su hào, cà rốt mỗi thứ một ít, cắt chỉ, xào chín.

Các thứ này bày lên trên phần chân tẩy; khi ăn chan nước dùng nóng.

4. Thịt nấu đông

Nguyên liệu:

+ 200g thịt giò heo lóc xương+ 150g da heo+ Nước mắm, tiêu, muối

Thực hiện:

+ Thịt heo rửa sạch, chần nước sôi cho dễ cắt; cắt miếng mỏng

+ Da heo cũng làm như vậy nhưng cắt sợi

+ Cho ngập nước, nêm nước mắm, muối nấu nhỏ lửa cho đến khi thịt và da heo mềm

+ Cho tiêu, múc ra chén, để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi dùng úp ra dĩa.

Có thể pha lẫn ít thịt gà và cho thêm nấm mèo.

Một Số Món Ăn Ngon Từ Mật Ong / 2023

– Không dùng mật ong trong các món ăn đun nấu ở nhiệt độ cao, mật ong dễ bị cháy khét sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Lượng đường trong mật ong khá ngọt, do đó khi ướp món ăn nên dùng một lượng vừa đủ.

– Bạn không nên kết hợp mật ong với các loại thực phẩm sau đây:

+ Mật ong và cá chép khi dùng chung có thể gây ngộ độc.

+ Mật ong ăn với rau thìa là có thể làm tổn thương gan và đau mắt đỏ.

+ Mật ong dùng cùng đậu hủ sẽ gây tiêu chảy.

– Bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh và dùng cây gỗ chuyên dụng để lấy mật ong vừa đủ.

2- Những món ăn ngon từ mật ong

Đây là món thịt heo chiên giòn tẩm mật ong, từng miếng thịt giòn tan hòa quyện với vị ngọt thanh của mật ong tạo nên cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu: 3 miếng thịt nạc vai, 2 quả trứng gà, 2 thìa canh bột năng, bột chiên xù, gia vị nêm, rau mùi và mật ong.

+ Thịt rửa sạch, để ráo nước hoàn toàn rồi thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp gia vị vừa ăn.

+ Sau khi ướp khoảng 1 tiếng, lần lượt áo thịt qua lớp bột năng, trứng gà và bột chiên xù. Đem chiên thịt vàng đều cả 2 mặt.

+ Mật ong, nước mắm, ớt bột hòa cho tan đều rồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi sệt lại là được.

+ Bày thịt chiên lên dĩa, rưới đều hỗn mật ong lên trên, rắc thêm ít tiêu và hành ngò là có thể dùng được.

Đùi gà nướng mật ong hấp dẫn người thưởng thức từ cái nhìn đầu tiên với màu vàng óng đặc trưng của mật ong, phủ đều lớp thịt gà tơi mềm, tươi ngon. Món ăn này không khó, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu: Đùi gà rút xương, dầu ăn, mật ong và gia vị.

+ Đùi gà sơ chế sạch, ướp gia vị vừa ăn trong khoảng 3 – 4 tiếng.

+ Bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C. Trong lúc chờ lò nóng, bạn bọc giấy bạc quanh khay rồi quét thêm dầu ăn để thịt nướng không bị dính.

+ Xếp đùi gà vào khay rồi đem nướng khoảng 40 phút, trong 20 phút đầu nếu thấy thịt bị khô bạn nên phủ thêm một lớp giấy bạc lên trên.

+ Cho mật ong, dầu mè, nước tương, tỏi, gừng, tiêu xay vào trộn đều với nhau.

+ Sau khi gà nướng chín, rưới sốt mật ong lên trên rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút để thịt và sốt thấm đều.

+ Đem gà ra khỏi lò để nguội 4 – 5 phút là có thể dùng được.

Món này tuy đơn giản nhưng sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

– Chuẩn bị nguyên liệu: khoảng 400gr sườn heo non, 3 thìa canh mật ong, gia vị, rau mùi. – Cách làm:

+ Sơ chế sườn non rồi luộc trong nước sôi khoảng 3 phút, đổ bỏ nước luộc lần 1 rồi tiếp tục cho thêm nước nấu cho đến mềm.

+ Làm nóng chảo rồi phi thơm hành tỏi với dầu ăn, sau đó cho sườn vào rán vàng 2 mặt. + Cho thêm mật ong và 1 ít nước luộc sườn vào chảo đun trên lửa nhỏ đến khi thịt mềm và xốt bám đều thì tắt bếp.

+ Bày sườn ra dĩa, rắc thêm hành lá cắt nhuyễn và 1 ít tiêu xay là có thể dùng được.

Một Số Món Ăn Ngon Từ Nấm Rơm Dễ Làm / 2023

Một số món ăn ngon từ nấm rơm dễ làm

Nấm vừa dễ ăn vừa dễ chế biến và kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra món ăn ngon, đậm đà hương vị.

Không chỉ người dân ở vùng quê mới ưa chuộng loại nấm này mà còn ở các thành phố hay nhà hàng, khu ẩm thực,.. nấm xuất hiện nhiều nơi được nhiều người thích thú lựa chọn hơn là thịt, cá, hải sản,…vì ăn vị ngon ngọt, giòn dai và thơm. Nhưng không phải nấm lúc nào cũng có được hương vị và độ giòn dai như vậy vì ở mỗi cửa hàng bán nấm rơm sẽ cho ra nhiều loại nấm khác nhau và quan trọng là cách bảo quản nấm để nấm không bị dập úng và luôn tươi ngon là yếu tố quan trọng nhất.

Nấm là thực phẩm cần được bảo quản vô cùng cẩn thận vì nó dễ bị hỏng nên nhiều cửa hàng bán nấm rơm phải trang bị cho mình những vật dụng cần thiết và hiểu rõ quy trình để nấm có thể bảo quản được lâu hơn tối đa là tới 45 ngày

Món ngon từ nấm rơm

Gà nấu nấm rơm

Nguyên liệu: Thịt gà, nấm rơm, cà rốt, ớt, hành khô, sả, nước mắm, muối, hạt tiêu, bột nêm.

Cách thực hiện:

– Sơ chế thịt gà với một ít muối loãng trong khi rửa, sau đó cắt miếng.

– Ướp thịt gà với các loại gia vị đã chuẩn bị.

– Sơ chế nấm, sau đó cắt thành miếng nhỏ.

– Sơ chế cà rốt và cắt khúc.

– Xào cho săn thịt gà với hành.

– Nấu gà trong vòng 40 phút với gia vị vừa ăn, sau đó cho nấm rơm cà rốt bào nấm cho đến khi cà rốt chín.

Canh nấm rơm

Nguyên liệu: Nấm rơm, đậu hũ, giá đậu, lá hẹ, gừng, dầu ăn, nước tương, tiêu xay, bột nêm

Cách thực hiện

– Xào nấm rơm cùng với gừng thái sợi đến khi nấm chín, thêm gia vị cho vừa ăn.

– Đun nước cùng đậu hủ cho đến khi nước sôi.

– Khi nước sôi thì cho giá đậu sau đó đảo đều.

– Cho canh nấm ra tô, rắc thêm tiêu, một ít ngò rí, lá hẹ

Cháo nấm rơm

Chuẩn bị nguyên liệu: nấm rơm tươi búp, su su, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, đậu hủ sống, củ kiệu sống, gạo trắng, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, ngò

Cách thực hiện:

– Cà rốt, su su, bắp cải sơ chế và cắt miếng vuông khoảng 2 ngón tay và đem hầm với nước, sau một giờ thì lấy các nguyên liệu này ra, dùng nước đó để nấu cháo.

– Cắt đậu hủ với kích thước tương tự sau đó chiên vàng.

– Nấm rơm sơ chế, ngâm nước muối sau đó để ráo nước.

– Sơ chế củ kiệu sau đó thái mỏng.

– Phi kiệu với dầu nóng, đậu hủ, thêm gia vị đến khi đậu hủ thấm gia vị rồi cho nấm vào xào chín và bắc chảo xuống.

– Nấu gạo chín nhừ với nước hầm rau củ, thêm gia vị cho vừa ăn.

Trại Nấm Toàn Minh chuyên:

Cung cấp Đông trùng hạ thảo thành phẩm, rượu đông trùng hạ thảo, nhộng trùng hạ thảo tươi khô.

Cung cấp các loại meo nấm: Nấm rơm, nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm milky, nấm bào ngư xám,…

Cung cấp thiết bị, máy móc, các loại dưỡng chất trông nấm trồng nấm.

Đào tạo kỹ thuật trồng Đông trùng hạ thảo, nấm mối đen, nấm rơm;…

Buôn bán, thu mua, bao tiêu các loại nấm:

+ Nấm mối đen;

+ Nấm mối tự nhiên;

+ Nấp rơm;

+ Nấm mỡ;

+ Nấm kim châm;

+ Nấm đùi gà;

+ Nấm Milky;

+ Nấm linh chi;

+ Nấm bào ngư xám.

Cung cấp các loại thực phẩm chức năng:

+ Diệp lục;

+ Sữa giảm cân;

+ Sữa nghệ.

Các sản phẩm khác,…..

Địa chỉ: 1/1B Xuân Thới Thượng 28, Tổ 14, Ấp 2, H Hóc Môn

Điện thoại: 0931 4444 68 – 0934 080 539

Email: namngonvietvn@gmail.com

Website:namngonviet.vn

Một Số Món Ngon Của Cá Hố / 2023

Cá hố là dòng cá biển khá phổ biến tại các vùng biển thuộc miền Trung nước ta. Cá hố không chỉ được tiêu thụ ở trong nước, chúng còn được xuất khẩu đi rất nhiều nước.

Điểm nổi bật cá hố

Nếu nói về đặc tính, cá Hố là một trong những loài thuộc dòng họ cá dữ vì khi nhỏ chúng chỉ ăn các loại động vật phù du nhưng đến khi lớn lên chúng thể hiện tính dữ của mình khi ăn các loại tôm mực nhỏ. Một con cá con cần thời gian khoảng 2 năm để trưởng thành với chiều dài 30 cm. Cá Hố có tuổi thọ lên đến 15 năm và cân nặng lên đến 5 kg với chiều dài trên 2m.

Cá hố khô là một thứ đặc sản mà người dân miền biển ưa chuộng. Vốn dĩ cá hố tươi đã thơm ngon, khi phơi khô, lại có vị ngon riêng, đặc biệt có thể chế biến được thành nhiều món hấp dẫn như: Cá hố khô nấu canh chua khế, Cá hô khô chiên giòn, Cá hố khô chiên nước mắm tỏi ớt, Cá hố khô trộn gỏi… Cá hố chế biến được nhiều món ăn như kho, nấu canh ngót, thịt cá hố bùi bùi và ngọt.

Việt Nam có nhiều món ăn thông thường từ cá hố như kho tiêu, kho với nấm bào ngư, kho bổi hay sốt cà, nấu canh chua, cá hố nướng giấy bạc, cá hố chiên… cả hai bên cho dễ ngấm gia vị. Gừng thái sợi nhỏ. Hành lá 1 nửa thái nhuyễn, còn lại cắt khúc ngắn bằng gừng sợi.

Cho cá tươi vào tô, ướp cùng với 1g muối, 10ml rượu, gừng và hành lá cắt khúc trong 10 phút. Sau đó cho tô cá vào xửng hấp khoảng 10-12 phút cho cá chín.

Cá hố chín bày trí ra đĩa, rắc thêm hành lá lên trên cá. Đun sôi dầu bắp rồi rưới lên. Tiếp đến rưới thêm 15g dầu hào nữa là hoàn tất.

Một số món ngon của cá hố

+ Cá hố kho tương bần

Nguyên liệu:

1 con cá hố (hoặc loại cá bạn thích). 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ Tỏi, gừng, hành lá, 2 chiếc hoa hồi Gia vị: 15g tương bần (tương hột), 15ml xì dầu, 5ml giấm, 10ml rượu trắng, muối, đường.

Cách  thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch cá, cắt khúc rồi thêm ít rượu và muối vào để ướp trong 20 phút.

Bước 2: Trong lúc ướp cá, bạn chuyển sang công đoạn phagia vị kho cá: cho xì dầu, giấm và một chút xíu nước vào trong một bát nhỏ.

Bước 3: Kế đến, cho tương bần và đường vào rồi khuấy đều cho tất cả tan hết.

Bước 4: Chuẩn bị một chảo dầu nóng, sau đó cho cá vào chiên tới khi cá vàng đều cả 2 mặt thì bạn lấy ra.

Bước 5: Phi thơm gừngtỏi cắt lát và hoa hồi, sau đó đổ phần gia vị đã pha vào.

Bước 6: Sau đó, bạn cho cá đã được chiên vào và đun ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.

Bước 7: Cuối cùng, bạn cho hành và ớt cắt lát vào đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Cá hố kho Cá hố ít xương và hương vị đậm đà, khi kho mặn ăn kèm cùng với cơm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Cá hố chiên Cá hố chiên các bạn có thể sử dụng khô cá hố hoặc cá hố tươi chiên đều rất thơm ngon và đậm đà.

cá hố chiên

Khô cá hố chiên: Khô cá hố cắt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem chiên ngập ở trong dầu.

Khi chiên khô cá hố các bạn không cần ướp thêm gia vi, bởi khi phơi khô cá đã được ướp cùng với muối.

Khô cá hố chiên khi thưởng thức, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt cá, cảm nhận được độ dai vô cùng hấp dẫn.

Cá hố chiên sả ớt: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn gồm có cá hố tươi, sả ớt, bột canh và dầu ăn.

Cá hố cắt khúc vừa ăn, sau đó ướp cùng với nước bột canh và tỏi ớt (xay nhuyễn). Nên ướp cá trong khoảng 15 phút để cho cá ngấm gia vị. Cá hố sau khi chiên vừa có vị ngậy đậm đà vừa có vị cay cay của sả ớt vô cùng hấp dẫn.

Cá hố nướng Trong những ngày mưa lạnh, việc được thưởng thức một xiên cá hố nướng thơm ngon, chắc thịt được coi là niềm hạnh phúc của rất nhiều người.

Không chỉ vậy, món ăn này còn rất phù hợp cho những bữa tiệc, giúp bạn có thể quây quần cùng gia đình, người thân hay bạn bè.

Với món ăn này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: Cá hố, hành lá, gừng, tỏi, rượu trắng, nước sốt, gia vị cần thiết.

Quy trình thực hiện món cá hố nướng:

+ Trước tiên, bạn rửa sạch cá, chặt thành từng khúc nhỏ và ướp cùng các loại gia vị như muối, hạt tiêu rồi ướp trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút cho các nguyên liệu thấm đều.

+ Rửa sạch hành lá, tỏi, gừng, ớt rồi băm nhuyễn và trộn cùng với nước mắm.

+ Để 1 lớp giấy bạc lên khay, quết 1 lớp dầu mỏng và xiên cá vào que. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đã được băm nhỏ ở trên lên mình cá và bỏ vào lò nướng.

+ Sau khi mặt cá đã chín vàng, bạn bỏ cá ra khỏi lò, đổ hỗn hợp vào mặt còn lại và nướng thêm 10 phút để 2 mặt chín đều thì bỏ ra và thưởng thức.

Cá hố nấu canh chua Canh chua được xem là món dễ ăn, vô cùng thích hợp cho bữa cơm vào những ngày hè nóng bức, oi ả. Món cá hố nấu canh chua cũng không phải là ngoại lệ.

Chắc chắn, hương vị chua chua của dứa, vị chắc thịt, thơm ngon của cá sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, giảm được cảm giác nóng bức một cách hiệu quả đó.

Với món cá hố nấu canh chua, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm: Cá hố, dứa, cà chua, rau mùi, hành tím, dầu ăn, muối, gia vị cần thiết.

Quy trình thực hiện món cá hố nấu canh chua:

+ Cá rửa sạch, rạch bụng, lọc bỏ phần ruột và chặt thành từng khúc.

+ Dứa gọt vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, cà chua bổ làm 4, hành lá cắt khúc.

+ Phi hành tím băm nhỏ vào dầu nóng và xào thơm khoảng 5 phút. Sau đó, đổ khoảng 2 lít nước, đun sôi, rồi bỏ cá, cà chua, dứa vào và nêm gia vị vừa ăn.

+ Khi cá đã chín tới, bạn tắt bếp, múc ra bát và bỏ lá ngò, hạt tiêu để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Khô cá hố chiên: Khô cá hố cắt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem chiên ngập ở trong dầu.

Khi chiên khô cá hố các bạn không cần ướp thêm gia vi, bởi khi phơi khô cá đã được ướp cùng với muối.

Khô cá hố chiên khi thưởng thức, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt cá, cảm nhận được độ dai vô cùng hấp dẫn.

 Cá hố chiên sả ớt: Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn gồm có cá hố tươi, sả ớt, bột canh và dầu ăn.

Cá hố cắt khúc vừa ăn, sau đó ướp cùng với nước bột canh và tỏi ớt (xay nhuyễn). Nên ướp cá trong khoảng 15 phút để cho cá ngấm gia vị. Cá hố sau khi chiên vừa có vị ngậy đậm đà vừa có vị cay cay của sả ớt vô cùng hấp dẫn. Để mua được cá hố tươi với mức giá phải chăng nhất bạn vui lòng liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/