Súp Gà Món Ngon Tẩm Bổ Cho Người Bệnh

Đây là món canh mà bạn có thể tự hào. Dù bạn đã làm được bao nhiêu lần trước đây, một chén canh này trên bếp của bạn sẽ kết quả. Và nếu bạn đã làm cho nó trong cuộc sống này bằng cách nào đó mà không làm món canh gà từ đầu sử dụng một con gà, sau đó chuẩn bị cho một cái gì đó thực sự đặc biệt. Ăn tối sẽ tuyệt vời.

Tôi đã không lớn lên trong một gia đình mà chúng tôi đã làm món canh gà từ đầu, vì vậy ý ​​tưởng sử dụng một con gà sống trong một nồi nước và để cho nó sôi lên đã khiến cho các bộ phận bằng nhau trở nên bí ẩn và tổn thương thần kinh. Tại sao toàn bộ gà? Tại sao không chỉ cắt nhỏ một vài đùi gà nấu chín, đổ vào một ít nước dùng, và gọi nó là tốt? Và bạn có thực sự để da trên?

Leah Koenig, tác giả của Nấu ăn Do thái Hiện đại, đã hướng dẫn tôi lần đầu tiên làm món súp này, và tôi sẽ mãi mãi biết ơn. Cô mô tả món súp gà hoàn hảo như ” goldene yoykh rõ ràng, hoặc nước canh vàng, vì nó được gọi bằng tiếng Yiddish.” Bạn chỉ đạt được điều này bằng cách từ từ nấu sôi gà với da trên cùng với một số loại rau cho đến khi con gà nghĩa đen rơi ra khỏi xương. Lắc nước dùng, xắt gà và rau, trả lại mọi thứ cho nồi, và bạn có súp gà tốt nhất trong cả vùng đất.

Món súp gà rau củ

Da gà là chìa khóa cho nỗ lực này, Koenig nói với tôi. Tôi băn khoăn rằng nó sẽ làm cho món súp béo ngậy và quá giàu có, nhưng cô ấy nhấn mạnh: “Giữ làn da để tối đa hóa hương vị của món súp. Tất cả các oompho đầy hương vị, đầy sức sống mà bạn mong đợi từ một món súp gà tốt xuất phát từ da.” Thật vậy, một lần nhấm nháp một thứ nước dùng đã hoàn thành và tôi bị móc nối. Súp này giàu có, ngon hơn, và tuyệt vời hơn bất kỳ loại súp gà nào tôi từng làm trước đây. Koenig gợi ý lau dọn chất béo trên đầu súp được làm mát nếu tôi cảm thấy nước canh quá nặng (chất béo đông lại ở trên), nhưng tôi không nghĩ nó là cần thiết canh như vậy là hoàn hảo.

Các phiên bản truyền thống của món súp này gọi cho việc nấu rau cùng với thịt gà để chúng có thể nêm vào nước dùng, và sau đó ăn chúng như một phần của món súp đã hoàn thành. Koenig nói với tôi: “Các loại rau siêu mềm chắc chắn là dấu hiệu của món súp gà”, nhưng dù sao, cô ấy không thích họ quá nhạt nhẽo.

Để tránh điều này, Koenig khuyến cáo nấu rau trong những miếng lớn, nhưng vẫn cho hương vị của nước canh, nhưng nấu chậm hơn. Khi kết thúc món canh, chỉ cần cắt nhỏ miếng thành những miếng có kích thước nhỏ và đưa chúng vào canh. Tôi khuyên bạn nên thực hiện bước này thêm một lần nữa và thêm rau vào trong giờ nấu ăn cuối cùng. Bằng cách này, bạn vẫn nhận được hương vị trong nước dùng.

Tôi đã tìm thấy một khoảng thời gian nấu ăn rất thú vị trong món canh gà, từ tiếng nạo vét 1 giờ 2 phút Koenig đưa ra trong cuốn sách của cô ấy miễn là qua đêm trong một số sách nấu ăn cộng đồng. Koenig khuyên bạn nên đi bằng cảm giác thay vì đồng hồ, và đun sôi cho đến khi gà mềm và rơi ra khỏi xương. Tổng thời gian nấu sẽ phụ thuộc vào kích cỡ gà của bạn.

Giữ nước ở chế độ nấu sôi chậm và ổn định trong khi nấu. Quá mạnh mẽ và Koenig nói rằng bạn có thể kết thúc với một món canh nếm mỏng. Quá chậm và có thể mất mãi mãi cho gà của bạn để nấu ăn. Đừng lo lắng nếu gà của bạn nổi trong khi nó nấu ăn. Kể từ khi nồi được che phủ một phần, đầu sẽ nấu ăn tốt. Koenig cũng nói rằng bạn có thể lật gà một vài lần trong khi nấu ăn nếu bạn quan tâm.​

Bạn cũng sẽ nhận thấy một số bọt thu thập trên bề mặt của nước trong nửa giờ đầu tiên hoặc lâu hơn để nấu. Khi bọt xốp kết hợp với nhau, vắt nó bằng một thìa rộng, phẳng không có hại, nhưng bạn sẽ làm một món canh tốt hơn nếu bạn bỏ bọt đi. Nếu bạn có thêm vài phút, bạn cũng có thể thổi gà của bạn ở tất cả các mặt trước khi thêm nước. Điều này sẽ cung cấp cho món canh của bạn thêm một lớp ngon lành, mặc dù Koenig nói rằng món canh của bạn sẽ có hương vị cực kỳ hấp dẫn.

Khi nào thì thêm muối

Chờ đến muối súp của bạn cho đến khi bạn đã xé thịt gà, xắt rau, và trả lại tất cả mọi thứ để nồi súp. Tại thời điểm này, khuấy một muỗng cà phê muối cùng một lúc và nếm món canh giữa mỗi món cho đến khi nó có vị ngon cho bạn. Cá nhân, tôi thích từ hai đến ba muỗng cà phê muối cho cả một chén súp.

Món ngon và dinh dưỡng

Phục vụ món canh đã hoàn thành

Không phải là không có gì súp này được gọi là nó đủ để củng cố cả tinh thần của bạn, nhưng không nhiều đến nỗi nó sẽ làm đau bụng. Hãy cho súp hoặc thậm chí là cả nước dùng riêng, hoặc cho vào bữa ăn với mì trứng, cơm hoặc quả matzoh.

Tháo gà ra khỏi bao bì: Dẹp hết nước và vớt khô bằng khăn giấy. Để da trên gà, nhưng cắt đi bất kỳ miếng lớn chất béo từ khắp cổ của gà. Đặt toàn bộ gà vào nồi súp. Thêm đủ nước để trang trải khoảng một inch.  Đun sôi: Giữ mắt của bạn vào nồi khi nó được đun sôi. Giảm lửa đun sôi: Giảm nhiệt xuống thấp và để nắp một phần ngay khi nước đun sôi. Xoắn bất kỳ bọt nào tăng lên bề mặt: Trong nửa giờ đầu tiên, bạn sẽ thấy bọt và cặn bã thu trên bề mặt nước. 

Bỏ lá buông và rau mùi tây. Quay lại gà và xắt rau vào nước dùng và ấm. Mùa nếm thử: Cho nước dùng một hương vị, sau đó cho muối vài muỗng cà phê muối và vài thìa hạt tiêu tươi. Hương vị lại và thêm muối hoặc hạt tiêu nếu cần.

Làm thế nào để thực hiện:

Thành phần:

1 gà 3 đến 5 pao  3 củ cà rốt lớn  5 cần tây cần tây  2 củ hành lớn màu vàng  1 lá bay  Vài nắm rau mùi tây  Mùi tây tươi, để phục vụ  Các tính năng bổ sung tùy chọn: hạt tiêu, tỏi…

Trang thiết bị:

Khăn giấy  Dao của đầu bếp  Thớt  Nồi súp lớn  Spoon, để lau  Kẹp  Bộ lọc

Hướng dẫn:

Kết hợp thịt gà và nước vào nồi súp lớn: Tháo gà ra khỏi bao bì của nó, ráo nước và lau khô bằng khăn giấy. Để da trên gà, nhưng cắt đi bất kỳ miếng lớn chất béo từ khắp cổ hoặc khoang của gà. Đặt toàn bộ gà vào nồi súp. Thêm đủ nước để trang trải khoảng một inch. Đun sôi, sau đó giảm xuống đun nhỏ lửa.

Giữ mắt của bạn lên nồi khi đun sôi, và sau đó giảm nhiệt xuống thấp và một phần che nồi ngay sau khi nước sôi. Xoắn bất kỳ bọt nào tăng lên bề mặt: Trong nửa giờ đầu tiên, bạn sẽ thấy bọt và cặn bã thu trên bề mặt nước. Khi nó co lại với nhau, bỏ nó bằng muỗng và bỏ đi.

Trang trí đẹp mắt

Giữ nồi canh ở đun sôi đều đặn: Giữ nồi cho một phần và nồi sôi. Bạn sẽ thấy những bong bóng và bong bóng hơi nước đều đặn từ nồi mặc dù không làm giảm nhiệt độ xuống thấp đến mức nước dưới dưới 165°F nếu không gà sẽ không nấu. Thêm nước nhiều hơn nếu cần để giữ gà che, hoặc nếu nó nổi, để cho nó bob trong nước.

Đun sôi trong ít nhất 1 hoặc 3 giờ. Con gà đã sẵn sàng ngay khi thịt ghi được 165 ° F và dễ dàng té khỏi xương, sau khoảng 1 tiếng rưỡi, nhưng bạn có thể tiếp tục sôi lên đến 3 tiếng để có được hương vị phong phú hơn chỉ cần để ý đến thịt gà Không bắt đầu phân hủy hoặc biến súp có nhiều mây. Thêm nước bổ sung khi cần thiết để giữ gà che.

Khi nấu xong, chuyển thịt gà và rau đã nấu chín vào một cái bàn cắt: Sử dụng kẹp để kéo gà và rau ra khỏi nước và chuyển sang một tấm cắt. Lắc nước dùng: Đổ nước nấu ăn bây giờ là nước dùng đổ qua bộ lọc vào một cái tô trộn lớn. Đổ lại nước dùng vào nồi súp và đun nhỏ lửa vừa. Cắt rau thành những miếng vừa ăn: Rau vẫn còn nóng, vì vậy hãy cẩn thận.

Xé nhỏ hoặc cắt gà: Khi gà đủ nguội để cầm, kéo thịt ra khỏi xương gà, vứt bỏ da và xương. Cắt nhỏ hoặc xắt thịt thành những miếng có kích thước vừa ăn. Hủy bỏ lá buông và rau mùi tây. Quay lại gà và xắt rau vào nước dùng, và ấm. Cho nước dùng một hương vị, sau đó cho muối vài muỗng cà phê muối và vài thìa hạt tiêu tươi. Hương vị lại và thêm muối hoặc hạt tiêu nếu cần.

Phục vụ: Đổ súp vào bát và trang trí bằng rau mùi tươi. Lưu trữ đồ dư thừa trong tủ lạnh tối đa 5 ngày.

Ghi chú

Nếu nồi canh của bạn quá nhỏ cho cả gà, bạn có thể cắt gà thành từng miếng để làm cho vừa với nhau hoặc mua miếng gà tại cửa hàng thay vì cả gà. Đối với món canh gà gà: Nấu mì riêng, thêm vào từng bát và đổ canh lên trên. Súp lạnh: Súp này có thể đông lạnh đến 3 tháng. Giữ qua đêm trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng, và sau đó nung nóng trên lò sưởi hoặc lò vi sóng trước khi phục vụ.

Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Ngon Cho Người Bệnh

Những ngày đau ốm bạn chẳng muốn ăn gì, ngay cả những món ngon thường ngày cũng không đủ sức quyến rũ bạn. Nhưng bạn lại muốn ăn một chén cháo thịt bằm ấm nóng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy chúng ta cùng nhau học cách nấu cháo thịt bằm với rau củ hấp dẫn, thơm ngon cho ngày ốm yếu. Đừng lo sợ khó khăn vì đã có Chế độ ăn giúp bạn rồi, nào cùng vào bếp tham khảo cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh thôi!

Gạo nếp: 30 gram

Gạo tẻ: 70 gram

Xương ống: 200 gram

Thịt bò: 100 gram

Cà rốt: 1/2 củ

Hành lá: vài nhánh

Hành tím: 2 củ

Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn. ..

Chi tiết cách nấu cháo thịt bằm ngon cho người bệnh như sau Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp gạo tẻ trộn lẫn sau đó mang đi vo sạch nhặt bỏ sạn và ngâm nước ấm khoảng chừng 2 tiếng.

Nếu có thời gian bạn có thể ngâm qua đêm.

Xương ống rửa sạch chặt khúc vừa rồi cho vào nồi nước sôi chần qua, sau đó rửa lại lần nữa với nước lạnh

Tiếp tục bạn cho xương vào nồi thêm 1,5 lít nước và hầm lần 2, bạn sẽ hầm khoảng một tiếng để cho xương ra hết chất ngọt

Thịt bò mua về rửa sạch thái lát mỏng rồi băm nhuyễn, cho thịt vào tô ướp với hạt nêm mắm và hạt tiêu trong vòng 20 phút để thịt ngấm gia vị.

Hành tím thái lát mỏng, băm nhỏ.

Hành lá cắt khúc.

Khi cháo sôi lên và gần chín bạn cho nốt phần thịt bò cà rốt vào và đậy vung lại hầm khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Sau 20 phút bạn Mở vung ra nêm nếm lại gia vị và rắc hành lá xuống.

Thông thường người ta thường hay rang gạo vàng trước khi nấu để món cháo thêm thơm ngon và hấp dẫn. Nhưng rang gạo không phải là việc dễ làm, khi bắc gạo lên rang để rửa thật nhỏ, chỉ cần gạo hơi nóng là tắt lửa ngay, độ nóng trong nồi sẽ làm cho gạo vàng lên. Chỉ cần rang gạo như vậy thì khi nấu mới có mùi thơm. Chỉ cần để lửa lớn một chút là gạo có thể bị cháy ngay. Mà khi gạo bị cháy thì sẽ có mùi khét, làm cho nồi cháo của bạn có mùi, không còn thơm ngon nữa.

6 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Người Bệnh

Những ngày mệt mỏi, ốm lúc này bạn chẳng muốn ăn gì ngay cả những món ăn hàng ngày bạn thích ăn. Hãy bỏ túi ngay món cháo thịt bò cho người ốm để có ngay món cháo thơm ngon, bổ dưỡng giúp bạn nhanh lấy lại phong độ.

Thịt Bò là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, món cháo thịt bò lại càng bổ dưỡng và thiết yếu hơn nhất là những người có sức đề kháng không tốt. Trong thịt bò có các chất dinh dưỡng như đạm, vitamin B12, protein, kẽm, sắt, và nhiều chất khác. Thịt bò là món ăn được bác sĩ khuyên dùng đều đặn vào các bữa ăn hàng ngày giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống thiếu máu, săn chắc cơ và xương.

Cháo thịt bò là món ăn rất tốt cho bé đang phát triển và chăm người ốm bệnh. Cách nấu cháo cũng không quá phức tạp, sau đây là cách chế biến món cháo ngon, bổ dưỡng đẻ bạn có thể tự tay vào bếp.

Lựa chọn thịt bò ngon.

Thịt bò nếu bạn không để ý thì bạn rất dễ nhầm thịt trâu, thịt bò, thịt lợn nái. Thịt bò ngon khi thịt có màu đỏ tưới chứ không phải thịt đỏ sậm, khi sờ vào thịt thấy hơi lạnh tay và thịt có độ đàn hồi. Khi nấu cháo cho các bé hay người bệnh thì cần chọn thịt không mỡ, ít dai, lưng mềm nên chọn phần lưng bò, bắp bò. Nhưng tùy vào sở thích mỗi người có người thích ăn phần thịt có gân. Với xương bò cũng cần chọn xương bò đang tươi, nhiều tủy.

Nấu cháo thịt bò, xương heo

Xương ống hầm xương cần chọn xương tươi có nhiều tủy, tránh chọn xương có mùi, màu sắc lạ. Trong xương sẽ có tủy chứa nhiều chất dinh dưỡng, khi hầm bạn nên đập vỡ xương cứng bên ngoài ra. Khi hầm xong thì lọc bỏ xương ra tránh sót xương vụn

Chọn sườn bò: nên chọn miếng sườn nhỏ, dẹt sẽ có nhiều thịt hơn những miếng sườn to, Chọn miếng sườn khi bạn ấn nhẹ lớp thịt bên ngoài thấy thịt có độ đàn hồi, thịt khô thì đấy là thịt ngon ngoài ra bạn có thể nhìn vào màu sắc của sườn, sườn màu hồng là sườn ngon.

Nấu cháo thịt bò ngon bạn cần nắm được 1 số bí quyết nấu giữ được độ ngon, dinh dưỡng không bị dai giúp bé ăn dễ dàng và ngon miệng.

Nguyên liệu: 1 kg xương ống heo, 1 kg sườn bò, 50 gam gạo nếp, 500 gam thịt bò, 50 gam gừng, 300 gam gạo, hành tím, hành lá, tía tô, nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt

Cách chế biến

Thứ nhất: Sơ chế nguyên liệu

Xương sườn bò, xương ống heo bạn chặt thành đoạn ngắn, rửa sạch để ráo. Sau đó cho xương heo cùng xương bò với 3 lít nước hầm xương khoảng 30-40 phút. Trong thời gian đấy cho 1 muỗng cà phê muối vào, thường xuyên vớt bọt để nước trong.

Lưu ý khi thấy nước hầm sôi bạn cần để nhỏ lửa để liu riu khoảng 2 tiếng cho xương nhừ tiết ra chất ngọt, nếu hầm xương để lửa lớn thì nước dùng nhanh cạn và không được vị ngọt như mình muốn.

Thịt bò mềm đem băm nhỏ ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê muối, 3 củ hành tím, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước mắm cho thêm chút tiêu trộn đều để thịt được ngấm.

Gạo, nếp bạn vo kỹ, nhặt sạn. Gừng đem rửa, gọt sạch vỏ, thái chỉ. Rau tía tô, hành lá đem nhặt sạch, hành lá thái nhỏ, rau tía tô thải chỉ. Hành tím bào mỏng, đèm xào hành cùng dầu, hành ngả vàng thì tắt bếp

Nước hầm lọc qua 1 xoong khác cho gạo và nếp vào xoong nấu tới khi gạo được nở ra. Bạn cho 1 muỗng bột canh, bột ngọt, 4 muỗng nước mắm, chút tiêu, gừng đã xắt chỉ. Cho cháo sôi thêm 1 chút, nếm cháo vừa ăn sau đó cho thịt bò đã được ướp vào quậy nhanh tay để thịt bò chín đều tiếp đến cho nồi cháo ra khỏi bếp thì cho hành tươi vào.

Nguyên liệu chuẩn bị: Gạo 1/2 bát, 100 gam thịt bò, 1 củ cà rốt, 3 củ hành tím, hành lá, rau ngò, nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm,

Sơ chế nguyên liệu:

Cà rốt rửa sạch, băm nhuyễn, thịt bò rửa sạch băm nhỏ( mẹo nhỏ: bạn có thể cho thịt bò vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút sau đó lấy ra băm sẽ dễ hơn). Cho 1 nửa chén nước vào thịt bò, cà rốt trộn đều vào với nhau. Gạo bạn đem vo sạch, nhặt sạn, để ráo rồi cho lên chảo rang thơm, hành tím cắt nhỏ và phi vàng, hành lá, rau ngò cắt nhỏ.

Chế biến:

Cho 700 ml nước vào nồi cùng gạo rồi đun sôi, cháo bạn hầm khoảng 1 tiếng cho cháo nhừ. Luôn canh chừng nối cháo tránh bị đứng nồi và khê. Khi thấy gạo đã nở bung thì cho cà rốt và thịt băm khuấy đều tay, nêm gia vị vào theo sở thích mình ăn. Đun nồi cháo thêm 3-5 phút thì tắt bếp. Sau đó múc cháo ra tô thêm một ít hành phi, rau thơm, tiêu xay, hãy thưởng thức khi cháo còn nóng.

Nấu cháo thịt bò bí đỏ cho bé

Cháo bí đỏ rất tốt cho bé, người bệnh nhằm phục hồi sức khỏe, cách nấu bí đỏ đơn giản

Nguyên liệu: 100 gam gạo nếp, 50 gam gạo tẻ, thịt bò 150 gam, bí đỏ, súp lơ, ngô non mỗi loại 30 gam, 1 củ cà rốt, 1 miếng nhỏ phô mai, gia vị nước mắm, hạt nêm, muối..

Chế biến: Trộn gạo tẻ và gạo nếp sau đó vo sạch để ráo. Thịt bò rửa sạch, thái lát. Thịt bò ướp khoảng 10 phút với 1/2 thìa dầu ăn,1 chút hạt nêm cho thịt mềm, ngấm. Cà rốt, bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn, súp lơ tách thành miếng nhỏ rồi rửa sạch

Cho gạo cùng 600 ml nước vào nồi ninh lên khoảng 1 tiếng tới khi hạt cháo nở bung, nước hơi sền sệt là được. Trong thời gian đợi bạn cho thịt bò vào máy xay, hoặc băm nhuyễn. Tương tụ cho phô mai, rau củ vào máy xay nhuyễn như thịt bò. Khi cháo chín nhừ cho thịt bò, phô mai, rau củ vào khuấy đều, cho lửa sôi thêm 10 phút để nguyên liệu chín nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Nấu cháo thịt bò đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị: Gạo tẻ vo sạch 50 gam, thịt bò 100 gam, đậu xanh 50 gam đã sạch vỏ, ngâm nước cùng gạo khoảng 2 tiếng, hành lá, rau mùi, gia vị: muối ăn, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay

Chế biến: Cho thịt bò băm và tô ướp một chút dầu ăn và gia vị cho thịt ngấm đều khoảng 20 phút. Cho gạo và đậu xanh vào nồi ninh lên, khi cháo sôi đậy nắp hờ tránh bị trào ra ngoài. Nấu khoảng 20 phút cho thịt bò ướp gia vị khuấy cùng lúc này hãy hạ lửa liu riu khoảng 20-25 phút cho thịt bò chín. Múc cháo ra tô rắc chút hành lá, tiêu xay và thưởng thức. Cháo đậu xanh giúp giải cảm, tiêu hóa dễ.

Nấu cháo sò huyết, thịt bò, nấm rơm

Nguyên liệu: 1/2 bát gạo tẻ, 1/2 gạo nếp được vo sạch, để ráo nước, 1/2 kg sò huyết tươi, 150 gam thịt bò nạc, 150 gam nấm rơm, 200 gam tôm sú, 1 nhánh gừng, hành lá, 4 củ hành khô, 2-3 tép tỏi, tiêu xay, rau cải non, 1 quả chanh tươi, 1 quả ớt, gia vị: muối ăn, bột nêm, bột ngọt..

Sơ chế: làm sò huyết không tanh bằng cách vắt quả chanh vào nước sạch ngâm sò nửa tiếng rồi chà sạch bùn đất trên vỏ sò. Đun 1 nồi nước sôi cho sò huyết vào luộc đến khi nắp sò bung ra. Vớt riêng sò, bỏ vỏ, nước luộc giữ lại nấu cháo, phần thịt sò đem rửa lại tránh cát.

Nấm rơm bạn nên rửa sạch cho nấm ra rổ, cắt bỏ chân nấm làm đôi.

Tôm đem rửa sạch, lột bỏ vỏ, cắt đầu lấy các chỉ đất. Cho tôm ráo nước ướp hành khô, 1/2 thìa bột nêm, 1/4 thìa bột ngọt, tiêu xay và trộn đều cho ngấm 15-20 phút. Thịt bò rửa sạch thái miếng nhỏ sau đó ướp thịt bò với ít gừng, tỏi, dầu ăn, bột nêm, tiêu xay trong khoảng 20 phút.

Chế biến: Rang gạo đảo đều tay thấy ngả màu vàng thì tắt bếp. Lấy phần nước luộc sò huyết cho vào nồi gạn lọc bụi bẩn rồi đun lại nước luộc, khi nước sôi thì cho gạo rang vào ninh đến khi gạo nhừ. Trong thời gian chờ cháo chín bạn phi dầu ăn cùng hành tỏi rồi cho tôm ướp gia vị vào xào sơ để tôm chín săn lại. Khi cháo chín sôi thì cho nguyên liệu tôm, nấm, sò huyết được sơ chế qua và khuấy đều. Nêm cháo ăn vừa miệng rồi hạ nhỏ lửa lại. Tiếp theo cho thịt bò vào nồi nấu thêm khoảng 15-20 phút nữa khi thấy thịt chín thì tắt bếp. Múc cháo sò huyết, nấm rơm ít hành mùi vào cùng là bạn có thể thưởng thức được ngay món ăn ngon và bổ dưỡng.

Nấu cháo thịt bò đậu đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị: Thịt bò thái miếng 500 gam, 1 bát đậu đỏ( hoặc đậu đen) được rửa sạch hoặc ngâm qua đêm, 2/3 bát gạo, 3 lít nước, 2 củ hành tím, 3 củ hành tây, 2 nhánh rau mùi, 1 củ gừng, gia vị: 1 thìa cà phê, 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 2 thìa hạt nêm

Chế biến: Cho hành tím, muối dã nhuyễn tiếp theo cho nước mắm, tiêu vào khuấy đều. Cho nước, đậu đỏ, gạo vào nồi đun sôi sau đó ninh đến khi gạo và đậu nhừ cho thịt bò vào nấu chung, thấy sôi vớt sạch bọt trong nước dùng. Cho hành tím vào nồi đun sôi khoảng 15-20 phút thì tắt bếp. Cháo được múc cháo ra tô thêm chút rau mùi là bạn có thể thưởng thức ngay

Những lưu ý nấu thịt bò cần biết:

Cháo thịt bò bạn không nhất thiết là thịt bò tươi thay vì mình hay băm nhỏ, ướp gia vị thì bạn có thể xào chín thịt bò cùng chút dầu ăn rồi cho vào cháo khuấy đều cũng được.

Trường hợp bạn thích ăn thịt bò miếng thì không cần phải băm nhỏ mà thái miếng to, mỏng bạn cũng có thể phi hành thơm rồi cho vào cháo hoặc để sống cho vào cháo tùy theo sở thích của mình.

Cháo thịt bò cho người bệnh có thể kết hợp với bí đỏ, bông cải xanh, nấm, củ dền, cà rốt… bổ sung chất dinh dưỡng cho người bệnh và cho bé.

Thịt bò kết hợp cũng rau củ quả tốt nhưng nếu nấu chung với lươn thì rất cấm kị, lươn và thịt bò kết hợp có thể gây dị ứng nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Tuyệt đổi là không nên kết hợp 2 loại này với nhau.

Mặc dù thịt bò rất bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được do thịt bò có nhiêu chất đạm và chất béo. Với người cao huyết áp, bị bệnh mỡ máu hạn chế ăn nhất là người bị sỏi thận, thủy động.

Qua bài viết tham khảo trên món cháo bò thơm ngon nấu rất đơn giản, món ăn thích hợp cho người bệnh, người ốm cần tẩm bổ nhanh được hồi phục. Hiện nay chăm người ốm, người bệnh đang có nhiều dịch vụ hỗ trợ, Giúp việc Hồng Doan chuyên cung cấp người uy tín, chuyên nghiệp có thể hỗ trợ bạn. Bạn có thể qua trực tiếp giúp việc Hồng Doan qua địa chỉ số 1, đường Trung yên 10B, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội hoặc liên hệ qua số điện thoại 0914576633- 0384128833

Bạn đang xem bài: 6 Cách nấu Cháo Thịt Bò cho Người Bệnh – Ngon, Bổ Dưỡng

Cách Nấu Cháo Gà Cho Người Ốm Ăn Nhanh Khỏi Bệnh

Cách nấu cháo gà cho người ốm ăn nhanh khỏi bệnh: Cháo gà là món ăn truyền thống của người dân Việt, người ốm và cả người khoẻ đều có thể ăn món cháo ngon này mỗi ngày, tuy nhiên cách nấu cháo thịt gà lại khác nhau vì người ốm khó ăn, khẩu vị lại nhạt hơn bình thường, không ăn được đồ khô, ít nước, nếu nấu cháo thì phải cho thêm nước vào, quậy đều cho sánh, nêm nhạt, khi…

Người đang bị bệnh ăn thịt gà có tốt không?

Trong Đông y, thì thịt gà là loại thực phẩm có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh nên được coi là nguyên liệu rất tốt trong việc khôi phục sức khỏe cho những người ốm. Bên cạnh đó, loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.

Thực phẩm chế biến từ thịt gà cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể, cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, từ đó giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn và tăng sức đề kháng cũng như thêm phần dẻo dai cho cơ bắp của bạn. Mặc dù thịt gà cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, và nó cần thiết cho người bị cảm cúm.

Tuy nhiên bạn cần hạn chế, không nên ăn quá thường xuyên. Đặc biệt với những trường hợp bị viêm xoang, hay có vết thương thì nên tránh. Bạn cũng có thể tham khảo một số món ăn chế biến từ thịt gà, rất tốt cho người bị cảm cúm:

+ Canh gà: Theo trung tâm y học ở Mỹ nghiên cứu thì canh gà sẽ giúp bệnh nhân cảm cúm cải thiện bệnh về vòm họng và đường hô hấp. Canh gà rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng bị của cảm cúm như bị ngạt mũi, chảy nước mũi, đau họng… Bởi vì trong thịt gà có chứa nhiều amino axit chứa rất nhiều chất dinh dưỡng để làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

+ Cháo gà: Dùng thịt gà mang nấu cháo cũng là một cách giúp cơ thể hấp thu tốt và không bị ngán khi ăn lúc bị cảm. Hơn nữa cháo là một món ăn nhẹ và khá dễ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng hơn trong khi cơ thể bị mệt mỏi. Bạn có thể tham khảo cách nấu cháo gà khoai lang và cháo gà rau ngót.

+ Súp gà: Sử dụng thịt gà nấu súp cũng là một ý kiến hay, giúp bệnh nhân thay đổi món ăn sẽ khiến bệnh nhân ăn ngon miệng hơn. Hơn nữa bệnh cảm cúm rất dễ buồn nôn, nhưng món súp sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguyên liệu nấu cháo gà dành cho người ốm

+ 1 con gà ( 1,2kg – 1,5kg)

+ 100g gạo tẻ (½ bát con gạo tẻ)

+ 100g gạo nếp (½ bát con gạo nếp)

+ 1 – 2 củ hành tây

+ 2 củ hành khô

+ 1 nhánh gừng to

+ Hành lá, tía tô, lá chanh

+ Trứng gà (không bắt buộc)

+ Gia vị: mắm, muối, đường phèn, tiêu, hạt nêm, mì chính (bột ngọt), chanh ớt tươi

Cách nấu cháo gà dành cho người bệnh ăn chóng khỏi Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

+ Gạo vo sơ qua, cho nước ấm vào ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng nếu có thời gian (tốt nhất là ngâm gạo trước trong khi chờ luộc gà là được)

+ Hành tây bỏ vỏ, bổ đôi, hành khô bỏ vỏ, bổ đôi hoặc ba, đập dập

+ Gừng bỏ vỏ, một phần cắt lát dày, đập dập. Phần còn lại thì thái sợi để ra đĩa, sẽ rắc vào cháo khi ăn.

+ Hành tươi bỏ rễ, rửa sạch, phần gốc hành thì cắt khúc, chẻ nhỏ, phần lá hành thái nhỏ.

+ Tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.

Bước 2: Chế biến thịt gà để nấu cháo gà ăn giúp hạ sốt

+ Gà xát muối, rửa sạch. Cho gà vào nồi, đổ gà ngập nước, khoảng 2,5 – 3 lít nước, mình nấu 2,8 lít nước. Cho vào nồi nước luộc gà 1 Tbsp muối + 1 tsp đường phèn. Đun sôi, hớt bọt bỏ đi, tiếp theo là cho hành tây, hành khô và gừng đập dập vào nồi, đậy vung đun cho sôi lại. Hạ lửa nhỏ, để sôi âm ỉ khoảng 30 phút, tắt bếp. Ngâm gà thêm 15 phút nữa.

+ Thử gà chín bằng cách dùng tăm/ que xiên thịt xiên vào phần thịt dày nhất của gà xem có còn tiết ra nước đỏ không, nếu không tức là gà đã chín. Vì nấu cháo gà, nên gà ninh hơi mềm hơn so với gà luộc một chút, thứ nhất là để ra thêm nước ngọt cho món cháo, thứ hai là để thịt gà khi cho vào cháo ăn sẽ mềm hơn.

+ Vớt gà ra đĩa cho nguội. Chặt phần xương gà: đầu, cổ, cánh, đùi cho ra đĩa để ăn chấm muối tiêu chanh. Phần ức gà và phần áp đùi thì xé nhỏ, ướp thêm chút muối, mì chính, tiêu, thêm chút lá chanh cho đậm đà và thơm hơn

Bước 3: Nấu cháo thịt gà ăn giải cảm

+ Phần nước luộc gà có khá nhiều váng mỡ, tùy theo gia đình nếu thích ăn mỡ gà cho món cháo thêm béo ngậy cũng như có màu vàng đẹp mắt thì để lại, còn không thì hớt bỏ đi. Nhà mình các món bún, phở, cháo lẩu đều hớt hết sạch lớp mỡ trên cùng đi để đảm bảo sức khỏe về lâu về dài 🙂

+ Cho gạo đã ngâm vào nồi, đun sôi, hạ lửa nhỏ đun khoảng 5 phút, vừa đun, vừa khuấy đều kẻo phần gạo bén cháy phía dưới đáy nồi. Sau đó tắt bếp, để nồi cháo đó 45 phút – 1 tiếng, hạt gạo sẽ tự nở bung trong nồi nước luộc gà còn nóng.

+ Mở vung đảo đều nồi cháo, đun thêm 5 phút nữa, vừa đun vừa khuấy nồi cháo bằng thìa gỗ hoặc phới đánh trứng, để cho hạt gạo vỡ ra, hòa quyện nếp và tẻ với nhau, cháo sẽ sánh lại. Nêm vào nồi cháo 2 tsp hạt nêm, đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Tags: cách nấu cháo gà, cách nấu cháo gà gạo rang, cách nấu cháo gà trị cảm cúm, cháo gà tía tô, cách nấu cháo gà cho người bị cảm, cách nấu cháo gà nấm, cháo gà đậu xanh, cháo gà cho bé

9 Món Súp Giàu Dinh Dưỡng Giúp Cải Thiện Sức Khỏe Nhanh Chóng Cho Người Bệnh

1. Súp lươn

Nguyên liệu

1 con lươn độ 300g

50g giò lụ a th ái sỢi

10g nấm đông cô, lOg mộc nhĩ

300g xương gà

50g hạt sen

1 quả trứng gà

1 muỗng canh dầu ăn

Hành khô, muôi, tiêu, bột ngọt, bột mì, gừng, ngò, nước mắm: đủ dùng

Cách chế biến:

Lươn sơ chế sạch, để nguyên cả con cho vào nước sôi cùng với gừng đập giập, luộc chúi tới lấy ra gỡ thịt xé nhỏ vừa, ướp tiêu muối.

Xương gà và xương lươn hầm lấy nước dùng trong. Hạt sen luộc chín bở, nấm đông cô, mộc nhĩ ngâm rửa sạch, xắt sợi.

Phi thơm hành khô trút thịt lươn vào xào săn. Lọc lấy nước dùng trong đun sôi, nêm nước mắm, muối, bột ngọt vừa ăn. Trút nấm, mộc nhĩ, giò lụa và thịt lươn vào, cho bột mì pha nước vào khuấy đều cho xúp sánh.

Trứng gà đánh tan, chế từ từ vào nồi xúp, cho hạt sen, rau ngò thái nhỏ và hạt tiêu vào.

2. Súp bí đỏ

Nguyên liệu:

300g bí đỏ

1 lít nước dùng gà

2 muỗng canh dầu

1 muỗng canh bơ

200ml sữa tươi

4 khoanh bánh mì sandwich

1 muỗng canh đường

Tiêu, muối đủ dùng

Cách chế biến:

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch thái miếng rồi cho vào nồi nước dùng, om chừi nhừ, đem nghiền nát, cho tiếp sữa, nêm vừa tiêu muối, đường.

Bánh mì thái hạt lựu, chiên vàng. Múc xúp ra tô, thả bánh mì vào, rưới ít bơ, ăn nóng.

3. Súp gà

Nguyên liệu

1 con gà ta độ 1,2 kg

100g củ năng

30g nấm tuyết

100g thịt cua

1 quả trứng gà

5 quả trứng cút

50g đậu Hà Lan hột

50g bột năng

Muối, tiêu, giấm, xì dầu

Củ hành đỏ, hành lá, ngò

Cách chế biến:

Gà làm sạch cho vào nồi nước đun sôi (độ 1,5-2 lít) + 1 muỗng muối + 1 củ hành đỏ xắt lát, hầm lửa nhỏ, hớt bọt kỹ lược lấy nước dùng.

Thịt gà xé sợi. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, xắt mỏng. Nấm tuyết ngâm nước pha giấm, xả sạch, cắt bỏ cuống. Đậu Hà Lan luộc mềm. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Trứng gà đánh tan. Bột năng hòa nước lạnh.

Đun sôi nước dùng, cho thịt gà + củ năng + nấm tuyết + đậu Hà Lan vào, nêm gia vị hớt bỏ bọt. Chế bột hòa nước vào nồi xúp, khuấy đều để xúp sánh, nêm lại vừa ăn, cho trứng cút vào.

Cho trứng gà vào khuấy đều rồi nhấc xuống. Múc xúp ra tô, rải ngò lên trên, dùng nóng với xì dầu và tiêu.

4. Súp bò

Nguyên liệu:

400g thịt bò ngon

50g bơ

1 muỗng cà phê tiêu bột

100g cà chua

1 lít nước dùng bò

200g khoai tây

200g cà rốt

Muối, hành đủ dùng

Cách chế biến:

Thịt bò thái hạt lựu, ướp muối tiêu. Hành thái mỏng, xào thơm bằng bơ, rồi cho thịt bò vào xào vàng, chế nước dùng vào, om thịt chín mềm.

Cà chua bổ đôi, bỏ hạt, thái hạt lựu. Khoai tây, cà rốt thái lựu. Khi thịt bò chúi mềm cho khoai tây, cà rốt, cà chua vào, đun nhỏ lửa cho rau củ chín, nêm vừa gia vị, dùng nóng.

5. Súp đậu xanh 

Nguyên liệu:

200g đậu xanh

5 lát bánh mì sandvvich

200g kem tươi

2 quả trứng gà

1 lít nước dùng gà

50g gạo ngon

Các loại gia vị

Cách chế biến:

Đậu xanh ngâm nước 5 giờ, đãi sạch vỏ. Cho đậu, gạo vào nồi nước dùng hầm mềm rồi đem nghiền nát, nêm vừa gia vị. Bánh mì thái hạt lựu chiên vàng để riêng. 

Khi ăn cho lòng đỏ trứng gà đánh đều với kem rồi đổ vào nồi xúp, múc xúp ra tô, ăn kèm với bánh mì chiên.

6. Súp óc heo

Nguyên liệu:

1 bộ óc heo

50g nạc đùi

1 quả trứng gà

500ml nước xương hầm

100g nạc ức gà

50g nấm rơm

Bột năng, ngò, dầu, mè vừa đủ

10g tôm khô

Muối, tiêu vừa đủ

Cách chế biến:

Óc heo dùng tâm gỡ lấy chỉ đỏ, xếp vào đĩa. Nước sôi cho óc heo vào hấp độ 15 phút. Lấy óc heo ra, bằm nhỏ.

Thịt gà + thịt heo luộc trong nồi nước dùng, vừa chín tới vớt ra thái sợi. Nấm rơm luộc sơ, dội nước lạnh, thái sợi.

Nấu sôi nước dùng, cho thịt gà + thịt heo + nấm + óc heo + tôm khô. Khuấy bột năng và nước lã cho vào, xúp hơi sanh sánh là được. Khi xúp sôi lên, rây lòng đỏ trứng gà vào và khuấy để cho có sợi đẹp.

7. Súp bắp

Nguyên liệu:

1 hộp (300g) bắp trái non

5 quả trứng cút

100g thịt gà

100g thịt cua

1 quả trứng gà

70g bột năng hay bột bắp

1 củ hành tây trắng

1 lít nước dùng gà

Các loại gia vị

Cách chế biến:

Hành tây bào mỏng. Cua xào chung với hành tây. Thịt gà rửa sạch, bắp non thái nhỏ. Trứng cút luộc chín bóc vỏ.

Thịt gà luộc chín, xé sợi nhuyễn. Thả bắp non vào nấu chm trong nồi nước dùng rồi cho tiếp thịt gà, thịt cua, hành tây vào, nêm vừa ăn, khuấy bột năng hay bột bắp cho vào từ từ sánh đặc là được.

Trứng gà khuấy đều , khi nồi xúp sôi cho trứng vào qua rây , khuấy bằng đũa để tạo sợi, cho trứng cút vào.

8. Súp hến

Nguyên liệu

200g thịt hến

300g tôm đất

100g thịt cua

1 củ cà rốt

1 củ cải trắng

1 củ tỏi tây

Rau cần tàu

100g cà chua xay (tương cà)

50g bơ

2 trái dừa xiêm hoặc 1 lít nước dùng (nấu xương gà)

Vài lát bánh mì sandwich nhỏ

Ngò, 3 lá thơm

Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, dầu

1 trứng gà, 50g bột năng

Cách chế biến:

Hến rửa sạch để ráo. Bắc chảo dầu nóng, phi hành + tỏi thơm, cho nghêu vào xào, nêm gia vị. Tôm rửa sạch, cho ít muối rang chm, lột vỏ, xắt nhỏ. Thịt cua rỉa nhỏ, ướp muối tiêu + bột ngọt.

Cà rốt + củ cải trắng gọt vỏ, xắt khúc hoặc lát dày. Tỏi tây xắt nhỏ, cần tàu cắt khúc. Bánh mì xắt hạt lựu, chiên vàng.

Bắc chảo mỡ nóng, phi hành + tỏi thơm, cho bơ vào rồi cho tương cà + tỏi tây + rau cần vào xào đều. Cho tất cả vào nồi nước dùng hoặc nước dừa, cho cà rốt, củ cải vào hầm mềm, rồi lược lại lấy nước xúp.

Bắc nồi nước xúp lên bếp nấu sôi, cho hến + tôm + cua vào nấu, nêm gia vị vừa ăn, cho bột năng hòa nước lạnh vào cho sánh. Cuối cùng cho trứng gà vào đánh tan và khuấy đều rồi nhấc xuống. Dùng nóng, dọn kèm xì dầu, tiêu, giấm đỏ.

9. Súp khoai môn

Nguyên liệu:

300g khoai môn

1 lít nước dùng heo

200g thịt heo

2 muỗng canh dầu

5 củ hành tím

Thì là đủ dùng

Muối, tiêu bột đủ dùng

Cách chế biến:

Thịt heo đem xay nhỏ, nêm vừa gia vị. Hành củ băm nhỏ xào thơm ướp vào thịt, viên thành từng viên nhỏ. Thả thịt viên vào trong nước dùng cùng với khoai môn thái hạt lựu luộc chúi. Rắc thêm thì là thái nhỏ.

Lời kết: Sự kết hợp nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác nhau cùng với cách chế biến sánh mịn, dễ ăn nên hầu hết người bệnh nào cũng thích ăn súp. Do đó, đừng chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào nấu những món súp thơm ngon dành cho người thân của mình với mong muốn họ mau chóng khỏi bệnh.