Cách Nấu Súp Cua Cho Trẻ / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Cách Nấu Súp Cua Và Súp Gà Măng Tây Cho Trẻ Ăn Dặm

Ngoài việc chế biến các món xào, luộc thì măng tây nấu súp cũng rất ngon. Bài viết hướng dẫn chi tiết cách nấu súp cua măng tây và súp gà măng tây để chị em nội trợ có thể tham khảo, bổ sung vào thực đơn ăn uống của gia đình mình.

Nguyên liệu chính của 2 món súp trên là măng tây xanh, trước khi giới thiệu công thức chế biến từng món chúng tôi sẽ mách bạn mẹo chọn được măng tây sạch và ngon. Bạn nên đến các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị để mua măng tây đảm bảo chất lượng, có giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm.

1. Cách nấu súp cua măng tây

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cua biển: 1 con cỡ 400 – 500g. Nên mua ở các cửa hàng hải sản để đảm bảo cua còn tươi sống.

Măng tây: 7- 8 ngọn

Trứng gà: 1 quả

Mộc nhĩ: 10g

Rau mùi: 1 nắm nhỏ

Bột ngô: 30g

Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, muối

Bước 1: Sơ chế cua thật sạch, đem luộc chín. Ngâm cua vào nước lạnh để nguội nhanh rồi gỡ lấy thịt ra. Giữ lại nước luộc cua để nấu súp.

Bước 2: Măng tây loại bỏ phần già, rửa sạch, cắt khúc ngắn 2- 3 cm vừa ăn. Rau mùi bỏ rễ và lá úa, thái nhỏ. Nấm mộc nhĩ ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho nở to, bỏ gốc rễ, rửa sạch rồi sau đó thái sợi vừa ăn.

Bước 3: Đập trứng vào bát, lấy đũa khuấy đều, đánh tan lòng đỏ và lòng trắng. Chuẩn bị 1 bát, cho nửa bát nước lọc và bột ngô, hòa tan với nhau.

Bước 4: Lấy nồi nước luộc cua ban nãy đun sôi rồi thả măng tây và mộc nhĩ vào. Cho các gia vị như hạt nêm, muối vừa khẩu vị với các thành viên trong gia đình.

Tiếp đến cho hỗn hợp nước bột ngô vào, khuấy đều để nồi súp sánh lại. Khi nồi súp sôi lại thì cho thịt cua đã gỡ vào khuấy đều. Cho thêm trứng đánh tan vào nồi, khuấy thật nhanh để không gây mùi tanh. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Lấy thìa múc súp cua măng tây ra bát, rắc rau mùi và hạt tiêu lên trang trí và tạo hương vị. Món này nên ăn nóng, tránh để nguội sẽ hơi tanh và ăn không ngon.

2. Cách nấu súp gà măng tây

Chuẩn bị nguyên liệu:

Măng tây: 8 – 10 ngọn

Thịt gà nạc: 200g

Trứng gà: 1 quả

Bột ngô: 30g

Tỏi xay: 1 thìa

Gia vị: muối, dầu ăn, nước dùng, hạt tiêu trắng

Bước 1: Măng tây loại bỏ phần gốc già, rửa sạch, tước hết phần xơ bên ngoài theo chiều từ gốc đến ngọn. Tiếp đến thái khúc măng tây thành các đoạn dài 2 – 4cm.

Bước 2: Đun sôi nồi nước dùng (trường hợp không có nước dùng sẵn thì bạn có thể mua xương lợn về hầm để làm nước dùng). Cho thịt gà nạc vào luộc chín, sau đó vớt ra để nguội và xé thịt gà thành các sợi nhỏ.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng, phi thơm ½ thìa tỏi băm. Cho hỗn hợp này vào nồi nước dùng vừa luộc gà, bỏ thêm vào 1 – 2 thìa bột nêm để nồi nước dùng đậm đà hơn.

Bước 4: Cho măng tây vào nồi nấu trong khoảng 1 – 2 phút. Lấy bột ngô, hòa tan với nửa bát nước lọc rồi cho vào nồi để tạo độ sánh cho súp. Lấy trứng đấp vào bát, khuấy tan rồi mau chóng đổ vào nồi súp, khuấy thật nhanh để loại bỏ mùi tanh.

Bước 5: Múc súp gà măng tây ra bát. Rắc 1 ít thịt gà xé lên trên, thêm chút tiêu để dậy mùi và tăng hương vị cho món súp thơm ngon này. Món súp này cũng cần ăn nóng mới đảm bảo hương vị ngon nhất.

Có thể thấy cách làm các món súp vô cùng đơn giản. Đối với những gia đình có con đang trong độ tuổi ăn dặm thì chế biến súp măng tây giúp bổ sung nhiều dưỡng chất giúp con phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Hướng Dẫn Nấu Súp Cua Óc Heo Cho Bé

Súp cua óc heo là món ăn ngon bổ dưỡng, có lợi cho tất cả mọi người và đặc biệt là những người suy dinh dưỡng và trẻ nhỏ. Thịt cua chứa nhiều canxi giúp cho hệ xương của bé chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương ở người cao tuổi… Bên cạnh đó, óc heo từ lâu được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mọi người, nhất là trẻ em đang trong độ tuổi ăn dặm.

Cách nấu súp cua óc heo cho bé không quá cầu kì, không tốn nhiều thời gian, nhưng lại có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Giờ thì các bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện cách nấu món súp cua óc heo đi thôi!

Nguyên liệu

Xương ống

100g bột năng

2 con cua biển

1 bộ óc heo

100g nấm rơm

1 quả trứng gà

2 thìa rượu trắng

2 thìa dầu mè

Hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính

Hành tím, ngò rí

Các bước thực hiện

Bước 1: Xương ống rửa sạch, cho vào nồi và đổ vào 1,2 lít nước, hầm nhừ để lấy nước dùng.

Bước 2: Cua biển mua về làm sạch, cho vào nồi hấp cách thủy. Khi cua chín, vớt ra để nguội gỡ lấy phần thịt cua ra chén. Bạn nên chọn mua cua sống, không nên mua thịt cua đông lạnh sẽ làm món súp không ngon.

Bước 3: Óc heo sau khi đem về, bạn ngâm với dung dịch nước muối loãng trong vòng khoảng 2 – 3 phút. Sau đó,dùng 1 cây tăm nhọn xiên nhẹ qua lớp màng bám quanh óc và cuốn theo một chiều để loại bỏ được hết lớp gân máu. Tiếp theo, rửa sạch lại óc heo và ngâm vào nước lạnh pha rượu và dầu mè. Làm như vậy, giúp cho món súp cua óc heo không có mùi tanh.

Bước 4: Bạn cho óc heo rửa sạch vào nồi hấp trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra ngâm nước muối pha loãng khoảng 2 phút để óc heo không bị đen. Tiếp theo, cắt óc thành hình hạt lựu.

Bước 5: Trứng gà bạn cho vào chén và đánh đều tay. Hành tím bóc sạch vỏ và băm nhuyễn. Ngò rí rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 6: Về phần thịt cua và óc heo sau khi sơ chế, bạn chúng với nước mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu và hành tím băm nhỏ cho vừa khẩu vị.

Bước 7: Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo và cho vào ít dầu ăn, hành tím và phi thơm. Sau đó, cho óc heo và thịt cua vào xào sơ.

Bước 8: Nấm rơm làm sạch, rửa sạch và cắt đôi cho vào nước dùng hầm xương, đun sôi và cho bột năng đã hòa với nước lạnh vào, khuấy đều. Tiếp theo, bạn cho trứng đã đánh tan vào khuấy theo một chiều nhất định để tạo vân.

Bước 9: Sau cùng, bạn cho cua và óc heo đã xào vào nồi súp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tiếp tục đun sôi. Sau đó, tắt bếp, rắc hạt tiêu, ngò rí vào nồi súp.

Cách Nấu Súp Gà Thanh Cua

1/2 củ cà rốt

7-10 cái nấm hương

1 cái ức gà

1 hộp ngô ngọt mua sẵn (nếu không có mua ngô bắp về gọt lấy phần hạt)

3 muỗng canh bột năng

Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, rau mùi

2 lòng trắng trứng gà ta

Cách làm

Luộc ức gà giữ lại phần nước luộc hoặc nếu có nước luộc gà sẵn thì càng ngon ngọt, ức gà chín để nguội xé sợi nhỏ hoặc thái nhỏ.

Cà rốt thái nhỏ hoặc xắt hạt lựu. Ngô ngọt mở hộp lấy 1/2 lon rửa lại nước. Nếu dùng ngô tươi lấy dao bào lấy phần thịt, đem luộc chín vớt ra để ráo. Nấm hương ngâm cho nở, rửa lại thật sạch thái sợi. Rau mùi thái nhỏ.

Cho nước luộc ức gà hoặc nước luộc gà vào nồi đặt lên bếp, thêm chút nước nếu nước luộc ức gà ít. Nước sôi hớt sạch bọt, lần lượt cho ngô ngọt vào trước. Tiếp đến là cà rốt, nấm hương, đun sôi các nguyên liệu và chịu khó hớt bọt để nồi súp ngon và đẹp mắt hơn. Sau đó mới cho phần ức gà đã xé sợi nhỏ hoặc thái nhỏ vào,đảo đều,cho chút bột nêm, nêm nếm cho vừa miệng.

Cho 3-4 muỗng canh bột năng ra bát nhỏ, thêm chút nước khuấy cho tan.

Hạ nhỏ lửa nồi súp, từ từ đổ bột năng vào nồi, vừa đổ vừa khuấy để tránh bột năng bị vón cục. Nhớ rót từ từ để kiểm soát được độ loãng đặc, đến khi nồi súp sánh như ý muốn thì dừng lại. Còn nếu loãng quá thì thêm chút bột năng hoà thêm nước.

Trứng gà đập ra bát, chỉ lấy lòng trắng, nếu trứng gà ta quả nhỏ lấy hai lòng trắng, to thì chỉ cần 1 quả. Thêm chút xíu bột nêm, đánh đều lọc qua một lần rây. Đổ từ từ và khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo vân cho đến khi hết thì thôi. Lúc này ta đã có một nồi súp có vân trắng rất đẹp mắt.

Bắc nồi súp xuống, thêm rau mùi thái nhỏ vào khuấy đều. Nếu không thích cho ngay rau mùi vào nồi súp thì mọi người có thể rắc vào bát ăn cũng được. Thêm chút hạt tiêu lên trên và ăn nóng.

Hướng Dẫn Cách Nấu Súp Cua Ngon Cho Bé Ăn Dặm

Cách nấu súp cua cho bé dưới 1 tuổi

Để trẻ quen dần với các loại hải sản, cha mẹ có thể cho trẻ ăn từ từ từng ít một và tăng dần trong những tháng tiếp theo. Sau 1 tuổi, cha mẹ có thể chế biến các món ăn từ cua cho bé nhằm bổ sung nguồn canxi vượt trội, phòng tránh nguy cơ suy dinh dưỡng, còi xương.

Bạn có biết rằng, qua giai đoạn 6 tháng đầu, nguồn sữa mẹ sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé lớn lên mỗi ngày. Do vậy, các chuyên gia đều khuyên sau 6 tháng, mẹ cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất từ nhiều thực phẩm khác nhau như sữa ngoài, váng sữa, thực đơn ăn dặm,… Chính vì vậy, theo từng giai đoạn mà dinh dưỡng của bé cũng cần có sự thay đổi cho phù hợp. Súp cua sẽ là món ăn bổ dưỡng đảm bảo bé nhất định rất yêu thích.

– Thịt gà sau khi mau về bạn cũng mang rửa sạch, rồi cho vào nồi nước dùng gà luộc chín, rồi vớt ra xé nhỏ, bỏ da để trẻ dễ ăn.

– Cua mua về bạn đem chà rửa sạch sẽ rồi cho vào nồi hấp chín. Tiếp đến, bỏ vỏ, bỏ mai rồi gỡ lấy thịt cua. Lưu ý, cẩn thẩn không để vỏ cua rơi vào thịt vì khiến trẻ bị hóc.

Bước 2: Nấu súp

– Nước dùng gà sau khi nấu từ 2 – 3 tiếng thì bạn vớt xương ra, lọc lấy nước dùng, lọc khoảng 2 lần để nước dùng thật trong và không có cặn. Sau đó, bạn hòa tan bột năng với nước rồi cho vào nồi nấu với lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn đập trứng, hòa tan rồi cho vào nồi như bột năng rồi khuấy đều. Nấu đến khi hỗn hợp sền sệt thì bạn cho thịt cua và thịt gà xé nhỏ vào.

Bước 3: Nêm nếm

– Nêm nếm món ăn với ít muối, đường cho vừa khẩu vị và không nên bỏ ớt hay tiêu vì không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Sau cùng, bạn cho hành lá và ngò rí cắt nhuyễn vào. Khi cho bé ăn bạn có thể cho thêm một muỗng dầu olive vào để làm đậm đà hương vị của súp cua.

Cách nấu súp cua cho bé ăn dặm

Bước 1: Nấu nước dùng

– Xương ống khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, cho vào nồi rồi nấu trong khoảng 2 – 3 tiếng để lấy nước dùng.

Bước 2: Sơ chế cua

– Để có món súp cua cho bé ăn đặm được thơm ngon, bạn nên chọn những con cua biển tươi ngon không được chọn những con cua đã chết. Sau đó, cua biển khi mua về, rửa sạch đất cát rồi cho vào nồi luộc chín và gỡ lấy thịt cua cho vào chén riêng. Gỡ xé thật nhỏ để súp cua cho bé ăn dặm dễ ăn và ngon hơn.

Bước 3: Khuấy hỗn hợp bột, trứng

– Bạn hòa bột năng với chút nước, rồi khuấy đều.

– Đập hột gà lấy lòng trắng trứng cho vào một chén nhỏ.

Bước 4: Tiến hành nấu súp cua

– Bạn cho hành băm nhỏ vào chảo dầu nóng, rồi phi thơm. Tiếp theo, cho thịt cua vào xào. Khi thịt cua săn lại, bạn cho nước dùng xương sau khi đã lọc vào cua biển. Nấu súp với lửa nhỏ, rồi cho chén bột năng đã pha vào nồi súp đang sôi và dùng vá khuấy đều súp. Tiếp đến, bạn cho hạt ngô và hạt đậu Hà Lan vào nồi nấu chín. Cuối cùng, bạn cho lòng trắng trứng gà vào nồi rồi khuấy đều theo 1 chiều đến khi trứng tan hết là được.

Bước 5: Nêm nếm

– Nêm nếm súp cua với một ít bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm rồi khuấy nhẹ để gia vị hòa tan. Sau đó, rắc lên trên ít hành ngò băm nhuyễn là hoàn thành.

Cách chọn cua ngon

Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

Không nên chọn cua mà khi ấn tay vào yếm thấy mềm thì đó là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái.