Công Thức Nấu Súp Cua Nấm Đông Cô

Súp cua hấp dẫn thực khách bởi nguyên liệu đa dạng và vị béo ngậy hòa quyện. Món ăn nóng hổi với thịt cua, măng, nấm đông cô là gợi ý hoàn hảo cho bạn trong ngày mưa.

Súp cua cô Bông 20 năm ở Sài Gòn lúc nào cũng đông nghẹt khách

Hơn hai mươi năm nay, quán súp cua bà Bông luôn đắt khách nên có tới 6 người vừa bán vừa phụ. Cũng nhờ hàng súp này mà chủ quán an cư tại Sài Gòn và nuôi con trai học thành kĩ sư.

Cô chủ quán sau khi đổi nhiều món đã quyết định gắn bó với món súp cua. ẢNH: HOÀI NHÂN

Súp cua cô Bông ở 166 Phó Cơ Điều (Q.11, chúng tôi nổi tiếng vì đã bán 20 năm nhưng chiều nào cũng có đông khách ngồi trong nhà lẫn vỉa hè để thưởng thức món súp cua nóng hổi, cũng có nhiều người đậu xe để đợi mua mang về.

Trong tô súp có thịt cua, gà xé, nấm tuyết, trứng cút,… Khi ăn thì nêm thêm chút dầu hào, nước tương, xíu tiêu xay nhuyễn nữa cho dậy mùi. Mỗi phần súp cua đầy đủ bao gồm súp, trứng vịt bắc thảo, óc heo hấp và tủy heo. Óc heo ở đây hấp thơm mùi gừng, tủy heo lại thơm mùi tỏi nên ăn vào không bị tanh mà tan ngay ở đầu lưỡi. Có lẽ vậy nên người ta hay gọi cả một đĩa vừa óc vừa tủy, trộn lẫn vào nhau ăn cho đã miệng. Ăn súp nhất định phải ăn khi còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn mới thấy hết được tinh túy của món ăn này.

Khi lân la hỏi bí kíp nấu món súp cua này, chủ quán là bà Phan Thị Bông (56 tuổi, quê Quảng Ngãi) chưa vội nói mà bắt đầu kể câu chuyện từ thời ở quê mới vào đây làm ăn từ năm 20 tuổi. Bà nói: “Thời đó, miền Trung nghèo khó quá, chúng tôi cũng như những người khác nuôi chí vào miền Nam kiếm sống. Suốt mười mấy năm từ chè đến đậu hũ, món nào tôi cũng bán nhưng hình như chưa phải duyên nên chẳng đâu vào đâu cả”.

Rồi bà Bông kể, có người bạn thấy vậy bèn bày cho cách nấu súp cua. Bà đánh liều bán thử, ai dè thấy được nên duy trì mãi cho đến giờ. Hai vợ chồng nhờ bán súp cua, tích cóp dần rồi mua được căn nhà nhỏ, sau xây thêm một ngôi nhà khác và nuôi đứa con trai học thành kĩ sư, cuộc sống cũng dần dư dả và thoải mái hơn.

“Nấu súp cua cũng đơn giản lắm nhưng cần bỏ nhiều tâm sức vào mới được. Nước súp hầm từ xương gà và heo cho ngọt, cua phải chọn loại thật tươi. Còn óc heo và tủy mình nêm nếm gia vị cho thật ngon và nhất định không để cho bị tanh. Cách đây 10 năm, tôi không bán hai phần đồ ăn này đâu, nhưng thấy nhiều thực khách thích nên tôi dần thêm vào trong thực đơn. Bán thêm, lời thêm thì tôi vui chứ nhưng lại hơi cực thêm chút nữa”, bà Bông cười nói.

Mỗi sáng, bà Bông thức dậy từ 4 giờ sáng, nấu súp đến 6 giờ 30. Rồi từ nhà, chồng bà dùng xe tải chở ra chợ Thiếc (Q.11, chúng tôi để bán. Buổi chiều, từ 13 giờ 45, súp cua bà Bông dọn về địa chỉ 166 Phó Cơ Điều quen thuộc.

Tô súp cua khiến nhiều người thèm thuồng… ẢNH: HOÀI NHÂN.

Trung bình một ngày, bà Bông bán được 7 nồi súp to với sự giúp sức của 4 người làm và chồng, tính cả là 6 người. Mỗi người mỗi việc, người múc, người đóng nắp, bỏ súp vào bọc rồi mang ra cho khách,… ai cũng làm không ngớt tay. Dù khách đông, làm việc nhiều nhưng ai cũng vui vẻ, thoải mái.

Để quán ăn đắt khách như bây giờ, chủ quán tiết lộ bí quyết: “Lúc mới bán, muốn biết món ăn của mình ngon dở ra sao, chỉ cần nhìn khách ăn xong là biết liền hà. Nếu phần nào còn dư ra nghĩa là phần đó chưa ngon, chưa hợp khẩu vị của thực khách nên cần điều chỉnh lại. Từ đó, món súp của tôi hầu như lúc nào cũng hết sạch, khách không chừa lại chút nào. Vậy là thành công rồi”.

Có lúc không đủ bàn thì thực khách không ngại lấy ghế làm bàn, hoặc chỉ cần một chiếc ghế cũng đã có thể thưởng thức được món ăn. ẢNH: HỒNG THẮM

Giá của món súp ở đây cũng khá phù hợp. Thông thường, khách ăn súp chén sẽ có giá 15.000 đồng, còn tô thì nhỉnh hơn một chút là 18.000 đồng. Phần tủy và óc đều có giá 30.000 đồng/dĩa, trứng vịt bắc thảo 8.000 đồng/cái. Chỉ cần ăn một tô thập cẩm thế này là đã no nguyên cả một buổi chiều, không cần ăn thêm gì khác nữa.

Bạn Tăng Tiểu Mẫn (18 tuổi) cảm nhận: “Mình ăn súp cua ở đây từ lúc nhỏ đến giờ, món ăn rất đậm đà hương vị, cua, nấm nhiều và ngon hơn so với những nơi khác. Các cô phục vụ ở đây cũng nhanh nhẹn, vui tính nữa nên đã trở thành địa điểm ăn uống quen thuộc của mình”.

Súp cua đặc vừa phải, thêm vào miếng óc heo vừa béo vừa bổ dưỡng. ẢNH: HOÀI NHÂN

Súp cua chân gà luộc cho ngày mưa ở Sài Gòn Súp cua đặc sánh kết hợp với chân gà dai sần sật, chấm nước mắm chua ngọt, lý tưởng nhâm nhi ngày mưa gió. Súp cua là một trong những món ăn phổ biến ở Sài Gòn, được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào mùa mưa. Tuy…

Gà Nấu Nấm Đông Cô

Nguyên liệu dành cho 6 người: Gà ta 1 con khoảng 1,5 kg; nấm đông cô khô: 100 gr; nấm đông cô tươi: 100-200 gr; nấm rơm: 200 gr; táo khô: 100 gr; hạt sen: 100 gr; cà rốt: 1 củ; 1 trái bắp tươi; dừa tươi: 2 trái; tiêu xanh, hành ngò và gia vị nêm nếm.

Cách thực hiện như sau: Gà nên chọn gà ta vì thịt dai và ngọt hơn, khoảng 1,5 kg đến gần 2 kg là ngon nhất. Gà làm rửa sạch, chặt miếng vừa không quá nhỏ. Sau đó, ướp gà cùng với một ít hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm ngon, tiêu xay, hành băm trộn đều trong vòng 20-30 phút.

Nấm đông cô khô ngâm mềm và luộc sôi khoảng 5 phút, vớt ra rửa lại rồi để ráo. Táo khô cũng luộc cho sôi vài phút rồi tắt bếp, lấy ra để ráo.

Nấm đông cô tươi, nấm rơm rửa sạch, để nguyên hoặc cắt làm đôi. Hạt sen rửa sạch, cà rốt cắt thành khúc nhỏ. Bắp cắt khúc khoảng làm 4 hoặc 5. Dừa tươi lấy nước và cho vào nước dừa một ít muối.

Tiếp tục cho ít dầu ăn vào nồi và phi thơm hành củ cho vàng. Sau đó cho gà vào xào đến khi thịt săn lại rồi mới cho nước dừa tươi vào khoảng săm sắp mặt gà là được.

Nên nấu với lửa lớn, khi nước sôi lên mới cho nấm đông cô khô, hạt sen, bắp vào nấu cùng. Nêm lại gia vị cho vừa ăn lần nữa rồi cho thêm táo khô, cà rốt vào. Lúc này giảm lửa nhỏ, nấu gà thật chín mềm mới cho nấm đông cô tươi, nấm rơm vào một lượt, cuối cùng mới thêm một ít hạt tiêu xanh vào rồi nhấc xuống.

Trình bày sản phẩm ra tô lớn và điểm một ít hành ngò lên trên mặt. Món gà nấu nấm có thể ăn kèm với bún tươi hoặc bánh mì đều ngon và hấp dẫn.

Thùy Trang (Nguồn: ngoisao.net)

Cách Sơ Chế Nấm Đông Cô Và Những Món Ngon Từ Nấm Đông Cô

Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương, có nguồn gốc từ Châu Á, được biết đến như một loại thực phẩm từ thiên nhiên ban tặng rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

1Sơ chế nấm Đông Cô

Cách sơ chế nấm đông cô khô

– Nếu sử dụng nấm Đông Cô khô nấu ăn, bạn cần ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm, không ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm chưa mềm đều, nấu ăn không ngon.

– Để nấm nhanh mềm, bạn nên ngâm nguyên cây nấm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.

– Sau khi ngâm nên để nấm trong rổ để nấm nhanh ráo nước, khi nấu nấm sẽ giữ nguyên được hình dáng, kết cấu, không bị nhão, mềm quá mức. Nếu cần nấu ngay, bạn có thể dùng khăn giấy thấm bớt nước cho nấm.

– Có thể sử dụng nước ngâm nấm Đông Cô để nấu ăn, nước dùng này còn giúp tăng hương vị của món ăn.

Cách sơ chế nấm đông cô tươi

– Người nội trợ nếu dùng nấm Đông Cô tươi nấu ăn, không nên ngâm nấm trong nước như nấm khô vì khi nấu nấm sẽ nhanh bị mềm nhũn.

– Nấm khi rửa, động tác phải thật nhẹ nhàng, cắt nhỏ những bộ phận hư rữa, có vết bẩn, cuống nấm quá cứng thì nên cắt bỏ. Nếu cuống mềm, bạn nên giữ lại để nấu chung với thân nấm.

2Nấu nấm Đông Cô

– Với món xào, bạn nên thái lát, xào nấm với bơ, muối và tiêu, chỉ xào từ 4 – 5 phút trên lửa lớn.

– Nướng nấm trực tiếp trên bếp than, bạn nên phết dầu ăn lên nấm trước khi nướng và nướng từ 5 đến 10 phút.

– Trường hợp bạn thích nướng trong lò nướng, bạn cần nướng nấm trong 15 phút ở công suất lớn, có thể thái lát hoặc nướng nguyên cây tùy sở thích.

3Những món ăn từ nấm đông cô

Thịt heo băm nhồi nấm đông cô

Nguyên liệu:

– Nấm đông cô khô: khoảng 10 cái

– Thịt heo: 200gr

– Tôm khô: một nhúm

– Củ năng: 3 củ

– Ngò thái vụn

– Bột bắp

– Gia vị ướp thịt bao gồm: 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 1 thìa bột bắp, ít tiêu.

Cách thực hiện:

Nấm rửa thật sạch rồi ngâm trong nước ấm, cắt bỏ chân nấm. Phần nước ngâm nấm để đó dùng sau.

Thịt heo và tôm khô rửa sạch băm nhuyễn, củ năng và tỏi băm nhỏ ra trộn chung ướp cùng gia vị ướp thịt đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 20 phút.

Rắc chút bột mì vào lòng nấm, sau đó nhồi hỗn hợp thịt tôm đã ướp vào.

Bắc nồi hấp, nước sôi cho nấm nhồi thịt vào hấp khoảng 10 phút là chín.

Cho nước ngâm nấm, nêm gia vị vừa ăn và một ít bột bắp vào chảo, vừa nấu vừa khuấy cho hỗn hợp sệt lại.

Rưới sốt này lên nấm nhồi thịt, rắc ngò thái sẵn lên. Ăn nóng cùng cơm.

Cải thìa xào nấm đông cô

Nguyên liệu:

– Cải thìa: 1 bó

– Nấm đông cô tươi: 100g

– Tỏi: 1 củ

– Gia vị: dầu hào, bột ngọt, tiêu xay, dầu mè

Cách thực hiện:

Nấm bỏ chân, rửa sạch tỉa hoa tùy ý. Cải thìa cắt gốc rửa sạch để ráo.

Tỏi băm nhỏ cho vào cùng ít dầu phi thơm, cho nấm vào xào chín sau đó cho cải thìa vào xào cùng.

Nêm nếm gia vị dầu hào, bột ngọt, tiêu xay trên phần nguyên liệu và đảo đều thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Cho thành phẩm ra đĩa, rắc thêm xíu tiêu xay rồi thưởng thức thôi nào.

Nấm đông cô om gừng

Nguyên liệu:

– 15 tai nấm đông cô khô

– 500ml nước

– 2 thìa canh tương Kikkoman

– 1 củ gừng nhỏ thái lát

– 2 thìa canh đường

– Dầu vừng

Cách thực hiện:

Nấm đông cô sau khi rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho mềm. Bỏ chân nấm và cho vào nồi.

Đổ nước vừa ăn, thêm nước tương gừng. Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 40 phút cho nấm mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Múc ra tô, trước khi ăn cho thêm vài hạt dầu vừng cho thơm rồi ăn nóng với cơm.

Bạn sẽ quan tâm:

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Cách Làm Gà Nấu Nấm Đông Cô Ngon

Cách làm gà nấu nấm đông cô làm món ăn ngon này cuối tuần hay làm món đãi tiệc đều thơm ngon, ấm bụng bởi thịt gà giàu dinh dưỡng, chất béo.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 con gà ta thả vườn + 100 gam nấm đông cô khô + 2 củ cà rốt + 2 trái dừa xiêm + 2-5 củ hành tím + 100 gam ngò rí xanh + gia vị: muối, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm ngon, dầu ăn, bột ngũ vị

Món gà nấu tiêu, gà nấu lagu hay gà nấu pate là những món ăn ngon từ thịt gà giàu chất đạm, giàu dinh dưỡng mà thịt gà dai ngon, thơm lừng. Do đó, các bà nội trợ thường chọn món ăn ngon ngày cuối tuần từ thịt gà hầm mềm với các loại rau củ quả dùng kèm bánh mì nóng giòn. Cách làm gà nấu nấm đông cô là một trong những cách nấu thịt gà với nấm vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon mùi nấm dai dai.

Cách làm gà nấu nấm đông cô ngon

Món gà nấu nấm đông cô ngon bởi thịt gà ta thả vườn vừa chắc thịt vừa bổ dưỡng nên các bạn chọn mua gà ta đem về rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi chắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ướp vào thịt gà hành tím băm nhỏ, bột ngũ vị hương, ớt bột, muối, tiêu xay, bột ngọt, chút đường rồi trộn thịt gà xong cho thịt gà thấm gia vị chừng 10 phút. Trong lúc chờ thịt gà thấm gia vị thì bạn ngâm nấm đông cô khô trong nước lạnh chừng 20 phút cho nở to thì cắt miếng từng tai nấm làm hai. Cà rốt gọt vỏ ngoài rồi tỉa hoa, cắt lát dày 2 cm cho vào rổ thưa.

Thực hiện món gà nấu nấm đông cô tươi, bạn bắt nồi nấu cỡ trung bình lên bếp cho nóng rồi cho dầu màu diều vào cho nóng thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho gà đã tẩm ướp vào xào cho săn chắc thịt thì cho nước dừa ngâp mặt thịt gà, vặn lửa vừa cho thịt gà chín mềm, thấm gia vị. Khi nước dùng gà hơi cạn, thịt gà chín săn thì cho nấm đông cô, cà rốt vào nấu cùng gà cho đến khi nấm đông cô, cà rốt chín mềm, nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.

Cách Làm Gà Nấu Nấm Hương, Gà Hầm Nấm Đông Cô

Công thức và cách làm gà nấu nấm hương (hay gà hầm nấm đông cô) là món ăn được chế biến khá đơn giản nhưng lại đem đến hương vị tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị mềm ngon của thịt gà, thơm ngọt của nấm hương hòa quyện cùng các gia vị tạo nên một món ăn vô cùng khó cưỡng.

1. Nguyên liệu cho món gà nấu nấm hương

Thịt gà: 1 con gà loại 1,2 – 1,5 kg

Nấm hương: 50g

Bông cải xanh: 50g ( tùy chọn)

Cà rốt: 1-2 củ

Hành tây: 1 củ loại vừa (tùy chọn)

Dừa tươi: 1 quả

Hành tím: 2 củ

Bột năng: 50g (tùy dùng)

Gia vị: hạt tiêu đen, đường, nước mắm, muối hạt

Lưu ý: Về thịt gà trong cách làm gà nấu nấm hương này bạn nên chọn loại gà hơn 1 kg để thịt được ngọt, thơm, thịt không quá dai cũng không quá mềm. Dừa tươi thì nên mua dừa xiêm để nước thêm ngọt cho món gà được tròn vị hơn.

2. Cách chế biến món gà nấu nấm hương đơn giản nhất

Thịt gà mua về đem rửa sạch với nước, để cho ráo rồi chặt thành từng miếng. Sau đó, đem thịt gà tẩm ướp cùng chút muối và hạt tiêu. Chờ khoảng 30 phút cho thịt được ngấm đều gia vị.

Nếu cẩn thận hơn bạn cũng có thể sơ chế thịt gà với chút muối hạt, chút gừng đập dập để thịt gà được thơm hơn cũng như loại bỏ được mùi hôi tanh của gà. Như vậy thì món gà nấu nấm hương sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Cà rốt đem cạo bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Nếu bạn dùng bông cải, nhặt sạch cắt vừa ăn, ngâm nước muối trước khi nấu lấy ra để ráo. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

Hành tây cũng tiến hành bỏ vỏ, cắt rễ rồi rửa sạch, đem bổ thành 4-6 miếng như múi cau. Khi cắt hành tây bạn có thể nhúng qua con dao vào nước lạnh trước khi thái để tránh bị cay mắt.

Nấm hương đem ngâm cùng với chút nước ấm, thêm chút muối hạt vào và chờ nấm nở. Sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch một lần nữa. Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ phần chân nấm và đem ướp nấm với chút nước mắm, hạt tiêu và đường.

Bạn nên ướp nấm với một lượng gia vị vừa đủ để khi nêm nếm lại cho vừa miệng, tránh để món ăn bị mặn.

Bước 1: Đặt chảo lên bếp để làm nóng chảo, sau đó thêm chút dầu ăn đun cho nóng rồi phi thơm 1/2 chỗ hành băm, tiếp tục cho phần hành tây, cà rốt và cả nấm hương vào xào cùng.

Bạn cho thêm một thìa nước mắm, chút đường vào và chú ý đảo thật đều tay. Khi những nguyên liệu này đã chín sơ qua thì bạn có thể trút ra một chiếc bát.

Bước 2: Tiếp tục đặt 1 chiếc chảo lên bếp, làm nóng chảo và cho thêm dầu để phi thơm phần hành. Khi hành đã thơm thì cho phần thịt gà được tẩm ướp vào xào cùng cho tới khi gà thật săn lại.

Quá trình này mất khoảng 10 phút, bạn nhớ đảo đều tay cho gà chín đều và được ngấm gia vị. Nên chú ý tránh để hành phi cháy vì nếu bị khét sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của món gà, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bước 3: Nấu sôi nước dừa xiêm đã chuẩn bị, khi nước sôi thêm phần thịt gà, nấm hương, cà rốt đã xào sơ vào nấu cùng. Lúc này bạn có thể thêm chút muối, hạt tiêu, đường vào nồi để món ăn thêm đậm đà.

Tiếp tục đun sôi cho tới khi nồi còn chừng 1-2 bát con nước thì thêm chút bột năng hòa nước vào, 1 thìa con nước mắm đảo đều. Bạn có thể đun như vậy cho tới khi nồi gà sánh lại. Tiếp đó thêm bông cải xanh và phần hành tây còn lại vào nồi, nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.

Lưu ý: Bạn cũng có thể không cần cho bột năng, nếu muốn món gà nấu nấm như thông thường không cần nước sánh.

Gà nấu nấm hương đạt yêu cầu là khi gà mềm thơm, ngấm đều gia vị. Các nguyên liệu như hành tây, cà rốt, nấm được chín nhừ, bông cải nếu dùng vừa chín tới, ăn vừa miệng. Phần nước thơm ngon, ngọt vị rất đặc trưng.

Một số lưu ý

Bạn nên tùy thuộc vào thói quen ăn uống của gia đình mình để điều chỉnh lượng nguyên liệu và gia vị cho phù hợp nhất.

Nên chọn gà ta để nấu với nấm vì thịt gà công nghiệp khá mềm, khi nấu thịt sẽ bở và không còn giữ được độ dai cần thiết.