Cách Nấu Súp Hải Sản Chua Cay Đơn Giản Mà Ngon

Mô tả Mô tả khoá học Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá basa bỏ xương 300 gram

Tôm tươi 150 gram

Thịt bò xay 200 gram

Nghêu 300 gram

Hành tây 1 củ

Cà chua 2 quả

Sốt cà chua 60ml

Nước dùng 700ml

Rượu trắng 200ml

Gia vị: tỏi bằm, nước mắm, tiêu, bột ớt Hàn Quốc, đường, muối, dầu ô-liu, nước cốt chanh

Cách nấu súp hải sản ngon

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu: Cá Basa cắt thành miếng vừa ăn, thịt bò xay ướp với chút muối, tỏi băm. Nghêu ngâm nước cho ra sạch chất bẩn, rửa sạch lại với nước. Tôm bóc vỏ, chừa đuôi cho đẹp. Hành tây rửa sachh, cắt thành hạt lựu, tỏi đập dập băm nhuyễn.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun sôi 1 muỗng canh dầu ô liu rồi cho hành tây, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cà chua vào xào đến khi cà chua mềm.

Bước 3: Khi cà chua mềm, cho tất cả loại hải sản vào đảo đều với hành tây, tỏi.

Bước 4: Ở một chảo khác, bạn xào nhanh thịt bò xay với chút tiêu và nước mắm.

Bước 5: Sau đó bạn lần lượt cho sốt cà chua, rượu trắng, nước dùng, bột ớt vào nồi hải sản ở trên và đun sôi trong vòng 20 phút cho tất cả nguyên liệu ngấm gia vị. Nêm thêm chút đường, nước mắm cho vừa miệng.

Bước 6: Cuối cùng cho thịt bò đã xào lên phía trên là bạn làm xong món súp rồi đấy. Khi ăn bạn cho thêm hành lá và rau thơm.

Khóa học Bếp Gia Đình được thiết kế phù hợp cho tất cả những ai yêu thích nấu nướng, các chị em nội trợ, nhân viên văn phòng, cô dâu sắp về nhà chồng…mong muốn tự tay chế biến những món ăn ngon, bổ dưỡng và hợp vệ sinh cho gia đình mình. Với lịch học được sắp xếp linh động buổi tổi trong tuần hoặc cuối tuần, tạo điều kiện thuận lợi nhất để bạn có thể học tập tốt nhất. Hãy tham gia khóa học và tích lũy cho mình nhiều bí quyết nấu ăn ngon để chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của gia đình mình.

Khám phá ngay chương trình: Dạy nấu ăn gia đình

#2 Cách Nấu Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Và Hải Sản Chua Cay

Cách nấu lẩu hải sản không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần tuân thủ vài bước đơn giản bạn đã có một nồi lẩu hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Lẩu hải sản rất được yêu thích bởi nó kết hợp giữa vị ngọt của hải sản và các loại rau, nấm quen thuộc để tạo nên một món ăn thơm ngon, độc đáo.

Nhằm giúp bạn trở thành một bà nội trợ đảm đang, chúng tôi sẽ hướng dẫncách nấu lẩu hải sản Thập Cẩm và hải sản Chua Cay để bạn tham khảo.

Hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản thập cẩm

Để đảm bảo làm ra được một nồi lẩu hải sản ngon đúng chuẩn thì việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Vì để món ăn ngon thì nguyên liệu chế biến cần phải thât tươi ngon.

– Hải sản: Bạn cần lựa chọn hải sản tươi ngon. Khi sơ chế, bạn phải làm thật kỹ và sạch sẽ để cách nấu lẩu hải sản không còn mùi tanh khó chịu. Hải sản càng tươi ngon thì chắc chắn món lẩu của bạn sẽ càng hấp dẫn

– Rau: Ngoài những loại rau được giới thiệu ở trên, tùy theo sở thích của các thành viên khác bạn có thể bổ sung những loại như cải, xà lách…

– Nước lẩu: Đối với món lẩu hải sản chỉ thực sự đạt yêu cầu khi mặt trên của nước dùng phải có màu đỏ đẹp mắt từ cà chua, ớt. Tuy nhiên, khi múc ra nước dùng phải trong, ăn vào có vị ngọt từ xương, vị chua nhẹ nhờ các gia vị cà chua, me, dứa.

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm tại nhà

Tôm, mực, nghêu bạn rửa và làm sạch

Cá cạo bớt vay, làm sạch rồi thái lát vừa ăn.

Thịt bò, thịt heo rửa sạch và thái lát mỏng

Đậu phụ rửa sạch, cắt lát

Nấm rửa sạch

Rau nhặt bỏ phần lá hư và rễ, rửa với nước rồi để ra rổ cho ráo bớt nước.

Cách làm nước lẩu hải sản: Xương gà hoặc xương heo sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi hầm lấy nước, nêm nếm sao cho vừa ăn.

Nước chấm: Bạn cho các gia vị gồm dầu mè, tương đen, dấm, nước tương, tương ớt vào trong một cái chén rồi khuấy đều.

Cho nước dùng vào nồi lẩu điện hoặc đặt nồi nước dùng lên bếp mini để trên bàn. Khi bắt đầu ăn, bạn lần lượt cho hải sản, đậu hủ và rau vào nồi nước. Món lẩu hải sản thập cẩm có thể ăn kèm bún hoặc miến đều thích hợp.

Hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Làm sạch tôm và đầu cá hồi rồi cho vào rá để ráo nước. Một lát sau bạn mới chặt nhỏ cá hồi để hạn chế mùi tanh, đối với phần tôm và mực thì cắt nhỏ vừa ăn.

+ Các loại rau củ bạn ngâm trong nước muối rồi rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Phi tỏi và hành tím

+ Đặt 1 cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím và tỏi. Đến khi hành tỏi chuyển sang màu vàng ươm và có mùi thơm thì lần lượt cho sả, lá chanh vào chảo, xào sơ trong vòng 5 phút.

+ Tiếp theo, bạn cho cà chua, ớt và thơm cắt lát vào đảo đều đến khi chín. Sau đó, bạn đổ vào chảo khoảng 1 lít nước lọc, đến khi nước sôi thì vớt sả và lá chanh ra.

Bước 3: Cách nấu nước lẩu hải sản chua cay

+ Đặt một cái nồi lên bếp rồi đổ nước dùng đã nấu ở bước 2 vào và lại nấu đến khi nước sôi. Công đoạn tiếp theo bạn đổ nước cốt me chua vào nồi. Nêm nếm các gia vị gồm: 20ml nước mắm, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt và 400g đường.

Bước 4: Kiểm tra nước lẩu hải sản chua cay

+ Nếm lại xem nước lẩu hải sản đã vừa miệng chưa, đủ độ chua cay theo yêu cầu không. Nếu bạn cảm thấy đã đạt thì chỉ cần cho cà chua, nấm rơm vào và đun một lát nữa là xong.

Bước 5. Thưởng thức lẩu hải sản chua cay

Đến lúc này bạn chỉ cần cho tất cả hải sản vào, đun sôi lại là có thể thưởng thức. Khi ăn, tùy theo sở thích mà bạn cho thêm đậu, rau muống vào nồi lẩu để ăn kèm.

Cách Nấu Món Lẩu Hải Sản Chua Cay

Ngày nay, món lẩu được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Vì nó là một món rất dễ ăn, dễ chế biến mà cũng không làm mất nhiều thời gian của chúng ta. Nó cũng góp phần tạo cho các bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi được đổi vị.

Và chỉ riêng món lẩu thôi thì chúng ta có thể chế biến được từ những nguyên liệu khác nhau với cách thức thực hiện cũng khác nhau. Có rất là nhiều món lẩu, chẳng hạn như: Lẩu nấm, lẩu gà lá giang, lẩu bò, lẩu cua, lẩu dê, lẩu cá bớp,… Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu món lẩu hải sản chua cay thơm ngon này nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Cà chua: 3 quả.

– Rau gồm có: Cải ngọt, cải thảo, rau muống.

– Nấm hương: 20 gam.

– Rau mùi tàu, ngổ, thì là.

– Xương ống: 1kg.

– Đậu phụ: 10 bìa.

– Gia vị: Sa tế, tỏi, hạt nêm, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, tiêu bột, dầu ăn.

– Tôm, mực, ngao sơ chế sạch, mực thái miếng vừa ăn.

– Các loại rau: Nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi xếp riêng từng loại vào đĩa, rau cắt khúc dài khoảng 6 cm khi ăn lẩu sẽ dễ dàng hơn.

– Me có thể dùng loại me tươi hoặc me chín đã tách vỏ, đóng túi sẵn, lọc bỏ hạt.

– Hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

– Đậu phụ thái miếng vừa ăn là được.

Cách chế biến:

– Đầu tiên, các bạn cho dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun cho nóng già rồi cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào để tạo màu hấp dẫn cho món ăn.

– Cho nước dùng đã chuẩn bị sẵn ở trên vào cùng với cà chua đã xào, thả thêm nấm hương, cho me vào nước lẩu hải sản.

– Nêm nếm gia vị vừa miệng, dứa thái lát cho vào nước lẩu cùng rau gia vị đun lấy mùi thơm. Sau đó, bạn tắt bếp, cho hành lá thái mịn, hạt tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành nổi nước để ăn lẩu hải sản rồi đấy.

Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Chua Cay Cay Hấp Dẫn

Hương vị ngọt thanh của hải sản, chua chua cay cay đầy kích thích của món lẩu Thái hải sản khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa.

Lẩu Thái hải sản chua cay cực kỳ kích thích. Ảnh: ST

Nguyên liệu thực hiện món lẩu thái hải sản chua cay:

Hải sản các loại: tôm, ngao, mực, nghêu, cá trắm….

500 gam xương ống để ninh làm nước lẩu

Rau ăn lẩu: nấm kim châm, rau cải, rau cần, rau muống, rau cần tây, bắp chuối….

Riềng, xả, ớt, lá chanh3 quả cà chua

Sa tế

Dầu điều

Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt

1 quả chanh tươi

Bún ăn kèm

Cách nấu lẩu thái hải sản chua cay:

1/ Ninh nước dùng lẩuXương ống rửa sạch, cho vào nồi đun khoảng 2 phút rồi đem gạn nước đi, lặp lại 2 lần cho sạch hết bẩn và mùi hôi của xương. Cuối cùng, cho xương vào nồi nước lớn, cho một chút nước mắm, muối vào và ninh nhừ cho ra nước dùng.

2/ Sơ chế hải sảnMực làm sạch, thái miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu. Cá trắm mua loại to, làm sạch cá và chỉ lọc lấy phần thịt cá còn xương cá bạn đem cho vào nồi xương ninh cùng nước dùng. Ngâm ngao với nước khoảng 2 tiếng cho ngao nhả bùn sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

3/ Rửa rau ăn kèm lẩu

Các loại rau ăn kèm nhặt và rửa sạch. Bắp chuối ngâm với nước muối và chanh cho trắng. Còn nấm kim châm cắt bỏ rễ đem rửa sạch

4/ Làm nước lẩu

Nước xương sau khi ninh xong nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho vào vài lát riềng, xả cắt khúc, hành tím và lá chanh vào để tạo mùi thơm cho món lẩu Thái.

Cà chua rửa sạch thái múi, đem xào qua cùng với một ít dầu điều để tạo màu rồi đổ vào nồi nước dùng. Tiếp tục cho mè rang cùng sa tết vào đun sôi.

5/ Cách dùng

Bạn cho nồi lẩu ra giữa, xếp hải sản cùng rau các loại và bún xung quanh. Khi ăn bạn cho tôm, ngao, mực, cá vào nồi nước lẩu đang đun sôi. Đợi nước sôi thì cho các loại rau vào nhúng chín và thưởng thức cùng nước mắm tỏi ớt.

Chỉ với các bước nấu lẩu thái hải sản đơn giản, bạn đã có ngay nồi lẩu Thái hải sản thơm phức mùi lá chanh, xả. Hương vị chua cay đậm đà của món lẩu kích thích vị giác của người thưởng thức.

Chúc gia đình bạn ngon miệng với cách làm lẩu Thái hải sản mà học nấu ăn ngon vừa chia sẻ!

Theo dõi: Cách nấu cà ri heo

Súp Hải Sản Chua Cay Bổ Dưỡng, Đậm Đà Cho Bữa Sáng

Súp hải sản chua cay là món ăn bổ dưỡng, đậm đà, là món ăn vô cùng thân quen với mỗi gia đình. Món súp chua cay này vừa ngon ngọt hải sản lại kích thích vị giác, giải ngán cho những ngày nóng nực nữa.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu súp hải sản chua cay

– 300g cá basa (bỏ xương).

– 150g tôm tươi.

– 150g mực tươi.

– 200g thịt bò xay.

– 1 củ hành tây.

– 2 quả cà chua.

– 60ml sốt cà chua.

– 700ml nước dùng.

– 200ml rượu trắng.

– Gia vị: tỏi bằm, nước mắm, tiêu, bột ớt, đường, muối, dầu ô-liu, chanh.

Các bước thực hiện súp hải sản chua cay:

– Đầu tiên, bạn rủa sạch hành tây, cà chua, để trên rổ cho ráo. Thái hành tây có hình hạt lựu.

– Mực làm sạch, bỏ túi mực, bóp muối. Bổ đôi mực, khía quả dứa, ướp ít muối, tiêu cho ngấm.

– Tôm làm sạch, lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen trên lưng. Rửa sạch, lau khô rồi ướp muối tiêu cho ngấm.

– Rửa sạch nghêu, ngâm nghêu trước khi nấu 30 phút cho nghêu nhả cát.

– Cá basa cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp gia vị vào cho ngấm.

– Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng bạn cho một muỗng dầu ăn vào. Bạn xào thơm tỏi bằm, hành tây cùng với chút dầu ăn để có hương vị đặc trưng thơm ngon hấp dẫn. Nếu nhà có dầu oliu có thể thêm vào cho ngon. Tiếp đến, bạn cho cà chua vào xào đến khi cà chua mềm.

– Cà chua mềm, cho tất cả các loại hải sản vào đảo đều với hành tây, tỏi để cho dậy mùi hương thơm ngon.

– Ở một chảo khác, bạn xào nhanh tay thịt bò xay với tiêu, đường và nước mắm cho thấm đều gia vị.

– Bạn lần lượt cho sốt cà chua, rượu trắng, bột ớt, nước dùng vào nồi hải sản đã đảo ở trên và đun sôi trong 15 phút cho ngấm gia vị. Bạn đừng quên nêm nếm với nước mắm, đường cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho thịt bò đã xào lên và đảo đều là hoàn thành món súp đấy. Nếu món súp chưa sệt, bạn có thể cho thêm một ít nước bột năng vào.

Thưởng thức món súp hải sản chua cay vào bữa sáng cũng khá thú vị, bởi tô súp nóng hổi thơm lừng và sánh đặc sẽ khiến bạn ấm bụng hơn đảm bảo cung cấp năng lượng cho bạn hoạt động cả ngày luôn.