Cách Nấu Súp Hạt Dẻ / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Thơm Bùi Xôi Hạt Dẻ

Để món xôi hạt dẻ ngon, chuẩn vị và có màu sắc bắt mắt thì khâu chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Gạo nếp được chọn đồ xôi phải là loại gạo hạt đều, mẩy, bóng và có hương thơm, thường thì người dân dùng gạo nếp thơm Bảo Lạc để làm xôi. Hạt dẻ phải là hạt tròn, vỏ ngoài còn tươi, có màu nâu sậm, để làm món xôi hạt dẻ chuẩn vị Cao Bằng thì hạt dẻ Trùng Khánh luôn là sự lựa chọn ưu tiên. Có thể rang vừng và lạc để tạo màu sắc cũng như hương vị đậm đà cho món xôi.

Sau khi chọn nguyên liệu, gạo đem vo sạch, ngâm nước từ đêm hôm trước hoặc ít nhất là 6 tiếng, nếu muốn nấu ngay thì nên ngâm gạo nếp trong nước ấm nóng khoảng 1 tiếng. Cho thêm chút muối vào ngâm cùng gạo để sau khi đồ xôi đậm đà hơn. Sau đó đổ gạo ra rổ, xóc cho ráo nước. Nếu quên không cho muối vào ngâm cùng gạo thì lúc này bạn có thể cho muối vào và xóc đều. Hạt dẻ cho vào nồi luộc sơ qua, khi nước vừa sôi thì tắt bếp và ngâm hạt dẻ trong nước lạnh để vỏ mềm, dễ bóc. Sau đó bóc lớp vỏ ngoài và vỏ lụa, có thể để nguyên hạt hoặc cắt hạt dẻ thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Sau khi đã nấu sơ hạt dẻ, bước tiếp theo là trộn đều gạo và hạt dẻ, trước đó phải làm nóng chõ đồ xôi trên bếp và đun sôi nước. Cho hỗn hợp gạo và hạt dẻ vào chõ, đậy kín nắp nồi và tiến hành đồ xôi. Khoảng 15 – 20 phút sau thì hạt gạo bắt đầu nở, trộn với một muỗng dầu ăn lên trên cùng, dùng đũa đảo đều để hạt xôi bóng mẩy, không dính chõ. Sau đó đậy vung lại đồ thêm 20 phút nữa để hạt xôi chín đều và mềm dẻo.

Sau khi tắt bếp, xới xôi ra đĩa, rắc lạc rang giã nhỏ và vừng lên trên. Xôi hạt dẻ cũng có thể ăn kèm nước cốt dừa, hành khô thêm đậm đà, hoặc ăn kèm ruốc, lạp xưởng cho đa dạng hương vị.

Cách Làm Món Cánh Gà Om Hạt Dẻ Bùi Thơm Hấp Dẫn

– 8 cái cánh gà.

– 100g hạt dẻ cười.

– 1 gốc boa rô ( tỏi tây).

– 2 củ hành tím.

– 1 nhánh gừng nhỏ.

– 1 nhánh quế nhỏ.

– 2-3 quả ớt đỏ.

– Gia vị: 5g đường cát trắng hoặc đường nâu, 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh rượu nấu, nước mắm.

– Dầu ăn.

Cách làm món cánh gà om hạt dẻ cho 4 người ăn

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món gà om hạt dẻ.

– Quế, hoa hồi các bạn bẻ nhỏ.

– ớt thái nhỏ.

Bước 2: các bước thực hiện món cánh gà om hạt dẻ.

– Khi cánh gà chín bạn vớt ra ngoài cho ráo nước.

– Tiếp theo, bạn bắc một cái chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào làm nóng.

– Đảo qua vài lần nữa cho gà và hạt dẻ ngấm đều vị thì bạn có thể tắt bếp.

Lưu ý khi làm món cánh gà om hạt dẻ

– Với món cánh gà om hạt dẻ thì bạn có thể sử dụng bất cứ loại gà nào nhưng theo mình thì bạn nên chọn loại cánh gà công nghiệp. Bởi cánh gà công nghiệp mềm và rất nhiều thịt.

– Tương tự như vậy hoa hồi và quế cũng là những gia vị giúp tăng thêm độ ngon cho món ăn. Nhưng lưu ý với hoa hồi các bạn không được lạm dụng mà cho quá nhiều bởi nếu không sẽ bị ngộ độc và gặp phải các triệu chứng như: say, run tay chân,…

– Khi mua hạt dẻ tươi các bạn chú ý chọn thật kỹ bởi trong môi trường tự nhiên thì hạt dẻ chỉ để được 10 ngày mà thôi. Bạn mua những hạt cứng, màu nâu tươi, bóng, đặc biệt là các sợi lông tơ nhìn vẫn còn tươi. Nhân hạt bên trong bóc ra có mùi thơm, không bị đen đầu, có màu trắng ngà. Khi lắc hạt không có tiếng kêu là hạt ngon.

Cánh gà om hạt dẻ là một món có mùi vị khá lạ nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Món ăn có khả năng kích thích vị giác và thính giác của người ăn rất lớn nên chắc chắn mọi người sẽ bị cuốn hút ngay khi bạn bưng ra bàn ăn chiêu đãi cả nhà cùng thưởng thức. Tuy nhiên, món cánh gà om hạt dẻ có tính nóng do có gừng và quế nên các bạn nên nấu món ăn vào những ngày trời mát mẻ hay trời se lạnh một chút thì ăn sẽ ngon hơn.

Hướng Dẫn Nấu Món Súp Hạt Sen

Món súp hạt sen nóng hổi với vị thanh mát của hạt sen bùi, nước dùng ngọt từ tôm, thêm đậu phụ và nấm, người lớn hay trẻ con đều yêu thích

–  200g hạt sen khô –  200g tôm đất –  3-4 tai nấm hương hay nấm đông cô –  1 bìa đậu phụ tươi hay 1/2 hộp đậu phụ non –  Muối, hạt nêm, hạt tiêu –  1 lòng trắng trứng gà –  1 thìa canh bột năng hay bột ngô –  Vài nhánh rau mùi, dầu mè và hành khô

Cách làm món súp hạt sen

Bước 1:  Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen, đun nồi nước sôi, cho hạt sen vào đun đến khi ăn thử hạt sen mềm thì tắt bếp, giữ lại nước luộc sen.

Bước 2:  Tôm bóc nõn rút chỉ đen, rửa sạch, giã thô tôm, cho vào tôm một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, ướp khoảng 30 phút.

Bước 3:

– Nấm đông cô ngâm nở, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái hạt lựu lớn.

– Đậu phụ rửa sạch, thái hạt lựu.

Bước 4:  Đun nóng dầu ăn, phi hành khô thơm thì cho tôm vào xào chín.

Bước 5:

– Cho hạt sen và nước luộc hạt sen ở bước 1 vào nồi tôm, đun sôi.

– Tiếp đến cho nấm vào đun cùng, đun khoảng từ 10-15 phút.

Bước 6:  Cho tiếp đậu phụ vào đun cùng, đun lửa nhỏ.

Bước 7:

– Lòng trắng trứng gà đánh tan.

– Bột năng hòa lẫn với một ít nước để bột năng tan.

– Nồi súp sau khi sôi khoảng 5 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì nhanh tay cho bát bột năng vào đun cùng, đun đến khi hỗn hợp súp hơi sánh đặc

Bước 8:

– Cho tiếp bát lòng trắng trứng gà vào nồi súp, dùng chiếc đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng tạo thành những sợi mảnh. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

– Tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào, múc ra bát rưới một vài giọt dầu mè và rắc ít hạt tiêu vào bát súp, trộn đều và dùng nóng.

Xem Thêm

Đổi Vị, Cách Làm Thịt Gà Om Hạt Dẻ, Thơm Lừng Căn Bếp Nhỏ

Mẹo chọn gà thịt ngon:

Để chọn được gà vừa ngon vừa đẹp phục vụ cho việc: Thờ cúng dịp lễ Tết, cúng, giỗ hay chế biến món ăn hàng ngày, các bạn nên dành thời gian để quan sát, lựa chọn cho mình 1 con gà còn sống tươi nguyên. Nên mua của Trang trại mang đến tươi sống để đảm bảo chất lượng ngon và đảm bảo.

Trong quá trình quan sát chọn mua gà bạn cần lưu ý:

– Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.(nếu mua gà thịt ngoài chợ).

– Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông.(nếu mua gà thịt tại trang trại)

– Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.

– Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.

– Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

– Một con gà khỏe sẽ có hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Còn nếu phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi … thì tuyệt đối không nên mua loại gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh, điều này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

– Kiểm tra gà có bị tiêm nước để tăng trọng lượng hay không bằng cách lật cánh gà lên kiểm tra dưới nách, nếu nách có nhiều chấm đỏ nhỏ, xung quanh vết tiêm nước phồng lên có màu đen, sau 1 thời gian màu đen đó lan rộng ra xung quanh thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, tiêm nước tăng trọng lượng, tuyệt đối không được mua loại gà này.

– Một con gà khỏe mạnh tiêu hóa tốt thì diều gà không bị căng cứng.

– Cần lưu ý:

Tránh mua những con gà có biểu hiện như:

– Mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới.

– Lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới ức khỏe tính mạng người dùng.

Chuẩn bị:

– Nửa con gà; 200g hạt dẻ đã tách vỏ ngoài, một ít gừng, tỏi; 3 thìa xì dầu nhạt; 1 thìa dầu hào; nửa thìa xì dầu; nửa thìa muối; một chút đường phèn; 1 thìa rượu nấu ăn

Cách làm: Cách làm thịt gà rang hạt dẻ, thơm ngon ngọt bùi

Bước 1: Bóc hạt dẻ

Đun sôi hạt dẻ trong nước 5 phút, sau đó bóc vỏ lớp vỏ nâu.

Nếu bạn mua hạt dẻ còn nguyên phần vỏ cưng thì dùng dao cắt một đường ngang trên hạt dẻ, sau đó cho vào nồi nước, đun 10 phút thì lấy ra bóc bỏ vỏ.

Bước 2: Ướp thịt

Chặt gà thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cho vào bát. Thêm dầu hào, đổ 1 thìa rượu nấu ăn, trộn đều, ướp 15 phút.

Bước 3: Chiên hạt dẻ

Cho dầu vào nồi, đổ hạt dẻ vào và chiên trên lửa vừa, chiên đến khi bề ngoài hạt dẻ hơi cháy cạnh. Làm cách này để hạt dẻ không bị nát khi om mà nó cũng thơm ngon hơn. Lấy hạt dẻ ra.

Bước 4: Om

Vẫn trong chảo đó, đổ gà đã ướp vào xào, để phần mỡ của gà tiết ra, chiên cho đến khi nước cạn gần hết.

Cho hạt dẻ vào xào cùng.

Thêm bát con nước nóng, nước tương nhạt, nước tương đậm và một chút muối vào đun sôi. Nêm nếm cho vừa miệng, đậy vung, đun khoảng 20 đến 30 phút sau khi sôi. Thỉnh thoảng chú ý xem nước trong nồi có cạn không, khi cạn thì đổ thêm nửa bát nước nữa.

Gần được, tăng lửa đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Bạn không nên để nước cạn quá, dùng nước này rưới lên cơm ăn rất ngon!

Cho gà om hạt dẻ ra bát ăn cùng cơm trắng! Đây chắc chắn sẽ là món thịt gà thú vị nhất mà bạn từng thưởng thức!

Cách làm thịt gà rang hạt dẻ, thơm ngon ngọt bùi chỉ với 4 bước đơn giản bạn có ngay món ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức, ăn cùng với cơm nóng thì thật tuyệt vời.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/rang-hat-de-mai-cung-chan-dem-nau-voi-thit-ga-kieu-na…