Cách Nấu Súp Cua Thập Cẩm Không Bị Vữa Nước

Nguyên liệu nấu súp cua thập cẩm

Thịt cua 200 gr (Chín)

Xương ống 500 gr (Heo)

Ức gà 150 gr

Nấm tuyết 1 cái (Dạng khô)

Nấm đông cô 30 gr (Dạng khô)

Bắp Mỹ 100 gr (Hạt bắp)

Trứng gà 2 quả

Muối 1/2 muỗng canh

Hạt nêm 1 muỗng canh

Hành lá 20 gr

Ngò rí 20 gr

Bột năng 120 gr

Thêm 1 ít: Dầu mè, nước tương, tiêu, hành phi (tùy khẩu vị).

Cách nấu súp cua thập cẩm

Bước 1: Nấu nước dùng món súp cua thập cẩm

Bắc một nồi nước sôi, bạn cho xương ống đã rửa sạch vào trụng để loại bỏ mùi hôi và giúp cho nước dùng được thơm ngon hơn.

Chờ đến khi nước sôi lại thì bạn vớt xương ra, cho vào nồi cùng với 2.5 lít nước lạnh.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Ức gà: bạn luộc chín rồi xé nhỏ.

Nấm tuyết và nấm đông cô: ngâm trong nước ấm cho nở. Sau đó, cắt bỏ phần gốc vàng nấm tuyết rồi cắt nhỏ. Thái sợi nấm đông cô.

Bước 3: Vớt xương đã hầm ra

Sau khi đã hầm xương xong, bạn gắp xương ra, cho lần lượt gà xé sợi và hạt bắp Mỹ vào.

Phần xương heo này bạn có thể dùng để nấu các món canh rau củ hoặc xé thịt ra cho vào nồi súp luôn cũng được đó.

Bước 4: Cho các nguyên liệu vào nấu

Tiếp theo cho nấm đông cô, thịt cua đã luộc vào khuấy đều. Khi nước súp cua sôi lên, bạn nêm nếm với 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh hạt nêm (nêm tùy khẩu vị).

Lúc này bạn mới cho nấm tuyết cắt nhỏ vào vì nấm tuyết rất nhanh chín, nấu nhanh để vẫn giữ được độ giòn sừng sực cho nấm. Súp cua thập cẩm ngon là nhờ có nấm tuyết đặc trưng này đó.

Bước 5: Cho bột năng vào nồi súp cua

Bạn pha 120gr bột năng với 80ml nước lọc, đổ từ từ bột năng vào nồi súp cua, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sánh cho súp cua thập cẩm.

Đun liu riu trên bếp 2 phút cho bột năng chín.

Sau đó bạn đổ 2 quả trứng gà đánh tan vào, nhớ đổ nhẹ tay và khuấy đều thành vòng để tạo vân trứng giúp cách nấu súp cua nhìn đẹp mắt hơn.

Bước 6: Thành phẩm

Múc súp cua thập cẩm ra tô, cho thêm trứng bắc thảo và trứng cút nếu thích. Rắc tiêu, hành ngò và một ít hành phi, nêm thêm 1 ít dầu mè và nước tương tùy khẩu vị, vậy là bạn đã có một chén súp cua chất lượng không thua kém gì nhà hàng rồi.

Các lưu ý để nấu súp cua thập cẩm thành công

Súp có độ sệt và sánh chính vì vậy bạn cần phải chuẩn bị bột năng. Tuy nhiên bạn cũng có thể thay thế bột năng bằng bột bắp.

Khi đun nước dùng súp cua không nên đậy nắp vì điều này sẽ làm nước bị đục. Nếu như bạn có thời gian, nên đun nước dùng súp cua khoảng từ 4 đến 6 tiếng để lấy hết chất ngọt từ xương ống. Nước dùng hầm xương này bạn có thể chuẩn bị từ trước, chia thành từng phần nhỏ bảo quản trong ngăn đông để khi nào muốn sử dụng chỉ cần đun lại là được.

Việc thái nhỏ nguyên liệu nấm giúp món súp cua thập cẩm ngon, mịn màng hơn, thích hợp cho thực quản còn nhỏ của trẻ.

Phần xương heo này bạn có thể dùng để nấu các món canh rau củ hoặc xé thịt ra cho vào nồi súp thập cẩm luôn sẽ làm súp đậm đà, ngọt xương hơn rất nhiều đó.

Nấu Súp Cua Đơn Giản, Không Bị Tanh

Súp cua hấp dẫn với nhiều màu sắc của cua và các loại đậu, rau củ đi kèm. Ngoài ra, súp cua còn là món ăn giàu chất dinh dưỡng và nhiều canxi.

Nấu súp cua tôm nõn

Nguyên liệu

Nước dùng từ xương lợn hoặc gà

Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu

1 bát tôm bóc nõn cắt nhỏ

1 bát thịt cua

1 bát thịt giả cua xé nhỏ

1 bát ngô hạt

1 bát hạt đậu hà lan

2 quả trứng đánh tan

6 thìa canh bột năng hòa tan với 6 thìa canh nước

Rau mùi thái nhỏ.

Cách làm súp cua tôm nõn

Đun sôi nồi nước dùng với lửa vừa, sau đó cho lần lượt tôm, cua, thịt giả cua, ngô hạt, đậu hà lan vào nấu chín, nêm muối và hạt nêm cho vừa ăn.

Khi các nguyên liệu đã chín thì cho bột năng hòa với nước vào hòa đều tạo độ sánh, đun sôi vài phút cho bột chín kỹ.

Cho lửa nhỏ rồi rót từ từ trứng đánh tan vào nồi súp, vừa rót vừa dùng đũa khuấy đều để tạo các vân trứng. Khi rót hết trứng thì đun sôi nhẹ thêm vài phút cho súp chín hẳn rồi tắt bếp.

Múc súp ra bát, trên rắc hạt tiêu và ít rau mùi thái nhỏ, dùng nóng.

Cách nấu súp cua đơn giản, thơm ngon, không bị tanh

Nấu súp cua dành cho bé

Nguyên liệu

Thịt cua (thịt cua tươi hoặc đông lạnh)

Trứng gà hoặc trứng chim cút

Xương sườn hoặc xương cục

Bột năng

Hành, mùi

Cách nấu súp cua dành cho bé

Ninh xương lấy nước dùng.

Cua biển làm sạch, hấp lên, gỡ thịt, xé nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, xào qua thịt cua đã gỡ.

Bột năng hòa vào nước lạnh ở ngoài lượng vừa đủ. Khi nước xương ninh đã ngọt, chắt riêng nước trong làm nước dùng. Cho thịt cua vào, đun sôi nồi nước dùng.

Trứng chim cút hoặc trứng gà đập riêng ra bát, tách lòng trắng, đổ vào nồi súp, dùng đũa khuấy theo một chiều để trứng tạo sợi vân cho đẹp.

Bột năng hòa nước đã chuẩn bị ở trên, đổ từ từ vào nồi nước dùng và khuấy đều tay, lưu ý độ lỏng/đặc tùy theo khẩu vị của con. Đừng đổ ụp cả bát bột năng vào, nếu đặc hoặc lỏng quá sẽ khó “chữa cháy”.

Nêm chút bột canh, nếu bé ăn được hành và mùi thì cho vào.

Cách Nấu Súp Cua Đơn Giản, Thơm Ngon, Không Bị Tanh

Súp cua hấp dẫn với nhiều màu sắc của cua và các loại đậu, rau củ đi kèm. Ngoài ra, súp cua còn là món ăn giàu chất dinh dưỡng và nhiều canxi, rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nguyên liệu:

Nước dùng từ xương lợn hoặc gà

Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu

1 bát tôm bóc nõn cắt nhỏ

1 bát thịt cua

1 bát thịt giả cua xé nhỏ

1 bát ngô hạt

1 bát hạt đậu hà lan

2 quả trứng đánh tan

6 thìa canh bột năng hòa tan với 6 thìa canh nước

Rau mùi thái nhỏ.

Cách làm súp cua tôm nõn

Đun sôi nồi nước dùng với lửa vừa, sau đó cho lần lượt tôm, cua, thịt giả cua, ngô hạt, đậu hà lan vào nấu chín, nêm muối và hạt nêm cho vừa ăn.

Khi các nguyên liệu đã chín thì cho bột năng hòa với nước vào hòa đều tạo độ sánh, đun sôi vài phút cho bột chín kỹ.

Cho lửa nhỏ rồi rót từ từ trứng đánh tan vào nồi súp, vừa rót vừa dùng đũa khuấy đều để tạo các vân trứng. Khi rót hết trứng thì đun sôi nhẹ thêm vài phút cho súp chín hẳn rồi tắt bếp.

Múc súp ra bát, trên rắc hạt tiêu và ít rau mùi thái nhỏ, dùng nóng.

Cách nấu súp cua đơn giản, thơm ngon, không bị tanh

Nguyên liệu

Thịt cua (thịt cua tươi hoặc đông lạnh)

Trứng gà hoặc trứng chim cút

Xương sườn hoặc xương cục

Bột năng

Hành, mùi

Cách nấu súp cua dành cho bé

Ninh xương lấy nước dùng.

Cua biển làm sạch, hấp lên, gỡ thịt, xé nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, xào qua thịt cua đã gỡ.

Bột năng hòa vào nước lạnh ở ngoài lượng vừa đủ. Khi nước xương ninh đã ngọt, chắt riêng nước trong làm nước dùng. Cho thịt cua vào, đun sôi nồi nước dùng.

Trứng chim cút hoặc trứng gà đập riêng ra bát, tách lòng trắng, đổ vào nồi súp, dùng đũa khuấy theo một chiều để trứng tạo sợi vân cho đẹp.

Bột năng hòa nước đã chuẩn bị ở trên, đổ từ từ vào nồi nước dùng và khuấy đều tay, lưu ý độ lỏng/đặc tùy theo khẩu vị của con. Đừng đổ ụp cả bát bột năng vào, nếu đặc hoặc lỏng quá sẽ khó “chữa cháy”.

Nêm chút bột canh, nếu bé ăn được hành và mùi thì cho vào.

Cách Nấu Súp Cua Ngon Đơn Giản Không Bị Chảy Nước

Cách nấu súp cua Cách nấu súp cua thập cẩm Nguyên liệu

500kg xương gà

500g ức gà

1 con cua (500g)

30 trứng cút

3 trứng gà

4 trứng vịt bắc thảo

20g nấm đông cô

200g củ sắn

50g cà rốt

2 trái bắp

50g ngò rí

10g hành lá

250g bột năng

Gia vị: muối, đường phèn, hạt nêm, dầu mè

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua rửa sạch, luộc chín và gỡ lấy thịt.

Xương và ức gà rửa sạch.

Trứng cút và trứng bắc thảo luộc chín. Trong nước luộc trứng, bạn cho vào ½ muỗng cà phê muối. Khi nước sôi lăn tăn, bạn vớt trứng bắc thảo ra. Tính từ lúc nước sôi khoảng 5 phút là bạn có thể vớt trứng cút ra, lột bỏ vỏ.

Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước cho mềm, rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

Củ sắn gọt bỏ vỏ, cắt miếng to.

Bắp cắt thành 4 khúc.

Cà rốt bào vỏ, cắt hạt lựu.

Ngò rí rửa sạch, cắt lấy phần gốc để riêng. Phần lá cắt nhỏ.

Hành lá cắt nhỏ.

Cho bột năng vào tô và pha với khoảng ½ chén nước, khuấy đều lên.

Trứng gà đập lấy riêng lòng trắng và lòng đỏ. Sau đó, cho vào lòng trắng 1 muỗng cà phê nước và ¼ muỗng cà phê hạt nêm đánh đều lên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vào lòng đỏ ¼ muỗng cà phê hạt nêm, đánh đều lên.

Bước 2: Nấu nước dùng gà

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho xương và ức gà vào chần qua, vớt ra rửa sạch lại.

Bắc nồi nước (khoảng 3 lít) lên bếp, cho xương và ức gà vào, đậy nắp, bật bếp đun trên mức lửa lớn. Khi nước sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ lại, mở nắp, vớt bọt để nước trong hơn. Tính từ lúc nước sôi khoảng 10 phút, bạn lấy ức gà ra, bóc lấy thịt, xé nhỏ.

Khi hầm nước dùng được 1 tiếng, bạn cho củ sắn, bắp, gốc ngò rí. Nêm vào nồi nước dùng: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường phèn. Tiếp tục hầm thêm 1 tiếng nữa. Sau thời gian này, bạn lọc lấy nước. Lượng nước dùng cần có là 2 lít, nếu sau khi lọc không đủ 2 lít, bạn có thể pha thêm nước lọc vào.

Bạn tách lấy hạt của 1 – 2 khúc bắp để riêng.

Bước 3: Nấu súp

Bắc nồi nước dùng đã lọc lên bếp, đun sôi lại. Khi nước dùng sôi, bạn cho vào cà rốt, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm hoặc nêm theo khẩu vị của gia đình mình. Tiếp theo bạn cho, hạt bắp, nấm đông cô, thịt gà xé, trứng cút, cua vào khuấy đều lên chờ sôi trở lại, vớt bọt.

Sau đó, bạn cho từ từ bột năng vào và khuấy đều lên. Tiếp theo là đổ lòng trắng và lòng đỏ vào nhưng bạn nên đổ qua rây, khuấy đều. Nên cho lòng trắng trước rồi mới đến lòng đỏ.

Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 10 phút nữa cho bột chín. Lưu ý là không khuấy để súp không chảy nước.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc súp ra chén, cho vài giọt dầu mè, ngò rí, hành lá, một ít tiêu xay lên trên cùng với trứng bắc thảo và thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể nêm thêm sa tế, giấm Tiều, nước tương.

Cách nấu súp cua cho bé Nguyên liệu

800ml nước dùng gà

1 con cua

100g cà rốt

100g bắp

1 trứng gà

10g bột năng

Gia vị: dầu mè, nước mắm cho trẻ em

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua rửa sạch, luộc chín, tách lấy thịt.

Bắp rửa sạch, bào lấy hạt.

Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Trứng gà đập ra chén, đánh đều lên.

Cho bột năng vào chén, pha loãng cùng với 50ml nước lọc.

Bước 2: Nấu súp

Bắc nồi lên bếp, cho nước dùng cùng bắp, cà rốt vào đun chín. Sau đó, cho cua và đổ từ từ bột năng vào. Vừa đổ, bạn vừa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ. Tiếp theo, bạn đổ từ từ trứng gà vào, khuấy đều tay và đun sôi trở lại, tắt bếp.

Cuối cùng, bạn cho một vài giọt dầu mè và ½ muỗng cà phê nước mắm trẻ em vào khuấy đều lên.

Cách nấu súp cua óc heo Nguyên liệu

1 bộ óc heo

2 nhúm nhỏ tóc tiên

80g nấm kim châm

1 trứng gà

1 trứng bắc thảo

1 lít nước dùng gà

2 nhánh gừng nhỏ

20g cà rốt

30g bột năng

200ml rượu trắng

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước tương, dầu mè.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm kim chi rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm, để ráo nước.

Trứng gà đập ra chén, đánh đều lên.

Trứng bắc thảo cắt thành miếng vuông.

Gừng 1 nhánh cắt lát, nhánh còn lại cắt chỉ.

Cà rốt rửa sạch, cắt sợi.

Bột năng pha loãng với 1 chén nhỏ nước.

Bước 2: Sơ chế và chưng óc heo

Óc heo sau khi mua về, rửa sạch, lấy hết phần gân máu ra. Sau đó, bạn ngâm óc heo ngâm óc heo trong rượu trắng để khử bớt mùi tanh.

Sau khi ngâm óc heo trong rượu, bạn lấy ra nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu xay và gừng cắt lát.

Bắc nồi nướng lên bếp, cho chén óc heo vào chưng cách thủy trong 10 – 15 phút ở mức lửa vừa là đã chín.

Bước 3: Nấu súp

Bắc nồi nước dùng gà lên bếp đun sôi, cho gừng cắt sợi, cà rốt, nấm vào cùng. Nêm vào nối 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường đun sôi trở lại.

Tiếp theo, bạn đổ đều trứng vào nồi và cuối cùng là bột năng. Bột năng nên đổ từ từ và khuấy đều tay. Cuối cùng, bạn cho tóc tiên vào và đánh đều lên, tắt bếp. Cho tóc tiên vào sau cùng để tóc tiên không bị nát.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc súp ra chén, cho óc heo, trứng bắc thảo, rắc tiêu, một vài dầu mè vào. Bạn có thể ăn kèm với nước tương.

Cách nấu súp cua gà Nguyên liệu

1 con cua khoảng 300 – 500g

200g thịt ức gà

2 trứng gà

10 trứng cút

1 trứng bắc thảo

150g bắp hạt

20g nấm hương

100g cà rốt

10g hành lá, ngò rí

2 muỗng canh hành tím

5 muỗng canh bột năng

1.5 lít nước dùng gà

Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua rửa sạch, luộc chín, tách lấy thịt.

Luộc ức gà trong 15 phút cho chín, vớt ra để nguội, xé sợi.

Luộc trứng cút và trứng bắc thảo, lột bỏ vỏ.

Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, cắt hạt lựu.

Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Đánh tan 2 quả trứng gà.

Hòa tan bột năng với 50ml nước

Bước 2: Nấu súp

Cho nước dùng gà vào nồi bắc lên bếp, cho cà rốt, bắp, nấm hương vào đun khoảng 5 phút cho chín. Sau đó, bạn cho gà xé, thịt cua khuấy đều lên và vớt bọt. Bạn nên vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối.

Từ từ đổ bột năng vào đồng thời khuấy đều lên theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 3 phút. Tiếp theo đổ trứng qua rây và cũng khuấy đều. Cuối cùng cho trứng cút vào, đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp. Lúc này, bạn cũng có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của mình.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Múc súp ra chén, rắc lên trên hành phi, tiêu, hành lá, ngò rí, trứng bắc thảo vào và thưởng thức khi còn nóng.

Cách nấu súp cua nấm tuyết Nguyên liệu

300g xương gà

150g thịt ức gà

150g thịt cua

20g nấm tuyết

50g hành tây

1 trái ớt sừng

5g ngò rí

100g bột năng pha loãng

1 trứng gà

Gia vị: hạt nêm, dầu mè, muối, tiêu, đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà rửa sạch, chần qua nước sôi, rửa lại lần nữa và cho vào nồi hầm để lấy nước dùng. Sau khi hầm xong, bạn lược lại lấy khoảng 1.5 lít là được. Để nước dùng trong, lúc đầu bạn nên nấu với lửa lớn sau khi sôi điều chỉnh lửa nhỏ lại và phải thường xuyên vớt bọt.

Trong quá trình hầm nước dùng, bạn có thể cho ức gà vào luộc cùng. Sau khoảng 15 phút là ức gà sẽ chín, bạn vớt ra để nguội, xé nhỏ.

Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Ớt rửa sạch, cắt lát.

Nấm tuyết rửa sạch, ngâm nở, cắt nhỏ.

Trứng gà đánh đều lên.

Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu súp

Bắc nồi nước dùng đã lọc lên bếp, đun sôi, cho thịt gà xé, cua và nêm vào 3 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp theo, bạn đổ từ từ bột năng vào và khuấy đều tay. Sau đó đổ từ từ trứng vào và cũng khuấy đều tay.

Tiếp theo, bạn cho nấm tuyết cùng với 1 muỗng cà phê dầu mè vào, đảo đều lên và tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Múc súp ra chén rắc ngò và tiêu lên, dùng kèm với nước tương, ớt cắt lát, thưởng thức khi còn nóng.

Với 5 cách nấu súp cua như trên, bạn đã có thể tự tay làm nên món ăn thơm ngon để bồi bổ cho bản thân và gia đình và thậm chí là kinh doanh. Nếu muốn học nấu thêm nhiều món súp khác, bạn có thể điền ngay vào form bên dưới để được tư vấn.

Cách Nấu Súp Cua Ngon Không Bị Tanh Cho Ngày Sum Họp

Trải qua quá trình tìm tòi và phát triển hương vị, ngày nay món súp cua đã trở nên phổ biến trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Đặc biệt, ở Sài Gòn, món súp cua luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách du lịch.

Không chỉ mang hương vị thơm ngon của thịt cua tươi, súp cua còn là món ăn vô cùng bổ dưỡng giúp bổ sung nhiều i-ốt, canxi và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể, giúp cho quá trình tái tạo và phục hồi sinh lực được diễn ra nhanh chóng hơn.

Đối với trẻ nhỏ, súp cua là món ăn lý tưởng hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, rất phù hợp với trẻ biếng ăn, chậm lớn.

Súp cua được chế biến khá đơn giản, vì vậy bạn có thể tự nấu súp cua thông qua các bước sau:

2.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để chế biến súp cua bao gồm:

– 1 con cua bể to: bạn nên chọn loại cua còn tươi để đảm bảo vị ngon, ngọt cho nồi súp. Làm sao để chọn được cua tươi? Có rất nhiều cách để lựa được cua tươi, trong đó cách đơn giản nhất là bắt cua lên, con nào “vận động” càng mạnh và có đủ càng thì càng tươi

– 2 quả trứng gà

– 1kg xương: nên chọn xương ống để đảm bảo vị ngọt cho nồi súp

– 1/2 chén đậu Hà Lan, lưu ý: khôn nên chọn hạt đậu đã ngả màu sang vàng và mềm vì loại đậu này đã được hái xuống từ lâu và không hề tươi. Tốt hơn hết, hãy chọn những hạt đậu còn xanh, mềm nhưng không bở

– 2 muỗng bột năng

– Rau mùi, hành lá

– Các loại gia vị: Muối, bột nêm, tiêu bột,…

– Các loại dụng cụ: Dao, thớt, nồi, bếp gas, rổ đựng,…

2.2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ những nguyên liệu trên, bạn hãy bắt tay vào việc sơ chế, cụ thể là:

– Xương ống: Sau khi mua về mang đi rửa sạch với muối trắng để loại bỏ hết chất bẩn rồi ninh từ 1 – 2 tiếng. Sau khi ninh xong thì chắt lấy một ít nước để làm nước súp (nếu cẩn thận hơn, bạn có thể chần xương ống qua với nước sôi để làm sạch xương và hạn chế mùi hôi)

– Cua: Rửa sạch, đem đi luộc chín. Sau khi được luộc chín thì vớt ra để nguội rồi gỡ lấy phần thịt cua. Sau đó, bạn hãy dùng chảo xào sơ thịt cua với dầu ăn để giúp món súp cua được thơm hơn. Lưu ý: không nên xào thịt cua quá chín

– Trứng gà: chỉ lấy phần lòng trắng trứng. Cách tách lòng trắng trứng như sau: bạn hãy đập trứng làm đôi rồi sau đó đổ lòng đỏ và lòng trắng trứng từ nửa vỏ này sang nửa vỏ kia. Mỗi lần đổ cần chắt lòng trắng cho chảy xuống dưới bát và giữ lòng đỏ trong vỏ trứng. Có rất nhiều cách tách lòng trắng trứng nhưng cách làm mà chúng tôi chia sẻ là đơn giản và dễ làm nhất

– Rau mùi, hành lá, bắp, đậu hà lan: rửa sạch. Đối với hành lá thì thái nhỏ

– Bột năng: Hòa với lượng nước vừa đủ, khi hòa bột năng cần đều tay để tránh bột bị vón cục

2.3. Bước 3: Tiến hành nấu súp cua

– Đầu tiên, hãy bắc nồi nước dùng (nước xương ống ninh trước đó) lên bếp, đợi nước sôi thì cho đậu hà lan và bắp vào. Tiếp tục nấu cho đến khi đậu và bắp nhừ thì cho thịt cua vào

– Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cần lưu ý rằng món súp cua sẽ ngon hơn khi ăn với tương và dấm tiều, vì vậy, khi nêm gia vị bạn nên cho ít bột súp để tránh bị mặn sau khi bỏ thêm tương và dấm tiều.

– Tiếp theo, đổ lòng trắng trứng vào nồi nước súp. Để tạo đường vân đẹp cho nồi súp cua, bạn nên đổ từ từ và khuấy đều, nhẹ theo cùng 1 chiều

– Cuối cùng là giảm lửa, nấu cho đến khi nồi súp cua chuyển màu thì tắt bếp

2.4. Bước 4: Trang trí

Sau khi nồi súp đã được nấu chín, bạn hãy dùng muỗng múc súp ra bát hoặc chén, rắc thêm một ít rau mùi và hành ngò nữa là đã có ngay món súp cua ngon tuyệt.

Mời các bạn theo dõi video sau:

Để món súp được ngon và bắt mắt hơn, khi nấu bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Ngoài việc chọn cua tươi, bạn nên chọn được loại cua nhiều thịt. Làm sao để chọn được cua nhiều thịt? Rất đơn giản, những con cua đực sẽ nhiều thịt hơn cua cái

– Khi rửa cua, để rửa sạch hết mọi vết bẩn bám trên cua bạn nên dùng bàn chải chà sạch ở các kẽ của càng, kẽ chân và mai

– Để thịt cua được ngọt vị hơn, thay vì luộc nếu có nồi hấp bạn nên hấp cua

– Khi nấu súp cua cho trẻ nhỏ, bạn cần lưu ý không để vụn xương ống, xương cua lẫn vào nồi súp để tránh việc khiến trẻ bị hóc và tuyệt đối không bỏ ớt hay hạt tiêu

– Để nước dùng được trong, không bị cặn, khi bỏ xương vào hầm bạn nên bỏ xương ngay khi nước đang lạnh, đến khi nước sôi thì vớt bọt thường xuyên

– Thông thường, nồi súp đặc sẽ bị chảy nước khi nguội, để ngăn chặn tình trạng này, bạn hãy hòa tan một lượng lớn bột năng và cho vào đến khi nồi súp thật đặc và sánh thì mới dừng lại

– Ngoài súp cua ninh xương ống, bạn có thể nấu món súp cua ninh xương gà, nấm đông cô và nấm tuyết, cùng với các loại nguyên liệu khác như trứng gà, trứng cút,…Đây cũng là món ăn rất được ưa chuộng.

Đối với món súp cua, bạn có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày, trong đó, ăn súp cua vào buổi sáng là tốt nhất. Bởi lẽ, việc ăn súp cua vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt tất cả các chất dinh dưỡng để khởi động một ngày tràn đầy năng lượng.

Đối với phụ nữ sau sinh, thay vì ăn súp cua đồng, các mẹ nên lựa chọn ăn súp cua bể. Bởi lẽ, cua bể có vị ngọt, chứa nhiều khoáng chất sắt, kali, canxi, các loại vitamin nên có tác dụng giảm lượng triglycerides và cholesterol xấu có trong máu, giải nhiệt, bổ máu, bổ xương tủy,…

Mặc dù súp cua ăn rất ngon, bổ dưỡng nhưng đây lại là món ăn có tính hàn nên nếu bạn là người hay bị lạnh bụng, bị cảm gió, sốt, mắc bệnh dạ dày hoặc tiêu chảy thì nên hạn chế ăn món ăn này. Nếu muốn ăn thì cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Ngoài ra, những người bị dị ứng hải sản cũng nên cân nhắc trước khi quyết định thưởng thức món súp cua.