Cách Nấu Súp Lơ Xanh: Các Món Ngon Từ Súp Lơ Xanh

Cách nấu súp lơ xanh:

Vì các món sau đây đều từ súp lơ xanh nên trước tiên mình sẽ nói trước vê cách sơ chế súp lơ xanh. Chọn mua súp lơ xanh nhìn còn tươi, màu sắc đồng đều, sờ vào thì thấy bông súp lơ vẫn cứng chắc, chưa bị héo hay mềm. Rửa sạch súp lơ rồi ngâm với nước muối 15 phút, rửa lại với nước sạch. Súp lơ thái thành các miếng nhỏ vừa ăn, phần bông thì tách theo các cuống bông nhỏ, phần thân nếu già thì gọt lớp vỏ xanh bên ngoài đi.

1. Súp lơ xanh luộc

Nguyên liệu: 1 cây súp lơ xanh, 1 củ cà rốt, tỏi, ớt, chanh, mắm, muối, mì chính, đường.

Súp lơ thái miếng vừa ăn (làm như phía trên mình đã nói). Cà rốt gọt vỏ, thái miếng dầy vừa phải khoảng 1cm. Cho nước lên đun sôi thì cho 1 thìa cà phê muối vào, cho súp lơ và cà rốt xuống luộc. Sôi khoảng 2 phút là được, để chắc bạn có thể ăn thử xem súp lơ chín chưa. Chuẩn bị một bát nước đá để vớt súp lơ và cà rốt ra thì thả vào, sau đó vớt súp lơ lên rổ giá để cho khô nước mới bầy vào đĩa. Ngâm nước đá sạch giúp cho súp lơ và cà rốt ăn giòn hơn, thanh mát hơn, tuy nhiên bước này có thể bỏ qua cũng không sao. Pha nước chấm chanh tỏi ớt để chấm súp lơ luộc.

2. Súp lơ xào thịt heo

Nguyên liệu: 2 cây súp lơ, 1 củ cà rốt, 300g thịt heo, hành khô, gia vị.

Thịt heo thái miếng mỏng vừa ăn. Cà rốt thái lát mỏng. Phi thơm hành khô thì đổ thịt heo xuống xào cho tái thì đổ súp lơ và cà rốt xuống, nêm muối hoặc nước mắm ngon. Xào đến khi súp lơ, cà rốt chín thì nêm mì chính rồi tắt bếp.

3. Canh súp lơ sườn

Nguyên liệu: 1-2 cái súp lơ xanh, 300g sườn non, 1 củ cà rốt, hành khô, gia vị.

Cách nấu súp lơ xanh:

Phi thơm hành khô băm nhỏ thì cho xương xuống xào qua với dầu ăn và hành, nêm muối, đảo đều vài lần nữa thì cho nước trắng vào ninh. Ninh khoảng 30 phút đến 1 tiếng, xương chín rồi thì cho súp lơ và cà rốt xuống, ninh đến khi súp lờ và cà rốt chín, xương mềm. Nêm gia vị muối, mì chính cho vừa miêng.

Súp Lơ Xanh Xào Tôm

Món súp lơ xanh xào tôm này đặc biệt lại rất ngon vì vị ngọt của tôm cộng thêm chút giòn giòn của súp lơ sẽ làm nồi cơm nhà bạn hết veo trong nháy mắt.

1 bông súp lơ xanh

1 củ cà rốt

200gr tôm sú

Gia vị: 2 củ hành khô, muối, đường, mì chính, dầu hào, dầu ăn.

Các bước chế biến:

Bước 1:

Súp lơ tách từng nhánh riêng, rửa sạch cho hết đất cát, để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ, thái dạng que.

Bước 2:

Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu, để lại đuôi tôm, khứa dọc lưng tôm lấy chỉ đen cho sạch.

Hành khô hoặc hành tây xắt mỏng.

Bước 2:

Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành tây vào xào đến khi hành vàng thì cho tôm vào, nêm với ½ muỗng muối, chút đường, chút hạt nêm.

Bước 3:

Tôm tái thì cho cà rốt vào, nêm chút nước lạnh, đảo đều cho cà rốt mềm.

Nếu bạn không muốn tôm nát thì khi tôm chín bạn lấy ra bát, để riêng.

Bước 4:

Cho súp lơ vào khi cà rốt bắt đầu hơi mềm, nêm 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm và chút đường. Đảo đều trên lửa to và nêm lại cho vừa miệng. Nếu hơi cạn có thể thêm chút nước cho súp lơ mềm.

Khi súp lơ và cà rốt đều chín mềm thì trút tôm lại vào nồi rồi đảo đều, tắt bếp.

Bày ra đĩa rồi dùng với cơm. Bạn có thể pha thêm chút nước mắm để chấm hoặc để không ăn cũng rất vừa miệng.

Súp lơ xanh chứa rất nhiều vitamin nhóm B và cả chất xơ rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang thai và các bé. Món súp lơ xanh xào tôm này đặc biệt lại rất ngon vì vị ngọt của tôm cộng thêm chút giòn giòn của súp lơ sẽ làm nồi cơm nhà bạn hết veo trong nháy mắt. Vả lại mùa hè với những đợt nắng nóng cao điểm đã tới, thêm một chút rau xanh trong thực đơn đi chợ hàng ngày của gia đình cũng là cách bảo vệ sức khỏe hữu hiệu.

NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp

(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị  – Tiệc lưu động)

Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)

Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999

Email: [email protected]

Bật Mí Món Súp Lơ Xanh Luộc Ngon

Tác dụng của súp lơ xanh:

Súp lơ xanh cung cấp rất nhiều vitamin như vitamin A, C, E. Theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng, 200g súp lơ tươi có thể cung cấp hơn 75% vitamin A cần thiết cho cơ thể người trưởng thành mỗi ngày.

Súp lơ xanh cung cung cấp các dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể, axit folic, xenlulo và đường (cacbohidrat). Súp lơ đã được chứng minh là có thể giảm được tỉ lệ ung thư. Các nhà khoa học đã chỉ rõ: đối với những người bị ung thư, điều quan trọng khi chữa bệnh là ở chỗ nhanh chóng đẩy hết độc tố trong gan, ngăn chặn độc tố ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của tế bào và sự lan rộng của tế bào ung thư.

Trong súp lơ xanh có các loại đường và muối có thể tăng cường công năng gan, phân giải các hợp chất có hại. Trong súp lơ còn chứa nhiều loại enzim (men) như glutathione transferase có lợi cho việc giải độc.

Súp lơ xanh giúp ngăn ngừa tăng cholesterol và hạ huyết áp, bên cạnh đó súp lơ còn giúp thải chất độc của các phụ gia thực phẩm. Súp lơ còn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và giúp người béo phì giảm béo một cách hiệu quả.

Cách làm món súp lơ xanh luộc:

Nguyên liệu:

1 cái súp lơ xanh khoảng 500gr

50g vụn bánh mì khô

3-4 tếp tỏi

4 thìa canh dầu ăn

Ít muối, gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

+ Súp lơ tách nhỏ, thành miếng vừa ăn ( Bạn có thể tận dụng cả cuống/ lõi súp lơ, vì cuống cũng rất ngọt và giòn. Cuống gọt vỏ, cắt khúc 5cm, chẻ đôi hoặc tư)

+ Tỏi bóc vỏ, cho vào dụng cụ nghiền tỏi, nghiền nhỏ. Nếu không có dụng cụ nghiền tỏi thì dùng dao băm tỏi cho thật nhỏ.

Cách làm súp lơ xanh luộc như sau:

Bước 1: Bạn cho dầu ăn và tỏi vào chảo nóng, xào thơm đến khi chuyển sang màu vàng, thì cho vụn bánh mì vào chảo đảo đều đến khi có màu vàng thì tắt bếp.

Bước 2: Sau đó, bạn đặt nồi nước lên bếp, đun nước với lửa to. Rắc chút muối. Để cho nước sôi thật già mới thả súp lơ vào luộc khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Súp lơ luộc lửa to, để nhanh chín mà không bị mất tố chất cần thiết trong rau. Bạn lưu ý là nước phải ngập phần rau luộc, khi luộc không đậy nắp vung để giữ được màu tươi xanh của rau.

Bước 3: Khi thử thấy súp lơ đã chín, bạn lấy vợt nhẹ nhàng vớt súp lơ ra. Cho ra đĩa sâu lòng hoặc bát tô.

Bước 4: Rưới hỗn hợp dầu, tỏi, bánh mì vụn trên bề mặt súp lơ là có thể thưởng thức rồi.

Cách Làm Món Súp Lơ Xanh Siêu Ngon

1. Súp lơ xanh xào tôm

Ưu điểm của món súp lơ xào tôm là thời gian chế biến vô cùng là nhanh gọn, phù hợp với những hôm đi làm bận rộn mà vẫn có đĩa súp lơ vừa ngon vừa ngọt. Đặc biệt đây là món ăn tương đối ít calo, giàu chất đạm, thích hợp để ăn trưa hoặc ăn tối. Nếu các nàng đang áp dụng chế độ ăn kiêng ít tinh bột thì chỉ cần ăn một suất súp lơ xanh xào tôm, không cần ăn cơm là cũng thấy rất no bụng, giàu năng lượng mà lại dễ giảm cân cực kỳ luôn ấy

Nguyên liệu (đủ cho 4 người ăn):

400 gram đậu đũa

1 cây súp lơ xanh, chỉ lấy phần bông cải

2 thìa tương miso (1 loại gia vị quen thuộc của người Nhật Bản. Giúp tăng cường sinh lực, khử độc cho rau củ, tốt cho tim, tê bại, tiểu đường, mỡ trong gan – máu, tái tạo men ruột, và các bệnh u nhọt…)

1 củ gừng, gọt vỏ, băm nhỏ

¼ chén dấm gạo hoặc giấm táo

1 mớ rau răm hoặc rau thơm tùy ý, băm nhỏ

Dầu mè

700 gram tôm tươi, bóc vỏ

Đun sôi nước để luộc đậu đũa và súp lơ, để nước sôi liu riu 5 phút rồi vớt rau ra.

Bắc chảo, cho dầu mè vào để xào phần gừng, rau răm, thêm tương miso và dấm ở lửa nhỏ trong 10 phút, cho tôm vào xào thêm 10 phút nữa.

Cho đậu đũa và súp lơ xanh vào xào cùng khoảng 1 phút rồi tắt bếp, ăn nóng.

2. Súp lơ xanh nấu súp detox

Công thức súp từ rau cải xoong và súp lơ xanh rất thích hợp với những người muốn detox thải độc và giảm cân, mang đầy đủ giá trị dinh dưỡng từ súp lơ xanh nhưng không nặng vị, rất dễ ăn, kể cả đối với những người vốn không thích ăn súp lơ.

Nguyên liệu (cho 2 suất ăn):

1 thìa dầu olive

1 nhánh tỏi, thái mỏng

½ củ hành tây, thái nhỏ

1 cây rau súp lơ xanh, thái nhỏ

1,5 chén nước

¼ thìa cà phê muối tinh

¼ thìa cà phê hạt tiêu đen

¾ chén rau cải xoong

Cho dầu olive vào chảo, xào tỏi và hành cho thơm trong khoảng 1 phút, cho thêm súp lơ xanh vào xào khoảng 4 phút.

Đổ nước, muối và hạt tiêu vào chảo, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa và đậy nắp, nấu thêm 8 phút nữa.

Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, cho thêm rau cải xoong vào xay nhuyễn. Múc ra bát, vắt thêm chút chanh và có thể ăn ngay.

Ăn một bữa sáng đủ dinh dưỡng sẽ là chìa khóa cho bạn giảm cân thành công, và công thức salad từ thân cây súp lơ xanh này sẽ là một lựa chọn lý tưởng, không chỉ cho vóc dáng mà còn cho làn da nữa. Món salad này rất giàu vitamin C, cung cấp một lượng lớn chất xơ, chất đạm và vừa đủ calo để bắt đầu một ngày mới

3. Salad súp lơ xanh cho bữa sáng: Nguyên liệu (1 suất):

2 chén súp lơ xanh (chỉ lấy phần thân, có thể tận dụng phần thừa từ sau công thức 1)

1 thìa dầu olive

½ quả bí ngòi, thái nhỏ

5 cây nấm hương, thái mỏng

½ thìa cà phê bột tỏi

Công thức súp lơ xào đậu phụ này rất thích hợp làm bữa tối cho những tín đồ của chế độ ăn low cab, dù không được ăn cơm nhưng bạn cũng sẽ thấy rất ngon miệng, đồng thời lại khá nhẹ bụng. Các nàng chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút là sẽ nấu xong ngay bữa tối, còn có thể mời chồng ăn cùng.

Thái nhỏ phần thân súp lơ xanh (thái chỉ), nấu trong nước sôi khoảng 4 phút.

Cho trứng vào chảo để ốp cho đến khi phần lòng trắng vừa đủ chín.

Cho súp lơ, bí ngòi, nấm vào một chiếc chảo khác, xào qua với dầu olive và bột tỏi.

Cho phần salad rau vào bát, đặt quả trứng ốp lên trên cùng. Bữa sáng đã hoàn thành.

4. Súp lơ xào đậu phụ: Nguyên liệu (đủ cho 2 người ăn):

1,5 thìa xì dầu

2 thìa dấm gạo

2 thìa gừng bào nhỏ

1,5 thìa dầu mè

½ quả ớt, băm nhỏ

1 quả bí ngòi, thái nhỏ

½ chén nấm hương, thái nhỏ

½ chén đậu phụ, cắt thành miếng nhỏ như con xúc xắc

2 nhánh tỏi, băm nhỏ

4 chén rau súp lơ xanh, chỉ lấy phần thân, thái chỉ

Hạt vừng rang

Món súp lơ xào thịt bò đã quá quen thuộc với người Việt Nam, kể cả những cô nàng vụng về cũng có thể làm được. Nhưng nếu các nàng điều chỉnh, gia giảm đúng cách, thì món súp lơ xào thịt bò có thể là công thức giảm cân hiệu quả nhất.

Trộn xì dầu, giấm gạo và gừng để làm nước xốt, để vào tủ lạnh.

Cho dầu mè vào chảo, xào ớt và bí ngòi trong khoảng 3 phút.

Cho thêm nấm, đậu phụ, tỏi xào thêm 2 phút.

Cho rau súp lơ xanh vào, thêm nước xốt, đảo đều, xào thêm khoảng 5 phút nữa.

Cho ra đĩa, rắc thêm hạt vừng và có thể ăn ngay.

5. Súp lơ xào thịt bò Nguyên liệu (đủ cho 2 suất):

2 lạng thịt bò, thái miếng vừa ăn

2 thìa xì dầu

1 thìa dầu hào

1 thìa cà phê đường

1,5 thìa dầu lạc

3 chén rau súp lơ xanh, thái miếng vừa ăn, nên gọt bỏ lớp ngoài của phần thân để dẽ ăn hơn.

Cho thịt bò vào bát, trộn với xì dầu, dầu hào và đường, đậy nắp và để vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng để thịt bò mềm và ngấm gia vị.

Cho 1 thìa dầu lạc vào chảo, xào súp lơ xanh trong khoảng 1 phút, cho thêm muối rồi xào thêm 1 phút nữa. Tiếp tục cho khoảng 2 thìa nước lọc vào chảo, xào thêm 3 phút nữa cho thật mềm. Sau đó tắt bếp và cho súp lơ ra đĩa.

Cho nửa thìa dầu lạc vào chảo, xào phần thịt bò xào khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp và đổ phần thịt bò lên trên phần súp lơ.

Nếu muốn giảm cân nhanh, các nàng chỉ ăn riêng món súp lơ xào thịt bò, còn nếu muốn ăn kèm cơm thì sẽ càng ngon miệng hơn. Thịt bò là thực phẩm lý tưởng cho người muốn giảm cân, đặc biệt là món này sẽ phù hợp với người có kế hoạch tập thể dục giảm cân, cho cơ bắp săn chắc, hiệu quả đốt cháy calo tăng cao.

Cách Nấu Bột Thịt Lợn Với Đậu Và Súp Lơ Xanh

Cách nấu bột thịt lợn với đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ và súp lơ xanh rất dễ thực hiện. Món bột này cung cấp cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể và trí não của trẻ phát triển tốt hơn. 1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml) cần:

Bột gạo hoặc gạo (20g)*

Thịt lợn (thịt heo) (20g)

Đậu xanh (3g)

Đậu đen (3g)

Đậu đỏ (3g)

Súp lơ xanh (bông cải xanh) (10g)

1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml). Từ 6 – 12 tháng tuổi, mỗi bữa các bé chỉ cần khoảng 2 – 5ml dầu ăn loại tốt (dầu dừa, dầu gan cá, dầu gấc, dầu oliu loại virgin extra…)

Chén nước vừa đủ (250ml)

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với số lượng lớn: mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ này làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

*Bột/ cháo thành phẩm có tỷ lệ 1 tinh bột : 6 nước phù hợp với bé 8 -11 tháng.

2. Chuẩn bị

Thịt lợn, chọn thịt nạc mềm, không có gân, rửa sạch cắt nhỏ rồi băm nhuyễn

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước cho mềm, đãi vỏ (hoặc chọn đậu xanh đã đãi vỏ rửa sạch, ngâm mềm), để ráo

Đậu đen và đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước qua đêm hoặc 3 tiếng với nước ấm cho mềm trước khi nấu

Súp lơ xanh rửa sạch, cắt miếng.

3. Cách nấu bột thịt lợn với đậu và súp lơ xanh số lượng nhỏ

Bước 1: Đậu đen và đậu đỏ ninh nhừ, nghiền thành bột mịn.

Bước 2: Cho thịt lợn, đậu xanh và nước vào nồi, quấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục, ninh thịt và đậu cho tới khi chín nhừ. Sau đó đem trộn với đậu đen, đậu đỏ và 1/3 chén nước

Bước 3: Súp lơ xanh sau khi để ráo, đem luộc chín, nghiền nhuyễn

Bước 4: Nấu bột hoặc cháo và cách chọn lượng bột/ gạo phù hợp với độ tuổi của bé mẹ tham khảo trong bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống

Bước 5: Cho thịt lợn, 3 loại đậu vào nồi bột (cháo) đun nhỏ lửa, quấy đều khoảng 3 phút rồi cho súp lơ xanh nghiền nhuyễn vào đảo tiếp và tắt bếp.

Bước 6: Cho thêm 1 chút dầu ăn vào bột (cháo) rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của bột (cháo) bằng cách thử trên cổ tay.

4. Cách nấu bột thịt lợn với đậu và súp lơ xanh số lượng lớn

Nếu muốn nấu với số lượng lớn hơn thì mẹ nên cho cả gạo, thịt băm và đậu xanh vào ninh cùng một lúc cho tới khi cháo, đậu và thịt chín mềm. Đậu đen và đậu đỏ rửa sạch, ninh cho thật chín rồi nghiền nhuyễn, sau đó trộn chung với cháo thịt lợn đậu xanh rồi chia ra những phần nhỏ đông đá. Ngày nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo này và đun trên bếp, tán nhuyễn hỗn hợp này, sau đó cho bông cải xanh mới luộc và nghiền nhuyễn vào đảo đều. Sau khi tắt bếp cho thêm dầu ăn vào và trộn đều.

Với cách nấu bột thịt lợn kết hợp đậu và súp lơ xanh này, chỉ cần vài phút chế biến, chén bột/ cháo thơm ngon, ngọt mát đã sẵn sàng cho bé yêu rồi đấy!