Bật Mí 5 Món Ngon Từ Lòng Lợn Và Cách Làm Lòng Lợn Ngon.

Các món ăn từ lòng lợn tuy bình dân nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao và rất giàu chất đạm. Trung bình cứ 100g gan lợn sẽ chứa tới 18,9g đạm, 6.000mg vitamin A và 12g sắt. Vậy nên, từ lâu, các gia đình Việt đã thường xuyên sử dụng các món ăn từ lòng lợn cho các bữa ăn hoặc dùng để bồi bổ sức khỏe cho người bị suy nhược cơ thể hay khi mới ốm dậy.

Cách làm lòng lợn ngon và bí quyết chọn lòng khiến ai cũng “trầm trồ”

Để có các món ăn từ lòng lợn ngon, điều đầu tiên là bạn phải biết cách chọn lòng. Tưởng như đơn giản nhưng nếu không biết chọn bạn sẽ rất dễ mua phải lòng lợn bị đắng đấy. Bí quyết chọn lòng đơn giản nhưng “cực chất” cho bạn là hãy chọn loại lòng lợn bé, có ống ruột căng tròn, đều; quan sát bề mặt thì thấy màu hồng tươi tắn, dịch bên trong ruột có màu trắng sữa và không có mùi lạ. Khi sờ vào lòng lợn nhưng không cảm thấy rõ có sự đàn hồi, dẻo dính và có những nốt u cục như hạt gạo nổi lên, bạn không nên chọn vì rất dễ đó là lòng từ lợn bị bệnh.

Chọn lòng heo ngon là bí quyết quan trọng

Sau khi chọn được lòng lợn ngon, bạn cũng phải biết sơ chế đúng cách thì lòng mới sạch và ngon được. Cách làm lòng sạch nhất là bạn lộn trái lòng rồi vuốt sạch chất nhớt bên trong hoặc có thể bơm nước vào đầy bên trong rồi bóp đẩy các chất nhầy ra ngoài. Tiếp đó, bạn dùng nước cốt chanh pha với giấm hoặc phèn chua bóp kỹ với lòng để khử mùi và giúp lòng trắng, giòn hơn. Sau khi bóp đều, bạn đem lòng lợn rửa lại với nước muối để diệt khuẩn rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Kỹ hơn nữa, bạn có thể tiếp tục trụng lòng non qua nước nóng để ruột có độ cứng nhất định rồi vuốt lại một lần cho thật sạch.

Những món ngon với lòng lợn cho thực đơn hấp dẫn

Lòng lợn luộc

Lòng lợn luộc – món khoái khẩu của nhiều người.

Lòng luộc là một trong những món ngon khiến nhiều người bị ghiền vì vừa thơm lại vừa béo, bùi. Chỉ cần một dĩa lòng luộc kèm chén nước mắm đậm đà cũng có thể trở thành món mồi nhậu ngon mê mẩn cho cánh mày râu.

Còn nếu chế biến lòng lợn luộc tại nhà thì hãy “bỏ túi” ngay những “bí kíp” luộc lòng sau đây:

Đối với lòng non: sau khi luộc chín lòng, bạn nhúng ngay vào nước nguội có pha chút giấm hoặc pha vài giọt nước cốt chanh khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để ráo. Bạn cũng có thể đun nước sôi rồi mới thả lòng vào, sau đó đun sôi lại thêm khoảng 10 phút thì vớt ra cho vào bát nước chanh hay giấm đã pha sẵn như trên để giúp lòng trắng đẹp và giòn ngon hơn.

Đối với dạ dày lợn, bạn đập dập 1 củ gừng, một chút muối, 1 thìa canh giấm, 1 thìa cà phê rượu trắng rồi cho vào nồi, đổ nước ngập, đun sôi khoảng 20 phút, dùng đũa xiên thử thấy mềm thì vớt ra và làm tương tự như lòng non.

Lòng lợn xào cải chua

Lòng lợn xào cải chua đổi vị cho bữa cơm ngon

Bạn có thể tự tay trổ tài món ngon này để giúp cả nhà đổi vị và chống ngán với cách làm như sau:

Chuẩn bị:

1 bộ lòng non heo

1 bát dưa cải chua

3 – 4 cây hành lá

1 củ hành khô

4 nhánh tỏi

2 quả cà chua

1 quả ớt

1 nhánh gừng

Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm ngon, dầu ăn…

Cách làm lòng lợn xào cải chua:

Sơ chế sạch lòng non rồi luộc chín như các hướng dẫn ở trên. Vớt lòng non ra cho ráo nước rồi thái miếng dài khoảng 5cm.

Sơ chế các nguyên liệu khác: cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm vàng, tiếp đó trút cà chua vào xào, nêm một chút muối vào và xào cho cà chua chín mềm.

Cho tiếp dưa chua vào xào sơ qua rồi cho hết lòng non vào đảo đều nhanh tay và nêm nước mắm, ớt, tiêu, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Đảo đảo đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị và chín tới thì rắc hành lá lên trên là xong.

Dồi lợn

Dồi lợn là món ăn dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.

Chuẩn bị:

500g dạ dày lợn.

1kg tiết lợn.

200g đậu phộng rang.

Rau húng quế, tía tô, rau răm, hành lá.

Sả, ớt, gừng, riềng, chanh.

Gia vị.

Mắm tôm

Cách làm món ngon từ lòng lợn này:

Sơ chế nguyên liệu dạ dày lợn như hướng dẫn ở trên.

Đậu phộng rang đem giã nát. Gừng, riềng sơ chế sạch, băm nhỏ. Tiết heo để đông lạnh. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhuyễn

Dùng âu hoặc nồi lớn cho các nguyên liệu gồm: tiết heo, rau thơm, đậu phộng, sả, ớt, gừng vào rồi nêm gia vị cho vừa ăn, mang bao tay bóp đều các nguyên liệu cho hòa quyện với nhau.

Buộc chặt 1 đầu của dạ dày heo bằng dây lạt mềm rồi tiến hành nhồi. Cho vào dồi heo một chút dầu ăn để dồi luôn trơn và dễ nhồi. Sau đó múc hỗn hợp tiết nhồi vào dạ dày từng ít một, nhồi từ từ cho đều, không quá lỏng hoặc quá căng cho đến hết thì cột chặt đầu còn lại để đem luộc.

Đun nước sôi lăn tăn thì cho dồi heo vào, luộc tới khi dùng que tăm xiên đều lên dồi thấy không bị căng, bể thì tiếp tục luộc khoảng 20 phút nữa cho chín hẳn, vớt ra để nguội, cắt miếng vừa ăn.

Pha nước chấm, trang trí và thưởng thức cùng khế, lá mơ và các loại rau sống.

Tiết canh lòng lợn

Tiết canh lòng lợn – món ngon từ lòng lợn không phải ai cũng dám ăn.

Tiết canh lòng lợn là món mồi nhậu rất được lòng các quý ông. Kèm theo đó còn không thể thiếu dĩa lòng lợn luộc nóng hổi. Để làm món này, người ta phải “hãm tiết” để giữ cho tiết không bị đông lại.

Cách hãm như sau:

Chuẩn bị 1 tô dung dịch hãm bằng nước mắm pha loãng hoặc nước muối nhạt. Sau khi lợn được cắt tiết, lấy bát dung dịch hứng chút tiết đầu rồi nhẹ nhàng khuấy đều, đến khi thấy tiết chảy ra đã hơi đông và sẫm màu thì hứng tiết đó ở 1 bát khác để không làm cho bát tiết hãm bị đông.

Để bát tiết đã hãm sang 1 bên, tiếp tục chuẩn bị những nguyên liệu khác như: sụn giòn, cổ họng, ruột, phèo, phổi, gan cắt to mỏng để sau cùng đặt lên trên bát tiết canh.

Thịt và lòng lợn luộc chín băm nhỏ. Sau đó sắp lòng băm nhuyễn vào các chén, rắc lạc rang vàng giòn lên trên. Sau đó lấy bát tiết đã được hãm từ trước pha với nước luộc thịt.

Chú ý pha vừa ăn và không cho thêm muối để không làm ảnh hưởng đến độ đông của tiết. Tiếp theo rưới nước tiết lên chén thịt đã sắp sẵn sâm sấp ngang mặt thịt và trang trí thêm bằng lát gan lợn là xong. Để cho chén tiết đông lại, thêm ít tiêu xay, vài cọng rau thơm, vài tép tỏi, miếng chanh là bạn đã có một món ngon từ lòng lợn siêu hấp dẫn rồi.

Lòng lợn xào sả ớt

Lòng lợn xào sả ớt thom nồng khó cưỡng.

Chuẩn bị:

1 bộ lòng lợn

3 cây sả

1 trái ớt sừng

1 thìa canh giấm

2 thìa canh muối

1 củ tỏi

1/2 củ gừng

3 cây hành lá

Gia vị: 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê đường trắng, ½ thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột nghệ.

Dầu ăn

Cách làm lòng lợn xào sả ớt:

Lòng non sơ chế sạch như trên. Gừng cạo sạch vỏ, lấy 1 nửa đập dập băm nhỏ, 1nửa thái lát mỏng. Ớt thái miếng vát chéo. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Sả đập dập cắt khúc dài 1 cây,  2 cây còn lại thái miếng vát chéo. Hành lá thái nhỏ.

Đổ nước vào nồi rồi cho 1 cây sả đập dập, gừng thái lát, 1 muỗng canh muối vào nồi đun sôi thì cho lòng non vào chần sơ qua, lòng chín thì vớt ra ngay. Thái lòng non thành những khúc ngắn vừa ăn cho vào tô, thêm đường, nước mắm, dầu hào, bột nghệ và đảo đều sau đó ướp lòng non 15 phút.

Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn đun nóng thì cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi mới cho sả, ớt thái lát, gừng băm vào xào cho dậy mùi thơm. Tiếp tục cho lòng non đã ướp gia vị vào xào, đảo đều rồi rắc thêm tiêu, hành lá thái nhỏ lá tắt bếp. Thưởng thức khi còn nóng.

An Hy – Bundaubong.com

15 Món Ngon Từ Lòng Lợn, Cách Chế Biến Lòng Non Lợn Thành Món Ăn Ngon Và Đơn Giản Nhất

Thực đơn các món ngon từ lòng lợn, cách chế biến lòng non lợn thành món ăn ngon và đơn giản nhất như lòng lợn xào sả ớt, cách nấu mì lòng lợn, dồi trường hấp hành gừng¸ lòng luộc trộn hành tây, lòng lợn xào sả ớt, lòng non xóc tỏi ớt dai giòn, thích hợp đổi khẩu vị bữa cơm hàng ngày, tiệc gia đình.

I. Cách làm các món ngon từ lòng lợn công thức chế biến đơn giản

Dồi trường (có nơi gọi là lòng lợn, lòng heo, mặc dù có nội hàm hẹp hơn chỉ món lòng đã nhồi thực phẩm bên trong) là tên gọi khái quát để chỉ hầu hết các phủ tạng heo (lợn) được luộc, hấp hoặc nướng.

Sơ chế lòng lợn như thế nào hết mùi tanh hôi?

Quá trình sơ chế lòng lợn cần tuân thủ các bước chặt chẽ với các nguyên liệu như chanh tươi, nước giấm, phèn chua, nước ấm… để làm sạch, không để lại mùi tanh và mùi hôi.

Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến, lòng lợn sẽ trở thành những món ăn hấp dẫn, thơm ngon, lạ miệng. Những món ăn từ lòng lợn không những là món ngon để làm phong phú thêm mâm cơm gia đình mà còn là một món khoái khẩu của các anh em để nhâm nhi trong những buổi tiệc.

1. Cách làm dồi trường hấp hành gừng

Nguyên liệu:

Dồi trường: 300g

Hành tây: 100g

Hành lá: 50g

Ớt sừng: 1 trái

Gừng: 1 củ nhỏ

Chanh: 1 trái

Tỏi băm, tỏi phi

Rau thơm, rượu trắng

Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch dồi trường bằng nước muối pha loãng. Gừng gọt vỏ, 1/2 cắt sợi, 1/2 băm nhuyễn.

Hành tây cắt múi. Hành lá cắt khúc. Bắc chảo lên bếp, đun nóng một chút dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Ớt sừng 1/2 cắt sợi, 1/2 băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước mắm gừng: cho hỗn hợp bao gồm: 1 muỗng đường, 2 muỗng gừng bằm, 1 muỗng tỏi, 1 muỗng ớt bằm và 2 muỗng nước cốt chanh vào ¼ chén nước mắc. Khuấy đều cho đến khi hòa tan.

Bước 3: Cho gừng, muối và 1 muỗng rượu trắng vào nước luộc dồi trường, luộc trong khoảng 15 phút, sau đó, vớt ra cho ngay vào nước lạnh có pha phèn chua rồi xả sạch.

Bước 4: Cắt dồi trường thành khúc dài 3 cm, thêm ½ muỗng hạt nêm vào trộn đều, xếp ra dĩa với gừng cắt sợi, hành tây và hành lá. Để món ăn ngon hơn, bạn nên dùng khi còn nóng, trang trí với ớt cắt sợi, ăn kèm với rau thơm và chấm nước mắm gừng.

2. Cách làm dồi trường xào cải chua ngon tuyệt

Nguyên liệu:

Dồi trường: 300g

Cải chua: 300g

Ớt sừng: 1 trái

Sa tế: 1 muỗng

Hành tím: 5 củ

Gừng: 1 củ

Tỏi băm

Gừng băm

Hành lá

Nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, nước tương

Cách làm:

Bước 1: Sau khi sơ chế sạch dồi trường, bạn cắt khúc vừa ăn và để ráo. Dưa cải chua cũng rửa sạch và cắt khúc, để ráo.

Bước 2: Hành tím, tỏi, gừng băm nhỏ. Hành lá thái khúc. Món này, bạn có thể thay dồi trường bằng lòng xào cải chua cũng khá hấp dẫn đấy!

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi, gừng băm, cho dưa cải chua vào xào sơ rồi cho tiếp dồi trường vào, nêm sa tế và gia vị vừa ăn, cho ra đĩa cùng với hành lá lên trên và có thể dùng kèm với nước tương.

Thật đơn giản phải không nào? Vậy là chúng ta đã hoàn thành món dồi trường xào cải chua thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy.

3. Cách làm dồi trường chiên giòn

Nguyên liệu:

500g mũi lợn

200g thịt nạc dăm

200g da lợn

500g ruột già lợn ( tên gọi khác là thú linh)

50g sả

Các gia vị ( đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, tiêu hạt, mắm tôm, nước mắm, rượu trắng)

Nước gạo

Rau thơm ăn kèm (húng quế, húng chó, húng thơm…), ớt, chanh, tỏi.

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch ruột già lợn, tuốt sạch bằng nước gạo, cắt bỏ những phần không cần thiết (cục tật). Chần nhanh qua nước sôi cho hơi săn lại rồi vớt ra, để ráo.

Bước 2: Mũi heo, da heo cạo, rửa sạch, để ráo. Thịt nạc dăm rửa sạch, băm nhuyễn. Sả, tỏi băm nhỏ. Rau thơm nhặt, rửa sạch. Ớt thái lát nhỏ, chanh vắt lấy nước.

Bước 3: Luộc chín mũi lợn và da lợn rồi băm nhỏ. Cho da lợn, mũi lợn, thịt nạc đã băm nhuyễn vào một bát to, cho thêm sả băm, tỏi băm cùng với một muỗng canh đường, 3/4 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, một ít tiêu hạt. Trộn đều tất cả lên.

Bước 4: Nhồi hỗn hợp vừa trộn ở trên vào ruột già. Dùng chỉ hoặc dây lạt buộc lại thành từng khúc. Dùng tăm xăm nhiều lỗ trên khúc dồi.

Bước 5: Đem hấp cách thủy hoặc luộc chín. Để dồi không bị nứt, vỡ, trong lúc luộc (hấp) tiếp tục dùng tăm xăm để nước trong dồi chảy ra.

Luộc hoặc hấp trong vòng 15-20 phút. Dồi căng phồng lên là đã chín. Nếu xăm mà không thấy nước chảy ra thì là dồi đã chín.

Bước 6: Sau khi chiên dồi xong, bạn vớt ra, cắt lát, xếp ra đĩa.

Bước 7: Nước chấm: món này chấm với mắm tôm đánh sủi bọt với rượu trắng, cho thêm nước cốt chanh với ớt, đường và mì chính là chuẩn nhất. Nhưng nếu bạn không ăn được mắm tôm thì có thể dùng nước chấm pha chanh, tỏi, ớt.

Bước 8: Vậy là chúng ta đã hoàn thành món dồi trường chiên giòn rồi đấy. Món này ăn kèm với rau thơm, cơm hoặc cháo thì thật là sự lựa chọn tuyệt vời cho thời tiết mùa mùa đông.

4. Cách chế biến lòng lợn luộc trộn hành tây

Nguyên liệu:

300g lòng non (có thể thêm ga, bao tử… tùy ý thích).

1 củ hành tây

Ngò gai

Rau răm

Húng quế

Húng lủi

Cần tây

Giấm, chanh, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu.

Cách làm:

Sơ chế lòng lợn sạch với muối, giấm và chanh, rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bắc nồi nước luộc lên bếp, cho lòng lợn vào nồi, luộc chín (trong khi luộc bạn nhớ cho vào ít giấm để lòng lợn được trắng). Sau đó vớt lòng ra và thái thành từng miếng vừa ăn.

Hành tây lột vỏ lụa bên ngoài, thái lát mỏng. Để bớt mùi hăng của hành, bạn ngâm hành tây với nước có pha giấm trong khoảng 15 phút.

Cho lòng lợn vào chiếc thau nhỏ, tiếp đến cho hành tây vào, thêm vào các loại gia vị như: đường, muối, nước mắm, chanh, giấm, hạt nêm… cho vừa ăn.

Sau cùng cho các loại rau thơm đã thái nhỏ vào, trộn đều. vậy là hoàn tất món lòng luộc trộn hành tây. Bày ra đĩa ăn với cơm nóng hoặc bánh đa nướng thì hết ý.

5. Cách làm lòng lợn xào sả ớt ngon quên lối về.

Chuẩn bị nguyên liệu: Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Bóp kỹ lòng non cùng với giấm, muối sau đó rửa lại thật sạch.

Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ. ½ củ gừng đem đập dập băm nhỏ, ½ còn lại đem thái lát mỏng. Ớt thái miếng vát chéo, tỏi băm nhỏ, 1 củ sả đập dập rồi cắt khúc dài, 2 củ sả còn lại đem thái miếng vát chéo, hành lá thái nhỏ.

Bước 3: Cho 1 củ sả đập dập, gừng thái lát, 1 thìa muối vào nồi nước, đun sôi rồi cho lòng non vào chần sơ qua, lòng chín thì vớt ra ngay.

Bước 4: Thái lòng non thành những khúc ngắn vừa ăn cho vào tô, thêm đường, nước mắm, dầu hào, bột nghệ và đảo đều sau đó ướp lòng non 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn, dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho sả, ớt thái lát, gừng băm vào xào cho dậy mùi thơm.

6. Cách chế biến lòng non lợn xóc tỏi ớt dai giòn, thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu: Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Bóp kỹ lòng non với 1 thìa dấm, 1 thìa muối sau đó rửa lại cho thật sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Cắt lòng non thành những đoạn dài cỡ 1 ngón tay.

Bước 3: Cho lòng non vào bát tô, thêm gia vị gồm: sa tế, dầu điều, nước mắm, dầu hào và trộn thật đều, ướp khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Bóc sạch vỏ tỏi sau đó đem băm nhỏ, ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.

Bước 5: Đặt chảo dầu lên bếp, đun cho dầu nóng sau đó bạn gắp từng đoạn lòng non đã ướp ở trên cho vào chiên tới khi lòng non chuyển màu vàng thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 6: Phi thơm tỏi băm cũng một thìa dầu ăn, sau đó cho ớt băm vào cùng. Tiếp theo bạn cho lòng non vừa chiên vào chảo, thêm chút hạt nêm rồi xóc thật đều nguyên liệu là tắt bếp, rắc thêm hành lá lên trên. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành. Cho lòng non chiên xóc tỏi ớt ra đĩa thưởng thức.

1 cái bao tử heo: lộn trái và rửa trực tiếp dưới vòi nước. Sau đó, dùng dao cạo sạch nhầy bên trong ruột. Để loại bỏ sạch, bạn có thể dùng bột mỳ để bóp.

Tiếp tục dùng muối bóp sạch dạ dày trước khi đem chần. Khi dạ dày vừa chuyển sang màu chín, bạn vớt ra ngoài, rửa sạch và chà xát với chanh.

Cuối cùng bạn lộn ngược trở lại và rửa sạch lớp nhầy dính ngoài.

250g xương heo: rửa sạch

150g dưa cải muối chua: rửa và bóp lại 2-3 lần với nước cho bớt chua

1 nhánh gừng tươi: gọt vỏ và đập dập

1/2 muỗng cà phê tiêu

1 vài cọng hành lá

1,5 lít nước

Gia vị: muối, hạt nêm, đường

Dạ dày thấm vị chua của cải sẽ có vị rất đậm đà và thơm ngon. Đây sẽ là món ăn rất bắt miệng cho những ngày chán cơm hoặc trong những ngày mưa dầm.

8. Bao tử heo hầm tiêu xanh

1 cái dạ dày heo: rửa sạch theo cách đã hướng dẫn.

80g nấm rơm

50g nấm hương tươi

10 nhánh tiêu xanh

1 củ cà rốt

2 củ hành tây: lột vỏ và cắt đôi

Vài cọng hành lá: thái nhỏ

1 muỗng cà phê tỏi băm

Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn

Khi dọn món, bạn rắc thêm hành lá thái nhỏ lên trên và trang trí cùng tiêu xanh. Món ăn này dùng như món lẩu, ăn kèm với bún và rau mồng tơi.

1 cái dạ dày heo: rửa sạch theo cách đã hướng dẫn

80ml mạch nha hoặc mật mía

2 củ hành tím

1 nhánh gừng tươi

1 lọn quế

1 cánh hoa hồi

2 quả thảo quả

50g bột năng

Gia vị: hạt nêm, muối, bột năng

Món dạ dày chiên đã thấm gia vị trong lúc hầm nên rất thơm và đậm đà. Chắc chắn đây sẽ là món ăn được cả nhà chấm điểm cao đấy!

1 cái dạ dày heo: rửa sạch

1/2kg xương heo

250g nấm rơm/ nấm hương: rửa qua nước muối pha loãng và cắt đôi

3 củ hành tím khô: nướng và đập dập

Ít rau mùi

2 muỗng cà phê nước cốt chanh

Gia vị: muối, tiêu và dầu ăn

Bước 1: Chần xương heo với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch và cho vào nồi nước khác hầm lấy nước. Trong lúc nước sôi, bạn nhớ vớt sạch bọt để nước được trong hơn.

Bước 2: Chà sạch dạ dày với muối và nước cốt chanh. Sau khi rửa lại nhiều lần với nước, bạn bóp kỹ và để ráo.

Bước 3: Luộc dạ dày qua nước sôi. Khi vừa chín, vớt ra và cho vào ngay thau nước đá để không bị thâm đen mà vẫn giữ độ giòn.

Bước 4: Ướp dạ dày với chút gia vị cho thấm, sau đó nấu chín với khoảng 1,5 lít nước dùng xương vừa hầm.

Bước 5: Khi dạ dày chín, cho nấm rơm và hành tím khô vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị khi nấm chín.

Khi dọn món, rắc thêm ít hành ngò lên trên mặt để trang trí cho bắt mắt.

1 cái dạ dày lợn

1 nhúm rau mùi tây

1/2 bát nhỏ vừng rang giã thô

1 muỗng cà phê dầu ớt

1 muỗng canh nước tương

1 muỗng canh giấm

2 muỗng cà phê đường

Bước 1: Cắt dạ dày thành miếng dài và trộn với dầu ớt, nước tương, đường, giấm cho thật đều.

Bước 2: Trút dạ dày vừa trộn ra dĩa, rắt thêm mùi tây và vừng rang giã thô lên trên mặt.

Món này có thể dùng với bánh đa nướng và nhâm nhi vào những ngày mưa.

Bước 1: Làm sạch dạ dày bằng muối và gừng

Bước 2: Cho dạ dày vào nồi và đổ ngập nước, cho một thìa muối, một củ gừng đập dập, một ít rượu

Bước 3: Luộc khoảng 20 phút, mở vung lấy đũa xiên thử vào miếng dạ dày thấy mềm là được

Bước 4: Vớt dạ dày ra ngâm ngay vào nước lạnh để dạ dày giòn, ngon.

14. Cách làm món dạ dày nướng

Nguyên liệu chuẩn bị Các bước thực hiện

Dạ dày thường có độ nhớt, vì thế bạn hãy dùng muối hoặc chanh xát mạnh để khử mùi. Lột phần bên trong và bóp rửa cho hết nhớt. Sau đó bạn thái thành miếng vừa ăn.

Tỏi, hành, sả, ớt băm nhỏ rồi trộn đều với nhau. Cho chút dầu ăn vào chảo, đổ các nguyên liệu vào phi cho thơm.

Tiếp đó là bước quan trọng nhất: ướp dạ dày. Bạn cho dạ dày vào một cái âu to, cho hỗn hợp sả ớt vừa phi thơm vào. Thêm 1 chút bột nêm, tiêu, dầu hào vào trộn đều. Bạn ướp khoảng 30 phút cho dạ dày ngấm đều gia vị.

Cho dạ dày ra đĩa, ăn nóng kèm với rau sống, chấm nước sốt me hoặc nước mắm tỏi ớt tùy sở thích.

15. Cách làm dạ dày lợn hấp tiêu xanh

Bạn đã nghe đến món dạ dày hấp hạt tiêu xanh bao giờ chưa? Nghe có vẻ lạ nhưng đây là món cực ngon và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với những bà bầu, ở tuần 32-33 của thai kì, ăn dạ dày hấp tiêu thì con sinh ra sẽ có đường tiêu hóa khỏe mạnh đó nha.

Nguyên liệu làm dạ dày hấp tiêu

Dạ dày lợn: 1 cái

Tiêu sọ nguyên hạt: 15g

Rượu trắng

Quế, hồi mỗi thứ 2-3 nhánh

Chanh, ớt, tiêu, dấm, gia vị

Các bước thực hiện

Dạ dày làm sạch, bóp muối và dấm nhiều lần cho hết mùi hôi. Bạn cũng có thể chần qua nước sôi, rồi dùng dao cạo cạo hết lớp màng trắng bên ngoài, lạng bỏ những phần mỡ bám bên ngoài. Rửa lại thật sạch và để ráo nước.

Lột phải dạ dày, đặt vào một cái thố có nắp đậy. Cho hạt tiêu, quế, hồi cùng chút rượu trắng, 1 thìa bột nêm vào rồi gấp mép dạ dày lại. Đậy thố rồi đặt vào nồi hấp cách thủy.

Bạn đun to lửa, hấp khoảng 30 phút, dùng đũa xiên thấy mềm là được. Vớt dạ dày ra, thái miếng vừa ăn, chấm cùng muối chanh ngon tuyệt cú mèo luôn. Miếng dạ dày giòn sần sật, không dai quyện với vị cay nồng đặc trưng của tiêu xanh, vị thanh ngọt của nước dùng tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ cho món ăn này.

Với món dạ dày hấp tiêu này, các bé sinh ra sẽ không lo các bệnh về đường ruột nữa. Vậy thì nhanh chóng share ngay về cho các mẹ cùng thực hiện thôi nào.

II. Lợi ích sức khỏe của lòng lợn

Lòng lợn tuy là một món ăn dân dã nhưng ít ai biết được nó lại là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là đạm. Thành phần đạm trong lòng lợn chiếm tỷ lệ cao nhất và cao hơn cả so với tất cả các loại nội tạng động vật khác.

Trong đó, gan là nơi tập trung nhiều đạm nhất trong bộ lòng lợn, rồi sau đó mới đến lòng non và dạ dày. Theo phân tích, có tới 18.9g đạm, 12g sắt và 6.000mcg vitamin A trong 100g gan lợn.

Bằng bàn tay của người nội trợ Việt, lòng lợn được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn từ cháo lòng đến các món luộc, xào hay hấp, không chỉ là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm mà chúng còn được dùng để bồi bổ sức khỏe cho những người mới ốm dậy hay bị suy nhược cơ thể.

Những người bị bệnh đặc biệt vừa phẫu thuật xong, nếu ăn lòng lợn sẽ sớm hồi phục. Đối với những người bình thường thì đây là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên ăn quá nhiều lòng lợn. Mỗi tuần chỉ nên ăn 2 – 3 lần, người lớn từ 50g đến 70g cho mỗi lần, còn trẻ em thì chỉ nên ăn từ 30g đến 50g cho mỗi lần ăn.

III. Mẹo mua, làm sạch và luộc lòng lợn trắng giòn

Khi mua lòng non của lợn, bạn nên chọn loại bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa như vậy sẽ không bị đắng.

Những đoạn lòng đường kính lớn, mỏng, dẹt, chất dịch bên trong màu vàng thường không được non, ăn sẽ dai và dễ đắng.

Để lòng lợn sạch và trắng, sau khi mua về, bạn lộn trái, lấy hết màng mỡ, sau đó cho một nắm bột mì trộn chút muối vào bóp kỹ, rửa lại bằng nước sạch. Cuối cùng bạn dùng chanh chà xát để những cặn bẩn còn sót lại trôi ra hết, rồi xả nước thật mạnh.

3. Các bước luộc lòng lợn sạch, trắng

Bước 1: Sau khi luộc chín, bạn vớt lòng ra ngâm vào một bát nước sôi để nguội và vắt thêm vài giọt chanh hoặc giấm.

Bước 2: Khi luộc, bạn nên chờ nước thật sôi mới thả lòng vào, không nên thả lòng lợn vào vào nồi nước lã ngay từ đầu.

Bước 3: Khi lòng chín tới (khoảng 10 phút sau khi cho vào nồi), bạn vớt ra thả vào chậu nước phèn chua, lòng sẽ trắng, ngon và giòn.

4. Cách làm sạch bao tử heo không hôi bằng những mẹo đơn giản

Cách làm bao tử heo không hôi bằng những mẹo đơn giản. Bao tử là món ăn khoái khẩu của nhiều người và rất thích hợp để làm món nhắm. Tuy nhiên quá trình sơ chế thường mất nhiều thời gian. Bạn cần làm thật kỹ để bao tử hết mùi hôi.

Cách 1:

1. Lộn trái bao tử, rửa trực tiếp dưới vòi nước, dùng dao cạo sạch màng nhầy

2. Giữ nguyên bề trái, cho bột mỳ vào bóp thật kỹ để bao tử ra nhớt.

3. Tiếp tục cho muối vào, bóp xát mạnh tay nhiều lần trước khi rửa lại.

4. Chần bao tử vào nước sôi, vớt ra rửa lại, chà chanh thật đều cho trắng.

5. lại thật sạch, lộn ngược, dùng dao cắt bỏ bớt lớp mỡ bám bên ngoài.

6. Bao tử sau khi sơ chế đã trắng sạch

Cách 2:

Để bao tử heo mất mùi khó chịu, hãy bóp muối cho hết nhớt, rửa lại cho sạch.

Sau đó cho một ít nước mắm, muối vào chảo nấu sôi, thả bao tử vào chần cho tới khi cạn nước, nghe tiếng xèo xèo.

Làm như thế bao tử heo sẽ sạch và thơm ngon hơn khi chế biến các món ăn.

Cách 3:

Một cách khác đơn giản hơn là bạn có thể dùng bột mì, và muối bóp thật mạnh tay cũng giúp bao tử heo sạch nhớt.

Nhưng với cách này bao tử heo sẽ vẫn còn một chút mùi khó chịu.

Cách 4

Muốn bao tử mềm ngon sau khi đã làm sạch, hãy lấy một ít gạo (ngâm qua nước) nhồi vào trong, rồi luộc khoảng nửa giờ, vớt bao tử ra, bỏ phần cơm bên trong đi, lúc này bao tử sẽ rất mềm, có thể dùng ngay hoặc làm gỏi rất ngon.

Cách 5:

Đầu tiên bạn lộn trái bao tử, rửa trực tiếp dưới vòi nước, dùng dao cạo sạch màng nhầy.

Sau đó cho bột mỳ vào bóp kỹ để bao tử ra nhớt.

Tiếp tục bóp muối nhiều lần rồi chần bao tử với nước sôi, vớt ra rửa lại và chà xát với chanh cho bao tử thật trắng.

Cuối cùng bạn lộn bao tử ngược lại và cạo bỏ lớp mỡ dính vào nó là được

Cách 6:

Với món bao tử heo, người nội trợ thường mất nhiều thời gian để sơ chế, nhưng đôi khi vẫn còn mùi. Để chế biến bao tử ngon, trắng và giòn thì cần sơ chế đúng cách.

Cách một, dùng bột mì và muối chà xát vào bao tử để khử bớt mùi tanh, nhưng cách này không làm sạch nhớt.

Cách hai, lộn trái bao tử, lấy hết màng mỡ, sau đó làm nóng chảo nhôm, cho bao tử vào, đảo nhanh tay cho săn, lấy ra cạo sạch nhớt, tiếp tục làm nóng chảo và cho bao tử vào làm như vậy đến lần thứ ba thì cho ngay vào một ít nước mắm loại ngon, đảo nhanh tay khoảng hai phút rồi lấy ra, cạo nhớt, chà lại với muối và dùng chanh chà xát, xả nước thật mạnh. Với cách này, bao tử heo sạch và trắng.

Bao tử heo trước khi chế biến món ăn thường được luộc. Khi luộc, chú ý không cho bao tử vào nồi khi nước chưa sôi, nên cho ít phèn chua hoặc rượu trắng, không nên cho muối khi luộc, vì sẽ làm bao tử co lại và dai hơn. Khi luộc phải để bao tử heo ngập nước.

IV. Những ai không nên ăn lòng lợn

Tùy lòng lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe cho một số nhóm người nhất định.

1. Người bị cảm, mệt mỏi

Trong lòng lợn có rất nhiều cholesterol khó tiêu hóa. Ngoài ra nó còn chứa nhiều bệnh tồn tại trong nội tạng của con vật.

Những bệnh này có thể lây sang người ăn. Bởi thế, khi bị cảm hoặc mệt mỏi, chúng ta không nên ăn lòng lợn vì khó tiêu và không đảm bảo vệ sinh.

2. Người có đường tiêu hóa kém

Trong ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.

Nếu những người có đường tiêu hóa kém ăn phải nội tạng nấu không chín kỹ hay ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác trong quá trình chế biến thì có thể phải đối mặt với các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu…, các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người.

3. Người béo phì hoặc mắc các bệnh tim mạch

Nội tạng động vật mặc dù có lượng đạm cao nhưng đồng thời cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và cật lợn.

Chính vì vậy, những người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì… cần kiêng tuyệt đối phải kiêng những món ăn từ nội tạng gia súc.

4. Bà bầu

Rất nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người khi chúng ta ăn phải nội tạng động vật không rõ nguồn gốc hoặc chế biến không hợp vệ sinh.

Đặc biệt, nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis, kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh, trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn cũng sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.

Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng… chưa được nấu chín, liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Điều này cực nguy hại, đặc biệt với sức khỏe bà bầu.

V. Những lưu ý cần biết khi ăn lòng lợn 1. Tuyệt đối không dùng lòng lợn để qua đêm

Không riêng lòng lợn mà bất cứ thực phẩm nào cũng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn trở lại dù đã được làm sạch và cẩn thận. Hơn nữa, lòng lợn để qua đêm dễ bị ôi thiu, hay có mùi hôi khó chịu. Cách tốt nhất là không nên để lại. Nếu ăn thừa, bạn hãy đổ đi.

2. Không nên ăn quá nhiều lòng lợn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 50-70g đối với người lớn; 30-50g đối với trẻ nhỏ.

Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch tuyệt đối không nên ăn lòng lợn, vì chúng dễ khiến tình trạng bệnh xấu hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các bộ phận của lợn như: gan, tim, dạ dày, thận… có hàm lượng calo cao. Nếu lòng lợn không được làm sạch sẽ và chín thì khi ăn vào cơ thể, ký sinh trùng sẽ xâm nhập, trở thành “ổ vi khuẩn” gây nên các bệnh nguy hiểm như: thương hàn, kiết lị, bệnh tả và thậm chí là viêm gan.

4. Tăng nguy cơ mắc bệnh nan y

Ăn lòng lợn quá nhiều là nguyên nhân gây nên các căn bệnh nan y như: bệnh gout (gút), huyết áp cao, tim mạch… bởi nó chứa rất nhiều cholesterol xấu và acid uric.

Cách Chế Biến Lòng Lợn Giòn Và Thơm Ngon

Chỉ cần một vài “tiểu xảo” là có thể biến món lòng lợn khó nhìn, khó ăn trở thành món khoái khẩu.

Một trong những “thách đố” người nội chợ khi thực hiện chọn mua, sơ chế và chế biến món lòng lợn là phải chọn được sản phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh. Tiếp đến, quá trình sơ chế cần tuân thủ các bước chặt chẽ với các nguyên liệu như chanh tươi, nước giấm, phèn chua, nước ấm… để làm sạch, không để lại mùi tanh và mùi hôi.

Cách làm lòng lợn thơm ngon

Khi đã chọn mua và sơ chế lòng lợn sạch sẽ, quá trình chế biến thành các món ăn rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định việc bạn chọn, sơ chế và chế biến có thành công hay không.

Có không ít bà nội chợ cho rằng, chọn được sản phẩm tươi ngon đã khó, sơ chế sạch sẽ, hợp vệ sinh lại còn khó hơn. Đặc biệt, nếu chế biến không tốt, có thể công sức và những nỗ lực của “tâm hồn ăn uống” sẽ bị “đổ ra sông, ra biển”.

Các đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm cho biết, cách luộc tim cật, gan, dạ dày, lòng nong và lòng già heo phải tuân theo những quy trình dù đơn giản nhưng rất nghiêm ngặt. Nếu không làm đúng cách, đúng quy trình, món lòng lợn sẽ trở thành một “thảm họa”.

Vì sao có những người luộc lòng lợn rất ngon, vừa giòn, vừa thơm, lại đẹp mắt. Nhưng cũng có không ít người, luộc rồi mang ra không ăn nổi, dai ngoách, mầu thâm, khô? Bí quyết chẳng hề xa lạ, bởi nó đã được truyền miệng từ rất lâu, chỉ có điều, có làm đúng quy trình và nguyên tắc đưa ra hay không.

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, lòng lợn xuất hiện nhiều trong các bữa ăn thông thường, trong các ngày lễ, tết… Theo kinh nghiệm dân gian, để lòng lợn khi luộc chín được mềm, trắng, giòn, thơm, quá trình luộc chín, cần phải vớt lòng ra ngâm vào một bác nước đun sôi và để nguội, trong bát nước đó cần thêm vài giọt chanh hoặc dấm gạo.

Hoặc một cách đơn giản nữa là khi luộc, không nên thả lòng heo vào vào nồi nước lã ngay từ đầu, mà phải làm sạch, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Sau khi lòng đã chín tới, vớt lòng ra thả vào chậu nước phèn chua đã pha sẵn, chắc chắn món lòng sẽ trắng, ngon và giòn. Ngâm cho đến khi lòng nguội thì vớt ra, xắt miếng vừa ăn. Làm như thế, lòng vừa giòn vừa có màu trắng đẹp mắt, không bị thâm đen.

Cách làm món lòng lợn thơm ngon

Riêng đối với sản phẩm dạ dày lợn, việc sơ chế sạch sẽ để hết mùi chất thải đã là chuyện khó nhưng luộc đúng cách để ăn không bị dai lại là điều khó hơn. Những người có kinh nghiệm luộc dạ dày lợn cho biết, chỉ cần cho dạ dày lợn vào nồi đổ ngập nước, cho một thìa muối, một củ gừng đập dập, một thìa giấm, một ít rượu, sau đó đậy vung đun khoảng 20 phút, mở vung lấy đũa xiên thử vào miếng dạ dày thấy mềm là được. Tiếp đến, vớt dạ dày ra ngâm vào nước lạnh, chắc chắn sẽ có ngay sản phẩm dạ dày lợn giòn, ngon.

Hay có một cách làm khác là thường đun nước sôi, thả dạ dày vào luộc đến khi nước lăn tăn thì vớt ra nhúng vào bát nước lạnh. Trong lúc nhúng dạ dày vào bát nước lạnh vẫn đun nước trong nồi cho sôi. Lại cho dạ dày vào nồi luộc đến khi sôi lăn tăn thì vớt ra nhúng vào bát nước lạnh. Lần cuối cùng, lại cho dạ dày vào nồi luộc đến khi sôi lăn tăn thì vớt ra cho vào bát nước lạnh. Lần này nên thay bát nước, cho ít đá và vắt vài giọt chanh. Đảm bảo dạ dày sẽ trắng và giòn. Cách này cũng có thể áp dụng cho cả lòng non và tràng heo. Lòng non chỉ cần nhúng nước sôi 1 lần, còn dạ dày thì khoảng 3-4 lần, tràng thì 6-7 lần.

Đối với tai lợn, để được giòn, ngon và dễ thái sau khi luộc tai, nên vớt ra và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới thái, khi thái nhớ dùng dao thật sắc thì các miếng tai sẽ mỏng và giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.

Cách luộc lòng heo thơm ngon, trắng giòn

Cách 1: Để luộc lòng heo trắng, giòn, sau khi luộc chín, vớt lòng ra ngâm vào một bát nước sôi để nguội đã vắt thêm vài giọt chanh.

Cách 2: Khi luộc, không nên thả lòng heo vào nồi nước lã ngay từ đầu, mà phải làm sạch, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào.

Để luộc lòng lợn trắng, giòn, sau khi luộc chín, nên vớt lòng ra ngâm vào một bát nước sôi để nguội đã vắt thêm vài giọt chanh.

Khi lòng heo vừa chín tới (khoảng 10 phút sau khi thả lòng vào nước) thì vớt lòng ra, thả ngay vào chậu nước phèn chua đã chuẩn bị. Ngâm cho đến khi lòng nguội thì vớt ra, xắt miếng vừa ăn. Làm như thế, lòng vừa giòn vừa có màu trắng đẹp mắt, không bị thâm đen.

Cách 3: Muốn dạ dày giòn mềm, không dai, nên luộc dạ dày chín trước, sau đó thái miếng mỏng, cho vào một tô nước nóng rồi đem hấp lại, dạ dày sẽ nở to, giòn và mềm hơn. Ngoài ra, khi chế biến, không nên ướp dạ dày với muối vì như thế, dạ dày sẽ co lại và rất dai.

Cách Nấu Bột Thịt Lợn Với Đậu Và Súp Lơ Xanh

Cách nấu bột thịt lợn với đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ và súp lơ xanh rất dễ thực hiện. Món bột này cung cấp cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể và trí não của trẻ phát triển tốt hơn. 1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml) cần:

Bột gạo hoặc gạo (20g)*

Thịt lợn (thịt heo) (20g)

Đậu xanh (3g)

Đậu đen (3g)

Đậu đỏ (3g)

Súp lơ xanh (bông cải xanh) (10g)

1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml). Từ 6 – 12 tháng tuổi, mỗi bữa các bé chỉ cần khoảng 2 – 5ml dầu ăn loại tốt (dầu dừa, dầu gan cá, dầu gấc, dầu oliu loại virgin extra…)

Chén nước vừa đủ (250ml)

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với số lượng lớn: mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ này làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

*Bột/ cháo thành phẩm có tỷ lệ 1 tinh bột : 6 nước phù hợp với bé 8 -11 tháng.

2. Chuẩn bị

Thịt lợn, chọn thịt nạc mềm, không có gân, rửa sạch cắt nhỏ rồi băm nhuyễn

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước cho mềm, đãi vỏ (hoặc chọn đậu xanh đã đãi vỏ rửa sạch, ngâm mềm), để ráo

Đậu đen và đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước qua đêm hoặc 3 tiếng với nước ấm cho mềm trước khi nấu

Súp lơ xanh rửa sạch, cắt miếng.

3. Cách nấu bột thịt lợn với đậu và súp lơ xanh số lượng nhỏ

Bước 1: Đậu đen và đậu đỏ ninh nhừ, nghiền thành bột mịn.

Bước 2: Cho thịt lợn, đậu xanh và nước vào nồi, quấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục, ninh thịt và đậu cho tới khi chín nhừ. Sau đó đem trộn với đậu đen, đậu đỏ và 1/3 chén nước

Bước 3: Súp lơ xanh sau khi để ráo, đem luộc chín, nghiền nhuyễn

Bước 4: Nấu bột hoặc cháo và cách chọn lượng bột/ gạo phù hợp với độ tuổi của bé mẹ tham khảo trong bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống

Bước 5: Cho thịt lợn, 3 loại đậu vào nồi bột (cháo) đun nhỏ lửa, quấy đều khoảng 3 phút rồi cho súp lơ xanh nghiền nhuyễn vào đảo tiếp và tắt bếp.

Bước 6: Cho thêm 1 chút dầu ăn vào bột (cháo) rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của bột (cháo) bằng cách thử trên cổ tay.

4. Cách nấu bột thịt lợn với đậu và súp lơ xanh số lượng lớn

Nếu muốn nấu với số lượng lớn hơn thì mẹ nên cho cả gạo, thịt băm và đậu xanh vào ninh cùng một lúc cho tới khi cháo, đậu và thịt chín mềm. Đậu đen và đậu đỏ rửa sạch, ninh cho thật chín rồi nghiền nhuyễn, sau đó trộn chung với cháo thịt lợn đậu xanh rồi chia ra những phần nhỏ đông đá. Ngày nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo này và đun trên bếp, tán nhuyễn hỗn hợp này, sau đó cho bông cải xanh mới luộc và nghiền nhuyễn vào đảo đều. Sau khi tắt bếp cho thêm dầu ăn vào và trộn đều.

Với cách nấu bột thịt lợn kết hợp đậu và súp lơ xanh này, chỉ cần vài phút chế biến, chén bột/ cháo thơm ngon, ngọt mát đã sẵn sàng cho bé yêu rồi đấy!

Cách Nấu Súp Gà Khoai Tây Lạ Miệng Ấm Lòng Ngày Đông

Cách nấu súp gà khoai tây mang đến món súp có vị bùi bùi, ngọt nhẹ, mềm thơm cực hấp dẫn, đặc biệt món súp này có rất nhiều loại rau củ chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe của chúng tay. Vì vậy, thật cần thiết nếu bạn bổ sung món súp này vào thực đơn món ăn sáng hoặc món ăn kiêng cho các bạn … Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 400g thịt ức gà + 1 lít nước dùng gà + 1 củ hành tím, 4 nhánh tỏi + 1 kg khoai tây, 2 bắp ngô non, 1 củ hành tây + Gia vị: muối ăn, hạt tiêu, bơ vàng.

Cách nấu súp gà khoai tây Bước 1: Sơ chế thịt gà, ngô non, khoai tây

Thịt ức gà bạn làm sạch và rửa sạch, rồi vớt ra đĩa và để ráo nước.

Sau đó bạn dùng nạo gọt sạch hết vỏ khoai tây, rửa sạch, rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ cho vào bát nước muối loãng cho hết nhựa.

Ngô non bạn gọt lấy hạt cho ra bát để riêng.

Bước 2: Đun hỗn hợp bơ vàng, hành tây

Đầu tiên bạn cho khoảng 2 thìa bơ vàng vào trong chảo rồi tiến hành đun cho tan chảy rồi cho hành tím băm nhỏ và hành tây vào phi thơm thành hỗn hợp dậy hương thơm chừng 5 phút.

Sau đó bạn cho tiếp tỏi băm nhỏ vào dùng đũa đảo đều chừng 1 phút nữa.

Bước 3: Nấu súp gà khoai tây

Đầu tiên bạn cho nước dùng gà và thịt gà vào trong chảo gia vị ở trên rồi nêm thêm chút gia vị sao cho đậm đà.

Sau đó bạn dùng thìa vớt thịt gà cho ra đĩa rồi tiếp tục cho khoai tây vào trong nồi nước dùng ninh chín mềm nguyên liệu chừng 10 phút nữa.

Rồi bạn cho tiếp ngô non vào hầm cùng với khoai tây và ngô non cho thật mềm.

Sau đó bạn dùng tay xé thật nhỏ thịt gà ra rồi cho vào trong nồi súp đun sôi lại, nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn.