Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Đúng Chất Hà Nội

Nguyên liệu nấu lươn om chuối đậu

3 quả chuối chát

500gr lươn

3 nhánh tỏi

100gr lá lốt

10gr hành khô

2 bìa đậu phụ

Mắm tôm, mẻ

1 nắm rau răm

Riềng, nghệ: 1 củ

Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, bột đao, muối, tiêu, giấm

1 cây hành hoa

Cách nấu lươn om chuối đậu

Lươn nên mua lươn đồng không quá to béo, bụng vàng lưng đen ăn thịt sẽ săn chắc thơm ngon hơn lươn nuôi.

Lươn đem rửa sạch. Khử mùi tanh bằng cách rửa bằng nước chanh và nước vo gạo. Xát muối lên khắp con lươn cho sạch nhớt, tiếp theo làm sạch ruột lươn rồi bỏ ra thớt xắt khúc vừa ăn, rửa sạch.

Chuối chát tước vỏ rửa sạch rồi cắt làm tư. Sau đó ngâm với nước dấm pha loãng để sạch bớt nhựa chuối, để khoảng 20 phút thì vớt ra, để ráo nước.

Củ riềng và nghệ đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi giã cho nát. Sau đó trộn riềng, nghệ giã nát với 2 muỗng mẻ, nửa muỗng mắm tôm và một ít nước. Tiếp theo cho hỗn hợp này qua ray để lọc lấy nước bỏ xác đi.

Lấy phần nước này đem ướp lươn cắt khúc, trộn đều ướp trong 30 phút cho ngấm

Đậu phụ xắt miếng vừa ăn, đem chiên vàng trong chảo dầu rồi vớt ra, bỏ dĩa. Cho tiếp chuối chát sau khi ngâm vào dầu chiên vàng rồi vớt ra.

Rau răm, lá lốt đem rửa sạch, để ráo

Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ để đó

Bắc một cái chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào phi thơm tỏi, hành khô. Tiếp theo cho phần lươn ướp vào chảo, đảo đều. Để lửa vừa, đảo khéo tay tránh làm da lươn bị trầy mất ngon.

Xào đến khi lươn hơi xăn lại thì cho tiếp chuối chát và đậu phụ. Nêm nếm gia vị mắm, đường, bột ngọt, muối, tiêu cho vừa ăn, thêm một tí nước vào đảo đều, để lửa riu riu.

Xào đến khi nước keo sệt lại, nêm thử vừa ăn chưa, cho thêm hành lá, rau ngò rồi tắt bếp.

Món lươn om chuối đậu đã hoàn tất, thơm nức mũi. Ăn với cơm nóng thật ngon hết sảy. Cách nấu lươn om ai cũng có thể thực hiện được. Gia đình quây quần bên mâm cơm chiều với món lươn om chuối đậu gợi nhớ những ký ức đẹp của một miền quê thanh bình.

Chúc các bạn thành công với công thức cách nấu lươn om chuối đậu.

Để món lươn om chuối đậu thơm ngon hấp dẫn. Khâu chọn lươn rất quan trọng. Bạn nên chọn lươn đồng, phần da dưới bụng lươn có màu vàng. Như vậy thịt lươn sẽ chắc và ngon, ăn vào thấy béo hơn so với lươn nuôi, toàn thân có màu đen.

Chọn lươn, bạn không cần phải chọn con to mới ngon. Chỉ cần chọn còn nào to vừa vừa là được.

Nếu bạn tự mua lươn tươi về nhà. Đầu tiên bạn tuốt sạch nhớt trên lươn bằng nước cốt chanh hay nước vo gạo hoặc tro bếp đều được. Tuyệt đối không nên sử dụng giấm để tẩy nhớt lươn. Như vậy sẽ làm mất mùi vị đặc trưng riêng của lươn. Thông thường mình dùng nước cốt chanh thấy rất hiệu quả. Chỉ cần chà sát nước cốt chanh lên lươn rồi xả nước nhiều lần là thấy lươn đã bớt nhớt hơn.

Sau khi đã tẩy sạch nhớt trên lươn, khi làm thịt lươn, bạn không nên dùng dao mổ bụng lươn ngay để moi nội tạng như cách làm cá thông thường. Như vậy, lươn sẽ có mùi tanh ngay. Bạn có thể làm thịt lươn theo 2 cách đơn giản như sau:

Cách làm lươn sống: Đối với lươn còn sống, bạn dùng dao bén, cắt thành 2 đường ở phần phía dưới 2 bên đầu lươn. Rồi dùng dao lạng thẳng một đường theo đường xương lươn.

Cách làm lươn chín: Đầu tiên, bạn làm chín lươn rồi vớt ra ngoài dùng đũa kẹp chặt từ cổ lươn và kéo mạnh dứt khoát thẳng xuống theo đường xương lươn. Thịt lươn sẽ nhanh chóng tách ra rất dễ dàng.

Cách Làm Món Lươn Om Chuối Đậu Hà Nội Cho Chiều Mưa

Cách làm lươn om chuối đậu Hà Nội thích hợp để thực hiện và thưởng thức trong những chiều mưa se lạnh. Sự kết hợp giữa một món ăn dân dã với cái không khí của chiều mưa càng làm tăng khẩu vị và cảm xúc yêu thương quê nhà khi thưởng thức. Lươn để nguyên con hoặc cắt khúc có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu, nhưng ngon nhất vẫn là kết hợp với chuối xanh hay hoa bắp chuối.

Như các bạn có thể thấy các nguyên liệu mà chúng ta cần cho cách làm lươn om chuối đậu Hà Nội này khá là nhiều, nhưng đều là những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm, dễ mua và dễ sơ chế.

Lươn các bạn chọn mua con có độ lớn vừa phải, có hai màu rõ rệt là bụng vàng và lưng đen vì đây là những con lươn tự nhiên được bắt từ ao hồ, kênh mương. Không nên mua những con có trọng lượng lớn, mình màu đen vì đây là lươn nuôi nên thịt không thơm và chắc.

Với chuối xanh các bạn đem tước bỏ vỏ rồi rửa sạch và bổ ra làm tư. Tiếp đến các bạn hòa vào thau nước lạnh 1 chút giấm tạo thành nước giấm loãng sau đó cho chuối xanh bổ bốn vào ngâm trong khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo. Ngâm chuối trong giấm sẽ làm trôi bớt đi phần nhựa có trong chuối xanh.

Riềng, nghệ chúng ta đem cạo vỏ rửa sạch rồi cho vào cối giã nát. Sau đó ta cho vào tô và trộn với 2 muỗng mẻ + ½ mắm tôm+ một chút xíu nước rồi đem lọc qua ray hoặc một miếng vải mỏng để lấy nước và bỏ bã.

Sau khi đã có hỗn hợp nước riềng, nghệ ta trút vào phần lươn và ướp trong khoảng 30 phút.

Phần đậu phụ các bạn đem rán cho vàng với dầu ăn rồi vớt ra thái miếng. Lúc này thì ta có thể tận dụng luôn chảo dầu này và đem rán vàng số chuối mà ta đã sơ chế.

Rau răm, lá lốt, hành hoa thì ta nhặt rồi đem tửa sạch, để ráo và thái nhỏ.

Tỏi, hành khô các bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.

Việc sơ chế nguyên liệu cho cách nấu lươn om chuối xanh này khá lâu và nhiều phải không nào? Các bạn phải đảm bảo các bước trên để cho món ăn được tròn vị, không bị mất đi hương vị dân dã vốn có của nó. Tuy việc sơ chế nguyên liệu khá lâu nhưng bù lại việc om lươn chuối lại vô cùng đơn giản.

Đầu tiên ta bắc lên bếp một cái chảo, thêm một ít dầu đun cho sôi rồi phi thơm hành và tỏi đã băm nhỏ.

Khi tỏi và hành có mùi thơm và ngả vàng ta cho lươn đã ướp nước riềng nghệ vào đảo cho đều. Các bạn đảo khéo và nhẹ tay để tránh làm rách da lươn, nếu ra lươn bị rách và cháy thì món lươn om chuối đậu sẽ không có được vị béo đặc biệt đâu đó.

Chúng ta sẽ đảo cho đến khi lươn hơi săn lại rồi thì cho chuối, đậu vào. Tiếp tục nêm thêm 1 muỗng nước mắm , 1 muỗng mì chính , 1 muỗng hạt nêm , 1 muỗng cà phê tiêu , ½ muỗng muối , ½ muỗng bột đao và 1 chút nước vào đảo lên cho đều và chỉnh lại đun với lửa nhỏ.

Đun cho đến khi nước sền sệt sánh lại thì các bạn nêm lại sao cho vừa miệng. Nếu muốn nước om lươn sánh hơn các bạn có thể sử dụng bột năng. Ta sẽ hòa bột năng với một ít nước trong một cái bát rồi cho vào nồi lươn om chuối đậu.

Cuối cùng là cho hành lá, rau mùi vào đảo đều và tắt bếp.

Món lươn om chuối đậu sẽ thêm phần hấp dẫn, đậm đà nếu được thực hiện và thưởng thức trong một chiều mưa. Dường như vào những chiều ấy tâm hồn người ta mới có thể tĩnh lại để mà cảm nhận hết cái hương vị dân dã, quen thuộc của quê hương mình?!

Cách Nấu Phở Bò Hà Nội

Cách nấu phở bò của các nghệ nhân chế tác phở gia truyền miền bắc với công thức được truyền thừa qua bao đời, tương truyền phở xuất hiện đầu tiên ở Nam Định, sau đó được dân gian truyền ra khắp cả nước, một số người lại khẳng định phở xuất hiện đầu tiên ở Hà Nội được vua Lê Thánh Tông nếm thử sau đó khen ngon, rồi từ đó món phở được dân gian truyền khắp nơi. Nào, hay cũng theo chân chúng tôi để học cách nấu phở bò ngon gia truyền.

– 0.5kg đuôi bò

– 0.5kg sườn bò

– 0.5kg bắp bò

– nửa củ hành tây to

– 6 củ hành khô

– 6 rễ cây mùi1 thảo quả

– 2 miếng quế

– Hành, mùi thái nhỏ

– Tương ớt, chanh

Chuẩn bị sườn

– Chặt nhỏ miếng đuôi và sườn. Giữ nguyên miếng Thịt bắp bò. Muối pha loãng (mặn vừa như nấu canh là được),đuôi bò – sườn bò và thịt bò cần ngâm trong khoảng 2h.

Chuẩn bị nguyên liệu khác

– Hành tây, hành khô , gừng, mía để nguyên vỏ, nướng chín thơm. Nướng trực tiếp trên bếp điện, để lửa vừa để các thứ hành gừng có thể chín bên trong mà bên vỏ ngoài không bị cháy quá mức. Sau khi nướng xong thì cạo sạch vỏ gừng và hành. Rửa lại tất cả cho sạch. Hành tây có thể bổ đôi hoặc bổ tư. Gừng đập dập hoặc thái lát.

– Rễ mùi rửa sạch.

– Hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi cho lên chảo rang ở lửa vừa đến khi dậy mùi thơm. *Lưu ý: không rang ở lửa quá to hoặc quá kĩ vì các loại gia vị có thể bị cháy. Cho tất cả vào túi vải, buộc chặt miệng.

– Đổ hết nước ngâm, rửa lại đuôi bò, sườn bò và thịt bò bắp. Cho tất cả vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt rồi vặn lửa to đun sôi. Đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ đun thêm khoảng 1-2 phút rồi bỏ nước luộc này đi, rửa lại cho thật sạch vụn thịt và bọt bẩn. Nếu thịt bẩn thì có thể lặp lại bước luộc rửa này 1 lần nữa. Các bạn đừng lo sẽ làm mất chất ngọt của thịt vì thật ra chất ngọt sẽ tiết ra từ xương trong quá trình hầm, việc bỏ nước luộc này đi chỉ giúp nước dùng trong và ngon hơn thôi, nếu có mất ít chất ngọt cũng không đáng kể. Luộc với nước sôi thêm 1-2 lần cho thật sạch.

– Cho đuôi bò, sườn bò và thịt vào nồi, đổ thêm 4-5 bát to nước lạnh. Vặn lửa to, đợi nước sôi thì hớt bọt (nếu có). Cho các thứ gia vị đã chuẩn bị vào nồi, gồm: Hành tây, hành hương, gừng, mía, rễ mùi, túi đựng hoa hồi, thảo quả, quế, hạt mùi. Nêm bột canh, bột gia vị hoặc muối. Không nên dùng nước mắm vì có thể làm nước phở bị chua.

– Trong quá trình đun có thể cần hớt bọt cho nước trong. Nếu cảm thấy thiếu nước thì thêm nước sôi

– Sau khi đuôi và sườn bò đã mềm nhừ thì nêm lại gia vị, bột canh hoặc muối cho vừa ăn. Có thể nêm hơi nhạt một chút để khi ăn cho thêm nước mắm. Nước dùng đạt sẽ có màu vàng nhẹ, trong và hơi sánh mỡ, có vị ngọt tự nhiên từ xương và mía, hương vị đậm đà.

– Chuẩn bị bánh phở và các loại rau thơm ăn kèm

– Trước khi ăn nên trần lại bát ăn phở và bánh phở qua nước sôi. Hai thứ này nóng sẽ giúp bát phở ngon hơn. Sắp bánh phở vào bát, sắp thịt, các loại rau thơm lên trên. Đun nước dùng cho thật sôi rồi chan vào bát. Dùng nóng với chanh tươi và (tương) ớt.

Có thể sử dụng loại nồi nấu phở chuyên dụng

Thông thường một dây chuyền nấu phở đầy đủ bạn cần 3 chiếc nồi: nồi hầm xương, nồi nấu nước dùng và nồi trụng bánh phở. Ba chiếc nồi này có cấu tạo khá giống nhau chỉ khác biệt về mặt thể tích nồi, vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể đặt với kích thước phù hợp để tránh lãng phí.

Cả ba chiếc nồi nấu phở do Viễn Đông sản xuất đều được làm từ chất liệu inox 304 bền đẹp, có khả năng chống han gỉ tốt và chịu được các lực có tải trọng lớn mà ít bị bóp méo.

: thường là nồi có dung tích lớn nhất, nồi được trang bị thêm một giá để xương giúp cho xương không bị rơi ra bên ngoài gây bén cháy thanh nhiệt.

: có dung tích bằng khoảng 75 – 80% nồi hầm xương. Với nồi này bạn chỉ cần xả nước xương vừa hầm xong với nước tỉ lệ 1:2 hoặc 1:3 và bật điện cho nồi sôi là đã có một nồi nước lèo ngon như ý.

: đây là nồi có dung tích nhỏ nhất, thường chỉ ở khoảng 25L. Nồi có thể dùng để trụng bánh phở, nhúng thịt bò, chúng tôi nhiên đối với những quán bún phở có quy mô vừa và nhỏ bạn có thể mua một ống trụng tròn gắn kèm vào nồi nấu nước lèo thay vì mua cả chiếc nồi trụng để tiếp kiện chi phí hơn.

Cách Nấu Phở Gà Hà Nội

Cách nấu phở gà Hà Nội

Nguyên liệu nấu phở gà:

– Một con gà hoặc bốn cái đùi gà. – Một chút bột nghệ. – Xương lợn (có xương gà càng tốt ) – Hai củ hành tây – 1 củ cà rốt – 1 nhánh gừng – Hành mùi, chanh, lá chanh, ớt, tiêu. – Bánh phở

Bước 1: Hành tây, gừng nướng qua, cà rốt thái làm 3 khúc, một thìa con muối, cho cùng với xương lợn vào một nồi để ninh lấy nước dùng. Mình ninh bằng nồi áp suất.Bước 2: Thay vì cách luộc gà truyền thống thì mình cho vào hấp. Xoa nghệ khắp đùi gà hoặc con gà rồi cho vào nồi hấp. Gà tây nên hấp rất nhanh chín, bốn cái đùi mình hấp chỉ trong vòng 20 phút là chín. Bằng cách hấp này mình có thể giữ được nước trong thịt gà, thịt gà không bị khô.

Bước 3: Sau khi ninh xương xong gạn nước qua một cái khăn lọc sạch sang một cái nồi khác để lọc bỏ bã và mỡ. Nước hấp gà trộn chung với nước ninh xương, nêm bột nêm. Ta đã được một nồi nước dùng cực ngon. Ăn không hết thì chia ra các túi nhỏ 0,5 l để vào tủ đá dùng dần.Bước 4: Chế biến phở.

Nếu dùng phở khô. Phở đặt vào một cái âu lớn rồi dội nước nóng (100°) lên trên, ngâm trong 3 đến 5 phút, ngâm lâu phở sẽ nhão nhoét, mình bị vài lần rồi, phải đổ đi cả rổ, tiếc lắm. Sau đó đổ phở ra một cái rổ thưa rồi xả nước lạnh để phở nguội, không bị chín bên trong, dễ bị nhão. Cuối cùng để phở ráo nước rồi đổ ra đĩa.Xếp phở vào bát. Nước dùng đun nóng già, múc từng muôi dội lên phở, đặt một cái rây lên nồi nước dùng, đổ phở vàp đó để tráng qua.

Lại đổ phở ra bát cũ, đặt thịt gà lên trên. (Thịt gà mình dùng kéo cắt gia cầm để cắt chứ không chặt). Rắc hành mùi. Cuối cùng dội nước dùng nóng rồi thưởng thức. Thịt gà chấm muối trắng vắt chanh, ớt, tiêu.

Phở dậy mùi thơm của thịt gà và hành, nước dùng ngọt, có hơi váng mỡ gà. Thịt gà mềm, không khô, bánh phở vẫn dai.

Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Ngon

Mô tả Mô tả khóa học

Có rất nhiều cách nấu súp lươn, nhưng để có được món ngon chuẩn vị xứ Nghệ thì không phải cách nào cũng mang đến được. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 2 công thức giúp bạn có thể nấu thành công súp lươn ngon như ăn tại quê nhà của nó vậy.

Cách 1: Nấu súp lươn ngon Nguyên liệu chuẩn bị

* Lươn: 1kg (chọn loại lươn đồng bé, màu vàng ươm)

* Xương ống của lợn

* Rau răm

* Nước màu điều

* Hành tím, tỏi

* Nước mắm, mì chính, đường

Bước 1: Sơ chế

* Khi mua lươn, nhờ người bán loại bỏ phần đầu, lóc xương và bỏ đuôi. Việc này chỉ có những người làm lâu năm mới có thể làm được, nếu bạn không quen, lươn sẽ bị nát bấy.

* Đổ lươn đã làm vào chậu, đập nhiều gừng tươi, thêm giấm gạo, ít muối vào ngâm lươn. Xóc lên xóc xuống cho lươn nhả hết chất nhờn và tanh trong vòng 5 – 10 phút.

* Xương ống rửa sạch, chặt khúc

* Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập nhỏ sau đó phi vàng lên. Cho vào một chén nước to màu điều, 1 muỗng bột màu cay.

* Thêm mắm, muối, đường, gia vị các thứ vào rồi cho thêm một tô nước sôi vào nấu, khuấy đều tay. Hỗn hợp sôi thì thả lươn vào nấu sôi khoảng 10 phút.

* Xương ống cho vào nồi nước ninh lấy nước dùng.

Cách 2: Nấu súp lươn tại nhà Nguyên liệu chuẩn bị

* Lươn đồng: 500gr

* Hành tím: 3 củ

* Hành tăm (củ nén)

* Sả: 2 cây

* Rau răm, hành lá, ớt bột

* Gia vị

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế

* Lươn mua về chà sạch với muối sau đó rửa qua nước chanh (hoặc giấm) cho sạch nhớt.

* Sả: rửa sạch, băm nhỏ

* Rau răm, hành lá rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

* Cho phần xương và đầu lươn vào nồi nước đã luộc lươn ninh tiếp cho nước ngọt. Hành tím thái khoanh thả vào, nêm chút gia vị cho nước dùng đậm đà.

* Trên một cái chảo khác, phi thơm ít hành tỏi (hành tăm càng tốt vì hành tăm rất thơm, cho được đúng vị món ăn xứ Nghệ), thêm ớt bột rồi cho lươn vào xào. Sau 2 phút thì nêm nước mắm, ớt bột, mì chính… cho vừa ăn.

Bước 3: Trình bày

Cho lươn vào bát, rau răm hành lá thái nhỏ xếp lên trên, khi ăn thì múc nước dùng nóng đổ xâm xấp. Với cách nấu súp lươn Nghệ An này, nên ăn kèm bánh đa hoặc bánh mướt (bánh ướt).

Như vậy, hai cách nấu súp lươn chuẩn vị Nghệ An đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể thay đổi thực đơn cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần, khi rảnh rỗi hoặc những ngày thời tiết se lạnh. Thịt lươn ngon ngọt, mùi của các loại rau và vị ớt cay nồng sẽ khiến bạn chảy nước mắt nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ quên được mùi vị của món ăn này.