Cách Nấu Súp Gà Nấm Với Nấm Rơm Và Nấm Tuyết Dễ Làm

Súp gà – món ngon dễ ăn và nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Internet

1. Giá trị dinh dưỡng của món súp gà nấm

Súp là một trong những món ăn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, công thức nấu lại đơn giản mà hương vị cũng không kém sự hấp dẫn. Dùng súp gà cho bữa điểm tâm là cách để bạn bổ sung năng lượng cho một ngày dài hoạt động và làm việc năng động. Đặc biệt, giá trị trong một chén súp gà cực cao, dùng để bồi bổ hay nấu cho trẻ cũng rất hợp lý.

Trong ức gà có chứa lượng protein cực lớn, rất lý tưởng cho những người ăn kiêng. Không chỉ vậy, trong súp còn có nhiều canxi, khoáng chất đặc biệt nấm rơm là loại nấm có rất nhiều loại vitamin. Bên cạnh đó, ngô, cà rốt, hành tây, trứng đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chính sự kết hợp này đã tạo ra món súp bổ dưỡng, có khả năng tăng cường sự đề kháng của cơ thể cũng như giúp phòng chống bệnh tật.

2. Cách nấu súp gà nấm rơm đơn giản

So với nấm hương thì nấm rơm cũng rất giàu dinh dưỡng, nguyên liệu này lại rất dễ để tìm mua ở chợ, siêu thị mà lại có giá thành khá rẻ. Nếu một ngày bỗng mua được nấm rơm ngon, bạn có thể trổ tài nấu súp để chiêu đãi cả nhà, đảm bảo ai cũng phấn khích và muốn thưởng thức ngay.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

400 gram lườn gà (ức gà)

200 gram chả lụa

200 gram nấm rơm

1 nắm hành lá

1 quả bắp

1 củ cà rốt

1 củ hành tây

2 quả trứng gà

Bột năng

Các gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn, tiêu

Nguyên liệu nấu súp gà nấm rơm. Ảnh: Internet 2.2. Sơ chế nguyên liệu

Lườn gà đem rửa sạch, cho vào nồi nước luộc chung với chút muối, nếu có gừng và hành tím bạn có thể cho vào cho thơm. Khi nước sôi, dùng vá để vớt đi phần bột trắng để nước súp cho màu trong đẹp.

Thịt gà chín, vớt ra để nguội rồi xé sợi nhỏ. Trong khi đó, tiếp tục ninh phần xương gà để món súp có vị ngọt tự nhiên.

Gà xé sợi nhỏ trước khi đem nấu súp. Ảnh: Internet

Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Hành tây bỏ vỏ, thái hạt lựu. Ngô tách hạt, rửa và để ráo nước. Hành lá, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Chả lụa đem thái chỉ, để riêng. Trứng đạp ra bát, dùng đũa khuấy đều cho tan. Bột năng đem pha với nước, khuấy đều.

Đánh trứng để tạo độ sệt và thơm cho súp. Ảnh: Internet 2.3. Cách nấu súp gà nấm rơm 2.3.1. Bước 1: Nấu nước dùng từ các loại củ quả

Để súp có vị ngọt thanh mà lại dinh dưỡng, sau khi đun nước dùng từ xương gà cho sôi trở lại, vớt hết xương gà, hành tím và gừng (nếu có) ra. Sau đó, cho cà rốt, ngô vào nấu từ 10-15 phút để nước dùng ngọt hơn.

Nước dùng gà giúp món súp có độ ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

2.3.2. Bước 2: Nấu súp

Đợi cho nước dùng sôi trở lại, từ từ cho trứng vào, vừa cho vừa dùng đũa khuấy đều liên tục để trứng không bị vón cục lại. Tiếp đó, cho bột năng pha nước, chả lụa cùng với hành tây vào, tiếp tục đun sôi và nêm nếm lại lần cuối cho vừa vị.

Hoàn thành món súp đủ màu sắc. Ảnh: Internet

Rắc thêm rau mùi, hành lá cùng chút tiêu rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong món súp gà nấm rơm ngon tuyệt.

Giờ thì múc ra ăn ngay cho nóng. Hương vị thơm ngon đến từ thịt gà, nấm cùng cà rốt, hành tây và vị ngọt từ xương quyện trong chút vị cay nồng của tiêu, ớt chắc chắn sẽ làm cho tất cả mọi người phải trầm trồ.

3. Các nấu súp gà nấm tuyết ngọt thanh

Nấm tuyết hay còn gọi là ngân nhĩ, tuyết nhĩ. Loại nấm này không chỉ có công dụng bồi bổ sức khỏe mà còn giúp chữa bệnh. Vậy nên, nấu súp gà với nấm tuyết không chỉ bổ dưỡng, mà hương vị lại rất lạ miệng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 ít nấm tuyết

300 gram thịt ức gà

1 củ cà rốt

4 củ hành tím

50 gram bột năng

Gia vị thông dụng để nêm

Nấm tuyết là loại nấm quý, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet 3.2. Các bước thực hiện 3.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi, thêm chút muối cùng hành tím chẻ đôi hoặc chẻ tư vào luộc. Đợi thịt gà chín, vớt ra để nguội rồi vé nhỏ.

Luộc thịt với chút gừng hoặc hành tím. Ảnh: Internet

Nấm tuyết ngâm cho nở, cắt bỏ phần rễ thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

3.2.2. Bước 2: Nấu nước dùng

Lấy lại nước luộc gà tiếp tục đun sôi, cho phần cà rốt vào nấu để lấy nước ngọt. Nêm cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa muối vào. Với cách nấu súp gà nấm này, các bạn nên nhớ nấu cà rốt trước để cà rốt chín mềm mà lại giúp vị súp ngọt ngon.

3.2.3. Bước 3: Nấu súp

Cho nấm tuyết vào, khuấy đều một lần nữa rồi nêm nêm gia vị cho vừa ăn.

Món súp thanh mát bồi bổ sức khỏe. Ảnh: Internet

Để cho món ăn thêm hoàn hảo, rắc thêm hành lá, tiêu cùng ít mè rang lên nữa. Mọi người nên tranh thủ dùng nóng, ăn kèm với quẩy cũng rất ngon.

Vậy là cách nấu súp gà nấm tuyết đã thực hiện xong một cách dễ như trở bàn tay rồi. Bạn có thể nấu món này ăn sáng hoặc tẩm bổ cho người ốm yếu cũng rất tuyệt vời.

Tại sao món súp gà nấm lại được khuyến cáo dùng cho bữa sáng, bởi đơn giản đây là một món ăn vô cùng dinh dưỡng. Không chỉ có hương vị thơm ngon, súp gà nấm còn rất dễ tiêu hóa, không chỉ người già mà các bạn nhỏ cũng rất thích. Trong những trường hợp cả nhà ngán cơm, bún, phở, bạn cũng có thể thay đổi thành món súp với cách nấu súp gà nấm để chống ngán, lại đảm bảo năng lượng cả buổi sáng cho gia đình. Thỉnh thoảng đổi vị với các món súp như súp gà với này cũng tốt, để bảo vệ dạ dày và giúp chúng ta cân bằng lại vị giác nữa đấy bạn ạ.

Nguyễn Diên

Cách Nấu Súp Cua Nấm Tuyết Bổ Dưỡng Cực Đẹp Da

Cách nấu súp cua nấm tuyết dành cho thực đơn món khai vị vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng, thịt cua có nhiều canxi rất tốt cho sự phát triển của xương kết hợp cùng nấm tuyệt trắng ngần, giòn ngon và có công dụng làm đẹp da cực hiệu quả. Với tất cả đặc tính độc đáo của món súp trên đã đủ thuyết phục … Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Thịt cua: 150g + Thịt ức gà: 150g + Nấm tuyết khô: 20g + Trứng gà: 1 quả + Xương gà: 300g + Hành tây + Gia vị: nước tương, dầu mè, muối, hạt tiêu, hạt tiêu, đường, ngò rí, bột năng.

Cách nấu súp cua nấm tuyết Bước 1: Sơ chế thịt gà, cua, nấm, các loại rau củ

Xương gà bạn rửa sạch rồi cho vào trong nồi hầm cùng với khoảng chừng 1,5 lít nước dùng.

Thịt ức gà bạn mua về rửa sạch và cũng cho vào trong nồi nước luộc chín, rồi vớt ra để nguội dùng tay xé thành từng sợi nhỏ.

Thịt cua bạn lấy tay xé để phần thịt riêng ra bát.

Nấm tuyết bạn cho vào nồi nước ngâm sao cho nở ra rồi mang đi rửa sạch và dùng dao thái từng miếng nấm thành hình hạt lựu.

Bột năng bạn cho vào bát nước hòa tan.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và lấy dao thái hạt lựu.

Ngò rí bạn nhặt sạch, dùng dao thái nhỏ, ớt thái lát nhỏ.

Bước 2: Nấu súp cua nấm tuyết

Đầu tiên bạn cho nồi nước dùng gà lên bếp đun sôi, rồi cho nêm thêm các loại gia vị gồm: 1 thìa nhỏ hạt nêm, ½ thìa nhỏ đường, ½ thìa muối.

Sau đó bạn cho tiếp các nguyên liệu gồm: thịt cua, thịt gà và hành tây thái lựa vừa sơ chế vào nấu cùng, khi nước sôi lại thì bạn giảm nhỏ lửa liu riu, dùng thìa khuấy cho thật đều để bột năng tan hết rồi đổ vào trong nồi súp.

Tiếp đó bạn đập trứng vào rồi đũa khuấy khuấy đều và từ từ để tạo thành từng đường vân trắng nhỏ rồi cho tiếp nấm tuyết vào đun sôi lên rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức súp cua nấm tuyết

Nấm Tuyết Là Gì? Tác Dụng Của Nấm Tuyết, Cách Dùng Nấm Tuyết Tốt Nhất

Nấm tuyết là gì? Tác dụng của nấm tuyết và thành phần dinh dưỡng. Không chỉ là món ăn ngon, nấm tuyết còn có công dụng chữa bệnh. Cách dùng nấm tuyết chữa bệnh gì tốt nhất. Cách chế biến nấu nấm tuyết thành món ngon. Cách nấu nấm tuyết và bảo quản nấm tuyết. Giá nấm tuyết bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh nấm tuyết như thế nào. Nấm tuyết là gì? Tính chất và đặc điểm

Nấm tuyết còn được gọi là nấm tai mèo, ngân nhĩ, mộc nhĩ trắng, bạch mộc nhĩ, tuyết nhĩ hay bạch nhĩ tử. Loại nấm này có tên khoa học là Auricularia polytricha (Mont.) Sacc.

Nấm tuyết thường được sử dụng trong nền ẩm thực của một số nước Châu Á, tiêu biểu là Việt Nam và Trung Quốc. Nhờ những những công dụng ưu việt mà nấm được sử dụng phổ biến và đánh giá cao.VIDEO HÁI NẤM RỪNG TỰ NHIÊN

Nấm tuyết có màu trắng trong như thạch. Thịt nấm như chất keo nhầy, dẻo dai. Trung bình, mỗi tai nấm có đường kính khoảng 5-10cm Loại thượng hạng có đóa to, thể nhẹ, sắc trắng và dầy. Khi phơi khô, nấm có màu vàng nhạt.

Ngoài ra, còn có loại ngân nhĩ xông lưu huỳnh. Tuy cũng có màu trắng nhưng loại này để lâu dễ chuyển thành sắc vàng rồi đỏ. Đặc biệt, khi ngâm không nở và rất khó nấu nhừ.

Kỹ thuật trồng nấm tuyết

Nấm tuyết phân bố chủ yếu ở vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, nấm sống hoang hoặc được gây trồng ở một số nơi trên miền núi. Chúng phát triển mạnh mẽ trên thân gỗ mục ở nơi ẩm và có bóng râm. Cơ chế sinh sản là phát tán nhờ gió.

Nấm tuyết được trồng theo 2 phương pháp phổ biến sau:

Cấy trồng nấm tuyết trên thân gỗ mục

Với phương pháp này, người ta thường chọn gỗ liễu, dẻ hoặc sồi, không dùng gỗ thông, trắc bá,…. Thân cây được cắt thành từng khúc. Mỗi khúc kích thước khoảng 1-1.2cm x 10-18 cm, đục 2 hàng lỗ. Sau đó, cấy meo nấm vào lỗ đục, để ngoài trời từ tháng 4 đến khoảng đầu tháng 5. Sau độ 30 ngày thì nấm thu hoạch.

Nuôi trồng nấm tuyết trong chai có mạt cưa

Đây là phương pháp nuôi trong nhà. Môi trường nuôi trồng bao gồm mạt cưa, cám gạo, thạch cao, đường mía và calcium diphosphate.

Cách nuôi trồng như sau: Cấy meo vào môi trường trên, giữ trong nhiệt độ từ 20-25 độ C. Khi thể quả có đường kính chừng 2.5 cm thì mở chai và giữ ở nhiệt độ 18-24 độ C, Độ ẩm 80-90%. Sau 15 ngày thì có thể thu hoạch.

Hướng dẫn cách trồng nấm tuyết đơn giản ngay tại nhà Nguyên liệu cần chuẩn bị Các bước nuôi trồng nấm tuyết bằng túi ni lông

Đầu tiên, bạn cần làm ẩm mùn cưa/ chấu bằng nước sạch. Lưu ý rằng, nước tưới không được chứa clo. Sau đó, dùng tay bóp cho mùn cưa ẩm và thấm nước.

Lấy kim chỉ khâu miệng túi, tuy nhiên, phải để hở khoảng 2 cm để nấm phát triển. Ngoài ra, bạn có thể buộc kín miệng túi và rạch một đường trên túi ni lông. Chỗ rạch phải hướng lên trên.

Để nấm ở nơi có bóng râm và độ ẩm 80-90%. Đợi từ 4 đến 6 tháng, những cây sẽ chui ra ngoài miệng túi và thu hoạch.

Nấm tuyết là một trong những loại nấm quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao. Chẳng vì thế mà loại nấm này được sử dụng để tăng cường sức khỏe và chữa bệnh.

Thành phần dinh dưỡng của nấm tuyết:

Các loại vitamin: A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, D, Carotene

Chất dinh dưỡng: cacbohydrate, chất béo, protein.

Khoáng chất cần thiết:Photpho, Kẽm, Canxi, Đồng, Natri, Selen, Magie, Kali.

Năng lượng: 200 kcal

Chất xơ: 33,7g.

Theo kết quả một số nghiên cứu hiện đại, trong ngân nhĩ còn chứa hàm lượng lớn albumin, các chất muối vô cơ, sinh tố B. Những chất này có tác dụng hạ đường huyết, giảm mỡ máu, giúp tăng trưởng tế bào,….

Đây là một loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng được sử dụng trong các món ăn mặn và ngọt như: gỏi, súp, chè,…

Trong đông y, ngân nhĩ có vị ngọt, mát, tính bình. Vị thuốc này có tác dụng:

Xơ cứng động mạch, cao huyết áp

Dùng ấm sắc ngân nhĩ và hà thủ ô, sau đó lọc bỏ bã. Mè đen rang và tán bộ, cho vào nước ngân nhĩ đã sắc để dùng.

Ung thư dạ dày, xuất huyết đáy mắt

Lấy 15g nhân nhĩ sắc với 40g đường phèn. Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 lần.

Chuẩn bị: 25g ngân nhĩ, 15g tổ yến và đường phèn vừa đủ.

Cách làm và sử dụng: Ngâm tổ yến và mộc nhĩ cho nở to. Sau đó cho đường phèn và hầm cách thủy hoặc chưng để ăn.

Cho tất cả các vị thuốc trên vào sắc và uống mỗi ngày.

Sắc lá sơn trà với ngân nhĩ và rễ cỏ tranh. Sau đó lọc bỏ bã, thêm đường vào uống mỗi buổi sáng và tối.

Nấm tuyết lượng vừa đủ.

1 quả trứng vịt cỏ xanh.

Nấu canh ăn trong bữa cơm gia đình. Đây là món ăn không những giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa khản tiếng, khô họng hiệu quả.

Ngâm nấm tuyết trong nước ấm khoảng 1 giờ để nở ra. Sau đó nấu sền sệt và cho đường phèn vào dùng.

Chứng giảm bạch cầu sau điều trị ung thư

Cho ngân nhĩ, hoàng kì, giảo cổ lam, ý nghĩ vào sắc, lọc bã lấy nước. Dùng nước đó nấu cháo và ăn 1 ngày/lần.

Vị âm hư suy, ho phế nhiệt hoặc táo bón

Hầm nhừ các vị thuốc trên, lọc lấy nước uống sáng, tối, mỗi buổi 1 lần.

Đầu tiên, ngâm mộc nhĩ và nấm tuyết cho nở hết, rửa sạch và cắt thành miếng. Hoa cúc rửa sạch, để ráo và thái thành đoạn.

Gừng và hành phi thơm. Sau đó cho nấm tuyết, mộc nhĩ, bột ngọt, muối vào xào chín. Cuối cùng cho hoa cúc vào là được.

Cho các nguyên liệu trên vào nấu để ăn. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy được công hiệu của bài thuốc này.

Ngâm ngân nhĩ và hắc một nhĩ 1 tiếng cho nở hết. Rửa sạch và nấu chung với sơn trà. Khi ăn thì cho thêm lượng đường vừa đủ, phù hợp với khẩu vị của mỗi người.

Hầm nhừ ngân nhĩ và hạt sen. Sau đó cho thêm ít đường trắng để ăn lúc đói bụng.

Âm hư hỏa vương, tim đập nhanh, mất ngủ

Sắc lấy nước để uống, dùng liên tục từ 10 đến 15 ngày bạn sẽ thấy bài thuốc phát huy tác dụng hiệu quả.

Những cấm kị khi dùng các bài thuốc với nấm tuyết

Do chứa các men tiêu hóa và vitamin nên nấm tuyết được chị em phụ nữ sử dụng phổ biến trong việc làm đẹp.

Nâng ngực bằng việc sử dụng nấm tuyết

Chắc hẳn rất nhiều chị em cảm thấy thú vị bởi công dụng “thần kì” này của nấm tuyết. Không chỉ là một món ăn bổ dưỡng, ngân nhĩ còn giúp vòng 1 của bạn căng tròn và nở nang hơn.

Cách chế biến rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho tất cả vào nồi, hầm trong khoảng 30 phút và lấy ra ăn.

Nếu ăn món này liên tục trong 3 tuần, bạn sẽ bất ngờ bởi kết quả rõ rệt của món chè tuyết mang lại.

Nấm tuyết làm mờ vết nám hiệu quả, giúp làn da sáng mịn

Trong nấm có chứa nhiều vitamin A, B, C, E, chất đạm , polysaccharid nên có tác dụng trị nám và tàn nhang hiệu quả. Bên cạnh đó, loại nấm này còn giúp làn da sáng mịn, làm chậm quá trình lão hóa và xóa mờ các nếp nhăn.

Để phát huy tối đa công dụng này, bạn có thể uống sữa chua lên men từ nấm, hoặc nghiền nấm để đắp mặt nạ 30 phút hàng ngày.

Cách làm mặt nạ với nấm tuyết

Ngân nhĩ; phục linh; bạch chỉ; ngọc trúc mỗi thứ 50g, tán mịn thành bột.

Thoa đều hỗn hợp gồm 5g bột, 3g bột mì và nước lên mặt. Đợi 30 phút và rửa sạch với nước. Lưu ý, những người bị viêm da nên cân nhắc khi sử dụng loại mặt nạ này.

Cách chế biến và sử dụng nấm tuyết đúng cách

Màu sắc tươi, đồng đều, không bị dập nát, có mùi thơm tự nhiên. Không nên chọn những loại nấm có đầu chóp thâm đen hoặc có nếp nhăn.

Phải chọn những loại chắc, không bị đứt gãy, đặc biệt, không được có vết mốc trắng.

Nấm ở dạng xốp và sợi nên khi rửa sẽ làm nước đọng, khiến nấm không còn được ngọt. Bởi vậy, nên cho nấm vào một chiếc chảo và rửa nhanh dưới vòi nước lạnh. Sau đó, thấm nấm thật nhanh.

Cho nước ấm ( hoặc nước luộc thịt, rượu,….) để ngâm nấm. Ngâm nấm tuyết tối thiểu 30 phút, sau đó gạn nước, rửa sạch rồi thấm bằng khăn giấy.

Những lưu ý cần nhớ khi dùng nấm tuyết

Tuyệt đối phải cắt bỏ phần chân nấm bởi nó có chứa một số chất vô cơ không nên sử dụng.

Phải ăn nấm nấu chín hoàn toàn, nghĩa là đun sôi từ 5-10 phút.

Sau khi ăn nấm, không nên dùng ngay đồ uống lạnh. Nguyên nhân xuất phát từ tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh rất dễ bị lạnh bụng.

Sử dụng xoong, chảo nhôm để nấu dễ khiến nấm ngả màu.

Bởi nấm chứa khá nhiều nước nên bạn đừng thêm nước khi nấu chúng trong lò vi ba.

Để lửa to khi xào nấu nấm giúp món ăn không bị mất mùi và ngon hơn rất nhiều.

Không nên cho quá nhiều dầu ăn khi chế biến loại nấm này. Điều này sẽ làm giảm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của nấm vào cơ thể. Từ đó gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là trào ngược dạ dày.

Nấm tuyết có độc không? Về bản chất, nấm không độc và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu nấm chuyển sang màu vàng thì chứng tỏ đã bị nhiễm khuẩn. Nếu dùng rất dễ gây ngộ độc, hoa mắt, chóng mặt, đau dạ dày và tiêu chảy.

Trong ẩm thực Việt, nấm tuyết được dùng để làm ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Một số món ăn với nấm tuyết được nhiều người yêu thích như:

Hướng dẫn cách bảo quản nấm tuyết

Chỉ nên dùng nấm tươi trong 12 giờ sau khi thu hoạch. Bạn nên cắt rễ nấm, nhúng vào nước sôi trong 1 đến 2 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Đây là cách làm giúp nấm tuyết tươi lâu hơn.

Hoặc, bạn có thể cho nấm vào chậu, đổ ngập nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể giữ nấm tươi trong 3 đế 4 ngày.

Để nấm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối không nên cho vào túi ni lông và buộc kín.

Hiện nay, nấm tuyết được bày bán nhiều tại các cửa hàng, đại lý trên toàn quốc như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác. Tuy nhiên, khi mua, bạn nên tuyển chọn kĩ lưỡng để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Giá nấm tuyết trên thị trường

Tùy theo chất lượng mà ngân nhĩ có giá khác nhau. Trên thị trường hiện nay, giá nấm tuyết khô dao động từ 250.000 – 450.000 đồng/kg. Để mua được nấm loại ngon và giá thành hợp lý nhất, bạn nên đến những đại lý, cửa hàng uy tín.

Nấm Tuyết Là Gì? Tác Dụng Và Cách Chế Biến Nấm Tuyết Thơm Ngon

Nấm tuyết là gì?

Nấm tuyết còn được gọi là nấm bông tuyết, nấm tai mèo, ngân nhĩ, tuyết nhĩ, mộc nhĩ trắng,… Tên khoa học là Tremella fuciformis. Thảo dược có hình dáng như bông tuyết đang nở rất đẹp. Được sử dụng rộng rãi trong các nền ẩm thực Châu Á, tiêu biểu là Trung Quốc và Việt Nam.

Nấm có màu trắng, trắng ngà, hoặc vàng sữa, có đường kính khoảng 7 –10 cm, khi ngâm nước, tai nấm nở to, thịt như chất keo nhầy, dai dẻo, ăn dai dai, giòn giòn rất ngon miệng. Thường chế biến làm gỏi, nấu chè, hầm canh ăn bồi bổ, tốt sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của nấm tuyết

Không phải ngẫu nhiên mà nấm tuyết được đánh giá là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng bậc nhất trong tất cả các họ nấm. Trong nấm này, người ta tìm thấy nhiều vitamin vitamin A, C, D, E, B1, B5, B12, carotene, hàng chục các chất dinh dưỡng và các khoáng chất như protein, chất béo, cacbonhydrat, Canxi, đồng, kẽm, Photpho, Natri, Magie, selen,… 

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy, nấm tuyết là thực phẩm cực kỳ giàu chất xơ, năng lượng trong 100g nấm tuyết có tới 33,8g là chất xơ, 200 calo. Do đó, ăn nấm tuyết điều độ có thể cung cấp cho bạn năng lượng để hoạt động cả ngày mà không mệt mỏi. Đây là được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho người ăn chay, bởi nó gần như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Nấm tuyết có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nấm tuyết nhĩ là một trong những thực phẩm quý có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, cacbohydrat, các vitamin A, B, cùng các khoáng chất như kẽm, Đồng, Magie. Không chỉ là món ăn chơi ngon miệng, Đông y xem nấm tuyết vừa làm thức ăn, vừa làm thuốc. Ăn nấm tuyết có một số tác dụng như:

Trị táo bón, khô ruột.

Hỗ trợ giảm huyết áp, xơ cứng động mạch.

Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, giúp nhuận phế.

Hỗ trợ điều trị ho khan không đờm.

Tác dụng điều trị chứng đục thủy tinh thể ở người già.

Hỗ trợ điều trị bệnh tê liệt ở người lớn tuổi.

Ăn nấm tuyết làm đẹp da, giúp da trắng sáng, mịn màng.

Cách chế biến nấm tuyết đúng cách

Nấm tuyết ngâm bao lâu là được?

Nếu dùng nấm tuyết tươi, chỉ cần sử dụng trong vòng 12 tiếng kể từ lúc hái, đem rửa sạch, không cần ngâm nước. Tuy nhiên, nấm khô thì khác, bạn cần ngâm nước để giữ độ dai giòn của tai nấm, nếu cứ để như vậy mà chế biến, nhiệt độ cao trên bếp lửa sẽ làm vỡ kết cấu nấm, thịt nấm không còn dai và giòn nữa, ăn mất ngon.

Cách chế biến súp cua nấm tuyết

Chuẩn bị: 100g thịt cua, 200g xương gà, 200g ức gà, 100g bột năng, 300g nấm tuyết, 2 quả vịt bắc thảo, 2 quả trứng gà, 100g hạt ngô, gia vị.

Cách làm:

Đem xương gà đem nấu lấy nước dùng, xé nhỏ ức gà, cho tất cả nguyên liệu còn lại cắt hạt lựu, nêm gia vị vừa ăn.

Sau đó, khuấy bột năng cho vào nồi khi súp đang sôi, vừa đổ vừa khuấy cho súp đặc lại, cho tiếp trứng gà vào khuấy thành sợi, rồi tắt bếp.

Nêm nếm cho vừa ăn, để nguội và thưởng thức.

Nấm tuyết xào chay

Chuẩn bị:

2 tai nấm tuyết.

100g bông cải xanh.

5 tai nấm hương.

1 củ cà rốt

Tiêu, ớt, hành, ngò, dầu hào, gia vị nêm chay.

Cách nấu:

Bước 1: Nấm tuyết, nấm hương ngâm cho mềm, thái nhỏ, cà rốt bào sợi, bông cải cắt thành miếng cho vừa ăn.

Bước 2: Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì bông cải, cà rốt, nấm hương vào xào khoảng 5 phút.

Bước 3: Tiếp đến, thêm dầu hào và nấm tuyết vào xào, đến khi mềm thì cho hành, ngò, ớt vào đảo lần nữa.

Bước 4: Tắt bếp, múc ra đĩa, rắc tiêu lên trên và thưởng thức.

Nấm tuyết xào chay là món ăn hoàn hảo cho người cần nạp năng lượng, giúp người ăn chay bổ sung các chất cần thiết, tăng cường sức dẻo dai và bền bỉ cho hoạt động cả ngày.

Cách chế biến chè nấm tuyết giải nhiệt

Chuẩn bị:

100g mỗi loại tuyết nhĩ, táo tàu, bát đường phèn, hạt sen khô.

1 nắm nhãn nhục, kỷ tử

10g mỗi loại tuyết yến, nhựa đào, bồ mễ

5g hạt chia (hoặc hạt é ).

10g đông trùng hạ thảo.

Lá dứa.

Cách nấu chè:

Nấm tuyết ngâm nở mềm, cắt bỏ chân nấm, táo tàu và câu kỷ tử rửa sạch để khô, hạt sen bỏ tâm để không bị đắng.

Tuyết yến , nhựa đào, hạt sen khô ngâm nở qua đêm.

Bắt lên 2 lít nước, cho lá dứa, thả đường phèn, cho hạt sen, táo tàu, long nhãn vào nấu khoảng 20 phút cho mềm.

Sau đó, cho thêm nấm tuyết, câu kỷ tử, tuyết yến, nhựa đào, hạt chia, nấm đông trùng vào nấu thêm 15 phút, nêm theo khẩu vị vừa ăn, sau đó tắt bếp. Đợi chèn nguội thì cho vòng tủ lạnh bảo quản và thưởng thức.

Cách chế biến gỏi nấm tuyết tôm thịt, tai heo

Chuẩn bị: 100g nấm tuyết, 100g thịt tôm, 200g mực ống và thịt ba chỉ, tai heo, 1 củ cà rốt, 2 trái dưa leo, 5 trái tắt, rau thơm và lá chanh, đậu phộng, gia vị.

Cách làm:

Dưa leo, cà rốt rửa sạch bào sợi, nấm tuyết ngâm nở rồi cắt nhỏ ngâm dấm đường cho thấm.

Luộc sơ thịt ba chỉ, tôm và tai heo. Bắt chảo nóng lên bếp rồi cho hành tỏi vào phi thơm cho thịt, tôm, tai heo vào xào với hạt nêm và nước mắm.

Pha nước mắm gỏi: nước cốt chanh, đường, nước mắm, tương ớt, tỏi ớt băm, lá chanh cắt nhuyễn, vỏ tắc cắt nhuyễn. Trộn hỗn hợp dưa leo, cà rốt, nấm tuyết, cùng thịt, tôm, tai heo với nhau, cho nước gỏi vào xốc đều.

Cho thêm rau thơm và hung lũi cắt nhuyễn, bày ra đĩa và rắc đậu phông lên và thưởng thức, ăn kèm với bánh phồng tôm.

Một số bài thuốc, cách dùng nấm tuyết chữa bệnh

Một số bài thuốc, cách dùng nấm tuyết chữa bệnh

Ho do phế nhiệt, ho khan không đờm:

Dùng 30g

nấm tuyết

, 20g bách hợp tươi và 30g đường phèn. Lấy bách hợp đem ngâm nước 4 tiếng rồi  rửa sạch. Tiếp theo, cho

nấm tuyết

và đường và để ăn, liệu trình bài thuốc trong 7 ngày.

Trị bệnh âm hư phế khô, trong đờm có máu:

Dùng 20g

tuyết khô nấm

, 30g đường phèn, mộc nhĩ 20g. Đem ba vị thuốc sắc uống, dùng liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

Khô họng, khản tiếng, ho khan:

Dùng

tuyết nấm

, rễ cỏ tranh mỗi vị 20g, lá sơn 30g, đường trắng 50g. Đem tất cả vị thuốc sắc với 500ml nước, lọc bỏ bã cho đường vào. Chia đều bài thuốc uống 2 lần và sáng và tối.

Âm hư suy, táo bón

: Dùng 30g

nấm tuyết khô

, 25g hạt đông quỳnh, 30g đường phèn. Tiếp theo, hầm tất cả thảo dược đến khi nhừ, mỗi buổi tối ăn 1 lần.

Bổ mắt:

Dùng 25g

nấm tuyết nhĩ

, 5g lá trà, 60g lá cải thảo, 15 kỷ tử. Đem tất cả vị thuốc sắc uống 500ml nước, mỗi ngày chia nước thuốc uống 2 lần.

Hỗ trợ điều trị ung thư phổi:

Ngâm 20g

tuyết nấm

vào nước ấm trong 2 tiếng. Cho củ sen 30g vào nấu sền sệt, bỏ đường phèn hoặc mật ong vào để điều vị. Liệu trình dùng 1 tháng.

Chứng ra nhiều mồ hôi

: Dùng

nấm tuyết khô

30g, 50g đường phèn đem 2 nguyên liệu đem nhừ, dùng hai lần sáng và tối.

Xuất huyết tử cung:

Dùng 30g

nấm tuyết

, 10 quả táo, 25g sơn trà và đường trắng. Đem

tuyết nấm

, sơn trà và táo sắc nước cho thêm một ít đường phèn vào để ăn cùng.

Âm hư hỏa vượng, tâm phiền, mồ hôi trộm, tim đập nhanh, mất ngủ:

Bạn dùng 20g

nấm tuyết,

10 quả táo đem đi sắc uống, cho thêm một ít đường phèn để uống. Dùng liên tục bài thuốc từ 15 – 20 ngày.

Cách bảo quản nấm tuyết

Đối với nấm tươi: Dùng ngay trong 12 tiếng kể từ lúc thu hoạch, nếu để lâu, nên cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước ấm. Hạn chế bảo quản trong tủ lạnh vò sẽ làm mất dưỡng chất của nấm tươi.

Đối với nấm khô: Cho vào keo, hủ thủy tinh, đậy nắp kín để dùng lâu dài, không nên bảo quản trong túi nilon. Để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm thấp. Thỉnh thoảng đem ra phơi 20-30 phút để ngăn ẩm mốc.

Lưu ý khi sử dụng nấm tuyết

Khi ngâm nấm tuyết, nên ngâm cho thật mềm, tránh ăn nấm còn sống, vì kết cấu của nấm sống có các chất khó phân hủy, dễ gây đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Nấm để lâu ngày thường có dấu hiệu như mốc, thâm đen, mùi hôi bất thường, đem nấu sẽ bị chua,… không ăn các loại nấm cũ để tránh tổn hại đến sức khỏe.

Kết cấu của nấm tuyết khá dai, khi chế biến nên thái miếng nhỏ vừa ăn, nhai chậm, nuốt kỹ để tiêu hóa tốt hơn.

Khi mua nấm sử dụng nên chọn loại còn nguyên tai, không nên mua loại nát vụn, bởi có thể người bán pha trộn nhiều loại nấm cũ, nấm mới vào nhau.

Địa chỉ bán nấm tuyết đảm bảo chất lượng?

Thảo dược An Quốc Thái là địa chỉ bán nấm tuyết khô uy tín, đảm bảo chất lượng, có danh tiếng lâu đời. Đây là địa chỉ luôn nằm trong top 10 nhà thuốc YHCT uy tín nhất TP HCM.

Thông tin mua hàng:

Thảo dược An Quốc Thái

Liên hệ đặt hàng: 0926456456.

Chi nhánh: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Giá bán: 400.000 đồng/kg.

Nguồn trích dẫn: https://caythuoc.vn/nam-tuyet     

Nấm Bạch Tuyết Tươi (Nấm Hải Sản Tươi)

Nấm Bạch Tuyết tươi là loại nấm ăn lẩu với hương vị như hải sản cực ngon, thịt dày, xốp… có tác dụng cải thiện hệ hô hấp, cảm mạo, hen xuyển, bên cạnh đó là ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ tim mạch,… Cách chế biến loại Nấm Hải Sản này khá đơn giản, chuyên dùng để ăn lẩu hoặc với các món xào, dễ dàng cho ăn chay hoặc ăn mặn.

TỪ TRANG TRẠI ĐẾN BÀN ĂN – ĐẢM BẢO SỨC KHỎE GIA ĐÌNH

Thông tin Nấm Bạch Tuyết Tươi

Giá nấm lẻ 19.000 đ/150gr, 115.000 đ/1050gr

Xuất xứ, sản xuất Nông trại Nấm Xanh Việt Nam

Quy cách đóng gói 150gr

Ngày sản xuất In trên bao bì

Hạn sử dụng 30 ngày (từ ngày sản xuất)

Chất lượng Cam kết tươi mới mỗi ngày (ít hơn 48h)

Cách bảo quản Tủ lạnh, ngăn mát từ 1-3 độ C

Chứng nhận VSATTP số 3139/2024/BQLATTP-HCM

Khu vực giao Nội thành TP Hồ Chí Minh

Đơn vị giao Nấm Xanh, Grab, Ahamove

Ưu điểm của Nấm Bạch Tuyết tươi

Nhiều Protein, các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Nhiều loại axit amin cần thiết bao gồm các loại cơ thể không thể tự tổng hợp.

Nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe giúp bảo vệ và ngăn ngừa nhiều bệnh.

Là thực phẩm ít calo, chế độ ăn kiên, giảm cân, giữ vóc dáng có thể ăn hiệu quả hơn.

Là một loại sản phẩm giàu giá trị dinh dưỡng hơn thịt, cá, trứng và sữa.

Dễ dàng kết hợp với bất kỳ món ăn nào, thực đơn chay hay mặn đều dùng được.

Tại sao bạn nên dùng Nấm Bạch Tuyết tươi?

Nếu bạn là người luôn quan tâm đến sức khoẻ của mình và người thân trong gia đình. Bạn cũng phụ trách nấu ăn và quan tâm đến chất lượng bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.

Nếu bạn đang tìm các loại nấm trồng tự nhiên và an toàn 100%. Bạn cũng muốn dùng thực phẩm đảm bảo tiêu chuẩn xanh tươi sạch, không hóa chất độc hại.

Nếu bạn là một người ăn chay trường hay thường ăn chay. Bạn cũng cần có những thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất và đảm bảo nhất cho quá trình chay tịnh của mình.

Thì Nấm Xanh đảm bảo đã và đang đáp ứng được tất cả những điều bạn quan tâm lo lắng. Và đó cũng là lý do bạn có thể an tâm sử dụng Nấm Bạch Tuyết tươi tại nông trại Nấm Xanh cung cấp.

Hàm lượng dinh dưỡng trong Nấm Bạch Tuyết tươi

Trong Nấm Hải Sản tươi có chứa:

Nhiều Protein cần thiết cho cơ thể hoạt động hiệu quả trong ngày.

Giàu vitamin B tốt cho máu huyết và các vitamin khác hỗ trợ đề kháng.

Có các axit amin cần thiết, gồm các loại cơ thể không thể tự tổng hợp.

Là thực phẩm có nhiều Beta-Glucan ngừa ung thư hiệu quả.

Nhiều dưỡng chất cần thiết giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

Cách sử dụng Nấm Hải Sản tươi Sơ chế Nấm Hải Sản Tươi bằng cách

Dùng kéo/dao bén cắt nhẹ phần gốc (nếu có).

Chỉ rửa sơ bằng cách bỏ vào thau nước, đảo nhẹ tay rồi để ráo.

Tách lẻ thành từng chùm nhỏ hay từng cây nấm đơn lẻ.

Lưu ý khi sơ chế nấm tươi

Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo.

Cách chế biến Nấm Bạch Tuyết tươi

Có khá nhiều cách chế biến Nấm Bạch Tuyết tươi đơn giản, như làm các món xào, canh, lẩu, cháo, súp,… sẽ cực kỳ thơm ngon, chay mặn đều được. Một số gợi ý làm những món ngon như:

Canh Nấm Hải Sản với bí xanh/cà chua cay/thịt bò

Thịt gà kho Nấm Bạch Tuyết

Nấm Hải Sản chiên trứng/xào thịt

Mì nấu nấm chay

Lẩu Nấm Hải Sản

Trứng chiên Nấm Hải Sản

… và nhiều món ngon khác.

Tác dụng của Nấm Bạch Tuyết tươi mang lại

Tăng cường miễn dịch nhờ các vitamin, khoáng chất, axit amin.

Cải thiện/ngăn ngừa/hỗ trợ điều trị ung thư nhờ Beta-Glucan

Ít calo, giảm cholesterol giúp hỗ trợ giảm cân, giữ gìn vóc dáng.

Giảm tiểu đường.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn.

Cách bảo quản Nấm Bạch Tuyết tươi tốt nhất

Khi bạn mua về, nếu đã cắt bịch ra rồi thì bạn nên dùng ngay trong ngày là ngon nhất. Nếu chưa dùng nấm ngay bạn nên để nguyên trong túi/khay và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát 1-3 độ theo thời gian sử dụng in trên bao bì.

Nấm Bạch Tuyết Tươi bảo quản được 30 ngày và tốt nhất bạn nên dùng trong 2 tuần đầu để đảm bảo độ tươi ngọt tự nhiên của nấm.

Khi lấy nấm ra để chế biến nhưng dùng không hết, nếu chưa ngâm nước bạn có thể cho phần nấm vào lại túi và bỏ lại vô tủ lạnh. Nếu đã ngâm/rửa nước bạn nên dùng hết cho chế biến để nấm không bị nhũn nấm.

Còn khi đã chế biến mà ăn không hết, bạn có thể gói nấm vào giấy bạc và cho vào tủ lạnh, hôm sau hâm nóng lại dùng.

Mua Nấm Bạch Tuyết (Nấm Hải Sản) tươi ở đâu?

Tuy nhiên, để đảm bảo nấm luôn tươi mới mỗi ngày, không quá 48h như cam kết, chúng tôi thường chỉ vận chuyển nấm từ nông trại đến cửa hàng đủ lượng hàng để giao trong ngày đó và một số loại mà khách quen hay ghé lấy, kèm theo một lượng tồn kho ít là để bán lẻ trong ngày và sẽ sớm hết nên có thể không đủ loại bạn cần đến bất chợt.

Store Nấm Xanh (Center): 182/63 Lê Đức Thọ, Phường 6, Gò Vấp, TP HCM (Cạnh Nhà Văn Hóa An Nhơn). Từ khóa giúp tìm kiếm từ Google Maps nhanh chóng: “Store Nấm Xanh” hoặc bấm vào đây.

Nông trại Nấm Xanh

Nấm Xanh là nông trại nuôi trồng nấm và cũng là công ty trực tiếp sản xuất hầu hết các sản phẩm về NẤM. Ngoài ra, Nấm Xanh còn chọn lọc các sản phẩm có nguồn từ các đối tác là trang trại đáng tin cậy, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận và kiểm định của nhà nước VN về thực phẩm sạch và an toàn.

Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

CẢM ƠN BẠN VÌ ĐÃ QUAN TÂM ĐẾN SẢN PHẨM CỦA NẤM XANH

Xếp hạng Nấm Bạch Tuyết Tươi

4.8

Ưu nhược Nấm Bạch Tuyết Tươi

Nấm Bạch Tuyết tươi được nuôi trồng trong quy trình khép kín và lớn tự nhiên, được sản xuất và đóng gói trực tiếp bởi đối tác Nấm Xanh. 100% đảm bảo vệ sinh ATTP và chất lượng vượt trội.

Nguồn gốc rõ ràng

(5)

Thành phần rõ ràng

(5)

Hiệu quả thực tế

(4.3)

Người dùng bình chọn

(4.7)

Mức dùng thông dụng

(4.8)

Chế biến dễ dàng

(4.9)

Giá trị dinh dưỡng

(4.9)

Ưu điểm

Phân phối trực tiếp từ Nấm Xanh

Thực phẩm ít calo, ăn kiêng tốt

Chế biến được cả chay/mặn

Dễ chế biến nhiều loại món ăn

Dễ kết hợp với nhiều món khác

Nhiều dưỡng chất lợi sức khỏe

Tăng cường sức khỏe

Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh

Thay thế được thịt, trứng và sữa

Nhược điểm

Bảo quản hạn chế ~30 ngày

Luôn giữ ở ngăn mát 1-3 độ

Không thể đem đi xa

 

 

 

 

157

Shares