Cách Nấu Thịt Bò Hầm Khoai Tây Cà Rốt

Thịt bò hầm khoai tây với nguyên liệu chính là thịt bò ngọt mềm, cùng với đó là vị thơm béo của khoai tây và cà rốt, nước hầm ngọt sẽ mang lại cho bạn và gia đình một món ăn tuyệt vời.

Nói về các món ăn từ bò thì phải dài dằng dặc chưa chắc đã hết, riêng những món ăn đãi tiệc thôi cũng đã khá đa dạng rồi.

Có thể kể qua như bò lúc lắc khoai tây, lẩu bò thập cẩm hay bò kho chấm bánh mì… tất nhiên không thể thiếu đó là món ăn chúng ta sẽ tìm hiểu hôm nay – bò hầm khoai tây.

Cách làm bò hầm khoai tây cà rốt Chuẩn bị nguyên liệu

500g thịt bò, thịt bò bạn nên chọn nhiều nạc nhưng có lẫn chút gân thì khi hầm mềm mới ngon.

300g khoai tây

200g cà chua

1 củ cà rốt to

1 củ hành khô

1 củ gừng

1 ít hành lá và rau mùi

Cùng các loại gia vị mắm muối khác…

Khá ít đúng không, với số lượng nguyên liệu trên bạn có thể chuẩn bị phần ăn cho 4 người. Bây giờ chúng ta bắt tay vào thực hiện thôi nào.

Cách làm khoai tây hầm thịt bò

Sơ chế

Đầu tiên bạn cần làm sạch thịt bò bằng nước muối loãng, sau khi thịt bớt mùi thì rửa lại bằng nước sạch, cắt thành miếng vuông to hơn quân cờ rồi để ráo nước.

Tiếp theo bạn cho thịt vào tô cùng với nửa gói ngũ vị hương, một muỗng hạt tiêu và 2 muỗng muối, 1 muỗng nước tương rồi trộn đều lên, ướp thịt trong khoảng nửa tiếng cho thấm đều gia vị.

Khoai tây và cà rốt bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó cũng thái thành từng miếng vuông vừa ăn. Sau khi thái xong thì đem ngâm nước vài phút cho rau củ không bị thâm, vớt ra để ráo nước.

Chế biến

Bước 1: Bạn đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, khi dầu nóng thì cho hành băm vào phi lên cho thật thơm, tiếp theo bạn trút thịt bò vào xào sơ cho tới khi thịt săn lại, xém xém các cạnh.

Bước 2: Trút phần cà chua vào chung với thịt bò, đảo vài phút cho cà chua chín tới thì trút nước lạnh vào vừa đủ để làm nước hầm, nêm thêm 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng muối rồi đậy nắp hầm cho thịt bò chín mềm.

Bước 3: Kiểm tra thấy thịt bò đã chín mềm thì bạn trút gừng, khoai tây và cà rốt vào, hạ lửa một chút và hầm tiếp cho khoai tây và cà rốt chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc thêm hành lá thái nhỏ vào, nếu được bạn hãy pha thêm ít bột năng cho nước sốt sánh lại sẽ ngon hơn.

Vậy là bạn đã hoàn thành món bò hầm khoai tây rồi đó, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì thịt bò phải chín mềm, các loại rau củ bở, nước sốt đậm đà và hơi sánh. Khi ăn bạn múc ra tô, ăn kèm với bún hoặc bánh mì, món này cực thích hợp trong những bữa tiệc hay giỗ chạp đấy.

Cách Nấu Canh Khoai Tây Thịt Bò Ngon Bất Bại

Món ngon mỗi ngày

Món khoai tây

Trong công thức này

[ hiện]

Nguyên liệu

Khoai tây: 2 củ

Cà rốt: 1 củ

Thịt bò: 300g

Tỏi: 4 tép

Gừng: 5g

Hành lá

Rau mùi tàu

Các gia vị thông thường

Nguyên liệu cho món canh khoai tây thịt bò Sơ chế thịt bò

Thịt bò mua về bóp với ít gừng băm và rượu trắng rồi mang đi rửa sạch, để ráo. Đây là bước khử sống thịt bò, giúp làm sạch và khử mùi hôi, ngai ngái đặc trưng của thịt.

Sau đó thái thịt bò thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Để thịt bò đậm vị và mềm, cần ướp thịt bò với 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa bột canh và 1 thìa dầu hào. Trộn đều lên rồi ướp trong khoảng 20 phút và có thể bọc lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh để thịt được tươi.

Để nấu canh khoai tây hầm thịt bò thì nên chọn phần diềm thăn. Diềm thăn có cả mỡ và nạc, khi nấu không bị khô. Ngoài diềm thăn, các bạn cũng có thể chọn phần dẻ sườn. Tuy nhiên, diềm thăn nhanh mềm hơn nên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian nấu hơn so với dẻ sườn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Để khoai tây không bị thâm, sau khi cắt nên ngâm trong tô nước lạnh. Việc ngâm trong tô nước cũng giúp khử bớt nhựa của khoai tây.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc hoặc tỉa cánh hoa tùy thích.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Gừng nạo vỏ, băm nhỏ. Sau đó cho 1 ít tỏi gừng băm vào ướp cùng thịt bò cho thơm.

Hành lá mùi tàu nhặt sạch, rửa rồi xắt nhỏ.

Nấu canh khoai tây thịt bò

Cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm tỏi gừng băm rồi trút thịt bò vào xào săn lại trên nhiệt độ lớn. Xào thịt bò kho ảng 2 phút thì đổ nước vào để nấu canh. Lượng nước cho vào dựa trên số người ăn để điều chỉnh phù hợp. Ví dụ như khoảng 4 người ăn thì lượng nước canh trung bình khoảng 1,2 đến 1,5 lít nước.

Vẫn nấu trên nền nhiệt độ lớn, khi nước bùng sôi, hớt bỏ bọt. Vì cà rốt lâu chín hơn khoai tây nên sẽ cho cà rốt vào trước, nấu khoảng 1 phút thì cho khoai tây vào.

Khi nước sôi trở lại thì mới nêm gia vị, gồm có 2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê nước mắm. Khuấy đều rồi hạ bớt nhiệt độ, nấu thêm khoảng 15-20 phút để khoai tây, cà rốt và thịt bò được chín mềm.

Nêm nếm lại gia vị vừa ăn vì khoai tây sẽ hút vị mặn, thả hành lá mùi tàu vào, đảo thêm khoảng 15 giây thì tắt bếp.

Múc canh ra tô và ăn lúc nóng. Yêu cầu thành phẩm

Canh khoai tây thịt bò có hương vị thơm ngon và rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Khoai tây có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho não bộ và tim mạch. Trong khi thịt bò bổ sung các dưỡng chất quan trọng như kẽm, vitamin B6, glutamate… giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn, chống oxy hóa, phát triển cơ bắp…

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Cách Nấu Thịt Bò Kho Khoai Tây Cà Rốt Ngon Mềm

Thịt bò luôn là nguyên liệu mang tới nhiều món ăn hấp dẫn và sáng tạo, nhất là khi kết hợp với các loại rau củ giàu tinh bột như cách nấu bò sốt vang hay lẩu bò khoai môn.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một món ăn kết hợp giữa bò và rau củ nữa cũng thơm ngon và đậm đà không kém, đó là thịt bò kho khoai tây cà rốt.

Món từ bò:

Cách làm thịt bò nấu khoai tây cà rốt Chuẩn bị nguyên liệu

300g thịt bò, thịt bò bạn chọn thớ dày và có lẫn cả gân, khi kho nhừ với rau củ thì ăn sẽ ngon hơn.

4 củ khoai tây

1 củ cà rốt

2 quả cà chua

1 củ hành khô

3 tép tỏi

2 cọng hành lá

Một ít rau mùi.

Cùng các loại gia vị khác như nước mắm, đường, muối, hạt nêm…

Công thức làm thịt bò kho khoai tây cà rốt

Sơ chế

Bước 1: Thịt bò sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách dùng nước muối loãng rửa sạch, tiếp theo tráng lại bằng nước lạnh. Thái thành miếng vuông vừa ăn, cỡ to hơn quân cờ chút là được.

Trộn thịt bò chung với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng đường trắng, một ít nước mắm rồi ướp trong khoảng 10 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 2: Cà chua bạn rửa sạch rồi bổ múi cau hay thái lát mỏng đều được, hành rỏi thì bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Các loại củ như cà rốt, khoai tây thì bạn gọt vỏ rồi cũng thái miếng vuông vừa ăn tương tự như thịt bò vậy. Rau mùi, hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Chế biến

Bước 3: Chuẩn bị chảo sâu rồi đun nóng một ít dầu ăn, khi dầu ăn nóng thì cho hành và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm. Khi dậy mùi thơm thì bạn cho thịt bò và cà chua vào đảo đều tay, nêm thêm ít hạt nêm và xào đến khi cà chua chín mềm.

Bước 4: Bây giờ bạn cho đổ thêm một bát nước to vào sao cho hơi ngập thịt, giảm lửa nhỏ xuống một chút một chút rồi cho tiếp cà rốt, khoai tây vào đun như vậy cho tới khi tất cả các nguyên liệu đều chín mềm, nước kho hơi sánh lại. Nêm nếm gia vị một lần nữa, rắc ít hành lá vào và tắt bếp là xong.

Vậy là món thịt bò kho khoai tây cà rốt đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn múc ra đĩa lòng sâu, rắc thêm rau mùi lên trên và ăn với cơm nóng cực kì ngon. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là thịt bò, rau củ phải chín mềm, nước sốt hơi sánh và đậm đà.

Cách Nấu Bò Kho Khoai Tây

Các bước tiến hành nấu bò kho khoai tây Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò tươi mua về rửa sạch, để cho khô ráo rồi cắt vuông miếng vừa

Bỏ thịt bò vào nồi, nêm nếm thêm ngũ vị hương cùng chút tiêu xay với hạt nêm, trộn đều, tẩm ướp chừng 20 phút cho thấm

Đặt nồi thịt bò lên bếp, xào để cho miếng thịt săn. Tiếp đấy cho thêm nước sạch ngập thịt, đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa hầm cho đến khi thịt mềm nha. Nếu như chúng ta có nồi áp xuất thì việc ninh mềm thịt bò rất nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, sử dụng nồi áp xuất, ta lưu ý cho thật ít nước thôi nhe Cà rốt, khoai tây gọt vỏ ngoài, rửa cho sạch. Khoai tây xắt hạt lựu lớn, còn củ cà rốt chúng mình thái thành từng miếng ngắn, nhỏ

Cà chua rửa cho thật sạch, vứt phần núm, thái ra thành 4

Rau ngò, hành hoa lựa bỏ lá đã già, vứt gốc, rửa cho thật sạch, cắt nhỏ

Bước 2: Tiến hành nấu món bò kho khoai tây

Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vô đun nóng. Tiếp đó trút cà chua vào xào để cho nhừ

Cho tiếp tục cà rốt và khoai tây vô xào chung, nêm và nếm tí muối, bột nêm cho đủ

Lúc khoai tây và cà rốt ngấm được gia vị, bạn trút vào cùng với xoong thịt bò, đun tiếp để cho tới khi toàn bộ nguyên liệu được chín nhừ he. Khoai tây và cà rốt phải bở, thịt bò không dai, nước thịt bò kho sánh mới đạt đó

Nêm và nếm lại gia vị 1 lần nữa cho vừa khéo sau đó nhắc xuống

Bước 3: Trang trí và dùng món bò kho khoai tây

Cho món bò kho khoai tây vô tô, cho hành hoa và rau mùi xắt nhỏ lên bên trên

Ta có thể bỏ thêm tiêu bột nếu ưng

Như thế chúng mình đã hoàn thành bò kho khoai tây thơm ngon, hấp dẫn rồi

Với món bò kho khoai tây, chúng mình phải ăn lúc đang nóng mới ngon nhá

1 số lưu ý đối với phương pháp nấu món bò kho khoai tây

Chọn thịt bò để chế biến món bò kho khoai tấy, chúng ta nên chọn chỗ phần thịt kèm bì nhá. Khi nấu, da bò sẽ làm nước sốt sánh thơm và ngon, từng miếng thịt lại ngậy béo hấp dẫn

Khoai tây lưu ý chọn mua củ khoai tây ta hoặc khoai tây Đà Lạt, ruột vàng, tránh chọn lựa phải khoai tây Trung Quốc đó

Cách Nấu Bột Thịt Bò Cho Bé Với Khoai Tây Bí Đỏ Táo Tây

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml) cần

Bột gạo (20g)

Thịt bò (20g)

Bí đỏ (10g)

Khoai tây (20g)

Táo tây (10g)

1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).

Chén nước vừa đủ (250ml)

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với số lượng lớn: mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ này làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

2. Chuẩn bị cho cách nấu bột thịt bò cho bé ăn dặm

Thịt bò, chọn thịt nạc mềm,không có gân, rửa sạch cắt nhỏ rồi băm nhuyễn

Bí đỏ gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hạt lựu

Táo tây rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt

Với cách nấu bột thịt bò cho bé cùng khoai tây bí đỏ táo tây này, mẹ cần 20g bột gạo hoặc gạo (2 muỗng canh đầy bột hoặc 1 muỗng canh đầy gạo). Chén bột/cháo thành phẩm có tỉ lệ 1:6 (1 tinh bột : 6 nước) phù hợp với bé 8 – 11 tháng (bé đã quen với việc ăn dặm và chưa chuyển sang ăn cơm nát).

3. Chế biến số lượng nhỏ

Bước 1: khoai tây, bí đỏ, (luộc/ hấp) chín sau đó tán nhuyễn. Táo tây trần qua nước sôi sau đó tán nhuyễn.

Bước 2: Trộn thịt bò với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục. Nấu thịt với lửa nhỏ, sau khi thịt chín thì tắt bếp, đem xay nhuyễn.

Bước 3: Nấu bột hoặc cháo và để chọn được lượng bột gạo xay hoặc gạo phù hợp với độ tuổi của con mình, mẹ xem trong bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống.

Bước 4: Cho bột hoặc cháo với hỗn hợp thịt bò, khoai tây, bí đỏ vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 3 phút, tắt bếp, sau đó cho táo tây đã xay nhuyễn vào, trộn đều.

Bước 5: Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.

Thịt nên xay với lượng nhỏ sẽ dễ nhuyễn hơn.

Cháo và rau nên xay với lượng lớn sẽ dễ nhuyễn hơn.

4. Chế biến số lượng lớn

Nếu muốn nấu với số lượng lớn và nấu cháo từ gạo thì mẹ nên cho cả gạo, thịt bò băm, khoai tây vào ninh cùng một lúc. Khi cháo sắp chín thì cho bí đỏ vào đun tới mềm rồi chia ra những phần nhỏ đông đá. Táo tây mẹ trần qua nước sôi, xay nhuyễn và để đông riêng hoặc cứ mỗi ngày nấu ăn, mẹ lại trần táo tây mới cho ngày hôm đó.

Lúc nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo và đun trên bếp, tán nhuyễn hỗn hợp này sau đó tắt bếp, cho táo tây vào đảo đều. Cuối cùng, thêm chút dầu ăn vào và trộn đều.

Với cách nấu bột thịt bò cho bé cùng khoai tây, bí đỏ và táo tây, chỉ cần vài phút là tô bột /cháo ăn dặm thơm ngon đã sẵn sàng cho bé yêu rồi đấy!